10 เครื่องชงกาแฟแคปซูล ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2022

เครื่องชงกาแฟแคปซูล ยี่ห้อไหนดี

กาแฟ เครื่องดื่มสุดฮิตที่ไม่ว่าใครก็ติดใจกับรสชาติที่กลมกล่อมและกลิ่นที่หอมเตะจมูก ในทุกๆเช้าของวันถ้าเราได้เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยกาแฟถ้วยโปรดคงจะดีไม่น้อย บางคนที่ชอบความสะดวกและรวดเร็วมักชอบ กาแฟสำเร็จรูปแบบผง ที่วางขายอยู่ทั่ว แต่สำหรับบางคนชอบที่จะดื่มกาแฟสดตามร้านกาแฟซึ่งจะได้รสชาติและความเข้มข้นที่แตกต่างกัน แต่ คุณสามารถชงกาแฟด้วยตนเองได้ที่บ้านด้วย เครื่องชงกาแฟแคปซูล ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้คนรักกาแฟได้ดื่มด่ำกับกาแฟแก้วโปรดในทุกเช้า

ในปัจจุบันมี เครื่องชงกาแฟแคปซูล จำหน่ายอยู่หลายยี่ห้อ ซึ่งหากใครที่กำลังมองหา เครื่องชงกาแฟแคปซูล บทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือก ซื้อเครื่องชงกาแฟแคปซูล รวมถึงประโยชน์ของเครื่องชงกาแฟที่รับรองว่าหากคุณเป็นคอกาแฟ ซื้อติดบ้านไว้สักเครื่อง คุ้มค่ากว่าการไปซื้อกาแฟแพงๆกินทุกวันอย่างแน่นอน

กาแฟแคปซูล คือ ?

กาแฟแคปซูล คือ กาแฟคั่วบด สายพันธุ์ต่างๆที่นำมาบรรจุอยู่ในบรรจุภัณฑ์คล้ายๆแคปซูลบรรจุอย่างดีเพื่อคงคุณค่าของกาแฟเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นรสชาติหรือกลิ่นที่หอมหวน กาแฟแคปซูลใช้คู่กับเครื่องชงกาแฟแบบแคปซูล ซึ่งมีวิธีการใช้ที่ง่ายและใช้เวลาเพียงไม่นาน คุณก็จะได้กาแฟสดแก้วโปรดในรสชาติที่คุณสามารถกำหนดเองได้

10 เครื่องชงกาแฟแคปซูล ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2022

  1. Krups Nescafe Dolce Gusto Genio Pink Gold
  2. Oggi Espresso Coffee Machine
  3. Duchess Capsule Coffee Maker รุ่น CM6300R#1
  4. Nespresso Lattissima One
  5. Krups Nescafe Dolce GustoPiccolo Xs
  6. Nespresso Innissia Ruby Red
  7. Xiaomi SCISHARE Capsule Coffee Manchine
  8. KRUPS เครื่องชงกาแฟแคปซูล รุ่น KP170
  9. Boncafe Capristta Z Capsule Machine
  10. Nespresso เครื่องชงกาแฟ รุ่น Essenza Mini Bundle
mans promo

1. Krups Nescafe Dolce Gusto Genio Pink Gold

เครื่องชงกาแฟ nescafe ออกแบบสวยงามทันสมัย สีชมพูโดนใจ วางไว้ห้องไหนก็ดูเข้ากัน

ยี่ห้อ/รุ่นKrups Nescafe Dolce Gusto Genio Pink Gold
ขนาดเครื่อง17 x 30 x 26 cm
ความจุแท็งค์1 ลิตร
แรงดันน้ำ(บาร์)15 บาร์
การรับประกัน

เครื่องชงกาแฟแคปซูล ระบบอัตโนมัติ Krups Nescafe Dolce Gusto Genio Pink Gold เป็นรุ่นพิเศษที่มีจำนวนจำกัด การออกแบบเครื่องสวยทันสมัยสีชมพูทอง หรูหรา ขายดีมากทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ คุณสามารถวางไว้ในห้องก็ได้ ขนาดกำลังพอเหมาะดูดีเข้ากับทุกสไตล์ เครื่องชงกาแฟสามารถสกัดกาแฟได้ทั้งรสชาติและกลิ่น รวมถึงมี Crema ที่ดีมากๆถูกใจคอกาแฟร้อน แบบสุดๆ สามารถใช้กับกาแฟแคปซูลได้หลากหลายยี่ห้อ มีเมนูการชงที่หลากหลายเข้าใจง่าย

2. Oggi Espresso Coffee Machine

เครื่องชงกาแฟที่สามารถบดและชงได้ในเครื่องเดียว สามารถใช้กับกาแฟแคปซูลหลายยี่ห้อ คุ้มค่าเกินราคา

ยี่ห้อ/รุ่นOggi Espresso Coffee Machine
ขนาดเครื่อง11 x 27 x 25 cm
ความจุแท็งค์19 บาร์
แรงดันน้ำ(บาร์)0.6 ลิตร
การรับประกันรับประกัน 1 ปี

เครื่องชงกาแฟแคปซูล ที่ขายดีมาก จาก Oggi Espresso Coffee Machine เป็น เครื่องชงกาแฟ ที่เรียกว่าคุ้มค่าเกินราคาจริงๆ มีหัวแปลงแคปซูลมาให้ถึง 3 หัวที่มีขนาดแตกต่างกัน ทำให้สามารถใช้กับกาแฟแคปซูลได้หลากหลายยีห้อ ไม่ว่าจะเป็น Starbucks Nespresso Dolce-Gusto Jacobs หรือ ดอยช้าง แรงดันน้ำในระดับ 19 บาร์ ปั๊มผลิตจากอิตาลี่ ไร้ปัญหาเรื่องแคปซูลค้างในเครื่อง สามารถตั้งค่าปริมาณน้ำในแก้วได้ 2 ระดับ และที่สำคัญเป็นเครื่องบดกาแฟได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามรุ่นนี้มีขนาดถังน้ำค่อนข้างเล็ก จึงต้องเติมน้ำบ่อยเหมาะกับการดื่มในครอบครัว

3. Duchess Capsule Coffee Maker รุ่น CM6300R#1

เครื่องชงกาแฟแคปซูล ทำความสะอาดง่าย โปรแกรมการชง 9 ระดับ ปรับระดับถาดรองแก้วได้

ยี่ห้อ/รุ่นDuchess Capsule Coffee Maker รุ่น CM6300R#1
ขนาดเครื่อง10 x 34 x 24.5 cm
ความจุแท็งค์0.6 ลิตร
แรงดันน้ำ(บาร์)19 บาร์
การรับประกันรับประกัน 1 ปี

เครื่องชงกาแฟแคปซูล Duchess Capsule Coffee Maker รุ่น CM6300R#1 เครื่องชงกาแฟรูปทรงทันสมัยรุ่นนี้เป็นสีแดงสด แรงดันน้ำ 19 บาร์เครื่องขนาดกำลังพอเหมาะกับการใช้งานในครอบครัว รุ่นนี้สามารถเลือกปริมาณการชงได้ถึง 9 ระดับ กำหนดระดับน้ำได้ตามต้องการเครื่องชงกาแฟรุ่นนี้สามารถสกัด Espresso ได้ Crema ที่สวยงาม สามารถใช้กับแก้วได้หลากหลายรูปทรงเนื่องจากสามารถปรับระดับแก้วได้ ในส่วนของรุ่นนี้แท็งค์น้ำสามารถถอดออกทำความสะอาดได้ง่าย

shopeepromo

4. เครื่องชงกาแฟ Nespresso Lattissima One

เครื่องชงกาแฟ nespresso พร้อมระบบทำฟองนมในตัว รังสรรค์เมนูโปรดได้หลากหลายในเครื่องเดียว

ยี่ห้อ/รุ่นNespresso Lattissima One
ขนาดเครื่อง15.4 x 32.4 x 25.6 cm
ความจุแท็งค์1 ลิตร
แรงดันน้ำ(บาร์)19 บาร์
การรับประกันรับประกัน 2 ปี

เครื่องชงกาแฟ nespresso จาก Nespresso Lattissima One เครื่องชงกาแฟแคปซูล ที่สามารถใช้งานได้ดีไม่ต่างจากเครื่องชงกาแฟขนาดใหญ่ คุณสามารถรังสรรค์เมนูกาแฟแก้วโปรดได้ด้วยตนเอง ถึงราคาสูงแต่ถือว่าคุ้มค่า การออกแบบเรียบหรู ปุ่มกดระบบสัมผัส มีโหมดประหยัดพลังงาน เครื่องจะปิดการทำงานภายใน 9 นาทีเมื่อไม่มีการใช้งาน ที่เป็นจุดเด่นมากสำหรับรุ่นนี้คือ มีระบบทำฟองน้ำในตัวแบบ Single-Serve System ทำให้ได้ปริมาณฟองน้ำพอดีกับเครื่องดื่ม สามารถทำเมนูได้หลากหลาย Espresso, Cappuccino Latte Macchiato เครื่องใหญ่ 1 ลิตร

5. Krups Nescafe Dolce GustoPiccolo Xs

เครื่องชงกาแฟ krups ขนาดกะทัดรัด รองรับเมนูกาแฟที่หลากหลาย 13 เมนู ถาดรองน้ำปรับได้ 3 ระดับ

ยี่ห้อ/รุ่นKrups Nescafe Dolce GustoPiccolo Xs
ขนาดเครื่อง14 x 28 x 27 cm
ความจุแท็งค์0.8 ลิตร
แรงดันน้ำ(บาร์)15 บาร์
การรับประกันรับประกัน 2 ปี

หากคุณกำลังมองหาเครื่องชงกาแฟแคปซูล ขนาดกะทัดรัดแต่สามารถชงกาแฟได้หลากหลายเมนู เครื่องชงกาแฟแคปซูล Krups Nescafe Dolce GustoPiccolo Xs ตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้อย่างแน่นอน เพราะเครื่องมีขนาดเล็กสามารถเข้าได้กับทุกพื้นที่แม้พื้นที่จำกัด ถึงแม้เครื่องจะเล็กแต่ความสามารถไม่น้อย เพราะสามารถชงกาแฟแก้วโปรดได้ถึง 13 เมนู สามารถใช้กับแคปซูลได้หลายรูปแบบทั้งNescafe หรือ Starbucks ไม่ต้องกังวลเรื่องขนาดแก้ว เพราะรุ่นนี้สามารถปรับระดับแก้วได้ถึง 3 ระดับ อุปกรณ์ชื้นส่วนต่างๆถอดล้างทำความสะอาดง่าย

6. Nespresso Innissia Ruby Red

เครื่องชงกาแฟ nespresso ดีไซน์ทันสมัย ขนาดกะทัดรัด ชงกาแฟแก้วโปรดได้ภายใน 30 วินาที

ยี่ห้อ/รุ่นNespresso Innissia Ruby Red
ขนาดเครื่อง12 x 30 x 23 cm
ความจุแท็งค์0.7 ลิตร
แรงดันน้ำ(บาร์)19 บาร์
การรับประกันรับประกัน 2 ปี

เครื่องชงกาแฟ nespresso ที่มีดีไซน์ที่โดดเด่นทันสมัยได้รับรางวัลการันตีมากมาย ขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถเข้ากันได้กับทุกพื้นที่ การใช้งานง่ายเพียงกดปุ่ม สามารถชงกาแฟแก้วโปรดของคุณได้ในเวลาอันรวดเร็วเพียง 30 วินาที เครื่องแรงดัน 19 บาร์ ทำความร้อนได้อย่างรวดเร็วภายใน 25 วินาที มีระบบประหยัดกพลังงานเครื่องจะหยุดการทำงานเมื่อไม่ได้ใช้งานเกิน 9 นาที มีโปรแกรมอัตโนมัติสามารถชงได้ทั้ง Espresso และ Lungo และที่ตัวถาดรองยังสามารถพับเพื่อชงกาแฟ Latte Macchiato ได้อีกด้วย

7. Xiaomi SCISHARE Capsule Coffee Manchine

เครื่องชงกาแฟขนาดเล็ก ใช้งานง่ายแรงดันสูง ตั้งค่าน้ำได้ 2 ระดับ รองรับแก้วหลายขนาด

ยี่ห้อ/รุ่นXiaomi SCISHARE Capsule Coffee Manchine
ขนาดเครื่อง3.0 X 8.5 X 21.5 cm.
ความจุแท็งค์0.6 ลิตร
แรงดันน้ำ(บาร์)19 บาร์
การรับประกันรับประกัน 6 เดือน

เครื่องชงกาแฟแคปซูล Xiaomi SCISHARE Capsule Coffee Manchine ขนาดกะทัดรัด เหมาะกับการใช้งานในครอบครัว มีฟังก์ชั่นการใช้งานง่ายเพียงปุ่มเดียว เครื่องมีแรงดันสูง 19 บาร์ สามารถตั้งค่าปริมาณน้ำ ได้ถึง 2 แบบ 40 และ 110 มิลลิลิตร สามารถใช้งานง่ายเพียงกดปุ่มเดียว สามารถรังสรรค์เมนูกาแฟได้ภายในเวลาเพียง 1 นาที สามารถใส่แคปซูล Nespresso และ Starbucksหรือแคปซูลที่มีขนาดเท่ากับของทางร้านซึ่งรุ่นนี้จะมีกาแฟแคปซูลได้ถึง 20 แคปซูล ถาดรองที่สามารถปรับระดับความสูงสามารถรองรับถ้วยทุกขนาดเครื่องสามารถเปิดอัตโนมัติหลังจากไม่มีการใช้งานเป็นเวลา 10 นาที

8. KRUPS เครื่องชงกาแฟแคปซูล รุ่น KP170

เครื่องชงกาแฟ krups ออกแบบทันสมัยไม่เหมือนใคร ขนาดแท็งค์ใหญ่ ใช้งานง่าย ร้อนเร็ว

ยี่ห้อ/รุ่นKRUPS เครื่องชงกาแฟแคปซูล รุ่น KP170
ขนาดเครื่อง30.5 x 19.4 x 37.5 cm
ความจุแท็งค์1.1 ลิตร
แรงดันน้ำ(บาร์)15 บาร์
การรับประกันรับประกัน 2 ปี

KRUPS เครื่องชงกาแฟแคปซูล รุ่น KP170 เครื่องชงกาแฟแคปซูลที่มีความโดดเด่นอย่างมากในเรื่องของดีไซน์เครื่องที่มีรูปทรงแปลกตาทันสมัย ขนาดแท็งค์ถือว่าใช้งานได้ในออฟฟิต ราคาเบาๆ ใช้งานง่ายสามารถรังสรรค์เมนูได้ทั้งแบบร้อนและเย็น เติมน้ำได้สะดวก ถอดล้างทำความสะอาดง่ายถาดรองน้ำหยดปรับระดับตามความสูงแก้วได้ 3 ระดับ

9. Boncafe Capristta Z Capsule Machine

เครื่องชงกาแฟแคปซูลจาก Boncafe ขนาดเล็กกะทัดรัด ได้กาแฟรสชาติดี กลิ่นหอมรสเข้มลงตัว

ยี่ห้อ/รุ่นBoncafe Capristta Z Capsule Machine
ขนาดเครื่อง13.5 x 28 x 28 cm
ความจุแท็งค์0.55 ลิตร
แรงดันน้ำ(บาร์)15 บาร์
การรับประกันรับประกัน 1 ปี

เครื่องกาแฟแคปซูลขนาดเล็กBoncafe Capristta Z Capsule Machine วางตรงไหนก็ดูเหมาะสม น้ำหนักเบาเคลื่อนย้ายสะดวก เครื่องทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รุ่นนี้สามารถใช้ได้กับ กาแฟแคปซูลบอนกาแฟ และกาแฟแคปซูลเซกาเฟรโด สามารถสกัดกาแฟรสชาติดีได้ทั้งกลิ่นและรสชาติที่ดี กลิ่นหอมรสชาติเข้มข้นเท่ากันไม่ว่าจะกี่แก้วก็ตาม ชงได้ทั้งกาแฟและชา ถาดวางแก้วสามารถรองรับแก้วได้ทุกขนาด มีโหมดประหยัดพลังงานปิดอัตโนมัติเมื่อไม่ได้ใช้งาน

10. Nespresso เครื่องชงกาแฟ รุ่น Essenza Mini Bundle

เครื่องชงกาแฟขนาดเล็ก ดีไซน์ทันสมัย มาพร้อมเครื่องทำฟองนมแยก ทำความสะอาดง่าย

ยี่ห้อ/รุ่นNespresso เครื่องชงกาแฟ รุ่น Essenza Mini Bundle
ขนาดเครื่อง11×20.5×32.5 cm
ความจุแท็งค์0.6 ลิตร
แรงดันน้ำ(บาร์)19 บาร์
การรับประกันรับประกัน 2 ปี

เครื่องชงกาแฟ Nespresso รุ่น Essenza Mini Bundle รุ่นนี้มีให้เลือก 3 สี สีแดง สีดำ สีขาว สีเขียว มาพร้อมกับเครื่องทำฟองนม Aeroccino สีดำทันสมัย ใช้งานง่ายเพียงกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว เครื่องสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว ได้กาแฟอร่อยๆภายใน 30 วินาที สามารถใช้งานได้ 2 แบบคือ แบบเอสเพรสโส 40 มล. และ ลุงโก 110 มล. สามารถทำได้ทั้งสูตรเย็น และร้อนเครื่องปิดการใช้งานภายหลัง 9 นาที โดยอัตโนมัติและควบคุมเอง

การเลือกเครื่องชงกาแฟแคปซูล และ ประโยชน์เครื่องชงกาแฟแคปซูล

5 วิธีการ เครื่องชงกาแฟแคปซูล

1. ขนาดของแท็งค์น้ำ และความดันบาร์

เครื่องชงกาแฟแคปซูลจะมีถังสำหรับเก็บน้ำติดตั้งอยู่ภายใน ซึ่งเราจะต้องคอยเติมน้ำอยู่เสมอ เพราะหากคุณต้องการที่จะเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟสำหรับออฟฟิตที่อยู่กันหลายคนอาจจะต้องเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟที่มีขนาดแท็งค์ที่ใหญ่ขนาดประมาณ 750 มิลลิลิตรขึ้นไปเพราะจะได้ไม่ต้องเติมน้ำบ่อยๆ หรืออาจซื้อแท็งค์น้ำแยกออกมาก็ได้เช่นกัน

แต่หากคุณต้องการชงกาแฟเพียงวันละ 2 -3 แก้วต่อวัน ก็ไม่จำเป็นจะต้องซื้อเครื่องชงขนาดใหญ่ เลือกซื้อแบบที่จุน้ำได้ประมาณ 1 ลิตรก็เพียงพอกับความต้องการ เพราะฉะนั้นก่อนการซื้อควรพิจารณาขนาดของแท็งค์ให้สอดคล้องกับการใช้งาน นอกจากขนาดของแท้งค์จะสำคัญแล้วความดันบาร์ที่เหมาะสมก็สำคัญเช่นกัน ควรมีความดันบาร์อย่างน้อย 15 บาร์ เพื่อการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. เลือกรสชาติที่ต้องการ

กาแฟแคปซูลในปัจจุบันมีหลายรสชาติ ทั้งนี้เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของบริโภค ไม่ว่าจะเป็นการดื่มกาแฟแบบเข้มข้น ต้องการดื่มชา โกโก้ หรือนมถั่วเหลืองก็สามารถทำได้ เรียกว่าซื้อเครื่องเดียวก็คุ้มค่า หรือหากใครชอบกาแฟแบบใส่นมให้เลือกเครื่องแบบที่มีแท็งค์ใส่นมโดยเฉพาะ ซึ่งจะให้ฟองนมที่เนียนนุ่มมากกว่ากาแฟแคปซูล

3. วางแก้วได้หลากหลาย

ควรเลือกเครื่องชงกาแฟที่สามารถวางแก้วได้หลากหลายรูปแบบ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน และควรมีระบบการป้องกันน้ำกระเซ็นด้วย

4. ทำความสะอาดง่าย

การทำความสะอาดเป็นสิ่งที่สำคัญเพื่อสุขอนามัยที่ดี เพราะฉะนั้นควรเลือกเครื่องชงกาแฟที่สามารถแยกชิ้นส่วนประกอบออกมาทำความด้วยน้ำได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของแท็งค์น้ำหรือบริเวณที่ใส่นม หรือถ้าให้ดี ควรเลือกเครื่องที่มีโหมดทำความสะอาดในตัวจะทำให้ประหยัดเวลาได้มากขึ้น

5. รูปทรงของเครื่อง

เครื่องชงกาแฟมีหลายยี่ห้อหลายรุ่น แต่ละรุ่นจะออกแบบเครื่องแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณว่าจะชอบรูปทรงแบบไหน ทั้งแบบคลาสสิคโบราณ แบบทันสมัย แบบเรียบง่าย หรือแบบล้ำยุคก็มีให้เห็น

4 ประโยชน์เครื่องชงกาแฟแคปซูล

1. ใช้งานไม่ยาก ประหยัดเวลาและประหยัดเงิน

เครื่องชงกาแฟแคปซูลเป็นระบบอัตโนมัติ จึงใช้งานได้ง่ายมาก เพียงแค่คุณใส่กาแฟแคปซูลลงไปในเครื่องชงและกดปุ่มเริ่มทำงาน รอไม่เกิน 2 นาทีก็ได้กาแฟออกมาโดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาต้มน้ำร้อนด้วยซ้ำ และแน่นอนว่าเมื่อคุณมีเครื่องชงกาแฟเป็นของตนเองก็ไม่ต้องง้อกาแฟที่ร้านแพงๆอีกต่อไปแถมยังได้รสชาติที่ถูกใจอีกด้วยไม่ว่าจะหวานมาก หวานน้อยจัดไปเลยตามใจ

2. ให้ความสดใหม่เสมอไม่แพ้เครื่องชงแบบแพงๆ

กาแฟแคปซูลบรรจุปิดผนึกอย่างดี คงคุณภาพของกาแฟคั่วบดแท้ๆเหมือนใหม่ ทำให้คุณได้ดื่มกาแฟที่มีรสชาติที่ดีไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นรสชาติหรือกลิ่นยังคงความเป็นกาแฟสดอย่างครบถ้วน

3. กาแฟแบบแคปซูลเก็บได้นาน

การบรรจุภัณฑ์ที่ดีด้วยการซีลปิดผนึกด้วยฟรอยด์ ทำให้คุณสามารถเก็บกาแฟแบบแคปซูลไว้ได้นานถึง 2 ปี โดยที่ยังคงความสดอร่อยเหมือนเดิม

4. มีรสชาติให้เลือกมากมาย

กาแฟแบบแคปซูลในปัจจุบันมีให้เลือกหลายรสชาติ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่หลากหลาย ซึ่งคุณสามารถเลือกได้ตามความต้องการ

บทสรุป

เป็นอย่างไรบ้าง สำหรับ เครื่องชงกาแฟแคปซูล ที่เราได้นำมาแนะนำในบทความนี้ น่าจะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังต้องการหาเครื่องชงกาแฟแคปซูลไว้ที่บ้านสักเครื่อง เพื่อเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายในการดื่มกาแฟแก้วโปรดของคุณได้ทุกวัน แม้ในวันที่ฝนตกหนัก หรือแดดร้อนแรง คุณก็ไม่ต้องพลาดการดื่มกาแฟแก้วโปรดในยามเช้า สำหรับคอกาแฟมีเครื่องชงกาแฟแคปซูลติดบ้านหรือที่ทำงานสักเครื่องรับรองว่าคุ้มค่ากว่าการออกไปซื้อกาแฟแพงๆกินอย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง