แชมพูผมมัน ยี่ห้อไหนดี

แนะนำ 10 แชมพูลดผมมัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

แชมพูลดผมมัน-ยี่ห้อไหนดีการทำความสะอาดเส้นผม เป็นกิจวัตรประจำวันของทุกคน เพราะหากคุณไม่ทำความสะอาดเส้นผม ก็จะทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาการคันหนังศีรษะ รังแค ผิวบริเวณหนังศีรษะอักเสบ เป็นเชื้อราบนหนังศีรษะ และทำให้เส้นผมของคุณขาดหลุดร่วงง่าย นี่เป็นเพียงปัญหาเล็กน้อยเท่านั้น เมื่อคุณเริ่มไม่สระผมประมาณ 3 วัน หนังศีรษะของคุณจะเริ่มมีความมันเยิ้ม สำหรับบางคนที่มีหนังศีรษะที่มันง่าย อาการผมมันจะเกิดเร็วมากกว่าคนอื่นๆ อาจจะเพียงหนึ่งหรือสองวันเท่านั้น ผู้มีผมมันง่าย และประสบกับปัญหาผมมันอยู่บ่อยๆ ควรเลือกใช้แชมพูที่สามารถลดอาการผมมันโดยเฉพาะ

เพราะหากเลือก แชมพู ที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้ผมมันมากยิ่งขึ้น ซึ่งในบทความนี้เรามีความรู้ดีๆเกี่ยวกับ สาเหตุของผมมัน วิธีลดปัญหาผมมัน วิธีการเลือก ซื้อแชมพูลดผมมัน รวมถึงแนะนำ 10 แชมพูลดผมมัน ยี่ห้อไหนดีให้ทุกๆท่านได้เลือกซื้อ

สาเหตุของผมมันเกิดจาก

ปัญหา ผมมัน สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน สาเหตุของผมเกิดจากต่อมไขมันใต้หนังศีรษะผลิตน้ำมันหล่อเลี้ยงออกมามากจนเกินไปจนทำให้หนังศีรษะมัน ซึ่งมักเกิดจากการขาดความสมดุลบนหนังศีรษะ ซึ่งโดยปกติหนังศีรษะจะมีการหลั่งน้ำมันออกมาเพื่อให้หนังศีรษะชุ่มชื่น ป้องกันการลอกของหนังศีรษะเพราะหนังศีรษะที่แห้งจนเกินไป จะทำให้ลอกเป็นขุย และเมื่อต่อมไขมันหลั่งน้ำมันออกมามากก็ทำให้ผมมันง่าย ซึ่งสาเหตุที่อาจทำให้เกิดอาการผมมันนั้นมีหลายสาเหตุ ดังนี้

 • ขี้เกียจสระผม
  เมื่อเราไม่สระผมนานๆรูขุมขนบนหนังศีรษะจะเกิดการอุดตัน ยิ่งอุดตันก็จะทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ควรสระทุกผม 2-3วัน เพื่อเป็นการกำจัดสิ่งสกปรกอุดตันบนหนังศีรษะ
 • สระผมบ่อยเกินไป
  นอกจากการขี้เกียจสระผม การสระผมบ่อยจนเกินไปก็จะทำให้ผมมันง่ายมากขึ้น เพราะการสระผมบ่อยๆเป็นการรบกวนหนังศีรษะทำให้หนังศีรษะเสียความสมดุลขาดน้ำมันหล่อเลี้ยงตามธรรมชาติ และเมื่อสูญเสียน้ำมัน ต่อมไขมันก็จะผลิตน้ำมันออกมาเพิ่มอีกทำให้ผมมันมากขึ้น
 • ใช้ครีมนวดไม่ถูกต้อง
  สำหรับผู้ที่มีสภาพเส้นผมที่มันง่ายอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้ครีมนวดผม หรือหากต้องการใช้ควรใช้เฉพาะปลายผมเท่านั้นไม่ควรใช้บริเวณโคนผม เพราะครีมนวดผมจะทำหนังศีรษะอุดตันและผลิตน้ำมันมากขึ้น
 • ใช้น้ำอุ่นสระผม
  การใช้น้ำอุ่น สระผมจะทำให้เกล็ดผมเปิด และทำให้เส้นผมแห้งเสีย รวมถึงยังทำให้หนังศีรษะแห้ง และเมื่อหนังศีรษะแห้งต่อมไขมันก็จะผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณมาก ทำให้ผมมัน
 • ใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม
  ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมอย่างเจลจัดแต่งทรงผม จะทำให้หนังศีรษะอุดตัน รวมถึงการใช้ดรายแชมพูบ่อยเกินไป ก็จะทำให้หนังศีรษะอุดตันได้ง่าย เพราะฉะนั้นควรสระผมทันทีหลังการใช้เจลจัดแต่งทรงผม
  หรือ อีกหนึ่งสาเหตุของ ปัญหาผมมัน ก็อาจจะมาจากการแพ้ แชมพูสระผม หรือ ครีมนวด บางยี่ห้อนั่นเอง

10 อันดับ แชมพูลดผมมัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

 1. แชมพูลดผมมัน Yves Rocher BHC V2 Purifying Shampoo
 2. PANPURI Balance Hair Cleanser
 3. Daeng Gi Meo Ri Vitalizing Shampoo ผลิตภัณฑ์แชมพูจากเกาหลี
 4. L’Occitane Purifying Freshness Shampoo Eco Refill 500ml
 5. Charcoalogy
 6. Kaff & Co. Ginger Rhizome & Kaffir Lime Shampo
 7. Regro Hair Protective Shampoo
 8. แชมพู Head And Shoulders Shampoo Oil Control
 9. แชมพู โลแลน เนเจอร์ สูตรสำหรับผมและหนังศีรษะมัน
 10. FEATHER แชมพูสารสกัดจากมะกรูด สดชื่น ลดมัน ลดคัน

1. แชมพูลดผมมัน Yves Rocher BHC V2 Purifying Shampoo

แชมพู สำหรับผมมัน อุดมด้วยสารสกัดจากเนตเทิลและสารสกัดอากาเว ผมสะอาดไร้ความมันยาวนาน 48 ชั่วโมง

ยี่ห้อYves Rocher BHC V2 Purifying Shampoo 300ml
ปริมาณ300 ml
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดจากเนตเทิลและสารสกัดอากาเว
ปราศจากสารระคายเคือง

Yves Rocher BHC V2 Purifying Shampoo แบรนด์ Yves Rocher เป็นแบรนด์ที่เน้นผลิตภัณฑ์ ที่ได้จากสารสกัดจากธรรมชาติเป็นหลัก แชมพู มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยลดความมันบนหนังศีรษะได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยส่วนผสมจากสารสกัดเนตเทิน ช่วยให้การผลิตน้ำมันน้ำมันอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม และสารสกัดจากอากาเวยังบำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึก ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตบนหนังศีรษะ ช่วยให้หนังศีรษะสุขภาพดี ลดความมันบนเส้นผมได้ยาวนาน 48 ชั่วโมง เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาผมมันมาก หมดปัญหาผมมันกวนใจ กลิ่นหอมใครเป็นสายออร์แกนิกน่าจะตอบโจทย์ได้ดี

2. PANPURI Balance Hair Cleanser

ทำความสะอาดสิ่งสกปรกตกค้างบนเส้นผมและหนังศีรษะอย่างล้ำลึก ลดอาการคัน โดยไม่ทำให้หนังศีรษะแห้ง

ยี่ห้อPANPURI Balance Hair Cleanser
ปริมาณ185 ml
ส่วนผสมสำคัญเมล็ดเซเลอรี่ สารสกัดจากใบ Buchu สารสกัดสควอเลน สกัดจากน้ำมันมะพร้าว น้ำมันดอกทานตะวัน
ปราศจากสารระคายเคือง

PANPURI Balance Hair Cleanser แชมพู ทำความสะอาด เส้นผม เป็นสูตรโฟมน้อย ไม่มีส่วนผสมของสารซัลเฟต อุดมไปด้วยส่วนผสมจากสารสกัดจากธรรมชาติหลากหลายชนิด มีกลิ่นหอมที่โดดเด่นซึ่งเป็นกลิ่นหอมจากธรรมชาติจากส้มแมนดาริน ตะไคร้ และมะกรูด กลิ่นหอมสดชื่นผ่อนคลายมากๆ ส่วนผสมจากธรรมชาติจากเมล็ดเซเลอรี่ช่วยเติมความชุ่มชื่นให้หนังศีรษะ และ เส้นผม กำจัดแบคทีเรีย บนหนังศีรษะ ลดการเกิดรังแค ลดอาการคัน สารสกัดจาก ใบ Buchu ช่วยปรับสมดุลให้หนังศีรษะ เมื่อสระแล้วรู้สึกได้ถึงความสดชื่นเหมือนได้ดีท้อกส์หนังศีรษะ สกัดจากน้ำมันมะพร้าวไม่ทำให้ผมฉีกขาดง่าย และน้ำมันดอกทานตะวันน้ำมันเคลือบผมธรรมชาติ บำรุงผมอย่างล้ำลึกช่วยให้เส้นผมสุขภาพดี ไม่ชี้ฟู

3. Daeng Gi Meo Ri Vitalizing Shampoo

ฟื้นฟูหนังศีรษะส่วนผสมสารสกัดโสมเกาหลีและสมุนไพรเข้มข้น ลดผมร่วง ผมนุ่มลื่น สุขภาพดี

ยี่ห้อDaeng Gi Meo Ri Vitalizing Shampoo ผลิตภัณฑ์แชมพูจากเกาหลี
ปริมาณ300 ml
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดโสมเกาหลีและสมุนไพรเข้มข้น
ปราศจากสารระคายเคือง

Daeng Gi Meo Ri Vitalizing Shampoo แชมพูจากเกาหลีที่โด่งดังมากทั้งในเกาหลีและประเทศไทย รีวิวเยอะมากโดยเฉพาะในเรื่องของการแก้ปัญหาผมร่วงอย่างเห็นผล พัฒนามาจากตำราแพทย์หลวงสมัยโชซอน ผ่านการคิดค้นกว่า 12 ปี คัดสรรส่วนผสมสำคัญจากพืชสมุนไพรเข้มข้นกว่า 18 ชนิด โดยเฉพาะโสมเกาหลี ที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ปรับสมดุลหนังศีรษะ ลดผมขาดร่วง ป้องกันผมหงอก ลดอาการคัน เส้นผมแข็งแรง ผมไม่มันง่าย ผมมีน้ำหนัก สุขภาพผมแข็งแรง ส่วนผสมเข้มข้น ไม่ผสมน้ำมัน ไม่แต่งสีและกลิ่น ใครที่มีปัญหาผมมัน ผมร่วง ผมไม่แข็งแรง ตอบโจทย์มาก

4. L’Occitane Purifying Freshness Shampoo Eco Refill 500ml

คุณค่าจากน้ำมันหอมระเหย ธรรมชาติ 5 ชนิด ทำความสะอาดคืนความสดชื่น ผมนุ่มสลวย เบาสบาย

ยี่ห้อL’Occitane Purifying Freshness Shampoo Eco Refill 500ml
ปริมาณ500 ml
ส่วนผสมสำคัญเปปเปอร์มินต์ ไทม์ เกรปฟรุต ลาเวนเดอร์ และซีดาร์วูด
ปราศจากสารระคายเคือง

L’Occitane Purifying Freshness Shampoo Eco Refill 500ml แชมพูในรูปแบบถุงรีฟิลเพื่อความประหยัดและลดโลกร้อน ผลิตภัณฑ์จากประเทศฝรั่งเศส เป็นแชมพูที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีผมธรรมดา และผมมัน ส่วนผสมจากน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ 5 ชนิด อย่าง เปปเปอร์มินต์ ไทม์ เกรปฟรุต ลาเวนเดอร์ และ ซีดาร์วูด สระแล้วรู้สึกที่ได้ถึงความสดชื่นผ่อนคลาย และเบาสบายหนังศีรษะมากๆ ส่วนผสมจากน้ำมันธรรมชาติ ช่วยทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะได้อย่างหมดจด ปรับสมดุลต่อมไขมันให้เหมาะสม พร้อมบำรุงเส้นผมให้นุ่มลื่น เงางาม ผมสะอาดสดชื่นยาวนาน

5. Charcoalogy

แชมพูและครีมนวดผมถ่านไม้ไผ่ หนังศีรษะสะอาดสดชื่น ควบคุมความมันบนหนังศีรษะ

ยี่ห้อCharcoalogy
ปริมาณ400 ml
ส่วนผสมสำคัญถ่านไม้ไผ่น้ำมัน ยูคาลิปตัส สารสกัดชาเขียว ที ทรี ออยล์ สารสกัดว่านหางจระเข้ ใบแปะก๊วย และน้ำมัน โจโจ้บา
ปราศจากสารระคายเคือง

Charcoalogy แชมพู และ ครีมนวดผม ที่ออกแบบขวดเรียบง่ายสไตล์มินิมอล น่าใช้วางในห้องน้ำคือสวยดูดีเลยทีเดียว เป็นเซตคู่ที่ควรใช้คู่กันทั้งแชมพูและครีมนวดผม สามารถใช้ได้ทั้งผมธรรมดาจนถึงผมมัน แชมพูมีส่วนผสมของถ่านไม้ไผ่ที่มีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำมันส่วนเกิน สิ่งสกปรก และสารเคมีตกค้าง ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะสะอาดล้ำลึก โดยไม่ทำให้หนังศีรษะและเส้นผมแห้งเสีย นอกจากถ่านไม้ไผ่แล้วยังมีส่วนผสมจาก ธรรมชาติอีกหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น น้ำมันยูคาลิปตัส สารสกัดชาเขียว ที ทรี ออยล์ ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์บนเส้นผม สารสกัดว่านหางจระเข้ ใบแปะก๊วย และน้ำมัน โจโจ้บำรุงเส้นผมให้นุ่มลื่น ไม่ลีบแบน กลิ่นหอมเหมือนเข้าร้านสปาสระผมให้ความรู้สึกผ่อนคลายมาก

6. Kaff & Co. Ginger Rhizome & Kaffir Lime Shampoo

แชมพูสารสกัดเหง้าขิง และ น้ำมันมะกรูดสกัดเย็น สำหรับหนังศีรษะมันมาก ลดผมร่วง ลดการอักเสบ

ยี่ห้อKaff & Co. Ginger Rhizome & Kaffir Lime Shampoo
ปริมาณ300 ml
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดเหง้าขิง น้ำมันมะกรูดสกัดเย็น สารสกัดมะคำดีควาย และมะขามป้อม
ปราศจากสารระคายเคือง

Kaff & Co. Ginger Rhizome & Kaffir Lime Shampoo แชมพูสารสกัดจากธรรมชาติขวดสวยน่าใช้ มีแบบรีฟิลเป็นขวดปั๊มแค่เอาหัวปั๊มอันเดิมมาใส่ก็ใช้ได้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมมัน ผมร่วง มากๆ แชมพูมีส่วนผสมจากสารสกัดจากเหง้าขิงที่ผ่านการสกัดเย็น ที่มีสรรพคุณในการลดผมขาดหลุดร่วง ช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง และส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหยสกัดเย็นจากผิวมะกรูด ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา ลดการเกิดรังแค และอาการคันศีรษะ ทำความสะอาดเส้นผมลดความมันบนเส้นผม นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมจากสารสกัดมะคำดีควาย รักษาอาการหนังศีรษะอักเสบ รักษาอาการโรคชันนะตุ สารสกัดจากมะขามป้อมลดการเกิดผมหงอกก่อนวัย สระแล้วเบาหัว หอมกลิ่นสมุนไพร ฟองเยอะ สระง่าย ล้างออกง่าย ช่วยลดผมมัน เว้นการสระผมได้นานขึ้น หมดปัญหารังแค กระตุ้นการเกิดผมใหม่ได้มากขึ้น

7. Regro Hair Protective Shampoo

บำรุงรากผม ให้แข็งแรง ลดผมร่วง ลดความมันบนหนังศีรษะ สร้างสมดุลของต่อมไขมัน

ยี่ห้อRegro Hair Protective Shampoo
ปริมาณ200 ml
ส่วนผสมสำคัญVitamin B3 Vitamin H, Pro-Vitamin B5, Rosemary , Vitamin E Bergamot และ Sesame Oil
ปราศจากสารระคายเคือง

Regro Hair Protective Shampoo แชมพู ทำความสะอาดเส้น ผมสูตรอ่อนโยน ผ่านการทดสอบจากสถาบันผิวหนัง ประเทศเยอรมัน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหนังศีรษะ อุดมไปด้วยส่วนผสมของสารบำรุงผมแบบอัดแน่น บำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ลดผมขาดร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพสารลิขสิทธิ์ Regro-P ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะอย่างอ่อนโยน ส่วนผสมจาก Vitamin B3 และ Vitamin H ปรับสมดุลให้เส้นผมและหนังศีรษะเพิ่มชุ่มชื้น Pro-Vitamin B5, Rosemary และ Vitamin E จากธรรมชาติ Bergamot และ Sesame Oil บำรุงผมป้องกันผมร่วง เหมาะมากสำหรับสาวๆที่มีปัญหาผมร่วง ผมแข็งแรง นุ่มสลวย เงางาม กลิ่นหอมมากคล้ายๆแชมพูสปาอโรม่า

8. แชมพู Head And Shoulders Shampoo Oil Control

ขจัดความมัน ส่วนเกินบนหนังศีรษะ ลดอาการคัน หนังศีรษะสะอาดสดชื่น กลิ่นหอมสะอาด

ยี่ห้อแชมพู Head And Shoulders Shampoo Oil Control
ปริมาณ450 ml
ส่วนผสมสำคัญCITRUS LIMON (LEMON) FRUIT EXTRACT
ปราศจากสารระคายเคืองมีส่วนผสม SULFATE

Head And Shoulders Shampoo Oil Control แชมพูยี่ห้อดัง ที่ได้รับความนิยม หาซื้อง่าย มีจุดเด่นอย่างมากในเรื่องของการทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะได้อย่างหมดจด ช่วยลดความมันบนเส้นผมและหนังศีรษะทันทีหลังใช้สัมผัสได้ถึงความสะอาดสดชื่น กลิ่นหอมเลมอน ขจัดรังแคได้อย่างมีประสิทธิภาพ นวัตกรรมฟองโฟมแม่เหล็ก กำจัดความมันและกลิ่นบนเส้นผม ทำความสะอาดล้ำลึก ลดอาการคันศีรษะ ลดการเกิดรังแค ควบคุมความมันได้นาน

9. แชมพู โลแลน เนเจอร์ สูตรสำหรับผมและหนังศีรษะมัน

ปกป้องเส้นผม จากสารเคมีและมลภาวะ อ่อนโยนด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ 100% ผมนุ่ม หัวไม่มัน ป้องกันผมร่วง

ยี่ห้อแชมพู โลแลน เนเจอร์ สูตรสำหรับผมและหนังศีรษะมัน
ปริมาณ280 ml
ส่วนผสมสำคัญคอร์น ชูการ์ , ข้าวหอมนิล Procapil , สารสกัดจากเมล็ด Celery
ปราศจากสารระคายเคือง

แชมพู โลแลน เนเจอร์ สูตรสำหรับผมและหนังศีรษะมัน แชมพูยี่ห้อโลแลน เนเจอร์ สามารถลดปัญหาผมร่วง ผมมัน ผมแห้งเสียได้ดี ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะอย่างอ่อนโยน ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% ปราศจากสารเคมี ช่วยเติมเต็มน้ำมันตามธรรมชาติ ส่วนผสมสำคัญที่ได้จากธรรมชาติ คอร์น ชูการ์ ช่วยเติมความชุ่มชื่น ผมนุ่ม ไม่แห้งเสีย ข้าวหอมนิลช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางามผมดูหนาดกดำ Procapil บำรุงรากผมให้แข็งแรง ลดปัญหาผมร่วงได้ดี Encapsulated Tea Tree Extract ลดปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์บนหนังศีรษะ สารสกัดจากเมล็ด Celery ช่วยปรับสมดุล ลดความมันบนหนังศีรษะ

10. FEATHER แชมพูสารสกัดจากมะกรูด สดชื่น ลดมัน ลดคัน

สารสกัด จากมะกรูด ลดความมัน ลดอาการคัน หนังศีรษะสะอาดสดชื่น ลดผมมัน

ยี่ห้อFEATHER แชมพูสารสกัดจากมะกรูด สดชื่น ลดมัน ลดคัน
ปริมาณ480 ml
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดจากมะกรูด และ ซิลค์กี้เซรั่ม
ปราศจากสารระคายเคือง

FEATHER แชมพูสาร สกัดจากมะกรูด ยี่ห้อแฟซ่าอยู่คู่กับคนไทยมาอย่างช้านาน จนคนไทยเรียกแชมพูว่าแฟซ่า แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์ของแฟซ่านั้นเน้นส่วนผสมจากสารสกัดจากธรรมชาติ โดยเฉพาะสูตรนี้เป็นสูตรเย็นสดชื่น ด้วยส่วนผสมจากสารสกัดจากมะกรูด และซิลค์กี้เซรั่ม ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะล้ำลึก ลดความมัน ลดอาการคันหนังศีรษะ พร้อมบำรุงผมให้นุ่มลื่น ไม่แห้งกร้าน ควบคุมความมันได้นานถึง 48 ชั่วโมง เหมาะสำหรับสภาพอากาศประเทศไทยมากๆ

วิธีลดปัญหาผมมัน

ใครที่มีปัญหาหนังศีรษะมันง่าย ทำให้เส้นผมมันเยิ้ม ดูไม่สวยงาม เรามีวิธีการลดความมัน ลดปัญหาผมมันมาฝาก รับรองว่าทำตามได้ไม่ยาก

 1. สระผมเป็นประจำ แต่ไม่ต้องสระทุกวัน
  การสระผมวันเว้นวัน หรือ 2 – 3 วันต่อสัปดาห์ จะเป็นการขจัดความมันบนหนังศีรษะ กำจัดสิ่งสกปรกอุดตัน หนังศีรษะที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกโดยที่หนังศีรษะยังคงมีความชุ่มชื่นเหลืออยู่ ไม่จำเป็นต้องสระผมทุกวันเพราะจะทำให้หนังศีรษะสูญเสียสมดุล และทำให้ผมมันมากขึ้น
 2. ใช้ลมเย็นในการเป่าผม
  การใช้ความร้อน กับ เส้นผมจะทำให้ผมแห้งเสีย และเมื่อผมแห้ง หนังศีรษะแห้งก็จะเป็นตัวกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาจำนวนมากกว่าปกติ ทางที่ดีควรปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ หรือใช้ลมเย็นในการเป่าผมแทน
 3. ใช้ครีมนวด บริเวณปลายผมเท่านั้น
  การใช้ ครีมนวดผม เป็นการบำรุงเส้นผม และป้องกันเส้นผมสูญเสียความชุ่มชื่น ทำให้ผมไม่แห้งเสียแตกปลาย แต่สำหรับผู้ที่มีผมมันการใช้ครีมนวดที่โคนผมจะเป็นการทำให้รูขุมขนอุดตัน ทำให้ผมมันง่ายมากขึ้น
 4. เลือก แชมพู สำหรับ แก้ปัญหาผมมัน
  หากคุณมีปัญหาผมมันง่าย ควรเลือก แชมพู ที่ระบุว่าแก้ปัญหาผมมัน เพราะ แชมพูลดความมันจะมีส่วนผสมที่ช่วยกำจัดความมันส่วนเกินบนเส้นผม และ หนังศีรษะ ได้อย่างหมดจด โดยไม่ทำให้หนังศีรษะแห้ง

วิธีการเลือก ซื้อแชมพูลดผมมัน

3 วิธีการเลือกซื้อ

1. เลือกแชมพูลดความมันที่มีส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติ

สารสกัดจากธรรมชาติ หลายชนิดที่สามารถยับยั้งความมันบนหนังศีรษะ และยังมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย เช่น

 • มะกรูด
  มะกรูด เป็นสมุนไพรไทย ที่ได้รับความนิยม นำมาใช้เป็นส่วนประกอบของแชมพูสระผมมากที่สุด เนื่องจากมีสรรพคุณในการขจัดความมันบนเส้นผมและหนังศีรษะ และยังช่วยบำรุงศีรษะ ลดอาการคันที่เกิดจากความมัน รักษาอาการรังแค แก้ปัญหาผมร่วง ลดการเกิดผมหงอกก่อนวัย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่บางคนอาจมีอาการคันเมื่อใช้แชมพูมะกรูด เนื่องจากแพ้หากมีอาการแพ้คันควรหยุดใช้ และใช้แชมพูที่ไม่มีส่วนผสมของมะกรูดแทน
 • ทีทรีออยล์
  Tea Tree Oil เป็นอีกหนึ่งส่วนผสมจากธรรมชาติที่มีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ต้านการเกิดเชื้อรา รักษาอาการอักเสบได้ดี สามารถควบคุมความมันส่วนเกินบนหนังศีรษะและรักษาอาการรังแค และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับหนังศีรษะ
 • ขิง
  ขิง สมุนไพรไทยที่ช่วยกำจัดความมันส่วนเกินบนหนังศีรษะ กำจัดสิ่งสกปรกอุดตัน และยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตบริเวณรากผม ทำให้รากผมแข็งแรงปมไม่ขาดหลุดร่วงง่าย

2.ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือซิลิโคน

ส่วนผสมของน้ำมันและ ซิลิโคน ไม่เหมาะกับผู้ที่มีหนังศีรษะมัน เพราะจะยิ่งทำให้เกิดการอุดตันมากยิ่งขึ้น และไปเพิ่มความมันให้หนังศีรษะ ให้สังเกตที่แชมพูว่า Silicone Free ,ปราศจากซิลิโคน , Dimetthicone , Dimethicone และน้ำมัน Mineral Oil ซึ่งเป็นน้ำแร่ที่ทำให้เกิดความมันระคายเคือง

3. ไม่มีส่วนผสมของสารซัลเฟต

สารซัลเฟต คือ สารให้ฟองสำหรับแชมพู ช่วยให้การสระผมของคุณสะอาดหมดจด แต่ก็จะล้างน้ำมันตามธรรมชาติที่ช่วยบำรุงหนังศีรษะออกไปด้วย ทำให้หนังศีรษะแห้ง ขาดความสมดุล และกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากจนเกินไป และยังทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย หากล้างทำความสะอาดไม่หมด

Author

 • Warisa

  Warisa คือผู้ที่หลงใหล และ เชี่ยวชาญในวงการความงาม ด้วยความรู้ที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับสกินแคร์ และการแต่งหน้า เธอมักจะทดลองและรีวิวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง และไม่หยุดยั้งที่จะแบ่งปันเคล็ดลับการดูแลผิวและการเลือกใช้เครื่องสำอางค์ที่เหมาะสมกับลุคและไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล Warisa ไม่เพียงแค่เน้นเรื่องความสวยงามภายนอกเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพผิวอย่างธรรมชาติ และการมีไลฟ์สไตล์ที่ดีเพื่อความงามที่ยั่งยืนอีกด้วย

บทสรุป

การเลือกใช้ แชมพูลดความมัน บนเส้นผม เป็นอีกหนึ่งวิธีในการแก้ปัญหาผมมันง่าย เพราะมีส่วนประกอบที่ช่วยกำจัดความมันบนเส้นผม ในปริมาณที่เหมาะสม หรือ บางยี่ห้อ เป็น แชมพูลดความมัน ที่ใช้ส่วนผสมจาก สารสกัดจากธรรมชาติ ที่ช่วยลดความมัน กำจัดสิ่งสกปรก ลดอาการคัน แถมยังมีความอ่อนโยนต่อหนังศีรษะ ไม่ทำให้หนังศีรษะสูญเสียความชุ่มชื่น ทุกท่านสามารถเลือกซื้อแชมพูลดผมมันทั้ง 10 ยี่ห้อ ที่ได้นำเสนอเอาไว้ และนำข้อมูลดีๆที่เรานำเสนอ เพื่อแก้ปัญหาผมมันต่อไป

บทความล่าสุด