แนะนำ 10 รองเท้าวิ่ง ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2023

รองเท้าวิ่ง 2021การออกกำลังกายด้วยการวิ่ง เป็นการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุด และใช้อุปกรณ์น้อยที่สุดใครๆก็สามารถที่วิ่งได้ เพียงแค่มีรองเท้าวิ่งดีๆสักคู่หนึ่ง ก็สามารถที่จะมีสุขภาพที่แข็งแรงได้ การวิ่งช่วยให้ปอดแข็งแรง ช่วยให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันออกจากร่างกายได้ดีที่สุด ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก ป้องกันโรคความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย การวิ่งนอกจากการวิ่งจะช่วยให้น้ำหนักลดแล้ว ยังช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีได้ โดยไม่ต้องลงทุนสูง สิ่งเดียวที่คุณควรลงทุนอย่างยิ่งสำหรับการวิ่ง นั่นก็คือ การซื้อรองเท้าวิ่ง แต่หากใครยังสงสัยว่า ทำไมรองเท้าวิ่งสำคัญอย่างไร ช่วยอะไรได้บ้างและหากต้องการซื้อรองเท้าวิ่งต้องเลือกซื้ออย่างไร บทความนี้เรามีข้อมูลดีๆมาบอกกัน

10 รองเท้าวิ่ง ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2023

 1. SALOMON SONIC 3 ACCELERATE M SHOES
 2. SALOMON PREDICT SOC W SHOES
 3. ADIDAS Ultraboost Summer.RDY
 4. NIKE Zoom Rival Fly 2 รองเท้าวิ่งผู้หญิง
 5. Mizuno Running Wave Inspire 16
 6. ASICS : GEL-NIMBUS 21
 7. รองเท้าวิ่ง BROOKS WOMEN’S RICOCHET
 8. WARRIX รองเท้าวิ่ง WAVE 1.0
 9. SKECHERS Go run Mojo 2.0
 10. Adidas RUNNING Retrorun Shoes
lazada promo 1-15 December 2023

1. SALOMON SONIC 3 ACCELERATE M SHOES

รองเท้าเทรนนิ่ง น้ำหนักเบา ลดการสั่นสะเทือน ช่วยลดอาการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ

ยี่ห้อSALOMON SONIC 3 ACCELERATE M SHOES
น้ำหนัก223 g
ความหนาของส้น18/24 mm
Drop6 mm

SALOMON SONIC 3 ACCELERATE M SHOES รองเท้าวิ่งดีไซน์สวย ทันสมัย พร้อมด้วยคุณสมบัติที่ครบถ้วนในด้านการออกกำลังกาย โดยเฉพาะการวิ่ง SONIC 3 ACCELERATE มีน้ำหนักเบา เพื่อให้คุณวิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพปรับสภาพได้ตามพื้นผิว ช่วยลดการสั่นสะเทือนระหว่างการวิ่ง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บและช่วยลดอาการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ อัปเปอร์ทำจากผ้าตาข่ายถักทออย่างดีรองรับและทนทานมากขึ้นหรือมีความยืดหยุ่นและระบายอากาศได้ดี Featherlight ออกไร้รอยต่อนุ่มสบายโดยไม่ต้องลดความพอดี OrthoLite Impressions เข้ากับรูปเท้าพอดีสามารถลดหรือเพิ่มขนาดได้ตามต้องการ Optivibe ทำจากโฟมเพื่อลดการสั่นสะเทือนเมื่อเหยียบเท้าลดความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ

จุดเด่น

 • น้ำหนักเบา ทำจากวัสดุอย่างดีเพื่อการวิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่ทำให้เกิดความร้อนหรือกลิ่นอับ
 • ออกแบบรองเท้าให้ลดการสั่นสะเทือน ลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

2. SALOMON PREDICT SOC W SHOES

รองเท้าวิ่งผู้หญิง น้ำหนักเบา ดีไซน์เท่ห์กระชับ ยืดหยุ่นได้อย่างอิสระ ลดแรงกระแทกได้ดี

ยี่ห้อSALOMON PREDICT SOC W SHOES
น้ำหนัก235 g
ความหนาของส้น28/20 mm
Drop8 mm

SALOMON PREDICT SOC W SHOES รองเท้าที่มีการออกแบบอย่างใส่ใจทุกรายละเอียดตั้งแต่การใส่สำหรับการออกกำลังกายหลากหลาย ไม่ว่าจะวิ่งหรือการออกกำลังกายชนิดอื่นๆก็สามารถที่จะเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ดีไซน์ดูเท่ห์ กระชับ ใส่ได้หลายโอกาส สวมใส่ได้ง่ายทั้งก่อนระหว่างและหลังการวิ่ง ออกแบบอย่างดีแบบแยกชิ้นส่วนช่วยลดแรงกระแทกได้ดี ช่วยให้เท้าสามารถที่จะยืดหยุ่นได้อย่างอิสระโดยไม่รู้สึกกว่าถูกกดทับ ออกแบบของรองเท้าให้สูงขึ้นเหมือนกับโครงสร้างแบบฮาล์ฟบู้ทรองเท้าจะพอดีกับถุงเท้าออกแบบผ้าอย่างดีนุ่มสบาย ช่องนิ้วเท้าที่กว้างขึ้นนั้นยอดเยี่ยมและทำให้นิ้วเท้ามีพื้นที่เพียงพอ

จุดเด่น

 • พื้นรองเท้าชั้นกลางและพื้นชั้นนอกที่แยกออกจากกันตามหลักสรีรศาสตร์ช่วยลดความเครียดที่ข้อต่อของคุณเพื่อการขับขี่ที่นุ่มนวลขึ้นซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากการเคลื่อนไหวตามธรรมชาติของเท้า
 • อัปเปอร์ผ้าถักระดับพรีเมียมแบบใหม่ทั้งหมดให้ความกระชับเหมือนถุงเท้า

3. ADIDAS Ultraboost Summer.RDY

รองเท้าวิ่งทำจากเส้นโมโนฟิลาเมนต์ ระบายอากาศได้ดี ช่วยให้เท้าเย็นสบาย ไม่ร้อนไม่มีเหงื่อ

ยี่ห้อADIDAS Ultraboost Summer.RDY
น้ำหนัก307 g
ความหนาของส้น22/12
Drop22/12

ADIDAS Ultraboost Summer.RDY รองเท้าวิ่งที่ออกแบบมาสำหรับการวิ่งได้ทุกสภาพอากาศไม่ว่าจะเป็นอากาศเย็น ฝนตกหรืออากาศร้อน อัปเปอร์ผ้าทำมาจากเส้นใยโมโนฟิลาเมนต์ น้ำหนักเบา ระบายอากาศได้ดี ออกแบบแถบโปร่งแสงสามารถเปิดรับสภาพอากาศจากภายนอกได้ ช่วยเพิ่มสัมผัสแห่งความเย็นสบาย รับแรงกระแทกได้ดีพื้นรองเท้ายืดหยุ่น เพิ่มความแข็งแรงในเฉพาะจุด เพื่อให้คุณวิ่งอย่างลื่นไหลตลอดเส้นทาง เทคโนโลยี Boost ช่วยเปลี่ยนแรงกระแทกเป็นแรงส่งเพิ่มประสิทธิภาพการวิ่งได้อย่างไม่น่าเชื่อ

จุดเด่น
อัปเปอร์ถักทอจากเส้นใยโมโนฟิลาเมนต์ ช่วยระบายอากาศได้ดี
เหมาะสำหรับวิ่งท่ามกลางอากาศที่ร้อนได้
เทคโนโลยี Boost ช่วยให้การวิ่งของคุณรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

shopee home expo promo 2023

4. NIKE Zoom Rival Fly 2 รองเท้าวิ่งผู้หญิง

รองเท้าวิ่งผู้หญิง มีโฟมนุ่มช่วยลดแรงกระแทก ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในทุกย่างก้าว

ยี่ห้อNIKE Zoom Rival Fly 2 รองเท้าวิ่งผู้หญิง
น้ำหนักไม่ได้ระบุ
ความหนาของส้นไม่ได้ระบุ
Dropไม่ได้ระบุ

รองเท้าวิ่งผู้หญิง NIKE Zoom Rival Fly 2 รองเท้าที่ออกแบบสวยงามเหมาะกับสาวๆ รองเท้า ได้รับรางบันดาลใจในการออกแบบมาจากกีฬาวิ่งผลัดของชาวญี่ปุ่น ออกแบบอย่างประณีตอัปเปอร์ตัดเย็บได้เรียบเรียนทำจากผ้าตาข่ายอย่างดีที่มีน้ำหนักเบา ช่วยให้ระบายอากาศได้ดี ตกแต่งเพิ่มความสวยงามทนทานด้วยหนัวแบบสังเคราะห์ ในส่วนของพื้นรองเท้าด้านนอกมีดอกยางช่วยให้ลดการลื่นปุ่มแพทเทิร์นลักษณะคล้ายคลื่นช่วยในการยึดเกาะพื้นผิวได้ดี และเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นธรรมชาติ พื้นรองเท้าด้านในและส่วนกลางมี Zoom Air ลดแรงกระแทก เพิ่มแรงส่ง ซัพพอร์ตเท้าได้ดี ยืดหยุ่น นุ่มสบาย

จุดเด่น

 • ผ้าเป็นตาข่ายอย่างดี ช่วยระบายอากาศ ทำให้เท้าไม่ร้อน ไม่เป็นเหงื่อ
 • ออกแบบพื้นรองเท้าด้านนอกเป็นคลื่นเพิ่มการยึดเกาะ

5. Mizuno Running Wave Inspire 16

รองเท้าวิ่ง พื้นรองเท้าเสริมคาร์บอน รองรับแรงกระแทก แข็งแรงมั่นคง เหมาะกับการวิ่งระยะไกล

ยี่ห้อMizuno Running Wave Inspire 16
น้ำหนัก285 g
ความหนาของส้น19/31 mm
Drop12 mm

Mizuno Running Wave Inspire 16 รองเท้าวิ่งดีไซน์สวยงามทันสมัย เป็นรองเท้าที่ออกแบบอย่างดีด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย เหมาะสำหรับการวิ่งในระยะทางไกลได้สบาย ช่วยซัพพอร์ทการวิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ การออกแบบอัปเปอร์เป็นผ้าตาข่ายEngineered mesh ช่วยให้เท้ากระชับตอนสวมใส่ เทคโนโลยี Mizuno Intercool ช่วยลดการสะสมความร้อนลดอาการบาดเจ็บที่เท้า ช่วยระบายความร้อนได้ดี เท้าไม่ร้อน ลดกลิ่นอับที่เท้า เทคโนโลยีสูตรพิเศษ Fan-Shaped Wave ที่เหมาะสำหรับคนเท้าแบน ช่วยจัดระเบียบรูปเท้าขณะวิ่งให้สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นธรรมชาติ ลดแรงกระแทกได้ดี เทคโนโลยี FoamWave เสริมบริเวณส่วนกลางเพิ่มความนุ่มสบายเท้า U4ic ออกแบบชั้นโฟมเพื่อเสริมชั้น mid sole ให้นุ่มและเบาขึ้น รองรับแรงกระแทกในช่วงส้นเท้าได้ดียิ่งขึ้น พื้นรองเท้าเสริมคาร์บอน ช่วยในการรองรับแรงกระแทกได้ดี เสริมความทนทาน และมั่นคง เหมาะกับการวิ่งระยะทางไกล

จุดเด่น

 • เป็นรองเท้าที่เหมาะสำหรับผู้นักวิ่งมืออาชีพ วิ่งระยะทางไกล
 • รองเท้าออกแบบด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยช่วยซัพพอร์ทการวิ่งได้ดี
 • เทคโนโลยีสูตรพิเศษ Fan-Shaped Wave ที่เหมาะสำหรับคนเท้าแบน ช่วยจัดระเบียบรูปเท้าขณะวิ่งเพื่อลดการบาดเจ็บ

6. ASICS : GEL-NIMBUS 21

รองเท้าวิ่ง น้ำหนักเบา สัมผัสนุ่มสบาย กระชับเท้า รองรับแรงกระแทก ตอบสนองความต้องการผู้ใช้

ยี่ห้อASICS : GEL-NIMBUS 21
น้ำหนัก219 g
ความหนาของส้นไม่ได้ระบุ
Dropไม่ได้ระบุ

ASICS : GEL-NIMBUS 21 รองเท้าวิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการของนักวิ่ง โดยเฉพาะนักวิ่งระยะทางไกลที่จะต้องใช้เวลาในการวิ่งนานๆ ASICS GEL-NIMBUS 21 ออกแบบอย่างดีตามหลักสรีระศาสตร์เพื่อให้ผู้ใช้เกิดความสะดวกสบาย ลดอาการบาดเจ็บได้มากที่สุด ส่วนบนทำจากผ้าตาข่ายแจ็คการ์ด ช่วยในเรื่องการระบายอากาศได้ดีทำให้เท้าไม่อับในขณะวิ่ง พื้นรองเท้าด้านหน้าและด้านหลังใช้เทคโนโลยี GEL™ ในรูปแบบของซิลิโคนช่วยรองรับแรงกระแทก พื้นรองเท้าชั้นกลางเทคโนโลยี FLYTEFOAM™ Propel เพิ่มการเด้งเหมือนติดสริงปลายเท้าที่ยอดเยี่ยม เป็นรองเท้าที่มีน้ำหนักเบาเนื่องจากเป็นสูตรโฟมแรงดีดกลับสูงเป็นพิเศษ พื้นรองเท้าชั้นใน SpEVA ลดการยุบตัวของพื้นรองเท้าช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานมากขึ้น
แผ่นหุ้มส้นเท้าอยู่ในระดับที่พอดี ช่วยพยุงส้นเท้าให้เข้าที่ ทำให้คุณรู้สึกสบายเมื่อคุณวิ่งในระยะทางไกล พร้อมด้วยปลั๊กส้นรองเท้า AHARPLUS™ ที่ด้านนอกช่วยให้วิ่งได้นานยางที่ทนต่อการสึกได้สูง

จุดเด่น

 • ผ้ารองเท้าด้านนอกทำจากผ้าตาข่ายแจ็คการ์ด ช่วยในการระบายอากาศได้ดี สวมใส่สบายไม่ร้อน
 • รองเท้าน้ำหนักเบา เทคโนโลยีหลากหลายผสมผสานกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการวิ่ง
 • เหมาะกับการวิ่งทางระยะไกลได้ โดยไม่เกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

7. รองเท้าวิ่ง BROOKS WOMEN’S RICOCHET

ดีไซน์เรียบหรู สวมใส่สบาย มีให้เลือกหลายสี ใส่ออกกำลังกาย หรือทำงานก็สะดวก

ยี่ห้อรองเท้าวิ่ง BROOKS WOMEN’S RICOCHET
น้ำหนัก260.8 g
ความหนาของส้นไม่ได้ระบุ
Drop8 mm

BROOKS WOMEN’S RICOCHET รองเท้าวิ่งที่ออกแบบเรียบหรูดูดี มีให้เลือกหลายสี เป็นรองเท้าที่สามารถใส่ออกกำลังกายและสามารถที่จะใส่เที่ยว บริเวณพื้นรองเท้าส่วนกลางใช้เทคโนโลยี BioMoGo DNA และ DNA AMP ทำให้รองเท้ามีน้ำหนักที่เบา คืนตัวได้ดี พื้นรองเท้ายืดหยุ่น สามารถเคลื่อนที่จากส้นเท้าจรดปลายเท้าได้อย่างรวดเร็วโดยไม่สูญเสียพลังงาน สวมใส่กระชับพอดีใช้งานง่าย ช่วยเพิ่มความสบายแบบอิสระ ส่วนหุ้มส้นและแถบส้นที่นุ่มพิเศษเพื่อป้องกัน Achilles ของคุณจากการระคายเคือง

จุดเด่น

 • รูปทรงรองเท้าดูสวยงาม ใส่ได้หลายโอกาส
 • บริเวณขอบหุ้มส้นเป็นส่วนที่นุ่มไม่ระคายเคือง ลดการเสียดสี

8. WARRIX รองเท้าวิ่ง WAVE 1.0

รองเท้าดีไซน์เรียบง่าย สวมใส่สบายน้ำหนักเบา ยืดหยุ่น กระชับเท้าได้พอดี พื้นรองเท้ายึดเกาะได้ดี

ยี่ห้อWARRIX รองเท้าวิ่ง WAVE 1.0
น้ำหนักไม่ได้ระบุ
ความหนาของส้นไม่ได้ระบุ
Dropไม่ได้ระบุ

รองเท้าวิ่ง WARRIX WAVE 1.0 รองเท้าที่ออกแบบได้อย่างลงตัวกับเท้าได้ดี บวกกับการดีไซน์ที่สวยแบบเรียบๆมีให้เลือก 2 สี PureWhite และ PureBlack วัสดุทำจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ถักทอด้วยเทคโนโลยี Flyknit น้ำหนักเบา สวมใส่สบายกระชับเข้ารูปกับเท้าได้ดี โครงสร้างแบบ Sock-like กระชับตามรูปเท้าไม่อึดอัด ยืดหยุ่นได้ดี จึงสวมใส่ได้อย่างสบายๆ เส้นใยโพลีเอสเตอร์ ระบายอากาศได้ดีไม่ทำให้เท้าร้อนเป็นเหงื่อเมื่อจะต้องออกกำลังกายนานๆ พื้นรองเท้านุ่มสบายและทนทานยึดเกาะพื้นได้ดี สามารถใส่ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง

จุดเด่น

 • ทำจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ไม่สะสมความร้อน ระบายอากาศได้ดี
 • ออกแบบเรียบง่าย ใส่ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ใส่ได้หลายโอกาส
 • พื้นรองเท้านุ่มและทนทาน ยึดเกาะพื้นได้ดี

9. SKECHERS Go Run Mojo 2.0

รองเท้าวิ่งผู้หญิง รองรับแรงกระแทก เพิ่มความยืดหยุ่น ตอบโจทย์ทุกการวิ่งอย่างเป็นธรรมชาติ

ยี่ห้อSKECHERS Gorun Mojo 2.0
น้ำหนักไม่ได้ระบุ
ความหนาของส้นไม่ได้ระบุ
Dropไม่ได้ระบุ

SKECHERS Gorun Mojo 2.0 รองเท้าวิ่งที่สวมใส่สบายผ้าตาข่ายระบายอากาศได้ดี ไม่ทำให้เท้าร้อนเทคโนโลยี Air Cooled Goga Mat ช่วยรองรับแรงกระแทกระหว่างการวิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดแรงกระแทกที่หัวเข่าได้ดี ลดอาการบาดเจ็บ นวัตกรรม 5GEN ช่วยเสริมการยืดหยุ่นตอบสนองได้ดี พร้อมด้วยเซ็นเซอร์ GOimpulse ช่วยให้ความรู้สึกเหมือนถอดรางเท้าวิ่งเพิ่มสัมผัสใกล้ชิดพื้นดินเหมือนการวิ่งที่เป็นธรรมชาติ พื้นรองเท้าด้านนอกยึดเกาะพื้นได้ดี ราคาเบาๆ คุณภาพดีเป็นรุ่นที่เหมาะสำหรับผู้ชาย

จุดเด่น

 • รองเท้าผลิตจากผ้าตาข่ายที่ช่วยระบายอากาศได้ดี
 • ให้ความรู้สึกเหมือนการวิ่งที่เป็นธรรมชาติ

10. Adidas RUNNING Retrorun Shoes

รองเท้าวิ่ง ลดแรงกระแทก ยึดเกาะเป็นพิเศษ ออกแบบสวยทันสมัย ใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

ยี่ห้อAdidas RUNNING Retrorun Shoe
น้ำหนักไม่ได้ระบุ
ความหนาของส้นไม่ได้ระบุ
Dropไม่ได้ระบุ

รองเท้าวิ่ง Adidas RUNNING Retrorun Shoe ออกแบบสวยทันสมัยดีไซน์ขอบใหม่ได้รับแรงบันดาลใจจากการวิ่งเหล่านี้ เพิ่มคุณสมบัติลดแรงกระแทกและยึดเกาะเป็นพิเศษในขณะที่ออกกำลังกาย สามารถใส่ได้ทุกวัน ดีไซน์ลายแบบตัดกัน 3-Stripes ที่ด้านข้างแสดงถึงความคลาสสิกตามสไตล์ของ Adidas ไม่ใช่เพียงแค่ใส่วิ่งยังสามารถใส่ทำงานหรือใส่เที่ยวได้ อัปเปอร์ทำจากไนลอนพร้อมส่วนหุ้มชั้นหนังกลับ ปิดลูกไม้ ช่วยระบายอากาศได้ดี แผ่นรองพื้นรองเท้าOrthoLite

จุดเด่น

 • สามารถใส่ได้ทุกวัน ใช้งานได้หลากหลาย ทั้งการวิ่งและใส่เที่ยวได้
 • ดีไซน์รองเท้าสวยโฉบเฉี่ยว ดูสปอร์ต

วิ่งลดน้ำหนัก วิ่งย่างไรให้ผอม ?

การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุด คุณแทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย เพียงแค่มีรองเท้าคู่ใจที่ช่วยให้การวิ่งของคุณราบรื่น การวิ่งเป็นการออกกำลังกายอย่างง่ายแต่สามารถเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้เยอะมากโดยเฉพาะผู้ที่เริ่มหัดวิ่งใหม่ๆ ในช่วงแรกน้ำหนักตัวของคุณจะลดลงอย่างรวดเร็ว และคุณสามารถใช้กล้ามเนื้อแทบทุกส่วนในร่างกายร่วมกัน การวิ่งจึงสามารถเผาผลาญไขมันสะสมในร่างกายได้หลายส่วนเลยทีเดียว เพื่อให้การวิ่งลดน้ำหนักของคุณสามารถช่วยให้คุณผอมได้อย่างรวดเร็ว เรามีเทคนิคการวิ่งเพื่อลดน้ำหนักให้ได้ผลมาฝากกัน

 • วิธีที่ 1 เริ่มวอร์มร่างกายเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนวิ่ง
  ก่อนการออกกำลังจะต้องทำการเตรียมพร้อมร่างกายก่อนเสมอไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายแบบไหนเพื่อเป็นการวอร์มกล้ามเนื้อของเราให้ตื่นตัว ขยายตัวก่อนการออกกำลังกายจริง เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อเกิดการอักเสบเฉียบพลัน ควรวอร์มร่างกายด้วยการยืดเส้น ยืดสายประมาณ 5-10นาทีก่อนการวิ่ง
 • วิธีที่ 2 เพิ่มระยะทางในการวิ่งให้มากขึ้น
  เมื่อคุณวิ่งมาสักพักจนร่างกายเริ่มชิน น้ำหนักของคุณจะเริ่มไม่ลดลงแล้ว วิธีการวิ่งให้ผอมต่อเนื่องคุณจะต้องเพิ่มระยะทางในการวิ่งให้มากขึ้นเช่นหากวันนี้คุณวิ่งได้ 5 กิโลเมตร พรุ่งนี้ให้ขยับเพิ่มเป็น 6 กิโลเมตร ค่อยๆเพิ่มทีละนิดไม่ต้องเพิ่มมาก เป็นเหมือนการหลอดสมองของเราเอง การวิ่งที่มากเกินไปจะทำให้ร่างกายหักโหมเกินไปจนทำให้เกิดอาการป่วยคราวนี้หยุดวิ่งยาวไม่ผอมอย่างแน่นอน
 • วิธีที่ 3 เพิ่มความเพลิดเพลินในการวิ่งด้วยการฟังเพลง
  การฟังเพลงที่มีจังหวะสนุกสนานระหว่างการวิ่งจะช่วยให้คุณเพลิดเพลินและวิ่งได้นานขึ้น โดยที่ไม่รู้สึกว่าเหน็ดเหนื่อยหรือเบื่อหน่าย เพราะคุณจะมีสมาธิจดจ่ออยู่กับการวิ่งเพลินๆวิ่งไปได้เยอะโดยไม่รู้ตัว
 • วิธีที่ 4 ใช้การวิ่งสลับการเดินเร็ว
  การวิ่งสลับกับการเดินเร็วนั้น เป็นวิธีการที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังหัดวิ่งใหม่ๆ วิ่งๆไปสักพักถ้าเหนื่อยมาก หัวใจเริ่มเต้นเร็วเกินไป ก็ให้หยุดวิ่งแล้วเปลี่ยนมาเดินเร็วแทน พอเริ่มหายเหนื่อยก็กลับมาวิ่งใหม่ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ เมื่อคุณวิ่งเก่งขึ้นก็จะสามารถวิ่งได้เยอะเอง มือใหม่หัดวิ่งยังไม่ต้องหักโหมมากเดวจะเหนื่อยก่อนแล้วก็จะขี้เกียจวิ่ง
 • วิธีที่ 5 เตรียมรองเท้าให้พร้อมกับการวิ่ง
  รองเท้าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดสำหรับนักวิ่ง คุณจะต้องเลือกรองเท้าที่กระชับพอดี และจะต้องเป็นรองเท้าที่ออกแบบมาสำหรับใส่วิ่งเท่านั้น เพราะรองเท้าวิ่งจะสามารถซัพพอร์ตเท้าของคุณได้ดีโดยไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บระหว่างการวิ่งอีกด้วย

ทำไมรองเท้าวิ่ง ถึงสำคัญ

 1. รองเท้าวิ่งช่วยลดแรงกระแทก รองเท้าวิ่งจะช่วยลดแรงกระแทกที่บริเวณข้อเท้า หัวเข่า ลดอาการบาดเจ็บของร่างกายเมื่อต้องวิ่ง เพราะการวิ่งจะต้องใช้ระยะเวลานาน
 2. รองเท้าวิ่งระบายอากาศได้ดีกว่ารองเท้าทั่วไป แน่นอนว่าการเมื่อคุณวิ่งจะต้องมีเหงื่อออกมาจากร่างกายโดยเฉพาะบริเวณเท้า หากรองเท้าไม่สามารถระบายอากาศได้จะทำให้รองเท้าของคุณเต็มไปด้วยเหงื่อและแน่นอนว่ามันจะส่งผลต่อการวิ่งของคุณอย่างแน่นอน
 3. รองเท้าวิ่งที่ดีส่งผลต่อประสิทธิภาพการวิ่ง รองเท้าที่ออกแบบมาสำหรับนักวิ่งโดยเฉพาะจะช่วยเสริมประสิทธิภาพในการวิ่งด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย เหมือนช่วยติดสปริงให้รองเท้าของคุณ ช่วยเพิ่มแรงส่งให้รองเท้าของคุณช่วยลดแรงในการวิ่ง ออกแรงน้อยแต่วิ่งได้ไกลมากยิ่งขึ้น
 4. รองเท้าวิ่งจะช่วยให้คุณเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระและเป็นธรรมชาติ

วิธีการเลือกซื้อรองเท้าวิ่ง

8 วิธีการเลือกซื้อ

1. เลือกรองเท้าที่ออกแบบมาสำหรับการวิ่ง

รองเท้าที่ออกแบบมาสำหรับการวิ่ง จะออกแบบโดยยึดหลักสรีระศาสตร์ของร่างกายทุกส่วนโดยเฉพาะการ ซัพพอร์ตร่างกายเพื่อลดอาการบาดเจ็บ เพราะการวิ่งจะต้องเป็นระยะเวลาที่นาน ดังนั้นหากรองเท้าไม่เหมาะสมจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่เท้าและหัวเข่าที่จะคอยรองรับแรงกระแทกก็จะได้รับการบาดเจ็บไปด้วย เพราะฉะนั้นควรเลือกรองเท้าสำหรับการวิ่งโดยเฉพาะจะดีที่สุด

2. เลือกไซส์รองเท้าที่เหมาะสมกับเท้า

การเลือกไซส์รองเท้าเป็นสิ่งที่สำคัญมากไม่ว่าจะเป็นรองเท้าชนิดใด โดยเฉพาะรองเท้าวิ่งที่จะต้องสวมใส่เป็นระยะเวลานาน การเลือกไซส์รองเท้า สามารถทำได้ง่ายๆ ควรเลือกวัดขนาดรองเท้าในช่วงบ่ายช่วงที่เท้าขยายตัวเต็มที่การเลือกไซส์รองเท้าวิ่งง่ายๆอย่างรวดเร็วให้ รองสวมรองเท้าและควรมีพื้นที่เหลือให้สอดนิ้วโป้งมือลงไปได้จะเป็นขนาดที่พอดี การเทียบตารางไซส์รองเท้าแต่ละประเทศจะมีขนาดที่ไม่เท่ากันรองเท้ายุโรปอาจจะใหญ่กว่าทางเอเชียด้วยขนาดร่างกายที่แตกต่างกัน นอกจากนี้หน่วยวัดเท้าก็ยังมีความสำคัญจะต้องดูให้ดีโดยเฉพาะการเลือกซื้อรองเท้าแบบไม่ได้ลอง การสังเกต รองเท้าจากญี่ปุ่นจะบอกไซส์เป็นหน่วยเซนติเมตร รองเท้าจากยุโรป EU อเมริกา US สหราชอาณาจักร UK ตารางความกว้างของเท้า ใช้อักษรภาษาอังกฤษมากำหนด เช่น B, D, E, 2E, 3E และ 4E ขนาดปกติของผู้ชายจะอยู่ที่ D ในขณะที่ขนาดของผู้หญิงทั่วไปจะอยู่ที่ B

3. เลือกรองเท้าที่กระชับ

รองเท้าวิ่งควรเป็นรองเท้าที่กระชับไม่รู้สึกถึงการบีบรัดมากจนเกินไปให้ความรู้สึกที่กระชับบริเวณส้นเท้าและกลางเท้ามีพื้นที่เหลือตรงนิ้วเท้าให้สามารถขยับนิ้วเท้าได้ รองเท้าที่แน่นเกินไปจำทำให้ปวดเท้าได้

4. คำนึงขนาดของถุงเท้า

ขนาดของถุงเท้าที่มีความหนาบางไม่เท่ากัน ส่งผลต่อขนาดของรองเท้า และความสบายในการสวมใส่ อย่างไรก็ตามควรเลือกถุงเท้าที่เหมาะสำหรับการใส่วิ่งโดยเฉพาะจะดีที่สุด

5. วัสดุที่ใช้ในบริเวณหลังเท้า ควรมีความยืดหยุ่น

รองเท้าวิ่งที่ดีวัสดุที่ใช้บริเวณหลังเท้าไม่ควรแข็งมากจนเกินไป ควรจะต้องมีความนุ่ม ยืดหยุ่นได้ดี กระชับกับเท้าได้ ควรเป็นเส้นใยที่มีความนุ่มไม่ควรเป็นยางที่แข็งมากจนเกินไป

6. น้ำหนักของรองเท้า

น้ำหนักของรองเท้าส่งผลต่อการวิ่งเช่นกัน นักวิ่งสำหรับผู้ที่หัดวิ่งใหม่ๆ และนักวิ่งที่เป็นผู้ที่วิ่งมานาน ความชำนาญจะแตกต่างกัน น้ำหนักรองเท้าสำหรับผู้ที่เริ่มวิ่งควรมีน้ำหนักประมาณ250 – 280 กรัม และมีวัสดุที่รองรับฝ่าเท้าที่มีความหนาเพื่อลดแรงกระแทกเพื่อซัพพอร์ตบริเวณข้อเท้า ข้อเข่า รองเท้าสำหรับมือใหม่ควรมีน้ำหนักเบาเพื่อการเคลื่อนไหวอย่างอิสระ และน้ำหนักรองเท้าสำหรับนักวิ่งโดยเฉพาะควรเลือกรองเท้าที่สามารถรองรับน้ำหนักร่างกายได้ดี โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเป็นรองเท้าที่มีน้ำหนักเบา

7. วัสดุระบายอากาศได้ดี

ผ้าที่ใช้ในการทำรองเท้าควรเป็นผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี ไม่ทำให้อับ หรือเกิดการสะสมเหงื่อที่บริเวณเท้า

8. การออกแบบรองเท้า

การดีไซน์เป็นเรื่องที่มีความสำคัญ แต่จะชอบลวดลายแบบสีสันสดใส หรือชอบความเรียบง่ายก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของแต่ละคน

บทสรุป

รองเท้าวิ่ง เปรียบเสมือนอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดสำหรับนักวิ่ง เพราะจะช่วยให้ซัพพอร์ตร่างกายโดยเฉพาะบริเวณเท้าและหัวเข่าไม่ให้เกิดการบาดเจ็บระหว่างการวิ่ง การเลือกรองเท้าวิ่งที่ดีจะช่วยให้คุณสามารถออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ออกกำลังกายได้อย่างมีความสุข เลือกรองเท้าวิ่งที่คู่ควรกับคุณแล้วไปออกวิ่งเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงไปพร้อมๆกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง