เตาอบไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2022

เตาอบไฟฟ้าในยุคปัจจุบันการทำอาหารไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากอีกต่อไป เพราะเรามีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่คอยอำนวยความสะดวกในการทำอาหาร ไม่เหมือนสมัยก่อน เพราะในปัจจุบันได้มีเทคโนโลยีทำให้การทำอาหารง่ายมากขั้น และอุปกรณ์ในการทำอาหารอีกอย่างหนึ่งที่ถูกพัฒนามาขึ้นมาตั้งแต่สมัยโบราณนั่นก็คือ เตาอบ
เตาอบไฟฟ้า นั้นในสมัยนี้แทบทุกบ้านก็คงจะมีไว้ครอบครองกันบ้างแล้ว เนื่องจาก เตาอบไฟฟ้า นั้นสามารถใช้ อบอาหารคาวแล้วยังใช้ เตาอบขนม และอบเบเกอรี่ได้อีกด้วย เตาอบ ในนี้ยุคนี้ก็มีหลายราคาทั้งราคาถูกจนถึงราคาแพงขึ้นอยู่กับการใช้งานในครัวเรือนของทุกท่าน ซึ่งวันนี้เราก็จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ เตาอบไฟฟ้า ประเภทต่างๆ รวมถึงวิธีการใช้ วิธีการทำความสะอาด การเลือกซื้อ เตาอบ รวมถึงเตาอบยี่ไหนดี ที่ได้รับความนิยมน่าซื้อ มาในใช้ในครัวเรือน ในปี 2022 นี้ ตามไปอ่านรายละเอียดกันได้เลยค่ะ

ประเภทของ เตาอบ

เตาอบลมร้อน

เตาอบลมร้อนเตาอบลมร้อน คือ เตาอบ ประเภทหนึ่งที่มีพัดลมระช่วยระบายความร้อน จึงทำให้ภายในเตาอบนั้นมีอุณหภูมิที่เสมอทั่วกัน เตาอบลมร้อน นั้นสามารถทำอาหารได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นขนมปังกรอบ พายและเมนูอาหารประเภทปิ้งหรือย่าง ไก่อบ หมูอบ สเต็ก หม้ออบลมร้อน มีขนาดไม่ใหญ่มากเหมาะกับการทำอาหารจำนวนน้อยชิ้น เพราะหากใส่อาหารจำนวนมากจะใช้เวลานานกว่าจะสุก และไม่เหมาะกับการทำขนมเค้ก ขนมปัง คุ้กกี้ เพราะไม่มีไฟฟ้าด่านล่างอาจให้เค้กสุกไม่ทั่วถึงหรือไหม้ได้ เตาอบไฟฟ้ายี่ห้อไหนดี

เตาอบไฟฟ้า

เตาอบไฟฟ้า เป็นเตาอบที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจาก มีการใช้งานที่ง่าย สามารถตั้งอุณหภูมิได้ตามต้องการ การประกอบอาหารทำได้หลากหลาย เตาอบไฟฟ้า นั้นมีหลายขนาดทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังมีหลายราคา แต่อย่างไรก็ตาม เตาอบไฟฟ้า นั้นก็มีอัตราการกินไฟค่อนข้างมากเช่นกัน ขึ้นอยู่กับเวลาที่ใช้ ขนาดเตาอบ แต่ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละบ้าน หากคุณแค่ต้องการประกอบอาหารกินในบ้านไม่ได้ใช้เป็นประจำทุกวันการกินไฟนั้นก็คงไม่ได้มีปัญหาอะไรมากนัก แต่หากคุณใช้เตาอบในการประกอบอาหารแบบเป็นอาชีพ เช่นการทำเบเกอรี่ การเปิดร้านอาหาร ก็ต้องรู้จัก วิธีการเลือกเตาอบ ที่เหมาะกับการใช้งานเพราะหากคุณใช้เครื่องเล็กก็ทำให้เสียเวลาในการอบนาน ดังนั้นจึงต้องเลือกเครื่องใหญ่เพื่อจะได้อบครั้งละมากๆและคุ้มค่า

เตาอบไฟฟ้า แบ่งออกเป็น 2 ประเภทตามลักษณะการใช้งานดังนี้

เตาอบไฟฟ้าแบบตั้งโต๊ะ

เตาอบยี่ห้อไหนดีเตาอบไฟฟ้าแบบตั้งโต๊ะ เป็นเตาอบไฟฟ้า ที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลาย เนื่องจากการใช้งาน การขนย้ายสะดวก สามารถทำอาหารได้หลายอย่าง มีให้เลือกหลายขนาดตั้งแต่ขนาด 9 ลิตร ถึง 90 ลิตร การใช้งานได้ทั้งไฟบนไฟล่าง การปรับอุณหภูมิสามารถปรับได้ตามความต้องการ แต่การกระจายของความร้อนยังสม่ำเสมอเท่ากับเตาอบแบบฝัง แต่ก็ถือว่าทำได้ดี ราคามีหลากหลายขึ้นอยู่กับยี่ห้อ นับว่าเป็นเตาอบที่สะดวก ช่วยให้งานครัวของคุณง่ายขึ้นมากในราคาที่เอื้อมถึง


เตาอบไฟฟ้าแบบฝัง

เตาอบแบบฝัง เป็นเตาอบที่มีขนาดใหญ่ การออกแบบนั้นสวยงาม ไม่สิ้นเปลืองพื้นที่ แต่ต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญในการติดตั้ง การทำอาหารนั้นสามารถตั้งอุณหภูมิได้ตามต้องการ ควบคุมอุณหภูมิทำได้ดี อาหารที่ได้ออกมาดีมาก ปรับไฟบนล่างได้อย่างเหมาะสม แม่บ้านหลายบ้านชอบเตาอบแบบนี้มากเป็นครัวในฝันของใครหลายๆคนเลยทีเดียว แต่ราคานั้นก็ค่อนข้างสูงพอสมควรทีเดียวค่ะ

10 เตาอบไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2022

 1. HOUSE WORTH HW-EO12
 2. Tefal Oven Optimo OF4958
 3. OTTO TO-772
 4. Electrolux EOT4805K
 5. Electrolux EOT2805K
 6. Spider เตาอบ เตาอบไฟฟ้า 33L
 7. Spider 1600 Electric oven
 8. OXYGEN 45L DN45E-R
 9. Clarte’ FOKT122 Clarte
 10. OXYGEN OVEN 18 KW-18L
mans promo

1. HOUSE WORTH HW-EO12

เตาอบสำหรับมืออาชีพ 100 ลิตร แข็งแรงทนทาน ฟังก์ชั่นอบลมร้อนและฟังก์ชั่นหมุนย่างไก่ สามารถแยกการทำงานได้

รายละเอียดHOUSE WORTH HW-EO12
ขนาด75.5×60.0x61.0 ซม.
ความจุ100 ลิตร
กำลังไฟ2800 วัตต์

เตาอบไฟฟ้า HOUSE WORTH HW-EO12 เตาอบสำหรับมืออาชีพ ขนาดความจุมากถึง  100 ลิตร สามารถตั้งเวลาการทำงานได้ 60 นาที ปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 100~250 องศาเซลเซียส มีประตูกระจก 2 ชั้น  พร้อมไฟด้านในตู้อบ  ด้านในเคลือบ non-stick ทำความสะอาดง่าย มือจับอลูมิเนียมแข็งแรงทนทาน สามารถควบคุมอุณหภูมิแยกไฟบน ไฟล่างได้ มีฮีตเตอร์ทำความร้อน 8 ตัว ฟังก์ชั่นอบลมร้อนและฟังก์ชั่นหมุนย่างไก่ สามารถแยกการทำงานได้ รับประกันสินค้า 1 ปี

ข้อดี
✓ ฟังก์ชั่นอบลมร้อนและฟังก์ชั่นหมุนย่างไก่สามารถแยกการทำงานได้  
ประตูกระจก 2 ชั้น+พร้อมไฟด้านในตู้อบ+ ด้านในเคลือบ non-stick ทำความสะอาดง่าย

ข้อเสีย
✘  

2. Tefal Oven Optimo OF4958

เตาอบที่ฟังก์ชั่นครบครันด้วยการทำอาหาร 7 ระบบ ปลอดภัยด้วยประตูเตาอบผลิตด้วยกระจกทนความร้อน 2 ชั้น

รายละเอียดTefal Oven Optimo OF4958 -Black
ขนาด46  x 35  x 3 ซม.
ความจุ60 ลิตร
กำลังไฟ2200 วัตต์

Tefal ผู้นำด้านเครื่องไฟฟ้าที่มีชื่อเสียง สำหรับเตาอบ Tefal Oven Optimo OF4958 –Black มีขนาด 60 ลิตร มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบทุกการใช้งานด้วยฟังก์ชั่นการทำอาหาร 7 ระบบ (ไฟบนอย่างเดียว, ไฟล่างอย่างเดียว, ไฟบน+ไฟล่าง, ไฟบน+ไฟล่าง+ลมร้อน, ไฟล่าง+ลมร้อน, ละลายน้ำแข็ง, หมุนไก่อบ) สามารถตั้งอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 100 ◦C – 240 ◦C ตั้งเวลาได้สูงสุด 120 นาที พร้อมเสียงเตือนและระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อครบเวลา มีไฟแสงสว่างภายในเตาอบ และไฟแสดงสถานะการทำงาน มีความปลอดภัยเนื่องจากประตูเตาอบผลิตด้วยกระจกทนความร้อน 2 ชั้น

ข้อดี
✓ ฟังก์ชั่นการทำอาหาร 7 ระบบ
✓ มีเสียงเตือนและระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อครบเวลา
✓ พร้อมระบบแกนหมุนพิเศษย่างไก่ได้ทั้งตัว

ข้อเสีย
✘ 

shopeepromo

3. OTTO TO-772

เตาอบขนาด 60 ลิตร ทำอาหารได้หลายเมนู ภายในตัวเครื่องทำความสะอาดง่าย

รายละเอียดOTTO TO-772
ขนาด56 x 46 x 36 เซนติเมตร
ความจุ60 ลิตร
กำลังไฟ2200 วัตต์

เตาอบ OTTO TO-772 ขนาด 60 ลิตร เหมาะกับการใช้งานในครัวเรือน สามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนูทั้งหวาน    ทั้งคาว  มีฟังก์ชั่นการทำงานให้เลือก 4 แบบ อบ ย่าง หมุนไก่ ปิด เหมาะกับการทำเมนูหลากหลายเช่นเบเกอรี่ ย่างไก่ เนื้อ ปลา มีปุ่มปรับอุณหภูมิได้ 100-250 องศาเซลเซียส ระบบลมร้อน ช่วยให้อาหารสุกเร็วและทั่วถึงภายในตัวเครื่องทำความสะอาดง่ายอุปกรณ์เสริมครบเช่นถาดอบ 3 อัน ตะแกรงอบ 1 อัน แกนสำหรับหมุนไก่ 1 อัน ที่ยกถาด 1 อัน

ข้อดี
✓ ระบบลมร้อน ช่วยให้อาหารสุกเร็วและทั่วถึง
 มีระบบทำความสะอาดตัวเอง
 ภายในตัวเครื่องทำความสะอาดง่าย

ข้อเสีย
✘ 

4. Electrolux EOT4805K

เตาอบขนาดกลาง ฟังก์ชั่นการทำงานหลากหลาย ปลอดภัยด้วยระบบตัดไฟอัตโนมัติพร้อมเสียงสัญญาณเตือน

รายละเอียดElectrolux EOT4805K
ขนาด472 (กว้าง) x 350 (ยาว) x 299(สูง) มิลลิเมตร
ความจุ21 ลิตร
กำลังไฟ1500 วัตต์

เตาอบไฟฟ้า Electrolux EOT4805K เตาอบแบบตั้งโต๊ะ ความจุขนาด 21 ลิตร เหมาะสำหรับการใช้งานในครัวเรือนมีฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลายไม่ว่าจะ ปิ้ง อบ หรือย่างมี เตาอบมีแผงทำความร้อนสเตนเลสสตีล 4 แผง ปรับระดับความร้อนระหว่าง 100 – 250 องศาเซลเซียส มีพัดลมกระจายความร้อนทำให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง สามารถตั้งเวลาได้นานถึง 60 นาที ปลอดภัยด้วยระบบตัดไฟอัตโนมัติพร้อมเสียงสัญญาณเตือน ประตูทำจากกระจกทนความร้อน ตะแกรงทำจากสเตนเลสสตีล ถาดอบเป็นอะลูมิเนียมเคลือบสารกันติดทำให้ทำความสะอาดง่ายมีถาดรองเศษอาหารด้านล่างสามารถถอดทำความสะอาด

ข้อดี
✓ มีแผงทำความร้อนสเตนเลสสตีล 4 แผง
 มีระบบตัดไฟอัตโนมัติพร้อมเสียงสัญญาณเตือน
 มีถาดรองเศษอาหารสามารถถอดทำความสะอาดได้

ข้อเสีย
✘ สายอยู่ทางซ้ายและมีขนาดสั้น

5. Electrolux EOT2805K

เตาอบรุ่นเล็กราคาประหยัด กินไฟน้อย ทำอาหารได้หลายเมนู เหมาะสำหรับครอบครัวเล็ก

รายละเอียดElectrolux EOT2805K
ขนาด26.2 x 31.6 x 41.1 เซนติเมตร
ความจุ9 ลิตร
กำลังไฟ800 วัตต์

เตาอบไฟฟ้า Electrolux EOT2805K เตาอบขนาดเล็ก ความจุ 9 ลิตร ราคาประหยัด กินไฟน้อยด้วยกำลังไฟเพียง 800 วัตต์ เหมาะกับการทำอาหารอบ ปิ้งย่าง เล็กๆน้อยๆ มีแผงทำความร้อนระบบควอทซ์ บน – ล่างปรับระดับความร้อนระหว่าง 100 – 250 องศาเซลเซียสสามารถตั้งเวลาได้นานถึง 60 นาที ระบบตัดไฟอัตโนมัติพร้อมเสียงสัญญาณเตือน ถาดอบก็เป็นอะลูมิเนียมเคลือบสารกันติดทำความสะอาดง่าย

ข้อดี
✓ มีแผงทำความร้อนระบบควอทซ์ บน – ล่าง
 ปรับระดับความร้อนระหว่าง 100 – 250 องศาเซลเซียส
 สามารถตั้งเวลาได้นานถึง 60 นาที
 ถาดอบเป็นอะลูมิเนียมเคลือบสารกันติด

ข้อเสีย
✘ ความจุค่อนข้างน้อย ไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องใช้เตาอบเป็นประจำ
✘ อบอาหารได้เหมาะกับบางประเภทเท่านั้นเนื่องจากเตาอบมีขนาดเล็ก

6. เตาอบ เตาอบไฟฟ้า 30L

เตาอบดีไซน์สวย หรูหรา ราคาถูก คุณสมบัติครบ การกระจายความร้อนได้ดี

รายละเอียดSpider เตาอบ เตาอบไฟฟ้า 33L
ขนาด460 x 345 x 385 มิลลิเมตร
ความจุ30 ลิตร
กำลังไฟ1600 วัตต์

เตาอบไฟฟ้า อเนกประสงค์ Spider 30L เตาอบไฟฟ้าดีไซน์สวยงามสีชมพูหวาน หรูหรา ทันสมัย ราคาถูกเหมาะสำหรับทุกครัวเรือน ช่วยให้การทำอาหารของคุณง่ายขึ้น เตาอบมีขนาดกลางกำลังดี ความจุ 30 ลิตร ควบคุมอุณหภูมิที่แม่นยำ การกระจายความร้อนที่มีประสิทธิภาพ ถาดย่าง 4ชั้นสามารถอบเป็ดได้  1 ตัว พิซซ่าขนาด  10  นิ้ว  1 ชิ้น  คัพเค้ก  20  ถ้วย วัสดุตัวเครื่องทำจากวัสดุคุณภาพดีประตูกระจกหนาซับในมีความปลอดภัย

ข้อดี
✓ การออกแบบเตาอบสีสันสวยงาม หรูหรา
 เครื่องทำจากวัสดุคุณภาพดีมีความปลอดภัย ประตูกระจกหนา ซับในมีความปลอดภัย
 การกระจายความร้อนที่มีประสิทธิภาพ 

ข้อเสีย
✘ สั่งซื้อทางออนไลน์เท่านั้น

7. Spider 1600 Electric oven

เตาอบอเนกประสงค์สีสวย ปุ่มควบคุมใช้งานง่าย อบลมร้อนอย่างทั่วถึง ทำให้การทำอาหารเป็นเรื่องสนุก

รายละเอียดSpider 1600 Electric oven
ขนาด485 x 285 x 305 มิลลิเมตร
ความจุ30  ลิตร
กำลังไฟ1600  วัตต์

เตาอบไฟฟ้าอเนกประสงค์ Spider 1600 Electric oven เตาอบ 3 ชั้น ขนาด 30 ลิตร สามารถวางถาดได้ 3 ชั้น ปุ่มควบคุมใช้ง่าย ทำและความสะอาดง่าย ทำให้การอบอาหารเป็นเรื่องง่ายไม่ยุ่งยากอีกต่อไป ปรับอุณหภูมิได้ 250 องศา เวลาในการใช้งานมากสูงสุด 60 นาที ปรับความระดับไฟได้มากถึง 4 ระดับ มีระบบแยกส่วน บน ล่าง มีช่องระบายความร้อน อบลมร้อนอย่างทั่วถึง ทำให้อาหารสุกทั่วถึง ด้วยท่อทำความร้อนที่ทำจากสแตนเลส 4 ท่อให้ความร้อนอย่างรวดเร็ว ด้านความปลอดภัยมือจับทำจากสแตนเลสทนความร้อน ประตูกระจกนิรภัยมีฉนวนกันความร้อน

ข้อดี
✓ ท่อทำความร้อนที่ทำจากสแตนเลส 4 ท่อให้ความร้อนอย่างรวดเร็ว
 ปุ่มควบคุมใช้ง่าย ทำและความสะอาดง่าย
 มือจับทำจากสแตนเลสทนความร้อน ประตูกระจกนิรภัยมีฉนวนกันความร้อน

ข้อเสีย
✘ สั่งซื้อทางออนไลน์เท่านั้น

8. OXYGEN 45L DN45E-R

เตาอบดีไซน์พิเศษ กว้าง อบอาหารขนาดได้มาก ทำอาหารได้หลากหลาย

รายละเอียดOXYGEN 45L DN45E-R
ขนาด55.5x39x34.5 ซม.
ความจุ45 ลิตร
กำลังไฟ1800 วัตต์

เตาอบ OXYGEN 45L DN45E-R เตาอบขนาดกลาง 45 ลิตร ออกแบบให้มีความกว้าง ทำให้อบอาหารได้มากขึ้น  สามารถทำอาหารได้หลายอย่าง สามารถอบไก่ได้ทั้งตัวมีแกนหมุนไก่มาให้ สามารถปรับรูปแบบการความร้อนได้ ทั้ง      ไฟบน ไฟล่าง  พร้อมกันทั้งบนล่าง  ตั้งเวลาการทำงานได้สูงสุด 60 นาที มีสัญญาณเตือนเมื่อครบเวลา  ปรับระดับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 100-250 องศา ท่อทำความร้อนทำจากสแตนเลสทำให้ร้อนเร็วและทั่วถึง นอกจากนี้ยังมีถาดรองเศษอาหารง่ายต่อการทำความสะอาด ลดปัญหาเศษอาหารสะสม

ข้อดี
✓ ถาดรองเศษอาหารง่ายต่อการทำความสะอาด ลดปัญหาเศษอาหารสะสม
 แกนหมุนสำหรับย่างไก่ทั้งตัว

ข้อเสีย
✘ 

9. Clarte’ FOKT122 Clarte

เตาอบไฟฟ้าสำหรับครอบครัว ช่วยให้การทำอาหารของคุณง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น อบ ย่าง หรือปิ้ง

รายละเอียดClarte’ FOKT122 Clarte
ขนาด30x45x30 ซม.
ความจุ18 ลิตร
กำลังไฟ1200 วัตต์

เตาอบไฟฟ้า Clarte’ FOKT122 Clarte ขนาดสำหรับครอบครัว 18 ลิตร ฝาเตาอบทำจากกระจกใสทนความร้อน สามารถมองเห็นการอบอาหารในตู้ ปรับอุณหภูมิได้ถึง 100-250 องศา ตั้งเวลาได้สูงสุด 60 นาที มีเสียงแจ้งเตือนเมื่อหมดเวลา ขดลวดทำความร้อนทั้ง 4 ทำจาก stainless แท้ ทนทาน ให้ความร้อนได้ทั่วถึง สม่ำเสมอ แผ่นรองน้ำมันสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ง่าย

ข้อดี
✓ ขดลวดทำความร้อนทั้ง 4 ทำจาก stainless แท้ ทนทาน ให้ความร้อนได้ทั่วถึง
 ปุ่มควบคุมการทำงานชนิดลูกบิด ง่ายต่อการใช้งาน
 แผ่นรองน้ำมันสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ง่าย

ข้อเสีย
✘ 

10. OXYGEN OVEN 18 KW-18L (สีดำ)

เตาอบไฟฟ้ารุ่นเล็ก ใช้งานง่าย เปลี่ยนวิธีการทำอาหารแบบเดิมๆ ของคุณให้ง่ายขึ้น

รายละเอียดOXYGEN OVEN 18 KW-18L (สีดำ)
ขนาด31 x 39 x 28 เซนติเมตร
ความจุ18 ลิตร
กำลังไฟ800 วัตต์

เตาอบไฟฟ้า OXYGEN OVEN 18 KW ขนาด 18 ลิตร เตาอบสำหรับผู้เริ่มทำใช้เตาอบมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ง่ายตัวเครื่องผลิตจากวัสดุที่แข็งแรงทนทานสามารถปรับระดับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 100 – 250 องศาเซลเซียส ตั้งเวลาการทำงานได้ 60 นาที มาพร้อมกับถาดรองอบและตะแกรงย่างอาหาร สามารถปรับความร้อนได้ทั้ง ไฟบน-ล่างและพร้อมกันทั้งบนล่างดีไซน์พิเศษ กว้างกว่าเดิม ทำให้อบอาหารได้ขนาดใหญ่ขึ้น

ข้อดี
✓ ปรับรูปแบบการให้ความร้อนได้ ทั้ง ไฟบน-ล่าง และ พร้อมกันทั้งบนล่าง
 พร้อมถาดรองอบ และตะแกรงย่างทำอาหารได้หลากหลาย

ข้อเสีย
✘ ความจุน้อย
✘ ความร้อนกระจายไม่ทั่วถึง

วิธีการเลือก เตาอบไฟฟ้า

 • เลือกตามการใช้งานในครัวเรือน นั่นคือ คุณจะต้องรู้ว่าคุณต้องการเตาอบมาเพื่อใช้ทำอะไรบ้าง จำนวนมากน้อย ทำเพื่อกินในบ้านหรือทำขายเป็นอาชีพ เพราะเมื่อคุณรู้ว่าต้องการจะทำอะไรบ้างนั้นคุณก็จะสามารถกำหนดขนาดของเตาอบได้นั่นเอง
ตู้อบ
 • เลือกขนาดและความจุของเตาอบให้มีความเหมาะสมกับการใช้งาน ตัวอย่างการเลือกเตาอบเช่น เตาอบขนาด 28 ลิตร กว้าง 56 x ลึก 40 x สูง 32.5 ซม สามารถใส่ถาด 10*10 นิ้วได้ อบเค้ก 1 ปอนด์พร้อมกัน 2 ก้อน อบคุกกี้ แบบ 2 ถาด ขนาดเท่านี้ถือว่าเพียงพอกับการใช้งานในครัวเรือนและทำขนมเล็กๆน้อยๆขายแต่หากเป็นร้านใหญ่อาจพิจารณาเป็นเตาอบแบบแก๊สเพราะจะประหยัดค่าไฟฟ้ามากกว่าแต่คุณจะต้องมีความชำนาญในการใช้งานอยู่พอสมควร
ราคาเตาอบ
 • เลือกเตาอบที่มีฟังก์ชันการใช้งานที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน และการใช้งานได้หลายอย่างในเครื่องเดียว ไฟบน, ไฟล่าง, พัดลม, ปุ่มตั้งเวลา ปุ่มตั้งอุณหภูมิ โปรแกรมอบด้วยพัดลมร้อน โปรแกรมละลายอาหารแช่แข็ง โปรแกรมอบพิซซ่า หรือโปรแกรมอบประหยัด เตาอบไฟฟ้าที่คุณเลือกควรมีเทอร์โมแสตทสำหรับควบคุมอุณหภูมิและวัดอุณหภูมิ แต่เตาอบที่มีเทอร์โมสตาร์ทในตัว ราคาจะค่อนข้างสูง ดังนั้น อาจซื้อแยกต่างหาก แล้วนำมาแขวนด้านในเตาอบก็ได้เช่นเดียวกัน
เตาอบเค้ก
 • ดูวัสดุที่ใช้ในการทำเตาอบต้องได้มาตรฐาน แข็งแรงทนทาน ไม่ผลิตจากวัสดุที่อาจก่อให้เกิดสนิม ประตูกระจกของเตาอบต้องมี 2 ชั้นขึ้นไป เพื่อกันความร้อนที่สูงแผ่ออกมา สามารถทำความร้อนได้ตั้งแต่ระดับ 0-280 องศาเซลเซียส
เตา อบ เบ เก อ รี่ ราคา

ข้อควรรู้ก่อนการใช้งาน เตาอบ

 • เมื่อซื้อเตาอบมาครั้งให้ทำการทำความสะอาดภายในเตาอบ ด้วยการเปิดไฟเตาอบที่ความร้อนสูง ทิ้งไว้ 15 – 20 นาที ในขั้นตอนนี้อาจมีควันลอยออกมาไม่ต้องตกใจควันจะค่อยๆหายไป รอทิ้งไว้ให้เตาอบเย็นแล้วจึงใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดได้ตามปกติ (อาจดูที่คู่มือของแต่ละยี่ห้ออีกครั้ง)
เครื่องอบขนม
 • เมื่อต้องการใช้เตาอบทุกครั้ง ต้องทำการวอร์มเตาอบก่อนการใช้งาน ทั้งนี้เพื่อให้อุณหภูมิภายในเตาอบนั้นคงที่สม่ำเสมอเตรียมพร้อมสำหรับการอบอาหาร ตั้งอุณหภูมินั้นขึ้นอยู่กับอาหารที่คุณต้องการจะอบว่าใช้อุณหภูมิเท่าไหร่ใช้ ไฟบนหรือ ไฟล่าง เวลาที่ใช้ในการวอร์มเตานั้น เราจะใช้เวลาประมาณ 5 -15 นาที แล้วจึงใส่อาหารเข้าไป การวอร์มเตาทำให้อุณหภูมิสม่ำเสมออาหารที่ออกมาก็จะสุกทั่วกัน สีสันสวยงาม ชวนรับประทาน
เตาอบขนาดเล็ก
 • การใช้เตาอบนั้นต้องศึกษาและทำความเข้าใจไปเรื่อยๆ ในตอนแรกที่ซื้อเตาอบมา เวลาที่คุณทำอาหารตามสูตรเช่นให้อบ 20 นาที แต่เมื่อคุณมองที่อาหารแล้ว 20 นาทีอาหารมันยังไม่สุก คุณก็สามารถที่อบต่อไปได้ แล้วค่อยๆหมั่นสังเกตดูบ่อยๆเพราะเตาอบแต่ละเครื่องนั้นไม่เหมือนกัน การกำหนดระยะเวลาในการอบนั้นจึงขึ้นอยู่กับความเหมาะสมกับเตาของแต่ละบ้านด้วยดังนั้นจึงต้องหมั่นสังเกตไปอาจเริ่มจากเวลาที่น้อยๆก่อนเพื่อที่อาหารจะได้ไม่ไหม้ เมื่อได้อุณหภูมิที่เหมาะสมแล้วก็จดไว้ และครั้งต่อไปคุณก็จะสามารถคะเนเวลาได้อย่างถูกต้อง

การดูแลรักษา เตาอบไฟฟ้า

 • ทำความสะอาดเตาอบอยู่เสมอ การทำความสะอาดเตาอบนั้น สามารถทำได้ง่ายๆคือ ใช้น้ำยาทำความสะอาดเตาอบพ่นให้ทั่วนำผ้าชุบน้ำหมาดๆมาเช็ดคราบออก ใช้ผ้าที่แห้งเช็ดตามอีกครั้ง ในกรณีที่เตาอบที่ใช้เหล็กเป็นตัวเก็บความร้อนภายใน ให้ใช้แปรงบัดฝุ่นเพื่อทำความสะอาด ไม่ควรนำผ้าชุบน้ำไปเช็ดบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดสนิมได้ เมื่อใช้งานเตาอบเสร็จแล้ว ควรดึงปลั๊กออกทุกครั้ง
เตาอบไฟฟ้า 60 ลิตร
 • เมื่อใช้งานเตาอบแล้วเปิดประตูเตาอบทิ้งไว้เพื่อเป็นการระบายความร้อน รอจนภายในเตากลับมามีอุณหภมิปกติจึงปิดฝาเตาอบไว้อย่างเดิม
หม้อ อบ ลม ร้อน ทํา เค้ก
 • เมื่อใช้งานเตาอบเสร็จแล้วรอให้ความร้อนลดลง เมื่อเตาอบยังอุ่นๆเล็กน้อยให้ทำความสะอาดทันที เพราะจะทำความสะอาดง่ายกว่าการปล่อยทิ้งไว้นานๆเพราะคราบจะฝังแน่นทำให้ทำความสะอาดได้ยาก และก่อให้ก่อเชื้อโรคสะสมได้

บทสรุป

เตาอบไฟฟ้า นั้นมีประโยชน์อย่างมาก ช่วยให้การทำอาหารของคุณนั้นสะดวกมากยิ่งขึ้น ทำอาหารได้หลากหลายเมนูในเวลาอันรวดเร็ว นอกจากนี้เตาอบ บางรุ่นยังออกแบบสวยงามช่วยให้ห้องครัวของคุณดูสวยทันสมัย ทำให้การทำอาหารในห้องครัว สนุกสนานเพลิดเพลินไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง