แนะนำ 10 โซล่าเซลล์ ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2021

แผงโซล่าเซลล์-ยี่ห้อไหนในปัจจุบันคนไทยหันมาพึ่งพลังงานทางเลือกมากยิ่งขึ้น เนื่องจากค่าไฟฟ้ามีราคาที่แพงมาก ด้วยต้นทุนการผลิตที่จำกัด ทำให้คนส่วนใหญ่ ทั้งภาคอุตสาหกรรมหรือ แม้กระทั่งภาคครัวเรือน ต่างหันมาสนใจพลังงานทางเลือกซึ่งเป็นพลังงานสะอาด ที่มีอยู่ตามธรรมชาติและไม่ต้องเสียเงินซื้อหา พลังงานทางเลือกนั้นก็คือ พลังงานแสงอาทิตย์ ที่ใช้อุปกรณ์การเก็บพลังงานที่ถูกคิดค้นขึ้น ที่เรียกว่า แผงโซล่าเซลล์ การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ได้รับความนิยมมากขึ้นทุกวัน เนื่องจากสามารถลดค่าไฟฟ้าในครัวเรือนได้จริงและยังมีประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบท ที่ไฟฟ้าไม่สามารถเข้าถึงได้
เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ โซล่าเซลล์มากยิ่งขึ้น บทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ โซล่าเซลล์ว่าคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร หลักการทำงานของโซล่าเซลล์เป็นอย่างไร หากต้องการใช้จะต้องดูอะไรบ้าง รวมถึงเราได้รวบรวมแผงโซล่าเซลล์ 10 ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมและได้มาตรฐานมาให้คุณได้เลือกซื้อกันอีกด้วย

10 โซล่าเซลล์ ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2021

 1. SUNTECH รุ่นSTP380S-72
 2. แผงโซล่าเซลล์ TREETOOLS POLY
 3. Dokio พับได้แบบยืดหยุ่น แผงโซล่าเซลล์ 12V 100W
 4. TORQUE
 5. KANTO
 6. แผงโซล่าเซลล์ POLY 150W วัตต์
 7. TJ-Solar
 8. Solar Besttech
 9. GENIUS
 10. แผงโซล่าเซลล์ Saneluz
promo43

1. SUNTECH รุ่นSTP380S-72

แผงโซล่าเซลล์ เทคโนโลยีใหม่ 5BB Solar Panel อายุการใช้งานยาวนาน

ชนิดแผงโมโนคริสตัลไลน์
ขนาด1988*992*44 mm
กำลังไฟฟ้า380 W

แผงโซล่าเซลล์ SUNTECH รุ่นSTP380S-72 เป็นแผงโซล่าเซลล์คุณภาพดี ได้มาตรฐานการรับรองจากสถาบันที่ได้มาตรฐานหลากหลาย สามารถทนทานต่ออุณหภูมิที่แปรเปลี่ยนได้ดี ทำงานได้แม้มีแสงแดดเพียงเล็กน้อย หรือมีฝุ่นเกาะบดบังด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดแบบ twin จึงเหมาะมากกับสภาพอากาศของประเทศไทย ให้กำลังไฟฟ้าแรง 380 วัตต์ เซลล์เล็กกระแสไฟฟ้าสามารถทำงานได้ดี สามารถใช้งานหลากหลายทั้งในโซล่าฟาร์ม โซล่ารูฟท๊อป หรือจะเป็นการใช้งานแบบ off grid สำหรับพื้นที่ห่างไกลที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง หรือจะเป็นการใช้ในการทำการเกษตรสำหรับเกษตรกร ใช้สำหรับสูบน้ำการเกษตร นิยมใช้ร่วมกับปั้มน้ำ เพื่อสูบน้ำบาดาล อายุการใช้งานยาวนาน คืนทุนเร็วภายใน3ปี

การรับประกันสินค้า

 • รับประกันวัสดุนาน 10ปี ประกันไฟออก 25 ปี

2. แผงโซล่าเซลล์ TREETOOLS POLY

แผงโซล่าเซลล์ เทคโนโลยีแบบ twin ทำงานได้ดีแม้แสงน้อย อายุการใช้งานยาวนาน คุ้มค่ากับการลงทุน

ชนิดแผงโพลีคริสตัลไลน์
ขนาด1950*990*40 mm
กำลังไฟฟ้า340 W

แผงโซล่าเซลล์ TREETOOLS POLY กำลังไฟฟ้า 340 วัตต์ มีคุณภาพได้มาตรฐานผ่านการรับรองตามมาตรฐานจากสถาบันที่น่าเชื่อถือ เป็นพลังงานทางเลือกที่คุ้มค่ากับการลงทุนช่วยลดค่าไฟฟ้า คืนทุนเร็วภายใน 3-5 ปี สามารถติดตั้งเองได้ ผู้ที่มีพื้นที่ห่างไกลไฟฟ้าเข้าไม่ถึงสามารถใช้ร่วมกับแบตเตอรี่เพื่อเก็บไฟไว้ใช้ได้ หากต้องการใช้เพื่อการเกษตรเพื่อทำการปั้มน้ำก็จะประหยัดค่าไฟและค่าน้ำมันได้มาก แต่ปั้มน้ำต้องลองรับไฟ dc หรือมี inverter เพื่อใช้ในการแปลงไฟให้ปั้มX แผงโซล่าเซลล์ TREETOOLS POLY สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นแผงโซล่าเซลล์ชนิด Polycrystalline ด้วยเทคโนโลยีแบบ twin ที่ช่วยให้ทำงานได้แม้แสงน้อย มีการบิดบังการทำงานไม่ว่าจะเป็นคราบฝุ่นหรือกิ่งไม้ กระแสไหลได้ดีกว่ารุ่นปกติเพราะเซลล์เล็กกว่า ความร้อนสะสมน้อยกว่ามีอายุการใช้งานยาวนาน

การรับประกันสินค้า

 • รับประกันวัสดุนาน 10 ปี ประกันไฟออก 25 ปี

3. Dokio พับได้แบบยืดหยุ่น แผงโซล่าเซลล์ 12V 100W

แผงโซล่าเซลล์แบบพกพา สามารถพับได้แบบยืดหยุ่น เหมาะกับการเดินทางหรือเดินเรือ

ชนิดแผงซิลิกอน โมโนคริสตัลไลน์
ขนาด750*580*70mm
กำลังไฟฟ้า12V 100W

แผงโซล่าเซลล์ Dokio แผงโซล่าเซลล์ที่ออกแบบมาเพื่อการพกพาสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวนอกสถานที่ตั้งแคมป์ ออกเรือ รถบ้าน ด้วยการออกแบบขนาดกะทัดรัดที่สามารถพับเก็บได้และกางได้เมื่อใช้งาน น้ำหนักเบาเพียง 2.7 กิโลกรัม มีกระเป๋าสำหรับเก็บสะดวก แผงโซล่าเซลล์มีคุณภาพทำจากโมโนคริสตัลไลน์ ทนทานใช้งานได้นาน มีมาตรฐานระดับนานาชาติ พื้นผิวทำจากวัสดุ ETFE คุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อนทนต่ออุณหภูมิสูง สามารถใช้ได้ทุกสภาพอากาศ ทนต่อคราบและการส่งผ่านแสงสูง ควบคุมการใช้งานโดยการเชื่อมต่อ USB ซึ่งสามารถลดการใช้กระแสไฟฟ้าและรับประกันพลังงาน กำลังไฟฟ้า12V 100W ใครที่ชื่นชอบการตั้งแคมป์เดินป่าหรือท่องเที่ยวห้ามพลาด

การรับประกันสินค้า

 • รับประกันสินค้า 1 ปี

4. TORQUE

แผงโซล่าเซลล์ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแม้มีแสงแดดอ่อน ประหยัดค่าไฟฟ้า

ชนิดแผงโมโนคริสตัลไลน์
ขนาด1956*992*40 mm
กำลังไฟฟ้า300 W

แผงโซล่าเซลล์ TORQUE ทำจากโพลีคริสตัลไลน์ กำลังไฟฟ้า 300 วัตต์ เทคโนโลยี แบบ twin เหมาะกับสภาพอากาศของประเทศไทย ที่มีความร้อนและมีฝุ่นมาก ถึงแม้วันไหนที่มีแสงแดดอ่อนก็สามารถที่จะใช้งานได้ดี ผ่านการรับรองมาตรฐานมั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพ ทนต่ออุณหภูมิได้ดี อายุการใช้งานยาวนานประสิทธิภาพลดลงทีละน้อย รับประกันสินค้า 10 ปีประกันไฟออก 25 ปีใช้เซลล์ขนาดเล็กกระแสไฟฟ้าไหลได้ดี สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ทั้งพื้นที่ที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึงในสวนในไร่ สำหรับทำการเกษตรและใช้ในครัวเรือนเพื่อเป็นการประหยัดค่าไฟฟ้า คุ้มค่ากับการลงทุนคืนทุน3-5ปี สามารถติดตั้งได้เองตามคู่มือที่ทางร้านมีให้ ซึ่งทำเองได้ไม่ยาก หากต้องการการใช้งานยาวนานมากขึ้นสามารถซื้อแบตเตอรี่เพิ่มเติมเพื่อเก็บไฟฟ้าไว้ใช้

การรับประกันสินค้า

 • รับประกันสินค้า 10 ปีประกันไฟออก 25 ปี

5. KANTO

แผงโซล่าเซลล์กระจายความร้อนได้ดี กันน้ำระดับIP65 ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ดีแม้อุณหภูมิไม่เหมาะสม

ชนิดแผงโมโนคริสตัลไลน์
ขนาด1956*992*40 mm
กำลังไฟฟ้า340 W

แผงโซล่าเซลล์ KANTO วัสดุโมโนคริสตัลไลน์ กำลังไฟฟ้า 340 วัตต์ ได้รับความนิยมทั่วโลก ทั้งโซล่าฟาร์ม โซล่ารูฟท๊อป เพื่อลดต้นทุนการผลิต โดยระยะเวลาการคืนทุนอยู่ที่ประมาณ 3-5 ปีขึ้นเฉลี่ย 15-25% ต่อปี ทั้งนี้อยู่กับการติดตั้ง แต่สำหรับการใช้งานในครัวเรือนสามารถติดตั้งเองได้ ซึ่งทางร้านจะเป็นผู้แนะนำการติดตั้งอย่างละเอียด สามารถใช้ร่วมกับไฟฟ้าบ้าน เพื่อลดค่าไฟเป็นการลงทุนครั้งเดียวสามารถลดค่าไฟได้25-30 ปี อุปกรณ์การแปลงไฟฟ้า เกรดA รับกระแสไฟฟ้าและผลิตกระแสไฟฟ้าได้ดีแม้อุณหภูมิแสงแดดจะสูงหรือต่ำก็สามารถใช้งานได้ดี การเดินสายไฟฟ้าทำได้ดีปลอดภัยต่อผู้ใช้ กันน้ำระดับIP65 แผงโซล่าเซลล์ KANTO เป็นยี่ห้อที่มีความปลอดภัยได้มาตรฐานการรับรองอย่างถูกต้องจากหลายประเทศ

การรับประกันสินค้า

 • รับประกันสินค้า 10 ปีประกันไฟออก 25 ปี
promo44

6. แผงโซล่าเซลล์ POLY 150W วัตต์

แผงโซล่าเซลล์ POLY  พลังงานทางเลือก ช่วยลดค่าไฟฟ้าในครัวเรือน ใช้งานง่าย คืนทุนเร็ว

ชนิดแผงโมโนคริสตัลไลน์
ขนาด680*1480*35 mm
กำลังไฟฟ้า150 W

แผงโซล่าเซลล์ POLY มีขนาด 680 มม. * 1480 มม. * 35 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐาน ที่ใช้กันทั่วไป ให้อัตราพลังงานที่ STC 150W + -3% พลังงานสูงสุดในปัจจุบัน 8.15A เหมาะสำหรับการติดตั้งในครัวเรือน เพื่อลดการใช้ค่าไฟฟ้าในอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่ต้องใช้พลังงานมาก เช่นหลอดไฟนอกบ้าน หรือหากผู้ที่มีพื้นที่ห่างไกลยังไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง สามารถใช้แผงโซล่าเซลล์ POLY ติดตั้งเพื่อใช้ในครัวเรือนก่อนได้แต่อาจต้องซื้อแบตเตอรี่เพิ่มเติมเพื่อสำรองไฟฟ้าไว้ใช้ได้นานๆ แผงโซล่าเซลล์ POLY มีคุณภาพได้มาตรฐาน อายุการใช้งานยาวนาน หรือหากต้องการใช้กับอุปกรณ์เครื่องสูบน้ำขนาดเล็กสำหรับทำการเกษตรก็สามารถใช้ได้

การรับประกันสินค้า

 • ไม่ระบุ

7. TJ-Solar

แผงโซล่าเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ ลดค่าไฟฟ้า ติดตั้งง่าย เหมาะกับพื้นที่ห่างไกล ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง

ชนิดแผงโมโนคริสตัลไลน์
ขนาด1650*992*35 mm
กำลังไฟฟ้า320 W

แผงโซล่าเซลล์ โมโนคริสตัลไลน์ Full Square Monocrystalline รุ่น 320W 32V ผ่านการรับรองตามมาตรฐานการผลิตISO Certificate / CQC Certificate / IEC61215 Certificate / CE Certificate ผลิตจากSilicon ที่มีความบริสุทธิ์สูงผ่านกระบวนการการผลิตที่ได้มาตรฐานสูง จนได้แผงโซล่าเซลล์แบบโมโนคริสตัลไลน์ สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากกว่าแผงโซล่าเซลล์แบบฟิล์มบางหรือ thin film เกือบ 4 เท่า และผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากว่าชนิด โพลีคริสตัลไลน์ เมื่ออยู่ในภาวะแสงน้อย จึงสามารถใช้งานได้ดีแม้อยู่ในตำแหน่งที่มีใบไม้บดปังหรือมีฝุ่นมาเกาะ เหมาะมากกับสภาพอากาศของประเทศไทย ลงทุนแล้วสามารถใช้ได้ยาวนาน จึงเป็นกระแสไฟฟ้าอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อช่วยลดต้นทุนค่าไฟฟ้าในบ้านและยังสามารถใช้งานได้ดีในพื้นที่ห่างไกลไฟฟ้าเข้าไม่ถึง

การรับประกันสินค้า

 • รับประกันสินค้า 1 ปี

8. Solar Besttech

แผงโซล่าเซลล์ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด 5BB ขนาดกะทัดรัด ทำจากวัสดุเกรดดี อายุการใช้งานยาวนาน

ชนิดแผงโมโนคริสตัลไลน์
ขนาด918*676*30 mm
กำลังไฟฟ้า80 W

แผงโซล่าเซลล์ Solar Besttech แผงโซล่าเซลล์คุณภาพผลิตจากซิลิคอนเกรดพรีเมี่ยมคุณภาพสูง ประสิทธิภาพเฉลี่ยอยู่ที่ 15-20% มีอายุการใช้งานยาวนาน โดยเฉลี่ย 25 ปีขึ้นไป แผงโซล่าเซลล์ชนิดโมโน เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด 5BB ไม่ต้องใช้พื้นที่กว้างมากในการติดตั้งมีประสิทธิภาพต่อพื้นที่สูงสุดสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้เกือบ 4 เท่า ของชนิด thin film และในสภาวะที่มีแสงน้อย ไม่ว่าจะเกิดจากคราบฝุ่น หรือต้นไม้บัง แผงโซล่าเซลล์ Solar Besttech ยังสามารถที่จะผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากว่าชนิด โพลีคริสตัลไลน์

การรับประกันสินค้า

 • รับประกันสินค้า 10 ปี

9. GENIUS

โซล่าเซลล์ 340 วัตต์ ใช้งานง่าย ติดตั้งเองไม่ต้องใช้ช่าง ช่วยลดค่าไฟฟ้า ทำงานได้แม้แสงน้อย

ชนิดแผงโมโนคริสตัลไลน์
ขนาด1956*992*40 mm
กำลังไฟฟ้า340 W

แผงโซล่าเซลล์ GENIUS แผงโซล่าเซลล์ โมโนคริสตัลไลน์ กำลังไฟฟ้า 340 วัตต์ทคโนโลยีใหม่ แบบ twinนต่ออุณหภูมิดีเยี่ยมทำงานมีประสิทธิภาพแม้แดดร่มฝุ่นเกาะ มีสิ่งมาบดบังแผงด้านใดด้านหนึ่งเหมาะกับประเทศไทยที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ฝุ่นเยอะ มีอายุการใช้งานยาวนาน ประสิทธิภาพจะค่อยๆลดลงทีละน้อย เป็นที่นิยมใช้กันมากทั้งในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่อย่างโซล่าฟาร์ม โรงงานอุตสาหกรรมบางพื้นที่ หรือแม้แต่ในระดับพื้นที่ชนบทที่มีความห่างไกลไฟฟ้าเข้าไม่ถึงก็สามารถใช้งานได้ ช่วยอำนวยความสะดวกได้มากทีเดียว โดยเฉพาะกับชาวสวน ชาวไร่ ที่ทำการเกษตรในพื้นที่ห่างไกล สามารถใช้งานกับปั้มน้ำได้อีกด้วย ปั้มน้ำต้องลองรับไฟ dc หรือมี inverter เพื่อแปลงไฟให้ปั้มXระยะเวลาคืนทุนประมาณ 3-5ปี

การรับประกันสินค้า

 • รับประกันสินค้า 10 ปีประกันไฟออก 25 ปี

10. แผงโซล่าเซลล์ Saneluz

แผงโซล่าเซลล์ พลังงานสะอาด ปลอดภัย ช่วยลดค่าใช้จ่าย คุ้มค่ากับการลงทุน

ชนิดแผงโมโนคริสตัลไลน์
ขนาด
กำลังไฟฟ้า

แผงโซล่าเซลล์ Saneluz ที่มีราคาเบาๆ แต่สามารถใช้งานได้ดี สายที่ความยาวสาย 1 เมตรวัสดุผลิตจากโพลีคริสตัลไลน์ นิยมใช้งานในครัวเรือนเพื่อลดค่าไฟฟ้าอย่างเช่นหลอดไฟ รุ่นมีหลายขนาดและมีกำลังไฟฟ้าที่หลากหลาย เช่น

 • 12V 20W ขนาดแผง 350mm x 450mm
 • 12V 30W ขนาดแผง 350mm x 600mm
 • 12V 50W ขนาดแผง 670mm x 535mm
 • 18V 20W ขนาดแผง 350mm x 450mm
 • 18V 30W ขนาดแผง 350mm x 600mm
 • 18V 50W ขนาดแผง 670mm x 535mm

การรับประกันสินค้า

 • ไม่ได้ระบุ

โซล่าเซลล์ คือ

โซล่าเซลล์ (Solar Cell) อุปกรณ์ที่ใช้ในการเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ถือเป็นพลังงานสะอาดที่ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม พลังงานที่ได้หมุนเวียนอยู่ในแผงโซล่าเซลล์และดึงพลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์  การทำงานของโซล่าเซลล์เกิดจากการรวมหลายๆ เซลล์ มาต่อเป็นวงจรเชื่อมกันเป็นแผงซึ่งมีหลายขนาดหากแผงมีขนาดใหญ่จะสามารถรับพลังงานแสงอาทิตย์ได้มากขึ้น และผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าได้มากขึ้น กระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้จากโซล่าเซลล์จะเป็นไฟฟ้ากระแสตรง

วิธีการเลือกซื้อแผงโซล่าเซลล์

1.เลือกจากประเภทของแผงโซล่าเซลล์

แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ที่ได้รับความนิยม คือ

1.1 โพลีคริสตัลไลน์ (Polycrystalline Silicon Solar Cells)
แผงโซล่าเซลล์โพลีคริสตัลไลน์กระบวนการผลิตไม่ซับซ้อน ผลิตจากผลึกซิลิคอนที่นำมาหลอมละลายและเข้ารูปที่เป็นสี่เหลี่ยมหลังจากนั้นนำมาตัดให้เป็นแผ่นบางแต่ละเซลล์เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ซึ่งจะไม่มีการตัดมุม ลักษณะสีของแผงโพลีคริสตัลไลน์จะเป็นสีน้ำเงินอ่อนๆ ผลึกที่ได้จากการหลอมละลายไม่สมบูรณ์ จึงมีประสิทธิภาพที่ด้อยกว่าแผงแบบโมโนคริสตัลไลน์ แต่อย่างไรก็ตามแผงโซล่าเซลล์แบบโพลีมีจะมีราคาที่ประหยัดกว่า แผงโซล่าเซลล์ชนิดโมโน

จุดเด่น

 • มีกระบวนการผลิต ไม่ซับซ้อนใช้ปริมาณซิลิคอนไม่มาก จึงมีราคาถูกกว่าแบบโมโนคริสตัลไลน์
 • สามารถใช้งานในที่อุณหภูมิสูงได้ดีกว่าแบบโมโนคริสตัลไลน์นิดหน่อย

ข้อควรพิจารณา

 • ประสิทธิภาพในการเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นกระแสไฟฟ้าโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 13-16% ซึ่งด้อยกว่าแบบ โมโนคริสตัลไลน์
 • เมื่อแสงมีความเข้มน้อยจะส่องสว่างได้น้อย 
 • แผงสีน้ำเงินอ่อนดูไม่สวย 

1.2 โมโนคริสตัลไลน์ (Monocrystalline Silicon Solar Cells) แผงโซล่าเซลล์ชนิดโมโนคริสตัลไลน์ ผลิตจากผลึกซิลิคอนเชิงเดี่ยว (mono-Si)  ซึ่งเป็นซิลิคอนที่บริสุทธิ์     ผ่านกระบวนการผลิตหลายขั้นตอน เช่น กระบวนการดึงผลึก (Czochralski) เป็นการกวนเพื่อให้ผลึกรวมอยู่ที่แกนกลางออกมาเป็นแท่งทรงกระบอก และผ่านการตัดให้เป็นแผ่น มีการตัดลบมุมออก 4 มุม ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของแผงโซล่าเซลล์ให้สูงขึ้น แผงโซล่าเซลล์ชนิดโมโนคริสตัลไลน์มีราคาสูง อายุการใช้งานยาวนาน สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้แม้วันที่มีแสงน้อย และสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากกว่า ทำให้ใช้พื้นที่น้อย

ข้อดี

 • ผลิตจากซิลิคอนเกรดดีสามารถเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นกระแสไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ที่ 15-20% มีประสิทธิภาพสูงสุด 
 • สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้เกือบ 4 เท่า ของชนิดแบบฟิล์มบาง ประสิทธิภาพต่อพื้นที่สูงกว่าแบบโพลี    ให้กำลังสูง ต้องการพื้นที่น้อยที่สุดในการติดตั้งแผงโซลล่าเซลล์
 • มีอายุการใช้งานยาวนานที่สุด โดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 25 ปีขึ้นไป
 • แม้อยู่ในภาวะแสงน้อยก็สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากว่าชนิด โพลีคริสตัลไลน์ 

ข้อควรพิจารณา

 • มีราคาแพงกว่าแบบ โพลีคริสตัลไลน์ หรือชนิด thin film 
 • แผงโซล่าเซลล์แบบโมโนคริสตัลไลน์ เมื่อมีความสกปรกหรือถูกบังแสงจะทำให้วงจรทำให้เกิดโวลต์สูงเกินไปทำให้ inverter ไหม้ได้ 

2. เลือกจากระบบการทำงานของแผงโซล่าเซลล์

2.1 ระบบออนกริด (On Grid System)

On Grid System ระบบโซล่าเซลล์ที่เน้นการเสริมการทำงานปกติของไฟฟ้าภายในบ้าน โดยจะทำการเชื่อมต่อเข้ากับระบบไฟฟ้าในบ้าน โดยแผงโซลาร์เซลล์จะทำหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าและจ่ายไฟที่ Grid Tie Inverter เพื่อทำหน้าที่แปลงกระแสไฟฟ้าจากกระแสตรงจากโซล่าเซลล์ให้เป็นไฟฟ้ากระแสสลับเพื่อที่ใช้งานในครัวเรือน สามารถใช้โดยไม่ต้องมีแบตเตอรี่สำหรับเก็บกระแสไฟช่วยประหยัดต้นทุน  

2.2 ระบบออฟกริด (Off Grid System)

Off Grid System ระบบนี้จะเหมาะสำหรับพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ มีระบบการทำงานซับซ้อน หลายระบบ แผงโซล่าเซลล์ทำงานโดยจะรับพลังงานมาและส่งต่อไปยังคอนโทรลชาร์จ เพื่อชาร์จเข้าแบตเตอรี่ไปเก็บไว้  เมื่อจะใช้งานกระแสไฟฟ้าจะถูกส่งต่อไปยังอินเวอร์เตอร์ และแจกจ่ายกระแสไฟฟ้าไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ จะต้องมีการคำนวณหาปริมาณไฟฟ้าที่ต้องการใช้ เพื่อหาขนาดที่เหมาะสมของอุปกรณ์ เพื่อให้มีปริมาณไฟฟ้าที่เพียงพอสำหรับการใช้งานซึ่งจะมีต้นทุนที่สูงกว่าในแบบ On Grid System ระบบออฟกริด (Off Grid System) ประกอบด้วยระบบ 4 ส่วน 

 • 1. แผงโซล่าเซลล์ ( Solar Cell Panel ) ทำหน้าที่รับพลังงานแสงอาทิตย์ และเปลี่ยนให้กลายเป็นไฟฟ้ากระแสตรง ส่งต่อไปยังโซล่าชาร์จเจอร์
 • โซล่าชาร์จเจอร์ ( Solar Charge Controller )  ทำหน้าที่ควบคุมการชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ โดยจะรับกระแสไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์ นำไปชาร์จเก็บไว้ในแบตเตอรี่
 • บตเตอรี่ ( Battery ) เป็นอุปกรณ์ในการเก็บกระแสไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์ที่ผลิตได้ในแต่ละวันเพื่อนำมาใช้ในครัวเรือนได้อย่างเพียงพอในตอนกลางคืนได้
 • อินเวอร์เตอร์ (Power Inverter ) ใช้สำหรับแปลงกระแสไฟฟ้าที่ได้จากแบตเตอรี่ ซึ่งจะเป็นไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ให้กลายเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ 220 V


บทสรุป

แผงโซล่าเซลล์ พลังงานทางเลือกที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย ผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายทั้งในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือนทั้งในเมืองและชนบท เป็นการช่วยลดค่าไฟฟ้าภายในบ้านได้ดี นับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ระยะการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปี ซึ่งนับว่ามีประโยชน์มากโดยเฉพาะพื้นที่ห่างไกลที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ราคาไม่แรงมากสามารถเลือกซื้อได้ตามที่เราได้รีวิวเอาไว้ทั้ง 10 ยี่ห้อ ได้รับความนิยมมีคุณภาพได้มาตรฐานการผลิต ซึ่งหากใครที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายภายในบ้านก็สามารถเลือกซื้อมาทดลองใช้ได้การติดตั้งไม่ยาก สามารถติดตั้งได้เองตามคู่มือ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *