10 พัดลม ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2022 ทนทาน และ ประหยัดไฟ

พัดลม ยี่ห้อไหนดีด้วยสภาพอากาศของประเทศไทยที่ร้านระอุ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยเพิ่มความเย็นจึงเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น เครื่องปรับอากาศ พัดลมไอเย็น หรือพัดลมตั้งพื้น อุปกรณ์ทำความเย็นเหล่านี้จะช่วยอำนวยสะดวก เพื่อบรรเทาความร้อนในวันที่อากาศร้อน แต่จะเปิดเครื่องปรับอากาศ ทั้งวันก็จะสิ้นเปลืองค่าไฟฟ้ามากเกินไป และเครื่องอาจทำงานหนักมาก เพราะฉะนั้น ทุกหลังคาเรือนในประเทศไทยจึงต้องมี พัดลม เพื่อช่วยเพิ่มความเย็นในวันที่อากาศไม่ร้อนมาก เพื่อเป็นการประหยัดค่าไฟฟ้า พัดลมเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่สะดวกใช้งานง่าย แต่ในปัจจุบันมีพัดลมออกมาในหลายรูปแบบ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน ราคาก็จะแตกต่างกันออกไป เราจึงได้รวบรวมข้อมูล การเลือก ซื้อ พัดลม ที่เหมาะสม รวมถึงรวบรวม 10 ยี่ห้อ พัดลม คุณภาพดี ในราคาที่แตกต่างกันออกไป

10 พัดลม ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2022

 1. พัดลม SHARP รุ่น PJ-SL163
 2. พัดลม Mitsubishi รุ่น R12A-DW พัดลม 12 นิ้ว
 3. Tefal พัดลมทาวเวอร์ VF6670
 4. Mitsubishi พัดลมตั้งพื้น รีโมท SD MOTOR รุ่น LV16S-RT
 5. Sharp รุ่น PJ-RT181 พัดลมพร้อมรีโมทคอนโทรล 18 นิ้ว
 6. Masterkooรุ่น MDSF-16 พัดลมตั้งพื้น 16 นิ้ว
 7. พัลม Clarte พัดลมตั้งพื้น 18 นิ้ว CT830ST
 8. Victor พัดลมอุตสาหกรรม 18 นิ้ว รุ่น IF-1861
 9. พัดลม Hatari รุ่น HT-S16R2
 10. Imarflex พัดลมปรับระดับขนาด 16 นิ้ว IF-777
mans promo

1. พัดลม SHARP รุ่น PJ-SL163

พัดลม ตั้งพื้นใบพัดกว้าง แรงลมกระจายทั่วถึง ปรับแรงลมได้ 3 ระดับ มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5

ยี่ห้อ / รุ่นSHARP รุ่น PJ-SL163
กำลังไฟ(วัตต์)กำลังไฟ(วัตต์) 45 วัตต์ ประหยัดไฟสูงสุดเบอร์ 5
ขนาดใบพัดขนาดใบพัด 16 นิ้ว
จำนวนใบพัดจำนวนใบพัด 3ใบพัด
การรับประกันรับประกันทุกชิ้นส่วน 3 ปี

พัดลมตั้งพื้น ยี่ห้อ SHARP (สไลด์) รุ่น PJ-SL163 พัดลมยี่ห้อ ที่ขายดีที่สุด ได้มาตรฐานทนทาน ใช้ได้นานหลายปี Engineering Design ตามมาตรฐานคุณภาพญี่ปุ่น รับประกันทุกชิ้นส่วนยาวนานถึง 3 ปี ขนาดพัดลมรุ่นนี้มีขนาดกำลังพอเหมาะกว้าง 464 มม. สูง 875-1,075 มม. ลึก 420 มม. ตะแกรงหน้า-หลัง ออกแบบให้ถี่มากขึ้นเพื่อความปลอดภัย ออกแบบเพรียวบาง ประหยัดพื้นที่

สามารถปรับระดับความสูงต่ำได้ ปรับได้สูงสุดถึง20เซนติเมตร แถมยังมีให้เลือกซื้อได้หลายสีด้วยกัน ขนาดใบพัดกว้าง 16 นิ้ว แบบ 3 ใบพัด ช่วยกระจายลมเย็นได้อย่างทั่วถึง และมีเทคโนโลยี Widewind Technology ทำให้ใบพัดอยู่ในองศาที่เหมาะสมกับการกระจายความเย็นได้กว้าง สามารถปรับแรงลมได้ 3 ระดับ ในเรื่องของความปลอดภัยและความประหยัดพลังงานนั้นก็ไม่แพ้ยี่ห้ออื่นๆ ด้วยระบบความปลอดภัย 3 ระบบ THERMAL FUSE ระบบตัดไฟอัตโนมัติ CURRENT FUSE ตัดเมื่อกระแสไฟเกิน และ FLAME RETARDANT ทำจากพลาสติกไม่ลามไฟ ใช้กำลังไฟฟ้าน้อยเพียง 45 วัตต์ แถมยังมีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ที่ช่วยประหยัดพลังงานไม่ต้องกังวลเรื่องค่าไฟฟ้า

2. พัดลม Mitsubishi รุ่น R12A-DW 12 นิ้ว

พัดลม Mitsubishi ดีไซน์โดดเด่นทันสมัย ประหยัดพลังงาน ทำงานเงียบ เทคโนโลยีพิเศษ 3D Smart Flow

ยี่ห้อ / รุ่นMitsubishi รุ่น R12A-DW พัดลม 12 นิ้ว
กำลังไฟ(วัตต์)กำลังไฟ(วัตต์) 13 วัตต์ ประหยัดไฟสูงสุดเบอร์ 5
ขนาดใบพัดขนาดใบพัด 12 นิ้ว
จำนวนใบพัดจำนวนใบพัด 7 ใบพัด
การรับประกันการรับประกัน รับประกันมอเตอร์ 5 ปี อะไหล่ภายในเครื่อง 1 ปี

พัดลม Mitsubishiรุ่น R12A-DW เมื่อเห็นครั้งก็ต้องประทับใจในเรื่องของการดีไซน์ก่อนอันดับแรกออกแบบสวยคลาสสิคในสไตล์วินเทจใช้ตกแต่งบ้านได้เลย แถมยังมีเทคโนโลยี3D Smart Flow กระจายความเย็นได้รอบทิศทางทั่วทั้งห้อง หมุนได้ซ้ายขวา และสามารถหมุนขึ้นมุมบนได้ถึง 90 องศา มอเตอร์ DC Motor ทำงานเสียงเงียบ ประหยัดพลังงานใช้ไฟฟ้าเพียง 13 วัตต์ ปรับความแรงลมได้ 5 ระดับ

มีระบบปิดอัตโนมัติ 8 ชม. ตั้งเวลาเปิดปิดล่วงหน้าได้ และฟังก์ชัน Sleep Mode เพื่อการพักผ่อน ป้องกันเด็กเล่นพัดลมเพื่อความปลอดภัยด้วยโหมด Child Lock จะช่วยหยุดการทำงานของพัดลม ระบบTHERMAL FUSE ตัดไฟอัตโนมัติเมื่อมอเตอร์มีอุณหภูมิสูงเกิน ควบคุมการใช้งานด้วยรีโมทคอนโทรล หรือสวิตซ์ควบคุมแรงลมแบบกดปุ่มระบบสัมผัส(ไมคอม)

3. พัดลมทาวเวอร์ Tefal VF6670

พัดลมทาวเวอร์ไร้ใบพัด ลมกระจายทั่วห้อง ปรับแรงลมได้ 3 ระดับ ออกแบบสวยทันสมัย ปลอดภัยกับเด็ก

ยี่ห้อ / รุ่นTefal พัดลมทาวเวอร์ VF6670
กำลังไฟ(วัตต์)ไม่ระบุ
ขนาดใบพัดไม่มีใบพัด
จำนวนใบพัดไม่มีใบพัด
การรับประกันรับประกัน 2 ปี

พัดลมทาวเวอร์ Tefal รุ่น VF6670 การออกแบบสวยทันสมัยใช้งานได้ง่าย ไม่เปลืองพื้นที่จัดเก็บ วางตรงไหนก็ดูเหมาะสม เนื่องจากเป็นทรงแท่ง Tefal แบรนด์ยุโรปที่ได้รับความนิยมและใช้วัสดุที่มีความทนทานใช้งานได้นานแน่นอน ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยระบบฟังก์ชั่นต่างๆตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างลงตัว สามารถหมุนรอบตัวได้ถึง 180 องศากระจายความเย็นได้ทั่วทั้งห้อง ระบบการส่ายแบบอัตโนมัติ เพื่อการกระจายลมที่ทั่วถึง พลังลมแรง 3.1 ม / วินาที ตั้งเวลาการทำงานได้สูงสุดถึง 8 ชั่วโมง มีระบบปิดเครื่องอัตโนมัติ หลังไม่ใช้งาน 12 ชั่วโมง ปรับความเร็วอัตโนมัติตามอุณหภูมิห้อง แสดงอุณหภูมิห้องที่หน้าจอ ไม่ต้องกังวลเรื่องสายไฟที่เกะกะทางเดินเนื่องจากมีระบบสายไฟม้วนเก็บได้อัตโนมัติ ควบคุมการใช้งานด้วยรีโมตคอนโทรล

4. พัดลม Mitsubishi รุ่น LV16S-RT

พัดลม Mitsubishi ควบคุมการใช้งานได้ด้วยรีโมทสั่งงานระยะไกล ทำงานเงียบ วันสบายมีโหมดRhythm

ยี่ห้อ / รุ่นMitsubishi รุ่น LV16S-RT
กำลังไฟ(วัตต์)13 วัตต์ ประหยัดไฟสูงสุดเบอร์ 5
ขนาดใบพัด16 นิ้ว
จำนวนใบพัด3 ใบพัด
การรับประกันรับประกัน มอเตอร์5 ปีอะไหล่ภายในเครื่อง 1 ปี

พัดลมตั้งพื้นดีไซน์เรียบหรูถอดทำความสะอาดง่าย เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบเดินไปกดพัดลมเพราะมีระบบควบคุมการทำงานด้วยรีโมทคอนโทรลสั่งงานไร้สายผ่านบลูทูธระยะ 20 เมตรหรือกดที่เครื่องก็ได้แล้วแต่สะดวก

ปรับแรงลมได้ 3 ระดับ ใบพัดแบบ 3 ใบพัด ออกแบบตะแกรงถี่เพื่อป้องกันเด็กเอามือเล่นพัดลม สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดล่วงหน้า 1 2 4 8 ชั่วโมง ตามความเหมาะสม ปรับระดับความสูงได้ 3 ระดับ ปุ่มปรับระดับขนาดใหญ่ ปรับระดับสูง-ต่ำ ด้วย Constant Spring ในวันสบายๆที่อากาศดีๆ เลือกใช้ ระบบ RHYTHM เป็นระบบลม แรงสลับเบา เหมือนลมตามธรรมชาติ ระบบป้องกันความปลอดภัยครบถ้วนมีTHERMAL FUSE ตัดไฟอัตโนมัติเมื่อมอเตอร์มีอุณหภูมิสูงเกิน และระบบ CURRENT FUSE ตัดไฟอัตโนมัติเมื่อไฟฟ้าลัดวงจร ประหยัดไฟสูงสุดเบอร์ 5

shopeepromo

5. Sharp รุ่น PJ-RT181

พัดลมตั้งพื้น ออกแบบตระแกรงถี่ ควบคุมการทำงานได้2ระดับ ปรับแรงลมได้ 3 ระดับ มีช่องเก็บสายไฟ

ยี่ห้อ / รุ่นSharp รุ่น PJ-RT181
กำลังไฟ(วัตต์)69 วัตต์
ขนาดใบพัด18 นิ้ว
จำนวนใบพัด3 ใบพัด
การรับประกันรับประกัน 3 ปี ทุกชิ้นส่วน

Sharp แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่คนไทยให้ความนิยมมาอย่างยาวนาน มั่นใจได้ในเรื่องของมาตรฐาน และความทนทาน และโดยเฉพาะพัดลม Sharp รุ่น PJ-RT181 พัดลมตั้งพื้นที่สามารถควบคุมการทำงานได้ทั้ง 2 ระบบทั้งระบบสัมผัสสวิตซ์แบบสัมผัส เปิด-ปิดหรือแบบรีโมทคอนโทรลใช้งานง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส ออกแบบใบพัดขนาด 18 นิ้ว แบบ 3 ใบพัด ช่วยให้แรงลมกระจายลมได้อย่างทั่วถึง

ปรับแรงลมได้ 3 ระดับ และโหมดNatural wind ระบบแรงลมธรรมชาติ ระดับความแรงลมสลับแรงและเบาเหมือนลมธรรมชาติ เพิ่มความสะดวกด้วยระบบการตั้งเวลาการทำงานได้ เปิด-ปิดได้ทุก 1,2,4,8 ชั่วโมง ปรับระดับความสูงต่ได้ด้วยปุ่มปรับความสูงขนาดใหญ่ ใช้งานง่าย เลื่อนขึ้น-ลงได้อย่างสะดวกสบาย ออกแบบตะแกรงด้านหน้า-หลังดีไซน์ถี่เป็นพิเศษ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ เมื่ออุณหภูมิของมอเตอร์สูงเกินค่าที่ตั้งไว้ พัดลมชาร์ป จึงเป็นอีกหนึ่ง ยี่ห้อที่เราแนะนำ

6. Masterkooรุ่น MDSF-16 พัดลมตั้งพื้น

พัดลมตั้งพื้น ปรับแรงลมได้ถึง 15 ระดับ ใบพัด 7 ใบ สัมผัสความเย็นได้แบบเต็มที่ ตั้งเวลาเปิดปิดได้ 9 ชม.

ยี่ห้อ / รุ่นMasterkooรุ่น MDSF-16 พัดลมตั้งพื้น
กำลังไฟ(วัตต์)45 วัตต์
ขนาดใบพัด16 นิ้ว
จำนวนใบพัด7 ใบพัด
การรับประกันรับประกัน ประกันมอเตอร์ 2 ปี ตัวเครื่อง 1 ปี

Masterkool แบรนด์ผู้นำเรื่อง พัดลมไอเย็น ที่ได้รับความน่าเชื่อถือมา อย่างยาวนาน เมื่อมาผลิตพัดลมจึงต้องออกแบบให้สามารถใช้งานได้ไม่แพ้ พัดลมไอเย็น สำหรับ พัดลมตั้งพื้น Masterkooรุ่น MDSF-16 ที่มีหน้าใบพัดกว้างถึง 16 นิ้ว มีใบพัดถึง 7 ใบพัดช่วยกระจายความเย็นได้ทั่วถึง นอกจากนี้ยังสามารถปรับระดับความแรงได้ถึง 15 ระดับไม่ว่าอากาศประเทศไทยร้อนแค่ไหนก็เอาอยู่ความเร็วรอบ 912 รอบ/นาที หากวันที่อากาศดีก็สามารถใช้งานโหมด Natural wind ระบบควบคุมแรงลมอัตโนมัติ ที่ให้ความรู้สึกเหมือนลมตามธรรมชาติในระดับที่เหมาะสมควบคุมการใช้งานด้วยรีโมทคอนโทรลหรือสวิตซ์ควบคุมแรงลม อิเล็กทรอนิกส์ ตามความสะดวก ระบบตั้งเวลาปิดสูงถึง 9 ชั่วโมง

7. พัดลม Clarte รุ่น CT830ST

พัดลมอุตสาหกรรม ใบพัดใหญ่สะใจ แข็งแรงทนทาน ทำงานเงียบ แรงลมดี น้ำหนักเบา สายไฟยาว

ยี่ห้อ / รุ่นClarte รุ่น CT830ST
กำลังไฟ(วัตต์)85 วัตต์
ขนาดใบพัด18 นิ้ว
จำนวนใบพัด5 ใบพัด
การรับประกันรับประกัน 1 ปี

พัดลมตั้งพื้น Clarte รุ่น CT830ST ขนาดใบพัด 18 นิ้ว 5 ใบพัด ปรับระดับความแรงลมได้ 5 ระดับ แรงลมดีมากถูกใจคนไทยอย่างแน่นอน แต่เครื่องทำงานเงียบเสียงไม่ดัง เคลื่อนย้ายสะดวกเนื่องจากมีน้ำหนักเบา สายไฟยาว2.4เมตร แบบฉนวนสองชั้นทนทานปลอดภัย ปรับระดับความสูงต่ำได้ ปรับระดับความสูงแบบสไลด์สามารถใช้งานได้ไกลโดยไม่พ่วงปลั๊กเพิ่มจุกยาง 6 จุดช่วยเสริมความมั่นคงรองรับการสั่นสะเทือน ถอดล้างทำความสะอาดได้ง่ายไม่ต้องใช้เครื่องมือ

8. Victor พัดลมอุตสาหกรรม รุ่น IF-1861

พัดลมอุตสาหกรรมหน้าใบพัดกว้าง สีสวยหวาน แรงลมแรงสะใจ กระจ่ายทั่วถึง ปรับความเร็ว 3 ระดับ

ยี่ห้อ / รุ่นVictor พัดลมอุตสาหกรรม 18 นิ้ว รุ่น IF-1861(สีชมพู)
กำลังไฟ(วัตต์)85 วัตต์
ขนาดใบพัด18 นิ้ว
จำนวนใบพัด3 ใบพัด
การรับประกันรับประกัน ประกันมอเตอร์ 3 ปี ตัวเครื่อง 1 ปี

พัดลม อุตสาหกรรม Victor รุ่น IF-1861 (สีชมพู) สีสวยหวานพ่นสีพิเศษทั้งเครื่องรูปทรงทันสมัย มั่นคงแข็งแรง ตะแกรงถอดออกมาทำความสะอาดได้ง่ายเคลื่อนย้ายง่าย ลมแรงเย็นสบายเหมาะกับอากาศประเทศไทย มอเตอร์แบบตลับลูกปืน Metal Bearing คุณภาพดี ยืดอายุการใช้งาน มอบแรงลมได้เต็มที่ ปรับความเร็วลม 3 ระดับ ปรับส่ายซ้ายขวา ปรับความสูงได้ 90-115 เซนติเมตร มีเทอร์โมฟิวส์ ตัดไฟอัตโนมัติเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานเมื่อไฟฟ้าลัดวงจร

9. พัดลม Hatari รุ่น HT-S16R2

พัดลม Hatari ปรับระดับแรงลมอัจฉริยะ ตั้งเวลาเปิดปิด 8 ชั่วโมง

ยี่ห้อ / รุ่นHatari รุ่น HT-S16R2
กำลังไฟ(วัตต์)52 วัตต์
ขนาดใบพัด16 นิ้ว
จำนวนใบพัด3 ใบพัด
การรับประกันรับประกัน ประกันมอเตอร์ 3 ปี ตัวเครื่อง 1 ปี

Hatari ยี่ห้อพัดลมที่ได้รับความนิยมจากไทยมานานเช่นกัน มั่นใจได้ในเรื่องของความทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน ระบบมอเตอร์ Metal Bearing แบบตลับลูกปืนประกันมอเตอร์ 3 ปี ช่วยเพิ่มความแรงลมได้ดี ออกแบบเรียบง่ายทันสมัย ใบพัดกว้าง 16 นิ้ว ควบคุมการทำงานได้2 ระบบทั้งระบบด้วยระบบสัมผัส Touch Screen เปิด-ปิดหรือแบบรีโมทคอนโทรลใช้งานง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส มีปรับความแรงลมอัจฉริยะตามอุณหภูมิห้องที่เปลี่ยนไปตามความเหมาะสม ปรับส่ายรอบทิศทาง 180 องศา หรือจะปรับเองก็ได้5ระดับตั้งเวลาการทำงาน เปิด – ปิด ได้ตั้งแต่ 1, 2, 4 และ 8 ชั่วโมง ตัดไฟอัตโนมัติเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานเมื่อไฟฟ้าลัดวงจร

10. พัดลมตั้งพื้น Imarflex รุ่น IF-777

พัดลมตั้งพื้น ปรับความแรงลม 3 ระดับ เคลื่อนย้ายสะดวกมีล้อใต้ฐาน ระบบตัดไฟ thermal fuse

ยี่ห้อ / รุ่นImarflex รุ่น IF-777
กำลังไฟ(วัตต์)60 วัตต์
ขนาดใบพัด16 นิ้ว
จำนวนใบพัด3 ใบพัด
การรับประกัน

พัดลมตั้งพื้น Imarflex รุ่น IF-777 ออกแบบเรียบง่ายขนาดใบพัด 16 นิ้ว จำนวน 5 ใบพัด กระจายความเย็นได้ทั่วถึง ขนาดกำลังพอเหมาะเคลื่อนย้ายได้สะดวกมีล้อด้านล่างฐานมอเตอร์ AC ทำจากอะลูมิเนียมคุณภาพสูง ทนทานต่อการใช้งานเป็นเวลานาน ระบายความร้อนได้ดี ระบบ thermal fuse ที่จะทำการตัดไฟโดยอัตโนมัติ เมื่อมอเตอร์มีอุณหภูมิสูงผิดปกติได้รับมาตรฐาน ISO และฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ประหยัดค่าไฟฟ้า

การเลือกซื้อ พัดลมยี่ห้อไหนดี

4 วิธีเลือกซื้อ

1. เลือกจากมอเตอร์พัดลม

มอเตอร์พัดลม ก็คือมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ติดเข้ากับใบพัดของพัดลม เพื่อช่วยพัดลมสามารถระบายลมให้ผ่านทางช่องระบายอากาศออกมา มอเตอร์พัดลมที่นิยมใช้จะมีอยู่ 2 ชนิด ซึ่งพัดลมจะมีราคาถูกหรือแพงมักขึ้นอยู่กับประเภทของมอเตอร์

 • มอเตอร์ AC
  เป็นมอเตอร์ที่ใช้งานทั่วไปสามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพงมาก นิยมใช้กับพัดลมรุ่นเก่า เหมาะกับการใช้งานที่ไม่หนักมาก ระบบการทำงานไม่ซับซ้อน
 • มอเตอร์ DC
  มอเตอร์ที่มีราคาสูงขึ้น ได้มาตรฐานประสิทธิภาพการทำงานดี ทนทานต่อการใช้งานหนัก สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องนานหลายชั่วโมง ประหยัดพลังงาน ทำงานยังมีเสียงเงียบไม่รบกวนการพักผ่อนและพัดลมรุ่นใหม่ๆในปัจจุบันนิยมเปลี่ยนมาใช้งานมอเตอร์ DCมากขึ้น
2. เลือกซื้อตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน

เนื่องจากพัดลมมีอยู่หลายรูปแบบ ทั้งแบบตั้งพื้น ตั้งโต๊ะ แบบติดผนัง หรือพัดลมอุตสาหกรรม หากคุณต้องการใช้งานแบบไหนก็สามารถเลือกได้ตามการใช้งาน หากต้องการประหยัดพื้นที่ก็เลือกพัดลมแบบติดผนังหรือ หากต้องการพัดลมที่สะดวกต่อการใช้งานมาก แนะนำพัดลมแบบตั้งโต๊ะหรือตั้งพื้น เนื่องจากใช้งานง่าย ขนย้ายสะดวก น้ำหนักเบา

3. พัดลมได้มาตรฐาน มอก. และมีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5

สำหรับบางครอบครัวเปิดพัดลมทั้งวันทั้งคืน หากเลือกพัดลมที่ราคาถูกแต่ไม่มีคุณภาพจะทำให้เกิดอันตรายได้เพราะฉะนั้นคุณจะต้องเลือกเลือกซื้อพัดลมที่ได้มาตรฐานการรับรองจาก มอก. เพื่อความปลอดภัยต่อผู้ใช้ และที่สำคัญหากคุณใช้งานพัดลมอย่างหนักจะต้องเลือกพัดลมที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 เพื่อช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าไม่เช่นนั้นค่าไฟฟ้าพุ่งปรี๊ดอย่างแน่นอน

4. ระบบการควบคุมการใช้งาน

ระบบการควบคุมเป็นฟังก์ชั่นเสริมที่สำคัญเช่นเดียวกัน และในปัจจุบันพัดลมมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น พัดลมที่ควบคุมด้วยระบบรีโมทคอนโทรล และแบบตั้งปุ่มกดธรรมดา ดังนั้นหากคุณต้องการความสะดวกสบายในการใช้งานไม่ต้องเดินไปกดพัดลมสามารถเลือกใช้งานแบบรีโมทคอนโทรลได้ แต่หากต้องการความทนทานเลือกการใช้งานแบบปุ่มกด แต่หากเลือกแบบที่มีทั้ง2ระบบได้ก็จะดีที่สุด

พัดลม มีกี่ประเภท

1. พัดลมตั้งพื้น

พัดลมตั้งพื้นเป็นพัดลมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและใช้กันมาอย่างยาวนานมีกันแทบทุกครัวเรือนใช้งานง่าย อย่างไรก็ตามในปัจจุบันเราจะเห็นพัดลมตั้งพื้นอยู่ 2 แบบด้วยกันคือ

 • แบบมีใบพัด : คือพัดลมทั่วไปที่เราใช้กันคือมีจำนวนใบพัด 3 ใบพัด 5 ใบพัด 7 ใบพัดแล้วแต่รุ่น สามารถที่จะปรับส่ายไปมาซ้ายขวา หรือบางรุ่นปรับขึ้นลงได้ เพื่อกระจายลมเย็นให้ทั่วถึงราคาแตกต่างกันออกไป
 • แบบทาวเวอร์ไม่มีใบพัด : พัดลมชนิดนี้ออกแบบในลักษณะเป็นแท่งยาวๆ แนวตั้งรูปทรงทันสมัยให้ลมเย็นกระจายทั่วถึง ใช้หลักการเดียวกับระบบเครื่องปรับอากาศมักมีระบบฟอกอากาศติดตั้งมาด้วย มักมีราคาสูง
2. พัดลมตั้งโต๊ะ

พัดลมตั้งโต๊ะก็เหมือนกับพัดลมตั้งพื้นแต่มีขนาดที่เล็กกว่าเพื่อวางบนโต๊ะได้ เคลื่อนย้ายได้สะดวก

3. พัดลมติดผนัง / พัดลมติดเพดาน

พัดลมติดผนังนั้นจะช่วยให้การประหยัดพื้นที่จะไม่มีขาตั้งใช้ติดที่ผนัง เลือกตำแหน่งที่จะสามารถกระจายลมได้อย่างทั่วถึงได้ทั่วห้อง หรือหากห้องกว้างก็ติดหลายๆตัว มีเชือกดึงเพื่อเลื่อนระดับความแรงลมหรือบางรุ่นจะมีรีโมทคอนโทรลมาให้เพื่อความสะดวก ส่วนพัดลมติดเพดานนั้น ในยุคนี้มักไม่ค่อยนิยมมากนักใช้ติดบนเพดานมักมีขนาดที่ใหญ่เห็นตามโรงเรียนหรือวัด ควบคุมด้วยสวิตซ์

4. พัดลมอุตสาหกรรม

พัดลมอุตสาหกรรมนั้นก็เป็นพัดลมแบบตั้งพื้นอีกแบบหนึ่งแต่จะมีขนาดใหญ่ ฐานของพัดลมจะทำเป็นโครงเหล็กเพื่อความมั่นคงแข็งแรงป้องกันการสั่นสะเทือนเวลาใช้งาน มักมีขนาดใบพัดที่ใหญ่ ลมแรงสะใจ

การทำความสะอาดพัดลมอย่างถูกวิธี

 • เตรียมอุปกรณ์การทำความสะอาดให้พร้อมเช่น แปรงสีฟัน ผ้าแห้ง น้ำสะอาด น้ำยาทำความสะอาด
 • ถอดตะแกรงพัดลมออก รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งพัดลมทั่วไปจะมีอุปกรณ์ประมาณ 3 -5 ชิ้น ให้ถอดตามลำดับ ถอดตัวล็อคใบพัดออก แล้วจึงหมุนใบพัดลมออก ถอดตัวล็อคตระแกรง และถอดตระแกรงด้านหลังออกเพื่อจะได้ใส่กลับเข้าไปได้อย่างถูกต้อง
 • เริ่มทำความสะอาดตระแกรงและอุปกรณ์ทุกชิ้นส่วนด้วยการใช้แปรงสีฟันขัดคราบสิ่งสกปรกออกให้เรียบร้อย
 • ให้นำผ้าแห้งอีกผืนหนึ่งมาเช็ดตระแกรงและอุปกรณ์ชิ้นอื่น ๆ ให้แห้ง หลังจากนั้นนำนำไปผึ่งแดดให้แห้งสนิท ก่อนใส่กลับเข้าที่เดิมให้หยดน้ำมันหล่อลื่น ซึ่งสามารถใช้น้ำมันเครื่องเก่าหรือน้ำมันหยอดจักร
 • นำชิ้นส่วนมาประกอบเข้าที่เดิมตามลำดับ เช่น ตะแกรงหลัง ตัวล็อคตะแกรงหลัง ใบพัด ตัวล็อคใบพัด ตระแกรงหน้า
 • ก่อนเปิดใช้งานตรวจสอบอุปกรณ์ว่าหมุนล็อคชิ้นส่วนให้แน่นทุกชิ้นเพื่อความปลอดภัย เสร็จเรียบร้อย พัดลมควรทำความสะอาดพัดเป็นประจำเพื่อเป็นการบำรุงรักษาพัดลม และเพื่อสุขภาพที่ดี

บทสรุป

พัดลม เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ไม่ว่าบ้านไหนก็จะต้องมี เนื่องจากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความจำเป็นในการใช้งานโดยเฉพาะอากาศที่ร้อนอย่างประเทศไทย จะเปิด แอร์ ทุกวันก็จะ เปลืองค่าไฟฟ้า พัดลมจึงสามารถที่จะตอบโจทย์การใช้งานได้ทุกครัวเรือน เพื่อให้เกิดประโยชน์และความปลอดภัยในการใช้งาน ควรเลือก ซื้อพัดลม ที่ได้คุณภาพ และมีระบบรักษาความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินทุกครั้งและพัดลมที่เราได้นำมาแนะนำให้ทุกท่านทั้ง 10 ยี่ห้อนี้รับรองว่าปลอดภัยแน่นอน

บทความล่าสุด