แนะนำ 10 ลิปมัน ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2022 ช่วยบำรุงฝีปาก

ลิปมัน กันแดด ยี่ห้อไหนดีหากพูดถึง เครื่องสำอาง ที่ได้รับ ความนิยมมากที่สุดจะเป็น ที่สาวๆจะขาดไม่ได้ก็คงจะหนีไม่พ้น ลิปสติก ซึ่งเป็น เครื่องสำอาง ที่จะช่วยแต่งแต้มสีสันให้เรียวปากของคุณดูมีชีวิตชีวาขึ้นมา ลิปสติกมีหลายแบบให้เลือกมากในปัจจุบัน ทั้งแบบลิปทินต์ ลิปจิ้มจุ่มปากมันวาวสไตล์เกาหลี หรือจะเป็นลิปแมตต์ ที่ให้ ริมฝีปาก ที่ดูเป็นธรรมชาติ ลิปสติกมีสีสันที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้เหมาะกับ

อาการปากแห้ง ปากแตก ปากลอกขุย สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะในช่วงที่มีอากาศหนาวเย็น จะเกิดขึ้นได้บ่อยมากเป็นพิเศษ จะสภาพอากาศที่ร้อน หรือ เวลาที่ร่างกายขาดน้ำก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน วิธีการที่จะสามารถแก้ปัญหาปากแห้ง ได้อย่างเร่งด่วน ก็คือการทาลิปมัน เพื่อเติมความชุ่มชื่น ให้กับริมฝีปากและยังช่วยเคลือบริมฝีปาก ไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื่นออกไปอีกด้วย ลิปมันมีหลายยี่ห้อ ที่ได้รับความนิยม หลายคนอาจยังเลือกไม่ถูก

บทความนี้ เราจึงมีวิธีการเลือก ลิปมัน สำหรับบำรุงริมฝีปาก ให้เหมาะกับแต่ละคนมาฝาก รวมถึงรีวิวดีๆ จากการแนะนำ ลิปมัน ยี่ห้อไหนดี ที่มีมาให้เลือกกันถึง 10 ยี่ห้อ จะมียี่ห้อไหนมาแนะนำกันบ้าง

แนะนำ 10 ลิปมัน ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2022

 1. ลิปมัน Estee Lauder Pure Color Envy Color Replenish Lip Balm
 2. CLARINS HYDRA-ESSENTIEL MOISTURE REPLENISHING LIP BALM 15ml
 3. ลิปมัน KIEHL’S
 4. innisfree Glow tint lip balm
 5. La Roche-Posay Cicaplast Levres
 6. Burt’s Bees Beeswax Lip Balm
 7. Himalaya Lip Balm 10 g.
 8. ลิปมัน Carmex
 9. NIVEA Lip Original Care 4.8 g.
 10. ลิปบาล์ม Mentholatum
15 8 2022

1. ลิปมัน Estee Lauder Pure Color Envy Color Replenish Lip Balm

บำรุงริมฝีปาก อย่างนุ่มนวล เนื้อซาตินนุ่มละมุน ละลายไปกับริมฝีปาก

ยี่ห้อลิปบำรุง Estee Lauder Pure Color Envy Color Replenish Lip Balm
ปริมาณ3.2 g
ส่วนผสมสำคัญtime-release moisture complex กรดไฮยาลูรอนิคเข้มข้น
สีสีชมพูประกาย

ลิปมัน เนื้อซาติน ที่นุ่มละมุน เรียบเนียนละลายไปกับริมฝีปาก ไม่ทำให้รู้สึกว่าหนักริมฝีปาก เป็นลิบบาล์มสุดหรูที่มีส่วนผสม time-release moisture complex กรดไฮยาลูรอนิค เข้มข้นที่ช่วยล็อคความชุ่มชื้น ให้ริมฝีปาก ได้ยาวนานพร้อมการบำรุง อย่างล้ำลึก สีลิปบาล์ม ออกสีชมพูประกายๆ ริมฝีปากสวยชุ่มชื่นสุขภาพดี อย่างเป็นธรรมชาติ เพิ่มสีสันในวันสบายๆ หรือใช้เป็นเบสก่อนการทาลิปสติกอื่นๆ

2. CLARINS HYDRA-ESSENTIEL MOISTURE REPLENISHING LIP BALM 15ml

ส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติ บำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื่น ดูอิ่มสวยทันทีหลังทา สกัดจากบลูโลตัส

ยี่ห้อCLARINS HYDRA-ESSENTIEL MOISTURE REPLENISHING LIP BALM 15ml
ปริมาณ15 ml
ส่วนผสมสำคัญไขสกัดจากบลูโลตัส สารสกัดจาก Cocoa
สีไม่มีสี

CLARINS แบรนด์ผลิตภัณฑ์ ที่เน้นการใช้สารสกัดจากธรรมชาติ จึงอ่อนโยนสำหรับผิวที่บอบบางแพ้ง่าย CLARINS HYDRA-ESSENTIEL MOISTURE REPLENISHING LIP BALM ลิปมัน บำรุงริมฝีปาก ที่ช่วยฟื้นฟูริมฝีปากจากความ แห้งกร้าน ด้วยการบำรุงริมฝีปาก อย่างล้ำลึก ด้วยส่วนผสมสำคัญอย่าง blue lotus wax ช่วยเติมความชุ่มชื้น ให้ริมฝีปาก พร้อมเคลือบปกป้องริมฝีปากไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื่น ริมฝีปากเรียบเนียนนุ่มนวลดูอิ่มสวยสุขภาพดี และยังมีส่วนผสมจาก สารสกัดจาก Cocoa กระตุ้นการสร้างกรดไฮยาลูรอนิค ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น และ ปกป้องการสูญเสียความชื้น บำรุงได้ทุกวันเพื่อรองพื้นก่อนการลิปสติกและทาหนาๆในตอนกลางคืนเพื่ออย่างบำรุงอย่างล้ำลึกสำหรับผู้ที่มีปัญหาริมฝีปากแห้งมาก

3. ลิปมัน KIEHL’S

ลิปบาล์ม อุดมด้วยวิตามินบำรุงริมฝีปาก ริมฝีปากเนียนนุ่ม หมดปัญหาเรื่องปากแห้ง แตก ลอก

ยี่ห้อลิปบาล์ม KIEHL’S
ปริมาณ15 ml
ส่วนผสมสำคัญ
สีไม่มีสี

KIEHL’S LIP BALM ลิปบาล์ม ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ได้รับความนิยมมานานกว่า 40 ปี เป็นลิปบาล์มที่ได้รับการการันตีจากนักไต้เขา “Everest 88” ว่าสามารถที่จะปกป้องริมฝีปากจากความแห้งกร้านของสภาพอากาศหนาวเย็นได้ และสามารถแก้ปัญหาริมฝีปากแห้ง ปากลอกเป็นขุยได้ดี ด้วยส่วนผสมของวิตามินหลายชนิดที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับริมฝีปากอย่างล้ำลึก เนื้อลิปบาล์มเนียนนุ่มลื่น ไม่ทำให้ริมฝีปากมันเยิ้ม เหมาะสำหรับผู้ที่ผิวบอบบางแพ้ง่าย เนื้อลิปบาล์มสีใส ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม และสี

shopee 15 8 2022

4. innisfree Glow tint lip balm

เติมสีสันให้ริมฝีปากสดใส อย่างเป็นธรรมชาติ บำรุงริมฝีปากให้เนียนนุ่ม ไม่แห้งกร้าน

ยี่ห้อinnisfree Glow tint lip balm
ปริมาณ3.5 g
ส่วนผสมสำคัญน้ำมันแมคคาเดเมียนัท น้ำมันมะพร้าว น้ำมันอัลมอนด์และน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์
สี5 เฉดสี โทนสีชมพู สีส้ม สีแดง

innisfree Glow tint lip balm ลิปมัน มีสีแบรนด์ยอดฮิต จากเกาหลี มีให้เลือก 5 เฉดสี 01-05 มาในโทนสี ที่สวยเป็นธรรมชาติ โทนแดง ส้ม และชมพู ช่วยแต่งแต้ม สีสันให้ริมฝีปากสาวๆดูมีชีวิตชีวา เนื้อลิปเนียนละเอียดเม็ดสีเข้ากับริมฝีปาก ได้อย่างลงตัว ให้ริมฝีปากสวยเปล่งประกายเป็นธรรมชาติ พร้อมช่วยบำรุงริมฝีปาก ให้ชุ่มชื่นยาวนาน ป้องกันปากแห้ง ด้วยสารสกัดจากน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากธรรมชาติ เช่น น้ำมันแมคคาเดเมียนัท น้ำมันมะพร้าว น้ำมันอัลมอนด์และน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ เหมาะสำหรับทาได้ทุกวันในลุคสบายๆ ริมฝีปากสุขภาพดี

5. La Roche-Posay Cicaplast Levres

เติมความชุ่มชื่นให้ริมฝีปาก ลดปากแห้งกร้าน เป็นขุย ริมฝีปากเรียบเนียน ลดอาการระคายเคือง

ยี่ห้อLa Roche-Posay Cicaplast Levres
ปริมาณ7.5 ml
ส่วนผสมสำคัญMadecassoside + [Copper – Zinc – Manganese] 5% Panthenol
สีไม่มีสี

La Roche-Posay Cicaplast Levres ลิปมัน ที่ช่วยปลอบประโลม และ ฟื้นบำรุง ริมฝีปาก จากความแห้งกร้าน ปากแห้ง ปากลอกเป็นขุย ลดอาการระคายเคือ งริมฝีปากที่เกิดจากปากแห้งตึง เป็นลิปบาล์มสูตรอ่อนโยนที่ช่วยบำรุงริมฝีปากอย่างล้ำลึกถึงระดับชั้นผิว ให้ความชุ่มชื้นกับริมฝีปากโดยไม่ทำให้ริมฝีปากหนัก หรือรู้สึกปากเหนียวเหนอะหนะ ประกอบด้วยส่วนผสมสำคัญอย่าง Madecassoside + [Copper – Zinc – Manganese] พร้อมด้วย 5% Panthenol ช่วยเสริมปราการปกป้องริมฝีปากไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื่น สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ไม่มีส่วนผสมของพาราเบนและน้ำหอม ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง Antibacterial-adhesion texture

6. Burt’s Bees Beeswax Lip Balm

อุดมด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์จากธรรมชาติ100% เติมความชุ่มชื่นให้ริมฝีปาก ลดอาการปากแห้งได้ดี

ยี่ห้อBurt’s Bees Beeswax Lip Balm
ปริมาณ4.25 g
ส่วนผสมสำคัญลาโนลิน โคโคนัท ออยล์ ซันฟลาวเวอร์ออยล์ และเปปเปอร์มินต์
สีไม่มีสี

Burt’s Bees Beeswax Lip Balm ลิปบาล์ม ยอดนิยม อีกยี่ห้อหนึ่งที่ได้รับการรีวิวจากบล็อกเกอร์มาอย่างยาวนาน สามารถใช้ได้ทั้ง ผู้หญิง และ ผู้ชาย เนื่องจากเป็น ลิปบาล์ม ไม่มีสี มีส่วนผสมของเปปเปอร์มินต์ เมื่อทาแล้วจะรู้สึกว่าเย็นๆ ให้ความสดชื่นเป็นจุดเด่นของ ลิปบาล์ม รุ่นนี้ Burt’s Bees เน้นส่วนผสมที่เป็น 100% Natural ใช้ มอยเจอร์ไรเซอร์ จากธรรมชาติ อย่าง ลาโนลิน โคโคนัท ออยล์ และ ซันฟลาวเวอร์ออยล์ มีคุณสมบัติในการเติมความชุ่มชื้น พร้อมกักเก็บ ความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากได้อย่างยาวนาน ทาทุกวันรอบรังว่าอาการปากแห้งจะไม่มาเยือนอีกแน่นอน แท่งลิปบาล์มยังผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ถูกใจสายรักษ์โลก

7. Himalaya Lip Balm

บำรุงพร้อมปกป้องริมฝีปากจาก รังสี UV ปากนุ่มชุ่มชื่น อวบอิ่ม ริมฝีปากอมชมพูอย่างเป็นธรรมชาติ

ยี่ห้อHimalaya Lip Balm
ปริมาณ10 g
ส่วนผสมสำคัญวิตามินอี Carrot Seed Oil, Castor, Coconut, Wheatgerm
สีไม่มีสี

ลิปบาล์มจาก Himalaya แบรนด์เครื่องสำอาง จากประเทศอินเดีย ที่ใช้ส่วนผสมจากสมุนไพรธรรมชาติมาใช้ในการบำรุงผิวพรรณ อ่อนโยนต่อผิวปราศจากสารเคมี ลิปบาล์ม นี้สามารถบำรุงพร้อมทั้งปกป้องริมฝีปาก จากมลภาวะรัง UV ซึ่งเป็นต้นเหตุของ ปัญหา ริมฝีปากแห้ง เนื้อลิปบาล์มนุ่มละมุน เกลี่ยง่าย ไม่เหนียว แถมยังมี กลิ่นหอม สมุนไพรธรรมชาติ มีส่วนผสมสำคัญอย่าง วิตามินอี Carrot Seed Oil, Castor, Coconut, Wheatgerm ฟื้นฟูริมฝีปาก จากความแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย ช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื่น อวบอิ่ม ลดความหมองคล้ำของริมฝีปากให้ปากดูอมชมพูสุขภาพดี ราคาไม่แรง ทาได้ทุกวัน

8. ลิปมัน Carmex

ปกป้องริมฝีปากSPF15 กลิ่นหอมวานิลลา บำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื่น ป้องกันปากแห้งเป็นขุย

ยี่ห้อลิปบาล์ม Carmex
ปริมาณ4.25 g
ส่วนผสมสำคัญการบูรและเมนทอล SPF15
สีไม่มีสี

Carmex Ultra Moisturising Lip Balm กลิ่นวานิลลา ลิปบาล์ม นำเข้าจากUSA ที่ได้รับการรีวิวในอันดับต้นๆว่าสามารถแก้ปัญหา ปากแห้ง ปากแตก ปากดำ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากจะช่วยบำรุงริมฝีปากแล้ว จุดเด่น ก็คือมี SPF15 ที่ช่วยปกป้อง ริมฝีปาก จาก รังสี UV ซึ่ง สาเหตุของอาการปากแห้ง ปากดำ ส่วนผสมจากธรรมชาติจากการบูร และ เมนทอล ช่วยบำรุงริมฝีปาก ให้ชุ่มชื้น ทาแล้วรู้สึกสดชื่นผ่อนคลาย ปากนุ่ม กลิ่นหอมวานิลลา ควรทา ลิปบาล์ม 15 นาที ก่อนออกแดด เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ทุกๆ 2 ชั่วโมง เพื่อความชุ่มชื่นที่ยาวนานตลอดวัน

9. NIVEA Lip Original Care

บำรุง ริมฝีปาก ชุ่มชื่นยาวนาน 12 ชั่วโมง ส่วนผสมจาก shea Butter และ Panthenol ลดปากแห้ง

ยี่ห้อNIVEA Lip Original Care
ปริมาณ4.8 g.
ส่วนผสมสำคัญshea Butter และ Panthenol
สีไม่มีสี

NIVEA Lip Original Care สูตรดั้งเดิม แท่งสีน้ำเงิน ที่เราคุ้นเคยกันดี เป็น ลิปบาล์ม ถูกและดี ที่ควรมีไว้ติดกระเป๋า ส่วนผสมจากมอยเจอร์ไรเซอร์ แบบเข้มข้น จาก shea Butter และ Panthenol ช่วยฟื้นบำรุง ริมฝีปากแห้งแตก เป็นขุย ให้กลับมาเนียนนุ่ม ชุ่มชื่น สามารถลดอาการปากแห้งได้ทันที แถมยังให้ความชุ่มชื้น กับ ริมฝีปาก ได้ยาวนานถึง12ชั่วโมง ปากนุ่มเรียบเนียน สุขภาพดี สามารถทาได้บ่อยๆตามต้องการ

10. ลิปบาล์ม Mentholatum

ดูแลริมฝีปากแห้งแตก ส่วนผสมจากมอยเจอร์ไรเซอร์ ริมฝีปากเย็นสดชื่น มีSPF15

ยี่ห้อลิปบาล์ม Mentholatum
ปริมาณ3.5 g
ส่วนผสมสำคัญน้ำมันแร่ ลาโนลิน เมนทอล การบูร เมทิล ซาลิไซเลท ยูคาลิปตัส โกลบูลัส ลีฟ ออยล์, พีนัสไซลัสเวสทริส ลีฟ ออยล์
สีไม่มีสี

Mentholatum ลิปมัน ที่เมื่อทาแล้วสัมผัสแรกที่คุณจะได้คือความสดชื่น ผ่อนคลาย สบายริมฝีปาก ด้วยส่วนผสมจาก เมนทอล การบูร เป็น ลิปบาล์ม ที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหา ริมฝีปากแห้งแตกโดยเฉพาะ ด้วยส่วนผสมจาก มอยเจอร์ไรเซอร์ หลากหลายชนิด และ น้ำแร่ที่ช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ริมฝีปากอย่างล้ำลึกและรวดเร็ว เช่น น้ำมันแร่ ลาโนลิน เมนทอล การบูร ยูคาลิปตัส ลดความหมองคล้ำ ของริมฝีปาก พร้อมปกป้องริมฝีปาก ของคุณจากรังสี UV ที่เป็นสาเหตุ ของความหมองคล้ำ ด้วย SPF15 ใช้ เป็นไพรเมอร์ ก่อนทาลิปสติก และ ทาก่อนนอน จะช่วยแก้ปัญหาปากแห้งแตกได้อย่างรวดเร็ว

วิธีการบำรุงริมฝีปาก เพื่อลดอาการปากแห้ง

 1. กินอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำมากๆ
  เรื่องอาหารการกินเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด เมื่อรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม โดยเฉพาะอาหารประเภทผักและผลไม้ ก็จะช่วยส่งผลลัพธ์ต่อผิวพรรณของเรา โดยเฉพาะการดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ก็สามารถช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิวพรรณ และสังเกตได้เลยว่าคนที่ดื่มน้ำมากๆ ริมฝีปากจะดูอวบอิ่ม ปากอมชมพูดูสุขภาพดีมากๆ
 2. บำรุงริมฝีปากด้วยลิปบาล์ม
  การบำรุงริมฝีปากทุกวันหลังการทาครีมแต่งหน้าจะช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื่น ปากไม่แห้ง และยังเป็นการช่วยเคลือบริมฝีปากเอาไว้ไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื่นจากมลภาวะภายนอก ตอนเช้าอาจเลือกลิปมันที่SPF เพื่อการปกป้องริมฝีปากจากรังสีUV นอกจากนี้การทาลิปมันในตอนกลางคืนแบบหนาๆ ยังช่วยบำรุงริมฝีปากอย่างล้ำลึก ตื่นเช้ามาคุณจะรู้สึกได้เลยว่าริมฝีปากดูอวบอิ่ม เรียบเนียนแบบสุดๆ
 3. สครับริมฝีปากเป็นประจำ
  การสครับริมฝีปาก เป็นการช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออกไปอย่างอ่อนโยน ซึ่งคุณจะสังเกตได้ว่าเวลาที่ปากแห้ง ริมฝีปากของคุณจะลอกเป็นขุย หากไม่ทำการสครับและดึงออกเองปากอาจมีเลือดออกได้ เพราะฉะนั้นควรสครับด้วยสูตรธรรมชาติ ด้วยสูตรง่ายๆอย่างน้ำผึ้ง และน้ำตาลผสมกันแล้วค่อยๆนำมาถูที่ริมฝีปากแล้วทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออก ก็จะช่วยทำให้ริมฝีปากเนียนนุ่มสุขภาพพร้อมรับการบำรุงด้วยลิปมันต่อไป หรือหากใครมีสครับสำเร็จรูปก็สามารถใช้ได้เช่นกันค่ะ

เลือก ลิปมัน อย่างไรดี

1. เลือกส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น

วัตถุประสงค์หลักของการทา ลิปมัน ก็เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับริมฝีปาก เพราะฉะนั้นการเลือกลิปมันก็จะต้องดูจากส่วนผสมที่จะสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับริมฝีปากของเราได้ เช่น วิตามินอี ส่วนผสมจากมอยเจอร์ไรเซอร์ธรรมชาติ อย่าง เชียบัตเตอร์ น้ำมันแมคคาเดเมียนัท น้ำมันมะพร้าว น้ำมันอัลมอนด์ และ น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ ขี้ผึ้ง น้ำผึ้ง กรดไฮยาลูรอนิค ช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นให้ริมฝีปาก ได้ยาวนาน

2. เลือกลิปมันมีสี

สำหรับสาวๆ นอกจากการบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื่น ลดปากแห้งได้แล้ว การเลือก ลิปมัน ที่มีสีสันสดใส แบบโทนสีอ่อนๆ อย่าง สีชมพู สีแดง สีส้ม ก็สามารถช่วยให้ริมฝีปากดูสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น หน้าตาของสาวๆก็จะสดใสขึ้นมาได้ไม้ยังไม่ได้ทาลิปสติกแบบสีเข้ม เหมาะกับวันสบายๆ อยู่บ้านหรือน้องๆนักเรียน นักศึกษา ช่วยให้ริมฝีปากดูสุขภาพดีแบบสมวัย

3. มีส่วนผสมของสารกันแดด

ในช่วงกลางวันริมฝีปาก ของเรา จะต้องเผชิญกับมลภาวะและ แสงแดด ที่เป็นสาเหตุของการเกิดอาการปากแห้ง ปากลอก และ ปากหมองคล้ำ การเลือกลิปมันที่มีส่วนผสมของสารกันแดดจะสามารถปกป้องรังสี UV โดยควร มีSPF15 ขึ้นไป และควรทาลิปมันซ้ำทุกๆ2 ชั่วโมง หรือหลังการรับประทานอาหาร เพื่อให้ส่วนผสมของสาร กันแดด สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่

บทสรุป

การบำรุงริมฝีปาก ด้วย ลิปมัน หรือ ลิปบาล์ม สามารถใช้ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง หากเป็นคุณผู้ชายก็สามารถเลือก ลิปบาล์ม แบบไม่มีสี เพื่อป้องกัน ปากแห้งแตก ซึ่งที่เรานำเสนอในบทความนี้ก็มีให้เลือกหลายยี่ห้อด้วยกัน หรือ สำหรับสาวๆ หากต้องการเพิ่มสีสัน ให้ริมฝีปากแบบอ่อนๆ ดูมีสุขภาพดีก็สามารถเลือกลิปมันแบบมีสีอ่อนๆก็ได้เช่นกัน แต่ที่สำคัญที่ควรทำร่วมกันเพื่อ ป้องกันปากแห้ง ก็คือการดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ8แก้ว ก็จะช่วยให้สุขภาพของคุณดูดีจากภายในสู่ภายนอก

บทความที่เกี่ยวข้อง