10 นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดีที่สุดแห่งปี 2023

อาหารลูกแมวนมสำหรับลูกแมว นั้นสำคัญอย่างไร ?

เพราะการ ดื่มนมจากคุณแม่แมวในวัยสำหรับลูกแมวแรกเกิดนั้นจำเป็นอย่างมากต่อการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อต่าง ๆ และการพัฒนาสมองของลูกแมวจนพวกเขาโตเต็มวัยเพื่อร่างกายที่แข็งแรงสุขภาพดี

ลูกแมวจะดื่มนมจากคุณแม่แมวของพวกเขาตั้งแต่แรกเกิด ไปจนถึงการหย่านมเวลาที่แม่แมวมีอาการเหนื่อยเพลียอ่อนล้าอาจทำให้การผลิตนมให้สำหรับลูกแมวไม่เพียงพอ ต่อการความต้องการของลูกแมว หรือ ในกรณีที่แม่แมวเกิดความเครียด จนต้องทิ้งลูกแมวไปหรือเสียชีวิตจากการคลอดลูกจึงทำให้ลูกแมวต้องกำพร้าซึ่งบางสถาการณ์ทาสแมวอย่างเราต้องรับบทเป็นคุณแม่จำเป็นให้แก่ลูกแมว

ดังนั้น คุณควรมองหา ผลิตภัณฑ์นมสำหรับลูกแมว โดยเฉพาะที่สามารถให้เพื่อทดแทนนมของแม่แมว และสารอาหารอย่างครบถ้วน แต่การให้นมวัวนั้นอาจจะไม่ได้เป็นไอเดียที่ดีนักเพราะนมวัวมีไขมัน , เคซีนและแลคโตส ที่สูงมากเกินไปจนลูกแมวสุดน่ารักไม่สามารถย่อยได้ จนนำไปสู่ปัญหาของท้องอืด ,ท้องเสียหรืออาจอันตรายถึงชีวิตได้


บทความนี้ของ Top10.in.th จะพาทาสแมวไปทำความรู้จักเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อนมสำหรับลูกแมวและ 10 นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ที่สุด แห่งปี 2023 เพื่อให้ลูกแมวของคุณนั้นมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์และอยู่เป็นเพื่อนรักของทาสแมวอย่างเราไปตลอด มาดูกันเลยค่ะ

10 นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้ออะไรดี 2023

 1. AG-Science milk replacer puppy kitten
 2. Royal Canin Baby Cat Milk
 3. Sirichai นมแพะ ศิริชัย สเตอรี่ไรส์
 4. KMR Cat
 5. AG-Science นมแพะผง
 6. AM Goat Sterilized Goat Milk
 7. Bearing Cat Milk with Taurine
 8. tiny tyger
 9. Vitalac-002
 10. Cocokat milk replacer 150g
lazada promo 1-15 December 2023

1. AG-SCIENCE STERILISED MILK REPLACER POWDER FOR OVER 3 DAY PUPPY & KITTEN

นมผงสำรับลูกแมวแรกเกิด ให้พลังงานอย่างเต็มเปี่ยมพร้อมคุณประโยขน์จากพรีไบโอติก

ยี่ห้อAG-SCIENCE STERILISED MILK REPLACER POWDER FOR OVER 3 DAY PUPPY & KITTEN
ประเภทนมผง
ปริมาณ250 g
ช่วงอายุตั้งแต่ 3 วันขึ้นไป
ส่วนผสม Beta-glucan, Critics prebiotic, Tauline

มาเริ่มที่นมตัวแรกกันค่ะ ต้องบอกก่อนว่านมสำหรับลูกแมวยี่ห้อนี้เป็นของบริษัทคนไทยทำเองจึงทำให้นมของ AG-SCIENCE มีราคาถูกแต่คุณภาพดีมากไม่แพ้นมสัญชาติอื่นเลยค่ะด้วยเฉพาะส่วนผสมของนมตัวนี้อย่าง Dex Estrin maltose

นมผงที่ปราศจากน้ำตาลแลคโตสถึง 95% ช่วยให้พลังงานที่สูงและเพียงพอแก่ร่างกายของเจ้าแมวเหมียวตัวน้อยแรกเกิดได้เติบโตอย่างเต็มที่ ช่วยให้ลำไส้ของลูกแมวทำงานอย่างสมดุลและแข็งแรงด้วยแบคทีเรียชนิดดีอย่าง Critics prebiotic

นอกจากนี้ยังมี Tauline และ Beta-glucan มีคุณสมบัติช่วยสร้างเกราะภูมิคุ้มกันเพื่อต้านทานกับโรคต่าง ๆ ในลูกแมวและฟื้นฟูผิวหนังของลูกแมวให้แข็งแรง ช่วยในเรื่องระบบของการย่อยอาหารและน้ำย่อยในกระเพาะให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ นมผงสำหรับลูกแมวของ AG-SCIENCEตัวนี้เหมาะมากสำหรับเลี้ยงลูกแมวแรกเกิดอายุตั้งแต่ 3 วันขึ้นไปจนถึงลูกแมวโตเต็มวัยที่ต้องการพลังงานสูงต่อวันค่ะ

2. Royal Canin Baby Cat Milk

ดูแลและใส่ใจระบบขับถ่ายของลูกแมวน้อยด้วยน้ำนมที่อุดมไปด้วยสารสกัดจาก DHA

ยี่ห้อRoyal Canin Baby Cat Milk
ประเภทนมผงกึ่งสำเร็จรูป
ปริมาณ300 g
ช่วงอายุแรกเกิดจนถึง 4 เดือน
ส่วนผสม DHA(Fish oil), FOS,Taurine, Antioxidants,Vitamin A and D3, Mineral, Iron, Zinc, Milk retentate

ทาสแมวอย่างเราบางครั้งอาจกังวลว่านมผงสำหรับลูกแมวบางยี่ห้ออาจจะไม่มีสารอาหารที่ใกล้เคียงกับน้ำนมของคุณแม่แมวมาทดแทนได้แต่ทางแบรนด์ของ Royal Canin ได้ผลิตนมผงกึ่งสำเร็จรูปตัวนี้มาเพื่อลูกแมวโดยเฉพาะที่อุดมไปด้วยสารอาหารอย่าง DHA ที่ช่วยการพัฒนาระบบสมองและระบบประสาทของลูกแมวให้มีฉลาดและเรียนรู้ได้อย่างต่อเนื่องจนโตเต็มวัย

ผนึกพลังจากสารสกัดอย่าง Taurine, FOS และ Antioxidants ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย รักษาสมดุลทางเดินอาหาและลำไส้ให้ทำงานได้ดีและหมดปัญหาเรื่องลูกแมวที่มีอาการท้องเสียได้เลยค่ะ มี Whey protein ถูกคัดสรรมาแบบพิเศษและมีปริมาณของน้ำตาลแลคโตสที่มีปริมาณใกล้เคียงกับน้ำนมของคุณแม่แมวจึงให้พลังงานและโปรตีนสูงแก่ลูกแมวอย่างเต็มประสิทธิภาพ

ปราศจากส่วนผสมที่เป็นแป้งไม่ก่อให้เกิดโคเลสเตอรอลในเลือดหรือโรคอ้วนในน้องแมว นมผงของลูกแมวจาก Royal Canin สามารถให้ทดแทนนมของคุณแม่แมวได้เลยพร้อมทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายของลูกแมวน้อยค่ะ

shopee home expo promo 2023

3. Sirichai Goat Milk

มีคุณค่าโภชนาการสูงต่อลูกแมวแรกเกิด ราคาถูกและดี

ยี่ห้อSirichai Goat Milk
ประเภทนมสำเร็จรูปแบบเหลว
ปริมาณ400 ml
ช่วงอายุอายุ 2 เดือนขึ้นไป
ส่วนผสม นมแพะ100%

ทาสแมวรู้จักกันเป็นอย่างดี แน่นอนค่ะ สำหรับเจ้านมแพะ ที่สารพัดคุณประโยชน์อย่างเจ้านมแพะ100% ของฟาร์มศิริชัย ผ่านการสเตอร์ริไรซ์ ที่ได้มาตราฐาน ให้คุณค่าทางโภชนาการที่สูงมาก ต่อเจ้าลูกแมวน้อย ที่เพิ่งลืมตามาดูโลกมีเอนไซม์ที่จำเป็นต่อระบบภายในช่องท้อง

ด้วยขนาดโมเลกุล ของน้ำนมแพะ จึงเหมาะมากต่อ การระบบการย่อยอาหารของลูกแมว ช่วยหลีกเลี่ยงอาการแพ้แลคโตส ที่อยู่ในนมวัวรวมไปถึงอาการท้องอืดหรือท้องเสียของลูกแมวตัวน้อยได้

มีคุณสมบัติต่อต้าน เชื้อไวรัส และ ต้านการอักเสบ ดังนั้น นมแพะตัวนี้สามารถป้อนให้ลูกแมว เพื่อทดแทนนม ของแม่แมว หรือ นมวัวได้เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ลูกแมวตัวน้อย

นมแพะ100% ของฟาร์มศิริชัย ถือเป็น ทางเลือกที่ดี สำหรับการดื่มนมของลูกแมวแรกเกิดที่หาซื้อได้ง่าย เปิดใช้ได้ สะดวกโดยไม่ต้องชง ตัวของนมแพะจะไม่แยกเป็นชั้นไขมันหลังจากเปิดฝาแล้วแถมราคาถูกคุณภาพดีล้นกระป๋องค่ะ

4. KMR Cat Milk Powder Milk

สารอาหารที่จำเป็นครบถ้วนสำหรับลูกแมวปลอดภัยจากสารสกัดธรรมชาติ 100%

ยี่ห้อKMR Cat Milk Powder Milk
ประเภทนมผง
ปริมาณ25 g
ช่วงอายุอายุ 2 วันขึ้นไปจนถึงหย่านม

นมผงสำหรับลูกแมว ชั้นนำ จากอเมริกาอย่าง นมผง KMR เป็นที่นิยมในหมู่ของทาสแมว และ คนที่เลี้ยงแมวทั่วโลกให้การยอมรับ ด้วยส่วนผสมหลักของนมผง KMR ที่มาจากสารสกัดจากธรรมชาติ 100% อย่างไข่แดง,น้ำมันที่สกัดจากถั่วเหลือง, Calcium Phosphate, Milk Protein ซึ่งจำเป็นต่อร่างกาย ของลูกแมวจนไปถึง ลูกแมวที่หย่านมอย่างมากเพื่อการสร้างกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ รวมไปถึงยังเป็นแหล่งพลังงานแคลอรี่ให้แก่ลูกแมวตัวได้วิ่งเล่นและทำกิจกรรมได้โดยไม่รู้สึกเหนื่อยล้า ป้องกันการขาดสารอาหาร

นอกจากนี้ยังมี Vitamin A, Vitamin E ,Zinc และ Magnesium ที่ส่วนช่วยใน การบำรุงสายตา บำรุงผิวหนัง สร้างระบบภูมิคุ้มกันป้องกัน การขาดหลุดร่วงของขนแมว ลดอาการแพ้ในผิวหนัง นมผง KMR ตัวนี้ยังใส่ L-Arginine และ Taurine ที่เป็นกรดอมิโนที่สำคัญในระบบย่อยเนื้อสัตว์และจำกัดสารพิษให้ออกจากร่างกายด้วยค่ะ เรียกได้ว่านมผงตัวนี้ให้คุณค่าทางสารอาหารที่ครบถ้วนสุด ๆ ปราศจากสารกันบูดจึงปลอดภัยมากกับลูกแมวแรกเกิด รับรองว่า ลูกแมว ได้ดื่มนมตัวนี้แล้วโตเร็ว อย่างแน่นอนรีบไปหาซื้อมาลองกันเลยค่ะ

5. AG-Science Gold Milk Replacer Puppy Kitten

ลดอาการท้องอืด ท้องเสีย มีแลคโตสที่เหมาะสมต่อลูกแมว

ยี่ห้อAG-Science Gold Milk Replacer Puppy Kitten
ประเภทนมผง
ปริมาณ200 g
ช่วงอายุอายุตั้งแต่ 3 วันขึ้นไปจนโตเต็มวัย
ส่วนผสม นมแพะ100%

นมผงสำเร็จรูปของแบรนด์ AG-Science เป็นที่นิยมและครองใจทาสแมวอย่างมากด้วยคุณภาพของสินค้าที่คุ้มค่าและราคาไม่แรง ซึ่งนมผงตัวนี้จะแตกต่างจากนมผงตัวแรกตรงที่ส่วนผสมหลักถูกสกัดมาจากนมแพะทั้งหมด 100% ทาสแมวจึงมั่นใจและหมดกังวลในเรื่องของปัญหาที่ลูกแมวมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อหรือท้องเสียก็ตาม

เพราะในนมแพะมีแลคโตที่มีความสมดุลต่อระบบย่อยอาหารของลูกแมวด้วนโมเลกุลของกรดไขมันมีขนาดเล็กทำให้ถูกดูดซึมได้ง่ายและร่างกายของลูกแมวนำไปใช้ได้ภายใน 20 นาทีมีสารอาหารครบถ้วนเนื่องจากประกอบด้วยวิตามิน,เกลือแร่และโปรตีน นมแพะมีวิตามิน A และ D และอุดมไปด้วยไตรกลีเซอไรด์และกรดไขมัน

นอกจากนี้ ไขมันในนมแพะ สามารถลดความเครียด หรือ วิตกกังวล ได้ในแมวที่เลี้ยงระบบปิด ในขณะเดียวกันก็มีซีลีเนียมและสังกะสีในปริมาณที่สูงดีต่อระบบประสาทและระบบภายในร่างกายของลูกแมว อย่าลืมไปหามาลองกันนะคะสำหรับนมผงสำเร็จรูปของแบรนด์ AG-Science

6. AM Goat Milk 100% Sterilized Goat Milk

นมแพะออแกนิค สดใหม่จากฟาร์มเกษตรกรไทย

ยี่ห้อAM Goat Milk 100% Sterilized Goat Milk
ประเภทนมสำเร็จรูปแบบเหลว
ปริมาณ400 ml
ช่วงอายุอายุ 2 เดือนขึ้นไป
ส่วนผสม นมแพะ100%

มาต่อกันที่ นมแพะ อันทรงคุณค่าอย่างแบรนด์ AM Goat จากเกษตรกรไทยที่เลี้ยงแพะด้วยระบบฟาร์มออแกนิคจึงทำให้คุณภาพของนมแพะ ที่ได้ออกมานั้นเป็นนมแพะที่คุณภาพดี สดใหม่ สะอาดปลอดภัย ไร้สารเคมีจากอาหารสัตว์ที่ปนเปื้อนในนมแพะจึงมั่นใจได้ว่าไม่อันตรายต่อการบริโภคของลูกแมวอย่างแน่นอน

จุดเด่นและคุณสมบัติ ของ นมแพะจาก AM Goat ที่มีต่อลูกแมว คือให้แคลเซียมสูง ที่มีส่วนในการช่วยเสริมสร้างข้อต่อกระดูกและฟันให้แข็งแรง พร้อมทั้ง ส่งเสริม การเจริญเติบโตของลูกแมวด้วย Vitamin B2 ทำให้ขนเงางามดูสุขภาพดีและยังสร้างเกราะคุ้มกันจากเชื้อโรค โปรตีนจากนมแพะที่ดีนั้นช่วยให้การย่อยและการสารอาหารดูดซึมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพรวมไปถึงให้พลังงานจากไขมันชนิดดีที่มีประโยชน์ต่อหัวใจของลูกแมวและไขมันต่ำ

ดีไซน์ของกระป๋องนมแพะตัวนี้มีความน่ารักทันสมัยเป็นสีฟ้า เปิดง่ายและลูกแมวสามารถดื่มได้ทันทีไม่เสียเวลา ราคาที่ถูกเกินห้ามใจที่ทาสแมวอย่างเราต้องซื้อมาลองแถมยังเป็นการสนับสนุนฟาร์มเกษตรกรไทยด้วยค่ะ

7. Bearing Cat Milk with Taurine

เพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกายสำหรับลูกแมวและแม่แมวด้วยนมที่เปี่ยมไปด้วย Taurine

ยี่ห้อBearing Cat Milk with Taurine
ประเภทนมสำเร็จรูปแบบเหลว
ปริมาณ300g.
ช่วงอายุแรกเกิดจนโตเต็มวัย
ส่วนผสม นมแพะและ Taurine

นมสำหรับลูกแมว ที่อยากแนะนำ ให้ทาสแมวไปลองนั้นคือนมจาก Bearing Cat Milk with Taurine ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าของสารสกัดอย่าง Taurine เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งซึ่งเป็นส่วนประกอบของโปรตีนทั้งหมด

Taurine สามารถพบได้ในโปรตีนจากนมตัวนี้ อีกทั้งยังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการมองเห็น ช่วยให้จอประสาทสายตาเป็นปกติการย่อยอาหารของร่างกาย การทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจที่คงที่และยังเหมาะมากสำหรับคุณแม่แมวที่ตั้งครรภ์

เพราะ Taurine รักษาการตั้งครรภ์ให้สมบูรณ์ แข็งแรงและการพัฒนาของทารกในครรภ์และรักษาระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง Taurine เป็นกรดอมิโนจำเป็นมากในลูกแมวและคุณแม่แมวที่เพิ่งตั้งครรภ์หรือเพิ่งคลอดลูกใหม่ นมจาก Bearing Cat Milk with Taurine มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของนมชวนให้ลูกแมวหิวจนอดใจไม่ไหวและทำให้ลูกแมวโตอย่างรวดเร็วแบบตัวกลมน่ากอดเลยค่ะ

8. TINY TYGER GOAT MILK FOR CATS

อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกแมว

ยี่ห้อTINY TYGER GOAT MILK FOR CATS
ประเภทนมสำเร็จรูปแบบเหลว
ปริมาณ245 ml
ช่วงอายุแรกเกิดจนโตเต็มวัย
ส่วนผสม นมแพะและ Taurine 500 มิลลิกรัม

นมแพะสด ๆ 100% ของแบรนด์นี้จาก TINY TYGER มากับดีไซน์ของกระป๋องที่เป็นสีทองสวยงามพร้อมทั้งคุณประโยชน์ที่ล้นกระป๋องด้วยนมแพะสดที่ให้รสชาติหอมมัน เข้มข้นและแตกต่างจากนมแพะของยี่ห้ออื่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ TINY TYGER

ผสานคุณค่าทางโภชนาด้วยกรดอมิโนจำเป็นอย่าง Taurine สูงถึง 500 มิลลิกรัมให้มาเยอะมาก ๆ แบบจุใจเพื่อรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย มีประโยชน์ต่อดวงตาและกล้ามเนื้อหัวใจของลูกแมวน้อย

นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามิน A, B1, B2, B6, B12, C และ D ที่จำเป็นต่อวัยแรกเกิดจนไปถึงวัยโดเต็มวัยของลูกแมวน้อยที่น่ารักของคุณค่ะ นมแพะจากแบรนด์ TINY TYGER เป็นนมที่มีคุณภาพดี คุ้มค่าคและที่สำคัญราคาสบายกระเป๋าค่ะ

9. Vitalac-002

สารสกัดจากถั่วเหลืองที่มีโปรตีนสูงสำหรับลูกแมว

ยี่ห้อVitalac-002
ประเภทนมผง
ปริมาณ1 KG
ช่วงอายุแรกเกิดจนถึงหย่านม

นมผงสำหรับลูกแมวของ Vitalac-002 มีส่วนประกอบหลักที่มาจากถั่วเหลืองซึ่งเป็นแหล่งของสารอาหารกรดไขมันอิ่มตัวที่ดีและโปรตีนค่อนข้างสูง

ซึ่งความพิเศษของนมยี่ห้อนี้ นั้นคือโปรตีนธรรมชาติ ที่ได้จากพืชอย่างถั่วเหลืองมีวิตามิน และกรดโฟลิกสูง, กรดอมิโน ที่จำเป็นต่อลูกแมว โดยเฉพาะไลซีน ที่เป็นแหล่งรวม กรดไขมันเข้มข้น ไร้โคเลสเตอรอล มีส่วนช่วยในระบบขับถ่าย และลำไส้ด้วย ที่อุดมไปด้วยแหล่งของใยอาหาร ที่ดีจากถั่วเหลือและโพแทสเซียมที่พอเหมาะ

คุณประโยชน์ จากนมผงยี่ห้อนี้ ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ และ ช่วยบำรุงเส้นขนของลูกแมวตัวน้อยให้สวย สุขภาพดี ช่วยลดสารก่อภูมิแพ้ในลูกแมวตัวน้อยกว่าแหล่งโปรตีนอื่นเช่นเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนมวัว สามารถให้นมผงของ Vitalac-002 สำหรับลูกแมวในวัยตั้งแต่แรกเกิดได้เลยค่ะเพื่อเพิ่มสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นต่อลูกแมว

10. Cocokat milk replacer 150g

เพื่อการเลี้ยงดูลูกแมวที่ดีด้วยนมโปรตีนที่สูงมากกว่า 20 %

ยี่ห้อCocokat milk replacer 150g
ประเภทนมผง
ปริมาณ150 g
ช่วงอายุแรกเกิดจนโตเต็มวัย
ส่วนผสม นมและน้ำตาล Dextrose

มาถึงนมสำหรับลูกแมว ตัวสุดท้ายแล้วอย่างแบรนด์ Cocokat มีส่วนประกอบหลักจากนมทั้งหมด 95 % และน้ำตาล Dextrose 5% และผ่านการการันตีรับรองจากสถาบันอาหารสัตว์ว่าในผลิตภัณฑ์นมตัวนี้ให้พลังงานที่เป็นโปรตีนนั้นมากกว่า 20 % ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายลูกแมวน้อยอย่างแน่นอนค่ะ

อีกทั้ง ยังปราศจากแลคโตส ที่เป็นตัวการทำให้ลูกแมวมีอาการปวดท้อง , ท้องอืดและท้องเสีย ใครที่กำลังมองหานมสำหรับลูกแมวที่มีคุณภาพและราคาประหยัดสบายกระเป๋าขอแนะนำให้ลองนมสำหรับลูกแมวจาก Cocokat ตัวนี้เลยค่ะ

นมสำหรับลูกแมวเลือกอย่างไร ?

5 วิธีการเลือกซื้อนมสำหรับลูกแมว

1. พิจารณาจากนมที่มีสารอาหารสำคัญต่อลูกแมว

การเลือกและพิจารณาผลิตภัณฑ์นมสำหรับลูกแมวไม่ว่าจะอยู่ในช่วงสัปดาห์แรกหรือหลังจากที่ลูกแมวหย่านมจากคุณแม่แมวไปแล้ว คุณควรให้ลูกแมวได้รับนมที่มีสารอาหารสำคัญและใกล้เคียงกับน้ำนมของคุณแม่แมวมีดังนี้

1.1 DHA ดีเอชเอ

แน่นอนค่ะว่าลูกแมวแรกเกิดนั้นควรได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่จากนมของคุณแม่แมวโดยเฉพาะในช่วงอายุสัปดาห์แรกไปจนถึงอายุ 4 สัปดาห์หลักจากนั้นลูกแมวก็จะค่อย ๆ ทานอาหารสำหรับลูกแมวได้โดยสลับกับการดื่มนม

น้ำนมของแม่แมวโดยตามธรรมชาตินั้นมีสารอาหารที่สำคัญต่อลูกแมวเป็นอย่างมากในช่วงอายุสัปดาห์แรกเลยคือ DHA ที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาระบบประสาท, สร้างจอประสาทตาและสมอง นมที่มี DHA สูงนั้นส่งผลให้เกิดทักษะการเรียนรู้,ระบบหน่วยความในสมองถูกสร้างขึ้นอย่างรวดเร็วรวมไปถึงระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายและจอประสาทตาของลูกแมว

เพราะในสมองของลูกแมวที่มีสุขภาพดีนั้นควรมีส่วนประกอบของไขมันที่ดีหรือส่วนของสีเทาอยู่มากกว่าครึ่งของสมองและในส่วนของสมองสีเทานี้จะอุดมไปด้วยกรดไขมันที่ดีต่าง ๆ เช่น DHA และ EPA ดังนั้นเมื่อลูกแมวได้รับนมที่มีสารอาหารอย่าง DHA ก็จะทำให้สมองถูกเติมเต็มและพัฒนาออย่างมีประสิทธิภาพ

1.2 Omega 3 โอเมก้า 3

สำหรับกรดไขมันที่ดีมีประโยชน์สำหรับลูกแมวอีกตัวหนึ่งนั้นคงหนีไม่พ้น Omega 3 มีคุณสมบัติช่วยให้เหงือกของลูกแมวเหมียวน้อยแข็งแรง ช่วยต้านอาการอักเสบของเซลล์ต่าง ๆ รวมไปถึงให้คืนความสมดุลให้แก่ผิวหนังซึ่งเหมาะมากสำหรับแมวที่อาการแพ้หรือผิวหนังที่เป็นโรคและขนของลูกแมวเหมียวน้อยยาวเร็วฟูสวยเงางาม

เนื่องด้วยคุณสมบัติของ Omega 3 จะเข้าไปบำรุงรากรูขุมขนเจ้าแมวเหมียวให้แข็งแรง ลดการหลุดร่วงของขนแมวให้น้อยลงนอกจากนี้จะช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อและ ลดการอักเสบของข้อต่อกระดูก

โดยส่วนมากแมวที่มีอายุมากจะมีปัญหาเกี่ยวกับโรคของข้อต่อเป็นจำนวนมากหากให้เจ้าแมวเหมียวทั้งตัวน้อยหรือโตแล้วก็ตามได้รับสารอาหารจาก Omega 3 อย่างเพียงพอก็จะช่วยให้การกระโดดโลดโผนหรือการเดินขึ้นลงบันไดเป็นไปแบบสบาย ๆ สำหรับเจ้าแมวเหมียวของคุณค่ะ

1.3 Calcium แคลเซียมและฟอสฟอรัส

ทาสแมวทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่านมเป็นแหล่งของแร่ธาตุอย่างแคลเซียมและฟอสฟอรัสชั้นยอด การดื่มนมของลูกแมวจากคุณแม่แมวหรือไม่ว่าจะเป็นนมแพะหรือสัตว์อื่น ๆ ก็ตามแคลเซียมมีคุณสมบัติในการเสริมสร้างโครงกระดูกและฟันให้แข็งแรง

ช่วยให้การทำงานของระบบภายในร่างกายเป็นปกติและเป็นแหล่งพลังงานของลูกแมวที่มีความต้องการในการใช้พลังงานอย่างมากในการเคลื่อนไหวหรือพัฒนาเนื้อเยื่อในหลาย ๆ ส่วนค่ะ

1.4 Magnesium แมกนีเซียม

แมกนีเซียมเป็นสารอาหารสำคัญที่พบในน้ำนมของคุณแม่แมวเช่นเดียวกันและเจ้าตัวแมกนีเซียมจะเปลี่ยนแปลงไปอยู่ในรูปของวิตามินดีจึงทำให้ร่างกายดูดซึมและถูกนำเอาแคลเซียมไปใช้

แมกนีเซียมมีส่วนสำคัญต่อกระดูก,กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ในลูกแมวช่วยในเรื่องของการเผาผลาญพลังงานรวมทั้งการทำงานสมอง,หัวใจ,ตับและไต ดังนั้นแมกนีเซียมมีหน้าที่สำคัญในการเจริญเติบโตของกระดูกและการหดคลายกล้ามเนื้อรวมทั้งการผลิตพลังงานของเซลล์ประสาทและจังหวะการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ

1.5 Iron ธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญที่อยู่ในกล้ามเนื้อหัวใจ,ตับ,ม้ามและไขข้อกระดูกของลูกแมว ธาตุเหล็กมีความสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือดและช่วยให้การเจริญเติบโตของร่างกายลูกแมวนั้นเป็นอย่างรวดเร็ว

2. ควรเลือกผลิตภัณฑ์นมที่ส่วนในการช่วยย่อยอาหารและการขับถ่าย
2.1 Inulin หรือ พรีไบโอติก

การเลือกนมสำหรับลูกแมวที่มีส่วนผสมของ Inulin หรือพรีไบโอติกเนื่องจากพรีไบโอติกนั้นเป็นทั้งแหล่งสารอาหารและเป็นแบคทีเรียที่มีคุณสมบัติช่วยในการย่อยอาหารในสำไส้ใหญ่ ทำให้สุขภาพในลำไส้มีสุขภาพดีจึงช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อของเจ้าลูกแมวตัวน้อยได้ค่ะ

โดยธรรมชาติของเจ้าแมวเหมียวสุดน่ารักขนปุยจะชอบเลียและทำความสะอาดขนของตัวเองจึงทำให้ก้อนขนเข้าไปอุดตันในลำไส้จึงทำให้การขับถ่ายเป็นเรื่องยากหรือคุณแม่แมวจะเลียขนของลูกน้อยเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ขับถ่าย

หากลูกแมวกำพร้าไม่มีใครมาเลียขนให้เจ้าตัวน้อยล่ะก็คุณควรมองหาผลิตภัณฑ์นมทดแทนที่มีส่วนผสมอย่าง Inulin หรือ พรีไบโอติก มาเป็นตัวช่วยในการขับถ่ายของลูกแมวเหมียวหรือในแมวทุกวัยก็ควรได้รับสารอาหารนี้เช่นเดียวกัน ยิ่งไปกว่านั้นพรีไบโอติกยังมีส่วนช่วยให้ทางเดินระบบอาหารทำงานได้อย่างดีเยี่ยม

2.2Amino acids กรดอะมิโน
 • กรดอมิโนทอรีน หรือ Taurine
  เป็นกรดอมิโนที่จำเป็นสำหรับลูกแมวเป็นอย่างมากมีคุณสมบัติช่วยในเรื่องของการย่อยอาหารและโปรตีนที่มีอยู่ในนมหรือในเนื้อสัตว์ มีส่วนช่วยในการดูดซึมของร่างกายลูกแมวไม่ว่าจะเป็นโปรตีนและสารอาหารสำคัญเพื่อนำเอาไปเสริมสร้างเซลล์ร่างกายในส่วนต่าง ๆ ให้เจริญเติบโตและการพัฒนาของร่างกายอีกทั้งยังมีส่วนสำคัญในการสร้างระบบภูมิคุ้มกันปัญหาการสืบพันธุ์และการแข็งตัวของเลือด
 • กรดอมิโนอาร์จีนีน
  มีความสำคัญต่อการทำงานของระบบภายในร่างต่อลูกแมวหลายอย่างและมีส่วนช่วยในการช่วยกำจัดของเสียจากโปรตีนดังนั้นของเสียที่เป็นพิษต่อแมว หรือเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อและอวัยวะต่าง ๆ ก็จะถูกขับถ่ายออกโดยอาศัยเจ้าตัวกรดอมินอาร์จีนีนนั้นเอง
3. ควรเลือกนมทดแทดที่ให้โปรตีนสูง

ในช่วงสัปดาห์แรกของการเจริญเติบโตในลูกแมวจะมีความต้องการของแคลอรี่และพลังงานจากนมที่สูงมากเมื่อเทียบกับความต้องการในแมวที่โตเต็มวัยประมาณสองถึงสามเท่าเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของส่วนสำคัญต่าง ๆ

ในร่างกายของลูกแมวที่เป็นไปอย่างรวดเร็วและทดแทนโปรตีนที่ย่อยและถูกขับถ่ายออกไป แหล่งพลังงานที่จำเป็นสำหรับลูกแมวนคือนมที่มีโปรตีนสูงเพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อมัดเล็ก ๆ ของลูกแมวและอวัยวะส่วนต่าง ๆ ให้แข็งแรงและเติบโตได้อย่างเต็มที่

4. ควรเลือกนมทดแทนที่มีส่วนผสมของวิตามิน

วิตามินอีคือ สารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นที่ช่วยปกป้องเซลล์จากการทำลายของอนุมูลอิสระอีกทั้งยังเป็นองค์ประกอบสำคัญของเซลล์ภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ ที่มีอยู่ในลูกแมวหรือจากเชื้อแบคทีเรียภายนอกโดยที่คุณมองไม่เห็นดังนั้นมันจึงช่วยให้ลูกแมวต่อสู้กับเชื้อโรคได้

แมวถือว่าเป็นสัตว์จำพวกกินเนื้อและเมื่อลูกแมวหย่านมแล้วนั้นจะต้องกินอาหารที่อยู่ในประเภทของเนื้อสัตว์ซึ่งในเนื้อสัตว์จะมีวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายของลูกแมวค่อนข้างน้อยและวิตามินบางตัวลูกแมวไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ดังนั้นคุณควรให้นมทดแทนสำหรับลูกแมวที่มีส่วนผสมของวิตามินที่หลากหลายเพื่อประโยชน์ต่อร่างกายของลูกแมวค่ะ

5.เลือกประเภทของนมให้เหมาะสมกับความต้องการของทาสแมว

นมทดแทดสำหรับลูกแมวที่มีขายอยู่ในท้องตลาดส่วนใหญ่และเป็นที่นิยมให้ลูกแมวนำมาบริโภคนั้นจะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักคือ

 • นมสำหรับลูกแมวประเภทผงหรือแบบชงดื่ม
  ข้อดีของการให้นมผงประเภทแบบชงดื่มนี้คือทาสแมวสามารถเก็บได้ในระยะเวลาที่ยาวนาน วิธีการเก็บรักษาของนมค่อนข้างง่ายเพียงแค่ปิดฝาและเก็บให้ออกจากที่ชื้นโดยไม่ต้องเก็บเข้าตู้เย็นและไม่ต้องมาอุ่นนมเพื่อให้ได้อุณภูมิตามต้องการก่อนการป้อนลูกแมวแต่หากใครที่ไม่สะดวกชงบ่อย ๆ สำหรับลูกแมวที่ค่อนข้างหิวบ่อยล่ะก็แนะนำให้ชงทิ้งไว้และป้อนลูกแมวให้หมดภายใน 6 ชั่วโมงเพื่อคงคุณค่าของสารอาหารที่อยู่ในนมค่ะ
 • นมสำหรับลูกแมวประเภทบรรจุในกระป๋องพร้อมดื่มสำเร็จรูปหรือแบบเหลว
  นมที่บรรจุในกระป๋องพร้อมดื่มและป้อนลูกแมวนั้นมีข้อดีคือจะให้รสชาติและกลิ่นของนมที่มีความสดใหม่มากกว่านมผงแบบชงดื่ม คุณค่าของสารอาหารซึ่งที่อยู่ในนมจะไม่แตกต่างจากประเภทแรกมากนัก ให้ความสะดวกสบายและรวดเร็วในการป้อนลูกแมวโดยไม่ต้องรอชงสามารถป้อนลูกแมวได้ทันทีเพราะการป้อนลูกแมวนั้นต้องอาศัย

บทสรุป

ทาสแมวหลายคน ๆ ที่รับบทเป็นคุณแม่จำเป็นให้กับลูกแมวตัวน้อยน่ารัก วัยกำลังกินกำลังนอนคงจะได้รับสาระความรู้รวมไปถึงเคล็ดลับในการเลือกซื้อและความสำคัญของนมสำหรับลูกแมวว่ามีประโยชน์ในด้านในใดต่อลูกแมวที่น่ารักของคุณเพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี ป้องกันการขาดสารอาหารและการเติบโตที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็วของเจ้าแมวตัวน้อยไปสู่การโตเต็มวัยแล้วอยู่เป็นเพื่อนรักของคุณไปนาน ๆ หวังว่าทาสแมวหลังจากได้อ่านบทความนี้จาก Top10.in.th แล้วจะได้แนวทางในการเลือก นมสำหรับแมว ยี่ห้อที่ดี ที่สุด ไปป้อนลูกกันที่บ้านในปี 2023 นี้ค่ะ

บทความล่าสุด