ยาสระผม / Best Shampoo

10 ยาสระผม ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

ยาสระผม ยี่ห้อไหนดี ที่ดีที่สุด

ยาสระผม ที่ดีนั้นสำคัญอย่างไร ? เพราะ การมีเส้นผมที่เงางาม เส้นผมหนา นุ่มลื่นสุขภาพผมดี เป็นสิ่งที่เสริมความมั่นใจได้อย่างดี แต่ด้วยสภาพแวดล้อมรวมถึง พฤติกรรมการทำร้ายเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นการดัดผม ทำสีผม ยืดผม หนีบผมด้วยความร้อน สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้สุขภาพผมของเราเสื่อมโทรมมากขึ้นทุกวัน และหาก บำรุงผม ได้ไม่เต็มที่จะทำให้ผมขาดหลุดร่วง โดยเฉพาะสาวๆปัญหาผมร่วง เป็นสิ่งที่เป็นปัญหาอย่างมาก บางคนร่วงมากจนบาง ทำให้สูญเสียความมั่นใจ

บทความนี้เราจะมาร่วมกันดูแลสุขภาพเส้นผม เพื่อลดการขุดร่วงของเส้นผมกันแบบเจาะลึก เราจะต้องดูตั้งแต่สาเหตุของผมร่วง ส่วนผสมในแชมพูที่เป็นอันตรายต่อเส้นผมและทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วง การเลือกซื้อแชมพูยี่ห้อไหนดี รวมถึงแนะนำ ยาสระผม 10 ยี่ห้อที่ได้รับความนิยม ที่ขายดีและช่วยดูแลเส้นผมได้อย่างเห็นผลจริง ดีจริงไม่เป็นอันตราย

ปกติในทุกๆวันเส้นผมของเราจะร่วงอยู่แล้วเฉลี่ยวันละประมาณ 100 เส้นโดยที่เส้นผมที่ร่วงไปก็จะมีเส้นผมที่เกิดใหม่ขึ้นมาแทนที่ แต่หากเส้นผมของคุณร่วงเสียมากกว่าปกติ เราจะต้องมาดูสาเหตุกันว่า เกิดจากอะไรได้บ้าง

ผมขาดหลุดร่วงเกิดจากอะไร ?

7 สาเหตุของผมขาดหลุดร่วง

ปกติในทุกๆวันเส้นผมของเราจะร่วงอยู่แล้วเฉลี่ยวันละประมาณ 100 เส้นโดยที่เส้นผมที่ร่วงไปก็จะมีเส้นผมที่เกิดใหม่ขึ้นมาแทนที่ แต่หากเส้นผมของคุณร่วงเสียมากกว่าปกติ เราจะต้องมาดูสาเหตุกันว่า เกิดจากอะไรได้บ้าง

 • ใช้สารเคมีกับเส้นผมมากเกินไป

การใช้สารเคมีกับเส้นผม เป็นสิ่งที่ทำให้เส้นผมเสีย และนำมาซึ่งสาเหตุของการเกิดผมร่วงได้มากที่สุดเลยก็ว่าได้ เนื่องจากสารเคมีที่อยู่ใน ยาย้อมผม น้ำยายืดผม น้ำยาดัดผม จะทำให้เส้นผมถูกทำร้าย ทำให้รากผมไม่แข็งแรง ทำให้ผมร่วงโดยที่เส้นผมที่จะเกิดใหม่ก็เกิดช้า ดังนั้นหากคุณจำเป็นจะต้องย้อมผมเป็นประจำควรบำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึก เพื่อบำรุงรากผม หรือหากต้องการปิดผมขาว ควรเลือกยาสระผมที่เป็นสูตรสมุนไพรจากธรรมชาติจะดีที่สุด

 • การใช้ความร้อนเป็นประจำ

การใช้ความร้อนกับเส้นผมทำให้เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ ไดร์เป่าผม การหนีบผม การดัดลอน สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นการทำร้ายเส้นผมให้สูญเสียความชุ่มชื่น ความร้อนจะทำให้สูญเสียน้ำมันในรูขุมขน ทำให้หนังศีรษะของเราแห้ง ทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ง่าย ทำให้ผมแห้งกระด้างไม่เงางาม หากต้องการเป่าผมให้แห้งควรใช้ลมเย็นหรือใช้ไดร์แบบถนอมเส้นผมเพื่อป้องกันเส้นผมแห้ง

 • ผมร่วงจากพันธุกรรม

พันธุกรรมเป็นสาเหตุของผมร่วงและทำให้เกิดศีรษะล้านได้มากที่สุด ที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยง สาเหตุเกิดจากฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgens) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้รูขุมขนบริเวณรากผมหดตัวลง และทำให้เส้นผมหยุดการเจริญเติบโต ทำให้ผมร่วงบางในที่สุด

 • การสระผมบ่อยเกินไป

การสระผมบ่อยๆไม่ใช่สิ่งที่ดีเสมอไป การสระผมจะทำให้เส้นผมสะอาดแต่หากสระผมบ่อยเกินไป หนังศีรษะของเราจะสูญเสียน้ำมัน ทำให้หนังศีรษะแห้งทำให้ผมร่วงได้

 • การลดน้ำหนัก

สำหรับบางคนที่ลดน้ำหนัก จะต้องจำกัดปริมาณอาหารรวมถึงงดการรับประทานบางชนิด ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม สารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผม เช่น ธาตุเหล็ก สังกะสี วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี และโปรตีน เพราะฉะนั้นหากคุณต้องการลดน้ำหนักโดยจำกัดการรับประทานอาหารอาจต้องกินวิตามินบำรุงเส้นผมเพิ่มเพื่อลดการ ขาดร่วงของเส้นผม

 • ใช้แชมพูที่ผสมสารอันตราย

แชมพู บางยี่ห้อจะผสมสารที่เป็นอันตรายต่อเส้นผมและทำให้เส้นผมเสีย เช่น พาราเบน เนื่องจากเป็นสารที่ถูกดูดซึมได้ง่ายทำให้ส่งผมต่อหนังศีรษะโดยตรง ทำให้ผมของคุณเสียจนถึงรากผมและยังทำให้เส้นผมร่วงและเจริญเติบโตช้า นอกจากพาราเบนที่เราพบได้บ่อยก็คือซัลเฟต ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดฟองซึ่งข้อดีก็มันก็คือ ชำระล้างสิ่ง ตกค้างบนหนังศีรษะได้อย่างหมดจด แม้กระทั่งโปรตีนที่มีประโยชน์กับเส้นผมก็ถูกทำลายไปด้วย เมื่อสระผมบ่อยๆจึงทำให้หนังศีรษะแห้งและกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันมากขึ้นส่งผลให้ผมมัน เป็นรังแค ผมร่วงตามมา

10 ยาสระผม ที่ดีที่สุด แห่งปี 2024

 1. JH SHAMPOO ORGANIC ANTI HAIRlOSS (NO SLS,SLES)
 2. L’OREAL Paris Elseve Fall Resist Shampoo
 3. Yves Rocher BHC Anti Hair Loss Shampoo
 4. BSC Falless
 5. DOVE Intense Repair Shampoo
 6. ดอกบัวคู่ แชมพูสูตรเอ็กซ์ตร้า
 7. Smooth E Purifying Anti Hair Loss Shampoo
 8. TRESemmé Expert Selection Split Recovery Restore & Protect
 9. AloEx Original Shampoo (Hair Regrowth)
 10. L’ORÉAL PARIS ELSEVE Total Repair 5
Lazada promotion back to school 2024

1. JH SHAMPOO ORGANIC ANTI HAIRlOSS (NO SLS,SLES)

★★★★★

ยาสระผม Organic ไร้สาร SLS SLES และซิลิโคน บำรุงหนังศีรษะ กำจัดรังแค ลดการขาดหลุดร่วง

ยี่ห้อJH SHAMPOO ORGANIC ANTI HAIRlOSS (NO SLS,SLES)
ปริมาณ300ML
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดน้ำผึ้งป่าจากเกาะ JEJU , LACTOBACILLUS Vitamin 9 complex

หนึ่งในแชมพูไร้สาร SLS SLES SILICONE ที่ได้ผลดีที่ที่สุดจนได้รับการบอกต่อ โดยเป็นแชมพูที่ผลิต วิจัย และนำเข้า จากประเทศ เกาหลี 100% จัดจำหน่ายอยู่ในคลินิกด้านการปลูกผมชั้นนำของเมืองไทย ซึ่งสามารถหาซื้อได้ในอินเตอร์เนตเท่านั้น ด้วยสารสกัดจาก ธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นน้ำผึ้งป่าจากเกาะเจจูที่ช่วยเรื่องความนุ่มของเส้นผม และการหลุดร่วงของเส้นผมก็ได้สาร Lactobacillus ซึ่งเป็นแหล่งธรรมชาติที่ดีที่สุดของวิตามิน B Complex ที่เป็นสารอาหาร ทำให้ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้เป็นอย่างดี เมื่อหนังศีรษะสุขภาพดี ปัญหารังแค หรือการอักเสบของหนังศีรษะก็จะดีขึ้

จุดเด่น

 • แชมพู ไร้สาร SLS,SLES,silicone ตัวการสำคัญที่ทำให้ผมร่วง
 • ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม และปริมาณของเส้นผม (เมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง)
 • ลดปัญหารังแค
 • ผมดกดำเงางาม แลดูสุขภาพดี
 • หนังศีรษะสุขภาพดีไร้ไขมันอุดตัน

2. L’OREAL Paris Elseve Fall Resist Shampoo

ยาสระผมมีส่วนผสมของ Arginine บำรุงรากผมช่วยให้ผมแข็งแรง ลดความมัน ลดการชาดร่วงของเส้นผม

ยี่ห้อL’OREAL Paris Elseve Fall Resist Shampoo
ปริมาณ450 ml
ส่วนผสมสำคัญอาร์จีนีน (Arginine)

L’OREAL Paris แบรนด์ดังระดับโลกที่มีนวัตกรรมที่ทันสมัย โดยเฉพาะยาสระผมรุ่นนี้ที่สามารถช่วยบำรุงหนังศีรษะได้อย่างมีประสิทธิภาพส่วนผสมที่สำคัญคือ อาร์จีนีน (Arginine) ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยบำรุงรากผมจนถึงปลายผม ทำให้ผมแข็งแรงแก้ปัญหาผมร่วงได้อย่างเห็นผล เส้นผมนุ่มลื่น มีน้ำหนัก ไม่พันกัน นอกจากนี้ยังช่วยลดความมันบนศีรษะให้คุณรู้สึกสะอาดทันทีหลังสระผม มอบความสดชื่นมากยิ่งขึ้นด้วยกลิ่นหอมอ่อนๆ

จุดเด่น
มีส่วนผสมของ Arginine ที่ช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง สามารถลดการผมร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความมันบนหนังศีรษะได้ดี

3. Yves Rocher BHC Anti Hair Loss Shampoo

แชมพูสระผม สูตรออร์แกนิค ปราศจากสารระคายเคือง เหมาะกับคนแพ้ง่าย กระตุ้นระบบไหลเวียนที่ศีรษะ

ยี่ห้อYves Rocher BHC Anti Hair Loss Shampoo
ปริมาณ300 ml
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดดอกไวท์ลูปิน White Lupin

Yves Rocher BHC Anti Hair Loss Shampoo แบรนด์ที่เน้นเลือกใช้สารสกัดจากธรรมชาติมาช่วยในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ เป็นยาสระผมสูตรออร์แกนิค สารสกัดดอกไวท์ลูปิน (White Lupin) ปราศจากสารระคายเคือง SLS, Silicone และ Paraben และสารแต่งสี เหมาะกับผู้ที่แพ้ง่าย และสามารถแก้ปัญหาผมร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องแชมพูช่วยบำรุงเส้นผมที่รากผมช่วยบำรุงและกระตุ้นการไหลเวียนเลือดที่ศีรษะ ช่วยให้ผมแข็งแรงตั้งแต่รากผม จึงลดผมร่วงได้ดี และยังกระตุ้นการสร้างผมใหม่ให้แข็งแรง ทำความสะอาดผมได้ดี ลดความมันบนเส้นผม ให้คุณรู้สึกหนังศีรษะสะอาดแต่ไม่แห้งกร้าน แต่สำหรับกลิ่นนั้นจะเป็นกลิ่นจากสมุนไพรธรรมชาติบางคนอาจไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่

จุดเด่น
ใช้สารสกัดจากธรรมชาติ ปราศจากสารระคายเคืองทุกชนิดเหมาะกับคนแพ้ง่าย บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะกระตุ้นการไหลเวียนศีรษะ ช่วยลดผมร่วงได้ดี

Shopee Pets Club

4. BSC Falless

ยาสระผม BSC ผสมสารสกัดจากผิวมะกรูด เหมาะกับคนผมมัน ลดการร่วงของเส้นผม ผมดกดำเป็นธรรมชาติ

ยี่ห้อBSC Falless
ปริมาณ180 ml
ส่วนผสมสำคัญน้ำมันสกัดจากผิวมะกรูด

ยาสระผม BSC Falless มีกลิ่นหอม สดชื่น จากผิวมะกรูด และได้รับการรีวิวว่าสามารแก้ปัญหาผมขาดหลุดร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ สัมผัสได้ถึงความสะอาดสดชื่นของหนังศีรษะทันทีหลังใช้ น้ำมันหอมระเหยจากผิวมะกรูดจะช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง ลดผมร่วงได้ดี ลดความมันที่เส้นผม เหมาะสมอย่างมากสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมมันบ่อยๆ

จุดเด่น
มีส่วนของผิวมะกรูดที่ช่วยลดความมันบนเส้นผมได้ดี และช่วยบำรุงเส้นผมให้กดดำ ลดการขาดร่วง

5. DOVE Intense Repair Shampoo

ยาสระผมโดฟ ผสมเคราติน ช่วยซ่อมแซมผมให้แข็งแรง นุ่มลื่นสลวยดุจแพรไหม

ยี่ห้อDOVE Intense Repair Shampoo
ปริมาณ1000 ml
ส่วนผสมสำคัญNutri-Keratin, Sunflower Seed Oil

ยาสระผมยี่ห้อถูกและดี สารบำรุงจัดเต็มผมเสียที่ไหนมา ลองใช้โดฟ รับรองว่าจะประทับใจอย่างแน่นอน ด้วยเนื้อแชมพูที่มีความเข้มข้นอัดแน่นด้วยสารบำรุงเส้นผม DOVE Intense Repair Shampoo มีส่วนผสมสำคัญ Nutri-Keratin, Sunflower Seed Oil ที่เป็นเคราตินที่ช่วยฟื้นบำรุงผมแห้งเสียได้อย่างรวดเร็วช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ลดการขาดร่วงแตกหัก เส้นผมของคุณจะรู้สึกได้ถึงความนุ่มลื่น มีน้ำหนัก กลิ่นหอม ฟองเยอะ เหมาะมากสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมแห้งเสียขาดการบำรุง สำหรับผู้ที่มีผมมันง่ายอาจรู้สึกว่าทำให้ผมมันง่าย

จุดเด่น
มีส่วนผสมจากเคราติน บำรุงเส้นผมล้ำลึก ให้ผมแข็งแรง ลดผมแตกปลาย แก้ปัญหาผมแห้งเสียได้ดี

6. ดอกบัวคู่ แชมพูสูตรเอ็กซ์ตร้า

ยาสระผมสมุนไพร ลดความมันบนเส้นผม บำรุงรากผมให้แข็งแรง ลดการขาดร่วง ลดอาการคันศีรษะ

ยี่ห้อดอกบัวคู่ แชมพูสูตรเอ็กซ์ตร้า
ปริมาณ300 ml
ส่วนผสมสำคัญมะกรูด, ตะไคร้, ประคำดีควาย, ใบพลู, มะหาด และสมุนไพรอื่น ๆ

ดอกบัวคู่ แชมพูสูตรเอ็กซ์ตร้า แชมพูแบรนด์ไทย ที่ใช้สมุนไพรไทยๆมาสกัดเพื่อบำรุงเส้นผมจากโคนผมถึงปลายผม แชมพูมีกลิ่นหอมธรรมชาติ อุดมไปด้วยสมุนไพรไทย เช่น มะกรูด, ตะไคร้, ประคำดีควาย, ใบพลู, มะหาด และสมุนไพรอื่น ๆสามารถทำความสะอาดเส้นผมได้อย่างล้ำลึกโดยไม่ทำให้หนังศีรษะแห้ง ลดความมันบนเส้นผม ลดการสะสมของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดรังแค และอาการคันศีรษะ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผมได้อีกด้วย

จุดเด่น
อุดมไปด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติ ลดผมมันแห้งเสีย บำรุงเส้นผมให้แข็งแรงจากโคนถึงปลาย ลดผมร่วง และอาการคันศีรษะ

7. Smooth E Purifying Anti Hair Loss Shampoo

แชมพูสูตรอ่อนโยน ใช้สารสกัดจากธรรมชาติ ขจัดรังแคและอาการคันศีรษะ ลดผมขาดร่วง

ยี่ห้อSmooth E Purifying Anti Hair Loss Shampoo
ปริมาณ250 ml
ส่วนผสมสำคัญน้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน Zinc Pyrithione Argan Oil

Smooth E Purifying Anti Hair Loss Shampoo แชมพูสระผมสูตรอ่อนโยน ปราศจากสารระคายเคืองหนังศีรษะ SLS,Silicone และ Paraben ที่ทำให้เกิดอาการคันศีรษะและรังแค แชมพูใช้สารสกัดจากธรรมชาติ น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน Zinc Pyrithione Argan Oil Omega 3 และ Omega 9 เป็นต้น ช่วยฟื้นบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ โดยเฉพาะอาการคันศีรษะรังแก และอาการผมร่วง Zinc Pyrithioneสามารถป้องกันการสะสมของเชื้อราบนหนังศีรษะ ลดอาการคัน ระคายเคืองหนังศีรษะ ลดผมร่วง ช่วยเสริมสร้างการงอกใหม่ของเส้นผม ให้เส้นผมนุ่มลื่น

จุดเด่น
แชมพูสระผมสำหรับผู้ที่แพ้ง่าย

8. TRESemmé Expert Selection Split Recovery Restore & Protect

แชมพูบำรุงเส้นผม ฟื้นบำรุงผมแตกปลาย ให้ผมของคุณดูนุ่มลื่นดุจแพรไหม

ยี่ห้อTRESemmé Expert Selection Split Recovery Restore & Protect
ปริมาณ450 ml
ส่วนผสมสำคัญHydrolyzed Keratin, Niacinamide, Silica, Vitamin E

TRESemmé Expert Selection Split Recovery Restore & Protect ยาสระผมที่ช่องทำผมส่วนใหญ่เลือกใช้ ช่วยแก้ปัญหาผมแตกปลายได้ดี เนื้อแชมพูสามารถทำความสะอาดเส้นผมได้ดีและยังคงความชุ่มชื่นที่เส้นผมเอาไว้ ช่วยให้เส้นผมของคุณนุ่มลื่น ไม่แห้งกร้าน มีน้ำหนัก ส่วนผสมของซิลิกาใน TRESemmé ยังช่วยลดการขาดร่วงได้ดี แชมพูฟองเยอะล้างออกง่าย มีกลิ่นหอมสดชื่น เหมาะกับผมแห้งกร้านแตกปลาย

จุดเด่น
แชมพูที่สามารถแก้ปัญหาผมแห้ง แตกปลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

9. AloEx Original Shampoo (Hair Regrowth)

แชมพูสูตรอ่อนโยน สกัดจากสมุนไพร 30 ชนิด บำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึก ช่วยลดผมร่วง และเร่งผมยาวได้

ยี่ห้อAloEx Original Shampoo (Hair Regrowth)
ปริมาณ200 ml
ส่วนผสมสำคัญสกัดจากสมุนไพรกว่า 30 ชนิด เช่น Avenolat, Thai Ginseng, Clinacanthus, Aloe Vera, Henna และ Garden Quinine

AloEx Original Shampoo แชมพูที่อุดมไปด้วยสารสกัดจากสมุนไพรกว่า 30 ชนิด เช่น Avenolat, Thai Ginseng, Clinacanthus, Aloe Vera, Henna และ Garden Quinine เหมาะกับผิวแพ้ง่ายเนื่องจากเป็นแชมพูสูตรอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของ SLS, Silicone, Paraben และแอลกอฮอล์ที่จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองหนังศีรษะ เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผมมัน ผมร่วง มีอาการหนังศีรษะอักเสบ คัน แชมพูทำความสะอาดได้ล้ำลึกพร้อมฟื้นบำรุงเส้นผมลดผมร่วงและเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้ผมยาวเร็ว

จุดเด่น
แชมพูสูตรอ่อนโยน สกัดจากธรรมชาติ บำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึก ลดผมร่วงและเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม

10. L’ORÉAL PARIS ELSEVE Total Repair 5

ยาสระผม ช่วยฟื้นบำรุงผมเสีย 5 ประการ ผมสุขภาพดี เงางามนุ่มลื่นสลวย

ยี่ห้อL’ORÉAL PARIS ELSEVE Total Repair 5
ปริมาณ330 ml / 450 ml / 650 ml
ส่วนผสมสำคัญเซราไมด์

L’ORÉAL PARIS ELSEVE Total Repair 5 แชมพูที่ลดปัญหาผมเสีย 5 ประการ ไม่ว่าจะเป็น ผมแห้งเสียหยาบกระด้าง เส้นผมไม่เงางาม ผมร่วง ผมแตกปลาย เนื้อแชมพูมีความเข้มข้นมีส่วนผสมของสารบำรุงเส้นผมมีโครเซราไมด์ อนุภาคขนาดเล็ก แทรกซึมเข้าเส้นผมได้อย่างล้ำลึก 10 ชั้นเกล็ดผม ปกป้องผมจากความร้อนได้ถึง 230 องศา บำรุงเส้นผมให้กลับมาเงางามสุขภาพดี เส้นผมสุขภาพดี นุ่มลื่นเงางาม เหมือนติดสปริงให้เส้นผม

จุดเด่น
แชมพูบำรุงเส้นผมเปลี่ยนผมเสีย 5 ประการให้เป็นผมสวย แก้ปัญหาผมแตกปลาย ผมนุ่มลื่นสุขภาพ ลดผมร่วง

สารบำรุงที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม ลดเส้นผมขาดหลุดร่วง

 • วิตามินบี 3 : วิตามินบี 3 จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดที่หนังศีรษะ ช่วยให้รากผมแข็งแรง ช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม
 • วิตามินบี หรือ ไบโอติน : วิตามินบำรุงเส้นผม ที่ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ช่วยลดผมแตกปลาย เส้นผมหักขาด
 • น้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ : น้ำมันหอมระเหยจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น ทำให้เส้นผมดูเงางามและผมแตกหัก

การเลือกยาสระผม

4 วิธีการเลือก

1. เลือกตามปัญหาเส้นผม

เนื่องจากในแต่ละคนนั้นจะประสบกับปัญหาผมเสียที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นการเลือกยาสระผมจึงต้องเลือกซื้อตามปัญหาเส้นผมของตนเอง ซึ่งปัญหาเส้นผมที่พบบ่อย มีดังนี้

 • ผมแห้งเสีย ขาดความชุ่มชื่น
  ปัญหาผมแห้งเสียเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะกับสาวๆที่ชอบ ใช้ ไดร์เป่าผม หรือหนีบผมเป็นประจำ ทำให้เส้นผมสูญเสียน้ำมันบำรุงผม ยาสระผมสำหรับบำรุงเส้นผม ที่แห้งเสีย ควรมีส่วนผสมของเซราไมด์และกรดอะมิโน ซึ่งเป็นไขมันที่จะช่วยบำรุงเส้นผมถึงโคนผมช่วยให้ผมสุขภาพดี ช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นไว้ได้นานๆ ลดอาการเส้นผมหยิกงอได้ด้วย
 • ผมแตกปลาย
  ผมแตกปลายเกิดจากผิวชั้นนอกของเส้นผมถูกทำลาย ส่วนใหญ่มักเกิดจากการใช้ความร้อนที่บริเวณปลายผมมากเกินไป ควรเลือกแชมพูบำรุงผมที่มีส่วนผสมของกรดอะมิโน เช่น กลูตามีน โคโคอิล ซึ่งมีคุณสมบัติขึ้นฟองได้ดี ช่วยลดการเสียดสีระหว่างเส้นผม
 • ผมขาดหลุดร่วง
  สาเหตุของผมขาดหลุดร่วง มักมาจากการขาดการบำรุงหรืออาจเกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมนเพศหญิง ดังนั้นจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมร่วมกับการบำรุงเส้นผม ให้เลือกยาสระผมที่มีส่วนผสมของกรดอะมิโน หรือน้ำมันที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติหรือสมุนไพร เพื่อเป็นการบำรุงเส้นผมถึงรากผมช่วยให้ผมแข็งแรงลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม
2. เลือกยาสระผมที่ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน

ยาสระผมบางยี่ห้อจะมีส่วนผสมของซิลิโคน ซึ่งจะทำหน้าที่ในการเคลือบผม ทำให้ผมลื่น แต่จะทำให้ผมลีบแบนและผมมันมากเกินไป หากไม่ล้างออกให้สะอาดจะทำให้เกิดการอุดตันเป็นสิวที่ศีรษะ เกิดรังแคและทำให้ผมร่วง

3. ควรใช้ ครีมนวดผม หรือ ทรีทเม้นท์ร่วมกับยาสระผม

เมื่อคุณเลือกซื้อยาสระผม ควรเลือกใช้ ครีมนวดผม หรือ ทรีทเม้นท์ สำหรับบำรุงเส้นผมด้วย เพราะ ทรีทเม้นท์ จะช่วยดูดซับสารอาหารผมได้ดีขึ้น และทำให้เส้นผมของคุณได้รับสารอาหารได้อย่างเต็มที่ ทั้งนี้หากคุณเลือกยาสระผมควรเลือกทรีทเม้นท์ที่เป็นยี่ห้อเดียวกันจะส่งเสริมให้เกิดประสิทธิภาพการบำรุงได้ดีที่สุด

4. แชมพูสำหรับผู้ชายมักเน้นการทำความสะอาด

หากคุณต้องการบำรุงเส้นผมจากผมเสีย ควรหลีกเลี่ยงการซื้อยาสระผมสำหรับผู้ชาย เพราะผู้ชายที่มีผมสั้นจะเน้นไปที่การทำความสะอาดเส้นผมมากกว่าบำรุง ดังนั้น หากผู้หญิงที่มีเส้นผมเยอะกว่าเลือกใช้แชมพูของผู้ชายก็จะทำให้ผมแห้งเกินไปนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามหากคุณผู้ชายที่มีผมยาวต้องการบำรุงเส้นผมก็ควรเลือกยาสระผมที่ส่วนผสมและดูวัตถุประสงค์การใช้งานเป็นหลักจะดีที่สุด

Author

 • Warisa

  Warisa คือผู้ที่หลงใหล และ เชี่ยวชาญในวงการความงาม ด้วยความรู้ที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับสกินแคร์ และการแต่งหน้า เธอมักจะทดลองและรีวิวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง และไม่หยุดยั้งที่จะแบ่งปันเคล็ดลับการดูแลผิวและการเลือกใช้เครื่องสำอางค์ที่เหมาะสมกับลุคและไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล Warisa ไม่เพียงแค่เน้นเรื่องความสวยงามภายนอกเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพผิวอย่างธรรมชาติ และการมีไลฟ์สไตล์ที่ดีเพื่อความงามที่ยั่งยืนอีกด้วย

บทสรุป

ยาสระผม เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับเส้นผมของทุกคน เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อยาสระผมที่เหมาะสมกับสภาพเส้นผมจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ที่จะสามารถแก้ปัญหาผมเสียได้อย่างตรงจุด ทั้งนี้การใช้ยาสระผมให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุดควรใช้ร่วมกับครีมนวดผม และคุณจะต้องดูแลเส้นผมโดยไม่ทำร้ายเส้นผมมากเกินไป เพื่อที่จะได้ผมที่นุ่มสลวย ดกดำ หนานุ่ม ลดการขาดร่วงของเส้นผมอย่างยั่งยืน

บทความที่เกี่ยวข้อง