แนะนำ 10 สครับหน้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

สครับหน้า-ยี่ห้อไหนดีการทำความสะอาดผิวหน้า อย่างสะอาดล้ำลึก เป็นจุดเริ่มต้นของการมีผิวที่ดีไม่ว่าจะเป็นการใช้คลีนซิ่ง โฟมล้างหน้า โทนเนอร์ สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้ผิวหน้าของเราสะอาด แต่หากต้องการการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างล้ำลึก เราแนะนำให้คุณทำการสครับหน้า เพราะการ สครับหน้า เป็นการทำความสะอาดผิวหน้า โดยการกำจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพที่ตกค้างอยู่บนผิวหนังให้หลุดออกลดการตกค้างภายในรูขุมขน ช่วยลดการอุดตัน ลดการเกิดสิวอุดตันได้ดี สครับหน้ามีหลายยี่ห้อให้เราได้เลือกใช้ในปัจจุบันการเลือกสครับผิวหน้าที่เหมาะสมจะเกิดผลดีกับผิว สำหรับท่านใดที่ยังไม่เคยใช้สครับหน้ามาก่อน ห้ามพลาดบทความนี้

การสครับหน้า มีประโยชน์อย่างไร…?

 1. ลดการเกิดสิวอุดตัน
  สิวอุดตัน มีสาเหตุหลักเกิดจากการที่ผิวหน้าของเรามีสิ่งสกปรกอุดตันอยู่ภายในรูขุมขนที่ไม่ยอมหลุดออกเมื่อร่วมตัวกับน้ำมันก็จะทำให้เกิดสิวอุดตันและอาจลุกลามทำให้เกิดเป็นสิวอักเสบตามมา การสครับผิวหน้าเป็นการกำจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันภายในรูขุมขนให้หลุดออกทำให้รูขุมขนสะอาด การสครับผิวหน้าสัปดาห์ละ3-4ครั้ง ด้วยสครับที่มีความอ่อนโยน จะช่วยให้ผิวหน้าของเราสะอาดล้ำลึก ลดการเกิดสิวอุดตันได้ดี
 2. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของครีมบำรุงผิว
  การสครับหน้าจะทำให้รูขุมขนของเราสะอาดปราศจากสิ่งสกปรกอุดตันเมื่อเราทาครีมบำรุงผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็นเซรั่ม มอยเจอร์ไรเซอร์ หรือการมาสก์หน้า ก็จะช่วยให้เนื้อผลิตภัณฑ์ซึมลงสู่ผิวได้ดี ทำให้ผิวหน้าได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่
 3. ผิวเรียบเนียน จุดด่างจางลง
  การสครับผิวหน้าจะเป็นการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องจุดด่างดำ รอยแผลเป็น มีสิวเสี้ยน ผิวหน้าไม่เรียบเนียน ผิวหน้าไม่สดใสหมองคล้ำ การสครับผิวสามารถช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ดี
 4. กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต
  การสครับหน้าพร้อมกับการนวดผิวหน้า จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือด ช่วยให้ผิวพรรณดูสดใส เปล่งปลั่งดูมาเลือดฝาด และยังช่วยกระตุ้นการระบายน้ำเหลืองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 5. ผิวพรรณสดใส กระชับ
  การสครับผิวหน้าเป็นการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพเมื่อทาครีมบำรุงผิว ครีมก็จะซึมลงสู่ผิวได้ดี ทำให้คุณได้เผยผิวใหม่ที่กระจ่างใส ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ผิวจึงดูสดใส เต่งตึงกระชับ

10 อันดับ สครับหน้า ยี่ห้อไหนดี ในปี 2023

 1. สครับหน้า Yves Rocher Hydrating Face Scrub
 2. สครับหน้า St. Ives Blackhead Clearing Green Tea Scrub
 3. Huxley Scrub Mask Sweet Therapy
 4. สครับหน้า Utena Everish Scrub Wash
 5. เขาค้อทะเลภู สครับหน้าข้าวและโอ๊ต
 6. LABMADE Weekly Facial Scrub
 7. Himalaya Purifying Neem Scrub
 8. เจลสครับมะพร้าว Tropicana
 9. APIVITA มาสก์สครัปมะกอก ผลัดเซลล์ผิว สำหรับผิวมัน
 10. Plantnery Pomegranate Apricot Seed Scrub

1. สครับหน้า Yves Rocher Hydrating Face Scrub

สครับหน้า สูตรออร์แกนิก สารสกัดจากแพลงก์ตอนธรรมชาติ ผิวหน้าสะอาดเย็นสดชื่น

ยี่ห้อ / รุ่นYves Rocher Hydrating Face Scrub
ปริมาณ75 ml
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดจากแพลงก์ตอนธรรมชาติ
เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว

Yves Rocher Hydrating Face Scrub สครับหน้า จากYves Rocher ที่มีจุดเด่นในเรื่องการคัดเลือกส่วนผสมที่ได้จากธรรมชาติ เม็ดสครับจากธรรมชาติ สครับเนื้อเจลเม็ดสครับค่อนข้างใหญ่แต่มีความอ่อนโยนและเม็ดสครับละลายเร็ว ไม่บาดผิว กลิ่นหอมเย็นสดชื่น สบายผิว เป็นสูตรTetraselmis Micro-Alga ช่วยคืนออกซิเจนให้กับผิว ส่วนผสมสำคัญจากสารสกัดจากแพลงก์ตอนธรรมชาติ ช่วยผลัดเซลล์ผิว อย่างอ่อนโยน ผิวสะอาด สดชื่น ผิวเนียนนุ่ม

2. สครับหน้า St. Ives Blackhead Clearing Green Tea Scrub

สครับผิวหน้า สูตรกำจัดสิวเสี้ยน สิวหัวดำ ลดความมัน สารสกัดจากธรรมชาติ 100%

ยี่ห้อ / รุ่นSt. Ives Blackhead Clearing Green Tea Scrub
ปริมาณ170 g
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดจากชาเขียว
เหมาะสำหรับผิวเป็นสิวเสี้ยน สิวหัวดำ

St. Ives Blackhead Clearing Green Tea Scrub สครับ สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวเสี้ยน สิวหัวดำ ส่วนผสมจากสารสกัดจากชาเขียว ที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยปลอบประโลมผิว ลดการอักเสบ มีกลิ่นที่หอมผ่อนคลาย ให้ความสดชื่น เป็นสครับที่เนื้อค่อนข้างหยาบแต่ไม่บาดผิวสามารถสครับสิวเสี้ยนและสิวหัวดำออกได้ดีมากๆ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ขายดี ส่วนผสมจากธรรมชาติ100% ผิวแพ้ง่ายสามารถใช้ได้ ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์ พาราเยน อ่อนโยนต่อผิว นอกจาก สารสกัดจากชาเขียวแล้วยังมีกรดซาลิไซลิคที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดการอักเสบของสิว ผลิตภัณฑ์ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผิวหนัง ไม่อุดตันรูขุมขน หลอดใหญ่ใช้ได้นานคุ้มค่า

3. Huxley Scrub Mask Sweet Therapy 120 g

สครับ พร้อมมาสก์ สารผลัดเซลล์ผิวจากธรรมชาติ เม็ดสครับนุ่มนวล อุดมด้วยวิตามิน

ยี่ห้อ / รุ่นHuxley Scrub Mask Sweet Therapy 120 g
ปริมาณ120 g
ส่วนผสมสำคัญเปลือกวอลนัท น้ำตาลทรายขาว รังบวบ
เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว

Huxley Scrub Mask Sweet Therapy สครับผิวหน้าจากประเทศเกาหลี แบรนด์ Huxley มีจุดเด่นในเรื่องของส่วนผสมที่เป็นเอกลักษณ์อย่างต้นกระบองเพชร พริคลีย์ แพร์ ที่ผ่านกระบวนการสกัดเย็น เพื่อคงคุณค่า ของสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งในสครับนี้ก็มีเช่นกัน เนื้อสครับค่อนหยาบแต่มีความอ่อนโยน ไม่บาดผิว เนื้อสครับทำจากน้ำตาลทรายขาว รังบวบและผงเปลือกวอลนัท ช่วยสครับผิวได้เรียบเนียน สามารถผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพได้ดี กลิ่นหอมอ่อนๆผ่อนคลายแบบSecret of Sahara ไม่ต้องกังวลเรื่องผิวแห้งเพราะมีส่วนผสมของกลีเซอรีนและน้ำมันธรรมชาติที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว สำหรับผิวแพ้ง่าย และ มีกลิ่นของน้ำหอม

4. สครับหน้า Utena Everish Scrub Wash

สครับผิวหน้า ชาร์โคล กำจัดสิวเสี้ยน สิวหัวดำ ส่วนประกอบจากเปลือกวอลนัทและผงถ่าน

ยี่ห้อ / รุ่นUtena Everish Scrub Wash
ปริมาณ135 g
ส่วนผสมสำคัญเปลือกวอลนัทและผงถ่าน
เหมาะสำหรับผิวเป็นสิวเสี้ยน สิวหัวดำ

Utena Everish Scrub Wash สครับชาร์โคล ที่เม็ดสครับเล็กละเอียดไม่บาดผิว ฟองโฟมมีความนิ่ม กลิ่นหอมอ่อนๆ ของชาร์โคลและเมนทอลให้ความรู้สึกเย็นสดชื่น สัมผัสได้ถึงผิวที่สะอาดล้ำลึกจริงๆ เป็นสครับสูตรจากพืชธรรมชาติจากเปลือกวอลนัทและผงถ่าน ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ช่วยกำจัดความมันและสิ่งสกปรกตกค้างในรูขุมขนได้หมดจด กำจัดสิวเสี้ยนและสิวหัวดำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้ผิวหน้า กลิ่นหอมของเมนทอลและถ่านไม้ ทำให้หลายๆคนติดใจ

5. เขาค้อทะเลภู สครับหน้าข้าวและโอ๊ต 95 ml

สครับผิวจากพืชธรรมชาติ จากข้าวและข้าวโอ๊ต ผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ปราศจากสารเคมีอันตราย

ยี่ห้อ / รุ่นเขาค้อทะเลภู สครับหน้าข้าวและโอ๊ต 95 ml
ปริมาณ95 ml
ส่วนผสมสำคัญข้าวและข้าวโอ๊ต
เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว

สครับหน้า เขาค้อทะเลภู สครับสูตรธรรมชาติ 100% จากข้าวและโอ๊ต เป็นสครับที่เป็นลักษณะของเนื้อครีมเนียนนุ่มอ่อนโยนไม่บาดผิว สครับแล้วผิวหน้าไม่แห้ง กลิ่นหอมของโอ๊ตโดดเด่นมากๆ ส่วนผสมจากข้าวช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพผิวเรียบเนียน ข้าวโอ๊ตช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวทำให้ผิวชุ่มชื่น เรียนเนียนกระชับหลังการสครับ ผิวแพ้ง่ายสามารถใช้ได้ปราศจากสารเคมีอันตราย 12 ชนิด ใครชอบสินค้าแบรนด์ไทยที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ100% ไม่ควรพลาด

6. LABMADE Weekly Facial Scrub 60g

สครับ สูตรอ่อนโยนพิเศษ ผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ผสานคุณค่าจากALLANTONIN

ยี่ห้อ / รุ่นLABMADE Weekly Facial Scrub 60g
ปริมาณ60 g
ส่วนผสมสำคัญALLANTONIN
เหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย

LABMADE Weekly Facial Scrub สครับผิวหน้า สูตรอ่อนโยนพิเศษที่ถูกคิดค้นโดยทีมเภสัชกร สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย สครับนี้มีความอ่อนโยนไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม พาราเบน สีสังเคราะห์ สารผลัดผิว จึงไม่ทำให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง กระปุกไม่ใหญ่มากแต่สามารถใช้ได้นาน เนื้อสครับไม่ได้ละเอียดมากแต่ไม่บาดผิว สามารถผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วได้ดี เพิ่มความแข็งแรงให้ผิวด้วย เพิ่มความชุ่มชื่นด้วยส่วนผสมจาก ALLANTONIN เป็นสครับอีกหนึ่งแบรนด์ที่แนะนำสำหรับผิวแพ้ง่าย

7. Himalaya Purifying Neem Scrub 100 ml

สครับ สูตรสมุนไพร อินเดีย สารสกัดธรรมชาติจาก Neem และ Apricot ลดการเกิดสิวอุดตัน

ยี่ห้อ / รุ่นHimalaya Purifying Neem Scrub 100 ml
ปริมาณ100 ml
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดจากสะเดา ขมิ้นชัน และแอปพริคอต
เหมาะสำหรับผิวธรรมดา – ผิวมันเป็นสิวง่าย

สครับจากประเทศอินเดีย สครับ ถูกและดี อีกหนึ่งยี่ห้อ ที่ภูมิใจนำเสนอ Himalaya มีจุดเด่นที่ใช้ส่วนผสมที่มาจากสมุนไพรธรรมชาติปราศจากส่วนผสมของสารเคมี Himalaya Purifying Neem Scrub เป็นสครับสูตรสมุนไพรอินเดีย ที่ใช้ส่วนประกอบจากสารสกัดจากธรรมชาติ จากใบสะเดาอินเดีย ขมิ้นชัน แอปพริคอต ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ เม็ดสครับไม่หยาบจนเกินไป กำจัดสิวเสี้ยนอย่างอ่อนโยน พร้อมให้ความชุ่มชื่นกับผิว มีกลิ่นหอมอ่อนๆสดชื่น

8. เจลสครับมะพร้าว Tropicana

สครับขัดผิว น้ำมันมะพร้าว กลิ่นหอมมะพร้าว สารสกัดธรรมชาติอ่อนโยนต่อผิว เพิ่มความชุ่มชื่น

ยี่ห้อ / รุ่นเจลสครับมะพร้าว Tropicana
ปริมาณ120 g
ส่วนผสมสำคัญน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น เนื้อมะพร้าวอบแห้ง ข้าว
เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว

สครับผิวTropicana สครับขัดผิว เนื้อสครับเป็นแบบเจล ที่มีส่วนผสมของข้าวและผงมะพร้าว ผสมกับน้ำมันมะพร้าว กลิ่นหอมอ่อนๆของ มะพร้าว ซึ่งนับว่าเป็นจุดเด่นของแบรนด์Tropicana ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน พร้อมเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว เป็นสครับที่ช่วยเรื่องผลัดเซลล์ผิวและเพิ่มความชุ่มชื่นได้ในกระปุกเดียว สามารถใช้ได้กับทั้งผิวหน้าและผิวกาย สำหรับผู้ที่ชอบผลิตภัณฑ์ธรรมชาติแนวรักษ์โลก Tropicanaเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ในใจเลยก็ว่าได้

9. APIVITA มาสก์สครับมะกอก ผลัดเซลล์ผิว สำหรับผิวมัน

มาสก์สครับ สำหรับผิวมัน สารสกัดจากน้ำมันมะกอก อุดมด้วยวิตามินอี

ยี่ห้อ / รุ่นAPIVITA มาสก์สครับมะกอก ผลัดเซลล์ผิว สำหรับผิวมัน
ปริมาณ8 ml
ส่วนผสมสำคัญOlive Oil
เหมาะสำหรับสำหรับผิวมัน

APIVITA มาสก์สครับผิว ผลิตจากส่วนผสม จากสารสกัด จากธรรมชาติ 95% เป็นสครับที่เหมาะสำหรับผิวมัน ส่วนผสมจาก Olive Oil ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพและเติมความชุ่มชื่นให้ผิว อุดมด้วยวิตามินอี วิตามินเอ Polyphenols สครับเป็นแบบซองที่สะดวกสำหรับการพกพาไปใช้นอกสถานที่

10. Plantnery Pomegranate Apricot Seed Scrub 10 g

สครับทับทิม อุดมด้วยวิตามินอี เม็ดสครับจากธรรมชาติ100% จากเมล็ดแอพริคอต อ่อนโยนต่อผิว

ยี่ห้อ / รุ่นPlantnery Pomegranate Apricot Seed Scrub 10 g
ปริมาณ10 g
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดจากทับทิมและพลัม
เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว

Plantnery Pomegranate Apricot Seed Scrub สครับ จากธรรมชาติ ออร์แกนิก100 % เป็นสครับอีกหนึ่ง ยี่ห้อที่รีวิวแน่นมาก รุ่นนี้เป็นแบบขนาดทดลอง10กรัม ใครที่ยังไม่เคยใช้สครับยี่ห้อมาก่อนสามารถซื้อมาทดลองใช้ก่อนได้ สครับมีส่วนผสมจากธรรมชาติจากสารสกัดจากทับทิมและพลัม ที่มีวิตามินอี เมล็ดสครับ ทำจากเมล็ดแอพริคอต เนื้อสครับแบบครีมเนื้อละเอียดเมล็ดสครับกำลังพอดี ไม่บาดผิว ไม่มีส่วนผสมของ สครับเกลือ กลิ่นหอมอ่อนๆ สครับแล้วผิวไม่แห้งตึง แต่ให้ความชุ่มชื่นกับผิว Plantnery เน้นส่วนผสมจากธรรมชาติที่มีความอ่อนโยน ผิวแพ้ง่ายสามารถใช้ได้

สิวอุดตัน ใช้อะไรดี

สิวอุดตัน เกิดจากสิ่งสกปรกอุดตัน ในรูขุมขนรวมตัวกับไขมันส่วนเกินใต้ชั้นผิว จนเกิดการอุดตันเป็นตุ่มนูนอยู่ในรูขุมขนแต่ยังไม่เกิดการอักเสบ เมื่อลูบไปที่ผิวจะสัมผัสได้ถึงความนูนแข็งๆใต้ผิว ทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียน แต่งหน้าไม่สวยและ หากปล่อยไว้ก็จะทำให้เกิดสิวอักเสบ ปัจจัยภายนอกอย่างฝุ่น ควัน เหงื่อ ความร้อน การเลือกใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะสมจะเร่งให้เกิดสิวอุดตันได้มากขึ้น
การใช้ สครับหน้า สัปดาห์ละ3-4ครั้ง จะเป็นการช่วยกำจัดสิ่งสกปรกอุดตัน ภายในรูขุมขน ช่วยให้รูขุมขนสะอาด เป็นการกำจัดต้นตอของการเกิดสิวอุดตัน สำหรับผิวที่เป็นสิวควรเลือกสครับเม็ดเล็กละเอียด ที่มีส่วนผสมของAHAจากธรรมชาติ จะช่วยกำจัดความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้ดี ช่วยผลัดเซลล์ผิวได้อย่างอ่อนโยน ช่วยให้คุณมีผิวหน้าที่สะอาดกระจ่างใสไร้สิวอุดตัน

วิธีการเลือกซื้อ สครับหน้า

4 วิธีการเลือกซื้อ

1. เลือกสครับหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว

สภาพผิวของแต่ละคนนั้น มีความแตกต่างกัน สครับผิวหน้าจึงมีหลายสูตรเพื่อตอบโจทย์สภาพผิวของแต่ละคน เมื่อเราต้องการใช้สครับควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวหน้า

 • สครับสำหรับผิวแห้ง : ผิวแห้งเป็นผิวที่ขาดความชุ่มชื่นและเกิดริ้วรอยได้ง่ายการเลือกสครับที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดริ้วรอยมากขึ้น สครับผิวแห้งควรมีส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวมีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ วิตามินอี หรือน้ำมันสกัดจากธรรมชาติที่มีความอ่อนโยนต่อผิว เช่น Coconut oil, Jojoba oil, Argan oil ควรเลือกเม็ดสครับที่มีความเล็กละเอียด เพื่อเป็นการทำความสะอาดผิวพร้อมกับช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวด้วย
 • สครับสำหรับผิวมัน : ผิวมันเป็นผิวที่ต่างจากผิวแห้ง ผิวหน้าจะถูกเคลือบไปด้วยน้ำมันที่มากกว่าปกติ ทำให้ผู้ที่มีผิวหน้ามันจะเกิดการอุดตันได้ง่ายมาก และมักมีปัญหาสิวอุดตันอยู่เสมอ จึงเป็นอีกหนึ่งสภาพผิวที่ควรใช้สครับหน้า การเลือกสครับสำหรับผิวมัน ไม่มีควรมีส่วนผสมของน้ำมัน ควรมีส่วนผสมของAHA ที่สกัดจากผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว อุดมด้วยวิตามินซี วิตามินบี วิตามินอี จะช่วยกำจัดความมันส่วนเกินบนใบหน้า กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน และช่วยให้ดูกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ
 • สครับสำหรับผิวเป็นสิว : การใช้สครับสำหรับผิวที่เป็นสิวเราแนะนำให้ใช้สครับเฉพาะในช่วงที่ผิวหน้าเป็นสิวแบบอุดตันเท่านั้น ช่วงที่เป็นสิวอักเสบเยอะๆยังไม่ควรใช้สครับผิวหน้าเพราะจะให้ผิวหน้าระคายเคืองและอักเสบมากขึ้น การเลือกสครับสำหรับผิวเป็นสิว ควรเลือกสครับที่มีส่วนผสมของ Salicylic acid (BHA) เพื่อช่วยลดการอักเสบ กำจัดความมันส่วนเกินและกำจัดสิ่งสกปรกในรูขุมขน ป้องกันการเกิดสิวซ้ำ ช่วยลดรอยด่างดำจากสิวได้ด้วย
 • สครับสำหรับผิวแพ้ง่าย : สำหรับใคร ที่มีผิวแพ้ง่ายก็สามารถใช้สครับได้เช่นกัน แต่ควรดูส่วนผสมที่เหมาะสม ไม่มีส่วนผสมของสารระคายเคืองอย่าง พาราเบน น้ำหอม พาลาเทต สารSLS เลือกยี่ห้อ ที่ระบุว่า Dermatologist-Tested ผ่านการทดสอบโดยแพทย์ผิวหนัง Hypo-Allergenic อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย เม็ดสครับจะต้องมีความอ่อนโยน เม็ดเล็กละเอียด

2. ขนาดของเม็ดสครับ

ขนาดของเม็ดสครับมีความสำคัญมากๆ เพราะต้องใช้กับผิวหน้าโดยตรง ผิวหน้าของเรามีความบอบบางมากๆ การเลือกสครับผิวหน้าควรเลือกที่เม็ดมีลักษณะเม็ดกลม มีขนาดเล็กละเอียดจะไม่ทำให้บาดผิว และทำให้การสครับง่ายกว่า ควรเลือกสครับที่ทำมาจากธรรมชาติ เช่น โคลน ถั่ว ดอกไม้ สารสังเคราะห์ที่อ่อนโยนต่อผิว สำหรับเม็ดสครับที่มีขนาดใหญ่หรือสครับแบบเกลือไม่ควรนำมาใช้สครับที่บริเวณผิวหน้าเพราะด้วยเม็ดที่มีขนาดใหญ่จะทำให้บาดผิว ควรใช้กับบริเวณที่มีความหยาบกร้านอย่าง ข้อศอก หัวเข่า ส้นเท้า เพื่อเป็นการผลัดเซลล์ผิวที่แข็งและหยาบกร้านได้ดี

3. สครับสูตรสมุนไพร หรือสารสกัดจากธรรมชาติ

สครับจากสมุนไพรธรรมชาตินับว่าเป็นที่นิยมไม่น้อย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินจากธรรมชาติ ปราศจากสารที่เป็นอันตรายต่อผิว เช่น มะขาม ขมิ้น ไพล ว่านหางจระเข้ หรือสครับจากธรรมชาติก็ได้รับความนิยม เพราะมีความอ่อนโยนต่อผิว อย่าง แอปริคอท พีช เมล็ดพืช

4. เลือกสครับยี่ห้อที่ได้รับความนิยมและได้มาตรฐาน

ในปัจจุบันมี สครับหน้า หลายยี่ห้อ ให้เลือก ควรเลือกยี่ห้อที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยม เพราะเป็นยี่ห้อที่เราคุ้นเคยและเชื่อมั่นได้ว่าเป็นยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน แต่หากเป็นยี่ห้ออื่นๆที่ไม่เคยเห็นมาก่อนจะต้องตรวจสอบมาตรฐานการผลิต วันเดือนปีที่ผลิต สถานที่ผลิต มีการระบุส่วนผสม ลักษณะบรรจุภัณฑ์ที่สะอาดมิดชิด ได้มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขถูกต้อง

บทสรุป

การทำความผิวหน้าด้วย สครับหน้า อาทิตย์ละ 2 – 3 ครั้ง เป็นการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างล้ำลึก ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของครีมบำรุงผิว ช่วยให้คุณได้เผยผิวที่สะอาด ผิวหน้ากระจ่างใส ดูสดใส อย่างเป็นธรรมชาติ แต่ไม่ควรสครับหน้าบ่อยๆ เพราะ จะเป็นการรบกวนผิวหน้ามากเกินไป ทำให้ผิวหน้าบาง และเกิดการระคายเคืองได้ง่าย หากยังไม่รู้จะเลือกยี่ห้อไหนดี สามารถเลือกจากรีวิวที่เรารวบรวม สครับหน้า ยี่ห้อไหนดี ก็ถือว่าเป็นสครับหน้ายี่ห้อที่ได้รับความนิยมและปลอดภัยกับผิวหน้าของเรา

บทความล่าสุด