เครื่องดูดไรฝุ่น

แนะนำ 10 เครื่องดูดไรฝุ่น ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

เครื่องดูดไรฝุ่นคุณรู้หรือไม่การนอนก็เป็นภัยเงียบอย่างหนึ่ง ที่จะทำลายสุขภาพของคุณได้ เพราะที่นอนที่คุณนอนอยู่นั้นอาจเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ตาของเรามองไม่เห็น นั่นก็คือ ไรฝุ่น ซึ่งไรฝุ่นนี้เองที่จะเป็นตัวการทำลายสุขภาพของคุณโดยที่คุณไม่รู้ตัว ไรฝุ่น จะแฝงตัวอยู่กับฝุ่นละอองที่ลอยอยู่ในอากาศ และสามารถเจริญเติบโตได้ดีในสภาพพื้นผิวที่เป็นเส้นใยที่หนาแน่น ไม่ว่าจะเป็น ที่นอน หมอน ผ้าห่ม หรือตุ๊กตาตัวโปรดของคุณ ไรฝุ่นจะกินเศษเซลล์ผิวหนังที่ร่วงจากร่างกายของเราเป็นอาหาร สามารถขยายและแพร่พันธุ์อาศัยอยู่ตามหรือบริเวณต่างๆในห้องของเราโดยที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ เพราะฉะนั้นหากเราไม่ กำจัดไรฝุ่น อย่างถูกวิธีก็จะทำให้ภายในห้องนอนของเรา เป็นที่อยู่อาศัยของไรฝุ่นจำนวนมากมายมหาศาล

ในปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่ช่วย กำจัดไรฝุ่นได้ อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นก็คือ เครื่องดูดไรฝุ่น อุปกรณ์อันทันสมัยที่ช่วยดูดจับไรฝุ่นอนุภาคเล็กพร้อมกำจัดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งวันนี้เรามีมาแนะนำให้ทุกคนได้เลือกกันถึง 8 ยี่ห้อ ซึ่งจะมีวิธีการเลือกอย่างไรและยี่ห้อไหนจะดีที่สุดเราได้รวบรวมไว้ให้แล้วในบทความนี้

10 อันดับ เครื่องดูดไรฝุ่น ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. เครื่องดูดไรฝุ่น JIMMY BX7 Pro Dust Mites Vacuum Cleaner 16KPa
 2. เครื่องดูดไรฝุ่น SHIMONO B702
 3. เครื่องดูดไรฝุ่น IRIS OHYAMA IC-FAC2
 4. เครื่องดูดไรฝุ่น JIMMY JV12
 5. เครื่องดูดไรฝุ่น Alectric anti mite AM-X
 6. เครื่องดูดไรฝุ่น Deerma CM980
 7. เครื่องดูดไรฝุ่น Xiaomi Mi Dust Mites Vacuum Cleaner
 8. เครื่องดูดไรฝุ่น Deerma CM800
 9. เครื่องดูดไรฝุ่น Russell Taylors
 10. เครื่องดูดไรฝุ่น Simplus Dust Mite 12000pa
Lazmall Top brand festival

1. เครื่องดูดไรฝุ่น JIMMY BX7 Pro Dust Mites Vacuum Cleaner 16KPa

เครื่องดูดไรฝุ่นประสิทธิภาพสูงจากแบรนด์ JIMMY ที่มาพร้อมคุณสมบัติการใช้งานที่ยอดเยี่ยมในทุกส่วน

ยี่ห้อ / รุ่นJIMMY BX7 Pro
กำลังไฟฟ้า700 วัตต์
น้ำหนัก2.7 กิโลกรัม
ขนาด41.2 x 33 x 24.5 เซนติเมตร
การรับประกันรับประกัน 2 ปี

รุ่นแรกเป็น เครื่องดูดไรฝุ่น ที่มีความโดดเด่นทั้งในด้านของดีไซน์การออกแบบ ไปจนถึงประสิทธิภาพการทำงานภายในของตัวสินค้า ที่จะช่วยให้คุณสามารถจัดการกับไรฝุ่นได้ดี ด้วยการใช้งานเซ็นเซอร์คุณภาพสูง

ที่มีคุณสมบัติในการตรวจจับสิ่งสกปรกมากมาย ไปจนถึงการติดตั้งระบบเสริมการทำงาน ที่จะช่วยให้ตัวเครื่องเสริมประสิทธิภาพการทำความสะอาดได้อย่างดีมากยิ่งขึ้น ดังนั้น หากคุณกำลังมองหาตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับการใช้เพื่อดูแลความสะอาดให้กับภายในบ้านของคุณ รุ่นนี้ก็จะเป็นตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้ามไปเลยแม้แต่น้อย

2. เครื่องดูดไรฝุ่น SHIMONO B702

เครื่องดูดฝุ่น แบบพลังไซโคลน ที่ตอบโจทย์การทำความสะอาดได้ดีและครอบคลุมกับทุกพื้นที่

ยี่ห้อ / รุ่นSHIMONO B702
กำลังไฟฟ้า500 วัตต์
น้ำหนัก2.58 กิโลกรัม
ขนาด25 x 40 x 25 เซนติเมตร
การรับประกัน

SHIMONO B702 นับเป็นอีกหนึ่งรุ่น ของสินค้ารุ่นระดับสูง ที่ให้คุณสามารถใช้ในการทำความสะอาดไรฝุ่นภายในบ้านได้อย่างมีคุณภาพ จากคุณสมบัติในการดูดสิ่งสกปรก ที่ทำงานด้วยมอเตอร์กำลังไฟฟ้า 500 วัตต์ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถดูดฝุ่นได้ที่ระดับ 4,000 PA

และกำลังในการสั่นทำงาน 36,000 ครั้งต่อนาที ในขณะที่ยังคงเสริมประสิทธิภาพในการทำความสะอาดได้ ด้วยการฆ่าเชื้อผ่านระบบบปล่อยแสง UV ด้วยในเวลาเดียวกัน อย่างไรก็ตามเพื่อให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น รุ่นนี้จึงยังผ่านการรองรับมาตรฐาน Allergy UK มาให้ด้วยเช่นกัน

3. เครื่องดูดไรฝุ่น IRIS OHYAMA IC-FAC2

เครื่องดูดไรฝุ่น พร้อมสไตล์สุดมินิมอล ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้กับทุกบ้านอย่างลงตัว

ยี่ห้อ / รุ่นเครื่องดูดไรฝุ่น IRIS OHYAMA IC-FAC2
กำลังไฟฟ้า400 วัตต์
น้ำหนัก1.6 กิโลกรัม
ขนาด
การรับประกัน

IRIS OHYAMA IC-FAC2 เป็น เครื่องดูดไรฝุ่น ที่ถูกออกแบบภาพลักษณ์ของดีไซน์การออกแบบ มาในลักษณะที่แตกต่างจากรุ่นที่ผ่านมา ด้วยการเป็นสินค้าที่มีการออกแบบในสไตล์มินิมอล และมีน้ำหนักโดยรวมที่เบามากเป็นพิเศษ

ส่งผลให้ในสถานการณ์จริงจะสามารถทำได้ง่ายดายและสะดวก รวมไปถึงในส่วนของการจัดเก็บ ก็ยังจะทำได้อย่างประหยัดพื้นที่ด้วยในเวลาเดียวกัน ส่วนในด้านของการจัดการกับสิ่งสกปรกและไรฝุ่น รุ่นนี้ก็ยังมีการออกแบบเทคโนโลยีส่วนต่าง ๆ มากมาย มาให้สามารถทำงานได้ยอดเยี่ยมพร้อมกันกับระบบไซโคลนสำหรับดูดสิ่งสกปรกด้วยในขณะเดียวกัน

Shopee electronics promo

4. เครื่องดูดไรฝุ่น JIMMY JV12

เครื่องดูดไรฝุ่นแบบมือถือ กำจัดไรฝุ่นด้วยแสงUV กำจัดไรฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถอดทำความสะอาดง่าย

ยี่ห้อ / รุ่นเครื่องดูดไรฝุ่น JIMMY JV12
กำลังไฟฟ้า400 วัตต์
น้ำหนัก3 กิโลกรัม
ขนาด40.7 x 30 x 23.8 เซนติเมตร
การรับประกันรับประกัน 2 ปี

