10 ทรายแมว ที่ดีที่สุด แห่งปี 2021

ทรายแมว-ยี่ห้อไหนดีเชื่อว่าทาสแมวหลาย ๆ คนรักที่จะอยู่ใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยงของคุณ หากคุณมีพื้นที่ที่จำกัดอย่างอพาร์ทเมนท์ คอนโดหรือสนามกลางแจ้งให้กับเพื่อนรักสัตว์เลี้ยงของคุณแต่ต้อง
มานั่งทำความสะอาดและจัดการกับสิ่งที่เจ้านายแมวนั้นขับถ่ายของเสียออกมาวันละหลาย ๆ ครั้งอย่างปวดหัวยุ่งเหยิงรวมไปถึงของเสียเหล่านั้นก็ส่งกลิ่นที่รุนแรงที่ไม่พึงประสงค์บางครั้งก็ทำให้ทาสอย่างเราถึงกับมึนหัวได้เลยค่ะ

ดังนั้นทาสแมวจำเป็นที่จะต้องเลือกผลิตภัณฑ์อย่างทรายแมวที่ดีมีคุณภาพมาเป็นตัวช่วยของคุณในการจัดการกับเสียได้ง่ายขึ้นและแก้ปัญหาเมื่อแมวขี้ไม่เป็นที่เป็นทางเพราะเจ้านายแมวเหมียวสุดแสนน่ารักที่คุณเห็นกันเป็นสัตว์ที่ชอบขับถ่ายในห้องน้ำแมวที่สะอาดและมีพื้นที่ที่สามารถเขี่ยกลบของเสียได้เพื่อไม่ให้มีกลิ่นตามสัญชาติญาณ

สำหรับทาสแมวทั้งมือเก่าและมือใหม่ที่กำลังมองหาทรายแมวหรือเปลี่ยนมาใช้ทรายแมวแบบอื่นแต่ยังลังเลใจอยู่ไม่รู้จะเลือกทรายแมวแบบไหนดีเนื่องด้วยทรายแมวได้ถูกผลิตออกมามากมายหลายแบบหลายยี่ห้อในท้องตลาดให้เลือกใช้กันก่อนอื่น Top 10 จะพามาทำความรู้จักกับทรายแมวเพื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อทรายแมวค่ะ

ทรายแมวคืออะไร ?

ทรายแมวเป็นนวัตกรรมที่ถูกผลิตและคิดค้นขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาของทาสแมวที่นิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายในทั่วโลกเพื่อให้ประหยัดเวลาและทำความสะอาดสิ่งปฎิกูลของเจ้านายได้ง่ายขึ้น วัสดุและสารต่าง ๆ ของทรายแมวได้ถูกออกแบบมาให้มีการดูดซับปัสสาวะและจับตัวเป็นก้อนได้อย่างรวดเร็ว

จุดเริ่มต้นของทรายแมวนั้นเริ่มขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 เหล่าทาสแมวในช่วงเวลานั้นจะใช้ทุกอย่างมาทำเป็นทรายแมวตั้งแต่ขี้เถ้าไปจนถึงทรายธรรมดาที่เราเห็นกันในปัจจุบันเพื่อแก้ไขปัญหาให้เจ้าแมวได้ขับถ่ายอย่างเป็นระเบียบก็ยังไม่ตอบโจทย์ได้ดีเท่าที่ควรและเจ้าแมวก็ไม่ได้โปรดปรานที่ใช้ขี้เถ้าไปหรือทรายธรรมดาเหล่านี้ซักเท่าไหร่ โดยเฉพาะจะทำให้ติดกับเท้าและขนแล้วก็ยังทำให้เกิดการความยุ่งยากที่จะทำความสะอาดรอบ ๆ บ้านอีกด้วยในเวลาต่อมาเอ็ดเวิร์ด โลว์ได้ค้นพบว่าดินที่เป็นเม็ดสามารถดูดซับความชื้นและกลิ่นไม่พึงประสงค์ไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เอ็ดเวิร์ด โลว์มองเห็นโอกาสทางธุรกิจเขาจึงเติมดินเม็ดลงในถุงห้าปอนด์ด้วยดินเหนียวของเขาและตั้งชื่อว่า “Kitty Litte” ซึ่งเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ค่อนข้างง่ายสำหรับทาสแมวและเป็นที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วจนมาถึงปัจจุบันทรายแมวก็ได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องให้มีประสิทธิภาพและราคาที่ถูกลงด้วย ทาง Top 10 ได้นำเคล็ดลับที่จะพาคุณไปดูวิธีการเลือกทรายแมวมาใช้กันค่ะ

แนะนำ 10 ทรายแมวยี่ห้อไหนดี ที่สุด แห่งปี 2021

 1. SmartCat ทรายแมว ทรายหญ้าธรรมชาติ 100%
 2. ทรายแมวเต้าหู้CatCha
 3. แคทแซน® ทรายแมว อัลตร้า
 4. Odour Lock ทรายแมวภูเขาไฟ ขนาด 12 กิโลกรัม
 5. Unicharm Pet ทรายแมวลดกลิ่น Deo Toilet
 6. ทรายแมวไม้สน CAT’S MELODIC
 7. ทรายแมวคริสตัล Catty Cat Crystal
 8. ทรายแมวเต้าหู้ Tofu Cat Litter
 9. Kat-to cat litter sand coffee
 10. KURIN KAT
promo1010

1. Smart Cat

ทรายแมวทรายหญ้าธรรมชาติ 100% ออแกนิกปลอดภัยใช้ได้กับแมวทุกเพศทุกวัย

ยื่ห้อSmart Cat
ปริมาณ20 ลิตร
จับตัวเป็นก้อน
วัสดุหญ้าธรรมชาติ 100%
ฝุ่นน้อย
คุณสมบัติไร้สารเคมี,ไร้สารแต่งกลิ่น,ไร้ฝุ่น 99%และน้ำหนักเบา
ย่อยสลายเองได้

ทรายแมวยี่ห้อนี้ให้สัมผัสที่นุ่มนวลต่ออุ้งเท้าของแมวมากด้วยเทคโนโลยีในการผลิตของทรายที่ทำมาจากหญ้าธรรมชาติถึง 100% ใครเป็นสายออแกนิกมั่นใจได้เลยว่าปลอดภัยกับลูกแมวหรือแม้แต่แมวที่โตแล้วก็ใช้ได้ค่ะปราศจากน้ำหอมและไร้สารเคมีอย่างแน่นอน

ทรายหญ้าของ Smart Cat จะจับตัวเป็นก้อนได้ทันทีที่เปียกน้ำใช้ที่ตักทิ้งออกมาได้สะดวกและสามารถทิ้งลงชักโครกได้เลยโดยไม่มีปัญหาไม่เหนียวเลอะเทอะติดกับที่ตักเมื่อเทียบกับทรายแมวที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติอย่างอื่น

เมื่อเททรายหญ้าออกจากถุงจะเห็นได้เลยว่าไม่มีฝุ่น มีประสิทธิภาพในการเก็บกลิ่นของเสียได้สูงยิ่งไปกว่านั้นทรายตัวนี้ยังช่วยลดเชื้อโรคและดักจับแบคทีเรีย สามารถใช้ทรายหญ้าของ Smart Cat ผสมกับทรายที่มีอยู่แล้วได้เลยค่ะแต่ให้ประสิทธิภาพในการดูดซึมของเหลวได้มากกว่าเดิมทำให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าคุ้มค่าคุ้มราคากับทรายแมวทรายหญ้าธรรมชาติ 100%

2. Cat Cha

ทรายแมวเต้าหู้ จับก้อนเร็วไม่ติดเท้าแมวดีต่อสิ่งแวดล้อม

ยื่ห้อCat Cha
ปริมาณ6 ลิตร
จับตัวเป็นก้อน
วัสดุถั่วและกากเต้าหู้ธรรมชาติ 100%
ฝุ่นน้อย
คุณสมบัติจับตัวเป็นก้อน,ไร้ฝุ่น 99% ไม่ติดเท้าแมวและละลายในน้ำได้ดี
ย่อยสลายเองได้

ต้องบอกเลยว่ากระแสของคนที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมาแรงมาก ๆ และการใช้ทรายแมวเต้าหู้ของ Cat Cha นั้นก็ตอบโจทย์อย่างยิ่งเพราะทางแบรนด์ได้ผลิตจากวัสดุที่เป็นออแกนิกทั้งหมด

สำหรับทรายแมวเต้าหู้ของ Cat Cha ตัวนี้คุณสมบัติที่เด่นคือสามารถทิ้งลงชักโครกได้เลยเพราะทรายแมวเต้าหู้ละลายในน้ำและแตกตัวได้ดีไม่ทำให้อุดตันท่อหากใครที่อยู่คอนโดหรืออพาร์ทเมนต์ก็สะดวกมาก ๆ

ในการตักเจ้าทรายแมวเต้าหู้ตัวนี้ที่จับตัวเป็นก้อนดีมากหลังจากที่เจ้านายแมวของเราปัสสะวะ ช่วยลดกลิ่นฉุนได้ประมาณหนึ่งและต่อต้านแบคทีเรียต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพปลอดภัยทั้งผู้เลี้ยงและน้องแมวไร้ฝุ่น ไม่ทำให้บ้านเลอะเพราะไม่ติดเท้ากับขนของแมว

ทรายแมวเต้าหู้ของ Cat Cha มีกลิ่นให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 7 กลิ่นและกลิ่นของทรายก็หอมมาก ๆ แนะนำให้ไปลองทรายแมวเต้าหู้ตัวนี้ใช้ดีใช้ง่าย คุณภาพดีเกินราคา

promo1010

3. แคทแซน®

ทรายแมว อัลตร้า ไร้กลิ่นกวนใจซึมซับของเหลวได้ขั้นเทพ

ยื่ห้อแคทแซน®
ปริมาณ20 ลิตร
จับตัวเป็นก้อน
วัสดุแคลเซี่ยม,เบนโทไนท,ทรายควอทซ์,น้ำมะนาวที่บริสุทธิ์
ฝุ่นน้อย
คุณสมบัติจับตัวเป็นก้อน,ควบคุมกลิ่นประสิทธิภาพสูง,จำกัดแบคทีเรีย,มีฝุ่นน้อยมาก
ย่อยสลายเองได้

แคทแซนทรายแมว อนามัยผลิตจากเม็ดแร่ที่ไม่ซ้ำใครที่ประกอบด้วยทรายควอทซ์,น้ำมะนาวที่บริสุทธิ์และแร่จากธรรมชาติด้วยตัวของเนื้อทรายเนียนละเอียดและมีรูพรุนจึงทำให้การดูดซึมซับเอาของเหลวก่อตัวเป็นก้อนอย่างรวดเร็วเหมือนกับฟองน้ำที่อุ้มน้ำเอาไว้ดังนั้นกระบะทรายยังคงแห้งสะอาดและถูกสุขลักษณะอนามัย

คุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ของทรายแมวอนามัยของแคทแซน คือช่วยป้องกันป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและยับยั้งการเกิดกลิ่นเหม็นฉุนมากกว่าทรายแมวทั่วไปถึง 3 เท่าพอใช้แล้วแทบจะไม่มีกลิ่นอะไรเลยและมีฝุ่นที่น้อยมาก

ตัวทรายปราศจากสารแต่งกลิ่นสารมารถใช้กับลูกแมวได้เพื่อให้เกิดสุขอนามัยภายในบ้านของคุณค่ะ แคทแซนทรายแมวอนามัยในประเทศยุโรปนิยมใช้กันเป็นอย่างมากให้ปริมาณทรายที่เยอะและราคาไม่แรง

4. Odour Lock

ทรายแมวภูเขาไฟ ล็อคกลิ่นยาวนานดูดซับน้ำถึง 500%

ยื่ห้อOdour Lock
ปริมาณ12 กิโลกรัม
จับตัวเป็นก้อน
วัสดุเบนโทไนท์ 100%
ฝุ่นน้อย
คุณสมบัติดูดซับน้ำ
,จับตัวเป็นก้อน,ล็อคกลิ่นเหม็นฉุน,ไม่มีฝุ่น
ย่อยสลายเองได้

Odour Lock ทรายแมวภูเขาไฟเป็นทรายแมวเกรดพรี่เมี่ยมที่มาจากสัญชาติแคนาดาเนื้อของทรายเป็นเม็ดเล็กนุ่มละเอียดเมื่อสัมผัสแล้วจะให้ความรู้สึกที่เหมือนกับทรายจริง ๆ

มีนวัตกรรมที่โดดเด่นมากในการช่วยล็อคกลิ่นแอมโมเนียจากปัสสาวะของเจ้าแมวเหมียวได้อย่างยาวนานถึง 40 วันและมีความสามารถดูดซับน้ำและของเหลวได้ถึง 500% ประมาณ 3 เท่าจากทรายแมวภูเขาไฟยี่ห้ออื่น

ทรายแมวของ Odour Lock เกาะตัวกันเป็นก้อนอย่างดีเยี่ยมตักทำความสะอาดง่ายจึงแทบจะไม่มีฝุ่นให้เห็นหรือติดเท้าน้องแมวออกมาเลยค่ะ ราคาแอบสูงนิดนึงเพราะเป็นเกรดพรีเมี่ยมแต่เป็นทรายแมวที่ใช้ดีมากสมราคาการันตีค่ะ

5. Unicharm Pet

ทรายแมวลดกลิ่น Deo Toilet ลดกลิ่นอย่างทรงพลังยอดขายดีอันดับ 1 ในญี่ปุ่น

ยื่ห้อUnicharm Pet
ปริมาณ4 ลิตร
จับตัวเป็นก้อน
วัสดุเบนโทไนท์
ฝุ่นน้อย
คุณสมบัติไม่มีกลิ่นรบกวน,ซึมซับสองขั้นตอน,ไม่ต้องตักทรายทิ้ง,แอนตี้แบคทีเรีย
ย่อยสลายเองได้

ทรายแมวจาก Unicharm Pet ตัวนี้มีประสิทธิภาพในการซึมซับด้วยกันถึงสองขั้นตอนเมื่อเวลาน้องแมวปัสสวะลงไปแล้วจะไหลซึมผ่านตัวทรายแมวลงไปยังแผ่นซับด้านล่างอีกทีจึงทำให้การดักจับกลิ่นได้ทรงพลัง

ทำให้ทรายแห้งซึ่งไม่ก่อให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียและกระจายไปทั่วบ้านยิ่งไปกว่านั้นทรายก็จะไม่เกาะกันเป็นก้อนคุณจึงไม่ต้องมานั่งตักทิ้งแถม 1 ถุงก็ยังใช้ได้เกือบเดือนช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณค่ะ ที่สำคัญลดปริมาณของฝุ่นและไม่ติดเท้าของน้องแมวเพราะทรายแมวผ่านการเคลือบลดฝุ่นมาแล้วใช้งานสะดวกแถมราคายังถูกอีกค่ะของมันต้องมี

6. CAT’S MELODIC

ทรายแมวไม้สน กลิ่นหอมเป็นธรรมชาติจากทรายไม้สนระดับโลก

ยื่ห้อCAT’S MELODIC
ปริมาณ10 ลิตร
จับตัวเป็นก้อน
วัสดุไม้สนออแกนิกธรรมชาติ 100%
ฝุ่นน้อย
คุณสมบัติเก็บกลิ่นฉุนไร้กลิ่น,ผลิตจากไม้สนแท้,เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม,ไม่ติดขนและเท้าแมว
ย่อยสลายเองได้

ทรายแมวที่ทำมาจากไม้สนออแกนิกธรรมชาติ 100% จากแบรนด์คนไทยทำเองที่ดังไกลในระดับโลกด้วยชื่อเสียงที่ล่ำลือกันว่าเก็บกลิ่นแอมโมเนียของเจ้าแมวเหมียวได้จนน่าประหลาดคือมันไม่มีกลิ่นหลงเหลืออยู่เลยทิ้งไว้เพียงแต่กลิ่นของไม้หอม ๆ

นอกจากนี้ยังมีความปลอดภัยสูงต่อเจ้าลูกแมวเหมียวและทาสแมวอย่างเราซึ่งปราศจากสารเคมีต่าง ๆ ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ สูดดมได้สบายใจ มาพูดถึงเรื่องการดูดความชื้นก็ทำได้รวดเร็วทำให้เท้าของน้องแมวสะอาดไม่กระเด็นเลอะเทอะไปทั่วบ้านที่พิเศษไปกว่านั้นเอาทรายแมวไม้สนที่ร่อนแล้วมาใช้ทำเป็นปุ๋ยอินทรีย์ต่อได้หรือจะทิ้งลงชักโครกก็ได้ มันดีมาก ๆ สำหรับคนที่ชอบปลูกต้นไม้ ทรายแมวไม้สนคือใช้ได้นานใช้ง่ายราคาถูกคุณภาพดีงามพระราม 9 แนะนำให้ไปลองค่ะ

7. Catty Cat Crysta

ทรายแมวคริสตัล สยบปัญหาเรื่องกลิ่นที่แก้ไม่ตกในราคาประหยัด

ยื่ห้อCatty Cat Crysta
ปริมาณ2.5ลิตร
จับตัวเป็นก้อน
วัสดุSodium Silicate
ฝุ่นน้อย
คุณสมบัติเก็บกลิ่นและดูดความชื้นดีมากถึง 40 เท่า,ไม่หกเลอะเทอะ,อายุการใช้งานได้นานคุ้มค่า
ย่อยสลายเองได้

เม็ดทรายคริสตัลตัวนี้จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าเม็ดทรายทั่วไปจึงทำให้ดูดซับของเหลวและความชื้นได้ในปริมาณที่มากกว่า ใครที่ไม่รู้จะแก้ปัญหากลิ่นฉุนของปัสสาวะน้องแมวได้อย่างไรให้ลองเปลี่ยนมาใช้ทรายแมวแบบคริสตัลของ Catty Cat Crysta และไม่จับตัวเป็นก้อนประหยัดการใช้ทรายแมวได้เยอะเลยค่ะ

โดยไม่ต้องตักทิ้งคือมันมีอายุการใช้นานค่อนข้างนานมากต่อ 1 ถุงไร้กลิ่นกวนใจและไม่ทำให้กลิ่นนั้นฟุ้งกระจายไปทั่วห้อง มีฝุ่นค่อนข้างน้อยไม่ทำให้หกเลอะเทอะพื้นแต่ไม่เหมาะสำหรับแมวโตนะคะทรายแมวคริสตัลตัวนี้ ราคาจับต้องได้ควรค่าแก่การลองค่ะ

8. Tofu Cat Litter

ทรายแมว ทรายแมวเต้าหู้ ทรายแมวเต้าหู้ไม่ติดเท้าแมวที่ถูกและดี

ยื่ห้อTofu Cat Litter
ปริมาณ6 ลิตร
จับตัวเป็นก้อน
วัสดุถั่วเหลือง,เต้าหู้
ฝุ่นน้อย
คุณสมบัติกลิ่นหอมมาก,เก็บกลิ่นดีเยี่ยม,ราคาถูกประหยัด,ทิ้งลงชักโครกได้
ย่อยสลายเองได้

ทรายแมวเต้าหู้จาก Tofu Cat Litter เขาได้ปรับปรุงสูตรใหม่ให้มีคุณสมบัติในการดูดซับและเก็บกลิ่นได้ดีมากกว่าเดิม 2 เท่า ทรายเต้าหู้นั้นเป็นทรายที่หอมมาก ๆ จึงกลบกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อย่างมีประสิทธิภาพจนบางครั้งน้องแมวก็แอบมากินทรายเต้าหู้ค่ะ

ทรายแมวยี่ห้อนี้เขาได้ออกมาเป็นแท่งที่เล็กลงทำให้ไม่บาดเท้าของน้องแมว ไม่เป็นโคลนติดขนรวมไปถึงทรายแมวเต้าหู้ยังจับตัวกันเป็นก้อนสามารถกำจัดลงชักโครกไม่ตันแน่นอนได้เลย ย่อยสลายได้เมื่อเจอกับน้ำทำให้การใช้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น Tofu Cat Litter เป็นทรายแมวเต้าหู้ที่ถูกและดีที่อยากแนะนำ

9. Kat-to cat litter sand coffee

ทรายแมวภูเขาไฟคุณภาพดีราคาสบายกระเป๋า

ยื่ห้อKat-to cat litter sand coffee
ปริมาณ10 ลิตร
จับตัวเป็นก้อน
วัสดุMail-450
ฝุ่นน้อย
คุณสมบัติมีเม็ดมุกดักจับกลิ่น,ซับน้ำได้ดี,ราคาประหยัด,ไม่เละเป็นโคลน
ย่อยสลายเองได้

ทรายแมวภูเขาไฟของ Kat-to เป็นทรายแมวเกรดเอที่ทาสแมวบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าราคาถูกและคุณภาพดี หาซื้อง่าย ด้วยกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพสูงจึงทำให้ทรายมีฝุ่นเพียงเล็กน้อย

สามารถจัดการกับกลิ่นแอมโมเนียดีมาก ตักทิ้งทำความสะอาดได้ง่ายไม่ค่อยมีกลิ่นเหลืออยู่เพราะทรายจับตัวเป็นก้อนเร็วมากแต่แอบมีความเปียกอยู่นิดหน่อยและทรายก็ไม่แตกรุ่ย

ทางแบรนด์ได้ผลิตทรายออกมาด้วยกันหลายกลิ่นแต่กลิ่นที่ชอบมากที่สุดคือกลิ่นกาแฟที่หอมเหมือนนั่งอยู่ในร้านกาแฟยังไงยังงั้นเลยค่ะรวมไปถึงลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคและ ทรายถุงใหญ่มาก ๆ สามารถใช้ได้เป็นนานเป็นเดือนค่ะ

10. KURIN KAT

เกาะตัวรวดเร็วช่วยลดโลกร้อนจากซังข้าวโพด

ยื่ห้อKURIN KAT
ปริมาณ5,10,20 ลิตร
จับตัวเป็นก้อน
วัสดุซังข้าวโพด
ฝุ่นน้อย
คุณสมบัติดูดกลิ่นและน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ,ทิ้งลงชักโครกได้,จับตัวเป็นก้อนทิ้งง่าย
ย่อยสลายเองได้

KURIN KAT ทรายแมวยี่ห้อนี้ที่ผลิตมาจากซังข้าวโพดเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่รักษาสิ่งแวดล้อมและชอบใช้ทรายที่มาจากธรรมชาติมีลักษณะเป็นซังข้าวโพดที่ถูกอัดแข็งมาเป็นเม็ดกลมเมื่อน้องแมวฉี่ออกมาแล้วจะเกาะและจับตัวเป็นก้อนได้ดีไม่แพ้ทรายแมวภูเขาไฟเลยค่ะให้กลิ่นหอมของข้าวโพดอ่อน ๆ

ทรายแมวซังข้าวโพดของ KURIN KAT ได้ผ่านการทดสอบจากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีคุณสมบัติในการเก็บกักกลิ่นเหม็นฉุนได้ถึง 84 %และสามารถซึมซับของเหลวได้มากถึง 600% ตัวของทรายสามารถย่อยสลายได้เองหรือจะนำกลับไปทิ้งใต้ต้นไม้ก็ได้ค่ะโดยไม่ทำให้เกิดขยะ หาซื้อออน์ไลน์ส่งถึงบ้านได้เลยก็มีหลายร้านที่ขายอยู่ค่ะ

วิธีเก็บรักษาทรายแมวอย่างถูกวิธี

วิธีเก็บรักษาทรายแมวอย่างถูกวิธี

 1. ทางที่ดีที่สุดในในการลดกลิ่นเหม็นคือการจำกัดเอาของเสียออกอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งไม่เพียงแต่ช่วยลดกลิ่นและยังช่วยให้น้องแมวถ่ายเป็นระเบียบเรียบร้อยและเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น
 2. คุณควรล้างทำความสะอาดกระบะทรายเพียงแค่ใช้สบู่กับน้ำโดยหลีกเลี่ยงสารเคมีที่รุนแรงและตากแดดทุกอาทิตย์ ในขณะที่คุณล้างทำความสะอาดกระบะทรายนั้นควรสวมถุงมือถุงครั้งเพื่อป้องกันเชื้อจากปัสสาวะและอุจจาระอาจแพร่มาสู่มนุษย์ได้
 3. วางกระบะทรายแมวของคุณในที่ ๆ มีอากาศถ่ายเทได้สะดวกและให้ห่างจากความชื้น ไม่ควรวางไว้กับที่วางอาหารของเจ้าแมวเหมียวบางคนสงสัยว่าทำไมทรายแมวมีกลิ่นอับชื้นวิธีการนี้ช่วยคุณได้ค่ะ
 4. คุณควรใส่ทรายแมวลงในกระบะทรายให้มีความหนาโดยประมาณ 3-5 นิ้วเพื่อให้รองรับกับของเสียและการขุดกลบของน้องแมวได้ดียิ่งขึ้นจะทำให้ใต้กล่องกระบะทรายไม่เป็นคราบด้วยค่ะ

เลือกซื้อทรายแมวอย่างไรดี ?

3วิธีเลือกการซื้อทรายแมว

ทรายแมวภูเขาไฟหรือเบนโทไนท์

ทรายแมวประเภทนี้ทำมาจากดินเหนียวที่เรียกว่าเบนโทไนท์ ( Bentonite ) หรือคนส่วนใหญ่จะเรียกกันว่า”ทรายแมวภูเขาไฟ”เพราะดินชนิดนี้นำมาจากภูเขาไฟนั้นเองค่ะวิธีการขุดดินค่อนข้างมีความยากอยู่พอสมควร ลักษณะของทรายแมวประเภทนี้จะมีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ กลม ๆ และมีขนาดอยู่ที่ประมาณ 0.2 – 0.8 มิลลิเมตร

ทรายแมวภูเขาไฟจะมีสีเทาขาวและปนกับเม็ดฟ้าและเม็ดสีต่าง ๆ เป็นเม็ดของน้ำหอมที่ปนมาด้วยซึ่งแต่ละแบรนด์นั้นจะมีการปรับแต่งกลิ่นของทรายเพื่อช่วยให้กลบกลิ่นอันไม่พึงประสงค์และให้ความหอมอีกด้วยค่ะหากใครกลัวว่าน้ำหอมจะเป็นอันตรายต่อเจ้าแมวเหมียวของคุณบางแบรนด์บางยี่ห้อเขาก็ผลิตออกมาแบบปราศจากน้ำหอมให้เลือกซื้อเลือกหากันค่ะ

เมื่อพูดถึงคุณสมบัติของทรายแมวประเภทนี้แล้วสามารถดูดซับน้ำของเหลวได้ดีเยี่ยมถึง 100 % และก่อตัวเป็นก้อนแข็งทันทีเมื่อแมวปัสสาวะจะจับตัวกันเป็นก้อนอย่างรวดเร็วข้อดีคือทำให้การทำความสะอาดและตักทรายแมวได้ง่ายสะดวก ควบคุมกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพสามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาถูกสมเหตุสมผลเมื่อเทียบกับทรายประเภทอื่น

ส่วนในด้านข้อเสียของทรายแมวชนิดนี้ก็มีค่ะเช่น คุณไม่สามารถกำจัดของเสียเหล่านี้ลงในชักโครกได้เนื่องจากทรายแมวภูเขาไฟไม่มีคุณสมบัติในการย่อยสลายและจับตัวเป็นก้อนเหนียวอาจทำให้ชักโครกของคุณเกิดการอุดตันได้ค่ะ

คุณสามารถกำจัดได้โดยการทิ้งใส่ถุงขยะมัดปากถุงให้เรียบร้อยและควรแยกว่าเป็นขยะที่มีเชื้อโรคค่ะเพื่อให้ง่ายต่อการกำจัดและปลอดภัยต่อคุณหรือพนักเก็บขยะ ทรายแมวประเภทนี้มีฝุ่นผงค่อนข้างเยอะบางครั้งอาจทำให้ติดเท้าแมวเหมียวมาและไม่แนะนำให้ใช้กับลูกแมวค่ะ

วิธีในการเลือกซื้อทรายแมวภูเขาไฟคุณควรให้แมวเหมียวได้มีทางเลือกบ้างโดยการซื้อทรายแมวภูเขาไฟมาประมาณ 3-4 ยี่ห้อเพื่อทดสอบโดยการใส่ห้องน้ำแมวที่ต่างกันซึ่งแต่ละห้องน้ำแมวห้ามใส่ทรายปนกันจากนั้นสังเกตดูว่าแมวเหมียวของคุณชอบและเลือกใช้แบบใดเพราะเจ้าแมวเหมียวจะเลือกใช้ทรายและทำธุระในที่ ๆ

เขาชอบเท่านั้นเมื่อเจอทรายแมวที่แมวชอบแล้วก็ไม่ควรเปลี่ยนแบรนด์ของทรายแมวบ่อยเท่าที่จำเป็นค่ะ

ทรายแมวคริสตัลหรือเจลซิลิก้า

ทรายแมวประเภทนี้ผลิตมาจาก Sodium Silicate ที่ผ่านกระบวนกับน้ำและออกซิเจนจนตกผลึกมีลักษณะเป็นเกล็ดใสคล้ายกับคริสตัลมีรูพรุนเล็ก ๆ ซึ่งคล้ายกับสารดูดความชื้นที่บรรจุอยู่ในซองเล็ก ๆ เป็นสารกันบูดซึ่งเราสามารถพบเห็นได้ในผลิตภัณฑ์อาหารและยา

คุณสมบัติเด่นและข้อดีของทรายแมวคริสตัลสามารถดูดซึมน้ำได้ถึง 40 เท่าและรองรับการซึมซับของเหลวได้อย่างเต็มที่ถึงประมาณ 4 สัปดาห์ต่อการใช้กับแมวหนึ่งตัวและไม่จับตัวเป็นก้อน

ทรายแมวคริสตัลมีผลึกที่ค่อนข้างใหญ่และมีรูพรุนจึงทำให้มีประสิทธิภาพสูงในการควบคุมกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์และให้กลิ่นหอมที่ยาวนานมากขึ้นเมื่อเทียบกับทรายประเภทอื่นนอกจากนี้ยังปราศจากฝุ่นควันผงและออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อป้องกันไม่ให้ติดอยู่ในอุ้งเท้าของแมวอีกด้วยค่ะ

ข้อเสียเวลาที่คุณทำความสะอาดกระบะทรายนั้นคุณจะต้องกำจัดทรายแมวทิ้งทั้งหมดและเปลี่ยนทรายใหม่เมื่อทรายแมวคริสตัลเริ่มส่งกลิ่นเหม็น

บางครั้งเจ้าแมวเหมียวบางตัวอาจไม่ชอบที่จะเหยียบลงไปบนเกล็ดของคริสตัลเพราะรู้สึกไม่นุ่มสบายอุ้งเท้าและให้สัมผัสไม่เหมือนกับทรายจริงหรือทรายแมวภูเขาไฟ มีราคาที่ค่อนข้างสูงแต่สามารถใช้งานได้นานเหมาะกับเจ้าแมวเหมียวที่โตแล้ว

ทรายแมวที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ

ทรายแมวประเภทนี้เหมาะมาก ๆ สำหรับผู้ที่เลี้ยงลูกแมวและผู้ที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องด้วยวัสดุที่ทำมาจากธรรมชาตินั้นมีข้อดีคือสามารถย่อยสลายได้ง่ายเมื่อนำไปทิ้งหรือกำจัดลงชักโครกเมื่อเปรียบเทียบกับทรายแมวประเภทอื่น ๆ ที่ค่อนข้างกำจัดยากจากนี้คุณยังนำไปทำเป็นปุ๋ยได้อีกด้วยค่ะ

ทรายแมวที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติมีความปลอดภัยสูงกับเจ้าแมวเหมียวของคุณเป็นอย่างมากเพราะแมวเป็นสัตว์ที่ชอบเลียและชอบทำความสะอาดอุ้งเท้าหรือขนหลังจากการทำธุระเสร็จอาจจะกลืนกินทรายเข้าไปด้วยทาสแมวที่กังวลเรื่องสารเคมีและสารตกค้างหายห่วงได้เลยค่ะด้วยความพิเศษของการผลิตทรายประเภทนี้อาจมีราคาที่ค่อนข้างสูงแต่มีคุณสมบัติในการใช้งานที่ดีเยี่ยมส่วนใหญ่ทาสแมวจะนิยมใช้ทรายแมวดังนี้

 • ทรายแมวที่ทำจากต้าหู้ ผลิตมาจากถั่วที่มาจากธรรมชาติ 100 % ปราศจากสารเคมีและไม่มีฝุ่นผงเมื่อคุณอยากจะหอมเจ้านายแมวเหมียวของคุณก็หอมได้อย่างปลอดภัยไร้สารเคมี ทรายแมวเต้าหู้มีคุณสมบัติที่ดูดซึมซับของเหลวและกลิ่นเหม็นได้อย่างมีประสิทธิภาพถึง 5 เท่าและแห้งไว ย่อยสลายเองได้ตามธรรมชาติสามารถเก็บทำความสะอาดได้สะดวก ไม่ติดเท้าของแมวและให้สัมผัสที่นุ่มไม่ระคายเคืองต่อเท้าของแมว
 • ทรายแมวที่ทำจากไม้สน มีลักษณะเป็นเศษแท่งไม้อัดแข็งเล็ก ๆ เมื่อสัมผัสกับของเหลวหรือความชื้นตัวทรายจะแตกตัวออกมาเหมือนขี้เลื่อยเหมาะมากกับแมวเหมียวนักขุดเพราะทรายมีเม็ดขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เมื่อทรายแห้งแล้วจะให้กลิ่นหอมขี้เลื่อยไม้สนเหมือนอยู่ในร้านขายของสัตว์เลี้ยงและเก็บกักกลิ่นปัสสาวะได้ดีไม่มีฝุ่นผง ไม่ติดขนแมวเหมาะมากกับน้องแมวตัวไหนที่ไม่ชอบกลบทรายเพราะทรายไม้สนจะช่วยกระตุ้นการขุดของแมวได้อย่างดีเยี่ยม
 • ทรายแมวที่ทำมาจากหญ้าจริง ๆ แล้วผลิตมาจากเมล็ดหญ้าทั้งหมด มีคุณสมบัติที่จับตัวเป็นก้อนได้ดีจึงทำให้ตักทำความสะอาดได้ง่าย ดักจับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีน้ำหนักเบาไม่ก่อให้เกิดสารภูมิแพ้ในบ้านเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

บทสรุป

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับสาระความรู้เกี่ยวกับการเลือกทรายแมวที่ทาสแมวทั้งมือใหม่และมือเก่าต้องรู้เอาไว้เพื่อจัดการปัญหากับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ไม่ให้มารบกวนใจและ 10 ยี่ห้อทรายแมวที่ดีที่สุดแห่งปี 2021 ทาสแมวอย่างคุณไม่ควรพลาดที่จะหามาลองใช้กันค่ะเพื่อสุขภาพและอนามัยที่ดีของคุณและสัตว์เลี้ยงเพื่อนรัก

บทความที่เกี่ยวข้อง