เวย์เพิ่มน้ําหนัก / Mass gainer

7 เวย์เพิ่มน้ำหนัก Mass Gainer ยี่ห้อไหนดี 2024

เวย์โปรตีนเพิ่มน้ำหนักเวย์โปรตีนเพิ่มน้ำหนัก มีมากมายตามท้องตลาด เวย์แบบไหนกันจะช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับเราได้ เราจะเคยชินที่ได้ยินคนจำนวนไม่น้อยเลย บ่นว่าตัวเองอ้วน แต่จริง ๆ แล้วก็ยังมีคนอีกไม่น้อยเหมือนกันที่อยากจะเพิ่มน้ำหนัก อยากจะอ้วนขึ้นให้ตัวเองดูดี เพราะการที่ผอมเกินไปมันทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมากมาย และยังทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา ทั้งขาดความมั่นใจ ใส่เสื้อผ้าอะไรก็ดูไม่ค่อยดี วันนี้เราเลยจะมานำเสนอเทคนิคการเพิ่มน้ำหนักด้วย เวย์โปรตีนเพิ่มน้ำหนัก กัน พร้อมบอกสารพัดวิธีที่จะช่วยให้น้ำหนักตัว เพิ่มขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

เวย์เพิ่มน้ำหนัก Mass Gainer คือ ?

เวย์เพิ่มน้ำหนัก เป็นคำที่มักจะได้ยินบ่อย ๆ และกลุ่มที่น้ำหนักไม่ถึงเกณฑ์จะได้ยินบ่อย ๆ เพราะถูกใครต่อใครแนะนำให้ทานเวย์กันตลอดเพื่อจะได้มีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเวย์ก็คือ แหล่งของโปรตีนคุณภาพสูงที่เต็มไปด้วยสารสำคัญ และกรดอะมิโนจำเป็น สกัดได้จากนมวัว ซึ่งจะมีโปรตีนเพียว ๆ ที่ใช้สร้างกล้ามเนื้อให้ร่างกาย ซึ่งเวย์นั้นถูกนำมาผ่านกระบวนการให้เป็นผงและสามารถเก็บไว้ได้นาน และชงดื่มได้อย่างง่ายดาย

โดยการเพิ่มน้ำหนักนั้น whey protein นับว่าจำเป็นอย่างมากเลยล่ะครับ เพราะอุดมด้วยโปรตีน กินเข้าไปจะเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ไม่ทำให้เราดูผอมนั่นเอง ยิ่งได้ทานควบคู่กับการออกกำลังกาย ก็จะช่วยให้หุ่นดีขึ้นได้อย่างเห็นได้ชัด เวย์โปรตีน ใช้เพื่อเสริมสร้างโปรตีนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน และร่างกายยังสามารถดูดซึมได้ง่ายพร้อมนำไปใช้ประโยชน์ได้ทันที

เวย์โปรตีน 3 ชนิด แบบไหนเหมาะกับเราที่สุด

แต่ก่อนจะเลือกกินเวย์เพิ่มน้ำหนัก เรามาทำความรู้จักกับทั้ง 3 ชนิดของเวย์โปรตีนกันก่อนดีกว่าว่ามันมีอะไรบ้าง

 1. เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท : เป็นเวย์เพิ่มน้ำหนักที่มีความเข้มข้นอยู่ 70-80% เลยทีเดียว ลักษณะจะเป็นผงสีครีมอ่อน มีกลิ่นรสตามธรรมชาติเหมือนนม อุดมด้วยกรดอะมิโนกว่า 20 ชนิด และกรดอะมิโนจำเป็นอีก 8 ชนิดที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ ทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ ร่างกายแข็งแรง เสริมภูมิคุ้มกัน ไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อต่างๆ
 2. เวย์โปรตีน ไอโซเลต : สำหรับเวย์เพิ่มน้ำหนักตัวนี้จะผ่านการผลิตเพิ่มเติม ทำให้มีความเข้มข้นสูงมากไปอีก มีโปรตีนมากกว่าเดิม 90%
 3. เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ : เป็นเวย์ที่มีโมเลกุลของโปรตีนขนาดใหญ่ เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ 100% มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์บอกด้วยนะครับว่า เวย์ในรูปแบบนี้ร่างกายจะดูดซึมได้ดีที่สุด สามารถเสริมภาวะโภชนาการต่างๆ ให้เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งเพิ่มน้ำหนักตัวอย่างได้ผล

7 เวย์เพิ่มน้ำหนัก Mass Gainer ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. Whey Protein Isolate 2 lb + Shaker Bottle
 2. ULTIMATE NUTRITION MUSCLE JUICE REVOLUTION 2600
 3. VX Mega Mass Gainer
 4. OPTIMUM NUTRITION SERIOUS MASS
 5. DYMATIZE SUPER MASS GAINER
 6. MEGA MASS 6lb Chocolate
 7. Proflex Isolate Chocolate 700 g.

Preview

Matell Whey Protein Isolate

1

ULTIMATE NUTRITION MUSCLE JUICE REVOLUTION 2600

2

VX Mega Mass Gainer

3

OPTIMUM NUTRITION SERIOUS MASS

4

DYMATIZE SUPER MASS GAINER

5

MEGA MASS 6lb Chocolate

6

Proflex Isolate Chocolate 700 g.

7

ยี่ห้อ/รุ่น

Matell Whey Protein Isolate

ULTIMATE NUTRITION MUSCLE JUICE REVOLUTION 2600

VX Mega Mass Gainer

OPTIMUM NUTRITION SERIOUS MASS

DYMATIZE SUPER MASS GAINER

MEGA MASS 6lb Chocolate

Proflex Isolate Chocolate 700 g.

ปริมาณโปรตีน

90 %

90 %

90 %

90 %

90 %

90 %

90 %

โปรตีน (Serving)

27 g. (1 scoop)

56 g.

70 g.

50 g.

52 g.

70 g.

21 g.

รูปแบบสินค้า

ผง

ผง

ผง

ผง

ผง

ผง

ผง

แคลอรี่ (Serving)

110 cal. (1 scoop)

1020 cal.

1350 cal.
( 360g )

1250 cal.
( 360g )

1280 cal.

1350 cal.

-

ลิงค์สินค้า

Lazmall Top brand festival

1. Matell Whey Protein Isolate 2 lb + Shaker Bottle

Whey Protein Isolate 2 lb โปรตีนคุณภาพสูง เกรดพรีเมี่ยม

ยี่ห้อMatell Whey Protein Isolate 2 lb + Shaker Bottle
ปริมาณโปรตีน90 %
โปรตีน (1 scoop)27 g.
รูปแบบสินค้าผง
แคลอรี่ (1 scoop)110 cal.

Matell Whey Protein Isolate 2 lb เวย์ โปรตีน ไอโซเลท ให้โปรตีนสูงถึง 27g ต่อสกูป 30g (โปรตีนร้อยละ 90%) รสชาติรับประทานง่ายให้รสนมธรรมชาติ(Unflavored) ไม่เติมน้ำตาล หรือ สารเพิ่มรสชาติ (รสชาติคล้ายทานนมจืด)

เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มโปรตีนในแต่ละวัน Matell Whey Protein Isolate 2 lb เวย์ โปรตีน คุณภาพสูง เกรด Premium ขนาด 1ถุง 908g มีโปรตีนสูงถึง 817g และยังมีส่วนประกอบของ Bcaa 5.9g ไม่ต้องเสียเงินซื้อ BCAA ทานเพิ่ม แพ้นมทานได้เนื่องจากสูตรนี้ Lactose FREE

รับประทานง่าย ๆ ตักเวย์โปรตีน 1 scoop ผสมกับน้ำเปล่า 200-350มล(หรือเครื่องดื่มที่โปรดปราณ) ใช้ช้อนคน หรือ ใช้แก้วเชค ให้ผงเวย์ละลาย สามารถดื่มได้ทันที ปริมาณน้ำมากหรือน้อยไม่มีผลต่อการดูดซึม สามารถเพิ่มหรือลดปริมาณน้ำได้ เวย์ละลายได้ดีที่น้ำอุณภูมิห้อง

วิธีรับประทาน
วิธีการรับประทานให้ได้ผลดี ทานวันละ 1-3 ครั้ง โดยทาน “หลังออกกำลังกายทันที” สำคัญที่สุด ถ้าวันที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ทาน “ตื่นนอน” และ “ก่อนนอน” ในการทาน “ก่อนนอน” เป็นเพียง ตัวเลือกเพิ่มเติม ทานหรือไม่ทานก็ได้ และที่สำคัญควรออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน

2. ULTIMATE NUTRITION MUSCLE JUICE REVOLUTION 2600

เวย์โปรตีนสูง ผสมผสานโปรตีนพิเศษ Octo-PRO ™ที่รวม 8 โปรตีนที่สำคัญ

ยี่ห้อULTIMATE NUTRITION MUSCLE JUICE REVOLUTION 2600
ปริมาณโปรตีน90 %
โปรตีน (Serving)56 g.
รูปแบบสินค้าผง
แคลอรี่ (Serving)1020 cal.

Ultimate Nutrition Muscle Juice Revolution 2600 เป็นอาหารเสริมตัวน้ำหนักที่ดีที่สุดในตลาดโปรตีน 56 กรัม ในการผสมผสานโปรตีนพิเศษ Octo-PRO ™ที่รวม 8 โปรตีนที่สำคัญ คาร์โบไฮเดรต 170 กรัมที่เป็น Complex Carb ค่อยๆนำมาใช้เป็นพลังงานไม่ทำให้ท้องอืด กลูตามีน 1000 มก. ประกอบด้วย L-Alanyl-LGlutamine Dipeptide ที่ป้องกันการเสื่อมสภาพของกล้ามเนื้อและเป็นพลังงานในการออกกำลังกายเพื่อช่วยให้คุณไปได้ถึงขีดสุด

การผสมผสานโปรตีนที่ประกอบด้วยโปรตีนหลายชนิด เพื่อคุณประโยชน์ทางโภชนาการอย่างต่อเนื่องในทุกช่วงเวลา เช่น Hydroysate, Isoate และ Concentrate เป็นโปรตีนที่ร่างกายของคุณดูดซึมไปใช้งานทันทีหลังจากที่คุณบริโภค

โปรตีนเหล่านี้เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ Lean Muscle จากนั้นโปรตีนระดับกลางจะเข้าแทนที่ โปรตีนจากไข่ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่สมบูรณ์แบบที่สุดเนื่องจากมี essential amino acids, branch chain amino acids และ glutamic อย่างครบถ้วน

ทานวันละสองครั้งตามคำแนะนำผสมกับนม ผู้ใช้จะได้รับแคลอรี่เพิ่มขึ้น 2,600 แคลอรีและโปรตีนอีก 148 กรัม (รวมโปรตีนและแคลอรี่จากนม) เพื่อช่วยให้น้ำหนักเกินเป้าหมาย

วิธีรับประทาน
วิธีการทานต่อครั้ง ตัก 4 สกู๊ป (ประมาณ 265 กรัม) กับน้ำหรือนม 18 ออนซ์ (532 มล.) เพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อให้ได้มากที่สุดและเป็นประโยชน์ต่อโปรแกรมการออกกำลังกายของคุณ

ให้ทาน หนึ่งมื้อในตอนเช้าและมื้อที่สอง ภายใน 1 ชั่วโมงหลังจากการฝึกซ้อม ในวันที่ไม่ได้ออกกำลังกายให้ทานหนึ่งมื้อระหว่างมื้อเช้าและมื้อที่สองระหว่างมื้อในตอนบ่าย หรือก่อนนอน

Shopee electronics promo

3. VX Mega Mass Gainer

เวย์โปรตีน เพิ่มน้ำหนัก สร้างกล้ามเนื้อโปรตีนสูง

ยี่ห้อVX Mega Mass Gainer
ปริมาณโปรตีน90 %
โปรตีน (Serving)70 g.
รูปแบบสินค้าผง
แคลอรี่ (Serving)1350 cal.
( 360g )

VX Mega Mass Gainer ให้พลังงานสูงถึง 1350 kcal ต่อ serving โปรตีนแท้ สูงถึง 70+ กรัม No Amino Spiking และ มีคาร์โบไฮเดรต คุณภาพทั้งแบบย่อยไว กลาง และช้า รวมถึง 255 กรัม ต่อ Serving มีไขมันที่ดีช่วยลดการอักเสบ เร่งการฟื้นตัว ช่วยดูดซึมวิตามินบางชนิด และช่วยในการสังเคราะห์โปรตีน รวมวิตามิน และแร่ธาตุ กว่า 20 ชนิด ที่ร่างกายต้องการ เพิ่มความแข็งแรงของร่างกาย และเร่งการฟื้นตัว

Mega Mass XTREME 1350 เหมาะสำหรับผู้ที่ ต้องการเพิ่มน้ำหนักแบบ HARDCORE

แต่เป็นคนผอมมากๆ แบบกุ้งแห้ง ไม่มีไขมันสะสม ข้อมือเล็กมากๆ และไม่มีพุงเลย (น้ำหนัก < ส่วนสูง – 105)

ต้องการเพิ่มน้ำหนัก แต่กินเท่าไหร่น้ำหนักก็ไม่ขึ้น ระบบเผาผลาญดีมากๆ หรือมีกิจกรรม/กีฬา ที่ใช้พลังงานเยอะมากๆ นักเพาะกาย หรือ ผู้ที่มีประสบการณ์สูงในการออกกำลังกาย ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนัก/เพิ่มพลังงาน และเข้าใจการคำนวณสารอาหารเป็นอย่างดี

4. OPTIMUM NUTRITION SERIOUS MASS

สูตรออกแบบสำหรับคนผอมโดยเฉพาะ สำหรับคนที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ และน้ำหนักตัวอย่างรวดเร็ว

ยี่ห้อOPTIMUM NUTRITION SERIOUS MASS
ปริมาณโปรตีน90 %
โปรตีน (Serving)50 g.
รูปแบบสินค้าผง
แคลอรี่ (Serving)1250 cal.
( 360g )

ให้โปรตีนคุณภาพสูงจากหลายแหล่ง Whey Protein, Casein และ Egg Albumin เพื่อช่วยในการดูดซึมโปรตีนเข้าสู่เซลล์กล้ามเนื้อแต่ละช่วงเวลา

แคลลอรี่สูง อุดมด้วยสารอาหารครบถ้วน เช่น Vitamin&Mineral, Branch Chain Amino Acids, Creatine, L-Glutamine, Glutamine Peptides และอื่นๆ อีกมากมาย

OPTIMUM SERIOUS MASS WEIGHT GAINER ให้พลังงานกว่า 1,250 แคลอรี่ อุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูงถึง 50 กรัม กว่า 250 กรัม กับคาร์โบไฮเดรตที่ปราศจากน้ำตาล มีส่วนผสมของ CREATINE และ GLUTAMINE วิตามิน และเกลือแร่รวม สูงถึง 25 ชนิด

วิธีรับประทาน
วันที่ออกกำลังกาย : หลังตื่นนอนทันที ชง Serious Mass 1 ช้อนตวง ผสมกับน้ำเย็น และ ก่อนออกกำลังกาย ประมาณ 30 นาที ชง Serious Mass 1 ช้อนตวง ผสมกับน้ำเย็น และ หลังออกกำลังกายทันที ชง Serious Mass 1 ช้อนตวง ผสมกับน้ำเย็น

วันที่ไม่ออกกำลังกาย :
หลังตื่นนอนทันที ชง Serious Mass 1 ช้อนตวง ผสมกับน้ำเย็น หรือถ้าต้องการโปรตีนเพิ่มมากขึ้น สามารถทานกับนมจืดได้ (สัดส่วนปริมาณน้ำ หรือนมจืด ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล : ปริมาณแนะนำ 10-12 ออนซ์)

ช่วงบ่าย(ท้องว่าง) ชง Serious Mass 1 ช้อนตวง ผสมกับน้ำเย็น หรือถ้าต้องการโปรตีนเพิ่มมากขึ้น สามารถทานกับนมจืดได้ (สัดส่วนปริมาณน้ำ หรือนมจืด ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล : ปริมาณแนะนำ 10-12 ออนซ์)

5. DYMATIZE SUPER MASS GAINER

Weight Gainer ที่มียอดขายสูงสุดในประเทศไทย Weight Gainer Supplement of The Year 2012

ยี่ห้อDYMATIZE SUPER MASS GAINER
ปริมาณโปรตีน90 %
โปรตีน (Serving)52 g.
รูปแบบสินค้าผง
แคลอรี่ (Serving)1280 cal.

Super Mass Gainer สูตรออกแบบสำหรับคนผอมโดยเฉพาะ สำหรับคนที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ และน้ำหนักตัวอย่างรวดเร็ว เพิ่มขนาดรอบแขนสูงสุด 1.5 นิ้ว หรือคิดเป็น 300% จากอัตราปกติ เพิ่มขนาดรอบอกสูงสุด 3.5 นิ้ว หรือคิดเป็น 700% จากอัตราปกติ เพิ่มพละกำลังและความทนทานของกล้ามเนื้อในการฝึก เห็นผลตั้งแต่ สัปดาห์แรก ที่ใช้เมื่อรับประทานตามปริมาณแนะนำ

เพิ่มกล้ามเนื้อมากสุดถึง 4KG ต่อเดือนส่วนผสมเข้มข้นด้วยอะมิโนแอซิด, วิตามิน และแร่ธาตุรวม 35 ชนิด ทำหน้าที่เป็น Coenzyme* เสริมการดูดซึม เสริม PATENTED ZYTRIX™(**) TECHNOLOGY ENZYME ช่วยเพิ่มการดูดซึมเข้ากล้ามเนื้อ

6. MEGA MASS 6lb Chocolate

เวย์โปรตีนแท้ปริมาณสูง เพิ่มน้ำหนัก พลังงานสูง

ยี่ห้อMEGA MASS 6lb Chocolate
ปริมาณโปรตีน90 %
โปรตีน (Serving)70 g.
รูปแบบสินค้าผง
แคลอรี่ (Serving)1350 cal.

เหมาะสำหรับคนผอมที่ต้องการเพิ่ม น้ำหนักและเพิ่มกล้าม ให้พลังงานสูงถึง1350 kcalต่อ serving โปรตีนแท้ สูงถึง70+ กรัมNo Amino Spikingและ มีคาร์โบไฮเดรต คุณภาพทั้งแบบย่อยไว กลาง และช้า รวมถึง 255 กรัม ต่อ Serving

มีไขมันที่ดีช่วยลดการอักเสบ เร่งการฟื้นตัว ช่วยดูดซึมวิตามินบางชนิด และช่วยในการสังเคราะห์โปรตีน รวมวิตามิน และแร่ธาตุ กว่า 20 ชนิดที่ร่างกายต้องการ เพิ่มความแข็งแรงของร่างกาย และเร่งการฟื้นตัว 4 รสชาติแสนอร่อย ละลายง่าย

วิธีรับประทาน
วันที่ออกกำลังกาย :
หลังตื่นนอนทันที และ ก่อนออกกำลังกาย และ หลังออกกำลังกายทันที ชง Serious Mass 1 ช้อนตวง ผสมกับน้ำเย็น

วันที่ไม่ออกกำลังกาย :
หลังตื่นนอนทันที ถ้าต้องการโปรตีนเพิ่มมากขึ้น สามารถทานกับนมจืดได้ (สัดส่วนปริมาณน้ำ หรือนมจืด ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล : ปริมาณแนะนำ 10-12 ออนซ์)

ช่วงบ่าย(ท้องว่าง) หรือถ้าต้องการโปรตีนเพิ่มมากขึ้น สามารถทานกับนมจืดได้ (สัดส่วนปริมาณน้ำ หรือนมจืด ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล : ปริมาณแนะนำ 10-12 ออนซ์)

7. Proflex Isolate Chocolate 700 g.

ช่วยเสริมสร้าง และซ่อมแซมกล้ามเนื้อให้คมชัด ดูดซึมได้รวดเร็ว ไม่มีน้ำตาลแลคโตส

ยี่ห้อProflex Isolate Chocolate 700 g.
ปริมาณโปรตีน90 %
โปรตีน (Serving)21 g.
รูปแบบสินค้าผง
แคลอรี่ (Serving)

PROFLEX ISOLATE CHOCOLATE 700 G. โปรเฟลคซ์ ไอโซเลท กลิ่นช็อคโกแลต ขนาด 700 กรัม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เวย์โปรตีน Proflex Isolate รสช็อกโกแลต สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ และกระชับรูปร่าง เสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรอจากการออกกำลังกาย ช่วยให้รูปร่างกระชับ กล้ามเนื้อดูคมชัด และรูปร่างสมส่วนมากยิ่งขึ้น ควบคุมกระบวนการหิวของร่างกาย และลดความอยากอาหารได้ สูตร Isolate ดูดซึมโปรตีนได้สูงสุด 90%++ ผู้ที่มีอาการแพ้นมสามารถรับประทานได้ เพราะสูตร Isolate มีแลคโตส และคาร์โบไฮเดรต ต่ำมาก

วิธีรับประทาน
ผสมโปรเฟลคซ์เวย์โปรตีน 2 ช้อนพูน (บรรจุในกระปุกสินค้า) กับน้ำ นม หรือน้ำผมไม้ ปริมาณ ¾ ของ แก้ว คนให้เข้ากัน หรือใช้เครื่องปั่นผลไม้ อาจเติมน้ำผึ้งหรือโยเกิร์ตเพื่อเพิ่มรสชาติ

เทคนิคปรับพฤติกรรม เพื่อผลลัพธ์การเพิ่มน้ำหนักที่ดีที่สุด

6 เทคนิคกับการปรับพฤติกรรม

 1. สังเกตตัวเองว่ามีโรคอะไรไหม
  สำรวจร่างกายตัวเองก่อนว่ามีโรคอะไรบ้างรึเปล่าที่มันทำให้เรากินได้น้อยลง หรือกินเท่าไรก็ไม่อ้วนสักที เช่น โรคพยาธิ โรคกระเพาะลำไส้ หรือระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ
 2. อย่าดื่มน้ำระหว่างทานข้าว
  การกินน้ำระหว่างทานข้าวเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำอย่างมาก เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายอิ่มไว และได้รับสารอาหารเข้าไปไม่เพียงพอ ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลงหรือไม่เพิ่มขึ้นสักที
 3. กินให้บ่อยขึ้น
  ขนาดนักเพาะกายที่เป็นคนทั่วไป เวลาจะเพิ่มน้ำหนักเค้ายังต้องแบ่งอาหารเป็นหลาย ๆ มื้อเพื่อให้ร่างกายได้โปรตีนเต็มที่ ดังนั้นเราที่เป็นคนธรรมดาก็ควรเอาเทคนิคนี้ไปใช้งานกันบ้าง เพราะจะช่วยให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้จริง
 4. กินอาหารที่มีโปรตีนเยอะ ๆ
  อย่างที่บอกไปว่า เวย์เพิ่มน้ำหนักนั้นได้ผลดีเพราะมีโปรตีนสูงมาก การทานอาหารชนิดอื่นที่มีโปรตีนอัดแน่นก็จะช่วยให้เรามีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นได้เช่นกัน ดังนั้นในแต่ละมื้อควรเน้นโปรตีนเป็นหลักเลย
 5. พักผ่อนให้เพียงพอ
  สิ่งที่สำคัญสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มน้ำหนักให้สมส่วนก็คือ การพักผ่อนอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะถ้าร่างกายพักผ่อนครบตามกระบวนการที่ร่างกายต้องการ ก็จะทำให้ระบบต่าง ๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นด้วย
 6. ออกกำลังกาย
  ลบความเชื่อผิดๆ ที่คิดว่าการออกกำลังกายเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักเท่านั้นออกไป เพราะความจริงแล้วการออกกำลังกายนั้นเหมาะกับคนผอมที่ต้องการเพิ่มน้ำหนักด้วยเช่นกัน เนื่องจากการออกกำลังกายจะทำให้มวลกล้ามเนื้อของเราเพิ่มมากขึ้น ทำให้ร่างกายต้องการพลังงานมากกว่าเดิม และเกิดหิวกว่าปกติ เมื่อเป็นแบบนี้ก็จะช่วยให้เราทานได้มากขึ้น ยิ่งกินเยอะ ยิ่งออกกำลังกายมาก ตัวก็ยิ่งใหญ่ และน้ำหนักก็ยิ่งเพิ่มขึ้นนั่นเอง

เวย์โปรตีนเพิ่มน้ำหนักควรเลือกอย่างไร

6 หลักการเลือก

 1. โปรตีนเป็นส่วนประกอบหลัก
  ปกติแล้วส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์จะเรียงจากปริมาณน้ำหนักมากไปน้อย นั่นหมายความว่าส่วนประกอบที่มีปริมาณมากที่สุดจะอยู่ในลำดับแรก สำหรับเวย์โปรตีนแล้วโปรตีนควรถูกเขียนไว้ในลำดับแรก
 2. เวย์โปรตีน ต้องให้ปริมาณโปรตีนที่เหมาะสม
  พิจารณาบน “ฉลากโภชนาการ” (Nutrition Facts Label) ว่าผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนนั้น ให้ปริมาณโปรตีน 20-40 กรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภคหรือการรับประทาน 1 ครั้ง เพราะมีผลการวิจัยพบว่าปริมาณดังกล่าวจะดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดี และส่งผลต่อการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในสังเคราะห์โปรตีนของร่างกาย
 3. เลือกชนิดของเวย์โปรตีน
  สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนักควรเลือกตัวที่เน้นไปทางเพิ่มน้ำหนักเลย จะแนะนำให้เริ่มต้นที่เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท เวชนิดนี้มีส่วนช่วยในการเติมเต็มกล้ามเนื้อหรือเพิ่มน้ำหนักตัว
 4. ผลิตจากวัตถุดิบที่ได้คุณภาพ
  เวย์โปรตีนที่ผลิตด้วยน้ำนมจากวัวที่เลี้ยงแบบธรรมชาติซึ่งไม่มีการใช้ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต (ฮอร์โมนอาร์บีเอสที (recombinant Bovine Somatotropin: rBST)) ที่ช่วยให้วัวสามารถผลิตน้ำนมได้มากขึ้น ซึ่งฮอร์โมนนี้นอกจากส่งผลเสียกับสัตว์แล้วยังอาจเหลือตกค้างในเวย์โปรตีนได้
 5. รสชาติที่อยากทานของเวย์เพิ่มน้ำหนัก
  เวย์เพิ่มน้ำหนักจะมีรสชาติที่แตกต่างกันไป ส่วนใหญ่เวย์เพิ่มน้ำหนักโดยเฉพะนั้น จะไม่ได้มีรสชาติให้เลือกที่หลากหลายมากนักเหมือนพวกเวย์โปรตีนทั่ว ๆ ไป จะมีรสชาติให้เลือกเพียงแค่ 3 -5 รสชาติเท่านั้น (แล้วแต่ยี่ห้อ) และส่วนใหญ่ก็จะมีรสชาติพื้นฐานให้เลือกซื้อ คือ รสช็อกโกแลต, วานิลลา และสตรอว์เบอร์รี บางยี่ห้อก็จะมีหลากหลายรสชาติเพิ่มเติมมา เช่น ช็อกโกแลตพีนัทบัตเตอร์, กล้วย เป็นต้น

  ซึ่งรสชาติที่ขายดีที่สุดคือ รสช็อกโกแลต ถ้าไม่เคยทานอาหารเสริมประเภทเวย์มาก่อนเลย อาจจะลองเริ่มจากรสช็อกโกแลต ส่วนใหญ่รสนี้ จะไม่ค่อยทำให้ผิดหวังเท่าไหร่ แต่ถ้าไม่ชอบรสช็อกโกแลต ก็ลองหาซื้อรสอื่นที่เราชอบทานเริ่มทานก่อน
 6. เลือกพิจารณาจากราคา
  เวย์โปรตีนนั้นมีหลากหลายยี่ห้อและราคา วางขายอยู่มากมายตามท้องตลาด เพราะฉะนั้นควรเลือกราคาที่เหมาะสม และสามารถจ่ายได้ นอกจากจะพิจารณาจากราคาแล้วก็ต้องไม่ลืมที่จะพิจารณาตามคุณสมบัติด้วยว่าเวย์ที่จะซื้อนั้น มีความต้องการที่ตอบโจทย์แน่นอน เช่น ให้ปริมาณแคลอรีที่ต้องการ, มีวิตามินและเกลือแร่ผสมอยู่, รสชาติที่อยากทาน และอีกอื่น ๆ

Author

 • Panupong

  ภานุพงศ์ คือผู้ที่ชื่นชอบ ในการออกกำลังกายและ ดูแลสุขภาพ เขาจึงได้ถ่ายทอดความรู้ต่างๆ ผ่านงานเขียน ที่เกี่ยวกับการออกกำลังกายและวิธีเลือกของใช้สำหรับออกกำลังกายที่เหมาะสม เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจง่าย เหมือนเพื่อนกำลังบอกเคล็ดลับดี ๆ ว่าเครื่องออกกำลังกายไหนดี ควรเริ่มออกกำลังกายยังไง และไม่ต้องกลัวว่าจะเลือกผิด ภานุพงศ์ จะช่วยให้ทุกคนเริ่มออกกำลังกายได้ง่าย ๆ และสนุกกับการออกกำลังกายมากขึ้นอย่างแน่นอน

บทสรุป

จากบทความข้างต้นหวังว่าจะช่วยให้ผู้อ่านตัดสินใจเลือกเวย์โปรตีนเพิ่มน้ำหนักให้เหมาะสมกับตัวเอง และไม่ผิดหวังกันนะคะ ในการเพิ่มน้ำหนักก็เหมือนการลดน้ำหนักคือต้องค่อยเป็นค่อยไปไม่ใจร้อน และไม่ควรหายากินแล้วอ้วน มาทานเอง ถ้าต้องการทานยาควรทานตามคำแนะนำของแพทย์ หรือเลือกเวย์ก็เป็นตัวช่วยก็ดี เพราะเป็นอาหารเสริมที่ปลอดภัย และเห็นผลเมื่อทานอย่างมีวินัย นอกจากนี้ในการออกกำลังกายนั้น หากโปรตีนไม่เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน กล้ามเนื้อก็จะไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้การทานเวย์โปรตีนเป็นสิ่งหนึ่งช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและถึงน้ำหนักที่ตั้งไว้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย และอย่าลืมใส่ใจสุขภาพด้วยการทานอาหารที่เป็นประโยชน์และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วย

บทความล่าสุด