เครื่องดูดไรฝุ่น

แนะนำ 8 เครื่องดูดไรฝุ่น ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

เครื่องดูดไรฝุ่นคุณรู้หรือไม่การนอนก็เป็นภัยเงียบอย่างหนึ่ง ที่จะทำลายสุขภาพของคุณได้ เพราะที่นอนที่คุณนอนอยู่นั้นอาจเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ตาของเรามองไม่เห็น นั่นก็คือ ไรฝุ่น ซึ่งไรฝุ่นนี้เองที่จะเป็นตัวการทำลายสุขภาพของคุณโดยที่คุณไม่รู้ตัว ไรฝุ่น จะแฝงตัวอยู่กับฝุ่นละอองที่ลอยอยู่ในอากาศ และสามารถเจริญเติบโตได้ดีในสภาพพื้นผิวที่เป็นเส้นใยที่หนาแน่น ไม่ว่าจะเป็น ที่นอน หมอน ผ้าห่ม หรือตุ๊กตาตัวโปรดของคุณ ไรฝุ่นจะกินเศษเซลล์ผิวหนังที่ร่วงจากร่างกายของเราเป็นอาหาร สามารถขยายและแพร่พันธุ์อาศัยอยู่ตามหรือบริเวณต่างๆในห้องของเราโดยที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ เพราะฉะนั้นหากเราไม่ กำจัดไรฝุ่น อย่างถูกวิธีก็จะทำให้ภายในห้องนอนของเรา เป็นที่อยู่อาศัยของไรฝุ่นจำนวนมากมายมหาศาล

ในปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่ช่วย กำจัดไรฝุ่นได้ อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นก็คือ เครื่องดูดไรฝุ่น อุปกรณ์อันทันสมัยที่ช่วยดูดจับไรฝุ่นอนุภาคเล็กพร้อมกำจัดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งวันนี้เรามีมาแนะนำให้ทุกคนได้เลือกกันถึง 8 ยี่ห้อ ซึ่งจะมีวิธีการเลือกอย่างไรและยี่ห้อไหนจะดีที่สุดเราได้รวบรวมไว้ให้แล้วในบทความนี้

8 เครื่องดูดไรฝุ่น ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. Philips MiteCleaner เครื่องดูดไรฝุ่น รุ่น FC6230
 2. SHIMONO เครื่องดูดไรฝุ่นพลังไซโคลน พลังUV B702
 3. เครื่องดูดไรฝุ่น IRIS OHYAMA
 4. Xiaomi Jimmy JV11
 5. HOMU เครื่องดูดไรฝุ่นและฆ่าเชื้อโรค 
 6. Deerma CM1900 Anti-Mites Vacuum Cleaner เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย 3 แบบ
 7. Phliplus เครื่องดูดไรฝุ่น
 8. Xiaomi Deerma CM800 Dust Mites Vacuum Cleaner 
skechers Lazada promotion

1. เครื่องดูดไรฝุ่น Philips MiteCleaner รุ่น FC6230

เครื่องดูดไรฝุ่นฝังลึก กำจัดแบคทีเรีย ไรฝุ่น หมดปัญหาฝุ่นฟุ้งกระจาย ลดอาการของโรคภูมิแพ้

ยี่ห้อ / รุ่นPhilips MiteCleaner รุ่น FC6230
กำลังไฟฟ้า450 วัตต์
น้ำหนัก3.2 กิโลกรัม
ขนาด42.5 x 30.0 x 19.0 เซนติเมตร
การรับประกันรับประกัน 2 ปี

เครื่องดูดไรฝุ่น Philips Mite Cleaner รุ่น FC6230 มั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพเป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน รุ่นนี้มอเตอร์กำลังไฟฟ้า 450 วัตต์ ใช้แผ่นกรอง HEPA12ดักจับฝุ่นขนาดเล็ก 99.5% เหมาะมากสำหรับผู้ที่มีอาการภูมิแพ้ รุ่นดักจับฝุ่นได้ดีสามารถกรองฝุ่นหรือตัวไรฝุ่นที่มีขนาดเล็กโดยไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าได้

สามารถกำจัดแบคทีเรีย ไรฝุ่น เชื้อโรคที่เป็นสาเหตุหลักของโรคภูมิแพ้ด้วยระบบแสง UV ที่มีความปลอดภัยระบบUVทำงานเมื่อสัมผัสกับที่นอนหรือเฟอร์นิเจอร์ มีระบบตบฝุ่นด้วยแผ่นสั่นสะเทือน 3 แผ่น ความเร็วในการตีตบ 10,800 ครั้งต่อนาที ช่วยให้ฝุ่นที่ฝังลึกถูกดูดออกมาได้อย่างหมดจด และฝุ่นที่ได้จะถูกนำไปเก็บที่กล่องเก็บฝุ่นทันทีไม่มีปัญหาเรื่องฝุ่นฟุ้งกระจาย

2. เครื่องดูดไรฝุ่น SHIMONO

เครื่องดูดฝุ่นพลังไซโคลน ที่นอนสะอาด ปราศจากไรฝุ่น มีระบบแสงUV ฆ่าเชื้อโรค ลดภูมิแพ้ ผื่นคัน

ยี่ห้อ / รุ่นSHIMONO B702
กำลังไฟฟ้า500 วัตต์
น้ำหนัก2.58 กิโลกรัม
ขนาด25 x 40 x 25 เซนติเมตร
การรับประกันรับประกัน 1 ปี

เครื่องดูดไรฝุ่นพลังไซโคลน SHIMONO ใช้พลังงาน 500 วัตต์ ใช้งานได้สะดวกด้วยสายไฟยาว 5 เมตร น้ำหนักเครื่อง 2.58 กิโลกรัม โถเก็บฝุ่นความจุ 0.3ลิตร ไส้กรองทำจากสเตนเลส ล้างทำความสะอาดง่าย ทนทาน ทำงานแบบ 2 in 1 เครื่องดูดไรฝุ่นเครื่องดูดไรฝุ่น และ ฆ่าเชื้อด้วยแสงยูวี

เหมาะกับการนำมาใช้ในการดูดฝุ่นบนที่นอนหรือโซฟา เพื่อให้ที่นอนสะอาดปราศจากไรฝุ่น ฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย หลอดไฟUV หน้ากว้างทำให้ทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง เพิ่มประสิทธิภาพการกรองฝุ่น 99.9 % โดยไม่สูญเสียแรงดูด และยังสร้างแรงสั่นสะเทือนมากถึง 36,900 ครั้ง/นาที ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดสิ่งสกปรกและฝุ่นได้ดียิ่งขึ้น ล้อแปรงไฟฟ้า เส้นผ่าศูนย์กลาง 45 mm ยางนิ่มแถบไฟฟ้าสถิตย์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดสิ่งสกปรกบนผ้า หมดปัญหาเรื่องภูมิแพ้ ผื่นคัน

3. เครื่องดูดไรฝุ่น IRIS OHYAMA

เครื่องดูดไรฝุ่น ดูดสิ่งสกปรกได้หมดจด ระบบหมุนแบบไซโคลน ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา

ยี่ห้อ / รุ่นIRIS OHYAMA
กำลังไฟฟ้า400 วัตต์
น้ำหนัก1.6 กิโลกรัม
ขนาด25 x 45.9 x 21.2 เซนติเมตร
การรับประกันรับประกัน 1 ปี

เครื่องดูดไรฝุ่น IRIS OHYAMA ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบาเพียง 1.6 กิโลกรัมใช้งานง่าย ขนย้ายสะดวกใช้กำลังไฟฟ้า 400 วัตต์ ความจุของถังเก็บฝุ่น0.2ลิตร ความยาวสายไฟ 4 เมตรซึ่งถือว่าพอเหมาะกับการใช้งานได้อย่างสะดวก จำนวนครั้งในการตี 6,000 ครั้ง/นาที สามารถดูดสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจด สารก่อภูมิแพ้ กว่า98% ใช้ระบบการหมุนแบบไซโคลน และระบบลมร้อน มีแสงไฟสีต่างๆที่บอกถึงปริมาณไรฝุ่นไรฝุ่น ปุ่มกดเป็นภาษาอังกฤษใช้งานง่าย มีคู่มือภาษาไทย

Shopee-home-promotion

4. เครื่องดูดไรฝุ่น Xiaomi Jimmy

เครื่องดูดไรฝุ่นแบบมือถือ กำจัดไรฝุ่นด้วยแสงUV กำจัดไรฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถอดทำความสะอาดง่าย

ยี่ห้อ / รุ่นXiaomi Jimmy JV11
กำลังไฟฟ้า350 วัตต์
น้ำหนัก2.6 กิโลกรัม
ขนาด35.00 x 28.50 x 22.10 เซนติเมตร
การรับประกันรับประกัน 1 ปี

หากใครที่ต้องการความสะดวกในการใช้งานขนาดกะทัดรัด เครื่องดูดไรฝุ่นแบบมือถือจาก Xiaomi Jimmy JV11 น่าจะเป็นเครื่องดูดฝุ่นที่ตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุดเนื่องจากเป็นเครื่องดูดฝุ่นแบบมือถือที่มีสายยาวถึง 5 เมตรใช้งานได้ในระยะไกลไม่ต้องต่อสายไฟสายครั้ง กำลังไฟ350 วัตต์ กำจัดไรฝุ่นได้ลึกแม้อนุภาคเล็ก ลดสารก่อภูมิแพ้ ความถี่การดูดสูง14,000ครั้ง/นาที

แรงดูดแรงและทางเข้าดูดกว้าง 22 เซนติเมตรแปรงคอมโพสิตหมุนวน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 35 มม.ป้องกันรอยขีดข่วนปกป้องผ้า ปริมาณถ้วยฝุ่นใหญ่ 0.4 ลิตร เก็บฝุ่นได้เยอะถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย ลดเสียงได้หลายแบบแบบเงียบและไม่รบกวน มีระบบการฆ่าเชื้อ UV ความยาวคลื่น 253.7nm กำจัดจัดไรฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยเทคโนโลยีที่อัจฉริยะ ป้องกันการรั่วไหลของรังสียูวีใช้งานได้อย่างปลอดภัย

5. HOMU เครื่องดูดไรฝุ่น และ ฆ่าเชื้อโรค

เครื่องดูดไรฝุ่นพร้อมฆ่าเชื้อโรค ด้วยรังสีUV ดีไซน์ทันสมัย ป้องกันการก่อภูมิแพ้ เชื้อแบคทีเรีย ไวรัส

ยี่ห้อ / รุ่นHOMU เครื่องดูดไรฝุ่นและฆ่าเชื้อโรค
กำลังไฟฟ้า400 วัตต์
น้ำหนัก1.75 กิโลกรัม
ขนาด30 x 30 x 20 เซนติเมตร
การรับประกันรับประกัน 1 ปี

เครื่องดูดไรฝุ่นและฆ่าเชื้อโรค HOMU ดีไซน์ทันสมัยรูปทรงสามเหลี่ยม ขนาดพอเหมาะ น้ำหนักเบา หยิบจัดถนัดมือ ใต้เครื่องมีล้อเลื่อนรับน้ำหนัก เพื่อความสะดวกในการใช้งาน ทำความสะอาดที่นอน ผ้าห่ม หมอน ผ้าม่าน เบาะผ้าโซฟา เบาะผ้ารถยนต์ และพื้นผิวอื่นๆได้อีกมากมายพลังดูดสูงถึง 400 วัตต์

ระบบฆ่าเชื้อโรคด้วยแสงยูวีความยาวคลื่น 253.7 นาโนเมตรมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรคในน้ำดื่ม ฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ในเครื่องมือแพทย์ จึงมั่นใจได้ในประสิทธิภาพของความสะอาด พร้อมด้วยระบบ Heat Dry System เป่าร้อนเพื่อฆ่าเชื้อโรคอุณหภูมิประมาณ 60 องศาเซลเซียสสายไฟความยาว 3.9 เมตรระบบกรอง HEPA fillter ที่ช่วยกรองฝุ่นอนุภาคเล็ก สามารถล้างทำความสะอาดได้ พร้อมแผ่นสั่นสะเทือนที่ช่วยในการตบไรฝุ่นที่ซ่อนตัวอยู่ออกจากที่นอน

6. เครื่องดูดไรฝุ่น Deerma CM1900

เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย3 แบบ ขนาดกะทัดรัด ใช้งานง่าย ดูดสิ่งสกปรกได้ล้ำลึก เคลื่อนย้ายสะดวก

ยี่ห้อ / รุ่นDeerma CM1900 Anti-Mites Vacuum Cleaner
กำลังไฟฟ้า120 วัตต์
น้ำหนักไม่ได้ระบุ
ขนาด33.5×22.5×17 เซนติเมตร
การรับประกันรับประกัน 3 เดือน

หากคุณต้องการเครื่องดูดฝุ่นที่สะดวกในการใช้งาน แบบไม่ต้องมีสายให้เกะกะ เราขอแนะนำให้คุณเลือกใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบไร้สาย ไม่ต้องเสียปลั๊กเคลื่อนย้ายสะดวกไปดูดที่ไหนก็ได้ น้ำหนักเบา ขนาดกะทัดรัด สามารถประกอบเข้ากับเครื่องกำจัดไรและเครื่องดูดฝุ่นได้หัวแปรงมัลติฟังก์ชั่นตั้งค่าการใช้งานได้ 3 แบบ ตั้งค่าการสั่นพ้อง, แสงอัลตราไวโอเลต, การดูดขนาดใหญ่ในที่เดียว เซ็นเซอร์อินฟราเรดอัจฉริยะป้องกันการรั่วไหลของรังสียูวี ถ้วยกรองฝุ่นและแผ่นกรองสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ ความจุของแบตเตอรี่ 2200mAh ใช้เวลาในการชาร์จ 5 ชั่วโมง

7. Phliplus เครื่องดูดไรฝุ่น

เครื่องดูดไรฝุ่น กำจัดไรฝุ่น แบคทีเรีย แผ่นกรอง 3 ชั้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดการก่อภูมิแพ้

ยี่ห้อ / รุ่นPhliplus เครื่องดูดไรฝุ่น
กำลังไฟฟ้า400 วัตต์
น้ำหนักไม่ได้ระบุ
ขนาดไม่ได้ระบุ
การรับประกันรับประกัน 3 เดือน

เครื่องดูดไรฝุ่น Phliplus ขนาดพอเหมาะ น้ำหนักเบา ทำความสะอาดพร้อมกำจัดแบคทีเรียและไรฝุ่น สาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้เกิดจาก ไรฝุ่น เป็นอันตรายต่อสุขภาพเพราะเราจะต้องสัมผัสกับที่นอนในทุกวัน หากที่นอนมีไรฝุ่นก็จะทำให้เราป่วยได้ง่าย ไรฝุ่นกำจัดยาก และเมื่อกำจัดแล้วก็จะเกิดขึ้นใหม่อย่างรวดเร็ว

เครื่องดูดไรฝุ่นจาก Phliplus ออกแบบให้เป็นมิตรต่อมนุษย์แต่มีคุณสมบัติในการกำจัดไรฝุ่นได้ดี โดยใช้แสง UV-C ในการกำจัด แบคทีเรียรวมถึง สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กๆ ที่มีอันตรายต่อมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงอย่างเห็บ หมัด ก็สามารถกำจัดได้ง่าย เครื่องใช้งานได้ง่าย ขนาดเล็กน้ำหนักเบา กำจัดไรฝุ่นได้รวดเร็ว เครื่องทำงานเสียงเงียบ ไม่ดังจนเกินไป ช่วยทำให้ที่นอนสะอาด ปราศจากไรฝุ่นสุขภาพดีทั้งครอบครัว

8. เครื่องกำจัดไรฝุ่น Xiaomi Deerma CM800

เครื่องกำจัดไรฝุ่น เอนกประสงค์ แผ่นกรอง HEPA 2 ชั้น ขนาดกะทัดรัด จับถนัดมือ กำจัดไรฝุ่นด้วยแสงUV

ยี่ห้อ / รุ่นXiaomi Deerma CM800 Dust Mites Vacuum Cleaner
กำลังไฟฟ้า450 วัตต์
น้ำหนัก1.4 กิโลกรัม
ขนาด38 x 25 x 19 เซนติเมตร
การรับประกันรับประกัน 1 เดือน

Xiaomi Deerma CM800 Dust Mites Vacuum Cleaner เครื่องดูดไรฝุ่น เอนกประสงค์ ยี่ห้อที่ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายอย่างในราคาที่ย่อมเยาว์ แต่มีคุณภาพดีใช้งานได้สะดวก และเครื่องดูดไรฝุ่นนี้มีขนาดกะทัดด้ามจับถนัดมือ น้ำหนักเบา มอเตอร์ DC ทองแดง 450 วัตต์ แรงดูดระดับ 13 kPa สั่นสะเทือนสูง 8000 ครั้ง / นาที ฆ่าเชื้อด้วยแสง UV สูงสุด อัตรากำจัดไรฝุ่น 99.9% กำจัดไรฝุ่นได้ถึง 4 ชั้นรวมถึงแสง UV แผ่นกรอง HEPA แบบสองชั้นสำหรับการกรองฝุ่นและไรฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดเล็ก มีระบบความปลอดภัย หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดนส่วนต่างๆของร่างกาย สายไฟยาว 3 เมตร

ไรฝุ่นอันตรายต่อร่างกายอย่างไร

ไรฝุ่น เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผื่นคัน และโรคภูมิแพ้ เมื่อคนที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้วไปสัมผัสกับไรฝุ่นที่ตายแล้ว ร่างกายก็จะสร้างภูมิต้านทาน (antibodies) และปล่อยสารเคมีออกมา ซึ่งจะทำให้ผิวหนังเกิดอาการระคายเคือง มีผื่นแดงคัน บวมแดง และบางคนจะมีอาการไอ จาม โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำอย่างโรคหอบหืดอาจเป็นอันตรายอย่างมาก ในปัจจุบันสาเหตุที่ทำให้คนเป็นโรคภูมิแพ้มากที่สุดก็คือไรฝุ่น ตัวการร้ายที่มองไม่เห็น เพราะฉะนั้นก่อนที่ไรฝุ่นจะทำอันตรายต่อชีวิตของเรา จะต้องกำจัดไรฝุ่นอย่างถูกวิธี

วิธีกําจัดไรฝุ่น

วิธีจำจัดไรฝุ่นบนที่นอน สมัยก่อนนั้นชาวบ้านจะนิยมนำที่นอนมาตากแดดและใช้ไม้ตีเพื่อ ไล่ฝุ่น ในปัจจุบันก็จะยังสามารถที่จะทำได้ แต่อย่างไรก็ตามอาจทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจายในอากาศได้ จึงได้มีการผลิต เครื่องกำจัดไรฝุ่น บนที่นอน โดยใช้ รังสี UV และใช้ ไส้กรองแบบ HEPA สามารถกำจัดไรฝุ่นได้ถึง 99 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตามควรทำร่วมกับการซักที่นอนเป็นประจำ อย่างน้อย 1 ครั้ง ต่ออาทิตย์ และ ดูดฝุ่น ในบ้านอย่างสม่ำเสมอเพื่อลดปริมาณไรฝุ่น

การทำงานของเครื่องดูดไรฝุ่น

เครื่องดูดไรฝุ่น นั้นจะมีระบบที่สำคัญที่ช่วยกำจัดไรฝุ่นอยู่ 2 ระบบ คือ ฟังก์ชั่นการใช้รังสี UV ความแรงของ รังสี UV สามารถฆ่า ไรฝุ่น ได้ดี เครื่องดูดไรฝุ่น นั้นนอกจากฆ่าไรฝุ่นได้แล้วยังดูดสิ่งสกปรกต่างๆที่จะเป็นอาหารของไรฝุ่นไม่ว่าจะเป็นเศษเซลล์ผิวของร่างกายของเราได้อีกด้วย นอกจากการฆ่าเชื้ออย่างมีประสิทธิภาพแล้วเรื่องของการทำงานของเครื่องก็เป็นเรื่องที่สำคัญดังนั้นเครื่องดูดไรฝุ่นควรมีไส้ กรองแบบ HEPA ( High-efficiency particulate air ) เครื่องดูดฝุ่นทุกชนิด สามารถดูดฝุ่นในอากาศได้มากถึง 99.5 เปอร์เซ็น และดูดสิ่งสกปรกขนาดเล็กระดับ 0.3 ไมโครเมตร

การเลือกซื้อเครื่องดูดไรฝุ่น

8 วิธีการเลือกซื้อ

เลือกเครื่องดูดฝุ่นตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน

เครื่องดูดไรฝุ่น นั้น จะมีแบบใช้งานได้เฉพาะที่ และแบบการใช้งานได้แบบอเนกประสงค์ เครื่องดูดไรฝุ่นแบบเอนกประสงค์นั้นชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าสามารถที่จะใช้งานได้ทั้งการกำจัดไรฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพรวมถึงการใช้งานในระบบดูดฝุ่นแบบปกติ ที่จะสามารถใช้งานได้ง่ายในซอกเล็กเช่นบันไดหรือหลังตู้ ทำความสะอาดในรถยนต์ และยัง ดูดไรฝุ่น บนที่นอน ผ้าห่ม หมอนหรือตุ๊กตาได้ และ เครื่องดูดฝุ่น แบบเฉพาะที่นั้น ก็จะเน้นการกำจัดไรฝุ่นเฉพาะจุดเช่นบนที่นอน หมอน โซฟา เบาะรถยนต์แบบผ้า เครื่องดูดไรฝุ่นชนิดนี้จะมีราคาที่ถูกกว่าเครื่องดูดไรฝุ่นแบบเอนกประสงค์ซึ่งจะมีราคาสูง ซึ่งหากคุณสะดวกแบบไหนก็สามารถเลือกซื้อได้ตามการใช้งาน

เลือกเครื่องดูดไรฝุ่นที่มีน้ำหนักเบา

เนื่องการดูดไรฝุ่นหรือดูดฝุ่นปกติ ครั้งหนึ่งต้องใช้เวลาในการดูดค่อนข้างนาน เครื่องดูดไรฝุ่นที่มีน้ำหนักมากอาจทำให้ใช้ได้ไม่สะดวก และทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกเครื่องดูดไรฝุ่นที่มีน้ำหนักไม่เกิน 2 กิโลกรัมเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

ดีไซน์จับถนัดมือ

การออกแบบเครื่องดูดไรฝุ่นนั้นก็มีความสำคัญเพราะ การออกแบบที่เหมาะสมควรออกแบบให้มีด้ามจับขนาดเล็กจับถนัดมือไม่เมื่อย ขนาดกะทัดรัด เพื่อความสะดวกในการยกถือใช้ในการดูดบริเวณซอกเล็กได้ทุกมุม

ดูระยะเวลาในการใช้งาน

ระยะเวลาในการใช้งานนั้น จะบ่งบอกได้ว่าคุณควรจะเลือกซื้อเครื่องดูดไรฝุ่นแบบมีสายหรือไร้สาย ซึ่งหากเป็นแบบไร้สายจะใช้งานได้ไม่นานมากเหมาะกับการดูดแบบชั่วคราวเน้นการขนย้ายที่สะดวกเช่นการดูดในรถยนต์ แต่หากคุณใช้เวลาในการดูดฝุ่นนานๆ และมีจำนวนชิ้นในการดูดมาก ผ้าห่ม 3 ชิ้นขึ้นไปควรเลือกแบบมีสายจะดีกว่าเพราะจะไม่ต้องกังวลเรื่องเวลาในการดูด ความยาวของสายไฟที่เหมาะสมควรยาวประมาณ 3.5 – 6.1 เมตร ถือว่าเหมาะสมสำหรับเครื่องดูดไรฝุ่น

เลือกเครื่องดูดฝุ่นที่มีไส้กรองแบบ HEPA

หากคุณต้องการกำจัดไรฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพควรเลือกไส้กรองแบบ HEPA ที่สามารถที่จะดดฝุ่นทุกชนิด สามารถดูดฝุ่นในอากาศได้มากถึง 99.5 เปอร์เซ็น และดูดสิ่งสกปรกขนาดเล็กระดับ 0.3 ไมโครเมตร ให้คุณมั่นใจได้ว่าห้องนอนของคุณจะสะอาดปราศจากไรฝุ่น นอนหลับได้อย่างมั่นใจตลอดคืน

