ทรายแมว / Cat’s litter

แนะนำ 10 ทรายแมว ที่ดีที่สุด แห่งปี 2024

ทรายแมว-ยี่ห้อไหนดีเชื่อว่าทาสแมวหลาย ๆ คนรักที่จะอยู่ใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยงของคุณ หากคุณมีพื้นที่ที่จำกัดอย่างอพาร์ทเมนท์ คอนโดหรือสนามกลางแจ้งให้กับเพื่อนรักสัตว์เลี้ยงของคุณแต่ต้อง
มานั่งทำความสะอาดและจัดการกับสิ่งที่เจ้านายแมวนั้นขับถ่ายของเสียออกมาวันละหลาย ๆ ครั้งอย่างปวดหัวยุ่งเหยิงรวมไปถึงของเสียเหล่านั้นก็ส่งกลิ่นที่รุนแรงที่ไม่พึงประสงค์บางครั้งก็ทำให้ทาสอย่างเราถึงกับมึนหัวได้เลยค่ะ

ดังนั้นทาสแมวจำเป็นที่จะต้องเลือกผลิตภัณฑ์อย่างทรายแมวที่ดีมีคุณภาพมาเป็นตัวช่วยของคุณในการจัดการกับเสียได้ง่ายขึ้นและแก้ปัญหาเมื่อแมวขี้ไม่เป็นที่เป็นทางเพราะเจ้านายแมวเหมียวสุดแสนน่ารักที่คุณเห็นกันเป็นสัตว์ที่ชอบขับถ่ายในห้องน้ำแมวที่สะอาดและมีพื้นที่ที่สามารถเขี่ยกลบของเสียได้เพื่อไม่ให้มีกลิ่นตามสัญชาติญาณ

สำหรับทาสแมวทั้งมือเก่าและมือใหม่ที่กำลังมองหาทรายแมวหรือเปลี่ยนมาใช้ทรายแมวแบบอื่นแต่ยังลังเลใจอยู่ไม่รู้จะเลือกทรายแมวแบบไหนดีเนื่องด้วยทรายแมวได้ถูกผลิตออกมามากมายหลายแบบหลายยี่ห้อในท้องตลาดให้เลือกใช้กันก่อนอื่น Top10.in.th จะพามาทำความรู้จักกับทรายแมวเพื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อทรายแมวค่ะ

ทรายแมวคืออะไร ?

ทรายแมวเป็นนวัตกรรมที่ถูกผลิตและคิดค้นขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาของทาสแมวที่นิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายในทั่วโลกเพื่อให้ประหยัดเวลาและทำความสะอาดสิ่งปฎิกูลของเจ้านายได้ง่ายขึ้น วัสดุและสารต่าง ๆ ของทรายแมวได้ถูกออกแบบมาให้มีการดูดซับปัสสาวะและจับตัวเป็นก้อนได้อย่างรวดเร็ว

จุดเริ่มต้นของทรายแมวนั้นเริ่มขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 เหล่าทาสแมวในช่วงเวลานั้นจะใช้ทุกอย่างมาทำเป็นทรายแมวตั้งแต่ขี้เถ้าไปจนถึงทรายธรรมดาที่เราเห็นกันในปัจจุบันเพื่อแก้ไขปัญหาให้เจ้าแมวได้ขับถ่ายอย่างเป็นระเบียบก็ยังไม่ตอบโจทย์ได้ดีเท่าที่ควรและเจ้าแมวก็ไม่ได้โปรดปรานที่ใช้ขี้เถ้าไปหรือทรายธรรมดาเหล่านี้ซักเท่าไหร่ โดยเฉพาะจะทำให้ติดกับเท้าและขนแล้วก็ยังทำให้เกิดการความยุ่งยากที่จะทำความสะอาดรอบ ๆ บ้านอีกด้วยในเวลาต่อมาเอ็ดเวิร์ด โลว์ได้ค้นพบว่าดินที่เป็นเม็ดสามารถดูดซับความชื้นและกลิ่นไม่พึงประสงค์ไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เอ็ดเวิร์ด โลว์มองเห็นโอกาสทางธุรกิจเขาจึงเติมดินเม็ดลงในถุงห้าปอนด์ด้วยดินเหนียวของเขาและตั้งชื่อว่า “Kitty Litte” ซึ่งเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ค่อนข้างง่ายสำหรับทาสแมวและเป็นที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วจนมาถึงปัจจุบันทรายแมวก็ได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องให้มีประสิทธิภาพและราคาที่ถูกลงด้วย ทาง Top10.in.th ได้นำเคล็ดลับที่จะพาคุณไปดูวิธีการเลือกทรายแมวมาใช้กันค่ะ

แนะนำ 10 ทรายแมวยี่ห้อไหนดี ที่สุด แห่งปี 2024

 1. ทรายแมว Ultra Purrfect
 2. ทรายแมวเต้าหู้CatCha
 3. แคทแซน® ทรายแมว อัลตร้า
 4. SmartCat ทรายแมว ทรายหญ้าธรรมชาติ 100%
 5. Unicharm Pet ทรายแมวลดกลิ่น Deo Toilet
 6. ทรายแมวไม้สน CAT’S MELODIC
 7. ทรายแมวคริสตัล Catty Cat Crystal
 8. ทรายแมวเต้าหู้ Tofu Cat Litter
 9. Kat-to cat litter sand coffee
 10. KURIN KAT

1. ทรายแมว Ultra Purrfect

ทรายแมวฝุ่นน้อย ยืนหนึ่งเรื่องความหอม ยิ่งฉี่ยิ่งหอม กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ จับตัวเป็นก้อนอย่างรวดเร็ว

ยื่ห้อUltra Purrfect
ปริมาณ10 ลิตร
จับตัวเป็นก้อน
วัสดุแร่ธาตุเบนโทไนท์บริสุทธิ์100%
ฝุ่นน้อย
คุณสมบัติจับตัวเป็นก้อนได้ไวไม่ติดเท้าแมว ดูดซับกลิ่นได้ดีเยี่ยม ลดแบคเรีย99% ฝุ่นน้อย ผสมกลิ่นหอมในเนื้อเม็ดทราย ทำให้ยิ่งฉี่ยิ่งหอม หมดปัญหาเรื่องกลิ่น
ย่อยสลายเองได้

ทรายแมว Ultra Purrfect ทรายแมวที่ผลิตจากแร่ธาตุเบนโนท์ ที่มีคุณสมบัติช่วยดูดซับของเหลวได้ดี ทำให้ทรายสามารถจับตัวเป็นก้อนเร็ว ยืนหนึ่งเรื่องฝุ่นน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ คุ้มค่าเกินราคา เหมาะสำหรับคนรักน้องแมวต้องการให้น้องแมวมีสุขภาพที่ดี เนื่องจากฝุ่นน้อยมากๆ ยังดีต่อสุขภาพของผู้เลี้ยงไม่สร้างมลภาวะภายในบ้าน ทรายแมวแร่ธาตุเบนโนท์ลดปัญหาเรื่องแบคทีเรียได้ 99% ช่วยดูดซับและย่อยสลายกลิ่นแอมโมเนียได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดการเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ต่อเนื่อง ใช้น้ำหอมเกรดพรีเมี่ยมที่ผสมเข้าไปในเนื้อเม็ดทราย ยิ่งฉี่ยิ่งเพิ่มความหอม ทรายจับตัวเป็นก้อนเร็วง่ายต่อการทำความสะอาด ไม่มีปัญหาเรื่องเม็ดทรายติดที่เท้าของแมว
ทรายแมว Ultra Purrfect มีให้เลือก 6 กลิ่น ขนาดเม็ด Size ปกติ กลิ่นกาแฟ มีความหอมของกาแฟลาเต้ที่เป็นกลิ่นหอมกาแฟผสมนม กลิ่นนี้ขายดีเป็นอันดับหนึ่งกลิ่นหอมนานต่อเนื่อง กลิ่นส้มยูซุ กลิ่นใหม่ล่าสุด ให้ความหอมสดชื่น และกลิ่นซากุระกลิ่นหอมหวาน ขนาดเม็ด Size เล็กพิเศษช่วยถนอมเท้าน้องแมว มีให้เลือก 3 กลิ่น กลิ่น Extra Mild กลิ่นหอมละมุนเหมือนกลิ่

2. Cat Cha

ทรายแมวเต้าหู้ จับก้อนเร็วไม่ติดเท้าแมวดีต่อสิ่งแวดล้อม

ยื่ห้อCat Cha
ปริมาณ6 ลิตร
จับตัวเป็นก้อน
วัสดุถั่วและกากเต้าหู้ธรรมชาติ 100%
ฝุ่นน้อย
คุณสมบัติจับตัวเป็นก้อน,ไร้ฝุ่น 99% ไม่ติดเท้าแมวและละลายในน้ำได้ดี
ย่อยสลายเองได้

ต้องบอกเลยว่ากระแสของคนที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมาแรงมาก ๆ และการใช้ทรายแมวเต้าหู้ของ Cat Cha นั้นก็ตอบโจทย์อย่างยิ่งเพราะทางแบรนด์ได้ผลิตจากวัสดุที่เป็นออแกนิกทั้งหมด

สำหรับทรายแมวเต้าหู้ของ Cat Cha ตัวนี้คุณสมบัติที่เด่นคือสามารถทิ้งลงชักโครกได้เลยเพราะทรายแมวเต้าหู้ละลายในน้ำและแตกตัวได้ดีไม่ทำให้อุดตันท่อหากใครที่อยู่คอนโดหรืออพาร์ทเมนต์ก็สะดวกมาก ๆ

ในการตักเจ้าทรายแมวเต้าหู้ตัวนี้ที่จับตัวเป็นก้อนดีมากหลังจากที่เจ้านายแมวของเราปัสสะวะ ช่วยลดกลิ่นฉุนได้ประมาณหนึ่งและต่อต้านแบคทีเรียต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพปลอดภัยทั้งผู้เลี้ยงและน้องแมวไร้ฝุ่น ไม่ทำให้บ้านเลอะเพราะไม่ติดเท้ากับขนของแมว

ทรายแมวเต้าหู้ของ Cat Cha มีกลิ่นให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 7 กลิ่นและกลิ่นของทรายก็หอมมาก ๆ แนะนำให้ไปลองทรายแมวเต้าหู้ตัวนี้ใช้ดีใช้ง่าย คุณภาพดีเกินราคา

Shopee-HOME-promotion

3. แคทแซน®

ทรายแมว อัลตร้า ไร้กลิ่นกวนใจซึมซับของเหลวได้ขั้นเทพ

ยื่ห้อแคทแซน®
ปริมาณ20 ลิตร
จับตัวเป็นก้อน
วัสดุแคลเซี่ยม,เบนโทไนท,ทรายควอทซ์,น้ำมะนาวที่บริสุทธิ์
ฝุ่นน้อย
คุณสมบัติจับตัวเป็นก้อน,ควบคุมกลิ่นประสิทธิภาพสูง,จำกัดแบคทีเรีย,มีฝุ่นน้อยมาก
ย่อยสลายเองได้

แคทแซนทรายแมว อนามัยผลิตจากเม็ดแร่ที่ไม่ซ้ำใครที่ประกอบด้วยทรายควอทซ์,น้ำมะนาวที่บริสุทธิ์และแร่จากธรรมชาติด้วยตัวของเนื้อทรายเนียนละเอียดและมีรูพรุนจึงทำให้การดูดซึมซับเอาของเหลวก่อตัวเป็นก้อนอย่างรวดเร็วเหมือนกับฟองน้ำที่อุ้มน้ำเอาไว้ดังนั้นกระบะทรายยังคงแห้งสะอาดและถูกสุขลักษณะอนามัย

คุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ของทรายแมวอนามัยของแคทแซน คือช่วยป้องกันป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและยับยั้งการเกิดกลิ่นเหม็นฉุนมากกว่าทรายแมวทั่วไปถึง 3 เท่าพอใช้แล้วแทบจะไม่มีกลิ่นอะไรเลยและมีฝุ่นที่น้อยมาก

ตัวทรายปราศจากสารแต่งกลิ่นสารมารถใช้กับลูกแมวได้เพื่อให้เกิดสุขอนามัยภายในบ้านของคุณค่ะ แคทแซนทรายแมวอนามัยในประเทศยุโรปนิยมใช้กันเป็นอย่างมากให้ปริมาณทรายที่เยอะและราคาไม่แรง

4. Smart Cat

ทรายแมวทรายหญ้าธรรมชาติ 100% ออแกนิกปลอดภัยใช้ได้กับแมวทุกเพศทุกวัย

ยื่ห้อSmart Cat
ปริมาณ20 ลิตร
จับตัวเป็นก้อน
วัสดุหญ้าธรรมชาติ 100%
ฝุ่นน้อย
คุณสมบัติไร้สารเคมี,ไร้สารแต่งกลิ่น,ไร้ฝุ่น 99%และน้ำหนักเบา
ย่อยสลายเองได้

ทรายแมวยี่ห้อนี้ให้สัมผัสที่นุ่มนวลต่ออุ้งเท้าของแมวมากด้วยเทคโนโลยีในการผลิตของทรายที่ทำมาจากหญ้าธรรมชาติถึง 100% ใครเป็นสายออแกนิกมั่นใจได้เลยว่าปลอดภัยกับลูกแมวหรือแม้แต่แมวที่โตแล้วก็ใช้ได้ค่ะปราศจากน้ำหอมและไร้สารเคมีอย่างแน่นอน

ทรายหญ้าของ Smart Cat จะจับตัวเป็นก้อนได้ทันทีที่เปียกน้ำใช้ที่ตักทิ้งออกมาได้สะดวกและสามารถทิ้งลงชักโครกได้เลยโดยไม่มีปัญหาไม่เหนียวเลอะเทอะติดกับที่ตักเมื่อเทียบกับทรายแมวที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติอย่างอื่น

เมื่อเททรายหญ้าออกจากถุงจะเห็นได้เลยว่าไม่มีฝุ่น มีประสิทธิภาพในการเก็บกลิ่นของเสียได้สูงยิ่งไปกว่านั้นทรายตัวนี้ยังช่วยลดเชื้อโรคและดักจับแบคทีเรีย สามารถใช้ทรายหญ้าของ Smart Cat ผสมกับทรายที่มีอยู่แล้วได้เลยค่ะแต่ให้ประสิทธิภาพในการดูดซึมของเหลวได้มากกว่าเดิมทำให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าคุ้มค่าคุ้มราคากับทรายแมวทรายหญ้าธรรมชาติ 100%

5. Unicharm Pet

ทรายแมวลดกลิ่น Deo Toilet ลดกลิ่นอย่างทรงพลังยอดขายดีอันดับ 1 ในญี่ปุ่น

ยื่ห้อUnicharm Pet
ปริมาณ4 ลิตร
จับตัวเป็นก้อน
วัสดุเบนโทไนท์
ฝุ่นน้อย
คุณสมบัติไม่มีกลิ่นรบกวน,ซึมซับสองขั้นตอน,ไม่ต้องตักทรายทิ้ง,แอนตี้แบคทีเรีย
ย่อยสลายเองได้

ทรายแมวจาก Unicharm Pet ตัวนี้มีประสิทธิภาพในการซึมซับด้วยกันถึงสองขั้นตอนเมื่อเวลาน้องแมวปัสสวะลงไปแล้วจะไหลซึมผ่านตัวทรายแมวลงไปยังแผ่นซับด้านล่างอีกทีจึงทำให้การดักจับกลิ่นได้ทรงพลัง

ทำให้ทรายแห้งซึ่งไม่ก่อให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียและกระจายไปทั่วบ้านยิ่งไปกว่านั้นทรายก็จะไม่เกาะกันเป็นก้อนคุณจึงไม่ต้องมานั่งตักทิ้งแถม 1 ถุงก็ยังใช้ได้เกือบเดือนช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณค่ะ ที่สำคัญลดปริมาณของฝุ่นและไม่ติดเท้าของน้องแมวเพราะทรายแมวผ่านการเคลือบลดฝุ่นมาแล้วใช้งานสะดวกแถมราคายังถูกอีกค่ะของมันต้องมี

6. CAT’S MELODIC

ทรายแมวไม้สน กลิ่นหอมเป็นธรรมชาติจากทรายไม้สนระดับโลก

ยื่ห้อCAT’S MELODIC
ปริมาณ10 ลิตร
จับตัวเป็นก้อน
วัสดุไม้สนออแกนิกธรรมชาติ 100%
ฝุ่นน้อย
คุณสมบัติเก็บกลิ่นฉุนไร้กลิ่น,ผลิตจากไม้สนแท้,เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม,ไม่ติดขนและเท้าแมว
ย่อยสลายเองได้

ทรายแมวที่ทำมาจากไม้สนออแกนิกธรรมชาติ 100% จากแบรนด์คนไทยทำเองที่ดังไกลในระดับโลกด้วยชื่อเสียงที่ล่ำลือกันว่าเก็บกลิ่นแอมโมเนียของเจ้าแมวเหมียวได้จนน่าประหลาดคือมันไม่มีกลิ่นหลงเหลืออยู่เลยทิ้งไว้เพียงแต่กลิ่นของไม้หอม ๆ

นอกจากนี้ยังมีความปลอดภัยสูงต่อเจ้าลูกแมวเหมียวและทาสแมวอย่างเราซึ่งปราศจากสารเคมีต่าง ๆ ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ สูดดมได้สบายใจ มาพูดถึงเรื่องการดูดความชื้นก็ทำได้รวดเร็วทำให้เท้าของน้องแมวสะอาดไม่กระเด็นเลอะเทอะไปทั่วบ้านที่พิเศษไปกว่านั้นเอาทรายแมวไม้สนที่ร่อนแล้วมาใช้ทำเป็นปุ๋ยอินทรีย์ต่อได้หรือจะทิ้งลงชักโครกก็ได้ มันดีมาก ๆ สำหรับคนที่ชอบปลูกต้นไม้ ทรายแมวไม้สนคือใช้ได้นานใช้ง่ายราคาถูกคุณภาพดีงามพระราม 9 แนะนำให้ไปลองค่ะ

7. Catty Cat Crysta

ทรายแมวคริสตัล สยบปัญหาเรื่องกลิ่นที่แก้ไม่ตกในราคาประหยัด

ยื่ห้อCatty Cat Crysta
ปริมาณ2.5ลิตร
จับตัวเป็นก้อน
วัสดุSodium Silicate
ฝุ่นน้อย
คุณสมบัติเก็บกลิ่นและดูดความชื้นดีมากถึง 40 เท่า,ไม่หกเลอะเทอะ,อายุการใช้งานได้นานคุ้มค่า
ย่อยสลายเองได้

เม็ดทรายคริสตัลตัวนี้จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าเม็ดทรายทั่วไปจึงทำให้ดูดซับของเหลวและความชื้นได้ในปริมาณที่มากกว่า ใครที่ไม่รู้จะแก้ปัญหากลิ่นฉุนของปัสสาวะน้องแมวได้อย่างไรให้ลองเปลี่ยนมาใช้ทรายแมวแบบคริสตัลของ Catty Cat Crysta และไม่จับตัวเป็นก้อนประหยัดการใช้ทรายแมวได้เยอะเลยค่ะ

โดยไม่ต้องตักทิ้งคือมันมีอายุการใช้นานค่อนข้างนานมากต่อ 1 ถุงไร้กลิ่นกวนใจและไม่ทำให้กลิ่นนั้นฟุ้งกระจายไปทั่วห้อง มีฝุ่นค่อนข้างน้อยไม่ทำให้หกเลอะเทอะพื้นแต่ไม่เหมาะสำหรับแมวโตนะคะทรายแมวคริสตัลตัวนี้ ราคาจับต้องได้ควรค่าแก่การลองค่ะ

8. Tofu Cat Litter

ทรายแมว ทรายแมวเต้าหู้ ทรายแมวเต้าหู้ไม่ติดเท้าแมวที่ถูกและดี

ยื่ห้อTofu Cat Litter
ปริมาณ6 ลิตร
จับตัวเป็นก้อน
วัสดุถั่วเหลือง,เต้าหู้
ฝุ่นน้อย
คุณสมบัติกลิ่นหอมมาก,เก็บกลิ่นดีเยี่ยม,ราคาถูกประหยัด,ทิ้งลงชักโครกได้
ย่อยสลายเองได้

ทรายแมวเต้าหู้จาก Tofu Cat Litter เขาได้ปรับปรุงสูตรใหม่ให้มีคุณสมบัติในการดูดซับและเก็บกลิ่นได้ดีมากกว่าเดิม 2 เท่า ทรายเต้าหู้นั้นเป็นทรายที่หอมมาก ๆ จึงกลบกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อย่างมีประสิทธิภาพจนบางครั้งน้องแมวก็แอบมากินทรายเต้าหู้ค่ะ

ทรายแมวยี่ห้อนี้เขาได้ออกมาเป็นแท่งที่เล็กลงทำให้ไม่บาดเท้าของน้องแมว ไม่เป็นโคลนติดขนรวมไปถึงทรายแมวเต้าหู้ยังจับตัวกันเป็นก้อนสามารถกำจัดลงชักโครกไม่ตันแน่นอนได้เลย ย่อยสลายได้เมื่อเจอกับน้ำทำให้การใช้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น Tofu Cat Litter เป็นทรายแมวเต้าหู้ที่ถูกและดีที่อยากแนะนำ

9. Kat-to cat litter sand coffee

ทรายแมวภูเขาไฟคุณภาพดีราคาสบายกระเป๋า

ยื่ห้อKat-to cat litter sand coffee
ปริมาณ10 ลิตร
จับตัวเป็นก้อน
วัสดุMail-450
ฝุ่นน้อย
คุณสมบัติมีเม็ดมุกดักจับกลิ่น,ซับน้ำได้ดี,ราคาประหยัด,ไม่เละเป็นโคลน
ย่อยสลายเองได้

ทรายแมวภูเขาไฟของ Kat-to เป็นทรายแมวเกรดเอที่ทาสแมวบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าราคาถูกและคุณภาพดี หาซื้อง่าย ด้วยกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพสูงจึงทำให้ทรายมีฝุ่นเพียงเล็กน้อย

สามารถจัดการกับกลิ่นแอมโมเนียดีมาก ตักทิ้งทำความสะอาดได้ง่ายไม่ค่อยมีกลิ่นเหลืออยู่เพราะทรายจับตัวเป็นก้อนเร็วมากแต่แอบมีความเปียกอยู่นิดหน่อยและทรายก็ไม่แตกรุ่ย

ทางแบรนด์ได้ผลิตทรายออกมาด้วยกันหลายกลิ่นแต่กลิ่นที่ชอบมากที่สุดคือกลิ่นกาแฟที่หอมเหมือนนั่งอยู่ในร้านกาแฟยังไงยังงั้นเลยค่ะรวมไปถึงลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคและ ทรายถุงใหญ่มาก ๆ สามารถใช้ได้เป็นนานเป็นเดือนค่ะ

10. KURIN KAT

เกาะตัวรวดเร็วช่วยลดโลกร้อนจากซังข้าวโพด

ยื่ห้อKURIN KAT
ปริมาณ5,10,20 ลิตร
จับตัวเป็นก้อน
วัสดุซังข้าวโพด
ฝุ่นน้อย
คุณสมบัติดูดกลิ่นและน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ,ทิ้งลงชักโครกได้,จับตัวเป็นก้อนทิ้งง่าย
ย่อยสลายเองได้

KURIN KAT ทรายแมวยี่ห้อนี้ที่ผลิตมาจากซังข้าวโพดเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่รักษาสิ่งแวดล้อมและชอบใช้ทรายที่มาจากธรรมชาติมีลักษณะเป็นซังข้าวโพดที่ถูกอัดแข็งมาเป็นเม็ดกลมเมื่อน้องแมวฉี่ออกมาแล้วจะเกาะและจับตัวเป็นก้อนได้ดีไม่แพ้ทรายแมวภูเขาไฟเลยค่ะให้กลิ่นหอมของข้าวโพดอ่อน ๆ

ทรายแมวซังข้าวโพดของ KURIN KAT ได้ผ่านการทดสอบจากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีคุณสมบัติในการเก็บกักกลิ่นเหม็นฉุนได้ถึง 84 %และสามารถซึมซับของเหลวได้มากถึง 600% ตัวของทรายสามารถย่อยสลายได้เองหรือจะนำกลับไปทิ้งใต้ต้นไม้ก็ได้ค่ะโดยไม่ทำให้เกิดขยะ หาซื้อออน์ไลน์ส่งถึงบ้านได้เลยก็มีหลายร้านที่ขายอยู่ค่ะ

วิธีเก็บรักษาทรายแมวอย่างถูกวิธี

วิธีเก็บรักษาทรายแมวอย่างถูกวิธี

 1. ทางที่ดีที่สุดในในการลดกลิ่นเหม็นคือการจำกัดเอาของเสียออกอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งไม่เพียงแต่ช่วยลดกลิ่นและยังช่วยให้น้องแมวถ่ายเป็นระเบียบเรียบร้อยและเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น
 2. คุณควรล้างทำความสะอาดกระบะทรายเพียงแค่ใช้สบู่กับน้ำโดยหลีกเลี่ยงสารเคมีที่รุนแรงและตากแดดทุกอาทิตย์ ในขณะที่คุณล้างทำความสะอาดกระบะทรายนั้นควรสวมถุงมือถุงครั้งเพื่อป้องกันเชื้อจากปัสสาวะและอุจจาระอาจแพร่มาสู่มนุษย์ได้
 3. วางกระบะทรายแมวของคุณในที่ ๆ มีอากาศถ่ายเทได้สะดวกและให้ห่างจากความชื้น ไม่ควรวางไว้กับที่วางอาหารของเจ้าแมวเหมียวบางคนสงสัยว่าทำไมทรายแมวมีกลิ่นอับชื้นวิธีการนี้ช่วยคุณได้ค่ะ
 4. คุณควรใส่ทรายแมวลงในกระบะทรายให้มีความหนาโดยประมาณ 3-5 นิ้วเพื่อให้รองรับกับของเสียและการขุดกลบของน้องแมวได้ดียิ่งขึ้นจะทำให้ใต้กล่องกระบะทรายไม่เป็นคราบด้วยค่ะ

เลือกซื้อทรายแมวอย่างไรดี ?

3วิธีเลือกการซื้อทรายแมว

ทรายแมวภูเขาไฟหรือเบนโทไนท์

ทรายแมวประเภทนี้ทำมาจากดินเหนียวที่เรียกว่าเบนโทไนท์ ( Bentonite ) หรือคนส่วนใหญ่จะเรียกกันว่า”ทรายแมวภูเขาไฟ”เพราะดินชนิดนี้นำมาจากภูเขาไฟนั้นเองค่ะวิธีการขุดดินค่อนข้างมีความยากอยู่พอสมควร ลักษณะของทรายแมวประเภทนี้จะมีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ กลม ๆ และมีขนาดอยู่ที่ประมาณ 0.2 – 0.8 มิลลิเมตร

ทรายแมวภูเขาไฟจะมีสีเทาขาวและปนกับเม็ดฟ้าและเม็ดสีต่าง ๆ เป็นเม็ดของน้ำหอมที่ปนมาด้วยซึ่งแต่ละแบรนด์นั้นจะมีการปรับแต่งกลิ่นของทรายเพื่อช่วยให้กลบกลิ่นอันไม่พึงประสงค์และให้ความหอมอีกด้วยค่ะหากใครกลัวว่าน้ำหอมจะเป็นอันตรายต่อเจ้าแมวเหมียวของคุณบางแบรนด์บางยี่ห้อเขาก็ผลิตออกมาแบบปราศจากน้ำหอมให้เลือกซื้อเลือกหากันค่ะ

เมื่อพูดถึงคุณสมบัติของทรายแมวประเภทนี้แล้วสามารถดูดซับน้ำของเหลวได้ดีเยี่ยมถึง 100 % และก่อตัวเป็นก้อนแข็งทันทีเมื่อแมวปัสสาวะจะจับตัวกันเป็นก้อนอย่างรวดเร็วข้อดีคือทำให้การทำความสะอาดและตักทรายแมวได้ง่ายสะดวก ควบคุมกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพสามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาถูกสมเหตุสมผลเมื่อเทียบกับทรายประเภทอื่น

ส่วนในด้านข้อเสียของทรายแมวชนิดนี้ก็มีค่ะเช่น คุณไม่สามารถกำจัดของเสียเหล่านี้ลงในชักโครกได้เนื่องจากทรายแมวภูเขาไฟไม่มีคุณสมบัติในการย่อยสลายและจับตัวเป็นก้อนเหนียวอาจทำให้ชักโครกของคุณเกิดการอุดตันได้ค่ะ

คุณสามารถกำจัดได้โดยการทิ้งใส่ถุงขยะมัดปากถุงให้เรียบร้อยและควรแยกว่าเป็นขยะที่มีเชื้อโรคค่ะเพื่อให้ง่ายต่อการกำจัดและปลอดภัยต่อคุณหรือพนักเก็บขยะ ทรายแมวประเภทนี้มีฝุ่นผงค่อนข้างเยอะบางครั้งอาจทำให้ติดเท้าแมวเหมียวมาและไม่แนะนำให้ใช้กับลูกแมวค่ะ

วิธีในการเลือกซื้อทรายแมวภูเขาไฟคุณควรให้แมวเหมียวได้มีทางเลือกบ้างโดยการซื้อทรายแมวภูเขาไฟมาประมาณ 3-4 ยี่ห้อเพื่อทดสอบโดยการใส่ห้องน้ำแมวที่ต่างกันซึ่งแต่ละห้องน้ำแมวห้ามใส่ทรายปนกันจากนั้นสังเกตดูว่าแมวเหมียวของคุณชอบและเลือกใช้แบบใดเพราะเจ้าแมวเหมียวจะเลือกใช้ทรายและทำธุระในที่ ๆ

เขาชอบเท่านั้นเมื่อเจอทรายแมวที่แมวชอบแล้วก็ไม่ควรเปลี่ยนแบรนด์ของทรายแมวบ่อยเท่าที่จำเป็นค่ะ

ทรายแมวคริสตัลหรือเจลซิลิก้า

ทรายแมวประเภทนี้ผลิตมาจาก Sodium Silicate ที่ผ่านกระบวนกับน้ำและออกซิเจนจนตกผลึกมีลักษณะเป็นเกล็ดใสคล้ายกับคริสตัลมีรูพรุนเล็ก ๆ ซึ่งคล้ายกับสารดูดความชื้นที่บรรจุอยู่ในซองเล็ก ๆ เป็นสารกันบูดซึ่งเราสามารถพบเห็นได้ในผลิตภัณฑ์อาหารและยา

คุณสมบัติเด่นและข้อดีของทรายแมวคริสตัลสามารถดูดซึมน้ำได้ถึง 40 เท่าและรองรับการซึมซับของเหลวได้อย่างเต็มที่ถึงประมาณ 4 สัปดาห์ต่อการใช้กับแมวหนึ่งตัวและไม่จับตัวเป็นก้อน

ทรายแมวคริสตัลมีผลึกที่ค่อนข้างใหญ่และมีรูพรุนจึงทำให้มีประสิทธิภาพสูงในการควบคุมกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์และให้กลิ่นหอมที่ยาวนานมากขึ้นเมื่อเทียบกับทรายประเภทอื่นนอกจากนี้ยังปราศจากฝุ่นควันผงและออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อป้องกันไม่ให้ติดอยู่ในอุ้งเท้าของแมวอีกด้วยค่ะ

ข้อเสียเวลาที่คุณทำความสะอาดกระบะทรายนั้นคุณจะต้องกำจัดทรายแมวทิ้งทั้งหมดและเปลี่ยนทรายใหม่เมื่อทรายแมวคริสตัลเริ่มส่งกลิ่นเหม็น

บางครั้งเจ้าแมวเหมียวบางตัวอาจไม่ชอบที่จะเหยียบลงไปบนเกล็ดของคริสตัลเพราะรู้สึกไม่นุ่มสบายอุ้งเท้าและให้สัมผัสไม่เหมือนกับทรายจริงหรือทรายแมวภูเขาไฟ มีราคาที่ค่อนข้างสูงแต่สามารถใช้งานได้นานเหมาะกับเจ้าแมวเหมียวที่โตแล้ว

ทรายแมวที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ

ทรายแมวประเภทนี้เหมาะมาก ๆ สำหรับผู้ที่เลี้ยงลูกแมวและผู้ที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องด้วยวัสดุที่ทำมาจากธรรมชาตินั้นมีข้อดีคือสามารถย่อยสลายได้ง่ายเมื่อนำไปทิ้งหรือกำจัดลงชักโครกเมื่อเปรียบเทียบกับทรายแมวประเภทอื่น ๆ ที่ค่อนข้างกำจัดยากจากนี้คุณยังนำไปทำเป็นปุ๋ยได้อีกด้วยค่ะ

ทรายแมวที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติมีความปลอดภัยสูงกับเจ้าแมวเหมียวของคุณเป็นอย่างมากเพราะแมวเป็นสัตว์ที่ชอบเลียและชอบทำความสะอาดอุ้งเท้าหรือขนหลังจากการทำธุระเสร็จอาจจะกลืนกินทรายเข้าไปด้วยทาสแมวที่กังวลเรื่องสารเคมีและสารตกค้างหายห่วงได้เลยค่ะด้วยความพิเศษของการผลิตทรายประเภทนี้อาจมีราคาที่ค่อนข้างสูงแต่มีคุณสมบัติในการใช้งานที่ดีเยี่ยมส่วนใหญ่ทาสแมวจะนิยมใช้ทรายแมวดังนี้

 • ทรายแมวที่ทำจากต้าหู้ ผลิตมาจากถั่วที่มาจากธรรมชาติ 100 % ปราศจากสารเคมีและไม่มีฝุ่นผงเมื่อคุณอยากจะหอมเจ้านายแมวเหมียวของคุณก็หอมได้อย่างปลอดภัยไร้สารเคมี ทรายแมวเต้าหู้มีคุณสมบัติที่ดูดซึมซับของเหลวและกลิ่นเหม็นได้อย่างมีประสิทธิภาพถึง 5 เท่าและแห้งไว ย่อยสลายเองได้ตามธรรมชาติสามารถเก็บทำความสะอาดได้สะดวก ไม่ติดเท้าของแมวและให้สัมผัสที่นุ่มไม่ระคายเคืองต่อเท้าของแมว
 • ทรายแมวที่ทำจากไม้สน มีลักษณะเป็นเศษแท่งไม้อัดแข็งเล็ก ๆ เมื่อสัมผัสกับของเหลวหรือความชื้นตัวทรายจะแตกตัวออกมาเหมือนขี้เลื่อยเหมาะมากกับแมวเหมียวนักขุดเพราะทรายมีเม็ดขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เมื่อทรายแห้งแล้วจะให้กลิ่นหอมขี้เลื่อยไม้สนเหมือนอยู่ในร้านขายของสัตว์เลี้ยงและเก็บกักกลิ่นปัสสาวะได้ดีไม่มีฝุ่นผง ไม่ติดขนแมวเหมาะมากกับน้องแมวตัวไหนที่ไม่ชอบกลบทรายเพราะทรายไม้สนจะช่วยกระตุ้นการขุดของแมวได้อย่างดีเยี่ยม
 • ทรายแมวที่ทำมาจากหญ้าจริง ๆ แล้วผลิตมาจากเมล็ดหญ้าทั้งหมด มีคุณสมบัติที่จับตัวเป็นก้อนได้ดีจึงทำให้ตักทำความสะอาดได้ง่าย ดักจับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีน้ำหนักเบาไม่ก่อให้เกิดสารภูมิแพ้ในบ้านเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

Author

 • Patthama

  สวัสดีค่ะ! ชื่อปัทมา ชื่นชอบสัตว์เลี้ยง และชอบแบ่งปันเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกของใช้ให้กับสัตว์เลี้ยง คุณอยากรู้ไหมว่าอาหารชนิดไหนดี, ของเล่นแบบไหนที่สัตว์เลี้ยงจะชอบ, หรือแม้แต่เบาะนอนที่ทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณสบายที่สุด ? บทความของปัทมา จะมีคำตอบนั้นทั้งหมดเลยค่ะ! หวังว่าคุณจะเพลิดเพลินกับเรื่องราวและคำแนะนำที่ปัทมา แบ่งปันนะคะ!

บทสรุป

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับสาระความรู้เกี่ยวกับการเลือกทรายแมวที่ทาสแมวทั้งมือใหม่และมือเก่าต้องรู้เอาไว้เพื่อจัดการปัญหากับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ไม่ให้มารบกวนใจและ 10 ยี่ห้อ ทรายแมว ที่ดีที่สุด แห่งปี 2024 ทาสแมว อย่างคุณไม่ควรพลาดที่จะหามาลองใช้กันค่ะเพื่อสุขภาพและอนามัยที่ดีของคุณและสัตว์เลี้ยงเพื่อนรัก

บทความที่เกี่ยวข้อง