Hand Blender เครื่องปั่นมือถือ ยี่ห้อไหนดี

10 Hand Blender เครื่องปั่นมือถือ ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

เครื่องปั่นมือถือ ยี่ห้อไหนดีสิ่งอำนวยความสะดวกในห้องครัวเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ ที่ช่วยให้การประกอบอาหารเมนูต่างๆของคุณสะดวกในรวดเร็ว ช่วยลดระยะเวลาในการทำอาหาร โดยเฉพาะเมนูอาหารที่จะต้องใช้เวลาในการทำนาน เช่น การทำเบอเกอร์รี่ การตีไข่ขาวให้ตั้งยอดจะต้องใช้เวลานานมาก ในปัจจุบันไม่ยากอีกต่อไปเพราะ เรามีอุปกรณ์ที่ช่วยให้การทำอาหารง่ายมากขึ้น นั่นคือ เครื่องปั่นมือถือ หรือ Hand Blender อุปกรณ์ที่ช่วยในการปั่นหรือผสมอาหารได้อย่างรวดเร็ว ที่สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายเพียงกดปุ่ม สามารถปรับระดับความช้าเร็วได้ตามต้องการและยังสามารถที่จะใช้งานร่วมกับภาชนะที่หลากหลาย ช่วยให้คุณรังสรรค์เมนูต่างๆได้อย่างง่ายดายไม่ว่าจะเป็นการทำน้ำสลัด การทำซุปเนื้อละเอียด หรือแม้กระทั่ง การปั่นน้ำผลไม้สดชื่น

บทความนี้ เราจะพาคุณพ่อบ้านแม่บ้านที่รักการทำอาหาร ไปเลือกซื้อเครื่องปั่นมือถือ หรือ Hand Blender ที่ตรงกับการใช้งานของคุณมากที่สุดซึ่งเราได้รวบรวมไว้ให้คุณได้เลือกกันถึง 10 ยี่ห้อด้วยกัน นอกจากนี้ยังได้บอกประโยชน์ของเครื่องปั่นมือถือที่ทำไมคุณควรต้องซื้อ ใครที่กำลังมองหาเครื่องปั่นมือถือดีๆสักเครื่องห้ามพลาดข้อมูลดีๆ ที่เราจะนำเสนอต่อไปนี้

10 เครื่องปั่นมือถือ Hand Blender ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. INSSA JBBA002
 2. IWACHI Hand Blender
 3. Russell Taylors Hand Blender Set HB-6
 4. Bosch MSM64110
 5. Clarte’ FHM106S
 6. Philips Hand Blender HR2543/00
 7. LocknLock EJM516BLK
 8. HAFELE Hand Blender
 9. Electrolux E5HB1-59GG
 10. BUONO BUO-153371
Marshall Brand day Lazada

1. INSSA JBBA002

เครื่องปั่นมือถือแบบอเนกประสงค์ ที่มาพร้อมส่วนประกอบในการใช้งานต่าง ๆ มากมาย

ยี่ห้อ/รุ่นINSSA JBBA002
กำลังไฟฟ้า400 วัตต์
ปรับความเร็ว

รุ่นแรกเป็นเครื่องปั่นแบบมือถือ ที่ถูกออกแบบมาให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารสำหรับเด็ก, การบดเนื้อสัตว์, การตีไข่, การทำน้ำผลไม้ หรือแม้แต่การทำส่วนผสมของเบเกอรี่ ด้วยประสิทธิภาพการทำงานระดับสูง และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ที่ถูกแถมมาให้มากมายในตัวสินค้า ซึ่งในภาพรวมนั้นจัดว่าสามารถตอบโจทย์การใช้งานในระยะยาวได้อย่างคุ้มค่าด้วยกันทั้งสิ้น

จุดเด่น

 • ส่วนประกอบในการใช้งานที่หลากหลาย
 • รองรับการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ
 • การใช้กำลังไฟฟ้าค่อนข้างต่ำ

2. IWACHI Hand Blender

อุปกรณ์สำหรับการปั่นอาหารแบบมือถือ ที่สามารถใช้งานได้ในการประกอบอาหารหลากหลายรูปแบบ

ยี่ห้อ/รุ่นIWACHI Hand Blender
กำลังไฟฟ้า600 วัตต์
ปรับความเร็ว

IWACHI Hand Blender จัดเป็นเครื่องปั่นขนาดเล็กแบบ 2 ใบมีด ที่มีการเลือกใช้งานวัสดุคุณภาพสูง ซึ่งจะช่วยให้การปั่นสิ่งต่าง ๆ สามารถทำได้อย่างละเอียด และด้วยการใช้งานมอเตอร์ประสิทธิภาพยอดเยี่ยม ที่มีการใช้กำลังไฟฟ้าโดยรวมในระดับ 600 วัตต์ ก็เป็นส่วนที่ช่วยสนับสนุนการใช้งานในส่วนนี้ ให้ดีได้มากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้นจากส่วนประกอบอื่น ๆ ที่ถูกติดตั้งมาให้มากมาย ก็ทำให้การใช้งานทุกรูปแบบรุ่นนี้ก็จะสามารถทำได้เป็นอย่างดีแน่นอน

จุดเด่น

 • มอเตอร์ประสิทธิภาพสูงในการทำงาน
 • คุณภาพของใบมีดที่ยอดเยี่ยม
 • เปลี่ยนขนาดความจุของกระบอกผสมได้หลากหลาย

3. Russell Taylors Hand Blender Set HB-6

เครื่องปั่นขนาดเล็กพร้อมดีไซน์การออกแบบสุดล้ำสมัย ที่สามารถรองรับการใช่งานภายในบ้านได้อย่างลงตัว

ยี่ห้อ/รุ่นRussell Taylors Hand Blender Set HB-6
กำลังไฟฟ้า600 วัตต์
ปรับความเร็ว

Russell Taylors Hand Blender Set HB-6 เป็นตัวเลือกของสินค้าที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย หากคุณกำลังมองหาสินค้าที่เน้นความโดดเด่น ไปในเรื่องของการออกแบบที่ทันสมัย และสามารถจับถือเพื่อใช้งานได้อย่างถนัดมือ เนื่องจากรุ่นนี้มีการออกแบบส่วนต่าง ๆ มาให้สามารถตอบโจทย์ในลักษณะดังกล่าวได้อย่างเหมาะสม ส่วนในด้านของการใช้เพื่อปั่นสิ่งต่าง ๆ ตัวเครื่องจะสามารถปรับเปลี่ยนการทำงานได้หลากหลาย ด้วยการใช้งานอุปกรณ์มากมายที่ถูกแถมมาให้พร้อมกันในการเลือกซื้อ

จุดเด่น

 • ดีไซน์การออกแบบสวยงามล้ำสมัย
 • อุปกรณ์เสริมที่ถูกติดตั้งมาให้มากมาย
 • ความยาวของสายไฟค่อนข้างสูง
Shopee Pets Club

4. Bosch MSM64110

เครื่องปั่นมือถือจากแบรนด์ Bosch ที่สามารถทำงานได้อย่างมีคุณภาพ ภายใต้มาตรฐานการผลิตจากประเทศเยอรมนี

ยี่ห้อ/รุ่นBosch MSM64110
กำลังไฟฟ้า450 วัตต์
ปรับความเร็ว

รุ่นนึ่ัเป็นเครื่องปั่นแบบมือถือที่คุณจะสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในทุกสถานการณ์ จากการจับถือที่สามารถทำได้สะดวก ด้วยการถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็กกะทัดรัด และการทำงานของมอเตอร์ที่มีคุณภาพ ด้วยการใช้งานกำลังไฟฟ้าโดยรวมในระดับ 450 วัตต์ ที่สำคัญด้วยการออกแบบส่วนต่าง ๆ มาอย่างลงตัว ภายใต้มาตรฐานการผลิตจากประเทศเยอรมนี ก็ทำให้ตัวสินค้าสามารถทำความสะอาดได้ง่าย และสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยด้วยในเวลาเดียวกัน

จุดเด่น

 • การทำความสะอาดที่ง่ายดาย
 • การผลิตภายใต้มาตรฐานเยอรมนี
 • การใช้กำลังไฟฟ้าที่ไม่สูงมากจนเกินไป

5. Clarte’ FHM106S

เครื่องปั่นรุ่นราคาย่อมเยาที่สามารถใช้งานได้อย่างแข็งแรงทนทาน จากวัสดุในการผลิตแบบสเตนเลส

ยี่ห้อ/รุ่นClarte’ FHM106S
กำลังไฟฟ้า200 วัตต์
ปรับความเร็ว2 ระดับ

สำหรับรุ่นนี้เป็นตัวเลือกของอุปกรณ์ ที่ถูกออกแบบมาให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ในระดับราคาที่มีความย่อมเยา ด้วยการใช้งานวัสดุในการผลิตเป็นแบบสเตนเลส ที่มีความแข็งแรงทนทานสูง ในขณะที่รายละเอียดการใช้งานส่วนอื่น ๆ นั้น จะประกอบไปด้วย การทำงานด้วยกำลังไฟฟ้าที่ต่ำเพียง 200 วัตต์, การปรับระดับความเร็วในการหมุนที่ทำได้ 2 ระดับ และการถูกออกแบบตัวสินค้ามาให้สามารถจับถือได้อย่างกระชับกับมือมากที่สุด เป็นต้น

จุดเด่น

 • วัสดุในการผลิตความแข็งแรงทนทานสูง
 • การใช้กำลังไฟฟ้าที่ค่อนข้างต่ำ
 • รายละเอียดการใช้งานที่คุ้มค่ากับราคาออกวางจำหน่าย

6. Philips Hand Blender HR2543/00

เครื่องปั่นแบบมือถือรุ่นระดับสูงจากแบรนด์ Philips ที่มาพร้อมส่วนประกอบในการใช้งานประสิทธิภาพสูงมากมาย

ยี่ห้อ/รุ่นPhilips Hand Blender HR2543/00
กำลังไฟฟ้า700 วัตต์
ปรับความเร็ว

Philips Hand Blender HR2543/00 เรียกได้ว่าเป็นอีกหกนึ่งรุ่นของเครื่องปั่นมือถือ ที่เป็นสินค้ารุ่นระดับสูงและสามารถรองรับการใช้งานในทุกรูปแบบได้อย่างยืดหยุ่น จากส่วนประกอบในการใช้งานต่าง ๆ ที่ได้ถูกติดตั้งมาให้มากมาย โดยในด้านของการใช้งานในส่วนหลักของสินค้า ก็นับว่าถูกทำออกมาได้เป็นอย่างดี เริ่มตั้งแต่การออกแบบที่จับถือได้อย่างสบายอย่างถูกหลักสรีรศาสตร์, ระบบปลดล็อกการทำงานด้วยปุ่มเพียงปุ่มเดียว หรือแม้แต่ระบบการปั่นคุณภาพยอดเยี่ยม ที่ทำงานด้วยเทคโนโลยี Promix

จุดเด่น

 • อุปกรณ์ในการใช้งานที่หลากหลาย
 • การจับถือที่ถูกหลักสรีรศาสตร์
 • เทคโนโลยีในการปั่นคุณภาพสูง Promix

7. LocknLock EJM516BLK

เครื่องปั่นแบบอเนกประสงค์ ที่จะช่วยให้คุณสามารถปั่นสิ่งต่าง ๆ พร้อมกันได้ในปริมาณมาก

ยี่ห้อ/รุ่นLocknLock EJM516BLK
กำลังไฟฟ้า1,000 วัตต์
ปรับความเร็ว

LocknLock EJM516BLK นับเป็นสินค้าที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพสูง และสามารถใช้งานในการทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายและมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงยังถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก ทั้งจากขนาดและน้ำหนักโดยรวมของตัวสินค้าด้วยในวลาเดียวกัน โดยสิ่งที่ถือเป็นความโดดเด่นสำคัญในรุ่นนี้ จะมาจากการถูกออกแบบมาให้มีขนาดความจุของโถในระดับ 0.8 ลิตร และการใช้งานมอเตอร์คุณภาพสูง ที่สามารถทำงานในการปั่นได้ด้วยกำลังไฟฟ้าสูงสุดถึง 1,000 วัตต์เลยทีเดียว

จุดเด่น

 • การทำความสะอาดที่ง่ายดายและรวดเร็ว
 • มอเตอร์ประสิทธิภาพยอดเยี่ยม
 • ขนาดความจุของโถค่อนข้างใหญ่

8. HAFELE Hand Blender

เครื่องปั่นมือถือ HAFELE ที่มาพร้อมใบมีดในการปั่นจำนวน 4 ชิ้น

ยี่ห้อ/รุ่นHAFELE Hand Blender
กำลังไฟฟ้า1,000 วัตต์
ปรับความเร็ว

หากคุณกำลังมองหาเครื่องปั่นมือถือ ที่จะทำให้คุณสามารถปั่นอาหารหรือเครื่องดื่ม ได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาที่ต่ำลงได้มากยิ่งขึ้น รุ่นนี้จะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมาก ด้วยการใช้งานส่วนหลักในการปั่นแบบ 4 ใบมีด ซึ่งถูกผลิตขึ้นมาจากวัสดุแบบสเตนเลส และการใช้งานโถบดหรือถ้วยตรวงในการปั่น ที่มีขนาดความจุสูงสุดถึง 800 ลิตร และถึงแม้จะใช้กำลังไฟฟ้าในการทำงานสูงสุดถึง 1,000 วัตต์ แต่ในส่วนของระดับเสียงที่ส่งออกมา กลับอยู่ไม่ระดับที่ต่ำเพียงไม่กี่เดซิเบลเพียงเท่านั้น

จุดเด่น

 • ใบมีดในการปั่นแบบ 4 ด้าน
 • ประสิทธิภาพการทำงานระดับสูง
 • ระดับเสียงในการทำงานค่อนข้างต่ำ

9. Electrolux E5HB1-59GG

เครื่องปั่น Electrolux ที่สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย จากจวัสดุในการผลิตแบบปลอดสาร BPA

ยี่ห้อ/รุ่นElectrolux E5HB1-59GG
กำลังไฟฟ้า800 วัตต์
ปรับความเร็ว

Electrolux E5HB1-59GG เป็นสินค้าที่สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายและคล่องตัว จากการถูกออกแบบมาอย่างถูกหลักสรีรศาสตร์ และการมีความยาวสายที่อยู่ในระดับ 1.5 เมตร โดยในส่วนของการทำงานรุ่นนี้จะมีการใช้ใบมีดแบบ 2 แฉก ที่สามารถทำงานได้ด้วยมอเตอร์ที่มีกำลังไฟฟ้าระดับ 800 วัตต์ นอกจากนี้ตัวสินค้าก็ยังสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย จากการใช้งานวัสดุในการผลิตสินค้า ที่ปราศจากสาร BPA อีกด้วย

จุดเด่น

 • ความยาวสายของสินค้าในระดับ 1.5 เมตร
 • สามารถทำความสะอาดด้วยเครื่องล้างจานได้
 • วัสดุในการผลิตที่ปราศจากสาร BPA

10. BUONO BUO-153371

เครื่องปั่นมือถือแบบ 3 in 1 จากแบรนด์ BUONO ที่สามารถใช้งานในการประกอบอาหารได้เป็นอย่างดี

ยี่ห้อ/รุ่นBUONO BUO-153371
กำลังไฟฟ้า800 วัตต์
ปรับความเร็ว

สุดท้ายเป็นตัวเลือกของสินค้าที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด จากตัวเลือกของสินค้าที่เราได้ทำการรวบรวม มาให้คุณลองเลือกซื้อกันในวันนี้ ส่งผลให้รายละเอียดการใช้งานส่วนต่าง ๆ จึงล้วนแล้วแต่ว่าจัดอยู่ในระดับที่สูงอย่างยอดเยี่ยมด้วยกันทั้งสิ้น และทำให้รุ่นนี้สามารถใช้งานเพื่อประกอบอาหาร ในระดับมืออาชีพได้อย่างเพียงพอเลยทีเดียว ดังนั้น หากสิ่งที่คุณกำลังมองหา เป็นสินค้าที่ถูกออกแบบมา ให้สามารถใช้งานได้อย่างที่เราได้กล่าวไป รุ่นนี้ก็จะเป็นตตัวเลือกที่คุณไม่ควรมองข้ามไปเลยแม้แต่น้อย

จุดเด่น

 • สามารถใช้งานในการประกอบอาหารได้เป็นอย่างดี
 • การออกแบบโดยรวมสุดทันสมัย
 • การใช้งานได้แบบ 3 in 1

เหตุผลดีๆที่คุณควรเลือกใช้เครื่องปั่นมือถือ หรือ Hand Blender

 1. เครื่องปั่นมือถือ มีน้ำหนักเบาที่เบา ด้ามจับถนัดมือ
 2. ขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถจัดเก็บได้ง่ายไม่เปลืองพื้นที่
 3. เครื่องปั่นมือถือมีราคาที่ถูกกว่าเครื่องปั่นแบบตั้งโต๊ะ
 4. เหมาะกับการใช้งานจำนวนน้อย ไม่ต้องขนอุปกรณ์การปั่นออกมาให้วุ่นวาย
 5. หากคุณเป็นผู้ที่ชอบดื่มน้ำผลไม้ปั่น น้ำผลไม้สมูตตี้เพื่อสุขภาพ หรือชอบรับประทานซุปเนื้อเนียนนุ่มละเอียดแบบสดใหม่วันต่อวัน เราขอแนะนำเครื่องปั่นมือถือ รับรองว่าชีวิตการทำครัวของคุณจะง่ายมากยิ่งขึ้น
การเลือกซื้อเครื่องปั่นมือถือ หรือ Hand Blender

5 วิธีการ Hand Blender

เลือกเครื่องปั่นมือถือตามรูปแบบการใช้งาน

เครื่องปั่นมือถือที่วางขายในปัจจุบันจะมีอยู่ด้วยกัน2แบบคือ แบบธรรมดาคือใช้งานเฉพาะฟังก์ชั่นหลักๆที่จำเป็นต่อการใช้งานเช่นการปั่นและการบด เน้นการทำน้ำผลไม้ หรือทำซุป และแบบการใช้งานแบบมัลติฟังก์ชั่นคือการใช้งานได้หลากหลายซึ่งจะมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมต่างๆมากมายเพื่อการประกอบอาหารที่หลากหลายทั้ง ไม่ว่าจะเป็นการหั่น การสไลด์ การนวดแป้ง การตีฟองเป็นต้น ซึ่งราคาก็อาจสูงตามการใช้งาน

ประสิทธิภาพของเครื่องปั่นมือถือ

ประสิทธิภาพของเครื่องนั้นสามารถดูได้จากกำลังไฟฟ้าและความเร็ว เครื่องปั่นที่จะสามารถปั่นอาหารได้ดีเนื้อควรมีกำลังไฟฟ้า 300 วัตต์ขึ้นไปจึงจะสามารถปั่นอาหารที่มีเนื้อแข็งได้อย่างเนียนละเอียด นอกจากกำลังไฟฟ้าแล้วอีกหนึ่งอย่างที่จะบ่งบอกถึงประสิทธิภาพของเครื่องปั่นก็คืออัตราการหมุนหรือรอบการปั่น ควรมีอัตราการหมุนมากกว่า10,000รอบ/นาทีขึ้นไปและสามารถปรับระดับความเร็วได้ตามการใช้งาน

ใบมีดคุณภาพดี

เครื่องปั่นมือถือใบมีดมักทำจากสแตนเลสคุณภาพดีเพื่อความคมและป้องกันการเกิดสนิมได้ดี ใช้งานได้นานทนทานแข็งแกร่งไม่บิดเบี้ยวง่ายเมื่อโดนของแข็ง นอกจากสแตนเลสยังทนต่อความร้อนและสามารถใช้งานได้กับภาชนะที่หลากหลาย และไม่ควรใช้ใบมีดแบบพลาสติกอย่างเด็ดขาดเนื่องจากจะเป็นอันตรายต่อร่างกายและอาจเกิดสารตกค้างในร่างกายได้

ระยะเวลาในการใช้งาน

เครื่องปั่นมือถือนั้น มักจะมีข้อจำกัดในเรื่องของเวลาในการใช้งานในแต่ละรอบไม่ควรเกิน 30 นาที เพราะหากนานกว่านั้นจะทำให้เครื่องร้อน ระยะเวลาในการพักเครื่องคือสิ่งสำคัญเพราะบางยี่ห้อจะให้พักเครื่องไม่นานเพียง 2 -3 นาที แต่บางรุ่นอาจใช้เวลานานถึง 10 นาทีขึ้นไปซึ่งจะทำให้เสียเวลาในการประกอบอาหารเพราะฉะนั้นควรตรวจสอบเวลาในการใช้งานต่อเนื่องของแต่ละยี่ห้อก่อนซื้อเพราะแทนที่จะเร็วอาจจะช้ากว่าเดิม

ฟังก์ชั่นการปรับระดับความเร็ว

เนื่องจากอาหารแต่ละชนิดก็มีความต้องการความละเอียดที่แตกต่างกัน ดังนั้นเครื่องปั่นมือถือก็ควรจะสามารถปรับระดับความเร็วได้หลายระดับหรืออย่างน้อย2ระดับ ปุ่มกดที่ใช้งานได้ง่ายก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณาเพราะการเปลี่ยนความเร็วด้วยปุ่มกดหรือการหมุนจะทำได้สะดวกกว่าการกดด้วยสวิตช์

ฟังก์ชั่นระบบความปลอดภัย

ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเครื่องปั่นมือถือควรมีระบบป้องกันเด็กเล่นระบบ Safety Lock ที่สามารถล็อกปุ่มเพื่อป้องกันการหมุนของใบมีด และมีระบบตัดการทำงานอัตโนมัติเมื่อเครื่องร้อนเกินไปเพื่อป้องกันอันตราย

ทำความสะอาดง่าย

เมื่อใช้งานแล้วก็จะต้องทำความสะอาดซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญ อุปกรณ์ควรถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย หรือสามารถใส่เครื่องล้างจานได้เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อโรคสะสม สะอาดปลอดภัย ได้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างแท้จริง

Author

 • Rada

  ราดา เป็นนักเขียน ที่มีความสนใจ เกี่ยวกับของใช้ในบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ นอกจากนี้คุณรดาเป็นนักเขียนหลักสำหรับ เว็บไซต์ยอดนิยม สำหรับการรีวิว และ ให้เคล็ดลับ เกี่ยวกับสินค้าและ เครื่องใช้ต่างๆในบ้านอีกด้วย

บทสรุป

เครื่องปั่นมือถือ Hand Blender ตัวช่วยดีๆที่ทำให้การทำอาหารของคุณสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น และ เครื่องปั่นมือถือ ที่เรานำมารีวิวให้ คุณพ่อบ้านแม่บ้านที่รักการทำอาหารได้เลือกซื้อนี้เป็นเครื่องรุ่นยอดนิยมที่มีผู้ใช้มากที่สุด 10 อันดับ คุณสามารถเลือกซื้อได้ตามความต้องการ รับรองว่าเมื่อซื้อมาใช้แล้วจะไม่ผิดหวังและมีอุปกรณ์ชิ้นโปรดในครัวเลยก็ว่าได้

บทความที่เกี่ยวข้อง