แนะนำ 10 ทรายแมวเต้าหู้ ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

ทรายแมวเต้าหู้-ยี่ห้อไหนดีคนรักแมวทั้งหลายที่กำลังเลี้ยงน้องแมวอยู่ น่าจะทราบกันดีว่า แมวนั้นมีนิสัยที่รักความสะอาดมาก แมวมักจะเลียขนของตัวอยู่เสมอ รู้จักขับถ่ายเป็นที่เป็นทางและเมื่อขับถ่ายเสร็จแล้วทุกครั้งแมวจะทำการกลบ ทรายแมวเป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับคนเลี้ยงแมว โดยเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่จำกัด การใช้ทรายแมวจะสะดวกต่อการขับถ่ายของแมว ทำให้แมวขับถ่ายเป็นที่ ไม่ไปขับถ่ายนอกบ้าน เพื่อเป็นการรบกวนผู้อื่น ทรายแมวมีหลายชนิด ทั้งทรายแมวทั่วไป ทรายแมวภูเขาไฟ และทรายแมวเต้าหู้ ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในบทความเราจะแนะนำให้คนรักแมวรู้จักกับ ทรายแมวเต้าหู้ ทรายแมวที่กำลังได้รับความนิยม เนื่องจากเป็นทรายแมวที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ ที่ย่อยสลายได้ ได้รับความนิยมมานานในประเทศ ญี่ปุ่น เกาหลี และสำหรับประเทศไทย คนเลี้ยงแมวทั้งหลายก็เริ่มนิยมใช้มากขึ้น หากคุณกำลังสนใจอยากเปลี่ยนทรายแมวแบบดั้งเดิม มาเป็นทรายแมวเต้าหู้ เรามีข้อมูลเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างทรายแมวเต้าหู้ และทรายแมวภูเขาไฟ แนะนำวิธีการเลือกซื้อทรายแมวเต้าหู้ รวมถึงนำทรายแมวเต้าหู้ ยี่ห้อไหนดีให้คนรักแมวได้เลือกซื้อกัน

ทรายแมวเต้าหู้ VS ทรายแมวภูเขาไฟ

หลายคนยังอาจสงสัยว่า ทรายแมวเต้าหู้ นั้นมีความแตกต่างจาก ทรายแมวภูเขาไฟ อย่างไร ทรายแมวแบบไหนจะดีกว่ากัน

 • ทรายแมวเต้าหู้ : ทรายแมวเต้าหู้ทำมาจากวัสดุธรรมชาติอย่างถั่วเหลือง หรือที่เราเรียกว่าเต้าหู้ เนื่องจากเป็นวัสดุธรรมชาติ จึงไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของคนและสัตว์ สามารถย่อยสลายได้ง่าย เราสามารถทิ้งทรายแมวเต้าหู้ที่ใช้แล้วได้ตามโคนต้นไม้ หรือทิ้งลงชักโครกได้เลย สัมผัสของทรายแมวเต้าหู้มีความนุ่มไม่แข็งช่วยให้สบายเท้าน้องแมว และที่สำคัญยังไม่เป็นฝุ่นฟุ้งกระจาย ไม่ติดเท้าเหมือนทรายแมวปกติซึ่งเราจะต้องคอยตามกวาดเมื่อน้องแมวขับถ่ายเสร็จแล้ว คุณสมบัติของทรายแมวเต้าหู้นั้น สามารถจับตัวเป็นก้อนง่าย ตักทิ้งง่าย ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์สามารถกลบกลิ่นได้ดี มีกลิ่นหอมอ่อนๆ
 • ทรายแมวภูเขาไฟ : ทรายแมวภูเขาไฟ หรือ ทรายแมวเบนโทไนต์ เป็นทรายแมวที่ผลิตจากแร่เบนโทไนต์ ซึ่งเป็นแร่ที่เกิดจากการทับถมของขี้เขาภูเขาไฟ แร่เบนโทไนต์มีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการนำมาทำทรายแมวเนื่องจากสามารถจับตัวเป็นก้อนได้ดีเมื่อโดนน้ำ สามารถตักออกได้ง่าย กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ เป็นวัสดุธรรมชาติ ไม่ผสมสารเคมี จำกัดแบคทีเรียได้ดี ราคาไม่แพง แต่ย่อยสลายได้ยาก ไม่สามารถทิ้งลงชักโครกได้

10 ทรายแมวเต้าหู้ ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

 1. Gager ทรายแมวเต้าหู้ ออร์แกนิค ผลิตจากธรรมชาติ ดับกลิ่นได้ดีเยี่ยม
 2. ทรายเต้าหู้ Topcat Perfect Plus กลิ่น Baby Milk
 3. Cature ทรายแมวเต้าหู้ กลิ่นข้าวโพด
 4. Kasty ทรายเต้าหู้ ถั่วลันเตา ทรายแมวเต้าหู้
 5. Kit Cat Soya Clump ทรายแมวเต้าหู้
 6. ทรายแมวเต้าหู้ Sun Wonder Super Tofu
 7. Kanimal-Tofu Litter ทรายแมวเต้าหู้ธรรมชาติ
 8. ทรายเต้าหู้ Sukina Petto Tofu
 9. ทรายเต้าหู้ Neo Clean
 10. ทรายเต้าหู้ Catty Cat

1. Gager ทรายแมวเต้าหู้ ออร์แกนิค

ทรายแมวเต้าหู้ ออร์แกนิค เต้าหู้เกรดพรีเมี่ยม ดับกลิ่นได้ดี ยับยั้งแบคทีเรีย

ยี่ห้อGager ทรายแมวเต้าหู้ ออร์แกนิค
ปริมาณ7.2 ลิตร
กลิ่นไม่มี
ส่วนผสมเต้าหู้เกรดพรีเมี่ยม

ทรายแมวเต้าหู้ ออร์แกนิค Gager ใช้เต้าหู้เกรดพรีเมี่ยม ไม่ใช้กากเต้าหู้ ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก ผลิตจากธรรมชาติ สามารถย่อยสลายได้ง่าย สามารถทิ้งลงชักโครกได้เลย ไม่ทำให้ท่ออุดตัน ทรายเต้าหู้ Gager ทรายนุ่ม ไม่ติดเท้า ไม่มีฝุ่น จับตัวเป็นก้อนได้เร็ว สามารถดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดีเยี่ยม ผลิตไม่มีน้ำหอม เป็นกลิ่นแบบธรรมชาติ ไม่เป็นฝุ่นฟุ้ง ไม่ทำให้เป็นภูมิแพ้ ผลิตออร์แกนิก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม น้ำหนักเบา ไม่ต้องยกหนักเหมือนทรายทั่วไป

2. ทรายเต้าหู้ Topcat Perfect Plus กลิ่น Baby Milk

ทรายเต้าหู้ธรรมชาติ 100% ทำจากเต้าหู้ Food Grade กำจัดแบคทีเรียได้ดี ใช้ได้นานมากขึ้น

ยี่ห้อทรายเต้าหู้ Topcat Perfect Plus กลิ่น Baby Milk
ปริมาณ6 ลิตร
กลิ่นกลิ่น Baby Milk
ส่วนผสมถั่วเหลืองธรรมชาติและสารZeolite

ทรายเต้าหู้ Topcat Perfect Plus กลิ่น Baby Milk ทรายเต้าหู้ธรรมชาติ100% จึงปลอดภัยทั้งน้องแมวและเจ้าของ ผลิตจากเต้าหู้ Food Grade และยังมีการเพิ่มสาร Zeolite ช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย สามารถได้กับแมวทุกวัย เป็นทรายเต้าหู้ที่สามารถใช้ได้นานกว่าปกติ 2 เท่า ประหยัดได้เยอะ ช่วยกลบกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดี จับตัวเป็นก้อนง่าย ไม่มีฝุ่นฟุ้งกระจาย ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ไม่ติดเท้าน้องแมว Biodegradable ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ สามารถกำจัดด้วยการทิ้งลงชักโครกได้

3. Cature ทรายแมวเต้าหู้ กลิ่นข้าวโพด

ผลิตจากกากถั่วเหลือง คุณภาพสูงปราศจากสารเคมี 100% แท่งเล็กที่สุด จับก้อนได้ดี ไม่ติดก้นกระบะ

ยี่ห้อCature ทรายแมวเต้าหู้อัจฉริยะ กลิ่นข้าวโพด
ปริมาณ6 ลิตร
กลิ่นกลิ่นข้าวโพด
ส่วนผสมกากถั่วเหลืองคุณภาพสูง

ทรายแมวเต้าหู้ Cature ทรายแมวเต้าหู้ ปราศจากสารเคมี ผลิตจากกากถั่วเหลืองคุณภาพ มีขนาดแท่งที่เล็กที่สุด เส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 2 มม. จึงสามารถจับตัวเป็นก้อนได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ทำให้ทรายเป็นโคลนติดก้นกระบะ และไม่เละเท้าน้องแมว สามารถดูดซับน้ำได้มากถึง 400% ปราศจากฝุ่น ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ที่เป็นภูมิแพ้ ผลิตจากธรรมชาติเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถทิ้งลงชักโครกได้ มาพร้อมกลิ่นหอมแบบข้าวโพด กลบกลิ่นฉี่แมวได้ดีเยี่ยม

4. Kasty ทรายเต้าหู้ ถั่วลันเตา ทรายแมวเต้าหู้

ทรายแมวเต้าหู้ จากถั่วลันเตา ก้อนเล็ก ปราศจากเชื้อรา จับตัวเป็นก้อนได้เร็ว

ยี่ห้อKasty ทรายเต้าหู้ ถั่วลันเตา ทรายแมวเต้าหู้
ปริมาณ10 ลิตร
กลิ่นไม่มีกลิ่น
ส่วนผสมถั่วลันเตา แป้งข้าวโพด กัวกัม

Kasty ทรายแมวเต้าหู้ธรรมชาติแบบออร์แกนิก ส่วนผสมหลักจากถั่วลันเตาเป็นทรายเต้าหู้ที่สามารถจับเป็นก้อนได้อย่างรวดเร็วภายใน 3 วินาที จุดเด่นของการใช้ถั่วลันเตาคือ ปราศจากเชื้อรา ยับยั้งการเกิดแบคทีเรีย ไม่เป็นฝุ่น และยังไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ไม่ใช้ส่วนผสมของสารเคมีในการจับตัวเป็นก้อน ใช้กัวกัมแทนกาว จึงทำให้ปลอดภัยสำหรับ แมวที่เป็นภูมิแพ้ และแมวเด็ก แท่งเล็กเพียง 1.5 มม. ให้สัมผัสที่นุ่มเท้าที่แมวชื่นชอบ ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมไม่มีกลิ่น แต่สามารถกลบกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดี ผ่านกระบวนการกรองฝุ่น 3 ชั้น จึงเป็นทรายแมวเต้าหู้ที่ปราศจากฝุ่นฟุ้งกระจาย เนื่องเป็นทรายเต้าหู้ที่มีขนาดเล็กมากๆ จึงสามารถใช้ได้กับ กระต่าย หนูแฮมสเตอร์ นก และสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้

5. Kit Cat Soya Clump ทรายแมวเต้าหู้

ทรายแมวเต้าหู้ วัสดุดิบธรรมชาติ100% กลิ่นพีช หอมสดชื่น กลบกลิ่นไม่พึงประสงค์

ยี่ห้อKit Cat Soya Clump ทรายแมวเต้าหู้
ปริมาณ7 ลิตร
กลิ่นกลิ่นพีช
ส่วนผสมถั่วเหลือง

Kit Cat Soya Clump ทรายแมวเต้าหู้ กลิ่นพีช ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ 100% ส่วนประกอบหลักได้จากกากของถั่วเหลืองที่เหลือจากการผลิตนมถั่วเหลือง เป็นการนำของที่จะทิ้งกลับนำมาใช้ให้เกิดคุณค่า และยังเป็นวัตถุดิบธรรมชาติที่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ สำหรับสูตรนี้จะมีกลิ่นหอมพีชแบบอ่อนๆ ทรายแมวสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ สามารถดูดซับน้ำได้ดี จับตัวเป็นก้อนทันทีที่สัมผัสกับของเหลว ทรายมีน้ำหนักเบา สะดวกต่อการใช้งาน สามารถทิ้งลงชักโครกได้โดยไม่ทำให้ท่ออุดตัน กลิ่นทรายสะอาด ปราศจากแบคทีเรีย ให้สัมผัสที่อ่อนโยน สบายเท้า ปลอดสารพิษ ปลอดภัยต่อแมวและผู้เลี้ยง 100%

6. ทรายแมวเต้าหู้ Sun Wonder Super Tofu

ทรายแมวเต้าหู้เกล็ดพรีเมี่ยม จากถั่วลันเตา และข้าวโพด ดูดซับกลิ่นได้ดี จับก้อนทันที ไม่เหม็นเปรี้ยว

ยี่ห้อทรายแมวเต้าหู้ Sun Wonder Super Tofu
ปริมาณ6 ลิตร
กลิ่นไม่มีกลิ่น
ส่วนผสมถั่วลันเตาและข้าวโพด

ทรายแมวเต้าหู้เกล็ดพรีเมี่ยม Sun Wonder Super Tofu ทรายแมวเต้าหู้ที่ต่างจากยี่ห้ออื่นๆที่ใช้ส่วนผสมหลักจากถั่วลันเตาและข้าวโพดเป็นหลัก เนื่องจากเป็นพืชที่มีเส้นใยสูง มีรูพรุนละเอียด สามารถดูดซับน้ำได้ดีและเร็วกว่าถั่วเหลือง ข้าวโพดยังสามารถช่วยในเรื่องการดูดซับและช่วยป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงสามารถจับตัวเป็นก้อนได้ทันทีเมื่อโดนน้ำ สามารถดูดซับได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทำให้เกิดเชื้อรา ไม่ทำให้มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว และยังช่วยล็อคกลิ่นได้นานถึง 3 สัปดาห์ ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม เป็นกลิ่นหอมข้าวโพดอ่อนๆตามธรรมชาติ ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติสามารถละลายได้เหมือนไอศกรีม

7. Kanimal-Tofu Litter ทรายแมวเต้าหู้ธรรมชาติ

ทรายแมวจากถั่วลันเตา ปราศจากฝุ่น เชื้อรา ไม่เหม็นเปรี้ยว จับก้อนเร็วใน 3 วินาที เก็บกลิ่นได้ดี

ยี่ห้อKanimal-Tofu Litter ทรายแมวเต้าหู้ธรรมชาติ
ปริมาณ6 ลิตร
กลิ่นไม่มีกลิ่น
ส่วนผสมถั่วลันเตา ใยถั่วเหลือง และใยเยื่อไผ่

Kanimal Tofu Cat Litter ทรายแมวเต้าหู้ธรรมชาติ สูตร Original ทรายแมวเต้าหู้ที่คัดสรรวัตถุดิบจากธรรมชาติ อย่างถั่วลันเตา ใยถั่วเหลือ และใยเยื่อไผ่มาเป็นส่วนผสมหลัก ไม่ใช้สารเคมีอื่นๆ ใช้กัวกัม เพื่อทดแทนกาว และไม่ใส่น้ำหอม เป็นทรายเต้าหู้คุณภาพดีที่ผ่านกระบวนการกรองฝุ่นเพิ่ม 3 ชั้น จึงมั่นใจว่าปราศจากฝุ่น การใช้ถั่วลันเตาในการทำทรายเต้าหู้นั้น มีความสามารถในการจับก้อนได้อย่างรวดเร็วภายใน 3 นาที และยังป้องกันการเกิดเชื้อรา ไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว วัตถุดิบธรรมชาติย่อยสลายง่าย สามารถทิ้งลงชักโครกได้ สามารถเก็บกลิ่นได้ดี แท่งเล็กใช้งานง่าย ประหยัดใช้ได้นาน

8. ทรายเต้าหู้ Sukina Petto Tofu

ทรายแมวเต้าหู้ จับตัวเป็นก้อน ปราศจากฝุ่น ดูดซับได้ดี กลิ่นไม่ฉุน มีให้เลือก 5 กลิ่น

ยี่ห้อSukina Petto Tofu ทรายเต้าหู้
ปริมาณ7 ลิตร
กลิ่น5 กลิ่น กลิ่นธรรมชาติ กลิ่นชาเขียว กลิ่นชาโคล กลิ่นเลมอน กลิ่นแป้งเด็ก
ส่วนผสมกากถั่วเหลือง

Sukina Petto Tofu ทรายเต้าหู้ ซูกินะ เพ็ทโตะ สำหรับบ้านไหนที่ชื่นชอบทรายแมวเต้าหู้ที่มีกลิ่นหอมๆ หลายๆกลิ่นจะต้องชื่นชอบทรายเต้าหู้ยี่ห้อ Sukina Petto อย่างแน่นอน เพราะยี่ห้อนี้มีมาให้เลือกกันถึง 5 กลิ่นเลยทีเดียว เช่น กลิ่นธรรมชาติ กลิ่นชาเขียว กลิ่นชาโคล กลิ่นเลมอน กลิ่นแป้งเด็ก รีวิวจากผู้ใช้ต่างชื่นชอบในกลิ่นหอมของทรายแมวยี่ห้อนี้ สามารถดูดซับกลิ่นฉี่แมวได้ดี อึแห้งเร็ว ราคาไม่แพง ไม่มีฝุ่น วัตถุดิบธรรมชาติ ปลอดภัยต่อร่างกายของสัตว์เลี้ยงและเจ้าของ

9. ทรายเต้าหู้ Neo Clean

ทรายเต้าหู้ ออร์แกนิค100% จากกากถั่วเหลืองธรรมชาติ จับตัวเป็นก้อนดี เก็บง่าย ไม่มีฝุ่นเคมี

ยี่ห้อNeo Clean(นีโอคลีน)
ปริมาณ6 ลิตร
กลิ่นกลิ่นวานิลลา และ กลิ่นชาเขียว
ส่วนผสมกากถั่วเหลือง, แป้งข้าวโพด, เบกิ้งโซดา, ถั่วกัวกัม

Neo Clean(นีโอคลีน) ทรายแมวเต้าหูออร์แกนิค 100% ผลิตจากกากถั่วเหลืองธรรมชาติ ที่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ใช้ถั่วกัวกัมในการช่วยจับก้อน จึงเป็นทรายเต้าหู้ที่สามารถจับก้อนได้อย่างรวดเร็ว เก็บง่ายสะดวก ไม่มีฝุ่น ช่วยลดการเกิดกลิ่นได้ยาวนาน ยับยั้งแบคทีเรีย ทรายสามารถดูดซับน้ำได้ดี โดยไม่ทำให้ติดเท้าแมว ทรายแมว Neo Clean มีให้เลือก 2 กลิ่นคือ NeoClean Tofu cat litter (กลิ่นวนิลา) และ ทรายเต้าหู้ใบชาเขียว NeoClean Green Tea cat litter (กลิ่นชาเขียว)

10. ทรายเต้าหู้ Catty Cat

ทรายเต้าหู้ จากกากถั่วเหลืองธรรมชาติ ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม

ยี่ห้อทรายเต้าหู้ Catty Cat
ปริมาณ6 ลิตร
กลิ่นกลิ่นออริจินัล และกลิ่นชาเขียว
ส่วนผสมกากถั่วเหลืองธรรมชาติ 100%

ทรายเต้าหู้ Catty Cat ทรายเต้าหู้ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ยี่ห้ออื่นๆ เป็นทรายเต้าหู้ราคาเบาๆ ที่ช่วยให้คุณประหยัดและสามารถเปลี่ยนทรายใหม่ได้บ่อยๆ เนื่องจากราคาไม่แพง ใช้วัตถุดิบจากกากถั่วเหลืองธรรมชาติ 100% ซึ่งมีความปลอดภัย และสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ สามารถดับกลิ่นฉี่และกลิ่นอึได้ดี กลิ่นทรายไม่ฉุน ปราศจากฝุ่น สามารถจับตัวเป็นก้อนเร็วเมื่อสัมผัสกับของเหลว สามารถทิ้งลงชักโครกได้ มี 2 กลิ่นคือ กลิ่นออริจินัล และ กลิ่นชาเขียว

Header text

วิธีการเลือกซื้อ ทรายแมวเต้าหู้ อย่างไรดี?

3 วิธีการเลือกซื้อ

1. เลือกทรายแมวเต้าหู้ ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ

สำหรับผู้ที่เลี้ยงแมวในบ้าน การใช้ทรายแมวเป็นสิ่งจำเป็น เมื่อคุณเลือกซื้อทรายแมวเต้าหู ควรเลือกทรายแมวเต้าหู้ที่ทำจามาจากวัสดุธรรมชาติ เนื่องจากสามารถย่อยสลายได้ง่าย ละลายน้ำได้เร็ว สะดวกต่อการทำความสะอาด ทรายแมวเต้าหู้สามารถทิ้งลงชักโครกได้ โดยไม่ทำให้ท่ออุดตัน ลดการเกิดขยะ เป็นทรายที่ดีต่อสภาพแวดล้อม และสุขภาพของแมว ทรายแมวเต้าหู้ที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ 100% เช่น ถั่วเหลือง ข้าวโพด ชาเขียว ถั่วลันเตา ข้าวสาลี เป็นต้น

2. สามารถจับตัวเป็นก้อนเร็ว ช่วยกลบกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดี

ทรายแมวเต้าหู้เป็นทรายแมวที่สามารถใช้ได้กับทั้งกระบะทรายและห้องน้ำแมว มีคุณสมบัติในการดูดซับของเหลวได้มากกว่ากว่าทรายปกติถึง 7 เท่า การเลือกทรายเต้าหู้ควรเลือกทรายแมวเต้าหู้ที่มีคุณสมบัติสามารถจับตัวเป็นก้อนได้เร็วเมื่อสัมผัสกับปัสสาวะของแมว เมื่อทรายแมวสามารถจับเป็นก้อนได้เร็วก็จะช่วย ลดการเกิดกลิ่นแอมโมเนียจากปัสสาวะของแมว เพราะหากกระบะทรายหรือห้องน้ำแมวมีกลิ่นปัสสาวะอยู่ แมวก็จะไม่ยอมเข้ากระบะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพของแมวตามมา

3. เลือกทรายแมวเต้าหู้ที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย

การวางกระบะ ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก มักเกิดปัญหาแบคทีเรียในทรายแมวซึ่งเกิดจากการขับถ่ายของแมวในกระบะ ทรายแมวเต้าหู้ที่ทำจากถั่วเหลืองจะมีคุณสมบัติในการกำจัดเชื้อแบคทีเรีย สามารถลดการสะสมของเชื้อโรคในกระบะทราย เชื้อแบคทีเรียในกระบะทรายจะทำให้แมวมีปัญหาระบบทางเดินปัสสาวะ ทำให้เกิดการติดเชื้อตามมา วิธีการป้องกันคือการเลือกใช้ทรายแมวที่สามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้และการกำจัดสิ่งขับถ่ายในกระบะทรายอยู่เสมอ และหาสถานที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดีตั้ง กระบะทราย หากเป็นไปได้

บทสรุป

ทรายแมวเต้าหู้ ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ อย่างถั่วเหลือง หรือ ถั่วต่างๆ อาจมีการแต่งกลิ่นเลียนแบบธรรมชาติ เพื่อเป็นการสิ่งแวดล้อมที่ดีให้กับทั้งแมวและเจ้าของ ช่วยกลบกลิ่นไม่พึงประสงค์ อีกทั้งทรายแมวเต้าหู้ยังไม่มีฝุ่นฟุ้งกระจาย จับตัวเป็นก้อนได้เร็ว ดูดซับได้ดี เหมาะกับชาวบ้านพักและคอนโดเนื่องจากสามารถย่อยสลายได้ง่าย สามารถทิ้งลงชักโครกได้เลย หรือ อาจสังเกตที่ฉลากจะรุบุว่า Soluable / Solution in Water หมายความว่า สามารถละลายในน้ำได้ อย่างไรก็ตามการหมั่นทำความสะอาด ทรายแมว อยู่เสมอ ก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญที่เจ้าของไม่ควรละลายแม้ว่าทรายแมวเต้าหู้ จะใช้ได้นานแต่เพื่อสุขอนามัยที่ดีของทั้งน้องแมว และ เจ้าของควรหมั่นตักสิ่งขับถ่ายและ เปลี่ยนทรายแมวเมื่อเริ่มมีกลิ่นไม่พึงประสงค์เพื่อเป็นกระตุ้นให้แมวเข้ากระบะ ไม่ไปขับถ่ายที่อื่นหรือ อั้นปัสสาวะ ซึ่งจะนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพของน้องแมวต่อไป

บทความล่าสุด