เครื่องดูดฝุ่นแบบไซโคลน

เครื่องดูดไรฝุ่นประเภทไซโคลน จะมีข้อดีคือเศษไรฝุ่นจะถูกเก็บในกล่องเก็บฝุ่น ไม่มีปัญหาเรื่องเศษขยะหรือเศษฝุ่นติดที่ตัวกรอง ดูแลรักษาได้ง่าย ควรเลือกรุ่นที่สามารถล้างน้ำได้เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

เลือกแบบที่มีระบบการตบไรฝุ่น

เครื่องดูดไรฝุ่นควรมี ฟังก์ชันการตบไรฝุ่นซึ่งจะใช้ระบบการสั่นสะเทือน เพื่อช่วยในการตบไรฝุ่นที่ซ่อนอยู่ในผ้าห่ม ที่นอน ลักษณะจะเป็นลูกกลิ้งหรือแปรง แผ่นสั่นสะเทือนจะช่วยให้ไรฝุ่นที่อยู่ตามเส้นใยผ้าหลุดออกอย่างง่ายดาย เหมือนกับการใช้ไม้ตีผ้าห่มในสมัยโบราณ

มีระบบการฆ่าเชื้อด้วยแสง UV

การฆ่าเชื้อไรฝุ่น หรือแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ นับว่าเป็นจุดขายของเครื่องดูดไรฝุ่นทุกยี่ห้อ แสง UV จะสามารถช่วยกำจัดไรฝุ่นนอนได้ดี ช่วยลดการตกค้างของไรฝุ่นหรือแม้กระทั่งตัวเรือดก็ยังลดลงอีกด้วย สามารถฆ่าไรฝุ่นตั้งแต่ต้นตอทำให้ไข่ของไรฝุ่นมีโอกาสฟักออกมาได้น้อย ช่วยยับยั้งการเกิดไรฝุ่นใหม่ เครื่องดูดไรฝุ่น รุ่นที่มีแสง UV เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาทำความสะอาดที่นอนบ่อยๆ หรือผู้ที่อยู่อาศัยในคอนโดมิเนียม

Author

 • Rada

  ราดา เป็นนักเขียน ที่มีความสนใจ เกี่ยวกับของใช้ในบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ นอกจากนี้คุณรดาเป็นนักเขียนหลักสำหรับ เว็บไซต์ยอดนิยม สำหรับการรีวิว และ ให้เคล็ดลับ เกี่ยวกับสินค้าและ เครื่องใช้ต่างๆในบ้านอีกด้วย

บทสรุป

ด้วยสิ่งแวดล้อม ในปัจจุบันที่มีทั้งเชื้อโรค แบคทีเรียรวมถึงฝุ่นที่ฟุ้งกระจายเกินลิมิตของร่างกายที่จะรับได้ ด้วยสภาพแวดล้อเช่นนี้ เครื่องดูดไรฝุ่นก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะที่นอนของคุณที่คุณนอนอยู่ทุกวันนั้นเป็นสิ่งที่สัมผัสกับร่างกายของเราอยู่ตลอดเวลา การมีเครื่องดูดไรฝุ่นไว้สักเครื่องที่บ้านก็จะช่วยให้คุณสามารถทำความสะอาดไรฝุ่นที่คุณไม่สามารถมองเห็นได้ ได้อย่างสะอาดล้ำลึกและปลอดภัยต่อร่างกายของคุณ

เคล็ดลับใน การกำจัดไรฝุ่น ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือทำให้ห้องของคุณมืดประมาณหนึ่งชั่วโมงทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมทำให้ตัวไรออกมาจากที่นอน หลังจากจึงค่อยๆใช้เครื่องดูดไรฝุ่นดูดไรฝุ่นประมาณ 30 วินาทีต่อตารางเมตร ก็จะสามารถกำจัดไรฝุ่นได้หมดจดมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม การใช้เครื่องดูดไรฝุ่นเ พียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้คุณกำจัดไรฝุ่นทั้งหมด หากที่ต้องการกำจัดไรฝุ่นให้หมดไป ควรหมั่นใช้ทำความสะอาดเครื่องนอนเป็นประจำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอเพื่อป้องกันไรฝุ่นเกิดใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง