ครีมบำรุงหน้า สำหรับผิวแห้ง

แนะนำ 8 ครีมบำรุงหน้า สำหรับผิวแห้ง ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

ครีมบำรุงหน้า สำหรับผิวแห้ง ยี่ห้อไหนดีผิวของแต่ละคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นผิวมัน ผิวธรรมดา ผิวผสม และผิวแห้ง ซึ่งการดูแลผิวแต่ละประเภทนั้นก็จะแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะผิวแห้ง เป็นผิวที่ต้องการ การดูแลมากเป็นพิเศษ เนื่องจากผิวแห้ง จะทำให้เกิดริ้วรอย ได้ง่าย ทำให้เกิดอาการคัน ผิวลอกเป็นขุย ผิวแดง ระคายเคืองง่าย และผิวแห้งจะมีความอ่อนแอมากกว่าผิวแบบอื่นๆ ผิวแห้งมักเกิดจากการขาดน้ำในผิว ผิวสูญเสียความชุ่มชื่นได้ง่าย
การดูแลผิวแห้ง ควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการทาครีมบำรุงผิว สำหรับผิวแห้ง ควรเลือกครีมบำรุงผิวที่มีความเข้มข้น ช่วยล็อคความชุ่มชื่นไว้ได้นานๆ บทความนี้เรามีวิธีการดูแลผิวหน้า สำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง รวมถึงแนะนำครีมบำรุงผิว สำหรับผิวแห้ง ที่ได้รับความนิยมและมีความอ่อนโยนต่อผิว เพื่อให้คุณได้มีผิวที่เนียมนุ่มชุ่มชื่น จะมียี่ห้อไหนแนะนำกันบ้าง เชิญติดตามได้เลยค่ะ

8 ครีมบำรุงหน้า สำหรับผิวแห้ง ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. Clinique Dramatically Different Moisturizing Lotion+ With Pump 125ml
 2. KAYU cream
 3. La Roche-Posay Toleriane Ultra Fluide
 4. CERAVE Moisturising Cream
 5. Physiogel
 6. Dr.Somchai Ceramide Concentrate Cream 280 ml.
 7. ZERMIX CREAM 15 ML
 8. PURE CARE BSC ABSOLUTE NOURISHMENT CREAM

1. Clinique Dramatically Different Moisturizing Lotion+ With Pump

มอยซ์เจอไรเซอร์เพิ่มความชุ่มชื่น เนื้อบางเบา ซึมลงสู่ผิวอย่างรวดเร็ว คงความชุ่มชื่นยาวนาน

ยี่ห้อClinique Dramatically Different Moisturizing Lotion+ With Pump
ปริมาณ125 ml
ส่วนผสมสำคัญHyaluronic Acid ,Glycerin, Urea

Clinique แบรนด์เครื่องสำอาง ผ่านการทดสอบการแพ้ และปราศจากน้ำหอม 100% Clinique Dramatically Different Moisturizing Lotion+ With Pump มอยซ์เจอร์ไรเซอร์สูตรโลชั่น เนื้อบางเบาซึมลงสู่ผิวอย่างรวดเร็ว ช่วยปรับสมดุลระดับความชุ่มชื่นเติมความชุ่มชื่นให้ผิวอย่างล้ำลึก คงความชุ่มชื่นยาวนาน เสริมปราการปกป้องผิวตามธรรมชาติ ผิวดูมีสุขภาพดีขึ้นผิวที่แลดูเปล่งประกายดูอ่อนเยาว์ เหมาะสำหรับ ผิวแห้งถึงแห้งมากและผิวผสมค่อนข้างแห้ง รีวิวจากผู้ใช้พบว่าใช้เพียง 3-4 วันแรก ก็รู้สึกได้ว่าผิวฟูขึ้น ผิวบริเวณทีแสบ คัน ค่อยๆหายไปผิวค่อยๆแข็งแรงขึ้น ผิวนุ่มฟู เรียบเนียน

จุดเด่นผลิตภัณฑ์

 • มอยเจอร์ไรเซอร์ เนื้อบางเบา ซึมเร็ว บำรุงผิวชุ่มชื่นยาวนานเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย

2. KAYU cream

ครีมบำรุงผิวเข้มข้นแต่บางเบา แก้ปัญหาผิวแห้งคัน เพิ่มความชุ่มชื่นลดความแห้งกร้าน สำหรับผิวแพ้ง่าย

ยี่ห้อKAYU cream
ปริมาณ250 กรัม
ส่วนผสมสำคัญCeramide Complex และ Arginine

KAYU cream เวชสำอางสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งมาก ผิวอ่อนแอ ผิวที่มีอาการแห้ง คัน ระคายเคืองง่าย เนื้อคครีมมีส่วนผสมของ Ceramide Complex ทำหน้าที่เป็นเกราะ ป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นของผิวหนัง ป้องกันจุลินทรีย์ไม่ให้เข้าสู่ผิวหนัง และ ส่วนผสมจากArginine กรดอะมิโนที่ช่วยดึงความชื้นจากอากาศมากักเก็บไว้ในผิวหนัง กระตุ้นเซลล์ให้มีการซ่อมแซม เสริมการสร้างเนื้อเยื่อและเป็น Antioxidant ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ผิว เนื้อครีมบางเบา แต่ไม่ทำให้เหนียวเหนอะหนะ ให้ความชุ่มชื่นกับผิวอย่างรวดเร็ว ให้ความรู้สึกเย็น สบายผิว เหมาะสำหรับ ผิวแห้งคัน ผู้บอบบางแพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย ผิวอ่อนแอ ผู้ที่ทำงานที่อยู่กับเครื่องปรับอากาศทั้งอยู่ท่ามกลางฝุ่นมลภาวะ ผู้สูงอายุที่ผิวอ่อนแอ ผิวสูญเสียความชื้นได้ง่าย ผู้มีอาการ eczema

จุดเด่นผลิตภัณฑ์

 • ครีมบำรุงผิวสำหรับผิวแห้งมาก ผิวคันระคายเคืองง่าย เนื้อบางเบาไม่เหนียว ให้ความชุ่มชื่น

3. La Roche-Posay Toleriane Ultra Fluide

มอยส์เจอร์ไรเซอร์ปลอบประโลมและฟื้นบำรุงเกราะป้องกันผิวผิวที่บอบบางแพ้ง่ายเป็นพิเศษ

ยี่ห้อLa Roche-Posay Toleriane Ultra Fluide
ปริมาณ40 ml
ส่วนผสมสำคัญneurosensine และน้ำแร่ ลา โรช-โพเซย์

La Roche-Posay Toleriane Ultra Fluide ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวยอดนิยมสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายมากเป็นพิเศษ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ชนิดเหลวเนื้อสัมผัสบางเบามอบความสดชื่นไร้ความมันปราศจากสารกันเสีย แอลกอฮอล์และน้ำหอม ส่วนผสมสูตรพิเศษด้วย neurosensine และน้ำแร่ ลา โรช-โพเซย์ ที่มีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิวและลดการระคายเคืองผิวฟื้นบำรุงเกราะป้องกันผิวตามธรรมชาติ ช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง ผ่านการทดสอบกับผิวผื่นภูมิแพ้ ปลอบประโลมผิวอย่างล้ำลึกลดอาการแสบคัน และรอยแดง ฟื้นบำรุงเกราะป้องกันผิว บรรเทาความไม่สบายผิวได้ใน 1 นาที ออกแบบบรรจุภัณฑ์ ultra-hermetic ช่วยคงความบริสุทธิ์ของผลิตภัณฑ์ทุกครั้งที่ใช้ เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ความรู้สึกระคายเคืองผิวลดลง รู้สึกสบายผิว เนื้อผลิตภัณฑ์ สามารถใช้รอบดวงตาได้ สูตร non-comedogenic

จุดเด่นผลิตภัณฑ์

 • ครีมบำรุงดูเเล ผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย ผิวแห้งปลอบประโลมผิวหน้าด้วย neurosensine และน้ำแร่ ลา โรช-โพเซย์ลดการระคายเคืองผิว

4. CERAVE Moisturising Cream

มอยเจอร์ไรเซอร์เนื้อเข้มข้น สำหรับผิวแห้ง เซราไมด์ที่จำเป็นต่อผิว 3 ชนิด ผิวชุ่มชื่นยาวนาน 24 ชั่วโมง

ยี่ห้อCERAVE Moisturising Cream
ปริมาณ50,454 กรัม
ส่วนผสมสำคัญเซราไมด์ที่จำเป็นต่อผิว 3 ชนิด,ไฮยาลูรอนิกแอซิด

CERAVE Moisturising Cream มอยเจอร์ไรซิ่ง ครีม เนื้อสัมผัสเข้มข้น อ่อนโยนไม่เหนียวเหนอะหนะสามารถใช้ได้กับผิวหน้าและผิวกาย มีส่วนผสมของสารบำรุงผิวจากเซราไมด์ที่จำเป็นต่อผิว 3 ชนิด สกัดจากพืชธรรมชาติ และไฮยาลูรอนิกแอซิด เพื่อฟื้นฟูเซราไมด์ที่ขาดหายไปช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น ปรับสมดุลของผิว เสริมสร้างปราการปกป้องผิว เทคโนโลยี MVE ลิขสิทธิ์เฉพาะของเซราวี เข้าฟื้นบำรุงผิวอย่างล้ำลึก ปราศจากน้ำหอม ปราศจากน้ำมัน ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน (Non-comedogenic) และก่อให้เกิดการแพ้ต่ำ (Hypoallergenic) สุขภาพผิวแข็งแรง ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นยาวนานกว่า 24 ชั่วโมง สำหรับผิวแห้ง-แห้งมาก เพื่อผิวแข็งแรง ชุ่มชื้น ไม่แห้งเป็นขุย ลดผิวแห้ง แดง คัน

จุดเด่นผลิตภัณฑ์

 • เนื้อสัมผัสที่เข้มข้นอ่อนโยน ไม่เหนียวเหนอะหนะปราการปกป้องผิวที่ดีขึ้น เพื่อผิวที่เนียนนุ่มชุ่มชื้นยาวนานกว่า 24 ชั่วโมงประกอบด้วยเซราไมด์ที่จำเป็นต่อผิว 3 ชนิด

5. Physiogel Soothing Care A.I. Cream for Dry

เพิ่มความชุ่มชื่น ลดเลือนรอยแดง ฟื้นบำรุงผิวให้แข็งแรง อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย ผิวแห้งหรือแม้กระทั่งผิวเด็ก

ยี่ห้อPhysiogel Soothing Care A.I. Cream for Dry
ปริมาณ30 ml
ส่วนผสมสำคัญTriple relief , BioMimic Technology

Physiogel Soothing Care A.I. Cream for Dry ครีมบำรุงผิวที่ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายจะต้องคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี สำหรับสูตรนี้เป็นสูตรที่ปรับปรุงใหม่ ออกแบบเพื่อผิวที่บอบบางแพ้ง่าย ผิวแห้ง เนื้อครีมซึมดีมากขึ้น เหมาะสำหรับผิวแห้งและระคายเคือง หรือผิวที่มีแนวโน้มเป็นผื่นภูมิแพ้ เนื่องจากเป็นสูตร Hypoallergenic ,non-comedogenic ลดปัญหาผิวแห้งที่ทำให้เกิดอาการคันและระคายเคือง BioMimic Technology ซึ่งประกอบด้วยไขมันที่คล้ายคลึงกับผิวตามธรรมชาติ ลดปัญหาผิวคัน ช่วยลดเลือนรอยแดงที่เกิดจากผิวแห้ง ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ฟื้นบำรุงผิวให้แข็งแรงเสริมปราการปกป้องผิวไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้น

จุดเด่นผลิตภัณฑ์

 • ลดปัญหาผิวแห้งที่ก่อให้เกิดอาการคันและระคายเคือง ลดเลือนรอยแดงที่เกิดจากผิวแห้ง สูตร Hypoallergenic, non-comedogenic

6. Dr.Somchai Ceramide Concentrate Cream

ครีมบำรุงสูตรเข้มข้น ฟื้นบำรุงผิวแห้งกร้าน ป้องกันการสูญเสียน้ำ ลดอาการระคายเคืองผิว

ยี่ห้อDr.Somchai Ceramide Concentrate Cream
ปริมาณ280 ml
ส่วนผสมสำคัญCeramide 2 , 3 , 6-II, ออร์กานิคเปบไทด์จากซอยล์ ,แพนธีนอล

Dr.Somchai Ceramide Concentrate Cream เวชสำอาง แบรนด์ไทย สามารถใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย ขวดหัวปั๊มใช้งานง่าย ขนาดสุดคุ้ม ใช้ได้นานกว่าสามเดือน เหมาะสำหรับผู้ที่ผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ ผิวบอบบางแพ้ง่าย หรือผิวธรรมดา สูตรอ่อนโยนไม่มีส่วนผสมของ น้ำหอม แอลกอฮอร์ พาราเบน เนื้อครีมเข้มข้นแต่บางเบาสามารถใช้ได้ทั้งบริเวณหน้า ลำคอ และมือ ประกอบด้วยส่วนผสมสำคัญอย่าง Ceramide ซึ่งเป็น Ceramide ชนิดเดียวกันกับ Ceramide บนผิวหนังตามธรรมชาติ เข้ากันกับผิวหนังของเราได้ดี ส่วนผสมสำคัญประกอบด้วย

 • เซราไมด์คุณภาพจากญี่ปุ่น3 ชนิด
  Ceramide 2 , 3 , 6-II พบมากในผิวหนังช่วยปกป้องผิวจากการสูญเสียความชุ่มชื้นลดการระคาย ผิวแข็งแรง เนียนนุ่ม สุขภาพผิวดี
 • สารสกัดถั่วเหลืองออร์แกนิค เสริมสร้างคอลลาเจน เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว
 • แพนธีนอล ลดความแห้งกร้านผิว ช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นได้ยาวนานถึง 24 ชั่วโมง

จุดเด่นผลิตภัณฑ์

 • ครีมบำรุงสูตรเข้มข้นส่วนผสมจากเซราไมด์ คอนเซนเทรด เพิ่มความชุ่มชื่น ลดการสูญเสียน้ำ ลดการระคายเคืองผิว

7. ZERMIX CREAM

บำรุงผิวหน้า เพิ่มความชุ่มชื้น ซ่อมแซมลึกถึงเซลล์ผิวด้านใน ล็อกความชุ่มชื้นยาวนาน 24 ชั่วโมง

ยี่ห้อZERMIX CREAM
ปริมาณ15 ml
ส่วนผสมสำคัญCeramide เซอราไมด์เข้มข้น 3 ชนิด , ALOE VERA & CUPUACU BUTTER

ZERMIX CREAM ครีมบำรุงผิวหน้า เหมาะสำหรับ ผู้ที่มีปัญหา ผิวแห้ง เป็นขุย คัน รอยแดง ผิวแพ้ง่าย มีแนวโน้มจะเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือผิวหนังอักเสบ (Eczema) ด้วย Advance Ceramide Technology ( ACT ) จากเยอรมัน ครีมบำรุงหน้า ลิขสิทธิ์เฉพาะของ ZERMIX CREAM ที่มีส่วนประกอบจาก3 Ceramide เซอราไมด์เข้มข้น ผสานกรดไขมันจำเป็นจากพืช ( ALOE VERA & CUPUACU BUTTER )จำลองส่วนประกอบ และการเรียงตัวให้เสมือนเซอราไมด์ในชั้นผิวจริง กักเก็บความชุ่มชื้น สร้างเกราะป้องกันผิว เนื้อครีมสีขาวเข้มข้น มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เนื้อครีมจะค่อยๆ ซึมลงสู่ผิว ช่วยให้ผิวหน้านุ่ม ชุ่มชื่น หน้าเด้งฟู ทาง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยซ่อมแซมลึกถึงเซลล์ผิวด้านใน ปิดรอยรั่วของน้ำในผิว (TEWL) ล็อกความชุ่มชื้นยาวนาน 24 ชั่วโมง ลดอาการคัน ผิวแห้งแตก เป็นขุย บำรุงผิวอย่างล้ำลึก ผิวแข็งแรง ดูเรียบเนียน ริ้วรอยดูจางลง ปราศจากสารระคายเคืองผิว 5 ชนิด แอลกอฮอล์ สารแต่งสี ลาโนลิน มิเนอรัลออยล์ และพาราเบน

จุดเด่นผลิตภัณฑ์

 • ฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง ลดอาการคันผิวแห้งเป็นขุย รอยแดง ช่วยล็อคความชุ่มชื่นตลอดวัน ด้วย Advance Ceramide Technology ( ACT )

8. PURE CARE BSC ABSOLUTE NOURISHMENT CREAM

ครีมบำรุงผิวสำหรับผิวแห้ง เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว ปกป้องผิวจากความแห้งกร้าน ไม่เหนียวเหนอะหนะ

ยี่ห้อPURE CARE BSC ABSOLUTE NOURISHMENT CREAM
ปริมาณ30 กรัม
ส่วนผสมสำคัญAlgisium C, Sodium Hyaluronate, Vitamin E +

PURE CARE BSC ABSOLUTE NOURISHMENT CREAM ครีมบำรุงผิวสูตรเข้มข้น อุดมไปด้วยสารบำรุง Algisium C, Sodium Hyaluronate, Vitamin E เพิ่มความชุ่มชื้นปกป้องผิวจากความแห้งกร้าน เนื้อครีมซึมลงสู่ผิวได้ดี ไม่เหนียวเหนอะหนะ เหมาะสำหรับผิวแห้ง-ผิวผสมชะลอริ้วรอย เพิ่มความชุ่มชื้น ให้ผิวดูเนียนนุ่มน่าสัมผัส

จุดเด่นผลิตภัณฑ์

 • ปกป้องผิวจากความแห้งกร้าน เนื้อครีมเข้มข้นไม่เหนียวเหนอะหนะ

สาเหตุของผิวแห้ง

 1. สภาพอากาศ
  สภาพอากาศหนาวเย็นจะทำให้หน้าจะแห้ง ทำให้ผิวเป็นขุย ลอก ขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื่น เนื่องจากอากาศภายนอกจะดึงน้ำออกจากผิว
 2. การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น
  การใช้น้ำอุ่นล้างหน้าเป็นประจำจะทำให้รูขุมขนกว้างมากขึ้น เมื่อรูขุมขนกว้างผิวก็จะสูญเสียน้ำออกจากผิวได้ง่าย
 3. ไม่ดื่มน้ำ
  การดื่มน้ำเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยคุณควรดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อสร้างสมดุลในกับร่างกาย โดยเฉพาะผิว สังเกตได้เลยว่าหากวันไหนดื่มน้ำน้อยผิวจะแห้ง ปากแห้ง คอแห้ง แต่งหน้าไม่ติด การดื่มน้ำจะช่วยให้ผิวชุ่มชื่น และทำให้ดูอ่อนเยาว์
 4. อายุมากขึ้น
  อายุที่เพิ่มมากขึ้นจะทำให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่น ทำให้ผิวเหี่ยวย่น สูญเสียน้ำออกจากผิว ทำให้ผิวแห้งและมักมีอาการคันผิว ผิวแห้งลอกเนื่องจากเซราไมด์ และโฮยารูลอนลดน้อยลง
 5. การรับประทานยาบางชนิด
  การรับประทานยาบางชนิด ส่งผลต่อผิว เช่น ยารักษาสิวอย่างACNOTIN จะมีสรรพคุณในการลดความมันบนใบหน้า ซึ่งเมื่อใช้เป็นประจำจะทำให้หน้าแห้ง ปากแห้ง คอแห้ง

การป้องกันผิวแห้ง

 1. ครีมบำรุงผิว สำหรับผิวแห้ง
  เมื่อคุณมีผิวแห้ง การทาครีมบำรุงผิวที่มีความเข้มข้น แต่สามารถซึมลงสู่ผิวได้อย่างล้ำลึกเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยลดความแห้งกร้าน และเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นไว้ที่ผิว โดยเฉพาะครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ และไฮยารูลอน จะช่วยกักเก็บน้ำไว้ที่ผิวได้อย่างยาวนานตลอดวัน
 2. ดื่มน้ำสะอาด
  การดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว หรือมากกว่านี้จะเป็นการเติมน้ำให้ผิวอย่างรวดเร็ว ช่วยให้ผิวสดชื่นทันที และยังช่วยรักษาสมดุลของร่างกายในระบบต่างๆได้อีกด้วย
 3. การหลีกเลี่ยงอากาศหนาวเย็นเป็นระยะเวลานานๆ
  เมื่อคุณต้องทำงานในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศทั้งวัน ควรสวมเสื้อผ้าที่มิดชิด เพื่อปกป้องผิวไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื่น ร่วมกับการทาครีมบำรุงผิว
 4. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น
  การอาบน้ำอุ่นทำให้ผิวถูกดึงความชุ่มชื่นออกไป เนื่องจากน้ำอุ่นจะเปิดรูขุมขน ทำให้รูขุมขนกว้าง หลังอาบน้ำจะรู้สึกได้ทันทีว่าผิวแห้งและคัน ควรอาบน้ำในอุณหภูมิตามปกติจะดีที่สุด

วิธีการเลือกซื้อครีมบำรุงผิวหน้า สำหรับผิวแห้ง

1. ดูส่วนผสมที่เพิ่มความชุ่มชื่น

 • Ceramide
  ส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวที่เรามักได้ยินบ่อยๆ ก็คือ Ceramide เซราไมด์ ซึ่งเซราไมด์นั้นเป็นไขมันรูปแบบหนึ่งที่อยู่ตามเซลล์ผิว ทำหน้าที่เพิ่มความยืดหยุ่นเสมือนเกราะปกป้องผิว รักษาระดับน้ำในผิวเซราไมด์ในผิวจะลดน้อยลงเมื่ออายุมากขึ้นหรือต้องเผชิญกับปัญหามลภาวะภายนอก ทำให้เซราไมด์ในผิวถูกทำลายทำให้ผิวเสื่อมสภาพ ผิวแห้งกร้าน ดังนั้นหากคุณมีปัญหาผิวแห้งควรเลือกครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมจากเซราไมด์ที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งจะสามารถเข้ากันได้ดีกับเซราไมด์บนผิว เช่น Ceramide 1, 2, 3, 5 และ 6II
 • Hyaluronic Acid
  Hyaluronic Acid หรือไฮยาลูรอน เป็นสารที่มีอยู่ในผิวหนังอยู่แล้วตามธรรมชาติ ทำหน้าที่ เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวและเป็นสารหล่อลื่นผิวเป็นตัวเชื่อมประสานระหว่างชั้นผิว ทำให้ชั้นผิวมีความแข็งแรงยืดหยุ่นรักษาระดับน้ำในผิวให้ชุ่มชื่น ป้องกันการสูญเสียน้ำ สามารถซึมลงสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะ ไฮยาลูรอนในชั้นผิวจะน้อยลงเมื่ออายุมากขึ้น ทำให้ผิวแห้งกร้าน การใช้ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมจากไฮยาลูรอน จะช่วยลดผิวแห้งกร้านได้
 • Collagen
  คอลลาเจน เป็นโปรตีนสำคัญในผิวหนัง ทำหน้าที่เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับชั้นผิว ช่วยให้ผิวแข็งแรงกักเก็บน้ำในผิว ลดเลือนริ้วรอยช่วยให้ผิวของเราดูอ่อนเยาว์
 • Glycerin
  ถูกใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมาอย่างยาวนาน ช่วยดูดความชื้นที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมเข้ามาสู่ชั้น ลำเลียงน้ำเข้าสู่ผิวเป็นส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มเติมความชุ่มชื่นให้กับผิว

2. ดูส่วนผสมที่ปราศจากสารระคายเคือง

ผู้ที่มีผิวแห้ง จะมีผิวที่บอบบางมากเป็นพิเศษทำให้ระคายเคืองง่าย เพราะฉะนั้นการเลือกครีมบำรุงผิวจะต้องดูส่วนผสมที่ไม่มีส่วนผสมของสีสังเคราะห์ พาราเบน น้ำหอม น้ำมัน หรือแอลกอฮอล์

Author

 • Warisa

  Warisa คือผู้ที่หลงใหล และ เชี่ยวชาญในวงการความงาม ด้วยความรู้ที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับสกินแคร์ และการแต่งหน้า เธอมักจะทดลองและรีวิวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง และไม่หยุดยั้งที่จะแบ่งปันเคล็ดลับการดูแลผิวและการเลือกใช้เครื่องสำอางค์ที่เหมาะสมกับลุคและไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล Warisa ไม่เพียงแค่เน้นเรื่องความสวยงามภายนอกเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพผิวอย่างธรรมชาติ และการมีไลฟ์สไตล์ที่ดีเพื่อความงามที่ยั่งยืนอีกด้วย

บทสรุป

ผิวแห้ง เป็นผิวที่ต้องการบำรุงมากเป็นพิเศษ นอกจากการทาครีมบำรุงผิวสูตรเข้มข้นเป็นประจำแล้ว ควรทำร่วมกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอ และหลีกเลี่ยงจากมลภาวะที่ทำร้ายผิว และที่สำคัญอย่าลืมทาครีมบำรุงผิว ทั้งตอนเช้าและก่อนนอนทุกวัน

บทความที่เกี่ยวข้อง