จักรยานไฟฟ้า / Electric bike

แนะนำ 7 จักรยานไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

จักรยานไฟฟ้า-ยี่ห้อไหนดีปัจจุบันนี้กระแส รักษ์โลก ลดกรีนเฮ้าส์เอฟเฟคกำลังมาแรงมาก ๆ ทั้งในเอเชียและตะวันตกรวมถึงในไทยเราด้วย การเดินทางโดยใช้รถยนต์ หรือเครื่องจักรในอุตสาหกรรม ล้วนแต่ปล่อยสารพิษทำลายชั้นบรรยากาศทั้งนั้น ในเมืองใหญ่ๆในประเทศไทยก็มักจะมีการจราจรที่หนาแน่น จักรยานไฟฟ้า จึงเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ ในการใช้สำหรับการเดินทาง นอกจากจะลดมลพิษได้แล้วยังช่วยให้การเดินทางคล่องตัว และสำหรับสายสุขภาพ ชอบออกกำลังกายการใช้จักรยานไฟฟ้าปั่นในสวนยามเช้าสูดโอโซนนนั้นก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว

จักรยานไฟฟ้า คือ
จักรยานไฟฟ้า หรือ เรียกอีกอย่างว่า e-bike คือจักรยานที่ใช้มอเตอร์เป็นกำลังในการขับเคลื่อน จักรยานไฟฟ้าสามารถวิ่งทำความเร็วได้ถึง 24 to 40 กม/ชม ขึ้นอยู่กับกฎหมายที่กำหนดในแต่ละประเทศ และจักรยานไฟฟ้ามาแทนที่ตลาดของจักรยานแบบทั่วไปและมอเตอร์ไซค์อย่างรวดเร็ว

7 อันดับ จักรยานไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. จักรยานไฟฟ้า HIMIWAY
 2. จักรยานไฟฟ้า LULAE V8
 3. จักรยานไฟฟ้า Original INMOTION P2 mini E-bike
 4. จักรยานไฟฟ้าพับได้ G-force G14
 5. จักรยานไฟฟ้า HIMIWAY Folding Family E-BIKE
 6. รถจักรยานไฟฟ้า Zendrian ZYU-2
 7. รถจักรยานไฟฟ้า SMLRO
skechers Lazada promotion

1. จักรยานไฟฟ้า HIMIWAY

จักรยานไฟฟ้าพับได้ มอเตอร์สูง ช่วยอกกแรงปั่น

มอเตอร์400 w.
ความจุ แบตเตอรี่48 V- 8 A
ระยะทาง30 km.
ขนาดล้อ12 inch

จักรยานไฟฟ้าขนาดเล็ก จักรยานไฟฟ้าพับได้ สามารถพับเก็บได้ 3 ระดับ ใช้แบตเตอรี่ลิเธียม Ternary ทนทานแข็งแรง ชาร์จไวเพียง 5-8 ชม. ใช้ได้หลายโอกาสเพราะมีโหมดในการขับขี่ 3 โหมด โหมดปั่นไม่ใช้ไฟ , โหมดปั่น+ไฟฟ้า , โหมดไฟฟ้า

มาพร้อมดิสก์เบรคคู่ด้านหน้าและด้านหลัง เบรคหนึบดั่งใจ มอเตอร์ประสิทธิภาพสูงถึง 400W กันน้ำ มีรีโมทล็อครถกันขโมยโครงสร้างรถทำด้วยเหล็กชุบโครเมี่ยม ทนทานแข็งแรงกว่าเหล็กธรรมดา มีโช๊คลดแรงกระแทก ไม่มีปัญหาเมื่อเจอพื้นถนนขรุขระ

มีแท่นจับโทรศัพท์ และที่ชาร์จ จอแสดงแบตเตอรี่แบบ LED แตรและไฟแตร / ไฟLEDหน้าหลัง สามารถปรับความสูงมือจับได้ สะดวกต่อทุกสรีระ มีกุญแจเปิด-ปิดรถ สามารถควบคุมระบบบิดคันเร่ง

2. จักรยานไฟฟ้า LULAE V8

electric bike ปีนเขาได้ 30 องศา สะดวกด้วยกระจกมองหลัง ไฟหน้า-หลัง ไฟเลี้ยว

มอเตอร์350 w.
ความจุ แบตเตอรี่48 V -12 A
ระยะทาง65 km.
ขนาดล้อ12 inch

จักรยานไฟฟ้าดีไซน์ทันสมัย รูปทรงเล็ก กะทัดรัด โฉบเฉี่ยว มีหลากหลายสีให้เลือกใช้ตามสไตล์ ใช้เวลาในการชาร์ต 8-10 ชั่วโมง ต่อ1ครั้งจนแบตเต็ม สามารถวิ่งได้ไกลถึง 65 กิโลเมตรต่อแบตเตอรี่ 1 ครั้ง มาพร้อมล้อกันลื่น มีตระกร้าใส่ของบริเวณหน้ารถ และช่องเก็บของ

มีที่นั่งพร้อมพนักพิงมาให้ด้วย โช้คอัพหน้าหลังแถมเบาะมีสปริง ช่วยป้องกันการกระแทกได้เป็นอย่างดี ความสามารถในการปีนเขา ถึง30องศา การเปลี่ยนความเร็วสามระดับ

เบรกหนึบด้วยเบรกหน้าและดรัมเบรกด้านหลัง มีกระจกมองหลังไฟหน้า-หลังไฟเลี้ยว มาพร้อมรีโมทอัจฉริยะ กดปุ่มเดียวพร้อมทำงานได้เลย ไฟหน้าและหลังรถส่องชัดเจน

Shopee-home-promotion

3. จักรยานไฟฟ้า Original INMOTION P2 mini E-bike

รูปทรงโฉบเฉี่ยว น้ำหนักเบา มอเตอร์ขนาดใหญ่ Max power 500W พร้อมระบบ (Cruise control)

มอเตอร์500 w.
ความจุ แบตเตอรี่48 V -12 A
ระยะทาง60 km.
ขนาดล้อ12 inch

Original INMOTION P2 mini E-bikeผลิตจาก อลุมิเนียมอัลลอย AIRCRAFT-Grade (ใช้สำหรับผลิตเครื่องบิน) น้ำหนักเบา ทนทาน, ปลอดสนิม

 • วิ่งได้ไกล 30km ต่อชาร์จ เมื่อใช้ไฟฟ้าขับเคลื่อน 100% (Power mode)
 • วิ่งได้ไกล 60km ต่อชาร์จ เมื่อใช้มอเตอร์ไฟฟ้าร่วมกับการปั่น (Pedal Assist mode)
 • ความเร็วสูงสุด 30km/hr, ให้อัตตราเร่งที่ดีมาก (ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ Max power 500W)

ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Cruise control) รองรับพื้นผิวขรุขระได้ดีมาก ด้วยล้อขนาดใหญ่ถึง12นิ้ว ใช้ยางแบบลมเพิ่มลดแรงสั่นสะเทือน และดอกยางแบบรีดน้ำเพื่อการยึดเกาะที่ดีกว่า ระบบล๊อกกันขโมยด้วยกุญแจ รับน้ำหนักได้สูงสุด 120kg

ประหยัดพลังงานด้วยระบบเบรกไฟฟ้า (ชาร์จไฟกลับเมื่อเบรกและลงทางลาดชัน)ใช้แบตเตอรี่ลิเที่ยมคุณภาพสูงรุ่นล่าสุดจาก LG (ปลอดภัย และทนทานสูงสุด) มาพร้อมมาตรวัดแบตเตอรี่ แบบเรืองแสง ไฟหน้าแบบ Dual LED ส่องสว่างสูง 800Luxแฮนด์บาร์สามารถพับเก็บได้ง่าย

ใช้งานเป็น POWER BANK เพื่อชาร์จอุปกรณ์ต่างๆได้ (มีช่องต่อ USB เพื่อชาร์จ โทรศัพท์มือถือ/Tablets) เชื่อมต่อกับโทรศัพท์ผ่าน Application เพื่อเช็คสถานะแบตเตอรี่, ระยะทาง, กำหนดคสามเร็วสูงสุด, ปรับแต่งโหมดการขับขี่, เช็คข้อมูลการขับขี่

4. จักรยานไฟฟ้าพับได้ G-force G14

น้ำหนักเบาสามารถพับได้ พกพาสะดวก

มอเตอร์400 w.
ความจุ แบตเตอรี่48 V
ระยะทาง60 – 300 km.
ขนาดล้อ14 inch

G-force G14 ปรับความสูงได้สำหรับผู้ใหญ่และวัยรุ่น ปรับที่นั่งจักรยานและมือจับเพื่อหาตำแหน่งที่สมบูรณ์แบบสำหรับการขับขี่ที่สะดวกสบาย ล้อ 14 นิ้ว ยางรถแข็งแรงเหมือนยางรถยนต์

เติมลมได้สะดวกรวดเร็วช่วยให้มั่นใจได้ว่าจะมีแรงฉุดและบำรุงรักษายางได้ง่าย จักรยานไฮบริดด้วยความเร่งเต็มพิกัดเพื่อนานถึง 300 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้งโดยสลับระหว่างการช่วยเหลือกำลังและการถีบ

โครงจักรยาน E14 ที่สามารถพับเก็บได้สามารถรองรับผู้ขับขี่ได้สูงสุด 150 กิโลกรัม ดังนั้นจึงเหมาะกับรถยนต์ขนาดกะทัดรัด,บนรถไฟใต้ดินและในพื้นที่ขนาดเล็กอื่น ๆ เวลาในการชาร์จ 6-8 ชม

5. จักรยานไฟฟ้า HIMIWAY Folding Family E-BIKE

จักรยานไฟฟ้ามินิ มีตะกร้าใส่ของความจุมาก เบาะกว้าง

มอเตอร์
ความจุ แบตเตอรี่ลิเธียม A16850
ระยะทาง35 km.
ขนาดล้อ12 inch

HIMIWAY Folding Family E-BIKE ปรับเบาะได้มีเบาะที่นั่งเด็ก แบตลิเธียม เกรด A 18650ถอดได้ ป้องกันการชาร์จไฟเกินและการปล่อยกระแสไฟเกิน รักษาอุณหภูมิ

มีที่เก็บของความจุกว้าง ไฟหน้ารถสว่า ล้อแบบเติมลม 12 นิ้วมั่นคงแข็งแรง มอเตอร์พิเศษทนทาน มีที่เก็บของความจุกว้าง ทำให้มีพื้นที่ในการเก็บของเพิ่มมากขึ้น มาพร้อมไฟหน้ารถที่ส่องสว่าง เห็นได้ชัดในตอนกลางคืน

6. รถจักรยานไฟฟ้า Zendrian ZYU-2

จักรยานขนาดเล็ก มีหนักเบาสามารถขี้นรถไฟฟ้าได้อย่างสบาย

มอเตอร์250 w.
ความจุ แบตเตอรี่7.5Ah Li-ion battery
ระยะทาง40 km.
ขนาดล้อ12 inch

จักรยานไฟฟ้า ZYU -2 e-Bike ออกแบบตามมาตราฐานอเมริกา และจัดจำหน่ายในประเทศไทยโดย บริษัท Zendrian

จักรยานมีหนักเบาสามารถขี้นรถไฟฟ้าได้อย่างสบาย ไม่ว่าจะเป็นการขับขี้ในจังหวัดเชียงใหม่ ไปเซเว่น หรือเกาะสมุยก็ไปได้อย่างสบายๆล้อขนาด 12 นิ้ว ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าไม่ต้องเหนือยปั่นอีกต่อไป ZYU-2

จักรยานไฟฟ้า ที่มาพร้อมที่ปั่น คุณสามารถเลือกปั่นหรือนั่งสบายๆด้วยระบบไฟฟ้า ระบบปั่นพร้อมไฟฟ้าความเร็วจะไปได้ถึง 40 km Zendrain เป็นผู้จัดจำหน่ายเพียงผู้เดียวในประเทศไทย มีอะไหล่และสามารถหาอะไหล่ตลอดอายุการใช้งาน

7. รถจักรยานไฟฟ้า SMLRO

จักรยานเสือภูเขาไฟฟ้าพับได้ 36V แบตเตอรี่ลิเธียมช่วยในเดินทางของจักรยานไฟ้ฟ้า preferential

มอเตอร์300 w.
ความจุ แบตเตอรี่48V-10A
ระยะทาง40 km.
ขนาดล้อ

จักรยานไฟฟ้า ZYU -2 e-Bike ออกแบบตามมาตราฐานอเมริกา และจัดจำหน่ายในประเทศไทยโดย บริษัท Zendrian

จักรยานมีหนักเบาสามารถขี้นรถไฟฟ้าได้อย่างสบาย ไม่ว่าจะเป็นการขับขี้ในจังหวัดเชียงใหม่ ไปเซเว่น หรือเกาะสมุยก็ไปได้อย่างสบายๆล้อขนาด 12 นิ้ว ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าไม่ต้องเหนือยปั่นอีกต่อไป ZYU-2

จักรยานไฟฟ้า ที่มาพร้อมที่ปั่น คุณสามารถเลือกปั่นหรือนั่งสบายๆด้วยระบบไฟฟ้า ระบบปั่นพร้อมไฟฟ้าความเร็วจะไปได้ถึง 40 km Zendrain เป็นผู้จัดจำหน่ายเพียงผู้เดียวในประเทศไทย มีอะไหล่และสามารถหาอะไหล่ตลอดอายุการใช้งาน

ประโยชน์ของจักรยานไฟฟ้าสำหรับนักปั่นจักรยาน

จักรยานไฟฟ้า

 • เป็นตัวช่วย เสริมแรงให้ไปได้ไกลขึ้น ไม่เหนื่อยล้ามากเกินไป ถ้าปั่นไปเป็นกลุ่ม ไม่ต้องกลัวโดนทิ้งห่าง
 • ช่วยถนอมข้อเข่า
 • สำหรับท่านที่เป็นโรคหัวใจจะได้มีตัวช่วยทำให้ไม่ต้องออกแรงมากจนเหนื่อยเกินไป
 • ใช้ปั่นมาทำงาน เหงื่อไม่โชก
 • ใช้เป็นรถนำขบวนและรถเซอร์วิสแทนมอเตอร์ไซค์ในการแข่งจักรยาน เพราะมอเตอร์ไซค์มีแต่ควัน นักปั่นยิ่งต้องใช้ออกซิเจนมาก เจอควันท่อไอเสียจากมอเตอร์ไซค์เข้าไปคงไม่ดีแน่ ๆ
 • เป็นรถแหวก ลม นำขบวนเวลาปั่นไปเป็นกลุ่มๆและช่วยดึงเพื่อนๆได้

จักรยานไฟฟ้า ( e bike )

สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนซื้อ e bike

พิจารณาจาก กิจกรรมที่คุณโปรดปราน

จักรยานไฟฟ้ามีการออกแบบให้เหมาะสำหรับบุคคลที่แตกต่างกันและวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน ต้องตัดสินใจว่าอะไรคือสิ่งสำคัญมากที่สุด และอะไรที่ไม่จำเป็น ทั้งนี้เพราะจะได้บอกกับเจ้าของร้านขายจักรยานหรือพนักงานขายได้ตรงตามความต้องการ

จักรยานไฟฟ้า มีโมเดลมากมายให้เลือก ดังนั้นก่อนอื่นคุณควรคิดว่าจะขี่จักรยานไฟฟ้านี้ที่ไหน และจะขี่บ่อยแค่ไหน จักรยานไฟฟ้า E-Bike เหมาะกับกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น การขนส่งสินค้า (ในเมืองนอกจะมีการนำจักรยานปั่นส่งของด้วย), ปั่นท่องเที่ยวไปตามที่ต่าง ๆ, ปั่นแบบจักรยานเสือภูเขา, แบบ downhill, ใช้พ่วงเด็ก (ในเมืองนอกจะมีพ่วงข้างหรือด้านหลังไว้สำหรับเด็กนั่ง) หรือกิจกรรมอื่น ๆ

ประเภทของการขับขี่

จักรยานไฟฟ้า หรือ E-Bike นี้ มีการขับขี่หรือขับเคลื่อนอยู่ 2 ประเภท
ประเภทแรกคือ การปั่นแบบใช้บันไดจักรยาน หรือที่เรียกว่า “ pedelec ” ระบบนี้จะตรวจสอบการเหยียบบันไดจักรยานของผู้ขับขี่โดยอัตโนมัติและจะเพิ่มความช่วยเหลือในการขับขี่โดยอัตโนมัติ โดยปกติจะขึ้นอยู่กับอัตราความแรงและความเร็ว


ประเภทที่ 2 การใช้มอเตอร์เป็นตัวขับเคลื่อน ในประเทศส่วนใหญ่มักจะกำหนดพลังงานของมอเตอร์ จะมีการควบคุมและจำกัดไว้ที่ 250 W และความเร็วสูงสุดถึง 25 กม./ชม. เมื่อคุณไปถึงความเร็วนี้มอเตอร์จะปิดโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมี e-bikes ประสิทธิภาพสูงที่มีความเร็วสูงกว่าแบบมาตรฐาน ซึ่งสามารถใช้ความเร็วได้ประมาณ 45 กม./ชม. แต่ผู้ใช้จำเป็นต้องมีใบอนุญาต, แผ่นป้ายและใบรับประกันพิเศษ (ในประเทศไทยไม่แน่ใจว่าจะมีการควบคุม)


กฎระเบียบต่าง ๆ ที่กล่าวมานี้ก็จะแตกต่างกันไปในทุกประเทศทั่วโลก ดังนั้นจึงต้องขอรายละเอียดจากร้านค้าในพื้นที่ของคุณ นอกจากนี้อาจจะมีชื่อเรียกอื่น ๆอีก เช่น ‘twist-n-go’ มันหมายถึง ผู้ขับขี่มีการปรับเปลี่ยนจากมอเตอร์มาเป็นการปั่นเอง

Motor mount

เมื่อพูดถึงมอเตอร์ของจักรยานไฟฟ้าหรือ E-Bike มีสองประเภทหลัก คือ
ติดตั้งบริเวณข้อเหวี่ยงและเหยียบ (ข้อเหวี่ยงช่วยมอเตอร์) ( crank assist systems ) ที่ด้านล่างของเฟรม นั่นหมายความว่าตัวควบคุมแบบ

อิเล็กทรอนิกส์สามารถรวมกับตัวเซ็นเซอร์ตรวจจับว่าคุณกำลังเหยียบและสามารถวัดความช่วยเหลือหรือออกแรงปั่นได้ตามที่กล่าวมา โดยปกติแล้วจักรยานที่ใช้แรงเหวี่ยงช่วยจากจากข้อเหวี่ยงจะมีชื่อเสียงในการขึ้นเนินเขาที่สูงชัน แต่มันจะมีข้อเสียคือมีเสียงรบกวนของมอเตอร์ อันนี้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อกับชนิดของมอเตอร์นั้นๆ


ส่วนแบบที่ติดตั้งอยู่ในล้อ หรือ Hub motors (ล้อแม็ก) จะมีการทำงานที่เงียบกว่า crank assist systems จะทำให้จักรยานประเภทนี้ปีนป่ายเนินเขาสูงไม่ค่อยไหว

Battery

ส่วนใหญ่แล้วแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนจะเป็นแบตเตอรี่ที่นิยมนำมาใช้กับจักรยานไฟฟ้าไม่ต่างไปจากสินค้าอิเลคทรอนิคส์อื่นๆ แต่จักรยานไฟฟ้าที่มีราคาแพง ก็มีแบตเตอรี่ที่มีเทคโนโลยีที่ดีกว่า กล่าวคือ น้ำหนักเบา, ชาร์จได้เร็ว

และมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า คุณภาพของแบตเตอรี่ทำให้เกิดความแตกต่างกันทางด้านราคา ดังนั้นโปรดมองหาผู้ผลิตแบตเตอรี่ที่มีชื่อเสียงอย่าง เช่น Sony, Samsung หรือ Panasonic และตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการรับประกันครอบคลุมแบตเตอรี่เป็นเวลาอย่างน้อยสองปี


แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนมีอายุการใช้งานสูงสุด 800 ครั้ง นั่นคือประมาณ 3 ปีสำหรับการเดินทางในวันธรรมดา แต่มันอาจจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่านั้นหากคุณใช้งานด้วยความเอาใจใส่ ซึ่งจะต้องชาร์จไฟอย่างน้อย 2,000 ครั้ง ระยะการชาร์จไฟฟ้าเพื่อให้แบตเต็มนั้นจะใช้เวลา 3-6 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตแบตเตอรี่ความจุและเคมีที่บรรจุในแบตเตอรี่

ระยะทาง ( Range )

ระยะทางที่ไปได้ไกลเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับความจุหรือพลังงานของแบตเตอรี่ ซึ่ง ขอให้เข้าใจว่า แบตเตอรี่ลูกหนึ่งจะให้ระยะทางเท่าไหร่ หรือ Range นั่นเอง ซึ่งเป็นข้อจำกัดที่สำคัญเช่นกันสำหรับการเลือกซื้อจักรยาน E-Bike

เช่น สถานที่ที่ใช้ขี่นั่นมีแต่เนินเขาสูง (นี่คือเหตุผลที่เราต้องบอกให้คุณคำนึงถึงสถานที่ในข้อแรก) การเลือกใช้แบตเตอรี่ที่มีพลังไม่ถึง มันจะส่งผลอย่างมากกับการขี่ของคุณ เพราะมันกลายเป็นภาระเนื่องจากมันมันหนักมาก
ปัจจัยอื่น ๆ ของ Range นอกจากจะขึ้นอยู่ความจุของแบตเตอรี่ (battery capacity) แล้ว ยังขึ้นอยู่กับ ความเร็ว, น้ำหนักของคุณ และ สถานที่ที่คุณจะเดินทาง, ระดับความช่วยเหลือ(จากมอเตอร์)ที่คุณเลือก, เปอร์เซ็นต์ของพลังการเหยียบบันได


ยกตัวอย่าง ถ้ามีการเดินทางไปกลับวันละ 20 กม. ก็ไม่จำเป็นต้องเลือก Range 70 กม. อย่างไรก็ตามคุณควรซื้อจักรยานไฟฟ้าที่ให้ Range มากกว่าความจำเป็นของคุณ เนื่องจาก Range จะลดลงไปตามอายุของแบตเตอรี่และความจุจะลดลงไปตามอายุการใช้งาน เช่น คุณเดินทาง 20 กม.ต่อวัน ก็ควรเลือก Range 25 miles (40 km) ก็ได้ครับ ไม่ต้องซื้อ 20 กม. หรือ 10-15 ไมล์มาใช้

เงินทุนและค่าดูแลรักษา

คำพูดที่ว่า ของถูกและดี ไม่มีในโลก ก็ยังคงใช้ได้กับ จักรยานไฟฟ้า หรือ แม้กระทั่ง จักรยานเสือภูเขา เพราะถ้าคุณต้องการจักรยานคุณภาพดี ก็ต้องจ่ายราคาแพงกว่าแบบมาตรฐาน จักรยาน ราคาแพง มันจะมีฟังก์ชั่นระบบช่วยเหลือนักปั่นมากกว่ารถธรรมดา ก็ต้องถามใจคุณดูว่า คุณต้องการฟังก์ชั่นต่างๆมาช่วยคุณเวลาปั่นหรือไม่? ถ้าไม่ต้องการมากนัก ก็เลือกราคาธรรมดาก็ได้ (มันก็เหมือนรถยนต์แหละครับ รุ่นแพงก็จะมีระบบโน้นนี้นั่นมากมาย)


สิ่งที่ใช้พิจารณาคุณภาพของจักรยานโดยทั่วไป ก็จะดูเรื่องเฟรม, ระบบเบรค, ระบบโช๊คอัพ ถ้ามีอื่นๆเพิ่มมาอีกราคาก็จะสูงขึ้นอีก นอกจากนี้คุณจะต้องกันเงินไว้สำหรับมอเตอร์ด้วย เพราะมันจะทำให้การใช้งานได้นานกว่ามอเตอร์คุณภาพธรรมดา

ทดลองขี่

บางทีสิ่งที่สำคัญที่สุด (และสนุก) ในการซื้อจักรยานไฟฟ้าคือการทดลองขี่ และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ การค้นหาข้อมูล, การอ่านรีวิวจากเว็บไซต์ต่างๆ และการสอบถามความคิดเห็นของกลุ่มนักปั่นจักรยานไฟฟ้า


และอาจจะตั้งคำถามกับตัวเองว่า ชอบจักรยานไฟฟ้าแบบนี้ รูปทรงนี้หรือเปล่า? ไต่ขึ้นเนินเขาที่คุณไปปั่นได้ดีหรือไม่? มีฟังก์ชั่นหรือคุณสมบัติตรงตามที่ต้องการหรือไม่? หรือมันจะใช้งานได้อย่างใจคิดหรือไม่?

วิธีการเลือกซื้อมอเตอร์จักรยานไฟฟ้าให้เหมาะสม

จักรยานไฟฟ้า

เลือกกำลังมอเตอร์

มอเตอร์ขนาดเล็กสุดคือ 250W และใหญ่สุด 1,500W เพื่อตอบสนองความต้องการด้านความเร็วของคุณ หากคุณต้องการอัตราการเร่งที่ดี, มอเตอร์ใหญ่กว่าก็จะได้เปรียบ และหากคุณจะต้องการความเร็วสูงสุดที่สูง มอเตอร์ใหญ่กว่าก็สามารถที่จะทำได้เร็วกกว่า โดยคร่าวๆคือ

 • มอเตอร์ไฟฟ้า 250W 36V : ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 25-30km/h
 • มอเตอร์ไฟฟ้า 500W 48V : ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 30-40km/h
 • มอเตอร์ไฟฟ้า 1000W 48V : ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 35-55km/h
 • มอเตอร์ไฟฟ้า 1500W 48V : ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 45-65km/h+
 • มอเตอร์ไฟฟ้า 3000W 48V : ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 100km/h+
  ซึ่งจะเห็นได้ว่ากำลังมอเตอร์ที่สูงยิ่งทำความเร็วได้ดีกว่าและเร่งขึ้นไวกว่ามาก หากใช้งานเพียงเฉพาะภายในซอย หรือภายในสถานที่เช่น บริษัท, ห้างร้าน, หน่วยงาน และตามซอกซอย ความเร็วสูงสุดอาจจะไม่สำคัญเพราะฉะนั้น 250W อาจจะเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว แต่หากคุณจะต้องใช้ออกถนน เดินทาง หรือไปทำงาน มอเตอร์ที่มีกำลังสูง จะให้ความมั่นใจในการเร่งแซง หลบหลีก และทะยานพุ่งไปข้างหน้าได้ดีกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นความเร็วสูงสุดที่จะได้นั้นจะขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของรถ และน้ำหนักภาระของรถจักรยานของแต่ละคันด้วย หากโครงสร้างจักรยานของคุณดีและภาระน้ำหนักไม่เยอะ คุณจะยิ่งสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ดีกว่า
เลือกว่าจะใช้ระบบขับหน้า หรือขับหลัง

คุณสามารถที่จะเลือกความต้อง การในการติดตั้งระบบมอเตอร์ได้ ว่าจะต้องการให้ติดตั้งระบบ HUB Motor กับล้อหน้า หรือกับล้อหลัง ของรถจักรยาน ของคุณโดยข้อดีข้อเสียจะแตกต่างกันดังนี้

ข้อดีการเลือกติดตั้งระบบ HUB Motor ในล้อหน้า

 • ติดตั้งได้ง่ายเพราะไม่มีระบบเกียร์เข้ามาเกี่ยวข้อง
 • ทำให้ใช้ร่วมกับระบบเบรคไฟฟ้าได้ดีกว่า (เพราะตอนเบรคน้ำหนักจะทุ่มไปข้างหน้า)
 • การเดินสายไฟไปยังระบบควบคุม LCD/Controller/Battery จะทำได้สวยงามกว่าและไม่รกสายตา (เพราะใกล้กันมากกว่า)
 • การเสียการทรงตัว มีโอกาศน้อยกว่าขับหลัง (หากมอเตอร์ยิ่งแรง การขับหลังยิ่งอันตรายต่อการปัดในทางโค้ง, ติดล้อหน้าอาจจะปลอดภัยกว่า*) แต่ไม่ได้แปลว่าติดล้อหลังจะเป็นอันตรายนะครับ ไม่เสมอไปเพราะขึ้นอยู่กับทักษะการขับขี่ สภาพรถ และการบังคับรถของผู้ขับ

ข้อดีการเลือกติดตั้งระบบ HUB Motor ในล้อหลัง

 • ระบบการบังคับรถอาจจะทำได้ง่ายกว่า (เพราะน้ำหนักมอเตอร์อยู่ล้อหลังไม่ใช่ล้อหน้า)
 • หากคุณใช้รถขึ้นทางลาดชัน ขึ้นเขา ขึ้นเนินบ่อย เราแนะนำให้ใช้ขับหลังเพราะน้ำหนักล้อหลังจะช่วยคุณปีนได้ดีกว่า

นี้คือแค่ บางตัวอย่าง สำหรับ ข้อดีข้อเสีย ของการเลือกติดตั้งล้อหน้าหรือล้อหลัง ทั้งนี้ลูกค้าจะต้องเป็นคนตัดสินใจว่าการใช้งานของคุณนั้นเป็นแบบไหนแต่เราอยากจะแนะนำให้ติดตั้งด้วยระบบขับหน้ามากกว่า เพราะว่าการเดินระบบนั้นง่ายกว่าทั้งตอนติดตั้งและการซ่อมบำรุง

Author

 • Panupong

  ภานุพงศ์ คือผู้ที่ชื่นชอบ ในการออกกำลังกายและ ดูแลสุขภาพ เขาจึงได้ถ่ายทอดความรู้ต่างๆ ผ่านงานเขียน ที่เกี่ยวกับการออกกำลังกายและวิธีเลือกของใช้สำหรับออกกำลังกายที่เหมาะสม เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจง่าย เหมือนเพื่อนกำลังบอกเคล็ดลับดี ๆ ว่าเครื่องออกกำลังกายไหนดี ควรเริ่มออกกำลังกายยังไง และไม่ต้องกลัวว่าจะเลือกผิด ภานุพงศ์ จะช่วยให้ทุกคนเริ่มออกกำลังกายได้ง่าย ๆ และสนุกกับการออกกำลังกายมากขึ้นอย่างแน่นอน

บทสรุป

สำหรับ จักรยานไฟฟ้า รายละเอียดต่างๆและจุดเด่นในแต่ละรุ่น ต่างมีการสร้างจุดเด่นเพื่อให้เหมาะกับความต้องการ การรีวิวครั้งนี้อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้มีการตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น การเลือกซื้อ จักรยานไฟฟ้า นั้นมีมากมายหลายรุ่น แต่ละชนิดนั้นมีทั้ง รุ่นอัพเกรดจากรุ่นเดิม รุ่นเรือธงใหม่ๆ อย่าลืมว่าการ เลือกจักรยานไฟฟ้า จะพิจารณาเรื่องของการใช้งานไม่ว่าจะเป็น งบประมาณ คุณภาพ ความทนทาน ชื่อเสียงของแต่ละรุ่นแล้ว ยังควรพิจารณาในเรื่องของพื้นที่ในการจัดวางและพื้นที่ใช้สอยในจักรยานไฟฟ้าอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง