รองเท้าเดินป่า / Hiking shoes

แนะนำ 10 รองเท้าเดินป่า ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

รองเท้าเดินป่า 2021หากคุณเป็นสายลุยชอบการท่องเที่ยวเดินป่า แบบไม่กลัวเหน็ดเหนื่อย การออกไปท่องโลกกว้างในผืนป่าที่กว้างใหญ่ คือความสุขของคุณ สิ่งที่สำคัญที่จะช่วยให้การเดินทางของคุณประสบความสำเร็จ และเปรียบเสมือนพาหนะของคุณก็คือรองเท้าเดินป่า รองเท้าเดินป่าที่ดีจะช่วยป้องกันการบาดเจ็บที่เท้า ป้องกันสัตว์มีพิษต่างๆ รองเท้าเดินป่าจะมีลักษณะที่แตกต่างจากรองเท้าอย่างอื่น โดยจะเน้นคุณสมบัติในเรื่องของการกันน้ำ การระบายอากาศ และการลดแรงกระแทก รวมถึงการยึดเกาะพื้นผิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการเดินทางในระยะไกล รองเท้าที่ดีจะช่วยได้เยอะมาก การออกแบบรองเท้าเดินป่า จะถูกออกแบบเพื่อใช้สำหรับพื้นที่มีลักษณะขรุขระ เช่น การเดินบนหินการเดินลุยน้ำ การเดินลุยโคลน ดินทราย เพราะในป่าเราไม่รู้ว่าจะต้องเจอกับสภาพพื้นที่แบบไหน ในปัจจุบันมีรองเท้าเดินป่าหลายรุ่น การออกแบบทันสมัย เน้นการสวมใส่ที่สบาย นอกจากจะใส่เดินป่ายังสามารถใส่เที่ยวได้อีกด้วย
บทความนี้เราจะพาคุณไปเลือก ซื้อรองเท้าเดินป่า ที่ถูกวิธีจะต้องเลือกอย่างไร เนื่องจากในปัจจุบันมีรองเท้าเดินหลายยี่ห้อมากจนบางทีคุณอาจเลือกไม่ถูก บทความนี้เราจึงได้รวบรวม รองเท้าเดินป่า ยี่ห้อไหนดี ไว้ให้คุณได้เลือก 10 ยี่ห้อ เชิญติดตามได้เลย

10 อันดับ รองเท้าเดินป่า ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. THE NORTH FACE W ULTRA FASTPACK IV FUTURELIGHT รองเท้า รองเท้าเดินป่า
 2. KEEN MEN’S TARGHEE EXP WATERPROOF รองเท้าเดินป่า สำหรับผู้ชาย
 3. SALOMON XA Pro 3D V8 GTX รองเท้าเดินป่าผู้ชาย
 4. THE NORTH FACE Activist Futurelight รองเท้าเดินป่าผู้หญิง
 5. Columbia รองเท้า เดินป่า SPORT HIKING ผู้ชาย รุ่น M PEAKFREAK X2 MID OUTDRY
 6. MERRELL MERRELL Moab 2 GORE-TEX รองเท้าเดินป่าผู้ชาย
 7. รองเท้าเดินป่าไฮกิ้ง Nike ACG Zoom Air AO
 8. CAMEL Men’s รองเท้าเดินป่า
 9. S Sports S SPORTS Dorm รองเท้าเดินป่าผู้ชาย
 10. BAOJI รองเท้าเดินป่า outdoor รุ่น BJM411

1. THE NORTH FACE W ULTRA FASTPACK IV FUTURELIGHT รองเท้า รองเท้าเดินป่า

อัปเปอร์ตาข่ายประสิทธิภาพดี ทนต่อการขัดถูพร้อมส่วนหุ้ม TPU แบบไม่เย็บ ดีไซน์ทันสมัย กันน้ำ แห้งไว

ยี่ห้อTHE NORTH FACE W ULTRA FASTPACK IV FUTURELIGHT รองเท้า รองเท้าเดินป่า
วัสดุผ้าตาข่ายน้ำหนักเบาแต่งวัสดุ TPU
ขนาดรองเท้าUS5-11

รองเท้า รองเท้าเดินป่า THE NORTH FACE Ultra Fastpack IV Futurelight ตัดเย็บอย่างดีด้วยอัปเปอร์ผ้าตาข่ายน้ำหนักเบาแต่งวัสดุ TPUเสริมความแข็งแรงทนทาน ผสมผสานกับเทคโนโลยีการออกแบบที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็น เทคโนโลยี FUTURELIGHT™ ที่ให้คุณคลายกังวลเรื่องน้ำเข้ารองเท้าเพราะเทคโนโลยีนี้จะช่วยกันน้ำและเพิ่มการระบายอากาศทำให้รองเท้าแห้งเร็วไม่อับชื้น ออกแบบพื้นรองเท้าด้านในแบบ OrthoLite® X35™ Hybrid™ ช่วยลดกลิ่นอับชื้นและเพิ่มความนุ่มพิเศษขณะสวมใส่ พื้นรองเท้าส่วนกลางทำจากโฟม นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี FastFoam™ บุนุ่มรอบข้อเท้าและลิ้นรองเท้าช่วยเพิ่มความนุ่มสบาย ช่วยซัพพอร์ตเท้าและช่วยเพิ่มพลังขณะสวมใส่ มอบความนุ่มสบายตลอดวัน ในเรื่องของความยึดเกาะมีเทคโนโลยี Vibram® Megagrip ออกแบบพื้นรองเท้าส่วนนอกทำจากยางยืดหยุ่นมีดอกยางแบบขั้นบันไดช่วยยึดเกาะพื้นผิวได้ดี ใช้งานง่ายถอดง่ายมีแถบดึงที่ลิ้นรองเท้ามาให้

คุณสมบัติเด่น
– ดีไซน์สวยผสมผสานเทคโนยีที่ทันสมัย กันน้ำ ระบายอากาศดี ลดกลิ่นอับ นุ่มสบายขณะสวมใส่ ในขณะเดียวกันช่วยเพิ่มพลังให้กับเท้าคุณ

2. KEEN MEN’S TARGHEE EXP WATERPROOF รองเท้าเดินป่า สำหรับผู้ชาย

รองเท้าเดินป่า สำหรับผู้ชาย กันน้ำ ระบายอากาศได้ดี ออกแบบเข้ากับเท้าได้อย่างลงตัว สวมใส่สบาย

ยี่ห้อKEEN MEN’S TARGHEE EXP WATERPROOF รองเท้าเดินป่า สำหรับผู้ชาย
วัสดุอัปเปอร์ตาข่าย พื้นชั้นกลาง EVA เสริมแผ่นป้องกันโคลนหนังเคลือบโพลียูรีเทน
ขนาดรองเท้าUS7-12

รองเท้าเดินป่า สำหรับผู้ชาย KEEN MEN’S TARGHEE EXP WATERPROOF รองเท้ารุ่นนี้ได้รับการปรับโฉมใหม่ให้มีความสวยงามและเพิ่มความสะดวดสบายในการสวมใส่ ดีไซน์เท่ห์ทันสมัยโดดเด่นและยังใส่ใจในการผิผลิต ด้วยการออกแบบเท้าแบบ METATOMICAL การออกแบบทางกายวิภาคเพื่อรองรับส่วนโค้งที่ดีเยี่ยมและรองรับรูปทรงตามธรรมชาติของเท้า เพิ่มความคล่องตัวและสะดวกสบาย KEEN.DRY เมมเบรนกันน้ำระบายอากาศที่เป็นกรรมสิทธิ์ซึ่งช่วยให้ไอน้ำออกโดยไม่ปล่อยให้น้ำเข้า อัปเปอร์ตาข่าย ซับในมีตาข่ายระบายอากาศ ช่วยให้ระบายอากาศได้ดี พื้นชั้นกลาง EVA แบบอัดขึ้นรูปแบบสองชั้นช่วยเพิ่มความมั่นคง และรองรับน้ำหนักได้ดี มีการเสริมแผ่นป้องกันโคลนหนังเคลือบโพลียูรีเทนเพื่อความทนทานและง่ายต่อการทำความสะอาด มี ตาไก่เพื่อความสะดวกในการปรับเชือก ระบบยึดเชือกทำจากTPUเพื่อความมั่นคง ซับในตาข่ายระบายอากาศ สามารถถอดออกได้

คุณสมบัติเด่น
– เมมเบรนระบายอากาศ กันน้ำแห้งสบาย ออกแบบทางกายวิภาคเพื่อรองรับส่วนโค้งที่ดี และรูปทรงตามธรรมชาติของเท้า

3. SALOMON XA Pro 3D V8 GTX รองเท้าเดินป่าผู้ชาย

รองเท้าเดินป่าผู้ชาย น้ำหนักเบา ระบายอากาศได้ดีไร้รอยตะเข็บ

ยี่ห้อSALOMON XA Pro 3D V8 GTX รองเท้าเดินป่าผู้ชาย
วัสดุอัปเปอร์ผ้าตาข่าย3D ไร้รอยตะเข็บ
ขนาดรองเท้าUS5-16

รองเท้าเดินป่าผู้ชาย SALOMON XA Pro 3D V8 GTX มีความเรียบเท่ห์ตั้งแต่การออกแบบวัสดุอัปเปอร์วัสดุสังเคราะห์และถ้าทอ และผ้าตาข่าย 3D ช่วยเรื่องการระบายอากาศ ไร้รอยตะเข็บเพื่อการสวมใส่สบาย ได้รับการปรับปรุงนี้มีน้ำหนักเบาและนุ่มนวล และคงไว้ซึ่งคุณภาพ พื้นรองเท้าพรีเมี่ยม Contagrip การยึดเกาะที่กระชับและมั่นคงปลอดภัยทุกพื้นผิวแม้บนพื้นเปียกและเดินลำบาก Wet Compound เมมเบรน Gore-Tex ช่วยกันน้ำและระบายอากาศได้ดี เพิ่มความเย็นสบายให้เท้าของคุณขณะสวมใส่ไม่ต้องกังวลเรื่องความอับชื้น รองเท้ารุ่นนี้สามารถใส่ไปกับคุณได้ทุกที่ไม่ว่าที่ไหน เดินไกลแค่ไหนก็สบายไร้กังวล

คุณสมบัติเด่น
– กันน้ำ กันกระแทก การยึดเกาะเทคโนโลยี Contagrip MA กระชับปลอดภัยทุกพื้นผิว

4. THE NORTH FACE Activist Futurelight รองเท้าเดินป่าผู้หญิง

รองเท้าเดินป่าผู้หญิง ดีไซน์สีสันสวยงามน่าใช้ กันน้ำระบายอากาศได้ดี สวมใส่สบายตลอดวัน

ยี่ห้อTHE NORTH FACE Activist Futurelight รองเท้าเดินป่าผู้หญิง
วัสดุอัปเปอร์ผ้าตาข่าย ส่วนหุ้มชั้นนอก TPU แบบไม่เย็บ
ขนาดรองเท้าUS5-11

รองเท้าเดินป่าผู้หญิง THE NORTH FACE Activist Futurelight ดีไซน์สวยงามสีชมพูดำ ดูเข้ากับสาวๆที่ดูหวานและแข็งแกร่งในเวลาเดียวกัน การออกแบบรองเท้าไม่แพ้รองเท้าผู้ชาย อัปเปอร์ตัดเย็บจากผ้าตาข่ายน้ำหนักเบาแต่งวัสดุ TPU ช่วยเพิ่มความทนทานและง่ายต่อการทำความสะอาดนอกจากนี้ยัง ใช้เทคโนโลยี FUTURELIGH เพิ่มความสบายขณะสวมใส่ไม่ต้องกลัวเลอะ ช่วยกันน้ำและเพิ่มการระบายอากาศ เท้าแห้งเร็วไม่อับชื้น พื้นรองเท้าด้านใน OrthoLite® Hybrid™ หมดกังวลเรื่องกลิ่นอับชื้น เพิ่มความนุ่มพิเศษขณะสวมใส่ พื้นรองเท้าส่วนกลางทำจากโฟม EVA ทำให้มีความหนาแน่นชั้นเดียวช่วยซัพพอร์ตเท้า ป้องกันการกระแทก สัมผัสนุ่มสบายทุกการสวมใส่

คุณสมบัติเด่น
– วัสดุอัปเปอร์ผ้าตาข่าย น้ำหนักเบา หุ้มชั้นนอก TPU แบบไม่เย็บ ช่วยกันน้ำและเพิ่มการระบายอากาศ

5. Columbia รองเท้า เดินป่า SPORT HIKING ผู้ชาย รุ่น M PEAKFREAK X2 MID OUTDRY

รองเท้าเดินป่าผู้ชาย ออกแบบกระชับ รองรับแรงกระแทกได้ดีใช้ได้กับทุกพื้นผิว ปกป้องน้ำดีกว่า

ยี่ห้อColumbia รองเท้า เดินป่า SPORT HIKING ผู้ชาย รุ่น M PEAKFREAK X2 MID OUTDRY
วัสดุเส้นใยแบบพิเศษกันน้ำ
ขนาดรองเท้าUS7-17

Columbia รองเท้า เดินป่า SPORT HIKING ผู้ชาย รุ่น M PEAKFREAK X2 MID OUTDRY ออกแบบรองเท้าให้หุ้มข้อสูงเพื่อความกระชับ Absolute Waterproof construction ออกแบบให้สามารถปกป้องน้ำดีกว่าและไม่เกิดช่องว่างให้น้ำสามารถแทรกซึมได้ด้วย โครงสร้าง “One Piece construction” สามารถยึดเกาะทุกอณูของโครงสร้าง พื้นรองเท้าที่เหมาะกับสภาพพื้นผิว รองรับแรงกระแทกได้ดี ให้คุณพร้อมลุยในทุกสถานการณ์

คุณสมบัติเด่น
– ออกแบบรองเท้ากระชับแบบหุ้มข้อ กันน้ำได้ดีเยี่ยม สามารถใช้ได้ทุกสภาพพื้นผิว

6. MERRELL MERRELL Moab 2 GORE-TEX รองเท้าเดินป่าผู้ชาย

รองเท้าเดินป่า อัปเปอร์หนังสังเคราะห์ กันน้ำได้ดี พื้นรองเท้าดูดซับความชื้น เพิ่มความแห้งสบายขณะสวมใส่

ยี่ห้อMERRELL MERRELL Moab 2 GORE-TEX รองเท้าเดินป่าผู้ชาย
วัสดุอัปเปอร์หนังสังเคราะห์และผ้าตาข่าย เคลือบ GORE-TEX
ขนาดรองเท้าUS7-16

MERRELL MERRELL Moab 2 GORE-TEX รองเท้าเดินป่าผู้ชาย สีสวยไม่เปื้อนง่าย อัปเปอร์ทำจากหนังสังเคราะห์และผ้าตาข่าย พร้อมเคลือบGORE-TEX® ช่วยป้องกันน้ำเพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด ลิ้นรองเท้าทำจากโฟมหน้าช่วยดูดซับความชื้นและช่วยกำจัดเศษหินติดที่รองเท้า สวมใส่สบายทุกสภาพพื้นผิวพร้อมให้คุณได้สนุกแบบไม่จำกัดพื้นที่ พื้นรองเท้ายึดเกาะอย่างมั่นคงทุกพื้นผิว ไม่ว่าจะขรุขระหรือเปียกแค่ไหนลุยน้ำ ลุยโคลนสบายๆ ช่วยปกป้องเท้าจากความชื้น เศษหิน ขณะเดินป่าและหรือการปีนป่าย พื้นรองเท้านุ่มช่วย ซัพพอร์ตเท้าให้รู้สึกสบาย

คุณสมบัติเด่น
– อัปเปอร์หนังสังเคราะห์ กันน้ำได้ดีด้วยการเคลือบ GORE-TEX รองเท้านุ่มใส่สบาย ดูดซับความชื้นกำจัดเศษหิน

7. รองเท้าเดินป่า Nike ACG Zoom Air AO

รองเท้าเดินป่าNike ยึดเกาะทุกสภาพพื้นผิว ระบายอากาศได้ดี สวมใส่สบาย ช่วยลดแรงกระแทกที่ส้นเท้า

ยี่ห้อรองเท้าเดินป่าไฮกิ้ง Nike ACG Zoom Air AO
วัสดุผ้าถักระบายอากาศ พื้นรองเท้าเคลือบกันฝุ่น
ขนาดรองเท้าEU37.5-39

รองเท้าเดินป่าไฮกิ้ง Nike ACG Zoom Air AO รองเท้าที่ออกแบบได้อย่างสวยงามลงตัวสำหรับผู้รักการท่องเที่ยวและเดินป่า มีประสิทธิภาพที่โดดเด่นในเรื่องการออกแบบพื้นรองเท้าให้สามารถยึดเกาะทุกสภาพพื้นผิวได้ดีเยี่ยม ไม่ว่าสมบุกสมบันแค่ไหนก็เอาอยู่ ส่วน Zoom Air ที่ส้นช่วยลดแรงกระแทกพร้อมตอบสนองได้ดี ยางเหนียวตลอดส่วนกลางเท้าช่วยยึดเกาะในทุกสภาวะ ส่วนยางแข็งที่นิ้วเท้าและส้นช่วยเพิ่มความทนทาน พื้นรองเท้าชั้นนอกเคลือบ Anti-Clog ช่วยให้ฝุ่นดินไม่เข้ารองเท้า ระบบระบายน้ำสำหรับการบุกป่า
แบบสะเทินน้ำสะเทินบก ช่วยให้เท้าคุณแห้งเสมอพร้อมลดน้ำหนักส่วนเกินออก เชือกรองเท้าอยู่ด้านในช่องเพื่อป้องกันการเกี่ยว พร้อมตัวล็อคที่ช่วยผูกหรือคลายเชือกรองเท้าออกได้อย่างรวดเร็ว เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายระหว่างการถอดและใส่

คุณสมบัติเด่น
– สวมใส่สบายมีระบบระบายน้ำ ระบายอากาศได้ดี ช่วยลดแรงกระแทกที่ส้นเท้า

8. CAMEL Men’s รองเท้าเดินป่า

รองเท้าเดินป่า สำหรับผู้ชาย สวมใส่กระชับ ยึดเกาะพื้นผิวได้ดี กันน้ำสวมใส่สบายตลอดการเดินทาง

ยี่ห้อCAMEL Men’s รองเท้าเดินป่า
วัสดุด้านนอกทำจากหนังนิ่ม ผ้ากำมะหยี่ไมโคร
ขนาดรองเท้าEU38-44

รองเท้าเดินป่า CAMEL Men’s การออกแบบรองเท้าทันสมัยเรียกว่าถ้าวันไหนไม่ได้เดินป่า ใส่เที่ยวก็ยังได้ วัสดุด้านในทำจากโพลีเอสเตอร์ผ้าตาข่าย การออกแบบเป็นผ้าสองชั้นทั้งส่วนที่เป็นหนังนิ่ม และผ้ากำมะหยี่ ไมโคร พื้นด้านล่างติดยางกันลื่น Anti-SLIP serrationsเพื่อเพิ่มความสะดวกในการเดินในที่สูงอย่างการปีนป่ายได้อย่างง่ายดาย ช่วยป้องกันเท้าเย็นได้ดีให้ความอบอุ่นกับเท้าของคุณในสภาพอากาศที่เย็น วัสดุทนต่อการสึกหรอ ช่วยกันลม สามารถรองรับการกระแทกได้ดี และยังสามารถการดูดซึมความชื้นระบายอากาศได้ดี ใส่ได้ทุกสภาพพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นถนนไม่เรียบ ป่า ภูเขา ถนนหินถนนทราย เหมาะสำหรับการเดินป่านานๆ เหมาะสำหรับเส้นทางภูเขา สามารถปรับความยืดหยุ่น พื้นด้านล่างกลางและด้านบนออกแบบเชื่อมติดกันเพื่อป้องกันไม่ให้ทรายเข้าสู่รองเท้า

คุณสมบัติเด่น
– ป้องกันการลื่นไถล แห้งไว ระบายอากาศ

9. S Sports S SPORTS Dorm รองเท้าเดินป่าผู้ชาย

ซัพพอร์ทเท้าของคุณตลอดการเดินทาง นุ่มสบายเท้า พร้อมยึดเกาะ ทั้งพื้นเรียบหรือพื้นขรุขระ

ยี่ห้อS Sports S SPORTS Dorm รองเท้าเดินป่าผู้ชาย
วัสดุอัปเปอร์เป็นผ้าตาข่ายแต่งหนัง PU
ขนาดรองเท้าUS6-15

รองเท้าเดินป่าผู้ชาย S Sports S SPORTS Dorm รองเท้าทำจากวัสดุที่มีคุณภาพเน้นการสวมใส่ที่สบาย
อัปเปอร์เป็นผ้าตาข่ายช่วยระบายอากาศแต่งหนัง PU ช่วยเพิ่มความแข็งแรงทนทาน เพิ่มความสบายขณะสวมใส่ด้วยการบุนุ่มรอบข้อเท้าและลิ้นรองเท้า พื้นรองเท้าจากวัสดุ EVA รองรับแรงกระแทกได้อย่างนุ่มนวล พื้นรองเท้าด้านนอกทำจากวัสดุสังเคราะห์ TPR ดอกยางลึก ยึดเกาะพื้นผิวได้อย่างมั่นคง เหมาะสำหรับสวมใส่เดินป่าทุกประเภท และมอบความเบาสบายตลอดการสวมใส่

คุณสมบัติเด่น
– อัปเปอร์เป็นผ้าตาข่ายแต่งหนังPU เพิ่มความแข็งแรง พื้นรองรับแรงกระแทกอย่างนุ่มนวล

10. BAOJI รองเท้าเดินป่า outdoor รุ่น BJM411

รองเท้าเดินป่า ทำจากหนังสังเคราะห์ ทนทาน กันน้ำ พื้นรองเท้ามียางกันลื่น ใช้ได้ทุกสภาพพื้นที่

ยี่ห้อBAOJI รองเท้าเดินป่า outdoor รุ่น BJM411
วัสดุหนัง PU ผ้าตาข่ายด้านใน
ขนาดรองเท้าEU41-45

รองเท้าเดินป่า BAOJI outdoor รุ่น BJM411 รองเท้าเดินป่าราคาเบาๆ การออกแบบสวยทันสมัย ใส่ได้หลายโอกาส และที่เหมาะสมที่สุดก็คือ การเป็นรองเท้าสำหรับการทำกิจกรรมแบบ Outdoor สำหรับเดินพื้นขรุขระ ดิน โคลน เดินป่า ลุยป่า พื้นด้านนอกผลิตจากหนังสังเคราะห์คุณภาพดี หนาทนทาน วัสดุPU กันน้ำ ช่วยป้องกันการบาดเจ็บระหว่างใช้งาน พื้นรองเท้า ออกแบบยางกันลื่น พร้อมดอกรองเท้าสูง ด้านในผ้าตาข่ายบุนุ่ม มีพื้นแบบSupersole นุ่ม ระบายอากาศ มอบความสบายขณะสวมใส่

คุณสมบัติเด่น
– รองเท้าสำหรับทำกิจกรรมOutdoor ทนทาน กันน้ำ ซัพพอร์ตเท้าป้องกันการบาดเจ็บมียางกันลื่น พื้นนุ่มระบายอากาศ

วิธีการเลือกซื้อรองเท้าเดินป่า

5 วิธีการเลือกซื้อ

1. เลือกจากวัตถุประสงค์การใช้งานเป็นหลัก

ในปัจจุบันเราสามารถแบ่งรองเท้าเดินป่าออกเป็น 2 ประเภท คือ

 • รองเท้าเดินป่า ช่วยเพิ่มความสะดวกในการเดิน
  หากต้องการเดินป่าควรเลือกรองเท้าที่สวมใส่สบาย เหมาะสำหรับการเดินป่าโดยเฉพาะ โดยเลือกรองเท้าที่ มีพื้นรองเท้าที่มีดอกยางลึกและหนา ช่วยเรื่องการยึดเกาะกับพื้นได้ดี ป้องกันการการลื่นล้ม แม้จะเป็นเป็นพื้นโคลนและในวันปกติก็ยังสามารถใช้เดินบนพื้นปกติได้ เพื่อช่วยลดอาการเมื่อยเท้า
 • รองเท้าปีนเขา เน้นการการยึดเกาะพื้นผิว ช่วยในการปีนป่ายพื้นหินได้สะดวกมากขึ้น
  หากต้องการเน้นเรื่องการปีนเขา ให้เลือกรองเท้าที่เหมาะสำหรับการปีนเขาโดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ในการยึดเกาะนั้นที่ดี เวลาเจอหินหรือถนนที่เปียก จะสามารถยึดเกาะพื้นผิวได้ดีกว่าการใช้รองเท้าเดินป่า
2. เลือกระดับข้อรองเท้าให้เหมาะสม

เราสามารถแบ่งความสูงของข้อรองเท้าได้ 3 รูปแบบ ตามการใช้งานที่ต่างกันไป เช่น

 • Low cut หุ้มข้อเท้าต่ำ เน้นการใช้งานที่พื้นเรียบ
  รองเท้าเดินป่าแบบหุ้มข้อเท้าต่ำ สามารถเคลื่อนที่ได้ดีและง่ายกว่าแบบอื่น เหมาะการใช้งานในพื้นเรียบ พื้นไม่แตกต่างกันมาก ขอบรองเท้าจะหุ้มช่วงข้อเท้า ช่วยให้การเคลื่อนไหวได้ดีกว่า สามารถใช้ปีนเขาในระดับที่ไม่ชันมากได้ อย่างไรก็ตามไม่เหมาะกับพื้นแบบขรุขระเนื่องจากอาจทำให้ก้อนกรวดหรือทรายเข้าไปในรองเท้าได้ง่าย มีความเสี่ยงข้อเท้าพลิก
 • Mid Cut หุ้มข้อเท้าปานกลาง เพิ่มความมั่นคงมากขึ้นสามารถใช้ได้บนพื้นชันปานกลาง
  รองเท้าเดินป่าแบบมีที่หุ้มข้อเท้าปานกลาง สามารถใช้งานบนพื้นที่ที่มีความลาดชันมากขึ้นกว่าแบบแรก รองเท้าจะช่วยซัพพอร์ตเท้าได้ดี ป้องกันการบิด ป้องกันเท้าพลิก ในขณะลงเขา รองเท้าลักษณะจะมีพื้นรองเท้าค่อนข้างแข็ง เหมาะกับการเดินป่าในระยะทางปานกลาง ไม่ค่อยยึดเกาะกับพื้นที่ขรุขระ
 • High Cut หุ้มข้อเท้าสูง เหมาะสำหรับการเดินบนพื้นแข็ง ระยะไกลๆ
  รองเท้าเดินป่าแบบหุ้มข้อเท้าสูง เป็นรองเท้าเดินป่าที่ที่เหมาะกับการเดินป่าในระยะทางไกลๆ จะสามารถปกป้องข้อเท้าและป้องกันการบาดเจ็บได้ดีที่สุด ให้คุณรู้สึกสบายมั่นใจ ตลอดการเดินทาง โดยไม่ทำให้รู้สึกเมื่อยล้า พื้นรองเท้าเหนียวช่วยให้ยึดเกาะกับพื้นได้ดี แม้ในพื้นลาดชันมาก แต่รองเท้าจะมีพื้นแข็ง มีน้ำหนักมาก เวลาในเดินในบริเวณที่มีน้ำอาจทำให้ลื่นได้ง่าย
3. รองเท้าสามารถกันน้ำได้ เพื่อการใช้งานในฤดูฝน หรือในพื้นที่ชื้นแฉะ

เนื่องจากเวลาที่เราเดินป่าจะต้องเจอกับสภาพอากาศที่แปรปรวน รวมถึงพื้นที่หลากหลาย เพราะฉะนั้นรองเท้าเดินป่า จะต้องทำจากวัสดุที่สามารถกันน้ำได้เป็นอย่างดี เช่น วัสดุจำพวก TPU ที่มีการเคลือบกันน้ำ มาอย่างดี หรือใช้ผ้า Gore-Tex สำหรับทำรองเท้าเดินป่าโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันน้ำเข้ารองเท้า เพราะถ้าเท้าเปียกระหว่างการเดินทางก็หมดสนุกแน่นอน

4. รองเท้าทำจากวัสดุที่สามารถระบายอากาศได้ดี ลดการอับชื้น

เพื่อความสบายตลอดการเดินทาง รองเท้าจะต้องทำจากวัสดุที่ระบายอากาศได้ดี เช่น ผ้าตาข่าย ผ้า Gore-Tex ซึ่งเป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับใช้ทำรองเท้าเดินป่ามากที่สุด เพราะสามารถกันน้ำเข้าได้ โดยไม่ต้องระแวง และผ้านี้ยังสามารถระบายความอับชื้นได้ดี

5. เลือกขนาดที่เหมาะสมกับเท้าของคุณ

การเลือกรองเท้าเดินป่าควรเลือกขนาดที่ใหญ่กว่าปกติ 1 ซม. วิธีการวัดขนาดเท้าให้วัดจากปลายเท้า โดยเผื่อขนาดจากปลายเท้าไว้ เพื่อป้องกันการบีบรัดเวลาที่ลงจากที่ลาดชัน ความกว้างของรองเท้า ควรเลือกรองเท้าที่มีลักษณะพอดีกับรูปเท้า เพื่อป้องกันการบาดเจ็บเท้าพลิก

Author

 • Panupong

  ภานุพงศ์ คือผู้ที่ชื่นชอบ ในการออกกำลังกายและ ดูแลสุขภาพ เขาจึงได้ถ่ายทอดความรู้ต่างๆ ผ่านงานเขียน ที่เกี่ยวกับการออกกำลังกายและวิธีเลือกของใช้สำหรับออกกำลังกายที่เหมาะสม เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจง่าย เหมือนเพื่อนกำลังบอกเคล็ดลับดี ๆ ว่าเครื่องออกกำลังกายไหนดี ควรเริ่มออกกำลังกายยังไง และไม่ต้องกลัวว่าจะเลือกผิด ภานุพงศ์ จะช่วยให้ทุกคนเริ่มออกกำลังกายได้ง่าย ๆ และสนุกกับการออกกำลังกายมากขึ้นอย่างแน่นอน

บทสรุป

หากคุณต้องการ เดินป่า การเลือก รองเท้าสำหรับเดินป่า เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด ที่จะช่วยให้การเดินป่าของคุณราบรื่นตลอดการเดินทาง รองเท้า เดินทางที่ดีจะช่วยป้องกันเท้าของคุณจากการบาดเจ็บระหว่างการเดินทาง การเลือกรองเท้าที่เหมาะสมจะช่วยให้การเดินป่าของคุณประสบความสำเร็จ หวังว่ารองเท้าที่เราได้แนะนำให้คุณได้เลือกทั้ง 10 คู่นี้จะมีสักหนึ่งคู่ที่ถูกใจ แล้วออกไปเดินทางท่องโลกกว้างด้วยกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง