น้ำยาเช็ดกระจก

แนะนำ 10 น้ำยาเช็ดกระจก ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

น้ำยาเช็ดกระจก-ยี่ห้อไหนดีการทำความสะอาดคราบสกปรก บนกระจก เป็นเรื่องที่ยากพอสมควร เนื่องจากบริเวณกระจกเลอะคราบได้ง่าย และหากไม่ทำความสะอาดในทันที จะทำให้คราบติดแน่นฝังลึก ทำให้กระจกดูไม่สวยงาม การใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดกระจกโดยเฉพาะเป็นสิ่งที่สำคัญ การใช้น้ำสะอาดธรรมดาเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถที่จะกำจัดคราบให้หมดไปได้อย่างหมดจด การใช้ ผลิตภัณฑ์กำจัดคราบ สำหรับกระจกนั้น ควรดูให้เหมาะสมกับการใช้งาน ทั้งหน้าต่าง ประตู กระจกในห้องน้ำ โต๊ะเครื่องแป้ง กระจกรถยนต์ และ หน้าจอคอมพิวเตอร์ และ หน้าจอโทรศัพท์เป็นต้น
เพื่อให้คุณสามารถเลือกใช้ น้ำยาเช็ดกระจก อย่างถูกวิธี เรามีเคล็ดลับการทำความสะอาดด้วย น้ำยาเช็ดกระจก การเลือก ซื้อน้ำยาเช็ดกระจก ยี่ห้อไหนดี อย่าพลาดตามมาดูข้อมูลดีๆกันเลยค่ะ

10 อันดับ น้ำยาเช็ดกระจก ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. King’s Stella น้ำยาเช็ดกระจก ไม่มีแอมโมเนีย Glass Cleane 2500 ml.
 2. SPACLEAN สปาคลีนน้ำยาเช็ดกระจก 5200มล.
 3. โพลี-ไบรท์ น้ำยาเช็ดกระจก ขนาด 3.8 ลิตร (แกลลอน)
 4. SOGANICS โซแกนิคส์ น้ำยาเช็ดกระจก 500 มล.
 5. Wax One น้ำยาเช็ดกระจก
 6. Mirean น้ำยาเช็ดกระจก กระจกรถยนต์ ขนาด 500 มล.
 7. DShow น้ำยาเช็ดกระจก กระจกรถยนต์ ดีโชว์ 1000มล.
 8. 3M ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดกระจก
 9. มิสเตอร์มัสเซิล น้ำยาเช็ดกระจก 520มล.
 10. น้ำยาเช็ดกระจกวินเน็กซ์ 270 มล.

1. King’s Stella น้ำยาเช็ดกระจก ไม่มีแอมโมเนีย Glass Cleane

ไม่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย ทำความสะอาดหมดจด เช็ดออกง่าย กลิ่นหอมสดชื่น

ยี่ห้อKing’s Stella น้ำยาเช็ดกระจก ไม่มีแอมโมเนีย Glass Cleane
ปริมาณ2500 ml
เหมาะสำหรับกระจกทุกชนิดและพื้นผิวอื่นๆ

King’s Stella Glass Cleane ปริมาณบรรจุ 2500 ml แบบแกลลอน ขนาดใหญ่ สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน เป็น น้ำยาเช็ดกระจก ที่ขายดี ราคาไม่สูงมาก ที่สำคัญไม่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย คุณจึงสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย สามารถใช้ได้กระจกทุกชนิด และพื้นผิวอื่นๆ เช่น โครเมียม สแตนเลส เซรามิค กำจัดคราบออกได้อย่างง่ายดาย และยังให้กลิ่นที่หอมสะอาด ผลิตภัณฑ์มีความปลอดภัยต่อโลกไม่ทำลายชั้นบรรยากาศโลก

จุดเด่น

 • ไม่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย มีกลิ่นหอม

2. SPACLEAN สปาคลีนน้ำยาเช็ดกระจก

น้ำยาเช็ดกระจก ปริมาณเยอะ ใช้ได้นานคุ้มค่า เกินราคา ขจัดคราบสกปรก คราบไขมัน อย่างหมดจด

ยี่ห้อSPACLEAN สปาคลีนน้ำยาเช็ดกระจก
ปริมาณ5200 ml
เหมาะสำหรับทำความสะอาดกระจกหน้าต่าง ประตู กระจกรถยนต์

น้ำยาเช็ดกระจก SPACLEAN สปาคลีน แบบแกลลอนขนาดใหญ่ 5200 ml ใช้ได้นานมากๆ เหมาะมากสำหรับผู้ที่เปิดร้านคาร์แคร์ล้างรถ หรือต้องใช้งานบ่อยๆ เป็นน้ำยาเช็ดกระจกราคาเบาๆ เหมาะสำหรับ การใช้งานให้เทผลิตภัณฑ์ลงขวดสเปรย์ ฉีดผลิตภัณฑ์บนพื้นผิวกระจก แล้วเช็ดออกด้วยผ้า หรือฟองน้ำ มีส่วนผสมของแอมโมเนีย ควรใช้ความระมัดระวังในการใช้งาน ห้ามรับประทาน,ระวังอย่าให้เข้าตา เก็บในอุณหภูมิห้อง เก็บในที่มิดชิด ห่างจากเด็ก อาหารและสัตว์เลี้ยง

จุดเด่น

 • น้ำยาเช็ดกระจกขนาดใหญ่คุ้มค่า สามารถใช้กับกระจกรถยนต์ได้

3. โพลี-ไบรท์ น้ำยาเช็ดกระจก ขนาด 3.8 ลิตร (แกลลอน)

น้ำยาเช็ดกระจก กำจัดคราบมัน สิ่งสกปรกอย่างหมดจด กระจกใสเปล่งประกาย

ยี่ห้อโพลี-ไบรท์ น้ำยาเช็ดกระจก ขนาด 3.8 ลิตร (แกลลอน)
ปริมาณ3800 ml
เหมาะสำหรับกระจกและพื้นผิว เช่น สเตนเลส

โพลี-ไบรท์ น้ำยาเช็ดกระจก ขนาด 3.8 ลิตร น้ำยาสีฟ้าถังใหญ่ ยี่ห้อนี้ราคาเบาๆ คุ้มค่า คุ้มราคา สามารถใช้งานได้ทั้งการทำความสะอาดกระจก และการทำความสะอาดพื้นผิวอื่นๆ อย่างสแตนเลส ขจัดคราบสกปรก คราบไขมัน เขม่าควัน กระจกใสเงางาม ไม่ทิ้งคราบสกปรก

จุดเด่น

 • ขจัดคราบสกปรก ไม่ทิ้งคราบ

4. SOGANICS โซแกนิคส์ น้ำยาเช็ดกระจก 500 มล.

น้ำยาเช็ดกระจก สูตรออร์แกนิก ปลอดภัยต่อร่างกาย ปราศจากสารเคมี กำจัดคราบสกปรก ลดการเกิดฝ้า

ยี่ห้อSOGANICS โซแกนิคส์ น้ำยาเช็ดกระจก 500 มล.
ปริมาณ500 ml
เหมาะสำหรับกระจกใส, กระจกเงา, โครเมียม, สแตนเลส, กระเบื้องเคลือบ, ลามิเนต, เคาน์เตอร์

น้ำยาเช็ดกระจก SOGANICS โซแกนิคส์ 500 มล. น้ำยาเช็ดกระจก สูตรออร์แกนิคส์นำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย ส่วนผสมสกัดจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมีอันตราย ไม่ระคายเคืองผิว หรือระบบทางเดินหายใจ เทคโนโลยีป้องกันการเกิดฝ้าบนกระจก กระจกให้สะอาดใสโดยไม่ทิ้งคราบ ส่วนผสมที่ได้รับการรับรองว่าปลอดภัยต่อร่างกายคนและสัตว์ ปราศจากส่วนผสมจากสัตว์ สามารถทำความสะอาดได้ทั้งกระจกและ สแตนเลส กระเบื้องเคลือบ ลามิเนต

จุดเด่น

 • น้ำยาเช็ดกระจกสูตรออร์แกนิคส์ส่วนผสมสกัดจากธรรมชาติ ช่วยลดการเกิดฝ้ากระจก

5. Wax One น้ำยาเช็ดกระจก

น้ำยาเช็ดกระจก ไม่มีสารแอมโมเนีย สำหรับทำความสะอาดกระจกรถยนต์ กำจัดคราบสกปรก กระจกใส

ยี่ห้อWax One น้ำยาเช็ดกระจก
ปริมาณ5200 ml
เหมาะสำหรับกระจกรถยนต์

น้ำยาเช็ดกระจก รถยนต์ Wax One Automobile Glass Cleaner ปริมาณ แกลลอนใหญ่ 5200 ml เหมาะสำหรับคาร์แคร์ ร้านรับล้างรถยนต์ หรือ สำนักงานใหญ่ ที่มีรถยนต์หลายคัน เป็นน้ำยาเช็ดกระจก ที่เหมาะสำหรับการใช้กับรถยนต์โดยเฉพาะ ไม่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย จึงใช้ทำความสะอาดได้โดยไม่มีกลิ่นฉุนรบกวน ขจัดคราบนี้นกได้อย่างหมดจด รวมถึงคราบโคลน คราบฝุ่น หรือแมลงที่ติดกับกระจก นวัตกรรมใหม่เสริมสารหล่อลื่น KY Lube เคลือบยางปัดนํ้าฝน ไม่ทำให้ยางฝืด ไม่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย ทำให้ไม่เป็นอันตรายต่อขอบยาง ใบปัดนํ้าฝนและสีรถ ปลอดภัยต่อฟิล์มกรองแสง ไม่กัดฟิล์ม Non CFC ไม่เป็นอันตรายต่อชั้นบรรยากาศโลกสามารถใช้เติมในแท็งค์ฉีดกระจกรถ อัตราส่วน 1:5 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดกระจกรถ

จุดเด่น

 • ไม่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย

6. Mirean น้ำยาเช็ดกระจก

น้ำยาเช็ดกระจก กำจัดคราบ แห้งเร็ว ไม่ทิ้งคราบ กลิ่นหอมสะอาด กระจกเงางาม

ยี่ห้อMirean น้ำยาเช็ดกระจก
ปริมาณ500 ml
เหมาะสำหรับหน้าต่าง ประตูกระจก

Mirean น้ำยาเช็ดกระจก ความเข้มข้นสูง กำจัดคราบ ได้อย่างหมดจด โดยไม่ทิ้งคราบ เป็นน้ำยาเช็ดกระจกที่แห้งเร็ว จึงไม่ต้องใช้เวลาในการขัดนาน กำจัดคราบไขมัน คราบสกปรกแห้งๆ ที่ติดอยู่บนกระจกได้ดี หากรู้สึกว่าเข้มข้นมากเกินไป สามารถผสมน้ำเพื่อเจือจาง เป็นน้ำยาเช็ดกระจกที่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย จึงต้องใช้ความระมัดระวัง ในการใช้งาน ควรใส่ถุงมือและหน้ากากป้องกันเพื่อลดการกระเด็นเข้าตาหรือสัมผัสทางผิวหนังโดยตรง

จุดเด่น

 • กำจัดคราบสกปรกหมดจด แห้งเร็ว ไม่ทิ้งคราบ

7. DShow น้ำยาเช็ดกระจก กระจกรถยนต์ ดีโชว์

น้ำยาเช็ดกระจกสูตรแห้งเร็ว กระจกสะอาดเงางาม กลิ่นหอมสะอาด

ยี่ห้อDShow น้ำยาเช็ดกระจก กระจกรถยนต์ ดีโชว์
ปริมาณ1000 ml
เหมาะสำหรับกระจก กระจกรถยนต์

DShow น้ำยาเช็ดกระจก กระจกรถยนต์ ดีโชว์ แบบขวดเติมปริมาณ 1000 ml น้ำยาทำความสะอาดกระจกทั่วไป และกระจกรถยนต์ ไม่ผสมแอมโมเนีย มีกลิ่นหอมสะอาด ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ และ สัตว์ เป็นสูตรแห้งเร็ว ไม่ทิ้งคราบ ใช้งานได้แบบไม่ต้องผสมน้ำ กระจกใสสะอาดเงางาม

จุดเด่น

 • แห้งเร็ว กลิ่นหอม

8. 3M ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดกระจก

น้ำยาเช็ดกระจก กระจกใสสะอาด ปราศจากคราบ เปล่งประกายเงางาม

ยี่ห้อ3M ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดกระจก
ปริมาณ3.8 ลิตร
เหมาะสำหรับกระจก

น้ำยาเช็ดกระจก 3m น้ำยาทำความสะอาดพื้นผิวกระจก ให้สะอาด เปล่งกระกายเงางาม เป็นน้ำยาเช็ดกระจกที่มีความเข้มข้น กำจัดคราบได้อย่างมีประสิทธิภาพเช็ดออกง่าย แต่ควรใช้ความระมัดระวังในการใช้งาน ควรสวมหน้ากากอนามัย สวมถุงมือและแว่นตาป้องกันการฟุ้งกระจาย

จุดเด่น

 • กระจกใส ไม่ทิ้งคราบ

9. มิสเตอร์มัสเซิล น้ำยาเช็ดกระจก

ทำความสะอาด คราบสกปรกฝังลึก ลดเชื้อโรค ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับกระจกและพื้นผิวอื่นๆ

ยี่ห้อมิสเตอร์มัสเซิล น้ำยาเช็ดกระจก
ปริมาณ520 ml
เหมาะสำหรับกระจกและพื้นผิว กระเบื้องเซรามิค โครเมียมหรือสแตนเลส

น้ำยาเช็ดกระจก มิสเตอร์มัสเซิล หากพูดถึงน้ำยาเช็ดกระจกก็จะต้องมียี่ห้อนี้ติดอันดับอยู่ด้วยอย่างแน่นอน หาซื้อได้ง่ายขจัดคราบสกปรกต่าง ๆ และลดการสะสมของเชื้อโรค คืนความเงางามให้กระจกใสของคุณ เติมน้ำหอมกลิ่นมะนาวทำให้บรรยากาศสดชื่นยิ่งขึ้น มีส่วนผสมของแอมโมเนียมไฮดรอกไซด์ สามารถทำความสะอาดกระจกได้สะอาด และขจัดคราบสกปรก ฝุ่นละออง คราบไขมัน ใช้ได้ทั้งกับกระจกและพื้นผิวอื่น เช่น ตู้เย็น เตาแก๊ส และกระเบื้องเซรามิค โครเมียมหรือสแตนเลส ฉีดเป็นละอองลงบนพื้นผิวที่สกปรก เช็ดออกด้วยผ้าแห้งสะอาด ห้ามฉีดลงบนพื้นผิวไม้ อลูมิเนียม พื้นผิวที่เคลือบเงา เก็บให้ห่างจากเด็ก อาหาร สัตว์เลี้ยง เปลวไฟและความร้อน

จุดเด่น

 • ขจัดคราบสกปรกต่าง ๆ และลดการสะสมของเชื้อโรค

10. น้ำยาเช็ดกระจกวินเน็กซ์

ขจัดคราบไขมัน ฝุ่นละออง กระจก แวววาว ไม่ทิ้งคราบหลังการใช้ ยับยั้งไฟฟ้าสถิต

ยี่ห้อน้ำยาเช็ดกระจกวินเน็กซ์
ปริมาณ270 ml
เหมาะสำหรับกระจก และพื้นผิวอื่น เช่นตู้เย็น เตาแก๊ส กระเบื้องเซรามิค โครเมียม สแตนเลส

น้ำยาเช็ดกระจก วินเน็กซ์ แบบขวดสเปรย์ ปริมาณ 270 ml เพื่อความสะดวกในการใช้งาน เป็นน้ำยาเช็ดกระจกแบบอเนกประสงค์ สามารถขจัดคราบไขมัน คราบสกปรกฝุ่นละออง ใช้ได้กับกระจก และพื้นผิวอื่น เช่น กระเบื้องเซรามิค โครเมียม สแตนเลส เตาแก๊ส ตู้เย็น กระจก สดใส แวววาว ไม่ทิ้งคราบหลังการใช้ เพิ่มส่วนผสมของแอนตี้ดัสต์ ช่วยป้องกันการเกาะติดขอ ฝุ่น บนพื้นผิว และวัสดุต่าง ๆ และช่วยยับยั้งการเกิดไฟฟ้าสถิต ป้องกันการเกิดฝุ่นที่พื้นผิว

จุดเด่น

 • ขจัดคราบไขมัน คราบสกปรกฝุ่นละออง ไม่ทิ้งคราบหลังการใช้ ลดการเกิดไฟฟ้าสถิต

วิธีการเลือกซื้อ น้ำยาเช็ดกระจก ยี่ห้อไหนดี

1. เลือกน้ำยาเช็ดกระจกประเภทที่เหมาะสม

น้ำยาเช็ดกระจก ไม่ได้มีเพียงแค่แบบน้ำเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะฉะนั้น หากคุณต้องการใช้น้ำยาเช็ดกระจกควรเลือกให้เหมาะสมกับประเภทของน้ำยา ดังนี้

 • น้ำยาเช็ดกระจกชนิดน้ำ : น้ำยาเช็ดกระจกชนิดนี้เป็นน้ำยาเช็ดกระจก ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมใช้มากที่สุด หาซื้อได้ง่าย บรรจุในขวดรูปแบบสเปรย์เป็นน้ำใส ส่วนผสมหลัก เช่น บิวทิลเซลโลโซลฟ์ หรือไอโซ โพรพิลแอลกอฮอล์ สามารถฉีดใส่ผ้าแล้วเช็ดหรือฉีดที่กระจกโดยตรง ใช้ได้ทั้งกระจกรถ บานหน้าต่างประตู เป็นต้น
 • น้ำยาเช็ดกระจกชนิดโฟม : น้ำยาเช็ดกระจกชนิดโฟม มีประสิทธิภาพในการกำจัดคราบฝังลึกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นคราบขี้นก คราบสบู่ คราบสกปรกฝังแน่น ก็สามารถกำจัดได้อย่างหมดจด เพียงฉีดสเปรย์จะออกมาในรูปแบบโฟมทิ้งไว้สักครู่แล้วใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดออกเบาๆ ก็จะคืนความสดใสให้กระจกของคุณได้ในทันที แทบไม่ต้องเปลืองแรงขัด แต่อย่างไรก็ตามควรระมัดระวังในการใช้งานค่ะ

2. ดูส่วนผสมของน้ำยาเช็ดกระจก

น้ำยาเช็ดกระจก นั้น จัดเป็นสารเคมี ชนิดหนึ่ง ซึ่งควรใช้ความระมัดระวังในการใช้งาน หากคุณเป็นผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย หรือไม่ได้แพ้ง่ายก็ควรตรวจสอบส่วนผสมที่สำคัญ น้ำยาเช็ดกระจก ส่วนมาก มักมีส่วนผสม ดังนี้

 • แอมโมเนีย : สารแอมโมเนีย มีคุณสมบัติในการกำจัดเชื้อแบคทีเรีย และกำจัดคราบไขมัน ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นคราบนิ้วมือ น้ำมัน คราบน้ำลายสัตว์ อาหารที่ยังไม่ฝังลึก ก็สามารถกำจัดคราบเหล่านี้ได้ดี แต่มีข้อเสียในเรื่องของกลิ่นที่ฉุน ทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ ไม่เหมาะกับการใช้ในที่แคบ และน้ำยาเช็ดกระจกที่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย ยังไม่เหมาะกับการใช้กับกระจกรถยนต์เพราะจะกัดกร่อนทำให้ฟิล์มรถยนต์เสื่อมสภาพได้ อย่างไรก็ตามหากสามารถหลีกเลี่ยงน้ำยาเช็ดกระจกที่มีส่วนผสมของแอมโมเนียได้ก็จะดีค่ะ
 • Rubbing Alcoho หรือ Isopropyl Alcohol : เป็นสารประกอบอีกหนึ่งชนิดที่นิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของน้ำยาเช็ดกระจก มีคุณสมบัติในการกำจัดคราบสกปรกและคราบไขมันได้ดี เช่นเดียวกับแอมโมเนีย ระคายเคืองน้อยกว่า แต่ก็ไม่แนะนำให้ใช้ในพื้นที่แคบ และจะต้องระวังการใช้งาน ห้ามโดนดวงตา หรือสัมผัสกับผิวหนังเป็นระยะเวลานาน ก็จะทำให้ระคายเคืองได้
 • สารสกัดจากธรรมชาติ : หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีผิวค่อนข้างแพ้ง่าย ระคายเคืองง่ายมากเป็นพิเศษ ควรเลือกน้ำยาเช็ดกระจกที่มีส่วนผสมจากพืชธรรมชาติ เช่น น้ำมันยูคาลิปตัส น้ำมันสน และมินท์ เป็นต้น สามารถกำจัดคราบสกปรกแบบไม่ฝังลึกได้ อาจไม่ดีเท่าน้ำยาเช็ดกระจกที่มีส่วนผสมทางเคมี แต่หากคุณทำสะอาดกระจกบ่อยๆเป็นประจำและมีคราบที่ไม่ฝังลึก สารสกัดจากธรรมชาติก็เพียงพอก็การใช้งาน แถมยังไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย
 • น้ำส้มสายชู : น้ำส้มสายชูเป็นวิธีการทำความสะอาดคราบสกปรกออกจากกระด้วยวิธีการง่ายๆ ด้วยของที่มีใกล้ตัว เน้นการทำความคราบที่ไม่ฝังลึก กลิ่นไม่หอมแต่อันตรายน้อยกว่าสารเคมีอื่นๆ

3. เลือกน้ำยาเช็ดกระจกที่มีกลิ่นหอม

การทำความสะอาดกระจก ไม่อาจเสร็จได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที แถมเมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้วอาจทิ้งกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์จากสารเคมีเอาไว้ได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกน้ำยาเช็ดกระจกที่มีกลิ่นหอม เพื่อให้รู้สึกสดชื่น หอมสะอาด เช่น กลิ่นส้ม กลิ่นดอกไม้ กลิ่นน้ำหอม เป็นต้น

ข้อควรระวังในการใช้ น้ำยาเช็ดกระจก

การใช้น้ำยาเช็ดกระจก ควรฉีดพ่นผลิตภัณฑ์ให้ทั่วบริเวณที่ต้องการ จากนั้นเช็ดให้แห้งด้วยกระดาษหรือผ้าสะอาดที่ไม่มีขน

วิธีเก็บรักษา : เก็บในที่มิดชิด ห่างจากมือเด็ก อาหารและสัตว์เลี้ยง เปลวไฟและความร้อน

 1. ห้ามรับประทาน
 2. ระวังอย่าให้เข้าตา ถูกผิวหนัง หรือสูดดม
 3. ขณะใช้ควรสวมถุงมือยาง รองเท้ายาง และภายหลังการใช้หรือหยิบจับ ควรล้างถุงมือยาง รองเท้ายาง มือด้วยน้ำและสบู่ทุกครั้ง
 4. ห้ามทิ้งผลิตภัณฑ์ หรือภาชนะบรรจุลงในแม่น้ำ คู คลอง แหล่งน้ำสาธารณะ
  วิธีแก้พิษเบื้องต้น :
 5. หากถูกผิวหนัง ให้ล้างออกด้วยน้ำจำนวนมากๆ หากเปื้อนเสื้อผ้า ให้รีบถอดออกแล้วล้างร่างกายด้วยน้ำ และสบู่ทุกครั้ง
 6. หากเข้าตา ให้รีบล้างด้วยน้ำสะอาด จนอาการระคายเคืองทุเลา หากไม่ทุเราให้ไปพบแพทย์
 7. หากกลืนกินผลิตภัณฑ์ ห้ามทำให้อาเจียน ให้ดื่มน้ำ หรือนมในปริมาณมากๆ แล้วรีบนำส่งเเพทย์ทันที พร้อมภาชนะบรรจุฉลาก หรือใบแทรกของผลิตภัณฑ์
 8. หากได้รับพิษจากการสูดดมให้รีบนำผู้ป่วย ออกไปยังบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก

Author

 • Rada

  ราดา เป็นนักเขียน ที่มีความสนใจ เกี่ยวกับของใช้ในบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ นอกจากนี้คุณรดาเป็นนักเขียนหลักสำหรับ เว็บไซต์ยอดนิยม สำหรับการรีวิว และ ให้เคล็ดลับ เกี่ยวกับสินค้าและ เครื่องใช้ต่างๆในบ้านอีกด้วย

บทความล่าสุด