แชมพูแก้ผมร่วง / Hair loss shampoo

10 แชมพูแก้ผมร่วง ที่ดีที่สุด แห่งปี 2024

แชมพูแก้ผมร่วง-ยี่ห้อไหนดี-2021การมีเส้นผมสุขภาพดี เส้นผมหนาดกดำ เงางามอย่างเป็นธรรมชาติ คือสิ่งที่ทุกคนปรารถนา แต่จะมีสักกี่คนที่จะทำได้ โดยเฉพาะสาวๆ ปัญหาหนึ่งที่ผู้หญิงทุกคนพบเจอ นั่นคือปัญหาผมขาดหลุดร่วงเป็นกอบเป็นกำ จนบางครั้งเราก็คิดไปเองว่า ผมร่วงขนาดนี้เราป่วยอะไร หรือเปล่า แต่ที่จริงสาเหตุของผมร่วงนั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน และวิธีการแก้ปัญหาผมร่วง อย่างง่ายที่สุดก็คือ การใช้แชมพูแก้ผมร่วง เพื่อบำรุงเส้นผมจากโคนผม เพื่อแก้ปัญหาผมร่วงที่ต้นเหตุ การเลือกใช้แชมพูลดผมร่วง สามารถช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้มากกว่า 50% ที่เหลือก็คือการดูแลเส้นผม ไม่ทำร้ายเส้นผมด้วยสารเคมีมากจนเกินไป
บทความนี้เราจะมาเจาะลึกถึงสาเหตุของการเกิดผมร่วง รวมถึงแนะนำการบำรุงผมด้วยวิธีต่างๆ รวมถึงการเลือกซื้อแชมพูแก้ผมร่วงให้เหมาะสมกับคุณมากที่สุด และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ 10 ยี่ห้อแชมพูแก้ผมร่วง ที่ดีที่สุด ในปี 2024 ที่เราได้รวบรวมเอาไว้ให้คุณได้เลือกซื้อกันค่ะ

10 อันดับ แชมพูลดผมร่วง ที่ดีที่สุด แห่งปี 2024

 1. Yves Rocher Botanical Hair Care V2 Anti Hair Loss Shampoo
 2. KERASTASE
 3. Vichy Dercos
 4. Daeng Gi Meo Ri
 5. Eucerin Democapillaire Re-Vitalizing Shampoo Thinning Hair 250 ml
 6. Alpecin Double-Effect Caffeine Shampoo
 7. BERGAMOT® THE ORIGINAL DELICATE SHAMPOO
 8. The oriental essence Korean Ginseng Shampoo
 9. แชมพูสำหรับลดผมขาดหลุดร่วง Khaokho Talaypu
 10. แชมพู FALLES

1. Yves Rocher Botanical Hair Care V2 Anti Hair Loss Shampoo

แชมพูสูตรออร์แกนิค กำจัดความมันบนหนังศีรษะและสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจด เหมาะกับคนแพ้ง่าย

ยี่ห้อYves Rocher Botanical Hair Care V2 Anti Hair Loss Shampoo
ปริมาณ300 ml
ส่วนผสมสำคัญAgave Fructans, White Lupin Extract
สภาพเส้นผมเส้นผมแพ้ง่าย บอบบาง

Yves Rocher แบรนด์ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคที่เป็นที่นิยม ได้ผลิตแชมพูแก้ผมร่วง Yves Rocher Botanical Hair Care V2 Anti Hair Loss Shampoo ที่ใช้สารสกัดจากธรรมชาติอย่าง Agave Fructans และ White Lupin Extrac ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนที่หนังศีรษะช่วยให้รากผมแข็งแรงเส้นผมใหม่แข็งแรงไม่หลุดร่วงง่าย ผมใหม่นุ่มสลวย ควรใช้ร่วมกับครีมนวดผม เป็นแชมพูสูตรอ่อนโยนด้วยส่วนผสมพืชพฤกษาธรรมชาติมากกว่า 98% ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน พาราเบน ไม่มีส่วนผสมของ SLS จึงเหมาะกับผู้ที่มีหนังศีรษะบอบบาง แพ้ง่าย ผมบางหลุดร่วงง่าย ทำความสะอาดได้อย่างหมดจดทั้งความมันและสิ่งสกปรก

2. KERASTASE

แชมพูลดผมขาดหลุดร่วง กำจัดสิ่งสกปรกออกจากเส้นผมได้หมดจด ปราศจากซิลิโคน ผมนุ่มแข็งแรง

ยี่ห้อKERASTASE
ปริมาณ250 ml
ส่วนผสมสำคัญซิสเต็ม โปร แอคทีฟ
สภาพเส้นผมเหมาะกับเส้นเล็ก ลีบแบน

แชมพู KERASTASE แชมพูที่ลดปัญหาผมขาดหลุดร่วง เสริมรากผมให้แข็งแรง เหมาะกับผู้ที่มีผมเส้นเล็กลีบแบน ต้องการเพิ่มวอลลุ่มให้เส้นผม เป็นสูตรที่ผู้ที่มีหนังศีรษะแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้เพราะปราศจากซิลิโคนและซัลเฟตผ่านการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน ไม่กอให้เกิดการแพ้ ทำความสะอาชำระล้างความมันและสิ่งสกปรกได้อย่างล้ำลึก ส่วนผสมจากซิสเต็ม โปร แอคทีฟ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตที่หนังศีรษะ ช่วยให้รากผมแข็งแรง ลดผมขาดหลุดร่วง เส้นผมใหม่แข็งแรง ช่วยให้เส้นผมมีวอลลุ่ม สุขภาพผมแข็งแรง หนังศีรษะชุ่มชื่น ปรับสมดุลหนังศีรษะ

3. Vichy Dercos

แชมพูลดผมขาดร่วงอย่างตรงจุด เส้นผมหนานุ่มแข็งแรง จากโคนจรดปลาย ผมร่วงน้อยลงใน 3 สัปดาห์

ยี่ห้อVichy Dercos
ปริมาณ200 ml
ส่วนผสมสำคัญVitamin PP, Vitamin B5 และ Vitamin B6
สภาพเส้นผมแพ้ง่าย บอบบาง

Vichy Dercos แชมพูที่ช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ Aminexil สามารถแก้ปัญหาผมขาดร่วงได้อย่างตรงจุด เส้นผมดูแข็งแรงมีชีวิตชีวา ผมสวยนุ่มลื่นจากโคนจรดปลายเส้นผม ผมดูหนานุ่ม เงางามลดผมร่วงได้ดีมาก ผมร่วงน้อยลงภายใน 3 สัปดาห์ แชมพูสูตรบางเบาไม่อุดตันรูขุมขน ผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณ ด้วยส่วนผสมของสารบำรุงอย่าง Vitamin PP, Vitamin B5 และ Vitamin B6 ไม่มีส่วนผสมของพาราเบนและซิลิโคน

4. Daeng Gi Meo Ri

แชมพูสูตรสมุนไพรเกาหลี 18 ชนิด ป้องกันผมร่วง บำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง เร่งการสร้างผมใหม่

ยี่ห้อDaeng Gi Meo Ri
ปริมาณ300 ml
ส่วนผสมสำคัญสมุนไพรเกาหลีมากกว่า 18 ชนิด
สภาพเส้นผมได้ทุกสภาพเส้นผม

Daeng Gi Meo Ri แชมพูสมุนไพรจากเกาหลีที่ขายดีอันดับ 1 ได้รับรางวัล Master Brand Of Hair Loss Prevention Shampoo ถึง 6 ปีซ้อน แชมพูสูตรสมุนไพรที่ ผ่านการคิดค้นสูตรจากบรรพบุรุษ สกัดจากคุณค่าสมุนไพรธรรมชาติแท้กว่า 18 ชนิด ผ่านกระบวนการหมักบ่มแบบดั้งเดิม ใช้ส่วนผสมที่เป็นสารเคมีน้อยที่สุด ใช้สารสกัดจากสมุนไพรมากกว่า 33% ไม่มีส่วนผสมของน้ำเปล่า ไม่ใส่สี แต่งกลิ่น เพื่อลดการเกิดการสะสมส่งผลเสียต่อสุขภาพหนังศีรษะในระยะยาว ตัวอย่างสมุนไพร เช่น ว่านน้ำฉาง บำรุงเส้นผม รากผม ฟื้นฟูสภาพเส้นผมแห้งเสีย กระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม เส้นผมนุ่มลื่น มีน้ำหนัก จินเส็ง ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ป้องกันการเกิดผมหงอก และลดอาการคันศีรษะ ดอกเก๊กฮวย ทำความสะอาดหนังศีรษะอย่างล้ำลึก บำรุงเส้นผมให้แข็งแรง นุ่มลื่น ลดผมขาดแตกปลาย แชมพูมีกลิ่นหอมของสมุนไพรอ่อนๆ

5. Eucerin Democapillaire Re-Vitalizing Shampoo Thinning Hair

แชมพูลดผมขาดร่วง ผมดูหนาขึ้น ตั้งแต่โคนผม ลดอาการระคายเคืองหนังศีรษะ

ยี่ห้อEucerin Democapillaire Re-Vitalizing Shampoo Thinning Hair 250 ml
ปริมาณ250 ml
ส่วนผสมสำคัญลิโคชาลโคน เอ คาร์นีทีนและครีเอทีน
สภาพเส้นผมได้ทุกสภาพเส้นผม

Eucerin Democapillaire Re-Vitalizing Shampoo Thinning Hair แชมพูลดผมขาดร่วงที่สามารถใช้ได้ทุกสภาพเส้นผมทุกสภาพหนังศีรษะ โดยไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ผ่านการทดสอบโดยแพทย์ผิวหนัง ด้วยส่วนผสมจากลิโคชาลโคน เอ ช่วยฟื้นบำรุงหนังศีรษะที่ระคายเคืองจากสิ่งตกค้างบนหนังศีรษะที่เป็นสาเหตุของผมร่วง และช่วยบำรุงหนังศีรษะให้สุขภาพดีปราศจากรังแค ลดอาการระคายเคืองหนังศีรษะ และส่วนผสมจาก คาร์นีทีนและครีเอทีน ช่วยบำรุงเส้นผมให้ผมดูหนาขึ้น สุขภาพเส้นผมนุ่มลื่นแข็งแรงตั้งแต่โคนผม เส้นผมไม่เปราะขาดง่าย ชะลอการเกิดผมขาดร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ เส้นผมนุ่มสลวยเงางาม ล้างออกง่ายไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ที่เส้นผม ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม ฟองน้อย แต่สระได้สะอาด ควรใช้คู่กับยูเซอริน เดอร์โมคาพิลแลร์ รีไวทัลไลซิ่งสคัลพ์ ทรีทเม้นต์ ทินนิ่ง แฮร์

6. Alpecin Double-Effect Caffeine Shampoo

แชมพูแก้ผมร่วง พร้อมขจัดรังแค ลดการเกิดหนังศีรษะอักเสบ ยับยั้งการเกิดเชื้อแบคทีเรีย

ยี่ห้อAlpecin Double-Effect Caffeine Shampoo
ปริมาณ200 ml
ส่วนผสมสำคัญคาเฟอีน
สภาพเส้นผมเส้นผมผู้ชาย

Alpecin Double-Effect Caffeine Shampoo แชมพูแก้ผมร่วงจากประเทศเยอรมนี ที่เหมาะสำหรับเส้นผมของผู้ชาย ช่วยแก้ปัญหาเรื่องผมขาดร่วงและการเกิดรังแคบนหนังศีรษะได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยส่วนผสมของ caffeine complex ออกฤทธิ์ได้นานถึง 24 ชั่วโมง สามารถเข้าแทรกซึมสู่เส้นผมอย่างล้ำลึก เพื่อสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผม ช่วยกำจัดรังแคอย่างอ่อนโยน ต้านการอักเสบบริเวณหนังศีรษะ ต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย

7. BERGAMOT® THE ORIGINAL DELICATE SHAMPOO

แชมพูลดผมร่วง สูตรอ่อนโยน มีค่าpHเป็นกลาง สารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ ลดผมร่วง ผมบาง

ยี่ห้อBERGAMOT® THE ORIGINAL DELICATE SHAMPOO
ปริมาณ310 ml
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดจากสมุนไพร
สภาพเส้นผมเส้นผมธรรมดา – แห้งเสีย

BERGAMOT® THE ORIGINAL DELICATE SHAMPOO แชมพูที่มีชื่อเสียงมานานในเรื่องประสิทธิภาพในการลดผมร่วง เป็นแชมพูสูตรสมุนไพรจากพืชหลากหลายชนิด ที่ผ่านการค้นคว้าวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านหนังศีรษะและเส้นผม สำหรับสูตรนี้ได้เพิ่มความชุ่มชื่นและช่วยบำรุงเส้นผม เหมาะสำหรับผมธรรมดา และผมแห้งเสีย มีค่า pHเป็นกลางปราศจากสาร SLS, SLES และสาร Silicone สระผมได้อย่างอ่อนโยนทุกวันโดยไม่ทำลายเกราะป้องกันเส้นผม ช่วยลดเส้นผมขาดหลุดร่วง ผมบาง ปรับสมดุลของหนังศีรษะให้รากผมแข็งแรง

8. The oriental essence Korean Ginseng Shampoo

แชมพูป้องกันผมร่วงสารสกัดจากโสม เสริมสร้างรากผมให้แข็งแรง ต้านอนุมูลอิสระชะลอการเกิดผมหงอก

ยี่ห้อThe oriental essence Korean Ginseng Shampoo
ปริมาณ250 ml
ส่วนผสมสำคัญวิตามิน บี สารสกัดจากโสม บริสุทธิ์
สภาพเส้นผมทุกสภาพเส้นผม

The oriental essence Korean Ginseng Shampoo แชมพูสูตรออร์แกนิค100% ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองใช้สารสกัดจากโสมบริสุทธิ์ช่วยแก้ปัญหาเรื่องการเกิดรังแคบนหนังศีรษะ ลดการเกิดกลิ่นอับที่เส้นผม ป้องกันการติดเชื้อหนังศีรษะอักเสบ และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอการเกิดผมหงอก ลดผมร่วง มีส่วนผสมจากวิตามินบี ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตที่ศีรษะ ช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง กระตุ้นการสร้างเส้นผมใหม่ ให้แข็งแรง ลดการขาดหลุดร่วง ให้ผมดกดำดูหนาอย่างเป็นธรรมชาติ แชมพูสีขาวใส ได้กลิ่นของโสมอ่อนๆ ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม ฟองเยอะ ล้างออกง่าย ทำความสะอาดเส้นผมได้อย่างหมดจด ผมดูชุ่มชื่น เส้นผมเงางามมีชีวิตชีวา เส้นผมสุขภาพดีจากโคนผมจรดปลายผม

9. แชมพูสำหรับ ลดผมขาดหลุดร่วง Khaokho Talaypu

แชมพูลดผมขาดหลุดร่วง สูตรออร์แกนิค สารสกัดจากใบมะกรูดและใบบัวบก

ยี่ห้อแชมพูสำหรับลดผมขาดหลุดร่วง Khaokho Talaypu
ปริมาณ330 ml
ส่วนผสมสำคัญCitronellic Acid, Tannins & Phytosterols
สภาพเส้นผมทุกสภาพเส้นผม

Khaokho Talaypu แชมพูสำหรับลดผมขาดหลุดร่วง สูตรออร์แกนิค จากสมุนไพรธรรมชาติ100% อ่อนโยน ปราศจากสารเติมแต่ง อย่างเช่น ซิลิโคน, พาราเบน, SLS, แอลกอฮอล์ สารสกัด Citronellic acid จากมะกรูด ช่วยให้รากผมแข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่าย ใบบัวบกซึ่งมีสาร Tannins & Phytosterols ช่วยกระตุ้นการสร้างรากผมและการสร้าง Collagen ของหนังศีรษะ

10. แชมพู FALLES

แชมพูลดผมขาดร่วงภายใน 7 วัน รากผมแข็งแรง ลดการหลุดร่วงของเส้นผม ผมดกดำเป็นธรรมชาติ

ยี่ห้อแชมพู FALLES
ปริมาณ180 ml
ส่วนผสมสำคัญLime, Bergamot
สภาพเส้นผมสำหรับผมธรรมดาและผมมัน

แชมพู FALLES แชมพูที่ช่วยลดผมขาดหลุดร่วงที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับมาอย่างต่อเนื่อง แน่นอนว่าเป็นแชมพูสูตรสารสกัดจากธรรมชาติ สารสกัดจากน้ำผิวมะกรูดสกัดเย็น เราขอบอกว่าเหมาะสำหรับผมธรรมดา-ผมมัน สำหรับผู้ที่ผมแห้งเสียมาก ควรใช้ครีมนวดผมตาม ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะได้อย่างอ่อนโยนโดยไม่ทำลายสมดุลและความชุ่มชื่นของเส้นผม เส้นผมดกดำ เงางาม นุ่มลื่น เนื้อแชมพูสีใสๆ มีกลิ่นหอมมะกรูดชัดเจน ฟองน้อย แต่สามารถชำระล้างสิ่งสกปรกบนเส้นผมได้อย่างหมดจด หลังสระสัมผัสได้ถึงความสะอาด สดชื่น โดยไม่ทิ้งสารตกค้างไว้บนเส้นผม ซึ่งจะทำให้ผมร่วง รีวิวจากผู้ใช้พบว่าหลังการใช้ 7 วันผมร่วงน้อยลง ผมไม่มัน เร่งการงอกของเส้นผมใหม่

สาเหตุของผมร่วง

8 สาเหตุของผมร่วง

ตามปกติแล้วเส้นผมของเราจะร่วงเป็นปกติอยู่แล้วในทุกวัน วันละประมาณ 50 -100 เส้นต่อวัน เมื่อเส้นผมเก่าหลุดร่วงไปก็จะมีเส้นผมใหม่เกิดขึ้นมาแทนที่ แต่สำหรับบางคนอาจเกิดปัญหาเส้นผมที่ร่วงมากกว่าปกติ จนทำให้เกิดปัญหาเส้นผมบางมาก แต่ปัญหาเส้นผมร่วงนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ดังนี้

1. เกิดจากกรรมพันธุ์

ผมร่วงกรรมพันธุ์นั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่ที่เราพบเห็นบ่อยมากที่สุดมักจะเกิดกับผู้ชาย ที่มีปัญหาผมบาง ศีรษะล้าน เกิดจากการเปลี่ยนของฮอร์โมนเพศชาย ที่ส่งผลต่อความแข็งแรงของรากผม ทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้มากกว่าปกติ นอกจากนี้ความไม่สมดุลของฮอร์โมนยังส่งผลต่อการเกิดผมร่วงได้ โดยเฉพาะผู้หญิงที่รับประทานยาคุมกำเนิด หรือหญิงวัยหมดประจำเดือน หรือโรคประจำตัวบางชนิด เช่น ไทรอยด์ ก็จะทำให้เกิดอาการเส้นผมร่วงมากกว่าปกติเช่นกัน

2. อายุมากขึ้น

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้นผิวหนังจะสูญเสียความยืดหยุ่น ทำให้รูขุมขนไม่กระชับ รากผมหยุดการเจริญเติบโต ซึ่งทำให้รากผมไม่แข็งแรง เมื่ออายุมากขึ้นผมจึงร่วงได้ง่ายมาก นอกจากนี้อายุที่เพิ่มมากขึ้นยังส่งผลต่อสีผมทำให้เกิดผมหงอกอีกด้วย

3. การใช้สารเคมีกับเส้นผม

การใช้สารเคมีกับเส้นผมเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการดัดผม การยืดผม การทำสีผม สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้เส้นผมสูญเสียความชุ่มชื่น ผมแห้งเสีย ทำให้รากผมไม่แข็งแรง ผมขาดหลุดร่วง เมื่อใช้สารเคมีกับเส้นผมไปนานๆ จะทำให้ผมที่งอกใหม่ไม่แข็งแรง หรือผมงอกช้า ซึ่งจะทำให้มีผมบางในอนาคต

4. การใช้ความร้อนกับเส้นผมเป็นประจำ

การใช้ความร้อนกับเส้นผม เช่น การไดร์ผม การหนีบผม การดัดลอน ด้วยความร้อน จะทำให้เส้นผมแห้งเสีย สูญเสียความชุ่มชื่น เส้นผมไม่แข็งแรง ผมจึงขาดหลุดร่วง และความร้อนที่สูงเกินไปยังทำร้ายรากผม ทำให้หนังศีรษะขาดความชุ่มชื่น ทำให้รากผมไม่แข็งแรง ไม่สามารถสร้างเส้นผมขึ้นมาใหม่ได้ และอาจทำให้คุณผมบางถาวร

5. หญิงหลังคลอด

เมื่อคุณแม่ทั้งหลายหลังการคลอดบุตรจะพบว่าผมร่วงเยอะมาก เนื่องจากการลดของฮอร์โมนในร่างกายอย่างรวดเร็ว แต่ผมของแม่หลังคลอดจะสามารถขึ้นมาใหม่ได้ในเวลาไม่นาน

6. การหวีผมตอนผมเปียก

ช่วงที่ผมเปียกเป็นช่วงเวลาที่เส้นผมอ่อนแอมากที่สุด เพราะฉะนั้นการหวีผมตอนผมเปียกผมจึงร่วงเยอะมาก เป็นการทำร้ายเส้นผมอย่างหนึ่ง เพราะฉะนั้นควรรอให้ผมแห้งแล้วจึงหวีผมด้วยแปรงหวีผมอย่างเบามือ

7. การลดน้ำหนัก

การลดน้ำหนักบางคนอาจคิดว่าเกี่ยวอะไรกับผมร่วง การลดน้ำหนักเป็นช่วงที่คุณจะไม่สามารถรับประทานได้ครบ 5 หมู่ หรือบางทีก็อดอาหารจนขาดสารอาหาร เมื่อไม่มีสารอาหารไปบำรุงรากผม ผมจึงหลุดร่วงได้มาก ร่างกายต้องการสารอาหาร เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี สังกะสี ธาตุเหล็ก โปรตีน เพื่อช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมและเล็บเพราะฉะนั้นหากไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วนผมก็ร่วงอย่างแน่นอน

8. สระผมบ่อยเกินไป

การสระผมถึงแม้จะเป็นการทำความสะอาดสิ่งสกปรกและความมันออกจากเส้นผม แต่หากคุณสระผมบ่อยเกินไป หนังศีรษะก็จะสูญเสียความชุ่มชื่น ทำให้ต่อมไขมันจะต้องผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ นั่นก็เป็นสาเหตุทำให้หนังศีรษะมันง่ายมากกว่าปกติ และทำให้เกิดอาการหนังศีรษะลอก คัน รังแก และทำให้ผมร่วงตามมา

3 การบำรุงผมด้วยวิธีต่างๆ

สระผมอย่างถูกวิธี

เพียงแค่คุณสระผมอย่างถูกวิธีก็สามารถช่วยลดผมร่วงได้ โดยการสระผมนั้นควรใช้น้ำที่อุณหภูมิปกติในการสระผมถึงแม้ว่าน้ำอุ่นจะช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกออกจากส้นผมได้ดีแต่น้ำอุ่นนั้นจะทำให้เส้นผมสูญเสียความชุ่มชื่น ทำให้หนังศีรษะแห้งเกินไป หลังจากชโลมผมให้เปียกด้วยน้ำธรรมดาแล้วให้เทแชมพูลงบนฝ่ามือแล้วขยี้ให้เกิดฟองแล้วจึงนำไปสระผมอย่างถูกวิธีโดยไม่ขยี้หรือเกาศีรษะแรงจนเกินไป เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดผมร่วงได้มาก

ใช้แชมพูแก้ผมร่วง

หากคุณมีปัญหาผมร่วง แชมพูแก้ผมร่วง จะมีส่วนผสมของสารบำรุงเส้นผมที่ช่วยลดการขาดร่วงของเส้นผม และสามารถแก้ปัญหาผมร่วงได้อย่างตรงจุดกว่าแชมพูสูตรทั่วไป แชมพูแก้ผมร่วงที่ดีควรมีส่วนผสมจากธรรมชาติ เพื่อลดการระคายเคืองและยังช่วยบำรุงเส้นผมจากรากผม โดยไม่ทำร้ายเส้นผม

รับประทานอาหารบำรุงเส้นผม

การบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อบำรุงเส้นผม เช่น กล้วยหอมมีวิตามินบี 6 ช่วยลดผมร่วงได้บำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ปลาแซลมอนมีโปรตีนบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงเสริมสร้างเคราตินทำให้ผมไม่เปราะขาดง่าย ผักใบเขียวมีวิตามินเอและซี ช่วยให้รากผมแข็งแรงลดผมขาดร่วง ถั่วและธัญพืชต่างๆ มีไบโอติน ช่วยบำรุงเส้นผมและเล็บให้แข็งแรงไม่ขาดง่าย และอาหารอย่างสุดท้ายก็คือไข่ ซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามินบี 12 ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ผมดกดำ เงางามอย่างเป็นธรรมชาติ

3 วิธีการเลือก แชมพูลดผมร่วง

1. เลือกตามสภาพเส้นผม

เส้นผมของแต่ละคนนั้นจะไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อแชมพูแก้ผมร่วงก็จะต้องดูจากสภาพเส้นผมของแต่ละคนเช่นกัน เช่น

 • สภาพเส้นผมแห้ง
  สภาพผมที่มีผมแห้งนั้น เกิดจากการสูญเสียความชุ่มชื่น ดังนั้นควรเลือกแชมพูที่มีส่วนผสมของกรดอะมิโนที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับหนังศีรษะ และช่วยเพิ่มโปรตีนให้เส้นผมช่วยให้เส้นผมและรากผมแข็งแรงลดการขาดร่วงและช่วยให้หนังศีรษะชุ่มชื่น คุณสามารถสังเกตจากส่วนผสมที่เขียนว่า Lauroyl หรือ Cocoyl
 • สภาพเส้นผมมัน
  เส้นผมมัน เกิดจากต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากจนเกินไป ทำให้ผมมันง่าย เพราะฉะนั้นแชมพูที่เหมาะสมควรมีส่วนผสมจากมะนาว มะกรูด โสม หรือโคลนธรรมชาติ เพื่อกำจัดความมันได้อย่างหมดจด ช่วยดูดซับความมันส่วนเกินได้ดี โดยเป็นสารสกัดจากธรรมชาติไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหนังศีรษะ

2. ดูส่วนผสมที่ช่วยบำรุงเส้นผม ลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม

 • ส่วนผสมจากกรดอะมิโน เช่น Histidine ช่วยเติมความชุ่มชื่นให้กับเส้นผม และช่วยปกป้องเส้นผมจากความร้อนจากแสงแดด
 • วิตามินบี 3 หรือไนอะซิน ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตที่หนังศีรษะช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง
 • วิตามินบี 7 หรือ ไบโอติน ช่วยเสริมความแข็งแรงให้เส้นผม ช่วยให้เส้นผมหนาดกดำเป็นธรรมชาติ
 • น้ำมันธรรมชาติ น้ำมันธรรมชาติที่เป็นน้ำมันหอมระเหยบางชนิดสามารถช่วยบำรุงเส้นผม และช่วยลดการขาดร่วงของเส้นผมได้ดี เช่น น้ำมันมะกรูดสกัดเย็น เป็นต้น
 • คาเฟอีน ช่วยระงับฮอร์โมนเพศชายที่มากเกินไป ซึ่งส่งผลให้ผมร่วง ผมบาง
 • สารให้ความชุ่มชื่น ที่จำเป็น เช่น คอลลาเจน กลีเซอรีน ไฮยาลูโรนิค เซราไมด์และแพนทีนอล เป็นต้น

3. ผิวแพ้ง่ายควรเลือกแชมพูสูตรอ่อนโยน

สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย เส้นผมอ่อนแอ ควรเลือกแชมพูที่เป็นสูตรอ่อนโยน ปราศจากสารที่จะก่อให้เกิดการระคายเคือง อย่างเช่น พาราเบน สารกันเสียหรือกันบูดที่มีความเข้มข้นสูงถึง 0.8% ทำให้ผมบางและเกิดการอักเสบของหนังศีรษะ ซัลเฟต สารทำให้เกิดฟองทำลายโปรตีนที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม ซิลิโคน ทำให้รูขุมขนอุดตันเกิดสิ่งตกค้างที่หนังศีรษะ และสิ่งสุดท้ายที่หลายคนชอบ แต่สำหรับผู้ที่กำลังมีปัญหาผมร่วงต้องหยุดก่อนก็คือ ส่วนผสมจากน้ำหอม ทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมน หนังศีรษะระคายเคือง ทำให้ผมร่วงตามมา แชมพูที่เหมาะสมสำหรับผิวแพ้ง่ายที่เราแนะนำ คือแชมพูสูตรสมุนไพรธรรมชาติ เช่น สารสกัดจากโสม มะกรูด ใบบัวบก เป็นต้น

Author

 • Warisa

  Warisa คือผู้ที่หลงใหล และ เชี่ยวชาญในวงการความงาม ด้วยความรู้ที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับสกินแคร์ และการแต่งหน้า เธอมักจะทดลองและรีวิวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง และไม่หยุดยั้งที่จะแบ่งปันเคล็ดลับการดูแลผิวและการเลือกใช้เครื่องสำอางค์ที่เหมาะสมกับลุคและไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล Warisa ไม่เพียงแค่เน้นเรื่องความสวยงามภายนอกเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพผิวอย่างธรรมชาติ และการมีไลฟ์สไตล์ที่ดีเพื่อความงามที่ยั่งยืนอีกด้วย

บทสรุป

ปัญหาเส้นผม ขาดหลุดร่วง เป็น ปัญหาหนักใจของทั้งผู้ชายและผู้หญิง การใช้ แชมพูลดผมขาดหลุดร่วง จะสามารถช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้ และแชมพูที่เรานำมารีวิวให้ทุกคนทั้ง 10 ยี่ห้อนี้ นับว่าเป็น ยี่ห้อ ที่ดีที่สุด ในปี 2024 นี้ หากไม่อยากผมร่วงอย่าลืมบำรุงเส้นผม และใช้แชมพูแก้ผมร่วง เพื่อสุขภาพผมที่ดี รากผมแข็งแรง ผมดูดกดำ หนานุ่ม อย่างเป็นธรรมชาติ

บทความที่เกี่ยวข้อง