นม ลูก แมว / Milk for kittens

10 นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดีที่สุดแห่งปี 2024

อาหารลูกแมวนมสำหรับลูกแมว นั้นสำคัญอย่างไร ?

เพราะการ ดื่มนมจากคุณแม่แมวในวัยสำหรับลูกแมวแรกเกิดนั้นจำเป็นอย่างมากต่อการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อต่าง ๆ และการพัฒนาสมองของลูกแมวจนพวกเขาโตเต็มวัยเพื่อร่างกายที่แข็งแรงสุขภาพดี

ลูกแมวจะดื่มนมจากคุณแม่แมวของพวกเขาตั้งแต่แรกเกิด ไปจนถึงการหย่านมเวลาที่แม่แมวมีอาการเหนื่อยเพลียอ่อนล้าอาจทำให้การผลิตนมให้สำหรับลูกแมวไม่เพียงพอ ต่อการความต้องการของลูกแมว หรือ ในกรณีที่แม่แมวเกิดความเครียด จนต้องทิ้งลูกแมวไปหรือเสียชีวิตจากการคลอดลูกจึงทำให้ลูกแมวต้องกำพร้าซึ่งบางสถาการณ์ทาสแมวอย่างเราต้องรับบทเป็นคุณแม่จำเป็นให้แก่ลูกแมว

ดังนั้น คุณควรมองหา ผลิตภัณฑ์นมสำหรับลูกแมว โดยเฉพาะที่สามารถให้เพื่อทดแทนนมของแม่แมว และสารอาหารอย่างครบถ้วน แต่การให้นมวัวนั้นอาจจะไม่ได้เป็นไอเดียที่ดีนักเพราะนมวัวมีไขมัน , เคซีนและแลคโตส ที่สูงมากเกินไปจนลูกแมวสุดน่ารักไม่สามารถย่อยได้ จนนำไปสู่ปัญหาของท้องอืด ,ท้องเสียหรืออาจอันตรายถึงชีวิตได้


บทความนี้ของ Top10.in.th จะพาทาสแมวไปทำความรู้จักเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อนมสำหรับลูกแมวและ 10 นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ที่สุด แห่งปี 2024 เพื่อให้ลูกแมวของคุณนั้นมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์และอยู่เป็นเพื่อนรักของทาสแมวอย่างเราไปตลอด มาดูกันเลยค่ะ

10 นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้ออะไรดี 2024

 1. นมสำหรับลูกแมว AG-Science
 2. Royal Canin Baby Cat Milk
 3. นมผงสำหรับลูกแมว BEARING Cat Milk with Casein
 4. นมแพะ Goat Milk Series
 5. Petme Goat Milk นมแพะสเตอริไลส์ 100%
 6. นมแพะสด 100% TINY TYGER GOAT MILK
 7. นมแพะสดสเตอริไลส์ แบบซอง I Love Smart Heart
 8. นมแพะ 100% OKIKO
 9. นมแพะ สเตอริไลส์ Pramy Sterilized Goat Milk With Colostrum
 10. นมแพะผง AG-SCIENCE 
Lazada promotion back to school 2024

1. นมสำหรับลูกแมว AG-Science

นมแพะสเตอริไลซ์ 100% มีโปรตีน แคลเซียมและไขมันสูง ควบคุมการผลิตด้วยมาตรฐานGMP/HACCP

ยี่ห้อAG-Science
ประเภทนมสำเร็จรูปแบบเหลว
ปริมาณ400 มล.
ช่วงอายุอายุ 2 เดือนขึ้นไป
ส่วนผสม นมแพะ100%

นมแพะ สเตอริไลซ์ AG-Science นมสำหรับลูกสุนัขและลูกแมว ที่แม่แมวประสบปัญหามีน้ำนมไม่เพียงพอ เต้านมอักเสบ หรือลูกแมวกำพร้า นมแพะ AG-Science มีคุณค่าทางโภชนาการที่ใกล้เคียงกับนมแมว มีโปรตีน แคลเซียมและไขมันสูง มีแลคโตสต่ำ เพื่อให้ลูกแมวมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง เจริญเติบโตได้ตามวัย

นมแพะผ่านการสเตอริไลส์100% มีคุณค่างทางอาหารครบถ้วนมีวิตามินเอ เพิ่มการทำงานของเซลล์ วิตามินบี 6 สร้างแอนตี้บอดี้กระตุ้นภูมิคุ้มกัน วิตามินดี เพิ่มการดูดซึมแคลเซียมทำให้กระดูกแข็งแรง สังกะสีช่วยเสริมสร้างการทำงานเซลล์เม็ดเลือดขาว นมแพะ AG-Science มีปริมาณของเม็ดไขมันนมเล็กกว่านมวัว ช่วยให้ย่อยง่ายกว่าไม่ท้องผูก ไม่เกิดปัญหาทางเดินอาหาร ท้องอืด ท้องเสีย ให้พลังงานทั้งหมด 130 กิโลแคลอรี่พลังงานจากไขมัน80กิโลแคลอรี่ มีโปรตีน 7 กรัม แคลเซียม 250 มก.

2. Royal Canin Baby Cat Milk

ดูแลและใส่ใจระบบขับถ่ายของลูกแมวน้อยด้วยน้ำนมที่อุดมไปด้วยสารสกัดจาก DHA

ยี่ห้อRoyal Canin Baby Cat Milk
ประเภทนมผงกึ่งสำเร็จรูป
ปริมาณ300 g
ช่วงอายุสำหรับลูกแมวแรกเกิด-หย่านม (0-2เดือน)
ส่วนผสม โปรตีนจากนม,ไขมันจากนม,เวย์โปรตีน ฯ

ทาสแมวอย่างเราบางครั้งอาจกังวลว่านมผงสำหรับลูกแมวบางยี่ห้ออาจจะไม่มีสารอาหารที่ใกล้เคียงกับน้ำนมของคุณแม่แมวมาทดแทนได้แต่ทางแบรนด์ของ Royal Canin ได้ผลิตนมผงกึ่งสำเร็จรูปตัวนี้มาเพื่อลูกแมวโดยเฉพาะที่อุดมไปด้วยสารอาหารอย่าง DHA ที่ช่วยการพัฒนาระบบสมองและระบบประสาทของลูกแมวให้มีฉลาดและเรียนรู้ได้อย่างต่อเนื่องจนโตเต็มวัย

ผนึกพลังจากสารสกัดอย่าง Taurine, FOS และ Antioxidants ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย รักษาสมดุลทางเดินอาหาและลำไส้ให้ทำงานได้ดีและหมดปัญหาเรื่องลูกแมวที่มีอาการท้องเสียได้เลยค่ะ มี Whey protein ถูกคัดสรรมาแบบพิเศษและมีปริมาณของน้ำตาลแลคโตสที่มีปริมาณใกล้เคียงกับน้ำนมของคุณแม่แมวจึงให้พลังงานและโปรตีนสูงแก่ลูกแมวอย่างเต็มประสิทธิภาพ

ปราศจากส่วนผสมที่เป็นแป้งไม่ก่อให้เกิดโคเลสเตอรอลในเลือดหรือโรคอ้วนในน้องแมว นมผงของลูกแมวจาก Royal Canin สามารถให้ทดแทนนมของคุณแม่แมวได้เลยพร้อมทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายของลูกแมวน้อยค่ะ

Shopee Pets Club

3. นมผงสำหรับลูกแมว BEARING Cat Milk with Casein

นมผงสำหรับลูกแมว มีทอรีนบำรุงสายตาและหัวใจ โปรตีนแคลเซียมสูง พลังงานและสารอาหารเพียงพอ

ยี่ห้อBEARING Cat Milk with Casein
ประเภทนมผง สำเร็จรูป
ปริมาณ300 กรัม
ช่วงอายุลูกแมวอายุ 3 วันขึ้นไป และแม่แมว
ส่วนผสม นมผง70% หางเนยผง10% เคซีน ทอรีน ไข่แดง

นมผงสำหรับลูกแมว BEARING Cat Milk with Casein นมผงสำเร็จรูปสำหรับลูกแมวอายุตั้งแต่ 3 วันขึ้นไป หรือเหมาะเป็นอาหารเสริมสำหรับแมวที่กำลังตั้งครรภ์ และแมวที่กำลังให้นมลูกแมว มีส่วนผสมของทอรีนที่ช่วยบำรุงสายตา ช่วยเรื่องระบบประสาทและปรับสมดุลในการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ ใช้ส่วนผสมของนมวัวแท้จากประเทศนิวซีแลนด์ มีเคซีน ทอรีน

และไข่แดง(มีวิตามินเอ ดี3 อี บี1 บี2 บี6 บี12 กรดโฟลิค โคลีนคลอไรด์ แคลเซียม ฟอสฟอรัส ) มีโปรตีนไม่น้อยกว่า13% วิธีการชงนมอย่างถูกวิธีการผสมที่ผิดสัดส่วน อาจทำให้ลูกแทวท้องผูก หรือได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน 1 ส่วนต่อน้ำอุ่น 5 ส่วนคนจนนมผงละลาย ปล่อยให้เย็น แบ่งให้นม4-6มื้อต่อวันในช่วง4สัปดาห์แรก ปริมาณแต่ละมื้อ 15-20 มล.ต่อน้ำหนักตัวลูกแมว 100 กรัม เริ่มต้นจากปริมาณน้อยๆ เมื่อผสมเสร็จใช้ให้หมดใน 1 ชั่วโมง เมื่อเปิดซองใช้แล้วควรใช้ให้หมดใน 1 สัปดาห์ ไม่เหมาะสำหรับลูกแมวที่แพ้นมวัว

4. นมแพะ Goat Milk Series

นมแพะน้ำสเตอริไลส์ นมแพะคุณภาพสูง สด สะอาด ได้มาตรฐาน โปรตีนและแคลเซียมสูง ย่อยง่าย ดูดซึมเร็ว

ยี่ห้อGoat Milk
ประเภทนมสำเร็จรูปแบบเหลว
ปริมาณ400 มล.
ช่วงอายุอายุ 2 เดือนขึ้นไป
ส่วนผสมนมแพะ100%

Goat Milk Series น้ำนมแพะสเตอริไลส์ น้ำนมแพะแท้ 100% สำหรับสุนัขและแมวอายุ 2 เดือนขึ้นไป หรือสัตว์เล็กอย่างชูก้าไรเดอร์ ใช้น้ำนมแพ้แท้100% ไม่มีส่วนผสมของนมผง สด สะอาด ได้มาตรฐาน ย่อยง่าย ดูดซึมเร็ว แลคโตสต่ำ ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง มีสารอาการใกล้เคียงกับนมของสุนัข

สามารถใช้ทดแทนสำหรับแม่สุนัขและแม่แมวที่มีน้ำนมไม่เพียงพอ สามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็นร หากยังไม่ได้เปิด แต่หากเปิดแล้วกินไม่หมด ควรเก็บไว้ในตู้เย็น น้ำนมแพะจากธรรมชาติอาจมีตะกอน เขย่าก่อนเปิด น้ำนมแพะมีกลิ่นหอมเตะจมูก สัดส่วนการใช้สำหรับลูกแมวและลูกสุนัขแนะนำให้กินตามน้ำหนักตัว เช่น ลูกสุนัขน้ำหนัก1-5 กิโลกรัม ปริมาณน้ำนม 36-100 มล./วัน

5. Petme Goat Milk นมแพะสเตอริไลส์ 100%

นมแพะสเตอริไลส์100% มีโปรตียและไขมันสูง ย่อยง่ายกว่านมวัว 6 เท่า ไม่ก่อให้เกิดอาการท้องเสีย

ยี่ห้อPetme Goat Milk
ประเภทนมสำเร็จรูปแบบเหลว
ปริมาณ400 มล.
ช่วงอายุอายุ 2 เดือนขึ้นไป
ส่วนผสม นมแพะ100%

Petme Goat Milk นมแพะสเตอริไลส์ 100% นมแพะสำหรับสัตว์เลี้ยงเหมาะสำหรับลูกสุนัขและแมว บรรจุกระป๋องเพื่อความสด สะอาด ได้มาตรฐาน มีคุณค่าทางโภชนาการสูงอุดมด้วยโปรตีนและไขมันสูง ช่วยให้สุนัขและแมวมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว พร้อมสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง นมแพะมีคุณสมบัติที่ย่อยง่ายกว่านมวัวถึง 6 เท่า

มีกรดไขมันที่เล็กละเอียด ย่อยง่าย ร่างกายสามารถนำไปไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ น้ำตาลแลคโตสต่ำ ไม่ก่อให้เกิดปัญหากับระบบทางเดินอาหารอย่างอาการท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย เหมาะสำหรับแม่สุนัขแรกคลอด หรือให้สำหรับลูกสุนัขที่แม่น้ำนมไม่เพียง น้ำนมแพะแท้ ไม่มีส่วนผสมของน้ำนมผง โปรตีนและแคลเซียมสูง ย่อยง่าย กระป๋องใหญ่ เปิดแล้วควรกินให้หมดตามระยะเวลาที่กำหนด หากน้ำนมเปลี่ยนสี หรือกลิ่น ไม่ควรให้กิน

6. นมแพะสด 100% TINY TYGER GOAT MILK

นมแพะสด 100% ไม่ผสมนมผง ไม่เจือน้ำ เสริมทอรีนบำรุงสายตาและหัวใจ เหมาะสำหรับแมวทุกช่วงวัย

ยี่ห้อTINY TYGER GOAT MILK
ประเภทนมสำเร็จรูปแบบเหลว
ปริมาณ245 มล.
ช่วงอายุอายุ 2 เดือนขึ้นไป
ส่วนผสม นมแพะ 100%

นมแพะสด 100% TINY TYGER GOAT MILK เป็นอาหารแมวระดับซุปเปอร์พรีเมี่ยม บรรจุในรูปแบบกระป๋องปริมาณ245 มล.สะดวกต่อการรับประทาน ผลิตจากนมแพะสด100% ไม่ผสมนมผง ไม่เจือน้ำ และยังมีการเสริมด้วยทอรีน 500 มล. เพื่อช่วยบำรุงสายตาและบำรุงหัวใจ มีไขมันธรรมชาติที่ย่อยง่าย อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด

มีแคลเซียมสูงเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคไตและนิ่ว นมกลิ่นหอมธรราติไม่แต่งสีและกลิ่น ไม่ใส่สารกันเสีน ผ่านการฆ่าเชื้อแบบSterilization สะอาด ปลอดภัยเหมาะสำหรับลูกแมวกินเพื่อทดแทนนมแม่ รวมถึงแมวป่วย น้ำนมมีเนื้อครีมข้นจากน้ำนมธรรมชาติบนผิวนมอร่อย กลิ่นหอมมัน เข้มข้น ย่อยง่ายปรับสมดุลในกระเพาะอาหารและลำไส้ บำรุงผิวหนังและขน อุดมด้วยวิตามิน A,B1,B2,B6,B12,C,D และแร่ธาตุหลายชนิด

7. นมแพะสดสเตอริไลส์ แบบซอง I Love Smart Heart

100% นมแพะสดปราศจากนมผง สะอาดได้มาตรฐาน อุดมด้วยสารอาหารจากธรรมชาติ ย่อยง่าย

ยี่ห้อI Love Smart Heart
ประเภทนมสำเร็จรูปแบบเหลว
ปริมาณ70 มล.
ช่วงอายุอายุ 2 เดือนขึ้นไป
ส่วนผสม นมแพะ100%

I Love Smart Heart นมแพะสด สเตอริไลส์ 100% แบบซองสำเร็จรูป สะอาดได้มาตรฐาน ปราศจากนมผงอุดมด้วยสารอาหารจากธรรมชาติ กลิ่นหอมมันสามารถให้ลูกสุนัขและลูกแมวกินได้ ไม่ต้องชงฉีกซองพร้อมกินได้ทันที มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง โปรตีนธรรมชาติส่งเสริมเนื้อเยื่อการเจริญเติบโตของร่างกาย วิตามินบี 1 เสริมสร้างการทำงานของประสาทและกล้ามเนื้อ

วิตามินบี2 ช่วยให้ร่างกายได้พลังงานจากคาร์โบโฮเดรต โปรตีน ไขมัน และเสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิวหนัง นมแพะมีคุณสมบัติย่อยง่าย เปิดแล้วควรดื่มให้หมดภายในร 2 วัน นมแพะจากธรรมชาติอาจพบตะกอยได้ไม่มีผลต่อคุณภาพและไม่เป็นอันตรายเขย่าก่อนเปิด ควรแบ่งให้นมแพะต่อลูกแมว4-6มื้อต่อวัน คุณค่าสารอาหารมีโปรตีนไม่น้อยกว่า3.2% ไขมันไม่น้อยกว่า3.5% สะดวกต่อการกินไม่ต้องชง

8. นมแพะ 100% OKIKO

อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกแมว

ยี่ห้อOKIKO
ประเภทนมสำเร็จรูปแบบเหลว
ปริมาณ400 มล.
ช่วงอายุอายุ 2 เดือนขึ้นไป
ส่วนผสม นมแพะ100%

OKIKO นมแพะ 100% นมแพะ สเตอร์ริไลส์ ไม่มีส่วนผสมของนมผง มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพื่อให้ลูกแมวเติมโตอย่างแข็งแรง ผลิตด้วยกระบวนการผลิตที่ทันสมัย สะอาด ปลอดภัย เพื่อคงคุณค่าของสารอาหารให้ครบถ้วน ไม่มีส่วนผสมของน้ำผง ไม่ไส่สารกันเสียและสารคงตัว น้ำนมเข้มข้น กลิ่นหอมความน่ากินสูง แลคโตสต่ำ ย่อยง่าย

เหมาะสำหรับลูกแมวกินเพื่อทดแทนนมแม่ รวมถึงแมวป่วย น้ำนมมีเนื้อครีมข้นจากน้ำนมธรรมชาติมีความน่ากินสูง กลิ่นหอมมัน เข้มข้น น้ำนมแพะย่อยง่ายปรับสมดุลในกระเพาะอาหารและลำไส้ ไม่ทำให้ท้องเสีย ท้องอืดหรือท้องผูก อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด มีแคลเซียมสูงเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง นมแพะ OKIKO มีปริมาณให้เลือกทั้งแบบกระป๋องเล็ก 200 มล.และกระป๋องใหญ่ 400 มล. เมื่อเปิดแล้วควรเก็บในตู้เย็น

9. นมแพะ สเตอริไลส์ Pramy Sterilized Goat Milk With Colostrum

นมแพะ สเตอริไลส์ เสริมน้ำนมเหลือง ส่งเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง โปรตีนสูงย่อยง่าย

ยี่ห้อPramy Sterilized Goat Milk With Colostrum
ประเภทนมสำเร็จรูปแบบเหลว
ปริมาณ60 กรัม
ช่วงอายุอายุ 1 สัปดาห์ขึ้นไป
ส่วนผสมนมแพะ100% ผสมทอรีนและโคลอสตุ้ม

นมแพะ สเตอริไลส์ Pramy Sterilized Goat Milk With Colostrum น้ำนมแพะ100% ผ่านการผลิตจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน มีโปรตีนคุณภาพสูงทั้งสองสูตรจะมีส่วนผสมของน้ำนมเหลืองหรือโคลอสตุ้ม ผ่านกระบวนการผลิตที่ทันสมัย สะอาด ปลอดภัย ปราศจากสารกันบูด ย่อยง่าย คอลเลสเตอรอลต่ำ สามารถใช้ได้กับทั้งสุนัขและแมงที่มีอายุ 1 สัปดาห์ขึ้นไป

เป็นน้ำนมที่ผลิตจากต่อมน้ำนมของแมว 24 – 72 ชั่วโมงหลังคลอด จึงอุดมด้วยสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆ มากมายเสริมภูมิคุ้มกัน บำรุงระบบประสาท ระบบย่อยอาหาร มีเลือก 2 สูตร คือสูตรซองสีชมพูนมแพะ ผสมทอรีนและโคลอสตุ้ม พัฒนาสมอง มีกรดอะมิโนจำเป็นสำหรับลูกแมว และสูตรซองสีฟ้า นมแพะผสมน้ำมันและโคลอสตุ้ม นมผึ้งบำรุงร่างกาย เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน น้ำนมบรรจุในถุงปริมาณ 60 กรัมเพียงพอต่อการกินใน 1 วัน

10. นมแพะผง AG-SCIENCE 

นมแพะแบบผง ผลิตจากนมแพะคัดคุณภาพ โปรตีนสูง เสริมสร้างการเจริญเติบโตของลูกแมว

ยี่ห้อAG-Science goat gold
ประเภทนมแพะแบบผง
ปริมาณ200 กรัม
ช่วงอายุลูกแมวอายุ 3 วันขึ้นไป
ส่วนผสม นมแพะ

AG-SCIENCE GOAT GOLD นมแพะผง เป็นอาหารทดแทนนมคุณภาพสูงสำหรับสุนัขและแมว ผลิตจากนมแพะที่คัดสรรมาอย่างดี อุดมไปด้วยโปรตีนสูง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับลูกสัตว์เลี้ยงอายุตั้งแต่ 3 วันขึ้นไป รวมถึงแม่สัตว์ที่กำลังให้นมลูก ช่วยบำรุงให้สุนัขและแมวแข็งแรง เติบโตได้ดี

การเตรียมนมทำได้ง่ายๆ เพียงผสมนมผง 1 ส่วนกับน้ำอุ่น 5 ส่วน คนให้เข้ากันดี แล้วทิ้งไว้ให้เย็นลงสักครู่ จากนั้นก็ป้อนให้ลูกสุนัขหรือลูกแมวได้เลย สะดวก รวดเร็ว และไม่ยุ่งยาก

สิ่งที่โดดเด่นของนมแพะผง AG-SCIENCE GOAT GOLD คือคุณค่าทางโภชนาการที่ได้จากนมแพะเกรดพรีเมียม ที่มีความเข้มข้นของโปรตีนสูง ช่วยให้ร่างกายของสัตว์เลี้ยงได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต ระบบภูมิคุ้มกัน และการฟื้นฟูสุขภาพ

นอกจากนี้ AG-SCIENCE GOAT GOLD ยังมีปริมาณที่คุ้มค่าถึง 200 กรัม เพียงพอสำหรับใช้ทดแทนนมแม่ให้แก่สัตว์เลี้ยงได้อย่างต่อเนื่อง ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าของสัตว์เลี้ยงได้เป็นอย่างดี

ด้วยคุณภาพของวัตถุดิบ คุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน และความสะดวกในการใช้งาน ทำให้ AG-SCIENCE GOAT GOLD เป็นอาหารทดแทนนมที่น่าสนใจสำหรับสุนัขและแมว ช่วยให้สัตว์เลี้ยงของคุณเติบโตอย่างแข็งแรงและมีสุขภาพดีตั้งแต่วัยเริ่มต้น

นมสำหรับลูกแมว เลือกอย่างไร ?

