รีวิว เครื่องฟอกอากาศ PHILIPS Air Purifier รุ่น AC1215/20

รีวิว เครื่องฟอกอากาศ PHILIPS Air Purifier รุ่น AC1215/20

รีวิว-เครื่องฟอกอากาศ-PHILIPS-Air-Purifier-รุ่น-AC1215เครื่องฟอกอากาศ อุปกรณ์ที่หลายครัวเรือนเริ่มนิยมใช้กันมากขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศในปัจจุบันที่เต็มไปด้วยฝุ่นควันจนค่ามาตรฐาน ทำให้หายใจไม่สะดวก เกิดอาการเจ็บป่วยโดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ อาการของโรคก็กำเริบขึ้นมาได้ ในปัจจุบัน หลายครัวเรือนจึงมีความสนใจหันมาเลือกใช้ เครื่องฟอกอากาศ กันมากยิ่งขึ้น เนื่องจากมีคุณสมบัติเด่น ในเรื่องของการกรองฝุ่นควัน กรองไรฝุ่น สารปนเปื้อน สารระเหย และเชื้อโรคต่างๆ และยังช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทำให้บ้านของเราสะอาด หายใจได้เต็มปอดมากยิ่งขึ้น

เครื่องฟอกอากาศ มีหลายยี่ห้อ หลายรูปแบบ ซึ่งมีการออกแบบให้ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้มากที่สุด แต่ในวันนี้ เราจะแนะนำเครื่องฟอกอากาศยี่ห้อที่กำลังได้รับความนิยมและได้มาตรฐาน รับรองซื้อไปใช้ไม่ผิดหวัง คือ เครื่องฟอกอากาศ PHILIPS Air Purifier รุ่น AC1215/20 ซึ่งแน่นอนว่าขึ้น ชื่อ แบรนด์ PHILIPS แล้วมั่นใจได้ในเรื่องของคุณภาพสินค้าได้แน่นอน แต่ตัวเครื่องฟอกอากาศ รุ่นนี้ จะมีคุณสมบัติอะไรเด่นๆที่น่าสนใจบ้าง เรามีรีวิวเพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้เลือกซื้อกัน

เครื่องฟอกอากาศ ที่มีดีไซน์ที่สวยงาม ทันสมัย

เครื่องฟอกอากาศ PHILIPS Air Purifier รุ่น AC1215/20 ขนาดเครื่อง 54.1 x 32.5 x 21.1 ซม. น้ำหนัก 7.54 กิโลกรัม สีขาวสวยน่าใช้  ในสไตล์มินิมอล วางห้องไหนก็เหมาะ ขนาดของเครื่องเหมาะสำหรับห้องขนาด 21-63 ตร.ม. ออกแบบหน้าจอด้วยระบบสัมผัสกับจอแสดงผล AQI SENSOR เซนเซอร์ตรวจจับสภาพ แสดง คุณภาพอากาศเรียลไทม์ มีสัญลักษณ์วงแหวนสีบนแผงหน้าปัด 4 สี  สีฟ้า ปริมาณสารก่อภูมิแพ้และฝุ่นละอองอยู่ในระดับดี  ไปจนถึงสีแดง ปริมาณสารก่อภูมิแพ้และฝุ่นละอองอยู่ในระดับแย่ 

จุดเด่นของ เครื่องฟอกอากาศ PHILIPS Air Purifier รุ่น AC1215/20

1. ระบบ VitaShield

ระบบ VitaShield  ระบบการ ฟอกอากาศ ที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ PHILIPS เป็นระบบฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถฟอกอากาศให้กลับมาบริสุทธิ์ได้อย่างรวดเร็ว หลักการทำงานเน้นการกรองสารปนเปื้อนในอากาศ เช่น ฝุ่น ควัน ฝุ่น PM2.5  สารก่อภูมิแพ้ เชื้อไวรัส แบคทีเรีย ฟอร์มาลดีไฮด์ สารระเหยที่เป็นอันตราย   ประกอบไปด้วย แผ่นกรองอากาศ HEPA ที่สามารถกำจัดอนุภาคขนาดเล็ก 0.02 ไมครอน และ Activated Carbon filter  ที่จัดการกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ รวมถึงสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย ระบบ VitaShield มีความปลอดภัยสูง ไม่ก่อให้เกิดสารอันตราย

2. โหมด NightSense

ปรับโหมด Night sensing mode มีเซนเซอร์ตรวจจับแสงสว่างเพื่อคอยควบคุมแสงไฟที่หน้าจอ เพื่อหรี่ไฟลงแบบอัตโนมัติในเวลากลางคืน โดยไม่ต้องสั่งการ โหมดนี้เหมาะสำหรับห้องนอนมากๆ โหมดตรวจจับยามค่ำคืน เครื่องฟอกอากาศเพื่อการนอนหลับในห้องนอนอย่างรวดเร็ว มอบอากาศสะอาดขณะที่คุณนอนหลับ ระบบแสงไฟจะหรี่ลง เครื่องทำงานเงียบ ไม่รบกวนการนอนหลับของเรา

3. ระบบเซนเซอร์อัจฉริยะ

เซนเซอร์ตรวจวัดคุณภาพ ได้รับการออกแบบให้สามารถตรวจจับอนุภาคในอากาศขนาดเล็ก 1000 ครั้ง/วินาที พร้อมการแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์ที่หน้าจอ เพื่อแสดงค่า AQI หรือค่าดัชนีคุณภาพอากาศ ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน  4 ระดับ  สีน้ำเงินอากาศดี  สีม่วง อากาศดีปานกลาง  สีชมพู อากาศไม่ดีต่อสุขภาพ และสีแดง อากาศไม่ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก  เมื่อคุณต้องการความสะดวกมากยิ่งขึ้นให้ตั้งค่าในโหมดอัตโนมัติ เซนเซอร์จะเลือกความเร็วของลมที่เหมาะสม พร้อมปรับโหมด Night sensing mode

4. ระบบแจ้งเตือนการใช้งานแผ่นกรอง

เครื่องฟอกสามารถแจ้งเตือนอายุของแผ่นกรอง AC และ HEPA บนหน้าจอแสดงผล หากไม่เปลี่ยนแผ่นกรองภายใน 14 วัน เครื่องจะล็อคและหยุดการทำงานเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับสุขภาพและช่วยป้องกันอันตรายกับตัวเครื่อง

รหัส A3 หมายถึง ถึงเวลาเปลี่ยนแผ่นกรอง HEPA รุ่น FY1410

รหัส C7 หมายถึง ถึงเวลาเปลี่ยนแผ่นกรอง แผ่นกรองคาร์บอนAC รุ่น FY1413

รหัส A3 และ C7 ขึ้นสลับกัน หมายถึง ควรเปลี่ยนแผ่นกรองทั้ง 2 ชนิด

กรณีที่มีรหัสอื่นอย่าง E1, E2, E3 และ E4 ขึ้นบนหน้าจอ เครื่องอาจขัดข้องหรือมีสิ่งผิดปกติให้ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าของฟิลิปส์

เครื่องฟอกอากาศ เสียงเงียบ ออกแบบมาเพื่อการพักผ่อนที่สบาย โดยเฉพาะระหว่างการนอน

หลายครอบครัวมักประสบกับปัญหา เครื่องฟอกอากาศที่ดี แต่มีเสียงที่ค่อนข้างดัง ทำให้รบกวนเวลาของเรา เพราะเวลานอนเป็นเวลาที่เราต้องการผ่อนคลายมากที่สุด หากมีเสียงรบกวนเพียงเล็กน้อยก็ทำให้นอนไม่หลับ โดยเฉพาะคนที่หลับยากๆ อย่างเด็กเล็ก หรือผู้สูงอายุ PHILIPS Air Purifier รุ่น AC1215/20 ออกแบบมาอย่างดี และตอบโจทย์การนอนหลับพักผ่อนที่สบายให้กับผู้ใช้ โหมด NightSense โหมดตรวจจับยามค่ำคืน เครื่องฟอกอากาศเพื่อการนอนหลับในห้องนอนอย่างรวดเร็ว มอบอากาศสะอาดขณะที่คุณนอนหลับ ระบบแสงไฟจะหรี่ลง เครื่องทำงานเงียบ ไม่รบกวนการนอนหลับ

ระบบการกรองอากาศ 3 ชั้น เพื่อการกรองที่มีประสิทธิภาพ

เทคโนโลยี VitaShield IPS และแผ่นกรอง NanoProtect Pro สามารถขจัดอนุภาคที่มีขนาดเล็กถึง 0.02um ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5)  ฟอกอากาศในห้องได้สูงสุด 63 ตร.ม.

แผ่นกรองชั้นแรก 

แผ่นกรองชั้นแรกนี้จะทำหน้าที่เป็นตัวกรองแบบหยาบ เพื่อดักจับอนุภาคขนาดใหญ่ และยังช่วยยืดอายุการใช้งานของตัวกรองในชั้น AC และ HEPA แผ่นกรองในส่วนนี้สามารถถอดล้างทำความสะอาดได้

แผ่นกรอง AC 

แผ่นกรอง AC หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าแผ่นกรองผงถ่านกัมมันต์ จะมีหน้าที่ช่วยดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในห้อง กำจัดสารอินทรีย์ระเหยและก๊าซที่เป็นอันตราย

แผ่นกรอง HEPA 

แผ่นกรอง HEPA  จะอยู่ในชั้นกรองชั้นสุดท้าย เป็นการกรองแบบละเอียด ช่วยกรองอนุภาคขนาดเล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ  เช่นฝุ่นละออง ไรฝุ่น ควันไฟ เกสรของดอกไม้ สารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ต่างๆ แผ่นกรอง HEPA ของ PHILIPS ได้รับการรับรองจาก ECARF* (มาตรฐานการทดสอบอันเคร่งครัดจากสถาบันวิจัยโรคภูมิแพ้ในยุโรป)  มีความสามารถในการดักจับอนุภาคขนาดเล็กมากๆ ระดับ 0.003 ไมครอน ได้ถึง 99.97%  และยังได้รับการทดสอบโดย Airmid HealthGroup* (ศูนย์วิจัยชั้นนำทางการแพทย์ของโลก)

ด้วยการกรองมากถึง 3 ชั้น ทำให้ทุกท่านมั่นใจได้ว่าเมื่อคุณเปิดเครื่องฟอกอากาศ PHILIPS ห้องของคุณจะปราศจากฝุ่นละออง PM2.5 ปลอดภัยจากไวรัส ฝุ่นละออง เชื้อไวรัสที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ได้สูงถึง 99.9%

ข้อมูลทางเทคนิค

ขนาดเครื่อง (cm)L54.1 x W32.5 x H21.1
น้ำหนัก5.3 กก.
สำหรับห้องขนาด(ตร.ม.)21-63
ค่า CADR270 ลบ.ม./ชม.
การกรองอนุภาค0.003 ไมครอน ที่99.97%
การกรอง3 ชั้น (แผ่น HEPA, แผ่น AC, แผ่นกรองทั่วไป)
แรงดันไฟฟ้า/ใช้พลังงานสูงสุด220-240 โวลต์ / 50 วัตต์
ระดับเสียง32-60 เดซิเบล (dB)
อายุการใช้งานแผ่นกรองแผ่นกรอง AC (รุ่น FY1413)   12 เดือน แผ่นกรอง HEPA (รุ่น FY1410) 24 เดือน

การใช้งานเครื่องฟอกอากาศ PHILIPS Air Purifier รุ่น AC1215/20

แผงควบคุมระบบสัมผัสมีปุ่มกดเพียง 4 ปุ่ม
  • ปุ่ม Power  เปิด-ปิดเครื่อง เปิดเครื่องกดเปิดครั้งเดียว  และปิดเครื่องให้กดค้างที่ปุ่ม Power ไว้ 3 วินาที
  • ปุ่ม Night sensing mode สำหรับใช้ในช่วงกลางคืนตัวเครื่องจะทำงานเงียบจะหรี่แสงไฟที่หน้าจอให้อ่อนลงอัตโนมัติ
  • ปุ่มเลือกโหมดการทำงาน เปลี่ยนระดับความเร็วของตัวพัดลมมีทั้งหมด 5 แบบ  A (โหมดอัตโนมัติ), 1, 2, 3 และ t (โหมดเทอร์โบแรงที่สุด) + (A)  “โหมดอัตโนมัติ” ที่ทำงานร่วมกับ “โหมดระบบป้องกันสารก่อภูมิแพ้” เพิ่มประสิทธิภาพในการดูดจับพวกสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ
  • ปุ่มป้องกันเด็ก  โหมดป้องกันการไปสัมผัสแผงควบคุมแบบไม่ตั้งใจ การเปิดใช้งานให้กดปุ่ม  ค้างไว้ 3 วินาที การปิดให้กดปุ่มเดิมค้าง 3 วินาที

2. การติดตั้งแผ่นกรอง

1.  แผ่นกรองจะอยู่บริเวณด้านข้างของเครื่องทั้งสองด้าน  จับบริเวณที่เปิดทั้งสองข้างพร้อมกัน ดึงแผ่นออกมาให้แผ่นเปิดออกเล็กน้อย แล้วยกแผงขึ้นเบา ๆ ตัวล็อคจะหลุดออกจากเครื่องแล้วจึงยกแผงออกมา

2. แกะพลาสติกที่หุ้มแผ่นกรองออก แผ่นกรองจะถูกวางอย่างถูกต้อง คือ ด้านใน แผ่น HEPA ตรงกลางแผ่น AC และนอกสุด แผ่นกรองทั่วไป

3. หลังจากนั้นติดตั้งแผงด้านหน้ากลับเข้าที่เดิมให้เรียบร้อย

อย่างไรก็ตามในส่วนของขั้นตอนการเปิดการใช้งานเครื่องและรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับดูแลเครื่องฟอกอากาศทุกท่านสามารถศึกษาได้จากคู่มือได้ค่ะ

คำแนะนำการใช้งานเครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ รุ่นนี้ไม่มีตัวเลขบอกระดับความหนาแน่นของมลพิษทางอากาศ ไม่มีรีโมทควบคุม หรือ การเชื่อมต่อผ่านแอปพลิเคชันมือถือ ต้องใช้การตั้งค่าที่เครื่องโดยตรงเท่านั้น และไม่สามารถตั้งเวลาปิดเครื่องล่วงหน้าได้ เมื่อทดสอบประสิทธิภาพพบว่าความสามารถในการกำจัดกลิ่นอยู่ในระดับกลาง ๆ การใช้งานเครื่องฟอกอากาศควรใช้อย่างถูกวิธี ไม่ควรให้มีสิ่งของบดบังช่องทางลมเข้าออกของเครื่อง ไม่ควรเปิดเครื่องขณะที่ปรุงอาหาร และไม่ควรตั้งเครื่องฟอกอากาศไว้ในห้องครัว

จากการใช้งาน Philips ได้ผลสรุปออกมาว่าแผ่นกรอง HEPA ของของ Philips มีประสิทธิภาพในการดักจับอนุภาคขนาดเล็ก ได้ในระดับหนึ่ง เป็นที่พอใจอย่างมากเลยค่ะ สำหรับเรา เพราะการที่เราได้รับอากาศที่บริสุทธิ์ก็ส่งผลดีต่อร่างกายกว่าการไม่ได้ใช้อย่างแน่นอน

Author

  • Top10.in.th Team

    สวัสดีค่ะ /ครับ! เราคือทีมบรรณาธิการของเว็บไซต์ "Top10.in.th" ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการรีวิวและจัดอันดับสินค้าและบริการด้านข้อมูลต่างๆ โดยทีมของเราประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญหลายคนที่มีความรู้และประสบการณ์ ในการวิเคราะห์สินค้าและบริการในหลายๆ หมวดหมู่ เรามุ่งมั่นที่จะนำเสนอข้อมูลที่เป็นกลางและครอบคลุมเพื่อช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจได้ง่ายขึ้นเมื่อเลือกซื้อสินค้า ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, บ้านและสวน, หรือแม้แต่อาหารและเครื่องดื่ม, ทีมของเราพร้อมที่จะนำเสนอข้อมูลและคำแนะนำที่มีคุณภาพสูงสุดค่ะ/ครับ!

บทความที่เกี่ยวข้อง