รุ่นนี้เป็น เครื่องทำความสะอาดไรฝุ่น ภายในบ้าน ที่มาพร้อมคุณสมบัติในการกำจัดสิ่งสกปรก ด้วยการใช้งานระบบ UV ในการทำงานของตัวสินค้า ซึ่งจะทำงานร่วมกันกับแรงดูด ที่มีประสิทธิภาพสูงถึง 10,000 PA ส่งผลให้สามารถดูดฝุ่นได้ที่ระดับความลึกถึง 30 เซนติเมตร

และยังกรองสิ่งสกปรกภายในได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากองค์ประกอบส่วนอื่น ๆ ที่ถูกติดตั้งมาให้ด้วยในเวลาเดียวกัน ยิ่งไปกว่านั้นเพื่อให้คุณสามารถใช้งานตัวสินค้าในระยะยาวได้อย่างคุ้มค่าในระดับสูงสุด รุ่นนี้ก็ยังมีการแถมการรับประกันสินค้า มาให้อย่างยาวนานต่อเนื่องถึง 2 ปีอีกด้วย

5. เครื่องดูดไรฝุ่น Alectric anti mite AM-X

เครื่องดูดไรฝุ่น่จากแบรนด์ Alectric ที่มาพร้อมการออกแบบสุดทันสมัย และการจับถือที่ทำได้อย่างสะดวกสบาย

ยี่ห้อ / รุ่นเครื่องดูดไรฝุ่น Alectric anti mite AM-X
กำลังไฟฟ้า70 วัตต์
น้ำหนัก0.62 กิโลกรัม
ขนาด23.5 x 10 x 8.6 เซนติเมตร
การรับประกันรับประกัน 3 ปี

Alectric anti mite AM-X เรียกได้ว่าเป็น เครื่องดูดไรฝุ่น ที่มีความแตกต่างออกมาจากรุ่นอื่น ๆ ที่ผ่านมาอยู่พอสมควร จากการเป็นสินค้าที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด และมีดีไซน์การออกแบบโดยรวมที่ทันสมัย ส่งผลให้เราจะสามารถใช้งานในการทำความสะอาดพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้านได้อย่างยืดหยุ่น

รวมไปถึงยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการใช้งานได้ ด้วยการใช้งานแบตเตอรี่ภายในพร้อมระบบไร้สาย ที่รองรับการใช้งานต่อเนื่องได้สูงสุดถึง 30 นาทีอีกด้วย อย่างไรก็ตามในด้านของระยะเวลาการรับประกันสินค้า รุ่นนี้ก็ยังได้มีการแถมมาให้อย่างยาววนานสูงสุดถึง 3 ปีหลังการใช้งานเลยทีเดียว

6. เครื่องดูดไรฝุ่น Deerma CM980

เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย3 แบบ ขนาดกะทัดรัด ใช้งานง่าย ดูดสิ่งสกปรกได้ล้ำลึก เคลื่อนย้ายสะดวก

ยี่ห้อ / รุ่นDeerma CM980
กำลังไฟฟ้า450 วัตต์
น้ำหนัก
ขนาด
การรับประกัน

สำหรับรุ่นนี้ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของอุปกรณ์ สำหรับการดูดไรฝุ่น ที่ให้คุณสามารถใช้ในการทำความสะอาดได้ง่าย จากขนาดที่มีความกะทัดรัด และรายละเอียดการใช้งานโดยรวมในระดับมาตรฐาน

โดยในด้านของคุณสมบัติพื้นฐาน ต่าง ๆ รุ่นนี้ จะประกอบด้วย การรองรับระบบแรงดูดที่มีคุณภาพ และการกำจัดไรฝุ่นที่ทำงานแบบ 4 ขั้นตอน ส่วนในด้านของดีไซน์การออกแบบของตัวสินค้า ก็ยังมีความสวยงามและหรูหราเกินราคา ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับคนหลายกลุ่มอีกด้วย

7. เครื่องดูดไรฝุ่น Xiaomi Mi Dust Mites Vacuum Cleaner

เครื่องดูดไรฝุ่น กำจัดไรฝุ่น แบคทีเรีย แผ่นกรอง 3 ชั้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดการก่อภูมิแพ้

ยี่ห้อ / รุ่นเครื่องดูดไรฝุ่น Xiaomi Mi Dust Mites Vacuum Cleaner
กำลังไฟฟ้า330 วัตต์
น้ำหนัก
ขนาด24.8 x 22.2 x 13.3 เซนติเมตร
การรับประกัน