5 วิธีการเลือกซื้อนมสำหรับลูกแมว

1. พิจารณาจากนมที่มีสารอาหารสำคัญต่อลูกแมว

การเลือกและพิจารณาผลิตภัณฑ์นมสำหรับลูกแมวไม่ว่าจะอยู่ในช่วงสัปดาห์แรกหรือหลังจากที่ลูกแมวหย่านมจากคุณแม่แมวไปแล้ว คุณควรให้ลูกแมวได้รับนมที่มีสารอาหารสำคัญและใกล้เคียงกับน้ำนมของคุณแม่แมวมีดังนี้

1.1 DHA ดีเอชเอ

แน่นอนค่ะว่าลูกแมวแรกเกิดนั้นควรได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่จากนมของคุณแม่แมวโดยเฉพาะในช่วงอายุสัปดาห์แรกไปจนถึงอายุ 4 สัปดาห์หลักจากนั้นลูกแมวก็จะค่อย ๆ ทานอาหารสำหรับลูกแมวได้โดยสลับกับการดื่มนม

น้ำนมของแม่แมวโดยตามธรรมชาตินั้นมีสารอาหารที่สำคัญต่อลูกแมวเป็นอย่างมากในช่วงอายุสัปดาห์แรกเลยคือ DHA ที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาระบบประสาท, สร้างจอประสาทตาและสมอง นมที่มี DHA สูงนั้นส่งผลให้เกิดทักษะการเรียนรู้,ระบบหน่วยความในสมองถูกสร้างขึ้นอย่างรวดเร็วรวมไปถึงระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายและจอประสาทตาของลูกแมว

เพราะในสมองของลูกแมวที่มีสุขภาพดีนั้นควรมีส่วนประกอบของไขมันที่ดีหรือส่วนของสีเทาอยู่มากกว่าครึ่งของสมองและในส่วนของสมองสีเทานี้จะอุดมไปด้วยกรดไขมันที่ดีต่าง ๆ เช่น DHA และ EPA ดังนั้นเมื่อลูกแมวได้รับนมที่มีสารอาหารอย่าง DHA ก็จะทำให้สมองถูกเติมเต็มและพัฒนาออย่างมีประสิทธิภาพ

1.2 Omega 3 โอเมก้า 3

สำหรับกรดไขมันที่ดีมีประโยชน์สำหรับลูกแมวอีกตัวหนึ่งนั้นคงหนีไม่พ้น Omega 3 มีคุณสมบัติช่วยให้เหงือกของลูกแมวเหมียวน้อยแข็งแรง ช่วยต้านอาการอักเสบของเซลล์ต่าง ๆ รวมไปถึงให้คืนความสมดุลให้แก่ผิวหนังซึ่งเหมาะมากสำหรับแมวที่อาการแพ้หรือผิวหนังที่เป็นโรคและขนของลูกแมวเหมียวน้อยยาวเร็วฟูสวยเงางาม

เนื่องด้วยคุณสมบัติของ Omega 3 จะเข้าไปบำรุงรากรูขุมขนเจ้าแมวเหมียวให้แข็งแรง ลดการหลุดร่วงของขนแมวให้น้อยลงนอกจากนี้จะช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อและ ลดการอักเสบของข้อต่อกระดูก

โดยส่วนมากแมวที่มีอายุมากจะมีปัญหาเกี่ยวกับโรคของข้อต่อเป็นจำนวนมากหากให้เจ้าแมวเหมียวทั้งตัวน้อยหรือโตแล้วก็ตามได้รับสารอาหารจาก Omega 3 อย่างเพียงพอก็จะช่วยให้การกระโดดโลดโผนหรือการเดินขึ้นลงบันไดเป็นไปแบบสบาย ๆ สำหรับเจ้าแมวเหมียวของคุณค่ะ

1.3 Calcium แคลเซียมและฟอสฟอรัส

ทาสแมวทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่านมเป็นแหล่งของแร่ธาตุอย่างแคลเซียมและฟอสฟอรัสชั้นยอด การดื่มนมของลูกแมวจากคุณแม่แมวหรือไม่ว่าจะเป็นนมแพะหรือสัตว์อื่น ๆ ก็ตามแคลเซียมมีคุณสมบัติในการเสริมสร้างโครงกระดูกและฟันให้แข็งแรง

ช่วยให้การทำงานของระบบภายในร่างกายเป็นปกติและเป็นแหล่งพลังงานของลูกแมวที่มีความต้องการในการใช้พลังงานอย่างมากในการเคลื่อนไหวหรือพัฒนาเนื้อเยื่อในหลาย ๆ ส่วนค่ะ

1.4 Magnesium แมกนีเซียม

แมกนีเซียมเป็นสารอาหารสำคัญที่พบในน้ำนมของคุณแม่แมวเช่นเดียวกันและเจ้าตัวแมกนีเซียมจะเปลี่ยนแปลงไปอยู่ในรูปของวิตามินดีจึงทำให้ร่างกายดูดซึมและถูกนำเอาแคลเซียมไปใช้

แมกนีเซียมมีส่วนสำคัญต่อกระดูก,กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ในลูกแมวช่วยในเรื่องของการเผาผลาญพลังงานรวมทั้งการทำงานสมอง,หัวใจ,ตับและไต ดังนั้นแมกนีเซียมมีหน้าที่สำคัญในการเจริญเติบโตของกระดูกและการหดคลายกล้ามเนื้อรวมทั้งการผลิตพลังงานของเซลล์ประสาทและจังหวะการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ

1.5 Iron ธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญที่อยู่ในกล้ามเนื้อหัวใจ,ตับ,ม้ามและไขข้อกระดูกของลูกแมว ธาตุเหล็กมีความสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือดและช่วยให้การเจริญเติบโตของร่างกายลูกแมวนั้นเป็นอย่างรวดเร็ว

2. ควรเลือกผลิตภัณฑ์นมที่ส่วนในการช่วยย่อยอาหารและการขับถ่าย
2.1 Inulin หรือ พรีไบโอติก

การเลือกนมสำหรับลูกแมวที่มีส่วนผสมของ Inulin หรือพรีไบโอติกเนื่องจากพรีไบโอติกนั้นเป็นทั้งแหล่งสารอาหารและเป็นแบคทีเรียที่มีคุณสมบัติช่วยในการย่อยอาหารในสำไส้ใหญ่ ทำให้สุขภาพในลำไส้มีสุขภาพดีจึงช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อของเจ้าลูกแมวตัวน้อยได้ค่ะ

โดยธรรมชาติของเจ้าแมวเหมียวสุดน่ารักขนปุยจะชอบเลียและทำความสะอาดขนของตัวเองจึงทำให้ก้อนขนเข้าไปอุดตันในลำไส้จึงทำให้การขับถ่ายเป็นเรื่องยากหรือคุณแม่แมวจะเลียขนของลูกน้อยเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ขับถ่าย

หากลูกแมวกำพร้าไม่มีใครมาเลียขนให้เจ้าตัวน้อยล่ะก็คุณควรมองหาผลิตภัณฑ์นมทดแทนที่มีส่วนผสมอย่าง Inulin หรือ พรีไบโอติก มาเป็นตัวช่วยในการขับถ่ายของลูกแมวเหมียวหรือในแมวทุกวัยก็ควรได้รับสารอาหารนี้เช่นเดียวกัน ยิ่งไปกว่านั้นพรีไบโอติกยังมีส่วนช่วยให้ทางเดินระบบอาหารทำงานได้อย่างดีเยี่ยม

2.2Amino acids กรดอะมิโน
 • กรดอมิโนทอรีน หรือ Taurine
  เป็นกรดอมิโนที่จำเป็นสำหรับลูกแมวเป็นอย่างมากมีคุณสมบัติช่วยในเรื่องของการย่อยอาหารและโปรตีนที่มีอยู่ในนมหรือในเนื้อสัตว์ มีส่วนช่วยในการดูดซึมของร่างกายลูกแมวไม่ว่าจะเป็นโปรตีนและสารอาหารสำคัญเพื่อนำเอาไปเสริมสร้างเซลล์ร่างกายในส่วนต่าง ๆ ให้เจริญเติบโตและการพัฒนาของร่างกายอีกทั้งยังมีส่วนสำคัญในการสร้างระบบภูมิคุ้มกันปัญหาการสืบพันธุ์และการแข็งตัวของเลือด
 • กรดอมิโนอาร์จีนีน
  มีความสำคัญต่อการทำงานของระบบภายในร่างต่อลูกแมวหลายอย่างและมีส่วนช่วยในการช่วยกำจัดของเสียจากโปรตีนดังนั้นของเสียที่เป็นพิษต่อแมว หรือเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อและอวัยวะต่าง ๆ ก็จะถูกขับถ่ายออกโดยอาศัยเจ้าตัวกรดอมินอาร์จีนีนนั้นเอง
3. ควรเลือกนมทดแทดที่ให้โปรตีนสูง

ในช่วงสัปดาห์แรกของการเจริญเติบโตในลูกแมวจะมีความต้องการของแคลอรี่และพลังงานจากนมที่สูงมากเมื่อเทียบกับความต้องการในแมวที่โตเต็มวัยประมาณสองถึงสามเท่าเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของส่วนสำคัญต่าง ๆ

ในร่างกายของลูกแมวที่เป็นไปอย่างรวดเร็วและทดแทนโปรตีนที่ย่อยและถูกขับถ่ายออกไป แหล่งพลังงานที่จำเป็นสำหรับลูกแมวนคือนมที่มีโปรตีนสูงเพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อมัดเล็ก ๆ ของลูกแมวและอวัยวะส่วนต่าง ๆ ให้แข็งแรงและเติบโตได้อย่างเต็มที่

4. ควรเลือกนมทดแทนที่มีส่วนผสมของวิตามิน

วิตามินอีคือ สารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นที่ช่วยปกป้องเซลล์จากการทำลายของอนุมูลอิสระอีกทั้งยังเป็นองค์ประกอบสำคัญของเซลล์ภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ ที่มีอยู่ในลูกแมวหรือจากเชื้อแบคทีเรียภายนอกโดยที่คุณมองไม่เห็นดังนั้นมันจึงช่วยให้ลูกแมวต่อสู้กับเชื้อโรคได้

แมวถือว่าเป็นสัตว์จำพวกกินเนื้อและเมื่อลูกแมวหย่านมแล้วนั้นจะต้องกินอาหารที่อยู่ในประเภทของเนื้อสัตว์ซึ่งในเนื้อสัตว์จะมีวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายของลูกแมวค่อนข้างน้อยและวิตามินบางตัวลูกแมวไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ดังนั้นคุณควรให้นมทดแทนสำหรับลูกแมวที่มีส่วนผสมของวิตามินที่หลากหลายเพื่อประโยชน์ต่อร่างกายของลูกแมวค่ะ

5.เลือกประเภทของนมให้เหมาะสมกับความต้องการของทาสแมว

นมทดแทดสำหรับลูกแมวที่มีขายอยู่ในท้องตลาดส่วนใหญ่และเป็นที่นิยมให้ลูกแมวนำมาบริโภคนั้นจะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักคือ

 • นมสำหรับลูกแมวประเภทผงหรือแบบชงดื่ม
  ข้อดีของการให้นมผงประเภทแบบชงดื่มนี้คือทาสแมวสามารถเก็บได้ในระยะเวลาที่ยาวนาน วิธีการเก็บรักษาของนมค่อนข้างง่ายเพียงแค่ปิดฝาและเก็บให้ออกจากที่ชื้นโดยไม่ต้องเก็บเข้าตู้เย็นและไม่ต้องมาอุ่นนมเพื่อให้ได้อุณภูมิตามต้องการก่อนการป้อนลูกแมวแต่หากใครที่ไม่สะดวกชงบ่อย ๆ สำหรับลูกแมวที่ค่อนข้างหิวบ่อยล่ะก็แนะนำให้ชงทิ้งไว้และป้อนลูกแมวให้หมดภายใน 6 ชั่วโมงเพื่อคงคุณค่าของสารอาหารที่อยู่ในนมค่ะ
 • นมสำหรับลูกแมวประเภทบรรจุในกระป๋องพร้อมดื่มสำเร็จรูปหรือแบบเหลว
  นมที่บรรจุในกระป๋องพร้อมดื่มและป้อนลูกแมวนั้นมีข้อดีคือจะให้รสชาติและกลิ่นของนมที่มีความสดใหม่มากกว่านมผงแบบชงดื่ม คุณค่าของสารอาหารซึ่งที่อยู่ในนมจะไม่แตกต่างจากประเภทแรกมากนัก ให้ความสะดวกสบายและรวดเร็วในการป้อนลูกแมวโดยไม่ต้องรอชงสามารถป้อนลูกแมวได้ทันทีเพราะการป้อนลูกแมวนั้นต้องอาศัย

Author

 • Patthama

  สวัสดีค่ะ! ชื่อปัทมา ชื่นชอบสัตว์เลี้ยง และชอบแบ่งปันเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกของใช้ให้กับสัตว์เลี้ยง คุณอยากรู้ไหมว่าอาหารชนิดไหนดี, ของเล่นแบบไหนที่สัตว์เลี้ยงจะชอบ, หรือแม้แต่เบาะนอนที่ทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณสบายที่สุด ? บทความของปัทมา จะมีคำตอบนั้นทั้งหมดเลยค่ะ! หวังว่าคุณจะเพลิดเพลินกับเรื่องราวและคำแนะนำที่ปัทมา แบ่งปันนะคะ!

บทสรุป

ทาสแมวหลายคน ๆ ที่รับบทเป็นคุณแม่จำเป็นให้กับลูกแมวตัวน้อยน่ารัก วัยกำลังกินกำลังนอนคงจะได้รับสาระความรู้รวมไปถึงเคล็ดลับในการเลือกซื้อและความสำคัญของนมสำหรับลูกแมวว่ามีประโยชน์ในด้านในใดต่อลูกแมวที่น่ารักของคุณเพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี ป้องกันการขาดสารอาหารและการเติบโตที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็วของเจ้าแมวตัวน้อยไปสู่การโตเต็มวัยแล้วอยู่เป็นเพื่อนรักของคุณไปนาน ๆ หวังว่าทาสแมวหลังจากได้อ่านบทความนี้จาก Top10.in.th แล้วจะได้แนวทางในการเลือก นมสำหรับแมว ยี่ห้อที่ดี ที่สุด ไปป้อนลูกกันที่บ้านในปี 2024 นี้ค่ะ

บทความล่าสุด