อาหารเปียกสุนัข

แนะนำ 9 อาหารเปียกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

อาหารเปียกสุนัข-ยี่ห้อไหนดีสุนัข สัตว์เลี้ยง ที่มีความซื่อสัตย์และรักเจ้าของมาก เมื่อเราตัดสินใจที่จะเลี้ยงสุนัข จะต้องดูแลให้ดีที่สุด ทั้งการให้ความรัก ความเอาใจใส่ นอกจากนี้ยังต้องดูแลสุขภาพร่างกายของสุนัขให้แข็งแรง ทำความสะอาดร่างกายอยู่เสมอ รวมถึงจัดหาอาหารที่เหมาะสม อาหารสำหรับสุนัข มีทั้งอาหารที่ปรุงเอง อาหารสำเร็จรูป ทั้ง แบบเม็ด และแบบเปียก อาหารสุนัขแบบเม็ด และ แบบเปียก มีประโยชน์ทั้งสองแบบ อาหารแบบเม็ด มีสารอาหารครบถ้วน สะดวก ราคาไม่แพง หาซื้อง่าย อาหารแบบเปียก ช่วยเพิ่มความอยากอาหาร มีความอ่อนนุ่มเหมาะกับ สุนัขสูงวัย สุนัขป่วย หรือ สุนัขที่เบื่ออาหาร มีรสชาติที่ดีที่สุนัขชื่นชอบ การเลือกอาหารให้กับสุนัข สามารถผสมผสานกันได้ตามความเหมาะสม สำหรับบทความนี้ เรานำเสนอ อาหารเปียกสุนัข หลากหลายยี่ห้อ พร้อมวิธีการเลือกซื้ออย่างถูกวิธี รวมถึงแนะนำประโยชน์ของอาหารเปียกสุนัข

อาหารเปียกสุนัขดีอย่างไร

อาหารเปียกสุนัข เป็นอาหารสุนัข ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้อาหารแบบเม็ด อาหารเปียกเป็นการเพิ่มความแปลกใหม่ในกินอาหารให้กับสุนัขของคุณ บางครั้งสุนัขก็มีอาการเบื่ออาหาร เลือกกินเฉพาะอาหารที่ชอบ กินน้ำน้อย อาหารแบบเปียกจะถูกบรรจุในรูปแบบกระป๋อง แบบถาด และแบบซอง มีการแบ่งอาหารตามช่วงวัยที่เหมาะสม ทั้งลูกสุนัข สุนัขแก่ สุนัขป่วย สุนัขตั้งท้องหรือกำลังให้นมลูก ในอาหารเปียกสุนัขมีส่วนประกอบของน้ำอยู่ประมาณ70-80 % ซึ่งเหมาะสำหรับสุนัขที่กินน้ำน้อยเมื่อกินอาหารก็จะได้กินน้ำไปด้วย

นอกจากนี้ยังนิยมใส่ เนื้อสัตว์ลงไป เพื่อเพิ่มรสชาติอาหาร เพิ่มกลิ่น ช่วยให้ดูน่ากินมากขึ้น ช่วยให้สุนัขเจริญอาหาร เนื้อสัตว์ที่นิยม เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อแกะ หรือใส่ส่วนผสมของผัก เช่น แครอท ถั่ว ฟักทอง เป็นต้น อาหารเปียกสุนัขมีคุณค่าทางสารอาหาร มีโปรตีนสูง มากกว่าอาหารเม็ด แต่ละยี่ห้อได้มีการใส่ส่วนผสมการปรุงรสที่เหมาะสม ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ ทำให้สุนัขได้รับสารอาหารที่พอดี อย่างไรก็ตามอาหารเปียก อาจยังมีจุดด้อยอยู่บ้างเล็กน้อย ก็คือสุนัขจะถ่ายไม่เป็นก้อนและมีกลิ่นเหม็นและมีราคาที่สูงกว่าอาหารเม็ด

9 อันดับ อาหารเปียกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

 1. Jerhigh Stew อาหารเปียกสำหรับสุนัข
 2. Cesar (ซีซาร์) แบบชิ้น คราฟต์ อาหารเปียกสุนัข
 3. Monge Fresh มอนเจ้ อาหารเปียกสุนัข เกรดพรีเมียม สูตรไก่และผัก
 4. Royal CaniMini อาหารเปียกสำหรับสุนัขโตพันธุ์เล็ก
 5. INABA (อินาบะ) อาหารเปียกสำหรับสุนัข
 6. อาหารเปียกสุนัข สมาร์ฮาร์ทแบบซอง
 7. Maria อาหารสุนัขเปียกเกรด พรีเมี่ยม
 8. Hong Hong อาหารเปียกสุนัข เกเดพรีเมี่ยม
 9. Pedigree เพดดิกรี อาหารเปียกสุนัข

1. Jerhigh อาหารเปียกสำหรับสุนัข

อาหารเปียกแบบถ้วย รสชาติสตูเนื้อและผัก มีวิตามิน ไฟเบอร์ และโปรตีนสูง

ยี่ห้อJerhigh (เจอร์ไฮ) Stew แบบถ้วย อาหารเปียกสำหรับสุนัข ขนาด 200 g
รูปแบบแบบถ้วย
ปริมาณบรรจุ200 กรัม
รสชาติสตูเนื้อสัตว์ 3 รสชาติ เนื้อแกะ เนื้อไก่ เนื้อวัว

Jerhigh (เจอร์ไฮ) Stew แบบถ้วย อาหารเปียกสำหรับสุนัข เป็นอาหารเปียกที่แบบชิ้นเนื้อใหญ่แบบเต็มคำ จะไม่ได้มีส่วนผสมของน้ำเกรวี่มากๆ บรรจุในถาดกำลังพอเหมาะหากเป็นสุนัขตัวโตก็สามารถกินหมดได้ในครั้งเดียวแน่นอน สามารถผสมกับอาหารเม็ดหรืออาหารเปียกที่มีน้ำเกรวี่เยอะๆก็ได้ Jerhigh (เจอร์ไฮ) แบบถ้วยมีให้เลือก 3 สูตร คือ สตูแกะผสมข้าวบาร์เลย์และผัก สตูไก่ผสมโกจิเบอร์รี่และผัก สตูเนื้อผสมแคนเบอร์รี่และผัก โปรตีนสูงจากเนื้อสัตว์และไข่ ใช้เนื้อสัตว์คุณภาพเกรดพรีเมี่ยม และมีวิตามิน ไฟเบอร์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและระบบย่อยอาหาร

2. Cesar (ซีซาร์) อาหารเปียกสุนัข

อาหารสุนัขเกรดคุณภาพ เนื้อคุณภาพอย่างดี ชิ้นโตเต็มคำ รสชาติกลมกล่อม สดใหม่ สารอาหารครบถ้วน

ยี่ห้อCesar (ซีซาร์) แบบชิ้น คราฟต์ อาหารเปียกสุนัข ขนาด 85 g
รูปแบบแบบถ้วย
ปริมาณบรรจุ85 กรัม
รสชาติเนื้อวัว ตับ ไก่ แซลมอน เนื้อแกะ ผักรวม

อาหารเปียกสุนัข Cesar (ซีซาร์) แบบชิ้น คราฟต์ เป็นอาหารสุนัขที่ใช้เนื้อเกรดคุณภาพ ที่ไม่ว่าสุนัขของคุณจะกินยากหรือเบื่ออาหารแค่ไหนก็จะต้องอยากกินอย่างแน่นอน อาหารเปียกของซีซาร์บรรจุในถาดอย่างดี ง่ายต่อการใช้งานและการเก็บรักษา ผ่านการปรุงรสชาติอย่างพิถีพิถัน กลิ่นหอมน่ากิน เนื้อสัตว์มีหลายรสชาติ เช่น เนื้อวัว ตับ ไก่ แซลมอน เนื้อแกะ ผักรวม มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน โปรตีนสูง มีไฟเบอร์ เหมาะสำหรับสุนัขอายุ 1 ปีขึ้นไป

3. Monge Fresh อาหารเปียกสุนัข เกรดพรีเมียม สูตรไก่และผัก

อาหารเปียกสุนัข เกรดพรีเมียม รสไก่และผัก โปรตีนสูง ไม่แต่งสีและกลิ่น ไม่ใส่สารกันบูด

ยี่ห้อMonge Fresh มอนเจ้ อาหารเปียกสุนัข เกรดพรีเมียม สูตรไก่และผัก (100 กรัม)
รูปแบบแบบถ้วย
ปริมาณบรรจุ100 กรัม
รสชาติรสไก่และผัก

Monge Fresh มอนเจ้ อาหารเปียกสุนัข เกรดพรีเมียม จากประเทศอิตาลี ราคาไม่สูงมาก ปริมาณค่อนข้างเยอะ ถาดเดียวอิ่มพอดี Monge Fresh มีหลายรสชาติให้เลือกอย่างรสชาตินี้จะเป็นสูตรไก่และผัก มีส่วนผสมของ เนื้อไก่ เนื้อหมู ตับไก่ ตับหมู ถั่ว แครอท มันฝรั่ง นอกจากนี้ยังมีสูตรอื่นๆ เช่น ปลาทูน่า เป็ด หมู สามารถเปลี่ยนได้บ่อยๆ เพื่อไม่ให้สุนัขเบื่อ ให้โปรตีนสูง และหากเป็นสุนัขที่สูงอายุจะต้องดูสูตรที่ไขมันต่ำ ยี่ห้อนี้จะเน้นส่วนผสมของเนื้อสัตว์เป็นหลัก ไฟเบอร์ก็อาจจะน้อยไปหน่อย มีกลิ่นหอมเหมือนกลิ่นของตับกลิ่นไม่แรงมาก เป็นอาหารที่ควรกินให้หมดในครั้งเดียวนะ เพราะไม่ใส่สารกันบูด ไม่แต่งกลิ่น ไม่ใส่สี น้ำตาลต่ำ มีสารอาหารครบถ้วนตามหลักโภชนาการ

4. Royal Canin โรยัลคานิน Mini Adult อาหารเปียกสำหรับสุนัขโตพันธุ์เล็ก

อาหารเปียกสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก รักษาน้ำหนักให้เหมาะสม ขนสวย ผิวสุขภาพดี

ยี่ห้อRoyal Canin โรยัลคานิน Mini Adult อาหารเปียกสำหรับสุนัขโตพันธุ์เล็ก อายุ10เดือน ถึง12ปี 85ก
รูปแบบแบบซอง
ปริมาณบรรจุ1กล่อง 12 ซอง (ซองละ 85 กรัม)
รสชาติGravy – Salsa

Royal Canin สูตร Mini Adult อาหารเปียกสำหรับสุนัขโตพันธุ์เล็ก อายุ10 เดือน ถึง12 ปี สุนัขพันธุ์เล็ก มีร่างกายที่ต่างจากสุนัขพันธุ์อื่นๆ ด้วยกระเพาะอาหารที่มีขนาดเล็ก และกล้ามเนื้อก็ไม่ได้แข็งแรงเท่ากับสุนัขพันธุ์ทั่วไป เพราะฉะนั้นควรเลือกอาหารเปียกที่เหมาะกับสุนัขพันธุ์เล็ก สำหรับ Royal Canin สูตร Mini Adultเหมาะกับสุนัขที่มีน้ำหนัก น้ำหนัก 1-10 กิโลกรัม หรือมีอายุ 10เดือน ถึง 12ปี ซึ่งมีส่วนผสมที่ย่อยง่าย มีโภชนาการที่เหมาะสมช่วยควบคุมน้ำหนัก บำรุงขน ส่วนผสมจาก เนื้อไก่ ไตสุกร ตับหมู ตับไก่ เซลลูโลส ข้าว แป้งข้าวโพด น้ำมันเมล็ดทานตะวัน แร่ธาตุ วิตามิน น้ำมันปลา โปรตีน ไม่น้อยกว่า 7.5% ไขมัน ไม่น้อยกว่า 5.5%

5. INABA (อินาบะ) อาหารเปียกสำหรับสุนัข ขนาด 80 กรัม

อาหารเปียกสุนัข กินได้ทุกสายพันธุ์ ไม่ใช่วัตถุกันเสียและสี มีส่วนผสมของสารสกัดชาเขียว

ยี่ห้อINABA (อินาบะ) แบบโหล (12 ซอง) อาหารเปียกสำหรับสุนัข ขนาด 80 กรัม
รูปแบบแบบซอง
ปริมาณบรรจุ80 กรัม
รสชาติมี 3 รสชาติ

อาหารเปียกสำหรับสุนัข INABA (อินาบะ) สามารถกินได้ทุกสายพันธุ์ บรรจุในซองขนาดกำลังพอดี เป็นอาหารเนื้อสัมผัสแบบเยลลี่ สูตรLow Fat มีให้เลือก 3 รสชาติ เนื้อสันในไก่และผักในเยลลี่ ซองสีเขียวเข้ม สันในไก่และกระดูกอ่อนในเยลลี่ ซองสีส้ม เนื้อสันในไก่ผสมปลาทูน่าและผักในเยลลี่ ซองสีเขียวอ่อน ไม่ใช้วัตถุกันเสียและสีปรุงแต่งสังเคราะห์มี ส่วนผสมสารสกัดชาเขียวเพื่อลดกลิ่นปัสสาวะของสุนัข

6. อาหารเปียกสุนัข สมาร์ฮาร์ทแบบซอง ขนาด120-130g.

อาหารเปียกสุนัข สารอาหารครบถ้วน โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ผสมกับอาหารเม็ดได้

ยี่ห้ออาหารเปียกสุนัขสมาร์ฮาร์ทแบบซอง ขนาด120-130g. จำนวน 12 ซอง
รูปแบบแบบซอง
ปริมาณบรรจุ130 กรัม
รสชาติมี 10 รสชาติ

อาหารเปียกสุนัขสมาร์ฮาร์ทแบบซอง ยี่ห้อสมาร์ฮาร์ท เป็นยี่ห้ออาหารสุนัขที่ติดตลาดและได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานอยู่แล้ว ในเรื่องคุณภาพนั้นอัดแน่นจริงๆ สามารถกินได้กับสุนัขทุกสายพันธ์ มีสารอาหารอัดแน่น ใช้โปรตีนจากเนื้อสัตว์จริง กลิ่นของอาหารกระตุ้นให้สุนัขน้ำลายไหลกันเลยทีเดียว ใช้โปรตีนจากเนื้อสัตว์จริง มีส่วนผสมของฟอสฟอรัสและแคลเซียมสูง บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง มีโอเมก้า 3 และ 6 บำรุงขนให้เงางาม มีน้ำเกรวี่กำลังพอเหมาะสามารถให้ผสมกับอาหารแบบเม็ดได้ อาหารเปียกสมาร์ฮาร์ทมีให้เลือกถึง 10 รสชาติ เช่น รสปลาแซลมอน รสไก่ชิ้นในน้ำเกรวี่ รสเป็ดย่าง รสเนื้อไก่อบรมควันพร้อมผัก และอื่นๆ อีกมากมาย

7. Maria (มาเรีย) อาหารสุนัข อาหารเปียกสุนัข

อาหารสุนัขคัดเลือกวัตถุดิบเกรดเดียวกับอาหารคน โภชนาการครบถ้วน สุขภาพดี ขนสวย

ยี่ห้อMaria (มาเรีย) อาหารสุนัข อาหารเปียกสุนัข อาหารซอง 70g
รูปแบบแบบซอง
ปริมาณบรรจุ70 กรัม
รสชาติมี 3 รสชาติ

อาหารเปียกสุนัข Maria เป็นยี่ห้อที่ออกแบบซองสีดำเข้มดูพรีเมี่ยม ทางแบรนด์คัดเลือกวัตถุดิบชั้นดี ไม่ใช้เศษเนื้อ คัดเลือกวัตถุดิบเกรดเดียวกับคนทาน เนื้อเป็นชิ้นดูน่ากิน สำหรับสุนัขที่แพ้ไก่ทางแบรนด์มีสูตรที่ทำจากปลาล้วนให้เลือกซื้อ รสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอม ไม่เค็ม มีให้เลือก 3 รสชาติที่ได้รับความนิยม เช่น ไก่และตับในเกรวี่ ทูน่าและตับในเกรวี่ ไก่และตับในเจลลี่ โปรตีนสูง มี Prebiotics ช่วยให้ระบบย่อยอาหารมีสุขภาพแข็งแรง กรดไขมันโอเมก้า 3 บำรุงสุขภาพผิวหนังและเส้นขน

8. Hong Hong อาหารเปียกสุนัข เกรดพรีเมี่ยม

อาหารเปียกคุณภาพ รสชาติหลากหลาย สำหรับสุนัขเบื่อง่าย โปรตีนสูง สารอาหารครบถ้วน

ยี่ห้อHong Hong โฮ่ง โฮ่ง อาหารเปียกสุนัข เกรดพรีเมี่ยม 130g (แบบซอง)
รูปแบบแบบซอง
ปริมาณบรรจุ130 กรัม
รสชาติมี 8 รสชาติ

อาหารเปียกสุนัข เกรดพรีเมี่ยม Hong Hong โฮ่ง โฮ่ง อาหารเปียกยี่ห้อนี้ราคาเบาๆ แต่อัดแน่นด้วยคุณภาพ สารอาหารครบถ้วน สัดส่วนที่เหมาะสม ที่ร่างกายสุนัขต้องการ ผลิตจากเนื้อสัตว์แท้ๆ รสชาติอร่อย เนื้อสัมผัสเป็นชิ้นน่ากิน น้ำเกรวี่กำลังดี ไม่ใช่วัตถุกันเสีย คุณค่าโภชนาการ มีโปรตีนสูงเสริมสร้างกล้ามเนื้อ โอเมก้า3และ6 บำรุงสมอง บำรุงสายตา แคลเซียม เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง แอลคาร์นิทีน เปลี่ยนไปขมันเป็นกล้ามเนื้อ Hong Hong มีให้เลือกถึง 8 รสชาติ เช่น เนื้อวัวในน้ำเกรวี่ เนื้อแกะในน้ำเกรวี่ เนื้อไก่และตับในน้ำเกรวี่ และอีก 2 รสชาติ สำหรับลูกสุนัข เนื้อไก่ นมแพะ และไข่ในเยลลี่ และสูตรเนื้อไก่และตับในเยลลี่

9. Pedigree เพดดิกรี อาหารเปียกสุนัข ชนิดซอง 80 กรัม

อาหารสุนัขที่ได้รับความนิยม รสชาติอร่อยเข้มข้น สารอาหารสมดุลครบถ้วน

ยี่ห้อPedigree เพดดิกรี อาหารเปียกสุนัข ชนิดซอง 80 กรัม
รูปแบบแบบซอง
ปริมาณบรรจุ80 กรัม
รสชาติมี 6 รสชาติ

อาหารเปียกสุนัข Pedigree เพดดิกรี ชนิดซอง ยี่ห้ออาหารสุนัขที่โด่งดังมาเป็นอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้สำหรับยี่ห้อ เพดดิกรี อาหารเปียกมีรสชาติที่อร่อยเข้มข้น มีสารอาหารที่ครบถ้วนในปริมาณที่สมดุล อุดมไปด้วย โปรตีนวิตามิน แคลเซียม แร่ธาตุ โอเมก้าและซิงค์ ไฟเบอร์ มีให้เลือก 6 รสชาติ ได้รับความนิยมหมดทุกรสชาติ เช่น ไก่และตับชิ้นในน้ำซอสพร้อมผัก เนื้ออบชิ้นในน้ำซอสพร้อมผัก เนื้อวัวตุ๋นบดพร้อมผัก ไก่และตับย่างบดพร้อมผัก และสำหรับลูกสุนัข ไก่ตับและไข่บดพร้อมผัก เนื้อวัวและไข่บดพร้อมผัก

คำแนะนำเกี่ยวกับการอาหารเปียกสุนัข

อาหารเปียกสุนัข ไม่สามารถเก็บไว้ได้นานเหมือน อาหารเม็ด สามารถเน่าเสียได้ง่าย หากคุณไม่รู้จักการเก็บรักษาที่ถูกต้อง เมื่อเปิดภาชนะอาหารเปียกโดยเฉพาะอาหารแบบกระป๋องใหญ่ให้ใช้ช้อนสะอาดตักอาหารออกมาพอประมาณ แล้วตักใส่ภาชนะใส่อาหารโดยไม่ให้สุนัขกินที่ช้อนโดยตรงแล้วนำไปตักอาหารให้กระป๋องใหม่ เพราะจะปนเปื้อนกับน้ำลายของสุนัขซึ่งมีเชื้อแบคทีเรียอยู่ เมื่อเรานำช้อนมาตักอาหารใหม่จะทำให้อาหารเน่าเสีย เมื่อกินไม่หมดกระป๋องให้ถ่ายใส่ภาชนะที่ปิดมิดชิดแล้วนำไปแช่ตู้เย็น ซึ่งจะช่วยทำให้เก็บอาหารไว้ได้นาน ประมาณ 4 วัน อย่างไรก็ตาม หากเป็นไปได้ควรกะปริมาณให้เหมาะสมที่จะกินให้หมดภายใน 1 มื้อจะดีที่สุด การรับประทานอาหารเปียกบ่อยๆ จะทำให้เกิดการสะสมของคราบหินปูน และทำให้สุนัขมีกลิ่นปากที่เหม็นมากๆ และหากไม่ได้รับการทำความสะอาดก็จะทำให้เกิดปัญหาฟันผุ ตามมา เพราะควรให้อาหารเปียก สลับกับการให้อาหารเม็ด จะดีที่สุด

วิธีการเลือกซื้อ อาหารเปียกสุนัข

3 วิธีการเลือกซื้อ

1. เลือกอาหารที่มีโภชนาการที่เหมาะสม

 • เลือกอาหารตามวัย
  สุนัขก็ต้องอาหารที่มีโภชนาการที่เหมาะสมกับสุขภาพร่างกาย เหมือนกับคน การเลือกอาหารเปียกสุนัขก็ควรดูฉลากโภชนาการให้เหมาะสมกับวัยของสุนัข เช่น สุนัขวัยเด็ก เป็นวัยที่กำลังซน ชอบวิ่งเล่น พลังเยอะ แต่กระเพาะอาหารของสุนัขวัยเด็กยังไม่เจริญเติบโตได้เต็มที่ อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตหรืออาหารที่มีเส้นใยสูงจะทำให้กระเพาะทำงานหนัก อาหารเปียกที่เหมาะสมวัยสุนัขวัยเด็ก

  ควรเลือก อาหารเปียก ที่มีโปรตีนสูง ให้พลังงานสูง เพื่อเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง แม้กินในปริมาณเพียงเล็กน้อยก็อิ่ม เมื่อสุนัขเริ่มโตขึ้นจึงเปลี่ยนมาเป็นอาหารเปียกที่มีโภชนาการสมดุล อาหารเปียกสุนัขวัยเด็กควรมีโปรตีนขั้นต่ำ 22.5%
 • โปรตีนสูง
  โปรตีน เป็นสารอาหารที่สำคัญที่สุดสำหรับสุนัข โดยปกติแล้วสุนัขเป็นสัตว์ที่กินเนื้อเป็นอาหารหลัก กระเพาะอาหารของสุนัขจะย่อยอาหารประเภทผักได้ไม่ดี ทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนัก โปรตีนในอาหารจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

  โปรตีนที่ดีสำหรับสุนัขคือโปรตีนที่ได้จากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อแพะ อาหารเปียกที่มีโปรตีนสูง 7 – 10% เหมาะกับสุนัขที่อยู่ในวัยที่กำลังเจริญเติบโต มีปริมาณไขมัน 1 – 6% เพราะหากมีปริมาณมากสุนัขจะอ้วนมากเกินไป และควรมีเส้นใยอยู่ด้วยเพื่อเป็นการกระตุ้นการขับถ่ายที่เหมาะสม

2. สามารถผสมกับอาหารแบบเม็ดได้

เมื่อสุนัขกินอาหารแบบเม็ด ติดต่อกันเป็นเวลานาน แบบเดิมซ้ำๆ ทุกวันจะทำให้สุนัขมีอาการเบื่ออาหาร ทำให้กินอาหารได้น้อยลง กินไม่หมด การให้อาหารเปียกสุนัขผสมกับอาหารเม็ด จะเป็นการกระตุ้นให้สุนัขของเราอยากกินอาหารมากขึ้นและยังเป็นการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ

สุนัขบางตัวอาจมีอาการแพ้อาหารเจ้าของก็จะต้องสังเกตว่าสุนัขของเรานั้นแพ้อาหารประเภทไหนก็ควรหลักเลี่ยง การนำอาหารเปียกสุนัขผสมกับอาหารแห้งสุนัขเป็นการดึงดูดให้สุนัขไม่เบื่ออาหาร

3. ตรวจสอบส่วนผสมของอาหารที่อาจก่อให้เกิดการแพ้

เนื่องจากสุนัขบางตัวจะมีอาการแพ้อาหารได้บ้างเหมือนกับคน เพราะฉะนั้นเมื่อเจ้าของต้องการซื้ออาหารเปียกให้กับสุนัขก็ควรตรวจสอบส่วนผสมที่สุนัขแพ้ อาการที่จะบ่งชี้ได้ว่าสุนัขมีอาการแพ้อาหาร เช่น ท้องเสีย อาเจียน เป็นตุ่มแดง

หรือเลือกอาหารเปียกที่เหมาะกับสุนัขที่ป่วย อาหารสุนัขที่เป็นโรคไต อาหารสุนัขสูตรบำรุงหัวใจ หากคุณไม่แน่ใจว่าสุนัขแพ้อาการก็สามารถตรวจสารก่อภูมิแพ้อาหารได้ที่โรงพยาบาลสัตว์ เมื่อทราบว่าแพ้อะไรก็หลีกเลี่ยงอาหารประเภทนั้น

4. เลือกอาหารที่ปรุงแต่งน้อย

อาหารเปียก อาจมีส่วนผสมของสารกันบูดอยู่บ้าง เพื่อเป็นการถนอมอาหาร ทำให้คุณไม่สบายใจ แต่คุณสามารถเลือก อาหารเปียก ที่ไม่มีส่วนผสมของสารกันบูดได้ แต่การเก็บก็จะไม่ได้เก็บไว้ได้นาน เพราะฉะนั้น ควรเลือก ซื้ออาหารเปียก ขนาดกระป๋อง หรือซองที่เหมาะสมและกินให้หมดภายในครั้งเดียวก็จะดีที่สุด เราสามารถตรวจสอบ สารปรุงแต่งต่าง ๆ ได้บนฉลาก เช่น อาหารเปียกสุนัข ที่นำเข้าจากอังกฤษ เยอรมัน จะมีกฎหมายที่ค่อนข้างเข้มงวดจะต้องระบุสารปรุงแต่งที่ฉลากให้ชัดเจน

Author

 • Patthama

  สวัสดีค่ะ! ชื่อปัทมา ชื่นชอบสัตว์เลี้ยง และชอบแบ่งปันเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกของใช้ให้กับสัตว์เลี้ยง คุณอยากรู้ไหมว่าอาหารชนิดไหนดี, ของเล่นแบบไหนที่สัตว์เลี้ยงจะชอบ, หรือแม้แต่เบาะนอนที่ทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณสบายที่สุด ? บทความของปัทมา จะมีคำตอบนั้นทั้งหมดเลยค่ะ! หวังว่าคุณจะเพลิดเพลินกับเรื่องราวและคำแนะนำที่ปัทมา แบ่งปันนะคะ!

บทสรุป

อาหารเปียกสุนัข เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนรักสุนัข ที่จะเปลี่ยนการกินอาหารเม็ดแบบเดิมๆ มาเป็นอาหารแบบเปียกบ้าง เพื่อเป็นการเปลี่ยนรสชาติอาหารที่แปลกใหม่ ช่วยให้สุนัขเจริญอาหารมากขึ้น และยังเป็นการเพิ่มสารอาหารที่สำคัญอย่าง โปรตีน ให้กับสุนัขของคุณ โดยเฉพาะสุนัขที่มีอายุมาก และสุนัขป่วย อาหารเปียก เหมาะสมกับร่างกายมากที่สุด เนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่ม เคี้ยวง่าย ย่อยง่าย จะช่วยให้สุนัขมีสุขภาพที่ดี หายป่วยเร็ว และอยู่เป็นเพื่อนที่ดีกับเราไปนานๆ

บทความล่าสุด