เครื่องดูดไรฝุ่น Xiaomi Mi Dust Mites Vacuum Cleaner นับเป็นสินค้า จากแบรนด์ Xiaomi ที่มีความโดดเด่นอยู่ตั้งแต่ในเรื่องของการออกแบบ ซึ่งจะเน้นภาพรวมของสินค้าไปในสไตล์มินิมอล ที่ให้คุณสามารถใช้ในการทำความสะอาดได้ง่าย

และจัดเก็บได้อย่างประหยัดพื้นที่ด้วยในเวลาเดียวกัน สำหรับในส่วนของประสิทธิภาพการทำความสะอาด รุ่นนี้จะทำได้จากองค์ประกอบที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานของมอเตอร์ระดับ 10,000 รอบต่อนาที, การรองรับแรงดูดที่ระดับ 12,000 PA หรือแม้แต่การดักจับฝุ่นที่ทำได้ในขนาดสูงสุดถึง 0.3 ไมครอนเลยทีเดียว

8. เครื่องกำจัดไรฝุ่น Deerma CM800

เครื่องดูดไรฝุ่น Deerma รุ่นขนาดกะทัดรัด พร้อมรายละเอียดการใช้งานสุดคุ้มค่าในราคาไม่เกิน 1,000 บาท

ยี่ห้อ / รุ่นDeerma CM800
กำลังไฟฟ้า450 วัตต์
น้ำหนัก2 กิโลกรัม
ขนาด37 x 24 x 18 เซนติเมตร
การรับประกันรับประกัน 1 ปี

ต่อมาเป็นตัวเลือกของ เครื่องดูดไรฝุ่น ที่ยังคงน่าสนใจ หากคุณกำลังมองหาอุปกรณ์ที่โดดเด่นและน่าสนใจ มาไว้สำหรับการใช้งานภายในบ้าน เพื่อทำความสะอาดหรือป้องกันปัญหาไรฝุ่น ที่อาจส่งผลโดยตรงต่อร่างกายของผู้อยู่อาศัย

โดยจุดเด่นที่น่าสนใจในการใช้งานของรุ่นนี้ จะเน้นไปที่เรื่องของการใช้งานที่ทำได้สะดวกสบาย จากขนาดของสินค้าที่มีความกะทัดรัด และน้ำหนักโดยรวมที่เบาเป็นพิเศษ ที่สำคัญยังมีระดับเสียงรบกวนที่ต่ำ ช่วยให้คุณสามารถใช้ทำความสะอาดได้บ้านได้อย่างไม่รบกวนคนอื่นอีกด้วย

9. เครื่องกำจัดไรฝุ่น Russell Taylors

เครื่องกำจัดไรฝุ่น รุ่นราคาไม่เกิน 1,000 บาท ที่มาพร้อมการออกแบบภายนอกที่สวยงามหรูหราเกินราคาออกวางจำหน่าย

ยี่ห้อ / รุ่นเครื่องกำจัดไรฝุ่น Russell Taylors
กำลังไฟฟ้า300 วัตต์
น้ำหนัก1 กิโลกรัม
ขนาด
การรับประกัน

ต่อมาเป็นตัวเลือกของ เครื่องดูดไรฝุ่น ที่โดดเด่น และน่าสนใจ สำหรับการใช้งานภายในบ้านทั่วไป รุ่นนี้ก็น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือก ที่คุณไม่ควรมองข้ามไปในขั้นตอนของการพิจารณาเลยแม้แต่น้อย ด้วยดีไซน์การออกแบบที่มีความสวยงาม

และทันสมัยเกินราคาออกวางจำหน่าย ที่สามารถเข้าถึงได้ในราคาไม่เกิน 1,000 บาท ในขณะที่คุณสมบัติด้านการดูดฝุ่น ก็ยังช่วยจัดการสิ่งสกปรกให้ดีได้ด้วยในเวลาเดียวกัน อีกทั้งด้วยขนาดที่ค่อนข้างเล็กเป็นพิเศษ ก็ยังช่วยให้การจับถือเพื่อทำความสะอาด เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ง่ายดายตามไปด้วยนั่นเอง

10. เครื่องดูดไรฝุ่น Simplus Dust Mite 12000pa

เครื่องดูดไรฝุ่น Deerma รุ่นขนาดกะทัดรัด พร้อมรายละเอียดการใช้งานสุดคุ้มค่าในราคาไม่เกิน 1,000 บาท

ยี่ห้อ / รุ่นSimplus Dust Mite
กำลังไฟฟ้า300 วัตต์
น้ำหนัก
ขนาด15.5 x 24.6 x 29 เซนติเมตร
การรับประกัน

สุดท้าย เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของสินค้า ที่ถูกออกแบบมาให้มีความแตกต่างจากรุ่นอื่น ๆ ด้วยการเป็นสินค้าที่มีดีไซน์สุดทันสมัย และให้คุณสามารถจับถือเพื่อใช้ในการทำความสะอาดได้กับหลากหลายพื้นที่ โดยในด้านของสเปกการทำงานภายใน จะประกอบไปด้วยส่วนที่น่าสนใจ

ซึ่งให้คุณสามารถใช้ทำความสะอาดภายในบ้านได้ดีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการรองรับการดูดสิ่งสกปรกด้วยกำลังไฟฟ้า 300 วัตต์, กำลังการดูด 12,000 PA, ระดับความถี่ในการดูด 10,000 ครั้งต่อนาที หรือแม้แต่ขนาดความจุของถังเก็บฝุ่นที่ระดับ 0.45 ลิตร เป็นต้น

ไรฝุ่นอันตรายต่อร่างกายอย่างไร

ไรฝุ่น เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผื่นคัน และโรคภูมิแพ้ เมื่อคนที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้วไปสัมผัสกับไรฝุ่นที่ตายแล้ว ร่างกายก็จะสร้างภูมิต้านทาน (antibodies) และปล่อยสารเคมีออกมา ซึ่งจะทำให้ผิวหนังเกิดอาการระคายเคือง มีผื่นแดงคัน บวมแดง และบางคนจะมีอาการไอ จาม โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำอย่างโรคหอบหืดอาจเป็นอันตรายอย่างมาก ในปัจจุบันสาเหตุที่ทำให้คนเป็นโรคภูมิแพ้มากที่สุดก็คือไรฝุ่น ตัวการร้ายที่มองไม่เห็น เพราะฉะนั้นก่อนที่ไรฝุ่นจะทำอันตรายต่อชีวิตของเรา จะต้องกำจัดไรฝุ่นอย่างถูกวิธี

วิธีกําจัดไรฝุ่น

วิธีจำจัดไรฝุ่นบนที่นอน สมัยก่อนนั้นชาวบ้านจะนิยมนำที่นอนมาตากแดดและใช้ไม้ตีเพื่อ ไล่ฝุ่น ในปัจจุบันก็จะยังสามารถที่จะทำได้ แต่อย่างไรก็ตามอาจทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจายในอากาศได้ จึงได้มีการผลิต เครื่องกำจัดไรฝุ่น บนที่นอน โดยใช้ รังสี UV และใช้ ไส้กรองแบบ HEPA สามารถกำจัดไรฝุ่นได้ถึง 99 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตามควรทำร่วมกับการซักที่นอนเป็นประจำ อย่างน้อย 1 ครั้ง ต่ออาทิตย์ และ ดูดฝุ่น ในบ้านอย่างสม่ำเสมอเพื่อลดปริมาณไรฝุ่น

การทำงานของเครื่องดูดไรฝุ่น

เครื่องดูดไรฝุ่น นั้นจะมีระบบที่สำคัญที่ช่วยกำจัดไรฝุ่นอยู่ 2 ระบบ คือ ฟังก์ชั่นการใช้รังสี UV ความแรงของ รังสี UV สามารถฆ่า ไรฝุ่น ได้ดี เครื่องดูดไรฝุ่น นั้นนอกจากฆ่าไรฝุ่นได้แล้วยังดูดสิ่งสกปรกต่างๆที่จะเป็นอาหารของไรฝุ่นไม่ว่าจะเป็นเศษเซลล์ผิวของร่างกายของเราได้อีกด้วย นอกจากการฆ่าเชื้ออย่างมีประสิทธิภาพแล้วเรื่องของการทำงานของเครื่องก็เป็นเรื่องที่สำคัญดังนั้นเครื่องดูดไรฝุ่นควรมีไส้ กรองแบบ HEPA ( High-efficiency particulate air ) เครื่องดูดฝุ่นทุกชนิด สามารถดูดฝุ่นในอากาศได้มากถึง 99.5 เปอร์เซ็น และดูดสิ่งสกปรกขนาดเล็กระดับ 0.3 ไมโครเมตร

การเลือกซื้อเครื่องดูดไรฝุ่น

8 วิธีการเลือกซื้อ

เลือกเครื่องดูดฝุ่นตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน

เครื่องดูดไรฝุ่น นั้น จะมีแบบใช้งานได้เฉพาะที่ และแบบการใช้งานได้แบบอเนกประสงค์ เครื่องดูดไรฝุ่นแบบเอนกประสงค์นั้นชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าสามารถที่จะใช้งานได้ทั้งการกำจัดไรฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพรวมถึงการใช้งานในระบบดูดฝุ่นแบบปกติ ที่จะสามารถใช้งานได้ง่ายในซอกเล็กเช่นบันไดหรือหลังตู้ ทำความสะอาดในรถยนต์ และยัง ดูดไรฝุ่น บนที่นอน ผ้าห่ม หมอนหรือตุ๊กตาได้ และ เครื่องดูดฝุ่น แบบเฉพาะที่นั้น ก็จะเน้นการกำจัดไรฝุ่นเฉพาะจุดเช่นบนที่นอน หมอน โซฟา เบาะรถยนต์แบบผ้า เครื่องดูดไรฝุ่นชนิดนี้จะมีราคาที่ถูกกว่าเครื่องดูดไรฝุ่นแบบเอนกประสงค์ซึ่งจะมีราคาสูง ซึ่งหากคุณสะดวกแบบไหนก็สามารถเลือกซื้อได้ตามการใช้งาน

เลือกเครื่องดูดไรฝุ่นที่มีน้ำหนักเบา

เนื่องการดูดไรฝุ่นหรือดูดฝุ่นปกติ ครั้งหนึ่งต้องใช้เวลาในการดูดค่อนข้างนาน เครื่องดูดไรฝุ่นที่มีน้ำหนักมากอาจทำให้ใช้ได้ไม่สะดวก และทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกเครื่องดูดไรฝุ่นที่มีน้ำหนักไม่เกิน 2 กิโลกรัมเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

ดีไซน์จับถนัดมือ

การออกแบบเครื่องดูดไรฝุ่นนั้นก็มีความสำคัญเพราะ การออกแบบที่เหมาะสมควรออกแบบให้มีด้ามจับขนาดเล็กจับถนัดมือไม่เมื่อย ขนาดกะทัดรัด เพื่อความสะดวกในการยกถือใช้ในการดูดบริเวณซอกเล็กได้ทุกมุม

ดูระยะเวลาในการใช้งาน

ระยะเวลาในการใช้งานนั้น จะบ่งบอกได้ว่าคุณควรจะเลือกซื้อเครื่องดูดไรฝุ่นแบบมีสายหรือไร้สาย ซึ่งหากเป็นแบบไร้สายจะใช้งานได้ไม่นานมากเหมาะกับการดูดแบบชั่วคราวเน้นการขนย้ายที่สะดวกเช่นการดูดในรถยนต์ แต่หากคุณใช้เวลาในการดูดฝุ่นนานๆ และมีจำนวนชิ้นในการดูดมาก ผ้าห่ม 3 ชิ้นขึ้นไปควรเลือกแบบมีสายจะดีกว่าเพราะจะไม่ต้องกังวลเรื่องเวลาในการดูด ความยาวของสายไฟที่เหมาะสมควรยาวประมาณ 3.5 – 6.1 เมตร ถือว่าเหมาะสมสำหรับเครื่องดูดไรฝุ่น

เลือกเครื่องดูดฝุ่นที่มีไส้กรองแบบ HEPA

หากคุณต้อง การกำจัดไรฝุ่นได้ อย่างมีประสิทธิภาพควรเลือก ไส้กรองแบบ HEPA ที่สามารถที่จะดดฝุ่นทุกชนิด สามารถดูดฝุ่นในอากาศ ได้มากถึง 99.5 เปอร์เซ็น และดูดสิ่งสกปรกขนาดเล็กระดับ 0.3 ไมโครเมตร ให้คุณมั่นใจได้ว่าห้องนอนของคุณจะสะอาดปราศจากไรฝุ่น นอนหลับได้อย่างมั่นใจตลอดคืน

เครื่องดูดฝุ่นแบบไซโคลน

เครื่องดูดไรฝุ่นประเภทไซโคลน จะมีข้อดีคือเศษไรฝุ่นจะถูกเก็บในกล่องเก็บฝุ่น ไม่มีปัญหาเรื่องเศษขยะหรือเศษฝุ่นติดที่ตัวกรอง ดูแลรักษาได้ง่าย ควรเลือกรุ่นที่สามารถล้างน้ำได้เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

เลือกแบบที่มีระบบการตบไรฝุ่น

เครื่องดูดไรฝุ่น ควรมี ฟังก์ชันการตบไรฝุ่นซึ่งจะใช้ระบบการสั่นสะเทือน เพื่อช่วยในการตบไรฝุ่นที่ซ่อนอยู่ในผ้าห่ม ที่นอน ลักษณะจะเป็นลูกกลิ้งหรือแปรง แผ่นสั่นสะเทือนจะช่วยให้ไรฝุ่นที่อยู่ตามเส้นใยผ้าหลุดออกอย่างง่ายดาย เหมือนกับการใช้ไม้ตีผ้าห่มในสมัยโบราณ

มีระบบการฆ่าเชื้อด้วยแสง UV

การฆ่าเชื้อไรฝุ่น หรือแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ นับว่าเป็นจุดขายของเครื่องดูดไรฝุ่นทุกยี่ห้อ แสง UV จะสามารถช่วยกำจัดไรฝุ่นนอนได้ดี ช่วยลดการตกค้างของไรฝุ่นหรือแม้กระทั่งตัวเรือดก็ยังลดลงอีกด้วย สามารถฆ่าไรฝุ่นตั้งแต่ต้นตอทำให้ไข่ของไรฝุ่นมีโอกาสฟักออกมาได้น้อย ช่วยยับยั้งการเกิดไรฝุ่นใหม่ เครื่องดูดไรฝุ่น รุ่นที่มีแสง UV เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาทำความสะอาดที่นอนบ่อยๆ หรือผู้ที่อยู่อาศัยในคอนโดมิเนียม

Author

 • Rada

  ราดา เป็นนักเขียน ที่มีความสนใจ เกี่ยวกับของใช้ในบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ นอกจากนี้คุณรดาเป็นนักเขียนหลักสำหรับ เว็บไซต์ยอดนิยม สำหรับการรีวิว และ ให้เคล็ดลับ เกี่ยวกับสินค้าและ เครื่องใช้ต่างๆในบ้านอีกด้วย

บทสรุป

ด้วยสิ่งแวดล้อม ในปัจจุบันที่มีทั้งเชื้อโรค แบคทีเรียรวมถึงฝุ่นที่ฟุ้งกระจายเกินลิมิตของร่างกายที่จะรับได้ ด้วยสภาพแวดล้อเช่นนี้ เครื่องดูดไรฝุ่นก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะที่นอนของคุณที่คุณนอนอยู่ทุกวันนั้นเป็นสิ่งที่สัมผัสกับร่างกายของเราอยู่ตลอดเวลา การมีเครื่องดูดไรฝุ่นไว้สักเครื่องที่บ้านก็จะช่วยให้คุณสามารถทำความสะอาดไรฝุ่นที่คุณไม่สามารถมองเห็นได้ ได้อย่างสะอาดล้ำลึกและปลอดภัยต่อร่างกายของคุณ

เคล็ดลับใน การกำจัดไรฝุ่น ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือทำให้ห้องของคุณมืดประมาณหนึ่งชั่วโมงทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมทำให้ตัวไรออกมาจากที่นอน หลังจากจึงค่อยๆใช้เครื่องดูดไรฝุ่นดูดไรฝุ่นประมาณ 30 วินาทีต่อตารางเมตร ก็จะสามารถกำจัดไรฝุ่นได้หมดจดมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม การใช้เครื่องดูดไรฝุ่นเ พียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้คุณกำจัดไรฝุ่นทั้งหมด หากที่ต้องการกำจัดไรฝุ่นให้หมดไป ควรหมั่นใช้ทำความสะอาดเครื่องนอนเป็นประจำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอเพื่อป้องกันไรฝุ่นเกิดใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง