10 อันดับ พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี ในปี 2022

พัดลมไอเย็นเข้าหน้าร้อนทีไรค่าไฟแพงทุกที โดยเฉพาะบ้านที่ใช้ เครื่องปรับอากาศ แต่จะไม่ให้เปิดเลยก็ไม่ได้ในเมื่ออากาศเมืองไทยร้อนขนาดนี้ ช่วงนี้บ้านเราอากาศร้อนมาก ๆ ไม่ว่าจะหน้าไหนก็หนีไม่พ้นอากาศร้อนๆ ความร้อนจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราไม่สบายตัว เกิดเหงื่อ และเกิดอาการหงุดหงิดได้ง่าย จะใช้พัดลมทั่วไปก็ไม่ทำความเย็นได้มากพอ บางครั้งเปิดออกมาเป็นไอร้อนอีก พอจะเปิดแอร์ทั้งวันก็กังวลกลัวเปลืองไฟมาก หากที่บ้านคุณมี แอร์ อยู่ตัวเดียวก็เป็นเรื่องที่ยากขึ้น เพราะจะไม่สามารถเปิดจากอีกห้องหนึ่งแล้วเย็นมาสู่ห้องหนึ่งได้นั่นเอง อีกอย่างนึงคือไม่สามารถที่จะเปิดแอร์ได้ตลอดเวลา เพราะว่าอาจจะทำงานหนักทำให้คอมเพรสเซอร์อายุสั้นลงอีกทั้งยังทำให้เปลืองไฟอีกด้วย

พัดลมไอเย็น เป็นหนึ่งทางออกระบายความร้อนที่ดีที่สุดสำหรับสถานที่อากาศร้อนและแห้ง มันเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมมาก ๆ เพราะนอกจากจะประหยัดพลังงานและยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อีกทั้งมันยังสามารถทำความเย็นได้ดีมาก ๆ ไม่ว่าอากาศจะร้อนมากขนาดไหน เจ้าพัดลมไอเย็นก็สามารถทดแทนการติดตั้งเครื่องปรับอากาศขนาดใหญ่ที่มีราคาค่อนข้างสูงได้ ทั้งยังสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวกซึ่งต่างจากแอร์ติดผนัง

หลาย ๆ คนคงจะสงสัยว่าอุปกรณ์คลายร้อนต่าง ๆ ชื่อคล้ายกัน ไม่ว่าจะเป็น “ พัดลมไอน้ำ ” “ พัดลมไอเย็น ” และ “ แอร์เคลื่อนที่ ” อาจจะยังงงและไม่เข้าใจความแตกต่างระหว่างอุปกรณ์ช่วยคลายร้อนเหล่านั้น ทำให้ตัดสินใจไม่ถูกว่าร้อนๆ แบบนี้จะเลือกใช้อุปกรณ์คลายร้อนอะไรดี คราวนี้เลยเอามาแยกให้เห็นความแตกต่างและข้อดี ข้อเสียของอุปกรณ์เหล่านั้น คุณแม่บ้านพ่อบ้านจะได้นำไปประกอบความรู้ เลือกใช้ให้เหมาะสม

พัดลมไอเย็น VS แอร์เคลื่อนที่

พัดลมไอเย็น-ยี่ห้อไหนดี ที่สุด

พัดลมไอน้ำ คือ

พัดลมไอน้ำ คือพัดลมที่มีการพ่นหมอกไอน้ำ ซึ่งปัจจุบันมีทั้งสำหรับใช้ภายในอาคารและนอกอาคาร พัดลมไอน้ำ (อาจเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Mist Fan ก็ได้) สามารถดัดแปลงให้เป็นรางพ่นไอน้ำเพื่อช่วยในการลดสารแอมโมเนียในอากาศ เพื่อช่วยลดการเกิดไฟฟ้าสถิตในโรงงานสิ่งทอต่างๆ ได้

พัดลมไอน้ำเหมาะกับพื้นที่การใช้งานที่เป็นที่โล่งแจ้ง หรือกลางแจ้ง พื้นที่เปิดโล่ง หรืออาคารที่มีอากาศหมุนเวียนได้ตลอดเวลา ช่วยให้อากาศเย็นสบายมากยิ่งขึ้น ดังนั้น พัดลมไอน้ำ คือทางเลือกหนึ่งของการ ช่วยลดอุณหภูมิความร้อนในสายการผลิตสินค้า หรือลดไฟฟ้าสถิต เพื่อให้การผลิตเป็นไปตามมาตรฐานได้ดีที่สุด

ข้อดี
 • เป็นอุปกรณ์ให้ความเย็นที่ช่วยลดอุณหภูมิความร้อนได้
 • เป็นอุปกรณ์ให้ความเย็นที่มีราคาถูกกว่าเครื่องปรับอากาศ
 • เป็นอุปกรณ์ให้ความเย็นที่เหมาะสำหรับการใช้ในพื้นที่โล่ง
  กลางแจ้ง และห้องที่มีขนาดใหญ่เท่านั้น
 • เป็นอุปกรณ์ให้ความเย็นที่สามารถเคลื่อนที่ได้
ข้อเสีย
 • ให้ความเย็นได้น้อยกว่าเครื่องปรับอากาศ
 • ราคาสูงกว่าพัดลมแบบทั่วไป
 • ต้องคอยเติมน้ำที่บริเวณถังน้ำ
 • ต้องคอยทำความสะอาดถังน้ำ
 • พัดลมไอน้ำไม่เหมาะกับการใช้ภายในบ้าน หรือห้องต่าง ๆ เนื่องจากมีพื้นที่ค่อนข้างอับ
 • พัดลมไอน้ำอาจทำให้ผู้ใช้งานที่มีปัญหาระบบหายใจอาการกำเริบขึ้น เนื่องจากพัดลมไอน้ำนำไอน้ำ และความชื้นเข้าสู่ร่างกาย จนอาจทำให้เป็นโรคปอดบวม
 • พัดลมไอน้ำเหมาะสำหรับการใช้งานในฤดูร้อนและเหมาะกับบางพื้นที่เท่านั้น แต่ไม่แนะนำให้ใช้พัดลมไอน้ำในช่วงฤดูฝนหรือฤดูหนาวที่อากาศมีความชื้นอยู่ แล้ว

พัดลมไอเย็น คือ

พัดลมไอเย็น คือพัดลมที่ทำงานโดยใช้ระบบ Evaporative Cooling Systems ซึ่งใช้หลักการดึงความร้อนออกจากอากาศโดยการทำให้น้ำระเหย

เมื่อพัดลมดูดอากาศร้อนไหลผ่านปะทะกับน้ำบนแผ่นทำความเย็น Cooling Pad น้ำจะระเหยออกโดยดึงความร้อนออกจากอากาศ ส่งผลให้อุณหภูมิของอากาศลดลง ทำให้รู้สึกสดชื่นเป็นธรรมชาติเหมือนกำลังยืนอยู่หน้าน้ำตกหรือริมแม่น้ำ

ข้อดี
 • ช่วยลดอุณหภูมิในอากาศ ลมที่ผ่านตัวพัดลมจะเย็นลง 4-10 องศาเซลเซียส
 • ใช้งานง่าย เคลื่อนย้ายได้ เพียงเติมน้ำ หรือต่อสายน้ำประปาเข้ากับตัวเครื่อง มีระบบลูกลอยเติมน้ำอัตโนมัติ
 • ประหยัดพลังงานมากกว่าเครื่องปรับอากาศ ใช้ไฟฟ้าเหมือนพัดลมทั่วไป แต่ได้ความเย็นมากกว่า
 • ได้ลมที่สดชื่น เป็นธรรมชาติ ช่วยให้อากาศเกิดการถ่ายเท ไล่อากาศร้อน ระบายกลิ่นอับ กรองดักฝุ่นได้ดี
 • ใช้ได้ทั้งพื้นที่เปิด และปิด เช่น โรงเรียน โรงงาน โรงยิม ร้านค้า วัด สำนักงาน เต๊นท์ ตลาด งานเลี้ยง ฯลฯ
 • ปราศจากละอองน้ำ ไม่ทำให้เปียกชื้น เหมือนพัดลมไอน้ำทั่วไป
ข้อเสีย
 • ไม่เย็นเท่าเครื่องปรับอากาศ
 • ต้องหมั่นเติมน้ำ ต้องหมั่นทำความสะอาดที่ใส่น้ำ
 • ใช้งานไม่สะดวกเท่ากับเครื่องปรับอากาศ
 • ราคาสูงกว่าพัดลมแบบทั่วไป

แอร์เคลื่อนที่

แอร์เคลื่อนที่ คือเครื่องปรับอากาศชนิดหนึ่งที่มีจุดหมายการใช้งานแบบ เดียวกับแอร์บ้านทั่วไป แต่มีความพิเศษตรงที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ และไม่ต้องติดตั้งเข้ากับตัวบ้าน ใช้งานโดยการเสียบปลั๊กไฟ แต่เนื่องจากแอร์เคลื่อนที่มีวัตถุประสงค์การใช้งานต่างกับแอร์บ้าน ขนาด BTU จึงค่อนข้างต่ำกว่า

เพราะไม่มีคอมเพรสเซอร์แยกด้านนอกเพื่อระบายความร้อนเหมือนแอร์บ้านทั่วไป นอกจากนั้นเครื่องยังมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ง่ายต่อการขนย้าย แต่เนื่องจากแอร์เคลื่อนที่ถูกตัดฟังก์ชั่นต่าง ๆ ออกไปมากพอสมควร หลายคนที่ไม่มั่นใจในการเลือกซื้อ จึงควรคิดว่าเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองหรือเปล่า

ข้อดี
 • ติดตั้งและเคลื่อนย้ายสะดวกกว่าแอร์ทั่วไป
 • ทำความสะอาดง่าย
 • ราคาย่อมเยากว่าแอร์ทั่วไป

ข้อเสีย

 • เนื่องจากมีขนาดเล็กจึงไม่เหมาะจะเปิดในห้องกว้างๆ
 • ทำความเย็นได้น้อยกว่าแอร์ทั่วไปในอัตราการกินไฟที่เกือบเทียบเท่าแอร์บ้านในขนาด BTU เท่าๆ กัน
 • มีขนาด BTU ที่ต่ำกว่าแอร์บ้าน ( 6000-12000 BTU)

10 พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี ในปี 2022

 1. Hatari พัดลมไอเย็นรุ่น AC Turbo1
 2. Clarte พัดลมไอเย็น
 3. Masterkool พัดลมไอเย็น รุ่น MIK-14EX
 4. Hatari พัดลมไอเย็น รุ่น AC Classic1
 5. AJ พัดลมไอเย็น รุ่น AC-001
 6. Hatari พัดลมไอเย็น รุ่น HT-AC10R2
 7. MITSUTA พัดลมไอเย็น รุ่น MEC65
 8. Masterkool พัดลมไอเย็นรุ่น MIK-06EX
 9. MITSUTA พัดลมไอเย็น รุ่น MEC75
 10. KOOL+ พัดลมไอเย็น รุ่น AV-514
mans promo

1. Hatari AC Turbo1

เพิ่มพลังลมเย็นด้วยระบบ COOLระบบไอโอไนเซอร์ กับฟังก์ชั่นปล่อยประจุไอออนลบ เพื่อดักจับฝุ่นละอองในอากาศ

ยี่ห้อ/รุ่น Hatari AC Turbo1
ขนาดตัวเครื่อง48 x 37 x 92 เซนติเมตร
ความจุถังน้ำ32 ลิตร
การปรับแรงลม5 ระดับ
เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่
การตั้งเวลาเปิด – ปิดเปิด-ปิดอัตโนมัติ นานสูงสุด 8 ชั่วโมง

พัดลมไอเย็น ปรับแรงลมได้ 5 ระดับ มีถังน้ำบรรจุ 32 ลิตร สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดอัตโนมัติ นานสูงสุด 8 ชั่วโมง ควบคุมการทำงานด้วยระบบสัมผัส และรีโมทคอนโทรล ปรับส่ายซ้าย-ขวา และหยุดส่ายได้ตามต้องการ

เพิ่มพลังลมเย็นด้วยระบบ COOLระบบไอโอไนเซอร์ สามารถปล่อยประจุไอออนลบ เพื่อดักจับฝุ่นละอองในอากาศ ช่วยเพิ่มอากาศให้สดชื่น เย็นสบายไร้กลิ่นอับ ด้วยระบบลดความชื้นสะสมที่ตัวเครื่อง เย็นทันใจด้วยแผ่นทำความเย็น CelPad ขนาดใหญ่ ผลิตจากเยื่อไม้คุณภาพสูง เคลือบสารเทฟลอน ( Teflon ) ลดการเกิดเชื้อรา – คราบหินปูน การสะสมของฝุ่น และคราบสกปรก

เสริมความปลอดภัยด้วยระบบตัดไฟอัตโนมัติ เทอร์มอล ฟิวส์ มั่นใจยิ่งขึ้น ด้วยระบบ ELCB ตัดกระแสไฟฟ้าทันทีเมื่อไฟฟ้ารั่ว มอเตอร์ประสิทธิภาพสูงด้วยระบบรองลื่น บอล แบริ่ง

ตัวเครื่องผ่านกระบวนการผลิตที่ได้รับการรับรองคุณภาพมาตรฐานระดับโลก ISO 9001และได้รับมาตรฐานความปลอดภัย มอก.934-2558 จากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

2. Clarte CTME729

พัดลมไอเย็นให้ความเย็น ทั่วทั้ง 3 ด้าน ไร้ละอองน้ำกระเด็นกวนใจ

ยี่ห้อ/รุ่นClarte CTME729
ขนาดตัวเครื่อง45 x 42 x 82 เซนติเมตร
ความจุถังน้ำ30 ลิตร
การปรับแรงลม3 ระดับ
เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่
การตั้งเวลาเปิด – ปิด

ปรับความเย็นได้ 3 ระดับ High,Medium and Low เพิ่มออกซิเจนประจุลบเพื่อฟอกอากาศ สามารถปรับลดอุณหภูมิรอบพื้นที่ใกล้เคียงให้ลดลงได้ประมาณ 2-5 องศา

เสียงเงียบ ช่องระบายอากาศมีขนาดใหญ่ ประหยัดพลังงาน เมื่อเทียบกับเครื่องปรับกาศ มอเตอร์ทำจากทองแดงบริสุทธิ์ ทนทาน มีช่องแสดงระดับน้ำ ถังบรรจุน้ำ 30 ลิตร ให้ความเย็นด้วยการให้น้ำไหลผ่านแผงรังผึ้ง ( Cooling Pad ) ทั้ง 3 ด้าน แต่ไม่มีละอองน้ำออกมาจากเครื่อง มีระบบลูกล้อสำหรับการเคลื่อนที่ของเครื่องที่สะดวก

พร้อมระบบล็อคลูกล้อ ระบบไฟฟ้า 220 โวลต์ 50 เฮิร์ต กำลังไฟฟ้า 100 วัตต์ พร้อม มาตรฐาน มอก.934-2533

shopeepromo

3. Masterkool MIK-14EX

พัดลมไอเย็นมาสเตอร์คูล มีระบบโอโซนที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคที่มากับน้ำ เปิดได้ต่อเนื่องยาวนานถึง 10-13 ชม.

ยี่ห้อ/รุ่นMasterkool MIK-14EX
ขนาดตัวเครื่อง32 x 27 x 86 เซนติเมตร
ความจุถังน้ำ13 ลิตร
การปรับแรงลม4 ระดับ
เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดกลาง
การตั้งเวลาเปิด – ปิดเปิด-ปิดอัตโนมัติ

พัดลมไอเย็น มาสเตอร์คูล สามารถปรับระดับความเย็นด้วยแผงควบคุมในระบบสัมผัส ปรับระดับแรงลมได้ถึง 4 ระดับ ปรับมุมส่าย 90 องศา พร้อมกับระบบโอโซนที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคที่มากับน้ำ และระบบเตือนตัดปั๊มเมื่อน้ำหมดเย็นอย่างต่อเนื่อง

ด้วยขนาดถังน้ำ 13 ลิตร ใช้งานได้ต่อเนื่อง 10-13 ชม. จ่ายค่าไฟเพียง 22 สต./ชม. ด้วยกำลังไฟฟ้า 150 W กระแสไฟฟ้า 0.36 A และแหล่งจ่ายไฟฟ้า 220 V/50 Hz เมื่อระดับน้ำเต็มถังสามารถเปิดต่อเนื่องสูงสุดถึง10 – 13 ชั่วโมง

สะดวกกว่าด้วยช่องเติมน้ำ 2 ช่อง ช่องเติมน้ำด้านบนเปิดฝาเติมน้ำหรือใส่เจลเพิ่มความเย็น พร้อมช่องเติมน้ำด้านล่างขนาดใหญ่ใช้งานสะดวกกว่า แผงทำความเย็น 3 แผ่น ทำให้ลมที่ได้เย็นสบายกว่าพัดลมทั่วไปหลายเท่า การรับประกันตัวเครื่อง 1ปี การรับประกันมอเตอร์พัดลม 3ปี

4. Hatari พัดลมไอเย็น 8 ลิตร รุ่น AC Classic1

เพิ่มอากาศให้สดชื่นด้วยระบบน้ำเพื่อทำไอเย็น ด้วยระบบ Cool เย็นสบายไร้กลิ่นอับ

ยี่ห้อ/รุ่นHatari พัดลมไอเย็น 8 ลิตร รุ่น AC Classic1
ขนาดตัวเครื่อง44 × 26 × 91 เซนติเมตร
ความจุถังน้ำ8 ลิตร
การปรับแรงลม4 ระดับ
เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดกลาง
การตั้งเวลาเปิด – ปิดเปิด-ปิดอัตโนมัติ สูงสุด 8 ชม.

คลายความร้อนเเละต่อด้วยความเย็นที่เเสนสบายด้วย Hatari พัดลมไอเย็น (8 ลิตร) รุ่น AC CLASSIC 1 ที่มีประสิทธิภาพระดับมาตรฐาน โดยผู้นำในการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน

นอกจากนี้ยังมีดีไซน์เรียบง่ายเพื่อการใช้งานพื้นฐานที่สะดวกสบาย เเละเย็นสบายไปกับพัดลมคุณภาพยอดเยี่ยมจาก Hatari

หน้าร้อนนี้หากคุณกำลังมองหาพัดลมดี ๆ เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพที่ให้สายลมแรงเย็นสบายเพื่อช่วยคลายร้อน พัดลมไอเย็นนับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกทีดีที่สุด

พัดลมไอเย็น รุ่น AC CLASSIC 1 ลดอุณหภูมิโดยการทำความเย็น ด้วยเทคโนโลยีพิเศษ และระบบกันไฟฟ้ารั่ว ELCB ตัดกระแสไฟทันทีเมื่อไฟฟ้ารั่ว, ระบบไอออไนซ์เซอร์ช่วยให้อากาศสดชื่น, เพิ่มลมเย็นด้วยระบบ COOL, ช่วยประหยัดไฟ และรักษาสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย

5. AJ AC-001

พัดลมไอเย็น สร้างประจุลบในอากาศ เพื่อเพิ่มอากาศบริสุทธ์ (Ionizer)

ยี่ห้อ/รุ่นAJ AC-001
ขนาดตัวเครื่อง42.7 × 33 × 82.5 เซนติเมตร
ความจุถังน้ำ8 ลิตร
การปรับแรงลม3 ระดับ
เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดกลาง
การตั้งเวลาเปิด – ปิดเปิด-ปิดอัตโนมัติ สูงสุด 7.5 ชม.

หน้าร้อนนี้หากคุณกำลังมองหาพัดลมดีๆ เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพที่ให้สายลมแรงเย็นสบายเพื่อช่วยคลายร้อน พัดลมไอเย็นนับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกทีดีที่สุดที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อช่วยบรรเทาความร้อนให้คุณในช่วงหน้าร้อนนี้โดยเฉพาะ Aj รุ่น AC-001 ช่วยกระจายลมได้ทั่วถึงและสามารถปรับสภาพบรรยากาศให้เย็นสบายยิ่งขึ้น 3 In 1 Air Cooler/ Air Purifier/ Humidifier ความแรงลม 3 ระดับ เบา กลาง และแรง โหมดพัดลม 3 รูปแบบ : sleep/normal/natural ขนาดถังบรรจุน้ำ 8 ลิตร หน้าจอแสดงผลแบบ LED พร้อมเจลทำความเย็น 2 ชิ้น มีระบบสร้างประจุลบในอากาศ เพื่อเพิ่มอากาศบริสุทธ์ (Ionizer) มีระบบกรองน้ำในตัวเพื่อให้น้ำบริสุทธิ์ รับประกัน 1 ปี

6. Hatari HT-AC10R2

เย็นทันใจด้วยปุ่ม COOLING ระบบ IONIZER ปล่อยประจุไอออนลบ ช่วยเพิ่มอากาศให้สดชื่น

ยี่ห้อ/รุ่นHatari HT-AC10R2
ขนาดตัวเครื่อง25 × 33.3 × 80.1 เซนติเมตร
ความจุถังน้ำ8 ลิตร
การปรับแรงลม4 ระดับ
เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดกลาง
การตั้งเวลาเปิด – ปิดเปิด-ปิดอัตโนมัติ

Hatari พัดลมไอเย็น รุ่น HT-AC10R2 มาช่วยคุณประหยัดค่าไฟในหน้าร้อนนี้กันเถอะ เพราะตัวพัดลมไอเย็นจะปล่อยไอเย็นออกมา คล้ายเครื่องปรับอากาศ เพื่อเพิ่มความสดชื่น และเย็นสบายได้มากกว่าพัดลมแบบธรรดา

พัดลมปรับความเย็น ปรับแรงลมได้ 4 ระดับ ด้วยระบบสัมผัส Touch Screen สะดวกสบายด้วยการสั่งงานผ่านรีโมทคอนโทรล ครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน

สามารถเลือกเวลา เปิด-ปิด การทำงานอัตโนมัติได้ตั้งแต่ 1,2,4 และ 8 ชม ให้แรงลมสม่ำเสมอ กระจายได้กว้างและทั่วถึง ไร้กลิ่นอับ ด้วยระบบไล่ความชื้นสะสมภายในตัวเครื่อง

7. MITSUTA MEC65

พัดลมไอเย็น เย็นทั่วถึงด้วยฟังก์ชั่น Swing กระจายลมซ้ายขวาอัติโนมัติ

ยี่ห้อ/รุ่นMITSUTA MEC65
ขนาดตัวเครื่อง39.5 x 29.5 x 64 เซนติเมตร
ความจุถังน้ำ10 ลิตร
การปรับแรงลม3 ระดับ
เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดกลาง
การตั้งเวลาเปิด – ปิด

MITSUTA พัดลมไอเย็น 10-20 ตรม.รุ่น MEC65 พร้อมให้คุณคลายความร้อนไปกับ พัดลมไอเย็น รุ่น MEC65 ที่มีประสิทธิภาพระดับมาตรฐานสากล จากผู้นำในการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนอย่าง

MITSUTA นอกจากนี้ยังมีดีไซน์เรียบง่ายเพื่อการใช้งานพื้นฐานที่สะดวกสบาย เเละเย็นสบายไปกับพัดลมไอเย็นคุณภาพยอดเยี่ยม ขนาดพื้นที่ในการใช้งานตั้งเเต่ 10-20 ตารางเมตร ทำให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่ เเละมีความจุถังน้ำ 10 ลิตร

เพื่อให้คุณใช้งานได้ยาวนานมากยิ่งขึ้นเเละนอกจากจะช่วยคลายความร้อนได้เป็นอย่างดีเเล้ว เจ้าพัดลมไอเย็นตัวนี้ยังมีล้อสำหรับการเคลื่อนย้ายทีสะดวกทำให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย

8. Masterkool MIK-06EX

พัดลมไอเย็น มาพร้อม Anion ปล่อยประจุลบ ช่วยกำจัดฝุ่น เชื้อราในอากาศ ด้วยคุณสมบัติของที่เป็นประจุไฟฟ้าของ Anion สามารถฆ่าเชื้อโรค และแบคทีเรีย บางชนิด

ยี่ห้อ/รุ่นMasterkool MIK-06EX
ขนาดตัวเครื่อง24 x 24 x 55 เซนติเมตร
ความจุถังน้ำ4.8 ลิตร
การปรับแรงลม3 ระดับ
เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก
การตั้งเวลาเปิด – ปิดเปิด-ปิดอัตโนมัติ

พัดลมไอเย็นมาสเตอร์คูลรุ่น MIK-06EX ปรับระดับแรงลมได้ 3 ระดับ มีใบพัดพิเศษช่วยส่งลมได้ไกล ให้ปริมาณลมสูง ใช้งานง่ายด้วยระบบสัมผัส มี Anion ปล่อยประจุลบ ช่วยกำจัดฝุ่น เชื้อราในอากาศ

นอกจากนั้นด้วยคุณสมบัติของที่เป็นประจุไฟฟ้าของ Anion ยังสามารถฆ่าเชื้อโรค และแบคทีเรีย บางชนิดได้ด้วย แผ่นทำความเย็นชนิดพิเศษ ช่วยลดอุณหภูมิในห้องให้เย็นลงได้สูงสุด 15 องศา สามารถใช้งานต่อเนื่อง 10 – 12 ชม. ครอบคลุมพื้นที่ได้ถึง 6 ตร.ม

ตัวเครื่องแข็งแรงทนทานด้วยวัสดุ AB ช่องเติมน้ำใช้งานได้สะดวก มาพร้อมช่องเติมน้ำด้านบนสามารถใช้งานได้ง่าย สะดวกสบายมากกว่าด้วยรีโมทคอนโทรลพร้อมตั้งเวลาปิดเครื่องได้สูงสุด 7 ชม.ตัวปลั๊กสามารถถอดเก็บได้ การรับประกันตัวเครื่อง 1ปี และการรับประกันมอเตอร์พัดลม 3ปี

9. MITSUTA MEC 75

พัดลมไอเย็น มาพร้อม Anion ปล่อยประจุลบ ช่วยกำจัดฝุ่น เชื้อราในอากาศ ด้วยคุณสมบัติของที่เป็นประจุไฟฟ้าของ Anion สามารถฆ่าเชื้อโรค และแบคทีเรีย บางชนิด

ยี่ห้อ/รุ่นMITSUTA MEC 75
ขนาดตัวเครื่อง24 x 27 x59 เซนติเมตร
26 x 27 x 64 เซนติเมตร
ความจุถังน้ำ4 ลิตร
การปรับแรงลม3 ระดับ
เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก
การตั้งเวลาเปิด – ปิดเปิด-ปิดอัตโนมัติ

MITSUTA พัดลมไอเย็น รุ่น MEC75 (White) ให้คุณเย็นสบาย คลายร้อน ไปกับพัดลมไอเย็นรุ่นใหม่ล่าสุด! จากมิตซูต้า ดีไซน์สวยงามทันสมัย สีขาวสะอาดตา ขนาดกระทัดรัด ใช้งานง่าย มาพร้อมโหมดทำความเย็น กระจายลมซ้าย-ขวาอัตโนมัติ

ควบคุมการทำงานผ่านรีโมทไร้สาย ตั้งเวลาปิดอัตโนมัติ ติดตั้งล้อ ช่วยในการเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวกสบาย ตัวเครื่องสามารถปรับความแรงลม ได้ถึง 3 ระดับ คือ High , Medium , Low มี Swing กระจายลมซ้าย-ขวาอัติโนมัติ

มีรีโมทคอนโทรลไร้สาย ฟังก์ชั่นตัดปั๊มอัตโนมัติ เมื่อน้ำหมด แผงรังผึ้งทำความเย็น (Cooling Pad) มีขนาดใหญ่และหนา ช่วยลดอุณหภูมิภายในห้อง ได้ถึง 2-4 องศา (ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและความชื้นในอากาศ) รุ่นนี้แนะนำให้ใส่เจลและน้ำแข็งเพิ่ม ช่วยลดร้อนได้ดี รับประกัน 1 ปี

10. KOOL+ AV-514

พัดลมไอเย็น เย็นทั่วถึงในพื้นที่ขนาดเล็กปรับสวิงได้รอบทิศ ขึ้นลง ซ้ายขวา

ยี่ห้อ/รุ่นKOOL+ AV-514
ขนาดตัวเครื่อง24 x 27 x 59 เซนติเมตร
ความจุถังน้ำ4 ลิตร
การปรับแรงลม3 ระดับ
เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก
การตั้งเวลาเปิด – ปิด

พัดลมไอเย็น Kool+ ช่องจ่ายลมออกแบบเป็นบานเกล็ดแนวนอนปรับขึ้นลงได้ด้วยมือ ปรับส่าย ซ้าย-ขวา อัตโนมัติ ใบพัดแบบกรงกระรอก ลมแรงระยะไกล ปรับแรงลมได้ 3 ระดับ มีล้อเคลื่อนที่ได้สะดวก แรงลมเย็นสดชื่นด้วยช่องใส่น้ำและน้ำแข็ง สามารถเติมน้ำที่ฝาบนได้ ช่วยดักฝุ่นในอากาศได้

ตัวเครื่องทำจากพลาสติก ABS แข็งแรงทนทาน ให้ความเย็นผ่านแผงแบบรังผึ้งแต่ไม่มีละอองน้ำออกจากเครื่อง ความจุถังน้ำด้านล่าง 3 ลิตร ความจุช่องใส่น้ำด้านบน 1.5 ลิตร เหมาะสำหรับห้องที่มีขนาด 16-22 ตรม. ใช้งานต่อเนื่องได้ 3-4 ชม. สามารถปรับอุณหภูมิใกล้เคียงให้ลดลง 3-4 องศา Cooling Gel รับประกันสินค้า 1 ปี

วิธีการเลือกซื้อพัดลมไอเย็น

หากเราค้นหาว่า พัดลมไอเย็น ในเสิร์ชเอนจิ้นมักจะพบกับคำว่า พัดลมไอเย็น pantip, พัดลมไอเย็นยี่ห้อไหนดี , ซื้อพัดลมไอเย็นที่ไหน และคำค้นหายอดนิยมอีกมากมายที่ปรากฏขึ้นมา นั่นแสดงให้เห็นว่ายังคงมีคำถามอื่นตามมาเสมอนอกจากเรื่องของราคาและยี่ห้อของสินค้า ดังนั้นเพื่อตอบโจทย์ทุกอย่างโดยครอบคลุมเราจึงมีประเภทและวิธีการเลือกซื้อให้ตรงกับความต้องการในแบบต่าง ๆ มาฝากกันดังต่อไปนี้

8 วิธีเลือก พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี

1. รู้จักขนาดและความเหมาะสมการใช้งาน

พัดลมไอเย็นขนาดเล็ก พัดลมเครื่องเล็กเหมาะสำหรับการใช้งานคนเดียว ใช้งานในพื้นที่เล็ก ๆ หรือใช้งานระยะเวลาสั้น ๆ โดยความจุแท้งค์น้ำของเจ้าตัวมินิจะมีความจุอยู่ที่ 3-6.5 ลิตรเท่านั้น

ข้อดีของ พัดลมไอเย็น ขนาดเล็ก คือไม่เปลืองพื้นที่ ราคาถูก เคลื่อนย้ายสะดวก ส่วนรุ่นและยี่ห้อ ที่ได้รับความนิยม ก็เช่น Hatari รุ่น HT-AC10R2, Mitsuta รุ่น MEC69, Midea รุ่น AC90-D เป็นต้น

2. รู้จักขนาดและความเหมาะสมการใช้งาน

พัดลมไอเย็นขนาดกลาง เหมาะสำหรับครอบครัว 1-3 คนหรือใช้ในพื้นที่กว้างขวางขึ้น พัดลมขนาดกลางนี้เป็นขนาดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะมีความจุแท้งค์น้ำสัมพันธ์กับการใช้งานในครัวเรือน

ความจุแท้งค์น้ำ ของรุ่นนี้อยู่ที่ 8-15 ลิตรสามารถใช้งานได้ 6-8 ชั่วโมง มีขนาดตัวเครื่องกำลังดี ประกอบกับมีสายไฟยาวกว่ารุ่นเล็ก สามารถเคลื่อนที่ไปตามจุดต่าง ๆ ได้ไกลกว่าเดิม โดยยี่ห้อและรุ่นยอดนิยมของคน ไทยก็ได้แก่พัดลมไอเย็น Hatari รุ่น AC CLASSIC 1,พัดลมไอเย็น AJ รุ่น AC-002,พัดลมไอเย็น CLARTE’ รุ่น CT372AC เป็นต้น

3. รู้จักขนาดและความเหมาะสมการใช้งาน

พัดลมไอเย็นขนาดใหญ่ รุ่นพี่เบิ้มเหล่านี้มีตั้งแต่ขนาดใหญ่ไปจนถึงใหญ่มาก ๆ มีทั้งแบบเหมาะกับการใช้งานในครอบครัวใหญ่ไปจนถึงขนาดที่เหมาะกับการใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งในส่วนนี้คงต้องยกมากล่าวถึงเฉพาะเครื่องที่สามารถใช้ในครัวเรือนได้

พัดลมไอเย็น ขนาดใหญ่ ที่เหมาะกับการใช้งานในครอบครัว 5 คนขึ้นไปนั้นแท้งค์น้ำจะมีความจุราว ๆ 22-45 ลิตร เรื่องความเย็นค่อนข้างหายห่วง แต่มีข้อเสียตรงที่ทำงานเสียงดัง ตัวเครื่องใหญ่และหนาใช้พื้นที่มาก บางรุ่นสร้างความชื้นในอากาศสูงเกินไปจึงไม่เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ปิด ส่วนรุ่นและยี่ห้อที่ได้รับความนิยมก็เช่น Hatari รุ่น AC Turbo 1,พัดลมไอเย็น MITSUTA รุ่น MEC95,พัดลมไอเย็น Masterkool รุ่น MIK- 20EX เป็นต้น

4. รู้ขนาดห้องของตัวเอง

ห้ามซื้อพัดลมไอเย็น จากหน้าตาสวย ๆ เด็ดขาด แต่ต้องรู้ว่าคุณจะเอาไปวางไว้ในห้องขนาดเท่าไหร่ เพราะพัดลมแต่ละรุ่นทำออกมาให้ใช้กับพื้นที่กว้าง แคบ ไม่เท่ากัน จะเอาพัดลมตัวเล็ก ราคา 1,000 บาท ไปตั้งในห้องใหญ่ ๆ นอกจากจะไม่เย็นแล้ว จะทำให้พัดลมเสียไวด้วย

ข้อดีของการ ซื้อพัดลมไอเย็น ตามขนาดของห้องคือจะทำความเย็นได้ไว และไม่เปลืองไฟค่ะ ใช้เปิดในเวลาที่ต้องการประหยัดค่าไฟ ไม่เปลืองไฟมาก อยู่คนเดียวก็เย็นสบายใจได้ ไม่ต้องกลัวร้อน

5. คำนวณว่าจะใช้งานกี่ชั่วโมง

ต้องดูว่าเราจะใช้พัดลมไอเย็นกับห้องนอน หรือ ห้องนั่งเล่น ถ้าเปิดไม่กี่ชั่วโมงต่อวัน และไม่ได้คาดหวังว่าจะใช้งานไปเป็น 10 ปี ก็เลือกพัดลมไอเย็นราคาเท่าไหร่ก็ได้

แต่หากคิดว่าต้องการพัดลมไอเย็นที่คุ้มค่า ใช้เปิดตอนนอนติดต่อกัน 8 ชั่วโมง ก็เลือกรุ่นที่มีฟังก์ชั่นหลายอย่างเพิ่มขึ้นมา อย่างเช่น ดักจับฝุ่น มีระบบเปิดปิดอัตโนมัติเวลาไม่ใช้งาน และมีเสียงเตือนเวลาความชื้นในอากาศสูงเกินไป

6. ดูความแข็งแรงของตัวเครื่อง

เรื่องนี้สำคัญมาก พัดลมไอเย็นส่วนใหญ่จะถูกเคลื่อนย้าย เลื่อนซ้ายขวา ได้เหมือนกับพัดลมตั้งโต๊ะอื่น ๆ และพัดลมไอเย็นนี้จำเป็นต้องมีส่วนที่ให้เอามือสอดไปยกได้ เพราะหากเราจับไม่ถูกทิศทาง ชิ้นส่วนจะหลุดคามือได้ง่าย ๆ

7. ดูรับประกันมอเตอร์

อะไหล่ที่สำคัญที่สุดของพัดลมไอเย็นมี 2 อย่าง คือ มอเตอร์ กับ แผงรังผึ้ง เจ้าแผงรังผึ้งนี้จะพังก็เพราะมีเศษฝุ่นไปอุดตันพร้อมกับน้ำ เกิดเป็นคราบเชื้อราได้ง่าย หากทำความสะอาดออกไม่หมดก็ต้องซื้อใหม่ ราคาไม่เกิน 300 บาท แต่หากมอเตอร์เสียนี้ แทบจะต้องซื้อใหม่ทั้งเครื่อง แต่ก็ยังดีที่บางแบรนด์มีการันตีว่า ซื้อแล้วมีบริการหลังการขายเป็น “รับประกันมอเตอร์” เห็นแบบนี้แล้วอุ่นใจ ถ้าพังที่มอเตอร์ก็เคลมได้

ส่วนการรับประกันอื่น่ ๆ ของ “พัดลมไอเย็น” ก็แทบจะไม่มี ยกเว้นว่าซื้อไปแล้วภายใน 7 วัน สินค้ามีปัญหา ตรงนี้เปลี่ยนหรือเคลมได้ แต่หากเป็นล้อหลุด ฝาหลุด จากการใช้งาน ก็อาจจะเคลมไม่ได้

8. ดูความแข็งแรงของล้อ

การใช้งานพัดลมไอเย็นนั้น ส่วนของล้อ แทบจะสำคัญรองลงมาจากมอเตอร์เลยทีเดียว เพราะเราต้องเคลื่อนย้าย เข็นไปเข็นมาบ่อย ๆ และเราต้องเติมน้ำด้วย น้ำหนักของน้ำจะต้องสอดคล้องกับการรับน้ำหนักของล้อ เคยเห็นหลายรุ่นแล้วทำออกมาสวย แต่พอเติมน้ำในระดับที่เขาขีดไว้ เข็นไปนิดเดียว น้ำหกกระฉอกออกมา อาจเกิดการลัดวงจร

บางรุ่นสามารถล็อคล้อได้เพิ่มความมั่นใจให้กับคนใช้งานอีกด้วย และก็มีอีกหลายยี่ห้อที่แยกล้อเอาไว้ต่างหาก หากอยากให้มันขยับได้ก็เสียบล้อเข้าไป หากไม่อยากก็ถอดล้อออกได้

บทสรุป

ตอนนี้ก็คงจะทราบแล้วว่า พัดลมไอเย็น ดีไหม มีแบบไหนบ้าง และควรเลือกซื้อพัดลมไอเย็นยี่ห้อไหนดี ที่จะเหมาะกับการใช้งานของเรา และอาจจะได้รุ่นและยี่ห้อที่อยู่ในใจแล้ว

อย่างไรก็ดีเราขอย้ำอีกทีเพราะหลายคนยังคงสับสนระหว่างพัดลมไอน้ำกับพัดลมไอเย็น และเข้าใจว่าเป็นสิ่งเดียวกัน จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลย เพราะพัดลมไอน้ำจะมีหลักการทำงานที่ต่างออกไปและลมที่ออกมาจะค่อนข้างชุ่มน้ำ บ้างจะออกชื้น ๆ

จึงไม่เหมาะกับพื้นที่ปิด ไม่แห้งสบายเหมือนลมที่ได้จาก พัดลมไอเย็น ดังนั้นก่อนซื้อ ควรสอบถามผู้ขายให้แน่ใจจะได้ไม่ซื้อมาแบบผิดวัตถุประสงค์นะคะ

บทความล่าสุด