รีวิว 6 อันดับ อาหารเปียกแมว สำหรับแมวโต ยี่ห้อไหนดี ยอดนิยม

เจ้าแมวเหมียว สัตว์เลี้ยงตัวน้อยๆ ที่ทำให้บรรดาทาสหลงใหล หลายคนต่างหลงรักในรูปร่าง และความขี้อ้อนเราเองก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เลี้ยงแมว ไว้ที่บ้านหลายตัวซึ่งแต่ละตัวก็จะมีนิสัยที่แตกต่างกันออกไป บางตัวชอบขี้อ้อนมากๆ บางตัวก็โลกส่วนตัวสูงแบบสุดๆ เรียกเท่าไหร่ก็ไม่ยอมมา แต่มีอย่างหนึ่งที่ไม่ต่างกัน ก็คือเรื่องกิน น้องแมวทุกตัวที่บ้านกินเก่งมากๆ โดยเฉพาะถ้าเป็นอาหารที่ชอบแล้วล่ะก็จานเดียวก็ไม่พอแน่นอน เราก็เลยอยากให้น้องแมว มีสุขภาพที่ดี จึงมองหาอาหารแมวแบบเปียกยี่ห้อ ที่สามารถให้โภชนาการที่ดีกับน้องได้ ที่สำคัญยังลดโอกาส การขาดน้ำไปในตัว กินก็ง่าย ดูมีเท็กเจอร์ที่น่ากิน เพราะเราว่ามันกินง่าย และ ดูมีเท็กเจอร์ที่น่ากิน เนื้อสัมผัสของอาหารดูเป็นเนื้อเน้นๆ น่ากินช่วยให้น้องแมวโปรดปรานมากๆ ทานอาหารได้มากขึ้น อาหารแมวเปียกในตอนนี้ มีหลายยี่ห้อและหลายรสชาติมากๆ เพื่อนๆ ก็คงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่า แล้วอาหารแมวเปียก แบบไหนที่จะตอบโจทย์น้องแมวของเรามากที่สุด วันนี้เราได้รวบรวม อาหารแมวแบบเปียก หลากหลายยี่ห้อ เอาไว้ให้บรรดาทาสแมวอย่างเราได้เลือกซื้อหามาให้เจ้านายได้ลิ้มลอง จะมียี่ห้อไหนบ้าง ตามเรามาเลยค่ะ

6 อันดับ อาหารเปียกแมว สำหรับแมวโต ยี่ห้อไหนดี ยอดนิยม

 1. Monchou
 2. Royal Canin Intense Beauty Gravy
 3. Maria Cat Food Chicken salmon in Gravy
 4. Petsimo
 5. Me-O ( สูตรสำหรับแมวโต )
 6. Nekko (สูตรสำหรับแมวโต)

1. Monchou

อาหารแมวเกรดพรีเมียม จากเนื้อปลาทูน่าแท้ 100% เกรดเดียวกับอาหารคน ไม่ใช่เศษเนื้อ ไม่ผสมธัญพืช หัว หรือก้างปลา

ยี่ห้อMonchou
ปริมาณบรรจุ70 กรัม
รสชาติปลาทูน่าหน้าปลาทรายแดงในน้ำเกรวี่
ช่วงวัยสำหรับแมวโต อายุ 1 ปีขึ้นไป

Monchou มองชู อาหารแมวแบบเปียกชนิดแรกที่เราตั้งใจเลือกให้น้องแมวที่บ้าน เป็นอาหารแมวที่ออกแบบมาพิเศษไม่แพ้อาหารคน วัตถุดิบของเค้าดูพรีเมียมมากๆ แบบเกรดเดียวกับที่คนกินเลยค่ะ เค้าเลือกใช้เนื้อปลาทูน่าแท้ 100% แบบเนื้อแน่นเน้นๆ ไม่เป็นเศษเล็กเศษน้อย รับรองว่าน้องแมวเราจะได้รับโปรตีนแบบเน้นๆ เต็มคำ น้ำเกรวี่ของเค้าเคี่ยวจากปลาทูน่าให้รสเข้มข้น กลิ่นหอมเตะจมูก แค่เราฉีกซองน้องก็เดินตามกันมาเป็นแถวแบบไม่ต้องเรียกเลย นอกจากนี้ ยังอัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของน้องแมวอย่างครบถ้วน เช่น Krill Oil ที่มี Omega 3 & 6 ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงสมองและผิวหนัง บำรุงเส้นขนแข็งแรงเงางาม, Zinc Chelate สังกะสีนวัตกรรมใหม่ที่ดูดซึมได้ดีกว่าซิงค์ทั่วไป ช่วยบำรุงเส้นขนและผิวหนัง ไม่ให้หลุดร่วงง่ายเส้นขนเงางาม หลังจากน้องแมวทาน มาสักพักแล้ว จะสังเกตเห็นว่าขนร่วงน้อยลง และ น้องแมวตัวฟูแน่นขึ้น อีกด้วยค่ะ, นอกจากนั้นยังมี Prebiotic ช่วยปรับสมดุลลำไส้ ช่วยในการขับถ่ายให้เป็นก้อน, มี Taurine ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อหัวใจ และการมองเห็น มีให้เลือกหลายรสชาตินะคะ เหมาะมากสำหรับน้องแมวที่ทานยาก แต่เราแนะนำเป็นซองนี้ “ปลาทูน่าหน้าปลาทรายแดงในน้ำเกรวี่” ลองไปหามาให้น้องแมวกินรับรองไม่ผิดหวัง ทั้งอร่อยและอัดแน่นด้วยประโยชน์ น้องแมวกินเกลี้ยงไม่เหลือ

2. Royal Canin Intense Beauty Gravy

Omega 3, 6 บำรุงผิวหนังและเส้นขนให้เงางามสุขภาพดี ปรับสมดุลแร่ธาตุ ลดการเกิดโรคในระบบทางเดินปัสสาวะ

ยี่ห้อRoyal Canin Intense Beauty Gravy
ปริมาณบรรจุ85 กรัม
รสชาติไก่ในน้ำ
ช่วงวัยสำหรับแมวโต อายุ 1 ปีขึ้นไป

Royal Canin Intense Beauty Gravy อาหารแมวแบบเปียกที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่เลี้ยงแมวขนยาว เพราะอาหารแมวสูตรนี้จาก Royal Canin มีจุดเด่นในเรื่องคุณสมบัติ Shiny Hair Complex เพิ่มการบำรุงขน และผิวหนังด้วยกรดไขมัน โอเมก้า 3 และ6,สังกะสี และ
วิตามินบี นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี Healthy Urinary System เสริมสุขภาพของทางเดินปัสสาวะ ลดโอกาสการเกาะตัวของแร่ธาตุจนกลายเป็นนิ่ว ดูแลให้หุ่นดี ด้วยพลังงานอาหารที่เหมาะสม

3. Maria Cat Food Chicken salmon in Gravy

วัตถุดิบคุณภาพ ปราศจากวัตถุกันเสีย พรีไบโอติกเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน กรดไขมัน OMEGA 3 บำรุงผิวหนัง

ยี่ห้อMaria Cat Food Chicken salmon in Gravy
ปริมาณบรรจุ70 กรัม
รสชาติไก่กับแซลมอนในเกรวี่
ช่วงวัยสำหรับแมวโต อายุ 1 ปีขึ้นไป

MARIA Cat อาหารแมวเปียกอีกหนึ่งยี่ห้อ ที่ชื่ออาจไม่คุ้น แต่คุณภาพถือว่าโอเครเลยค่ะ เนื้อสัมผัสดูดีไม่ข้นหรือเหลวเกินไป คัดเลือกเนื้อไก่ ปลาทูน่าเนื้อขาว เต็มชิ้น มีความน่ากินสูงและมีรสชาติที่แมวชื่นชอบ แมวที่แพ้อาหารประเภทธัญพืช สามารถกินได้ ไม่ผสมแป้งจากข้าวโพด ข้าวสาลี ถั่วเหลือง มีพรีไบโอติกช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย ปรับสมดุลระบบขับถ่าย อุจจาระดีเป็นก้อน อุดมไปด้วยกรดไขมัน โอเมก้า 3 บำรุงผิวหนังและเส้นขน คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพ เกรดเดียวกับคนทาน ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ไม่ผสมสารกันเสีย

4. Petsimo

ใช้วัตถุเกรดคนทาน มีหลายรสชาติ ปราศจากวัตถุกันเสีย ปรับสมดุลขับถ่าย บำรุงข้อต่อ บำรุงขน

ยี่ห้อPetsimo
ปริมาณบรรจุ70 กรัม
รสชาติปลาทูน่าหน้าปลาแซลมอน
ช่วงวัยสำหรับแมวโต อายุ 1 ปีขึ้นไป

Petsimo (สูตรสำหรับแมวโต) มี 5 รสชาติให้เลือก ไม่ใช้เศษอาหารบดในการผลิต อุมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ระดับความชื้นในอาหารที่สูง ไม่แต่งสีแต่งกลิ่น ไม่ใส่สารกันบูด ไม่เติมเกลือ ใช้วัตถุเกรดคนทาน มีPrebiotic จากต้น Chicory ทำให้ระบบขับถ่ายสมดุล Omega 3 & Vitamin E ช่วยบำรุงเส้นขนและผิวหนัง ขนเงางาม นุ่มลื่น Glucosamine ช่วยบำรุงข้อต่อให้แข็งแรง ปราศจาก ถั่วเหลือง แป้งจากข้าวโพด ข้าวสาลี ป้องกันการแพ้อาหาร

5. Me-O (สูตรสำหรับแมวโต)

เนื้อปลาทูน่าแท้ บำรุงสายตา บำรุงขนและผิวหนัง เพิ่มประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกัน

ยี่ห้อMe-O (สูตรสำหรับแมวโต)
ปริมาณบรรจุ70 กรัม
รสชาติปลาทะเล
ช่วงวัยสำหรับแมวโต อายุ 1 ปีขึ้นไป

Me-O มีโอ ยี่ห้ออาหารแมวเปียกที่เราคุ้นเคยกันดี ก็จะหยิบมาสักห่อ เมื่อเปิดซองออกมาจะได้กลิ่นที่ค่อนข้างชัดเจน แน่นอนว่าเจ้าเหมียวก็เดินมาหาแบบไม่ต้องเรียก อาหารแมวของมีโอ สำหรับแมวโตจะมีให้เลือก 8 สูตร นะคะจากเนื้อสัตว์และเนื้อปลาทูน่าแท้ๆ เนื้อค่อนข้างเข้มข้น ส่วนผสมของน้ำไม่มาก เพราะของเค้าจะเป็นเนื้อเยลลี่มากกว่า ควรกินให้หมดในครั้งเดียวแต่ถ้าไม่หมดก็ไม่ควรเก็บเกิน 3 วันค่ะ มีคุณค่าทางอาหารหลายชนิด มีทอรีนช่วยบำรุงสายตา มีไบโอตินและสังกะสี ช่วยบำรุงขนและผิวหนัง และวิตามินซี ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกัน

6. Nekko (สูตรสำหรับแมวโต)

ทำจากเนื้อปลาแท้ 100% มีวิตามินและแร่ธาตุ รสชาติแปลกใหม่ กินง่าย ไม่มีส่วนผสมของสารกันบูด

ยี่ห้อNekko (สูตรสำหรับแมวโต)
ปริมาณบรรจุ70 กรัม
รสชาติปลาทูน่า กุ้ง และหอยเซลล์ในน้ำเกรวี่
ช่วงวัยสำหรับแมวโต อายุ 1 ปีขึ้นไป

Nekko (สูตรสำหรับแมวโต) เป็นอาหารแมวเปียกที่มีรสชาติให้เลือกหลากหลายมากๆ มีทั้งแบบแมวเล็ก แมวโตและแมวแก่ รสชาติแปลกใหม่ ผลิตจากเนื้อปลาทูน่าแท้ อุดมไปด้วยโปรตีนน้ำเกรวี่สูตรพิเศษเพิ่มความอร่อยที่แมวติดใจ คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน ได้ประโยชน์จาก วิตามินอี ทอรีน และ น้ำมันปลา มีพรีไบโอติก ไม่มีส่วนผสมของสารกันบูด

ประโยชน์ของอาหารแมวแบบเปียก ดีต่อสุขภาพแมวอย่างไร

4 ประโยชน์ของอาหารแมวแบบเปียก

1. ช่วยเติมน้ำให้เจ้าเหมียว

อาหารแมวแบบเปียกจะมีส่วนผสมของน้ำอยู่ในอาหารด้วย เมื่อน้องแมวเรากินอาหารแบบเปียกก็จะได้รับน้ำในอาหารเข้าสู่ร่างกาย ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ และไม่ได้ทำให้แมวถ่ายเหลวค่ะ นอกจากนี้ยังดีต่อแมวที่เป็นโรคเบาหวานและแมวที่เป็นโรคไตด้วย

2. มีโปรตีนสูงกว่าอาหารแบบเม็ด

อาหารแมวแบบเปียก จะอุดมไปด้วยเนื้อสัตว์แบบเต็มๆคำ ส่วนมากทำมาจากเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนสูง เนื้อปลาทูน่าแท้ 100% หรือเนื้อไก่ เมื่อเราเลือกซื้ออาหารแบบเปียกควรเลือกซื้อแบบที่ใช้เนื้อปลาทูน่าเกรดเดียวกับที่คนกิน และไม่ใช่เศษเนื้อ ไม่ผสมก้าง หรือกระดูกเพื่อให้แมวได้รับสารอาหารครบถ้วนเต็มที่ โปรตีนเน้นๆ ซึ่งจำเป็นและสำคัญต่อการเจริญเติบโต

3. ย่อยง่าย

เนื้อสัมผัสของ อาหารแมวแบบเปียก จะมีลักษณะที่เหลวมีส่วนผสมของน้ำที่กินง่ายกว่าแบบเม็ด จึงดีต่อระบบย่อยอาหาร และยังเหมาะสำหรับแมวอ้วนที่มีระบบเผาผลาญไม่ดี ท้องผูกก็สามารถเปลี่ยนมากินอาหารแบบเปียกสักระยะหนึ่งจะช่วยได้มากค่ะ

4. รสชาติ อร่อย กินง่าย เหมาะกับแมวเบื่ออาหาร

อาหารแมวแบบเปียก จะมีเนื้อสัมผัสเป็นชิ้นเนื้อนิ่มๆ กินง่าย และมีกลิ่นที่ดึงดูด น้องแมวจึงชอบกินอาหารแบบเปียกมากกว่าแบบเม็ด จึงเหมาะมากสำหรับแมวที่เบื่ออาหาร เพื่อกระตุ้นให้น้องกินอาหารได้มากขึ้น

เคล็ดลับในการเลือกซื้อ อาหารแมวแบบเปียก สำหรับแมวโต

 • เลือกอาหารแมวแบบเปียก เมื่อต้องการเสริมสารอาหารที่ครบถ้วน

ปกติเราจะให้อาหารทั้งแบบเม็ด และ แบบเปียกผสมผสานกันค่ะ เพื่อให้น้องแมวได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน และ ทำให้น้องแมวไม่เบื่ออาหาร โดยเฉพาะแมวเรากินมีนิสัยที่เบื่อง่ายมาก ทำให้บางครั้งเขาจะได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วน อาหารแมวแบบเปียก จะสามารถช่วยให้น้องแมวกินอาหารได้มากขึ้น และ อาหารแบบเปียกยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์หลากหลาย น้องแมวก็จะได้สารอาหารที่ครบถ้วนมากกว่าอาหารแบบเม็ด และอีกอย่างหนึ่งอาหารแมวแบบเปียก ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเปียกเนอะ เค้าจะมีส่วนผสมของน้ำอยู่ด้วย เมื่อแมวกินอาหารเปียกก็จะได้รับน้ำเพิ่มด้วยเหมาะมากสำหรับแมวที่กินน้ำน้อย ป้องกันการเกิดโรคไต และระบบทางเดินปัสสาวะ สำหรับน้องแมวของใครที่เบื่ออาหารแนะนำอาหารแบบเปียกด้วยกลิ่นของอาหารที่เตะจมูกดึงดูดให้แมวกินอาหารได้มากขึ้นและยังช่วยให้น้องแมวได้รับรสชาติของอาหารที่หลากหลายมากขึ้นค่ะ

 • เลือกอาหารแมวที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์

เวลาเราเลือก อาหารแมวเรา ก็อยากเลือกแบบที่มีรสชาติอร่อยไม่ต่างจากอาหารคน แต่จะต้องมีสารอาหารครบถ้วน อาหารแมวเปียก ส่วนมากจะทำมาจาก เนื้อปลาทูน่า เราก็อยากเลือกได้เนื้อปลาทูน่าแท้ 100% ไม่ใช่เศษเนื้อ ไม่มีก้าง หรือ กระดูกไม่มีผสมธัญพืชให้ดูเยอะๆ และยังอาจทำให้เกิดภูมิแพ้ได้ รสอร่อย กินง่าย เพราะน้องแมวของเราบางตัวก็กินยากมากๆ เลยค่ะ นอกจากนี้เราจะต้องดูส่วนผสมที่จำเป็นต่อร่างกายของน้อง เช่น

 1. โอเมก้า 3 และ 6 : ใครที่น้องแมวขนร่วงบ่อยๆ โอเมก้า 3 และ 6จะช่วยบำรุงผิวหนังและขน ให้เงางาม และยังช่วยบำรุงสมองด้วยนะ
 2. Zinc Chelate : ร่างกายดูดซึมสารอาหารนำไปใช้ได้ทันทีดีกว่าซิงค์ทั่วไป บำรุงเส้นขนและผิวหนัง
 3. Prebiotic : ปรับสมดุลลำไส้ ช่วยในการขับถ่าย
 4. Taurine :  บำรุงกล้ามเนื้อหัวใจ และการมองเห็น
 5. มีใยอาหารสูง แคลอรี่ต่ำ : อาหารที่มีใยอาหารสูงจะช่วยเพิ่มกากใยในระบบทางเดินอาหาร ช่วยลดการเกิดก้อนขน ขับถ่ายเป็นก้อน และยังไม่ทำให้น้องอ้วนอีกด้วย
 6. แคลเซียมและฟอสฟอรัส :  ช่วยบำรุงกระดูกและข้อให้แข็งแรง
 7. สารต้านอนุมูลอิสระจากวิตามิน A, E และซิลีเนียม : ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน

ทริคง่ายๆในการ ให้อาหารแมวอย่างถูกวิธี

เมื่อเราทราบเกี่ยวกับประโยชน์ของอาหารแมวเปียกแล้ว จะต้องรู้ถึงวิธีการให้อาหารอย่างถูกต้องด้วยเพื่อสุขภาพที่ดีของน้องแมว ควรให้อาหารเปียกตามน้ำหนักและอายุ เช่น แมวโตเต็มวัย ควรให้อาหารเปียก 3 ออนซ์ (85 กรัม) ต่อน้ำหนักตัว 3 ปอนด์ (1.3 กิโลกรัม) ก็เพียงพอต่อความต้องการของแมว และเมื่อคุณเปิดอาหารแมวแล้วกินไม่หมดควรเก็บอาหารแมว ที่เปิดบรรจุภัณฑ์แล้วในตู้เย็นเพื่อป้องกันไม่ให้อาหารแมวบูด ทำให้แมวท้องเสีย

บทสรุป

อาหารแมวเปียก นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายของน้องแมว มากที่สุด หากเราเลือกได้อย่างถูกวิธีตามที่เราได้แนะนำไป ไม่ว่าจะเป็นการเลือกยี่ห้อ อาหารแมวเกรดพรีเมียม เลือกใช้ เนื้อปลาทูน่าแท้ 100% เกรดเดียวกับคนกิน ไม่ใช่พวกเศษเนื้อเหลือๆ เพื่อให้น้องแมวได้รับสารอาหารครบถ้วนเต็มที่ ได้รับโปรตีน ซึ่งมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต ไม่ควรมีส่วนผสมแป้งสาลี ธัญพืช ที่อาจทำให้เกิดภาวะภูมิแพ้ หากต้องการดูแลเรื่อง เรื่องขนๆ ของน้องแมวแล้ว Zinc ก็เป็นส่วนประกอบที่สำคัญ ยิ่งคุณภาพดี ยิ่งดูดซึมไปใช้ได้มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะยี่ห้อที่มีส่วนประกอบของ Zinc Chelate จะดูดซึมได้ดีที่สุด เห็นการเปลี่ยนแปลงของขนน้องแมวว่านุ่มลื่นอย่างชัดเจน และที่สำคัญที่สุด คือรสชาติต้องทานง่าย ตอบโจทย์น้องแมวที่เบื่อง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง