แนะนำ 10 เซรั่มวิตามินซี ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

เซรั่มวิตามินซี-ยี่ห้อไหนดีไม่ว่าใครก็อยากผิวหน้าที่ขาวกระจ่างใส ปราศจากจุดด่างดำ รอยสิว ด้วยกันทั้งสิ้น การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าอย่าง มอยเจอร์ไรเซอร์ หรือครีมบำรุงผิวเป็นประจำจะช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื่นสุขภาพดี หากต้องการบำรุงผิวอย่างล้ำลึก และการจัดการริ้วรอย จุดด่างดำจากสิวอย่างเห็นผล ควรใช้ควบคู่กับ เซรั่มวิตามินซี ซึ่งมีส่วนผสมของวิตามินซีที่มีความเข้มข้นมากเป็นพิเศษ ทำให้เห็นผลอย่างรวดเร็วในเวลาไม่นาน

อย่างไรก็ตามสำหรับ ผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย ควรตรวจสอบส่วนผสมหรือทดสอบการแพ้ก่อนใช้ เซรั่มวิตามินซีมีหลายยี่ห้อ ซึ่งแต่ละยี่ห้ออาจมีส่วนผสมของวิตามินซีในปริมาณที่เหมือนหรือแตกต่างกันออกไป ซึ่งเราได้รวบรวมข้อมูล วิธีการเลือกซื้อเซรั่มวิตามินซี วิธีการเก็บรักษาเซรั่มวิตามินซีอย่างถูกวิธี การทาเซรั่มวิตามินซี เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ประโยชน์ของเซรั่มวิตามินซี และแนะนำเซรั่มวิตามินซี ยี่ห้อไหนดี ให้ทุกท่านได้เลือกซื้อกันอีกด้วย

ประโยชน์ของ เซรั่มวิตามินซี

เซรั่มวิตามินซี มีทั้งที่ทำมาจากอนุพันธ์วิตามินซี และวิตามินซีบริสุทธิ์ ที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก สามารถดูดซึมเข้าสู่ผิวได้ง่าย ปัจจุบันได้มีการพัฒนาวิตามินซีให้มีความเข้มข้นสูง และทนต่อสภาพแวดล้อมเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คุณสมบัติของวิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดเลือนการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ที่เกิดจากแสงแดดและมลภาวะ ลดการสร้างเม็ดสีเมลานินที่ทำให้เกิดรอยดำ และผิวหมองคล้ำ วิตามินซีจึงช่วยให้จุดด่างดำจางลง และปรับผิวให้ดูกระจ่างใส และยังช่วยส่งเสริมการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ช่วยให้ผิวกระชับ ยืดหยุ่น เรียบเนียน

10 อันดับ เซรั่มวิตามินซี ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2023

 1. KIEHL’S POWERFUL-STRENGTH LINE-REDUCING CONCENTRATE
 2. THE BODY SHOP GLOW REVEALING SERUM VITAMIN C 30ML
 3. เซรั่มวิตามินซี La Roche-Posay Pure Vitamin C 10 Serum
 4. เซรั่มวิตามินซี LANEIGE RADIAN-C SPOT SERUM 10g Vitamin C 15.2%
 5. เซราวี สกิน รีนิววิ่ง วิตามินซี เซรั่ม
 6. No7 RADIANCE+15% VITAMIN C SERUM
 7. Garnier การ์นิเย่ ไบรท์ คอมพลีท 30 เท่า วิตามิน ซี บูสเตอร์ เซรั่ม
 8. Boots Vitamin C Advanced Plus Brightening & Anti-Ageing Intensive Serum
 9. Oriental Princess Natural Power C Miracle Brightening Complex Power Boosting Serum 60
 10. วิตามินซี เซรั่ม Soap & Glory

1. KIEHL’S POWERFUL-STRENGTH LINE-REDUCING CONCENTRATE

เซรั่มวิตามินซี บริสุทธิ์12.5% เสริมด้วยไฮยารูโรนิกแอซิด ผิวเปล่งปลั่ง ลดเลือนริ้วรอย ผิวกระชับ เรียบเนียน

ยี่ห้อKIEHL’S POWERFUL-STRENGTH LINE-REDUCING CONCENTRATE 50ml
ขนาด50 ml
ความเข้มข้นของวิตามินซี12.5 %
ส่วนผสมสำคัญอื่นๆไฮยารูโรนิกแอซิด

KIEHL’S POWERFUL-STRENGTH LINE-REDUCING CONCENTRATE เซรั่มวิตามินซี บริสุทธิ์ ที่มีส่วนผสมของ วิตามินซีเข้มข้น12.5% เสริมด้วยไฮยารูโรนิก แอซิด เซรั่มซึมลงสู่ผิวได้ดีไม่อุดตันผิว ไม่มีส่วนผสมของน้ำ ซึมซาบลงสู่ผิวชั้นนอกได้ลึกกว่า วิตามินซี ทั่วไป 10 เท่า ช่วยลดเลือนริ้วรอยตื้นๆ ริ้วรอยเหี่ยวย่นเล็กๆ ผิวดูกระชับเรียบเนียน กระชับรูขุมขน จุดด่างดำดูจางลง ผิวแพ้ง่ายสามารถใช้ได้ กลิ่นหอมซิทรัทให้ความสดชื่น เซรั่มบรรจุในขวดสีชาหัวปั๊ม เพื่อคงคุณภาพของวิตามินซี ให้ทรงประสิทธิภาพอยู่เสมอ

2. THE BODY SHOP GLOW REVEALING SERUM VITAMIN C

วิตามินซีจากธรรมชาติเข้มข้น10% ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ ผิวชุ่มชื่น ผิวโกลว์ใส

ยี่ห้อTHE BODY SHOP GLOW REVEALING SERUM VITAMIN C
ขนาด30 ml
ความเข้มข้นของวิตามินซี10 %
ส่วนผสมสำคัญอื่นๆบาคูชิออล

THE BODY SHOP GLOW REVEALING SERUM VITAMIN C แบรนด์ THE BODY SHOP เน้นเรื่องส่วนผสมจากสารสกัดจากธรรมชาติและเซรั่มวิตามินซีนี้ก็เช่นเดียวกัน ใช้ส่วนผสมจากวิตามินซีจากธรรมชาติเข้มข้น 10% ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ผิวกระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำให้ผิว และส่วนผสมจากBakuchiol มีคุณสมบัติคล้ายกับเรตินอล กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ชะลดการเกิดริ้วรอย อ่อนโยนไม่ระคายเคืองผิว และ ยังมีฤทธิ์ในการลดการอักเสบ ลดการเกิดสิว ผลิตภัณฑ์เซรั่มบรรจุในขวดที่สามารถรีไซเคิลได้100% เนื้อสัมผัสเป็นเซรั่มใส ไม่มีสี สามารถซึมสู่ผิวได้ดี ไม่เหนียวเหนอะหนะ กลิ่น Citrus หอมสดชื่น

3. เซรั่มวิตามินซี La Roche-Posay Pure Vitamin C 10 Serum

วิตามินซีผลัดเซลล์ผิว บูสผิวโกลว์ใส อ่อนโยนแม้ผิวบอบบาง ระคายเคืองง่าย

ยี่ห้อLa Roche-Posay Pure Vitamin C 10 Serum
ขนาด30 ml
ความเข้มข้นของวิตามินซี10 %
ส่วนผสมสำคัญอื่นๆSalicylic acid , hyaluronic acid , neurosensine ,น้ำแร่โรชโพเซย์

La Roche-Posay Pure Vitamin C 10 Serum เซรั่มบำรุงผิวผสานโมเลกุลทางการแพทย์ ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว มีส่วนผสมของวิตามินซีบริสุทธิ์10% ให้ผิวดูกระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำและริ้วรอยให้จางลง ผสานด้วยส่วนผสมที่ช่วยบำรุงผิวอย่าง Salicylic acid ช่วยผลัดเซลล์ผิว hyaluronic acid กักเก็บความชุ่มชื่น ให้ผิวดูเปล่งปลั่งอิ่มน้ำ neurosensine และน้ำแร่โรชโพเซย์ ช่วยปลอบประโลมผิว จากอาการระคายเคือง ส่วนผสมมีความอ่อนโยนค่าpH ที่เหมาะสมกับผิว ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ เนื้อเซรั่มบางเบา ซึมเร็วไม่เหนียวเหนอะหนะ

4. เซรั่มวิตามินซี LANEIGE RADIAN-C SPOT SERUM 10g Vitamin C 15.2%

เซรั่มวิตามิน เข้มข้น วิตามินซีบริสุทธิ์15.2% กำจัดจุดด่างดำเฉพาะจุด เผยผิวกระจ่างใส

ยี่ห้อLANEIGE RADIAN-C SPOT SERUM 10g Vitamin C 15.2%
ขนาด10 g
ความเข้มข้นของวิตามินซี15.2 %
ส่วนผสมสำคัญอื่นๆอนุพันธ์วิตามินซี และ วิตามินบี 3 (ไนซีนาไมด์)

LANEIGE RADIAN-C SPOT SERUM Vitamin C 15.2% เซรั่มวิตามินซีบริสุทธิ์ที่มีความเข้มข้นมาก ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยจุดด่างดำเฉพาะจุด Radian-C 3x Blend ผสาน 3 พลังวิตามินสูตรเฉพาะของ LANEIGE วิตามินซีบริสุทธิ์ที่เข้มข้นมากถึง15.2% อนุพันธ์วิตามินซี และ วิตามินบี 3 (ไนซีนาไมด์) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีประสิทธิภาพในการลดเลือนรอยดำเร็วขึ้น 3 เท่า ช่วยปลอบประโลมผิว ไม่ระคายเคืองผิว นอกจากส่วนผสมของ Radian-C 3x Blend ยังมีส่วนผสมของคาเฟอีน ไฟโต สควาเลนช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว เนื้อเซรั่มเป็นสีส้มใสๆ ซึมเร็วมาก ผลิตภัณฑ์ออกแบบให้สามารถคงความสดใหม่ของวิตามินซีเข้มข้นสูงให้มีประสิทธิภาพจดหยดสุดท้าย เซรั่มมีปริมาณ 10 กรัม เพื่อสดใหม่ของ เซรั่มวิตามินซี ควรใช้ให้หมดภายใน 1 เดือน

5. Cerave Skin Renewing Vitami C Serum

เซรั่มวิตามินซีเข้มข้น ผสานเซราไมด์ เสริมเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรง ลดเลือนริ้วรอย ผิวกระจ่างใส

ยี่ห้อCerave Skin Renewing Vitami C Serum
ขนาด30 ml
ความเข้มข้นของวิตามินซี10 %
ส่วนผสมสำคัญอื่นๆเซราไมด์ , ไฮยาลูรอนิก แอซิด , วิตามินบี 5

เซราวี สกิน รีนิววิ่ง วิตามินซี เซรั่ม ผลิตภัณฑ์เซรั่มสูตรอ่อนโยนต่อผิว ผิวแพ้ง่ายสามารถใช้ได้ ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม สารกันเสีย พาราเบน ผ่านการทดสอบการการระคายเคือง ไม่อุดตันผิว ผลิตภัณฑ์อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง มีส่วนผสมของวิตามินซีบริสุทธิ์เข้มข้น 10% ผสานด้วยเซราไมด์ 3 ชนิด ที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ผิว ไฮยาลูโรนิก แอซิดและวิตามินบี 5 ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว อย่างต่อเนื่องยาวนาน เนื้อเซรั่มบางเบา ซึมไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ สบายผิว เมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง 8 สัปดาห์ เส้นริ้วรอยดูลดเลือนลง ผิวกระจ่างใสขึ้น

6. No7 RADIANCE+15% VITAMIN C SERUM

เซรั่มวิตามินซีเข้มข้น 15% ซึมซาบเร็ว ผิวนุ่มชุ่มชื่น ฟื้นฟูผิวกระจ่างใส ลดการระคายเคือง

ยี่ห้อNo7 RADIANCE+15% VITAMIN C SERUM
ขนาด25 ml
ความเข้มข้นของวิตามินซี15 %
ส่วนผสมสำคัญอื่นๆ3-O-Ethyl Ascorbic Acid , Sodium Hyaluronate , Allamtonin

No7 RADIANCE+15% VITAMIN C SERUM เซรั่มบำรุงผิวที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวอย่างล้ำลึก เพื่อผิวกระจ่างใส อุดมด้วยส่วนผสมจาก Ascorbic Acid ลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ผิวกระจ่างใสขึ้นอย่างรวดเร็ว Sodium Hyaluronate ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ฟื้นฟูผิวที่แห้งกร้านให้ชุ่มชื่นมากขึ้น และส่วนผสมจาก Allamtonin ลดการระคายเคืองผิว ลดอาการของผิวที่แพ้ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิว เนื้อเซรั่มแบบเจลบางเบา ซึมลงสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว

7. Garnier Bright Complete Booster Serum

บูสเตอร์เซรั่ม 30 เท่า ลดเลือนจุดด่างดำอย่างล้ำลึก ผิวดูใสขึ้นใน 3 วัน

ยี่ห้อGarnier Bright Complete Booster Serum
ขนาด30 ml
ความเข้มข้นของวิตามินซีไม่ระบุ
ส่วนผสมสำคัญอื่นๆสารสกัดยูซุเลมอน จากญี่ปุ่น วิตามินบี 3

Garnier การ์นิเย่ ไบรท์ คอมพลีท 30 เท่า วิตามิน ซี บูสเตอร์ เซรั่ม ขึ้นชื่อเรื่องผลิตภัณฑ์เพื่อความขาวกระจ่างใส อย่างการ์นิเย่ โดยเฉพาะสูตรนี้เป็นสูตรบูสเตอร์ เซรั่มที่เพิ่มความเข้มข้นของวิตามินซีเข้มข้นสูงกว่าสูตรเดิมถึง 30 เท่า พร้อมสารสกัดจากยูซุเลมอน จากญี่ปุ่น เซรั่มซึมเร็ว เกลี่ยง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ กลิ่นหอมอ่อนๆ ใช้เป็นประจำต่อเนื่องรอยดำจากสิวค่อยๆลดเลือนลง ผิวเรียบเนียนดูมีชีวิตชีวา

8. Boots Vitamin C Advanced Plus Brightening & Anti-Ageing Intensive Serum

พลังวิตามินซีเข้มข้น ผสานไฮยารูลอนิค แอซิด จัดการผิวหมองคล้ำ และริ้วรอยอย่างมีประสิทธิภาพ

ยี่ห้อBoots Vitamin C Advanced Plus Brightening & Anti-Ageing Intensive Serum
ขนาด30 ml
ความเข้มข้นของวิตามินซีไม่ระบุ
ส่วนผสมสำคัญอื่นๆไฮยารูลอนิค แอซิด สารสกัดจากส้มยูซุ

Boots Vitamin C Advanced Plus Brightening & Anti-Ageing Intensive Serum เซรั่มวิตามินซีราคาเบาๆจาก Boots เนื้อเซรั่มเข้มข้น ซึมเร็ว ผสานไฮยารูลอนิค แอซิด และสารสกัดจากส้มยูซุ ช่วยปรับสภาพผิวให้สม่ำเสมอ ลดความหมองคล้ำและริ้วรอย ได้อย่างล้ำลึกถึงชั้นผิว ผิวดูอ่อนเยาว์ สว่างกระจ่างใส ชุ่มชื่นไม่แห้งตึง ไม่มีส่วนผสมของพาราเบน

9. Oriental Princess Natural Power C Miracle Brightening Complex Power Boosting Serum

เซรั่มวิตามินซี เข้มข้น 10% ฟื้นฟูผิวกระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำ เติมเต็มความชุ่มชื่นให้ผิว

ยี่ห้อOriental Princess Natural Power C Miracle Brightening Complex Power Boosting Serum
ขนาด60 ml
ความเข้มข้นของวิตามินซี10 %
ส่วนผสมสำคัญอื่นๆสารสกัดคาโมมายด์ ,Bitter Orange Extract, Jujube Extract

Oriental Princess Natural Power C Miracle Brightening Complex Power Boosting Serum ผลิตภัณฑ์เซรั่มที่ขายดีที่สุด และได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ราคานักศึกษา อุดมด้วยสารสกัดจากธรรมชาติที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของแบรนด์ Oriental Princess ส่วนประกอบจาก Prime C ComplexTM ประกอบด้วยสารสกัดวิตามินซีเข้มข้น ผสานนาโนเทคโนโลยีปลดปล่อยประจุวิตามินซีอย่างต่อเนื่อง เนื้อเซรั่มเข้มข้นแต่สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างล้ำลึก Bitter Orange Extract เติมความชุ่มชื่นให้ผิว Jujube Extract มีความเข้มข้นมากกว่าวิตามินซีปกติ ช่วยลดความหมองคล้ำ และสารสกัดคาโมมายด์ ปลอบประโลมผิวจากการระคายเคือง ผิวนุ่ม ชุ่มชื่น กระจ่างใส

10. วิตามินซี เซรั่ม Soap & Glory

เซรั่มวิตามินซี เข้มข้น ปรับสภาพผิวให้กระจ่างใส เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว ลดเลือนริ้วรอย

ยี่ห้อวิตามินซี เซรั่ม Soap & Glory
ขนาด25 ml
ความเข้มข้นของวิตามินซี10 %
ส่วนผสมสำคัญอื่นๆไม่ได้ระบุ

Soap & Glory วิตามินซี เซรั่ม อุดมด้วยส่วนผสมของอนุพันธ์วิตามินซีเข้มข้น 10 % เนื้อเซรั่มบางเบา ซึมเร็ว สามารถทาครีมอื่นๆต่อได้ทันที ช่วยปรับสภาพผิวให้ดูกระจ่างใส เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว ผิวดูเรียบเนียน ริ้วรอยดูจางลง

วิธีเก็บ เซรั่มวิตามินซี

เนื่องจากวิตามินซีเป็นวิตามินที่สามารถถูกทำลายได้ง่าย เมื่อต้องสัมผัสกับปัจจัยภายนอกต่างๆ เช่น แสงแดด น้ำ ความชื้น ออกซิจน การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์เซรั่มวิตามินซีจึงมีความสำคัญ เพื่อที่จะได้คงประสิทธิภาพของวิตามินซีเอาไว้ให้นานที่สุด โดยเริ่มต้นจากการเลือกบรรจุภัณฑ์ที่ทึบแสงเพื่อช่วยปกป้องเซรั่มจากแสงแดด และเพื่อให้เนื้อเซรั่มสัมผัสกับอากาศน้อยที่สุด นอกจากนี้ควรเก็บเซรั่มวิตามินซีไว้ในที่แห้งและเย็น

เซรั่มวิตามินซี ทาตอนไหน

เวลาที่เหมาะสมกับ การทาเซรั่มวิตามินซี คือการทาในตอนกลางคืน เนื่องจากวิตามินซีมีความไวต่อแสงหากทาในตอนกลางวันอาจกระตุ้นให้ผิวดูหมองคล้ำมากขึ้น หลังจากทาเซรั่มในตอนกลางคืนแล้ว ให้ทามอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อลดอาการระคายเคืองผิว สำหรับผู้ที่มีบอบบางแพ้ง่าย และไม่ควรใช้ เซรั่มวิตามินซี ร่วมกับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติ ในการช่วยผลัดเซลล์ผิวอื่นๆ เช่น BHA AHA เนื่องจากจะเป็น การรบกวนผิวมากเกินไป ทำให้ผิวบางระคายเคืองได้ เซรั่มวิตามินซี บางยี่ห้อ จะระบุว่าใช้ในตอนเช้า และก่อนนอน หากต้องการใช้ในตอนกลางวันควรทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด

วิธีการเลือก ซื้อเซรั่มวิตามินซี

4 วิธีการเลือกซื้อ

1. เลือกเซรั่มวิตามินซีจากความเข้มข้น

เซรั่มวิตามินซี แต่ละยี่ห้อจะระบุความเข้มข้นเอาไว้ สำหรับผู้ที่ผิวบอบบางแพ้ง่าย ควรเริ่มใช้เซรั่มวิตามินซีที่มีความเข้มข้นต่ำ ประมาณ 5% ก่อนเพื่อปรับสภาพผิว เมื่อผิวแข็งแรงมากขึ้น จึงค่อยเพิ่มระดับ ความเข้มข้นมากขึ้น เซรั่มวิตามินซี ทั่วไปจะมีความเข้มข้นอยู่ที่ 5 – 20 % เซรั่มวิตามินซีที่มีความเข้มข้นของวิตามินซีสูงจะเห็นผลชัดเจนมากกว่าความเข้มข้นต่ำ แต่จะมีผลทำให้ผิวหน้าแห้ง สำหรับ ผู้ที่ไม่ได้มีปัญหาผิวมาก อาจใช้วิธีการแต้มเฉพาะจุดแทนการใช้ทั่วใบหน้า

2. เลือกเซรั่มวิตามินซี สูตรที่ตอบโจทย์ปัญหาผิวของแต่ละคน

 • เซรั่มวิตามินซี เพื่อผิวขาวกระจ่างใส
  เซรั่มวิตามินซีมีความเข้มข้นมากกว่าวิตามินซีทั่วไป เนื้อเซรั่มมีความบางเบา และสามารถซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วและล้ำลึก เซรั่มวิตามินซี บริสุทธิ์จะมีโมเลกุลขนาดเล็ก จะสามารถ ซึบสู่ผิวได้ดีที่สุด สามารถลด การสร้างเม็ดสีเมลานิน ที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ ผิวดูกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ
 • เซรั่มวิตามินซี ลดเลือนจุดด่างดำ และลดรอยแผลเป็นจากสิว
  เซรั่มวิตามินซี มีคุณสมบัติใน การรักษาริ้วรอย ยับยั้งการหลั่ง ของไขมันในรูขุมขน ซึ่งเป็นาสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ จุดด่างดำ รอยแผลเป็นจากสิว จะมีเม็ดสี ที่เข้นข้นมากกว่าบริเวณอื่นบนผิวหน้า การเลือกใช้ เซรั่มวิตามินซี เพื่อลดเลือนจุดด่างดำจากสิว จึงควรเลือกแบบที่มีความเข้มข้นสูง จะเห็นได้ดีกว่า และควรใช้หลังการรักษาสิวหายแล้วเท่านั้น
 • ลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย
  เมื่ออายุย่างเข้าเลข 3 ผิว ของเราจะเริ่มสร้างคอลลาเจนได้น้อยลง ทำให้ผิวดูเหี่ยวย่นไม่กระชับ เกิดริ้วรอยร่องลึก ในบริเวณต่างๆ การใช้เซรั่มวิตามินซี ที่มีคุณบัติในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวหน้าดูกระชับ ลดเลือนริ้วรอยก่อนวัยที่เกิดจากมลภาวะแวดล้อม เนื่องจากวิตามินซีมีสารต้านอนุมูลอิสระ

3. ผิวแพ้ง่าย เลือกเซรั่มที่อ่อนโยนต่อผิว ปราศจากสารระคายเคือง

สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย ควรเลือกเซรั่มที่เป็นสูตรอ่อนโยนต่อผิว หรือเลือก เซรั่มวิตามินซี ที่มีความเข้มข้นต่ำ ปราศจากสารพาราเบน น้ำหอม แอลกอฮฮล์ ผ่านการทดสอบว่าไม่ระคายเคืองต่อผิวบอบบางแพ้ง่าย มีส่วนผสมของสาร ที่ช่วยปลอบประโลมผิว จากการระคายเคือง เช่น ว่านหางจระเข้ สารสกัดคาโมมายด์ หรือมอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อลดการระคายเคืองจากความเข้มข้นของวิตามินซีที่มากเกินไป

4. เลือกซื้อเซรั่มวิตามินซี ยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ

ในปัจจุบัน มีเซรั่มวิตามินซี หลายยี่ห้อ เพื่อความปลอดภัยต่อผิวหน้าของเรา ควรเลือกเซรั่มวิตามินซี ยี่ห้อที่ได้รับความนิยม มีชื่อเสียง เชื่อถือได้ มีรีวิวจากผู้ใช้จริง หรือซื้อจากร้านค้าที่ได้มาตรฐาน เช่น วัตสัน บูทส์ ห้างสรรพสินค้า ร้านขายยา หรือซื้อจากร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่น อีเลฟเว่น

บทสรุป

การใช้ เซรั่มวิตามินซี เข้มข้น สามารถบำรุงผิวหน้าอย่างล้ำลึกเพิ่มเติมจากใช้ครีมบำรุงผิวอื่นๆ เซรั่มวิตามินซีมีส่วนผสมของวิตามินซี ที่มีความเข้มข้นสูง ช่วยจัดการปัญหาจุดด่างดำรอยสิว อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ควรเลือก เซรั่ม ที่ระบุว่าไม่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวต่างๆ เช่น แอลกอฮอล์ พาราเบน สารกันเสีย และ น้ำหอม และควรใช้ควบคู่กับ ครีมกันแดด ในตอนเช้า เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดที่เป็นตัวการของผิวหมองคล้ำ

บทความล่าสุด