แนะนำ 8 กระทะ ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

กระทะ ยี่ห้อไหนดีกระทะ อุปกรณ์เครื่องครัวที่ทุกบ้านจะต้องมีเอาไว้ใช้ในครัวเรือน ในยุคก่อนเราจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีกับกระทะในก้นลึกที่ทำจากหรือที่เรียกกันว่ากระทะใบบัว ทำมาจากเหล็ก หรือจะเป็นกระทะสำหรับทำขนมที่เรียกว่า กระทะทองเหลือง ซึ่งในปัจจุบันก็ยังมีให้ใช้กันอยู่ทั่วไป กระทะประเภทนี้สามารถใช้ได้กับเตาถ่านและเตาแก๊ส มีหลายขนาดให้เลือก และจะต้องใช้น้ำมันในประกอบอาหารอยู่เสมอถ้าไม่ใช้น้ำมันอาหารจะต้นที่ก้นกระทะได้
ในปัจจุบันมีกระทะหลากหลายรูปแบบมากยิ่งขึ้น เพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่ทันสมัย เนื่องจากในสมัยนี้มีเตาออกมาหลายรูปแบบ ทั้งเตาไฟฟ้า เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งกระทะก็จะต้องถูกปรับให้เหมาะสมกับการใช้งานเช่นเดียวกัน กระทะแบบใหม่นี้มีทั้งแบบก้นลึก ก้นตื้น และอีกหลากหลายขนาด และมักเคลือบด้วยเทฟลอน หรือเคลือบด้วยหินอ่อน เพื่อป้องกันอาหารติดกระทะ คุณสามารถใช้งานกระทะในลักษณะนี้ได้โดยที่คุณไม่ต้องใช้น้ำมันในการปรุงอาหาร ซึ่งจะดีต่อสุขภาพมากๆ ในบทความนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อกระทะ ยี่ห้อไหนดี พร้อมทั้งแนะนำกระทะ ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมให้คุณพ่อบ้าน แม่บ้านได้เลือกซื้อกันอีกด้วย จะมียี่ห้อไหนบ้างเชิญติดตามได้เลยค่ะ

กระทะเทฟลอน และ กระทะเคลือบหินอ่อน

โดยทั่วไปแล้วเราสามารถแบ่งรูปแบบของกระทะ ได้ 2 รูปแบบ คือกระทะแบบทั่วไป เช่น กระทะอลูมิเนียม  กระทะเหล็ก กระทะทองเหลือง และ อีกรูปแบบหนึ่งก็คือ กระทะแบบเคลือบ เช่น กระทะเทฟลอน และกระทะเคลือบหินอ่อน ซึ่งหลายคนอาจยังไม่แน่ใจว่ากระทะทั้ง 2 แบบนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร

 • กระทะเทฟลอน
  กระทะเทฟลอน เป็นกระทะที่เคลือบสารเทฟลอนเอาไว้ ทำให้อาหารไม่ติดกระทะเวลาที่เราปรุงอาหาร ซึ่งเราจะไม่ต้องใช้น้ำมันในการปรุงอาหาร ซึ่งแน่นอนว่าดีต่อสุขภาพ แต่สารเทฟลอนที่เคลือบนี้ไม่ได้คงอยู่ตลอดไป สามารถเสื่อมคุณภาพลงได้เมื่อกระทบกับตะหลิวแบบเหล็กที่มีความคม เพราะฉะนั้นกระทะเทฟลอนจะต้องใช้กับตะหลิวที่เป็นไม้หรือพลาสติกเท่านั้น
 • กระทะเคลือบหินอ่อน
  กระทะหินอ่อน เป็นกระทะอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยม มีราคาค่อนข้างสูง มีความแข็งแรงทาน ไม่เสื่อมสภาพง่ายเหมือนเทฟลอน คุณจะใช้น้ำมันหรือไม่ใช้น้ำมันอาหารก็ไม่ติดกระทะ เนื่องจากเคลือบด้วยหินอ่อนซึ่งมีความหนาข้อเสียอีกหนึ่งอย่างก็คือ ร้อนช้า ไม่เหมาะกับคนเร่งรีบ

แนะนำ 8 กระทะ ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. Tefal กระทะก้นลึก Everyday Cooking ขนาด 28 ซม. ขอบ 2 หยัก รุ่น C5738695
 2. Flonal กระทะ ขนาด 28 ซม. รุ่น FN-FP28-DU
 3. ZEBRA กระทะนอนสติ๊ก Platinum Plus IH ขนาด 26 ซม. ตราหัวม้าลาย
 4. Neoflam กระทะก้นลึกเคลือบเซรามิก
 5. กระทะเคลือบแกรนิต กระทะไม่ต้องใช้น้ำมัน 30 ซม Chef Topf
 6. กระทะเคลือบหินอ่อน รุ่น ออริจินัล ขนาด 28 ซม.
 7. LocknLock – DECORE-Wok กระทะก้นลึก รุ่น LDE1225IH
 8. Seagull กระทะทรงลึก นอนสติ๊ก Happy 24 ซม.
Lazada electronics grand sale

1. Tefal กระทะก้นลึก Everyday Cooking ขนาด 28 ซม.รุ่น C5738695

ผิว กระทะ เคลือบไทเทเนียม ร้อนเร็ว อาหารไม่ติกระทะ ทำความสะอาดง่าย ก้นกระทะลึก

ยี่ห้อTefal กระทะก้นลึก Everyday Cooking ขนาด 28 ซม. ขอบ 2 หยัก รุ่น C5738695
ประเภทกระทะเคลือบแร่ไทเทเนียม
ขนาดกระทะ28 ซม.
รูปทรงกระทะก้นลึก

Tefal ยี่ห้อ ที่ได้รับความนิยม มากที่สุด โดยเฉพาะ กระทะ ที่ทำกระทะเทฟลอนออกมาเป็นยี่ห้อแรกๆ มีกระทะให้เลือกหลายรูปแบบและหลายขนาด สำหรับรุ่นนี้เป็นกระทะแบบก้นลึก ขนาด 28 ซม. ขอบกระทะหนา ใช้ทำอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งผัด ทอด หรือต้ม ขอบหยัก 2 ด้านช่วยให้เทอาหารได้สะดวก ผิวกระทะเคลือบด้วยแร่ไทเทเนียมชั้นบน สามารถกันอาหารติดได้ดี ปรุงอาหารเพื่อสุขภาพได้โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน บริเวณก้นกระทะ Diffusion ช่วยกระจายความร้อนได้ดี เมื่อกระทะร้อนพร้อมใช้งานจุดด Thermo Signal จะเปลี่ยนเป็นสีแดง ใช้งานได้ยาวนาน 4ปี (รอบขัด 16,000 รอบ) ล้างออกง่ายไม่ต้องออกแรงขัด สามารถใช้ได้กับเตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาเซรามิก

2. Flonal กระทะ ขนาด 28 ซม. รุ่น FN-FP28-DU

ใช้ได้กับทุกเตา ผิวเคลือบMarga-Tech Plus แข็งแรงทนทาน อาหารไม่ติดกระทะ ไม่ต้องใช้น้ำมัน

ยี่ห้อFlonal กระทะ ขนาด 28 ซม. รุ่น FN-FP28-DU
ประเภทกระทะเคลือบMarga-Tech Plus
ขนาดกระทะ28 ซม.
รูปทรงทรงกลม ก้นกระทะกว้าง

กระทะ Flonal รุ่น FN-FP28-DU ขนาด 28 ซม. กระทะ คุณภาพดีสำหรับคนรักสุขภาพ วัสดุภายในและภายนอกเคลือบด้วยสาร non-stick MagmaTech Plus แข็งแรงทนทานมากขึ้น 35% ใช้งานได้นาน ป้องกันรอยขีดข่วน ปลอดภัยต่อสุขภาพปราศจากสาร PFOA และนิกเกิล อลูมิเนียมหนาพิเศษ 4 มม. ป้องกันการเสียรูป ด้ามจับBakelite ทำจากพลาสติกทนความร้อน จับถนัดมือ น้ำหนัก 1.1 กิโลกรัม ไม่ต้องใช้น้ำมันในการประกอบอาหาร สามารถใช้กับเตาทุกประเภท ร้อนเร็ว สามารถใส่เครื่องล้างจานได้ ก้นกระทะกว้าง

3. กระทะ Platinum Plus IH ขนาด 26 ซม. ตราหัวม้าลาย

กระทะเตา แม่เหล็กไฟฟ้า สารเคลือบผิวลื่น 5 ชั้น คุณภาพระดับ Teflon Platinum Plus

ยี่ห้อZEBRA กระทะนอนสติ๊ก Platinum Plus IH ขนาด 26 ซม. ตราหัวม้าลาย
ประเภทกระทะเคลือบ Platinum Plus
ขนาดกระทะ26 ซม.
รูปทรงทรงกลม ก้นกระทะกว้าง

Zebra หัวม้าลาย กระทะคุณภาพดี ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน สำหรับรุ่นนี้ Zebra กระทะนอนสติ๊ก IH Platinum Plus จะเป็นกระทะที่สามารถใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ ขนาดกระทะกำลังพอเหมาะ 26 ซม.ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป สารเคลือบผิวลื่น 5 ชั้น จากสหรัฐอเมริกา ป้องกันการขีดข่วนได้ดี ทนทานไม่บิดงอ ความหนา 3.3 มม. เคลือบผิวระดับ 6 ดาว คุณภาพระดับ Teflon Platinum Plus เสริมแผ่นกระจายความร้อน IH ใช้ได้กับทุกเตา

Shopee electronics promo february 2024

4. Neoflam กระทะก้นลึก เคลือบเซรามิก รุ่น POTE ขนาด 30 ซม.

กระทะเคลือบเซรามิก ก้นลึก กระทะขนาดใหญ่ ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้

ยี่ห้อNeoflam กระทะก้นลึกเคลือบเซรามิก รุ่น POTE ขนาด 30 ซม.
ประเภทกระทะเคลือบเซรามิก
ขนาดกระทะ30 ซม.
รูปทรงทรงกลม ก้นลึก

Neoflam กระทะนำเข้าจากประเทศเกาหลี ผิวด้านในเคลือบด้วยเซรามิก กระทะกระจายความร้อนได้ดี จึงทำความอาหารสุกทั่ว ไม่ต้องใช้น้ำมันในการทำอาหาร อาหารไม่ติดกระทะ เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ ปราศจากสารก่อมะเร็ง (BPA Free) กระทะเซรามิกทำความสะอาดง่าย ไม่ต้องออกแรงขัด น้ำหนักเบา สามารถใช้งานได้กับเตาทุกประเภท และสามารถใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้

5. กระทะเคลือบแกรนิต กระทะ ไม่ต้องใช้น้ำมัน 30 ซม Chef Topf

กระทะเคลือบแกรนิต ก้นลึก ทำอาหารได้หลายเมนู ไม่ต้องใช้น้ำมัน

ยี่ห้อกระทะเคลือบแกรนิต กระทะไม่ต้องใช้น้ำมัน 30 ซม Chef Topf
ประเภทกระทะเคลือบแกรนิต
ขนาดกระทะ30 ซม.
รูปทรงทรงกลม ก้นลึก

Chef Topf กระทะเคลือบแกรนิต แบรนด์จากประเทศเกาหลี ขนาดกว้าง 30 ซม. ก้นลึกช่วยให้ทำอาหารได้สะดวก ช่วยให้คุณเนรมิตอาหารจานโปรดได้หลายเมนู เคลือบหินแกรนิต 6 ชั้น แข็งแรง ทนทานต่อรอยขีดข่วน ทำให้ใช้งานได้นาน น้ำหนักเบา ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ กระทะร้อนเร็ว แกรนิตช่วยในการเก็บความร้อนได้ดี เหมาะสำหรับทำอาหารคลีนเพื่อสุขภาพ ไม่ต้องใช้น้ำมัน อาหารไม่อมน้ำมัน ทำความสะอาดง่าย ทนต่อรอยขีดข่วนจึงสามารถใช้สก็อตไบร์ล้างกระทะได้

6. กระทะเคลือบหินอ่อน รุ่น ออริจินัล ขนาด 28 ซม.

กระทะเคลือบหินอ่อน แบรนด์จากเกาหลี แข็งแรง เรียบลื่น เหมาะกับเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

ยี่ห้อกระทะเคลือบหินอ่อน รุ่น ออริจินัล ขนาด 28 ซม.
ประเภทกระทะเคลือบหินอ่อน
ขนาดกระทะ28 ซม.
รูปทรงทรงกลม ก้นลึก

กระทะจากDREAM CHEF นำเข้าจากประเทศเกาหลี เป็นกระทะก้นลึก ขนาด 28 ซม. เคลือบผิวด้วยเคลือบนาโนซิลเวอร์และหินอ่อน ลื่นกว่าเดิม 3 เท่า สารเคลือบที่ปราศจากสารก่อมะเร็ง(PFOA FREE) และผ่านการรับรองจากอย.ประเทศเกาหลี KFDA เหมาะสำหรับเมนูสุขภาพ ที่ไม่ต้องใช้น้ำมันในการปรุงอาหาร ผิวเคลือบแข็งแรงทนทาน ใช้งานได้นาน น้ำหนักเบา ใช้กับเตาทุกประเภท กระจายความร้อนได้ดี อาหารสุกทั่วถึง อย่างรวดเร็ว ด้ามจับแข็งแรงกระชับมือ มีสารยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในครอบครัว

7. LocknLock – DECORE-Wok กระทะก้นลึก รุ่น LDE1225IH

กระทะดีไซน์สวยน่าใช้ ใช้ได้กับเตาทุกประเภท ก้นลึกสะดวกต่อการใช้งาน

ยี่ห้อLocknLock – DECORE-Wok กระทะก้นลึก รุ่น LDE1225IH
ประเภทกระทะเคลือบเซรามิก
ขนาดกระทะ28 ซม.
รูปทรงทรงกลม ก้นลึก

กระทะคุณภาพจาก LocknLock ดีไซน์สวยงามน่าใช้ เข้าได้กับครัวที่สวยงามหรูหรา กระทะคุณภาพดีเคลือบเซรามิก 5 ชั้น สามารถใช้งานได้กับเตาทุกประเภท กระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึง ออกแบบก้นลึกเพื่อความสะดวกในการประกอบอาหารหลากหลายเมนู เป็นกระทะคุณภาพที่ราคาไม่แรง เคลือบเซรามิกทนทาน ต่อเครื่องปรุงที่กัดกร่อน ไม่ทำให้เกิดสนิม และยังง่ายต่อการทำความสะอาด สารเคลือบปลอดภัยต่อสุขภาพ หากคุณชอบกระทะที่มีดีมากกว่าทำอาหาร แต่ยังสวยงามตกแต่งบ้านได้ ขอแนะนำเครื่องครัวจาก . LocknLock – DECORE-Wok

8. Seagull กระทะทรงลึก non-stick Happy ขนาด 24 ซม.

กระทะ non-stick คุณภาพดี สารเคลือบ Extreme ก้นลึก ทำอาหารได้หลากหลาย ด้ามจับไม่ร้อน

ยี่ห้อSeagull กระทะทรงลึก non-stick Happy ขนาด 24 ซม.
ประเภทกระทะเคลือบExtreme
ขนาดกระทะ24 ซม.
รูปทรงทรงกลม ก้นลึก

กระทะ non-stick ทรงลึกจาก Seagull ขนาด 24 ซม. วัสดุทำจาก Alluminium ใช้สารเคลือบ Extremeจากบริษัท CHEMOURS ได้มาตรฐานได้รับการรับรองจากประเทศสหรัฐอเมริกา ปราศจากสาร PFOA (สารก่อมะเร็ง) ปลอดภัยต่อสุขภาพ กระทะทรงลึก ใช้งานง่าย ทำอาหารได้หลากหลายเมนูด้ามจับทำจากเบกาไลท์ จับถนัด ไม่ร้อนมือ รุ่นนี้สามารถใช้กับเตาได้เกือบทุกประเภท ยกเว้นเตาแม่เหล็กไฟฟ้า มีน้ำหนักค่อนข้างมาก 2.4 กิโลกรัม

เคล็ดลับการถนอม กระทะ ให้ใช้ได้นานๆ

กระทะ ชนิดเคลือบ เช่น กระทะเทฟลอน หรือ กระทะเคลือบหินอ่อน ไม่ควรใช้ไฟที่แรงเกินไป เมื่อทำอาหารเสร็จแล้ว ควรปล่อยให้กระทะคลายความร้อนจนเย็น จึงทำความสะอาด เนื่องจากอาจทำให้สารเคลือบหลุด กระทะ เสื่อมคุณภาพเร็ว และควรใช้ฟองน้ำในการทำความสะอาดไม่ขัดกระทะแรงๆ

วิธีการเลือกกระทะ

1. เลือกจาก ประเภทของกระทะ

กระทะ ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน สามารถแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่

 • กระทะเหล็ก : เป็นกระทะที่ได้รับความนิยมและอยู่คู่กับคนไทยมานานและในปัจจุบันก็ยังได้รับความนิยมอยู่โดยเฉพาะร้านอาหาร เป็นกระทะที่ร้อนเร็ว มีหลายขนาด เหมาะกับการใช้งานเตาแก๊สหรือเตาถ่าน
 • กระทะอลูมิเนียม : เป็นกระทะที่ร้อนเร็วมาก แต่ไม่เก็บความร้อน จึงเหมาะกับอาหารประเภทผัดๆ จะช่วยเพิ่มความรวดเร็ว ในการปรุงอาหาร น้ำหนักเบา
 • กระทะทองเหลือง : กระทะที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เหมาะกับการทำขนมไทย สามารถกระจายความร้อนได้สม่ำเสมอ ขนมไม่ติดกระทะช่วยให้ขนมดูน่ารับประทาน ราคาค่อนข้างสูง แต่คุ้มค่าเพราะทนทานมากๆ
 • กระทะเทฟลอน : กระทะที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เคลือบสารกันติด ไม่ต้องใช้น้ำมันในการปรุงอาหาร เหมาะกับ เตาไฟฟ้า เตาแม่เหล็ก ไม่ควรใช้ร่วมกับตะหลิวที่ทำจากเหล็ก ทำความสะอาดง่าย
 • กระทะเคลือบหินอ่อน : กระทะน้องใหม่มาแรง สายรักสุขภาพชื่นชอบเป็นอย่างมาก เคลือบด้วยหินอ่อน ไม่ต้องใช้น้ำมันในการปรุงอาหาร อาหารไม่ติดกระทะ แข็งแรงทนทาน เหมาะกับตะหลิวไม้ หรือซิลิโคน เพื่อถนอมผิวกระทะ ทำความสะอาดง่าย

2. เลือกขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งาน

ในบ้านของเรามักมี กระทะ มากกว่า 1 ใบ อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น คุณสามารถมีกระทะหลายๆ ขนาดได้ แต่เพื่อความประหยัด ควรเลือกแบบที่คุณคิดว่าจะใช้งานบ่อยที่สุด และเลือกขนาดที่สามารถทำอาหารได้หลายเมนู ทั้งผัด ทั้งทอด นอกจากขนาดแล้วยังมีกระทะให้เลือกหลายรูปแบบอีกด้วย ทั้งแบบกลม สี่เหลี่ยม 

3. เลือกกระทะที่เหมาะกับประเภทของเตา

เตาแก๊ส สามารถใช้กับกระทะได้ทุกรูปแบบ แต่หากคุณใช้เตาประเภทอื่นๆ เช่น เตาไฟฟ้า เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ควรสังเกตด้วยว่า กระทะ ที่คุณซื้อสามารถใช้งานได้กับ เตา ประเภทใดบ้าง

Author

 • Rada

  ราดา เป็นนักเขียน ที่มีความสนใจ เกี่ยวกับของใช้ในบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ นอกจากนี้คุณรดาเป็นนักเขียนหลักสำหรับ เว็บไซต์ยอดนิยม สำหรับการรีวิว และ ให้เคล็ดลับ เกี่ยวกับสินค้าและ เครื่องใช้ต่างๆในบ้านอีกด้วย

บทสรุป

กระทะ ที่มีสารเคลือบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เซรามิก หินอ่อน เทฟลอน แกรนิต ล้วนเป็น กระทะเพื่อสุขภาพ ที่คุณไม่จำเป็นจะต้องใช้น้ำมัน ในการทำอาหาร ทำให้ลดไขมันสะสมในร่างกาย แต่การใช้งานจะต้องใช้คู่กับ ตะหลิว ที่ไม่แข็งมากจนทำให้กระทะเป็นรอยขีดข่วน หากคุณต้องการใช้งานกระทะให้คุ้มค่ากับการลงทุนควรดูแลกระทะให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอและอย่าลืมสังเกตฉลากว่าสามารถใช้งานได้กับเตาของคุณหรือไม่

บทความที่เกี่ยวข้อง