แนะนำ 8 อาหารกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

อาหารกระต่าย-ยี่ห้อไหนดีกระต่าย สัตว์เลี้ยงน่ารักๆ ขนปุกปุยที่ใครหลายคนต่างหลงรัก การเลี้ยงกระต่ายจะต้องให้ความใส่ใจ ไม่แพ้สัตว์เลี้ยงอื่นๆ กระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีอายุขัยเฉลี่ยประมาณ 5 – 10 ปี เลี้ยงได้เหมือนสัตว์เลี้ยงทั่วไป ผู้เลี้ยงจะต้องให้ความใส่ใจในเรื่องของสิ่งแวดล้อมและเรื่องอาหารที่เหมาะสม อาหารหลักของกระต่ายคือห ญ้าสด หรือ หญ้าแห้ง เสริมด้วยผักและผลไม้ หญ้ามีประโยชน์ต่อกระต่ายส่งผลต่อสุขภาพและการขับถ่าย จนถึงการช่วยในการลับฟัน แต่เพื่อความสะดวกสามารถให้อาหารกระต่ายแบบสำเร็จรูป ที่มีส่วนประกอบหลักคือหญ้าแห้ง อุดมด้วยคุณประโยชน์ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของกระต่าย อย่างไรก็ตามควรเลือกอาหารกระต่ายที่มีความเหมาะสมกับวัย หากคุณเป็นมือใหม่เริ่มเลี้ยงกระต่าย บทความนี้เรามีวิธีการให้อาหารกระต่ายอย่างถูกวิธี รวมถึงแนะนำ อาหารกระต่าย ยี่ห้อไหนดี

8 อันดับ อาหารกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

 1. สมาร์ทฮาร์ท – อาหารกระต่าย ผักและธัญพืช
 2. Rabbit Diet อาหารกระต่าย
 3. Oxbow อาหารกระต่าย สำหรับกระต่ายเด็ก
 4. เอโปร ไอคิว ฟอร์มูล่า อาหารกระต่าย (สูตรควบคุมกลิ่น) 1กก.
 5. RANDOLPH BUNNY SENIOR อาหารกระต่ายแก่ 1 กก.
 6. Beaphar อาหารกระต่ายโต บีฟาร์ Rabbit 1 กก.
 7. Care+ อาหารกระต่าย 250 กรัม
 8. RANDOLPH RABBIT SHOW อาหารกระต่ายสูตรบำรุงขน 454 กรัม

1. สมาร์ทฮาร์ท – อาหารกระต่าย ผักและธัญพืช

อาหารกระต่าย สูตรผักและธัญพืช อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ สำหรับกระต่ายทุกสายพันธุ์

ยี่ห้อสมาร์ทฮาร์ท – อาหารกระต่าย ผักและธัญพืช
ปริมาณบรรจุ3 กิโลกรัม
ส่วนผสมหลักรำข้าวสาลี กากถั่วเหลือง ข้าวโพด หญ้าทิโมธี หญ้าอัลฟัลฟ่า แครอท
เหมาะสำหรับกระต่ายตั้งแต่หย่านมจนถึงกระต่ายโตเต็มวัย

สมาร์ทฮาร์ท ยี่ห้อ อาหารสัตว์ ชื่อดังที่ขายดีอย่างต่อเนื่อง รสชาติอาหารถูกใจเหล่าสัตว์เลี้ยง มีหลายรูปแบบ หลายสูตรให้เลือก สำหรับผู้ที่เลี้ยงกระต่าย แนะนำ อาหารกระต่าย สูตรผักและธัญพืช ถูกคิดค้นมาเพื่อกระต่ายตั้งแต่หย่านมจนถึงกระต่ายโตเต็มวัย โดยเฉพาะพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่ต้องการสารอาหารแบบครบถ้วน เพื่อการเจริญเติบโต

มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่กระต่ายต้องการ บำรุงร่างกายและมีไบโอตินบำรุงขนให้เงางาม ส่วนผสมสำคัญ รำข้าวสาลี กากถั่วเหลือง ข้าวโพด หญ้าทิโมธี หญ้าอัลฟัลฟ่า แครอท สารสกัดจากยัคค่า มีไบโอทิน มีวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี1,2,6 วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค เบต้าแคโรทีน บรรจุในถุงแบบทึบแสงปิดสนิท สามารถใช้ได้กับกระต่ายทุกสายพันธุ์

2. Rabbit Diet อาหารกระต่าย

อาหารกระต่ายสูตรพรีเมี่ยม กลิ่นไวล์เบอร์รี่ รสชาติโปรดของกระต่าย ใยอาหารสูง

ยี่ห้อRabbit Diet อาหารกระต่าย
ปริมาณบรรจุ1 กิโลกรัม
ส่วนผสมหลักหญ้าทิโมธี สารสกัดยัคค่า กลิ่นไวล์เบอร์รี่
เหมาะสำหรับลูกกระต่าย กระต่ายโต

Rabbit Diet อาหารกระต่ายเกรดพรีเมี่ยม ยี่ห้อนี้มีให้เลือก 3 กลิ่น กลิ่นราสเบอร์รี่ กลิ่นแอปเปิ้ล และกลิ่นไวด์เบอร์รี่ซึ่งเป็นผลไม้รสชาติที่กระต่ายชื่นชอบมากๆ มีส่วนผสมของหญ้าทิโมธีคุณภาพมีใยอาหารจากธรรมชาติสูง ช่วยลดการก่อตัวของก้อนขน และ มีสารสกัดจากยัคค่าที่ช่วยลดกลิ่นมูลได้ดี อุดมด้วยสารอาหารที่สำคัญมีโปรตีนไม่น้อยกว่า 18% ไขมันไม่น้อยกว่า2.5% กากใยอาหาร16% บรรจุในถุงทึบปิดสนิทถุงละ 1 กิโลกรัม ซึ่งเพียงพอต่อกระต่ายจำนวนไม่มาก หากมีหลายตัวมีแบบ 3 กิโลกรัมให้เลือก

3. Oxbow อาหารกระต่าย สำหรับกระต่ายเด็ก

อาหารเม็ดสำหรับกระต่ายเด็ก และช่วงตั้งครรภ์ ส่วนผสมจากหญ้าอัลฟัลฟ่า วิตามินและแร่ธาตุ

ยี่ห้อOxbow อาหารกระต่าย สำหรับกระต่ายเด็ก
ปริมาณบรรจุ2.25 กิโลกรัม
ส่วนผสมหลักหญ้าอัลฟัลฟ่า
เหมาะสำหรับกระต่ายอายุ 1 – 6 เดือน กระต่ายที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ กระต่ายที่อยู่ในช่วงรักษา

Oxbow อาหารกระต่ายนำเข้าจากUSA เหมาะสำหรับกระต่ายเด็กอายุไม่เกิน 6 เดือน ส่วนผสมหลักจากหญ้าอัลฟัลฟ่า มีคุณค่าทางอาหารแบบครบถ้วนที่กระต่ายต้องการ ใยอาหารสูง มีวิตามินและแร่ธาตุ นอกจากกระต่ายเด็กแล้ว กระต่ายที่กำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์และกระต่ายที่กำลังอยู่ในช่วงป่วยไม่สบายก็สามารถกินได้ ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร ช่วยเพิ่มน้ำหนัก มีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วนโปรตีนไม่น้อยกว่า 15% ไขมันไม่น้อยกว่า 2% มีกากใยไม่มากกว่า25% เม็ดเล็กกินง่าย สามารถใช้ได้กับแพรี่ด๊อกซ์ด้วย บรรจุในถุงแบบซิปล็อคซึ่งสะดวกมากๆและยังช่วยคงความสดใหม่ของอาหาร

4. เอโปร ไอคิว ฟอร์มูล่า อาหารกระต่าย (สูตรควบคุมกลิ่น)

อาหารกระต่าย กากใยสูง กระตุ้นการทำงานของแบคทีเรีย ช่วยลดกลิ่น

ยี่ห้อเอโปร ไอคิว ฟอร์มูล่า อาหารกระต่าย (สูตรควบคุมกลิ่น)
ปริมาณบรรจุ1 กิโลกรัม
ส่วนผสมหลักอัลฟัลฟ่า บีทพัลล์ สารสกัดยัคค่า เมล็ดแฟลกซ์
เหมาะสำหรับกระต่ายตั้งแต่หย่านมจนถึงกระต่ายโตเต็มวัย

อาหารกระต่าย เอโปร ไอคิว ฟอร์มูล่า อาหารกระต่ายสำหรับกระต่ายในวัยตั้งแต่หย่านมจนถึงกระต่ายโตเต็มวัย อุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุและใยอาหารคุณภาพสูง ส่วนผสมจากหญ้าอัลฟัลฟ่า บีทพัลล์ ที่มีกากใยสูง ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี เมล็กแฟลกซ์ มีโอเมก้า 3 บำรุงขนให้เงางาม มีวิตามินและแร่ธาตุ วิตามินเอ วิตามินบี1 บี2 บี 6  ที่มีประโยชน์สำหรับกระต่าย สำหรับสูตรนี้จะมีส่วนผสมของสารสกัดยัคค่า ที่ช่วยควบคุมกลิ่นเหม็นของมูลกระต่ายได้ดี คุณค่าทางโภชนาการมีโปรตีน15% ไขมัน2% กากใย 25% ความชื้น 12%

5. RANDOLPH BUNNY SENIOR อาหารกระต่ายแก่

อาหารกระต่าย วัยสูงอายุ อุดมด้วยวิตามินแร่ธาตุ และโปรไบโอติกส์ เสริมสารสกัดจากมิลค์ทิสและใบแป๊ะก๊วย

ยี่ห้อRANDOLPH BUNNY SENIOR อาหารกระต่ายแก่ 1 กก.
ปริมาณบรรจุ1 กิโลกรัม
ส่วนผสมหลักหญ้าทิโมธี สารสกัดจากมิลค์ทิส ใบแป๊ะก๊วยและ โปรไบโอติกส์
เหมาะสำหรับกระต่ายอายุ 4 ปีขึ้นไป

RANDOLPH BUNNY SENIOR อาหาร กระต่าย ที่เหมาะสำหรับกระต่ายอายุ 4 ปี ขึ้นไป ซึ่งเป็นกระต่ายในวัยสูงอายุ ที่ร่างกายเริ่มไม่แข็งแรง ควรได้รับอาหารที่เป็นสูตรเฉพาะ RANDOLPH BUNNY SENIOR ที่ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ กระดูก บำรุงผิวหนังและขน มีส่วนผสมหลักของ หญ้าทิโมธี มีโปรไบโอติกส์ ใยอาหารที่เหมาะสม ช่วยรักษาสมดุลของระบบทางเดินอาหารป้องกันการเกิดโรคลำไส้อักเสบ มีวิตามิน แร่ธาตุ อย่างครบถ้วนสำหรับกระต่ายสูงอายุ เสริมด้วยสารสกัดจากมิลค์ทิส ใบแป๊ะก๊วย เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง บำรุงตับ มีส่วนผสมของเปลือกไม้ ที่ช่วยป้องกันการสึกของฟัน

6. Beaphar อาหารกระต่ายโต บีฟาร์ Rabbit

อาหารกระต่าย สำหรับกระต่ายโต อุดมด้วยโปรตีนและใยอาหาร โภชนาการครบถ้วนสมดุล

ยี่ห้อBeaphar อาหารกระต่ายโต บีฟาร์ Rabbit 1 กก.
ปริมาณบรรจุ1 กิโลกรัม
ส่วนผสมหลักหญ้าทิโมธี สารสกัดยัคค่า สมุนไพรEchinacea
เหมาะสำหรับกระต่ายอายุ 5 เดือนขึ้นไป

Beaphar อาหารกระต่าย สำหรับ กระต่ายโต อายุ 5 เดือน ขึ้นไป ได้มาตรฐาน GMP ผลิตจากประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นอาหารกระต่ายที่มีสีสันที่น่ากินและรูปแบบที่หลากหลาย โภชนาการครบถ้วนในปริมาณที่สมดุล อุดมด้วยโปรตีนและไฟเบอร์สูง ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ไขมันต่ำ มีสมุนไพรEchinacea เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ลดความเครียด บำรุงขนให้สวยงาม บำรุงฟัน สูตรเพิ่มโปรตีน บำรุงตับ ไต บำรุงสมอง ลดกลิ่นฉี่และมูลได้ดี

7. Care+ อาหารกระต่าย 250 กรัม

อาหารกระต่ายสำหรับกระต่ายโต ไม่มีน้ำตาล ไฟเบอร์สูง ผลิตจากประเทศเนเธอร์แลนด์

ยี่ห้อCare+ อาหารกระต่าย 250 กรัม
ปริมาณบรรจุ250 กรัม
ส่วนผสมหลักหญ้าทิโมธี สารสกัดจากชาเขียว
เหมาะสำหรับกระต่ายอายุ 10 เดือนถึง 6 ปี

อาหารกระต่าย Care+ แบรนด์ Beaphar ซึ่งเป็นยี่ห้อดัง ที่นำเข้า จากประเทศเนเธอร์แลนด์ สำหรับกระต่ายโตตั้งอายุ 10 เดือนจนถึง 6 ปี มีสารอาหารที่ครบถ้วน แคลอรี่ต่ำ ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล ไฟเบอร์สูง ที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย และดีต่อสุขภาพฟัน เพิ่มสารสกัดจากชาเขียว ที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง สูตรนี้มีปริมาณ 250 กรัมซึ่งเหมาะสำหรับผู้เลี้ยงกระต่ายหนึ่งหรือสองตัว

8. RANDOLPH RABBIT SHOW อาหารกระต่ายสูตรบำรุงขน

อาหารกระต่ายสูตรบำรุงขน ขนสวยหนาแน่นเงางาม ลดการขาดหลุดร่วง

ยี่ห้อRANDOLPH RABBIT SHOW อาหารกระต่ายสูตรบำรุงขน 454 กรัม
ปริมาณบรรจุ454 กรัม
ส่วนผสมหลักทิมโมธี พรีไบโอติกส์ และสารอาหารบำรุงขน
เหมาะสำหรับกระต่ายอายุ 5 เดือนขึ้นไป กระต่ายที่มีปัญหาขนร่วง

RANDOLPH RABBIT SHOW อาหารกระต่ายสูตรนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการบำรุงให้กระต่ายเพื่อใช้ในการประกวด หรือกระต่ายทั่วไปที่มีปัญหาขนร่วง ช่วยบำรุงขนและผิวหนัง เห็นผลใน 3 สัปดาห์ นอกจากบำรุงขนแล้ว ก็ยังบำรุงร่างกายมีใยอาหารสูง และมีพรีไบโอติกส์ ที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร อาหารมีลักณะเป็นก้านยาวๆ ให้กระต่ายกินวันละ6-8ก้าน ในช่วงแรก เพื่อลดการหลุดร่วงของขน เพื่อให้ขนนุ่มหนาเงางาม และให้ลดปริมาณลงเหลือ1-3 ก้านก็เพียงพอ

วิธีการเลือก ซื้ออาหารกระต่าย

3 วิธีการเลือกซื้อ

1. เลือกจากส่วนผสมสำคัญของอาหารเม็ดกระต่าย

อาหารสำเร็จรูป กระต่าย จะมีส่วนผสมหลักเป็นหญ้า หญ้าที่ได้รับความนิยม นำมาทำเป็นอาหารกระต่าย จะมีอยู่ 2 ประเภทคือหญ้าอัลฟัลฟ่า และหญ้าแห้งทิมโมธี ซึ่งจะมีสารอาหารที่แตกต่างกัน

 • หญ้าอัลฟัลฟ่า
  อาหารกระต่าย อัดเม็ดที่มีส่วนผสมจากหญ้าอัลฟัลฟ่า ซึ่งเป็นหญ้าแห้ง ที่มีโปรตีนและแคลเซียมสูง เหมาะสำหรับกระต่าย ในวัยที่กำลังเจริญเติบโต อายุไม่เกิน 6 เดือน จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระดูกและฟัน มีวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงขนและผิวพรรณ และยังเหมาะกับกระต่ายที่กำลังให้นมบุตร

  รวมถึงกระต่ายที่ป่วย เมื่อกระต่ายอายุเกิน 6 เดือนเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ควรเปลี่ยน เป็นหญ้าชนิดอื่นๆ เพราะแคลเซียมที่มากเกินไปจะทำให้จะให้เป็นโรคนิ่ว น้ำหนักตัวมากเกินไป ทำให้เกิดไขมันสะสมที่ตับ
 • หญ้าแห้งทิมโมธี
  อาหารกระต่าย อัดเม็ดจากหญ้าแห้งทิมโมธี เหมาะสำหรับกระต่ายที่มีอายุ 6 เดือน – 1 ปีขึ้นไป ไม่เน้นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และกระดูก หญ้าแห้งทิมโมธี มีใยอาหารและไฟเบอร์สูงแคลอรี่ต่ำ ช่วยทำให้ระบบขับถ่าย ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ทำให้กระต่ายไม่อ้วนเกินไปซึ่งดีต่อระบบทางเดินปัสสาวะ

2. เลือกอาหารกระต่ายตามช่วงวัย

อาหารกระต่าย มีความสำคัญ และส่งผลต่อการเจริญเติบโต การย่อยอาหาร การขับถ่าย ควรเลือกอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วนเหมาะสมตามช่วงวัย

 • กระต่ายอายุ 0 – 6 เดือน
  ลูกกระต่าย จะหย่านมเมื่ออายุประมาณ4-6 สัปดาห์ และควรได้อาหารอื่นเสริม อาหารกระต่ายที่เหมาะสมสำหรับอายุ 0-6 เดือน ซึ่งเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโต ควรเลือกอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมของหญ้าอัลฟัลฟ่า ซึ่งมีโภชนาการสูงมีสารอาหาร ที่ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายทั้งกล้ามเนื้อ กระดูกและฟัน
 • กระต่ายอายุ 7 เดือน – 5 ปี
  กระต่ายอายุ 7 เดือน – 5 ปี เป็นช่วงปรับเปลี่ยนอาหาร ซึ่งกระต่ายวัยนี้จะเริ่มโตเต็มวัย มีร่างกายที่คงที่ ฟันเริ่มแข็งแรงมากขึ้น ความต้องการโปรตีนลดลง ควรเปลี่ยนจากหญ้าอัลฟัลฟ่าเป็นหน้าทิมโมธี เพื่อเป็นการกระตุ้น ระบบขับถ่าย ให้ทำงานได้ดี ป้องกันกระต่ายน้ำหนักเกิน เพราะอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมหลักจากหญ้าอัลฟัลฟ่านั้นแคลอรี่ค่อนข้างสูง
 • กระต่ายอายุ 5 ปีขึ้นไป
  กระต่ายที่มีอายุ 5 ปีขึ้นไป เป็นกระต่ายสูงวัย ซึ่งร่างกายจะเริ่มเสื่อมลง ระบบการทำงานในร่างกายจะเริ่มทำงานได้น้อยลง ทั้งระบบเผาผลาญ การเคลื่อนไหว ระบบขับถ่าย อาหารที่เหมาะสมในช่วงวัยนี้ จะต้องมีแคลอรี่ต่ำ ไฟเบอร์สูง และมีสารอาหารครบถ้วน
3. เลือกยี่ห้อที่มีบรรจุภัณฑ์ปิดสนิท

อาหารเม็ดกระต่าย มีส่วนผสมหลักเป็นหญ้า เพราะฉะนั้นควรเลือกยี่ห้อที่มีบรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิท เลือกแบบถุงซิปล็อคแบบทึบแสง เพื่อป้องกันอากาศเข้าไปและทำให้เกิดความชื้น หรือเลือกแบบที่เป็นกระป๋องอลูมิเนียมที่สะดวกต่อการใช้งาน ช่วยป้องกันความชื้น และแสงแดดได้ เพื่อให้สามารถเก็บรักษาอาหารไว้ได้นานมากขึ้น และคงคุณค่าของสารอาหาร ปริมาณบรรจุหากเลี้ยงกระต่ายเพียงตัวเดียว ควรเลือกในปริมาณที่ไม่เยอะ เพราะจะได้ไม่หมดอายุก่อนกินหมดและป้องกันอาหารเสื่อมคุณภาพก่อน

บทสรุป

อาหารกระต่าย แบบสำเร็จรูป ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้เลี้ยง และยังมีสารอาหารที่ครบถ้วนในปริมาณที่เหมาะสมตามที่ร่างกายต้องการ อาหารสำเร็จรูป มีหลายสูตรทั้งการบำรุงแบบทั่วไปและ การบำรุงแบบเฉพาะจุด เช่น ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร บำรุงขน หากมีปัญหาเรื่องระบบขับถ่ายให้เลือกสูตร ที่มีไฟเบอร์สูง เสริมด้วยอินูลิน พรีไบโอติก โปรไบโอติก หรือวิตามินอื่นๆ ได้ตามต้องการ

โดยเลือกให้เหมาะสมกับวัย น้ำหนักตัว ลักษณะของฟัน หากน้ำหนักเกินเลือกแบบไขมันต่ำ กระต่ายมีระบบย่อยและลำไส้ที่บางมาก ไม่ควรให้กินอาหารที่มีแป้งสูง จะทำให้ท้องอืด อย่างไรก็ตามอาหารหลักของกระต่ายที่ดีที่สุดก็คือการให้กระต่าย ได้รับอาหารจากธรรมชาติ อย่างหญ้าสด แครอท บล็อกโคลี่ ผักชี ผักขม และกินน้ำอย่างเพียงพอ หากไม่เพียงพอจึงเพิ่ม อาหารสำเร็จรูป เข้าไปเพื่อให้เหมาะสมกับวัย

บทความล่าสุด