อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี

แนะนำ 10 อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

อาหารแมวทาสแมวหลายคนเคยสงสัยกันไหมคะว่าอาหารของคนแตกต่างกับอาหารของน้องแมวอย่างไร? หรืออาหารของคนสามารถให้น้องแมวกินได้หรือไม่ ? จริง ๆ แล้วนั้นอาหารของคนไม่สามารถให้น้องแมวได้ค่ะเพราะร่างกายและกระเพาะอาหารของน้องแมวมีความแตกต่างกับของคนเป็นอย่างมากรวมไปถึงคุณค่าทางโภชนาของอาหารที่น้องแมวควรได้รับต่อวันก็แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงค่ะ

น้องแมวเป็นสัตว์กินเนื้อ จึงต้องการอาหารที่มีโปรตีนสูง และเอนไซม์ในกระเพาะอาหารของน้องแมวไม่สามารถย่อยอาหารในกลุ่มจำพวกคาร์โบโฮเดรตได้อีกทั้งยังเป็นสาเหตุที่นำไปสู่โรคอ้วนหรือโรคเบาหวานในน้องแมวนอกจากนี้อาหารของคนยังมีโซเดียมที่สูงเกินความต้องการของร่างกายน้องแมวจึงทำให้น้องแมวที่คุณรักเสี่ยงเป็นโรคไตได้สูง

ดังนั้นการให้อาหารของน้องแมวที่เหมาะสมจะช่วยส่งเสริมให้น้องแมวมีสุขภาพดีโดยเฉพาะอาหารเม็ดของน้องแมวนั้นเป็นที่นิยมของผู้เลี้ยงแมวทั่วโลกที่ทั้งสะดวกในการจัดเตรียมอาหารให้น้องแมว, เก็บรักษาไว้ได้ยาวนานกว่า อาหารแมวแบบเปียก และ เพื่อส่งเสริมสุขภาพฟันของแมวให้แข็งแรงชะลอการเกิดหินปูนรวมไปถึงยังช่วยให้ทาสแมวอย่างเราประหยัดเงินในกระเป๋า

แต่อาหารเม็ดของน้องแมวที่มีอยู่ในท้องตลาดตอนนี้มีให้เลือกอยู่มากมายหลายยี่ห้อเต็มไปหมดแล้วทาสแมวจะเลือก อาหารแมวแบบแห้ง ยี่ห้อไหนดี ? ทาง Top10.IN.TH ได้นำเอาความรู้สาระดี ๆ ที่อยู่ในบทความนี้และจะมาเป็นผู้ช่วยให้กับทาสแมวเองใน” การเลือก อาหารแมวแบบแห้ง ”รวมถึงจะมาคลายข้อสงสัยให้กับทาสแมวกันค่ะว่า” อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี ที่ดีที่สุด ฉบับปี 2024” ตามมาอ่านกันเลยค่ะ

10 อันดับ อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

 1. อาหารแมว Royal Canin Skin Hairball Cat Food
 2. อาหารแมว Hill’s feline
 3. อาหารแมว Me-O Cat Food Gourmet
 4. อาหารแมว Winstar-catfoods
 5. อาหารแมว Tiffany Cat
 6. อาหารแมว WHISKAS DRY CAT FOOD DRY POCKETS ADULT MACKEREL FLAVOUR 7 kg
 7. อาหารแมว Maxima Cat Food
 8. อาหารแมว Friskies Seafood Sensations
 9. อาหารแมว อาหารแมว Purina One Salmon
 10. อาหารแมว Bigcat Dry Cat Food Seafood

Preview

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

ยี่ห้อ/รุ่น

Royal Canin Skin Hairball Cat Food

Hill’s feline adult original optimal care dry cat food

Me-O Cat Food Gourmet

Winstar catfoods

Tiffany Cat

WHISKAS MACKEREL FLAVOUR

Maxima Cat Food

FRISKIES SEAFOOD SENSATIONS

Purina One Salmon

Bigcat Dry Cat Food Seafood

สูตร

กำจัดก้อนขน,บำรุงผิวหนัง

สร้างภูมิคุ้มกัน,รูปร่างดีสมส่วน,ช่วยให้ย่อยง่าย,มีสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน

บำรุงขนและสายตา,โซเดียมต่ำ,มีสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วนเหมาะกับแมวโรตไต

สำหรับแมวโตเต็มวัย,สร้างกล้ามเนื้อ,บำรุงสายตา,บำรุงขนและสุขภาพดี

สูตรป้องกันปัญหาก้อนขนอุดตัน,รักษาภูมิแพ้ ต้านการอักเสบ,บำรุงขนและลดการคัน,การร่วง

แมวโตเต็มวัย,สารอาหารครบ,ช่วยให้เหงือกและฟันแข็งแรง,บำรุงสายตา,ขนและสุขภาพ

แมวโรคไต,ป้องกันนิ่ว,ดูแลขนสวย,โปรตีนจากแกะที่เหมาะกับแมว,ดูแลระบบทางเดินอาหาร

โปรตีนสูง,เหมาะกับแมวทุกสายพันธ์,เสริมภูมิคุ้มกัน

หัวใจแข็งแรง,บำรุงผิวหนังและรากขน,เหงือกและฟันแข็งแรง

แมวโรคไต,ลดเค็ม,ไขมันต่ำ,บำรุงประสาทและสมอง,ดูแลทางเดินปัสสาวะ

ปริมาณของโปรตีน

36%

35 %

30%

26%

32%

30%

30%

30%

34%

27%

ระดับไขมัน

14%

21.4 %

9%

26%

17%

10%

17%

11%

13%

8%

ปริมาณและขนาด

3.5 กิโลกรัม

10 กิโลกรัม

19 กิโลกรัม

20 กิโลกรัม

10 กิโลกรัม

7 กิโลกรัม

15 กิโลกรัม

19 กิโลกรัม

1.4กิโลกรัม

7กิโลกรัม

ช่วงอายุที่เหมาะสม

12 เดือนขึ้นไป

12 เดือนถึง 6 ปี

12 เดือนถึง 7 ปี

1 ปีขึ้นไป

1 ปีถึง 7 ปี

1 ปีขึ้นไป

1 ปีถึง 7 ปีขึ้นไป

1 ปีถึง 7 ปีขึ้นไป

1 ปีขึ้นไป

1 ปีถึง 7 ปีขึ้นไป

ลิงค์สินค้า

skechers Lazada promotion

1. อาหารแมว Royal Canin Skin Hairball Cat Food

กำจัดก้อนขนบำรุงผิวให้แข็งแรงด้วยไฟเบอร์จากธรรมชาติ

ยี่ห้อRoyal Canin Skin Hairball Cat Food
สูตรกำจัดก้อนขน,บำรุงผิวหนัง
ปริมาณของโปรตีน36%
ระดับไขมัน14%
ปริมาณและขนาด3.5 กิโลกรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสม12 เดือนขึ้นไป

อาหารแมวของ Royal Canin Skin Hairball สูตรนี้เป็นที่นิยมมาก ๆ เลยค่ะที่ทาสแมวทุกคนรู้จักกันดีด้วยสรรพคุณของอาหารแมวตัวนี้ช่วยในเรื่องของการกำจัดก้อนขนที่เข้าไปอุดตันในลำไส้ให้ถูกขับออกมาโดยธรรมชาติ

เพราะอาหารแมวของ Royal Canin Skin Hairball อุดมไปด้วยไฟเบอร์อย่าง psyllium ที่เป็นอาหารสำคัญอย่างพรีไปโอส่งเสริมให้ลำไส้สุขภาพดีอีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของน้องแมวหลายส่วนรวมถึงหัวใจและตับอ่อน

นอกจากนี้ยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ที่มี คุณสมบัติเสริมสร้าง ความแข็งแรงและบำรุงผิวหนังของน้องแมวให้สุขภาพดีทั้งนี้ยังได้รับการรับประกันจากเครื่องหมาย S/O Index ว่าดีต่อระบบทางเดินปัสสาวะของน้องแมวไม่ให้เกิดการสร้างผลึกและลดการเกิดก้อนนิ่วได้ค่ะ อาหารแมวของ Royal Canin สูตร Skin Hairball เหมาะกับน้องที่มีอายุ 12 เดือนขึ้นไปค่ะ

ส่วนผสม
Psyllium husks and seeds, rice, vegetable fibres, dehydrated poultry protein, fish oil

2. อาหารแมว Hill’s feline adult original optimal care dry cat food

ช่วยย่อยโปรตีนจากสัตว์ เสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

ยี่ห้อHill’s feline adult original optimal care dry cat food
สูตรสร้างภูมิคุ้มกัน,รูปร่างดีสมส่วน,ช่วยให้ย่อยง่าย,มีสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน
ปริมาณของโปรตีน35 %
ระดับไขมัน21.4 %
ปริมาณและขนาด10 กิโลกรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสม12 เดือนถึง 6 ปี

Hill’s เป็นอาหารแมวที่ทาสแมวมักจะซื้อให้น้องแมวเพื่อการรักษาสุขภาพสำหรับน้องแมวหลังฟื้นจากอาการป่วยแต่ Hill’s feline adult original optimal care สูตรนี้เป็นสูตรพิเศษเพื่อเติมพลังงานให้กับแมววัยรุ่นที่มีความต้องการพลังงานสูงและการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงในช่วงที่ดีที่สุดของชีวิต

อาหารแมวจาก Hill’s ตัวนี้ผลิตด้วยส่วนผสมที่มีคุณภาพดีที่ทำจากเนื้อไก่ไร้ไขมันทำให้ได้โปรตีนที่ไขมันต่ำ ช่วยในเรื่องของระบบการย่อยอาหารให้โปรตีนจากเนื้อสัตว์ย่อยง่ายและมีประสิทธิภาพในการดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นอย่าง Taurine

รวมทั้งสุขภาพหัวใจที่แข็งแรงทำให้รูปร่างสมส่วน มีแร่ธาตุที่สมดุลที่เหมาะกับไตของน้องแมวและดีต่อกระเพาะปัสสาวะ อุดมไปด้วย วิตามิน E, Omega-3s & -6s มีคุณสมบัติทำให้ขนของน้องแมวมีความนุ่มสลวยเงางาม Hill’s feline adult original optimal care เป็นอาหารแมวที่ดีและอยากแนะนำให้น้องแมวลองกินอีกตัวค่ะ

ส่วนผสม
Chicken, Corn Gluten Meal, Chicken Fat, Brown Rice, Calcium Sulfate, Lactic Acid, Potassium Chloride, Fish Oil, Soybean Oil, vitamins E,C,B 12,D3,Folic Acid, Taurine

Shopee-home-promotion

3. อาหารแมว Me-O Cat Food Gourmet

บำรุงขนนุ่มสวยเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน

ยี่ห้อMe-O Cat Food Gourmet
สูตรบำรุงขนและสายตา,โซเดียมต่ำ,มีสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วนเหมาะกับแมวโรตไต
ปริมาณของโปรตีน30%
ระดับไขมัน9%
ปริมาณและขนาด19 กิโลกรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสม12 เดือนถึง 7 ปี

อาหารแมวยี่ห้อนี้ต้องบอกก่อนเลยค่ะว่าทาสแมวโดนใจทั้งคุณภาพและราคาที่ดีไม่แพงมาก สามารถจับได้แถมให้สารอาหารที่ครบถ้วน มีโปรตีนจากเนื้อปลาและนมซึ่งเหมาะมากกับน้องแมวช่วงวัยรุ่นที่ต้องการการสร้างกล้ามเนื้อและกระดูกข้อต่อให้แข็งแรง ยืดหยุ่นพร้อมต่อการเล่นซุกซนและผจญภัยทั้งในบ้านหรือนอกบ้านได้

รวมถึงมี Omega 3,6 และแร่ธาตุสังกะสีมีคุณสมบัติช่วยพัฒนาระบบประสาทสมองและบำรุงขนให้นุ่มสวยน่ากอด มีวิตามินที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและลดอาการเครียดนอกจากส่วนผสมเหล่านี้แล้วยังมีสารอาหารที่สำคัญอย่าง Tourine, แคลเซียม,ฟอสฟอรัส,และวิตาดีที่ทำให้ประสิทธิภาพการมองเห็นเป็นปกติและจอประสาทตาทำงานได้ดียิ่งขึ้น

อาหารแมวมีโอสูตรนี้ได้พัฒนามาแล้วว่าต่อน้องแมวที่เป็นโรคได,ความดันและหัวใจเพราะมีปริมาณของโซเดียมที่น้อยมากอีกทั้งยังลดความเสี่ยงของการเกิดก้อนนิ่วในน้องแมวตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น คุ้มค่าคุ้มราคาต้องอาหารแมวมีโอค่ะ

ส่วนผสม
Wholegrain Cereals, Vegetable Protein, Fish meal, Cassava, Chicken fat, Mackerel digest, Taurine, Vitamins and Minerals, Antioxidants

4. อาหารแมว Winstar catfoods

คุณค่าทางโภชนาการครบครันมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระราคาน่าคบ

ยี่ห้อWinstar catfoods
สูตรสำหรับแมวโตเต็มวัย,สร้างกล้ามเนื้อ,บำรุงสายตา,บำรุงขนและสุขภาพดี
ปริมาณของโปรตีน26%
ระดับไขมัน26%
ปริมาณและขนาด20 กิโลกรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสม1 ปีขึ้นไป

มาต่อกันที่อาหารแมวที่เป็นม้ามืดในวงการกันค่ะอย่างอาหารแมวจาก Winstar catfoods ที่ให้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของน้องแมวมาอย่างครบครันสามารถให้น้องแมวกินได้ทุกสายพันธ์ ด้วยส่วนผสมหลักจากเนื้อปลาทูน่าและไก่ที่ให้โปรตีนอย่างเพียงพอต่อการสร้างมัดกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ และเป็นแหล่งพลังงานของร่างกายน้องแมวให้วิ่งเล่นได้อย่างสนุก

มีส่วนผสมของ Tourine,Vitaminsและแร่ธาตุที่ช่วยในการบำรุงเซลล์จอประสาทตาและการหดคลายของกล้ามเนื้อทำงานได้อย่างปกติและยังอุดมไปด้วยสาร Antioxidants มีหน้าที่สำคัญในการลดความเสียหายต่อเซลล์ต่าง ๆ รวมถึงเซลล์ที่สร้างระบบ ช่วยสนับให้ร่างกายตอบสนองต่อการฉีดวัคซีนในน้องแมวและช่วยรักษาสุขภาพด้วยการชะลอกระบวนการออกซิเดชั่นของโมเลกุลเซลล์ทำให้น้องแมวมีสุขภาพสมบูรณ์สมวัย ราคาก็ไม่แรง คุณภาพและสารอาหารมาเต็มรีบไปลองกันค่ะ

ส่วนผสม
Corn, Bean Meal, Rice bran Oil Relate, Chicken Meal, Fish Meal, Tuna Oil, Chicken Oil, Flavoring Agent, Tuna Soluble Extract, Salt, Vitamins, Minerals, Food Coloring, Antioxidants, Choline Chloride, Taurine

5. อาหารแมว Tiffany Cat

มีกรดไขมันจำเป็น รักษาภูมิแพ้ ต้านการอักเสบ

ยี่ห้อTiffany Cat
สูตรสูตรป้องกันปัญหาก้อนขนอุดตัน,รักษาภูมิแพ้ ต้านการอักเสบ,บำรุงขนและลดการคัน,การร่วง
ปริมาณของโปรตีน32%
ระดับไขมัน17%
ปริมาณและขนาด10 กิโลกรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสม1 ปีถึง 7 ปี

อาหารแมว ที่ถูกและดี ขอยกนิ้วให้อาหารแมว Tiffany Cat อีกตัวค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรป้องกันปัญหาก้อนขนอุดตันเพราะน้องแมวจะชอบเลียทำความสะอาดตัวเองอยู่เป็นประจำจึงทำให้กินขนเข้าไปในท้องด้วยอาหารแมว

สูตรนี้ที่มีไฟเบอร์จากเซลลูโลส จะช่วยกำจัดก้อนขน ขับถ่ายได้อย่างง่ายดายและจุดเด่นของอาหารแมว Tiffany Cat คือน้ำมันที่สกัดจากดอกอีฟนิ่งพริมโรส,ดอกทานตะวันและปลาแซลมอนมีส่วนสำคัญในการลดอาการปวด,บวมและต้านการอักเสบจากการติดเชื้อต่าง ๆ

ช่วยรักษาการของภูมิแพ้ที่เกิดจากเชื้อราหรืออาการคันของผิวหนังรวมถึงอุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็นกรดไขมันโอเมก้า 6 กรดไขมันไลโนเลอิกซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายต้องการ,อินซูลินและการทำงานของหัวใจ มีคุณสมบัติทำให้ขนสวยและผิวหนังแข็งแรง Tiffany Cat ตัวนี้มีค่า pH ที่เป็นกลางลดความเสี่ยงการเกิดนิ่ว ประโยชน์ของอาหารแมว Tiffany Cat ใส่เยอะมาก ๆ ไม่ควรพลาดค่ะ

ส่วนผสม
เนื้อไก่ป่น, เนื้อปลา, ไข่ผง, ข้าว, คอร์นกลูเต้น, , จมูกข้าว, รำข้าวสกัด, ไขมันไก่, น้ำมันปลาแซลมอล, น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส, น้ำมันดอกทานตะวัน, น้ำมันปาล์ม

6. อาหารแมว WHISKAS DRY CAT FOOD DRY POCKETS ADULT MACKEREL FLAVOUR

อาหารแมวในตำนาน มีสารอาหารครบถ้วน เพิ่มการดูดซึมให้ร่างกายเติบโต

ยี่ห้อWHISKAS DRY CAT FOOD DRY POCKETS ADULT MACKEREL FLAVOUR
สูตรแมวโตเต็มวัย,สารอาหารครบ,ช่วยให้เหงือกและฟันแข็งแรง,บำรุงสายตา,ขนและสุขภาพ
ปริมาณของโปรตีน30%
ระดับไขมัน10%
ปริมาณและขนาด7 กิโลกรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสม1 ปีขึ้นไป

อาหารแมวจาก WHISKAS เป็นอาหารแมวในตำนานที่ผลิตอาหารสัตว์มามากกว่า 30 ปีทาสแมวจึงมั่นใจได้ว่าเป็นอาหารแมวที่ดีมีคุณภาพและปัจจุบันก็พัฒนาให้มีรสชาติหลากหลายยิ่งขึ้นเพื่อเอาใจน้องแมวที่เบื่ออาหารเดิม ๆ

WHISKAS สูตร POCKETS มีความกรอบกรุบกริบและสอดไส้ครีมที่แสนอร่อยเหมาะมากกับน้องแมวไม่กินอาหาร ช่วยให้เพลิดเพลินในการกินมากขึ้นรวมถึงยังอุดมไปด้วย Vitamins, Taurine,โปรตีนและแร่ธาตุที่เป็นสารอาหารสำคัญที่ทำให้น้องแมวสุขภาพดี ร่าเริงสดใส ขนเงาสวยดุจไหมพรมอีก

ทั้งยังมีส่วนผสมของ Methionin ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ทำให้ปัสสาวะในสัตว์เลี้ยงของทาสแมวมีความเป็นกรดด่างอย่างสมดุล นอกจากนี้ยังช่วยรักษาและป้องกันโรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ อาหารแมวจาก WHISKAS ให้สารอาหารที่ครบถ้วนโดยที่ทาสแมวไม่ต้องเปลืองเงินซื้ออาหารเสริมเลยค่

ส่วนผสม
Wholegrain cereals, corn gluten meal, Poultry and Poultry by-products, Soy bean products ,Palm Stearin, Mackerel Fish, Wheat flour, Minerals, Iodised salt, Vitamins, Taurine, Soy oil, Methionine

7. อาหารแมว Maxima Cat Food

ดูแลน้องแมวโรคไต อุดมไปด้วยวิตามิน ปราศจากข้าวโพดและถั่วเหลือง

ยี่ห้อMaxima Cat Food
สูตรแมวโรคไต,ป้องกันนิ่ว,ดูแลขนสวย,โปรตีนจากแกะที่เหมาะกับแมว,ดูแลระบบทางเดินอาหาร
ปริมาณของโปรตีน30%
ระดับไขมัน17%
ปริมาณและขนาด15 กิโลกรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสม1 ปีถึง 7 ปีขึ้นไป

Maxima เป็นที่พูดถึงในกลุ่มของคนทาสแมวกันอย่างแพร่หลายและเหมาะมาก ๆ กับทาสแมวที่กำลังมองหาอาหารดูแลน้องแมวโรคไตและโรคนิ่วเป็นพิเศษด้วยการควบคุมระดับเกลือและแมกนีเซียม ลดความเสี่ยงอาการไตวาย

ส่วนผสมหลักของยี่ห้อนี้นำเข้าเนื้อแกะและเนื้อปลาจากนิวซีแลนด์ที่ให้คุณค่าโภชนาทางอาหารที่สมบูรณ์อุดมไปด้วยโปรตีนสูง,ธาตุเหล็กที่ดีต่อระบบประสาท,วิตามินบีและเป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้าที่ดีต่อสุขภาพหัวใจและผิวหนังข้อต่อในกระดูกมีประโยชน์มากสำหรับแมววัยรุ่นที่รักในการกระโดด

รวมทั้งมีส่วนผสมของ MOS ช่วยให้ทางเดินอาหารทำงานได้ดีเยี่ยม อุดมไปด้วย Tourine,น้ำมันปลาทูน่า, น้ำมันดอกทานตะวัน, อีฟนิ่งพริมโรส,วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เพื่อการเจริญเติบโตของร่างกายที่รวดเร็ว ,อายุยืนยาวและดูแลให้ขนนุ่มฟูน่าลูบค่ะ

อาหารแมว Maxima ปราศจากข้าวโพดและถั่วเหลืองและระดับโภชนาการอาหารที่ดีที่สุดเหมาะสำหรับคุณแม่แมวที่ตั้งครรภ์และหลังคลอด

ส่วนผสม
Lamb meal, White fish meal, Tuna oil Evening Primrose oil Whole egg powder, Cellulose powder, Lecithin, Taurine, Enzyme, E.G.M,M.O.S ,(Vitamin A, Vitamin D3, Vitamin E, Vitamin K3, Nicotinic acid, Pyridoxine, Folic acid, Biotin, Vitamin B12), (Zinc, Iron, Manganese, Copper, Iodine, Selenium), Preservative with Vitamin E & C.

8. อาหารแมว FRISKIES SEAFOOD SENSATIONS

โปรตีนจากปลาทะเล มีสารอาหารสำคัญ เหมาะกับแมวทุกสายพันธ์

ยี่ห้อFRISKIES SEAFOOD SENSATIONS
สูตรโปรตีนสูง,เหมาะกับแมวทุกสายพันธ์,เสริมภูมิคุ้มกัน
ปริมาณของโปรตีน30%
ระดับไขมัน11%
ปริมาณและขนาด19 กิโลกรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสม1 ปีถึง 7 ปีขึ้นไป

FRISKIES SEAFOOD SENSATIONS อาหารแมวแบรนด์ลูกอย่าง Purina เรื่องคุณภาพของอาหารแมวตัวนี้ไม่เป็นสองลองใครที่ช่วยดูแล รักษาสุขภาพของแมวที่ดีที่สุดตัวหนึ่ง

ดูแลเรื่องผิวหนังและขนของแมวให้พัฒนาอย่างสมบูรณ์รวมถึงเส้นประสาทตาเพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพช่วยในการมองเห็นในตอนกลางคืนด้วยส่วนผสมจาก Tourine และวิตามินเอ มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับแม่แมวตั้งครรภ์และลูกแมวหลังหย่านมเพราะลูกแมวที่กำลังเติบโตต้องการการเติบโตของกล้ามเนื้อและระบบประสาทที่แข็งแรง

นอกจากนี้อาหารแมวจาก FRISKIES SEAFOOD SENSATIONS ให้พลังงานจากโปรตีน,กรดไขมัน,กรดอมิโน,วิตามินและแร่ธาตุที่เป็นสารอาหารสำคัญต่อการเจริญเติบโตของน้องแมว แนะนำให้เป็นอาหารแมวที่เลิศและน้องแมวควรค่าแก่การลิ้มรสชาติของซีฟู้ดค่ะ

ส่วนผสม
เมล็ดธัญพืช (ข้าวโพด, ข้าวสาลี) ,กลูเทนข้าวโพด ,กากถั่วเหลือง น้ำมันพืช (ถั่วเหลือง, ปาล์ม, ทานตะวัน) ,ปลาป่น ,สารปรุงแต่งกลิ่นรส ,เนื้อและกระดูกป่น (วัวและแกะ), ไขมันวัวและแกะ, วิตามิน ,แร่ธาตุ ,กรดอะมิโน ,เกลือไอโอดีน และสีผสมอาหาร

9. อาหารแมว Purina One Salmon

สุขภาพเหงือกและฟันแข็งแรง ดูแลขนให้นุ่มสวยน่ากอด

ยี่ห้อPurina One Salmon
สูตรหัวใจแข็งแรง,บำรุงผิวหนังและรากขน,เหงือกและฟันแข็งแรง
ปริมาณของโปรตีน34%
ระดับไขมัน13%
ปริมาณและขนาด1.4กิโลกรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสม1 ปีขึ้นไป

Purina One อาหารแมวที่มาแรงแซงทุกทางโค้งด้วยชื่อเสียงของยี่ห้อนี้ที่ทาสแมวยืนยันกันเป็นเสียงเดียวว่ามันดีจริง ๆ ค่ะคุณขาที่ดูแลและบำรุงให้ขนของน้องแมวนุ่ม แน่นเหมือนหมอนจนน่ากอดและอยากจะลูบทั้งวันเลยค่ะ

ด้วยส่วนผสมหลักจากปลาแซลมอนมีคุณประโยชน์มากต่อน้องแมวของคุณ มีไขมันที่ดี, มีไขมันอิ่มตัวต่ำและมีโปรตีนกรดไขมันโอเมก้า 3 และวิตามินดีสูงช่วยในการกระบวนการดูดซึมของแคลเซียม ปลาแซลมอนให้กรดอะมิโนซึ่งมีความสำคัญในการรักษาสุขภาพของรูขุมขนและผิวหนังให้แข็งแรง เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของสัตว์เลี้ยงและส่งเสริมสุขภาพสมองให้ฉลาด เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วรวมถึงยังช่วยในการควบคุมอาการปวดข้ออักเสบและต่อสู้กับคอเลสเตอรอลสูง

นอกจากนี้ Purina One ยังมีคุณค่าทางสารอาหารที่จำเป็นต่อน้องแมวทั้ง Torine และวิตามินอย่างครบถ้วน น้องแมวสามารถกินได้พอดีคำ กินง่ายเพราะอาหารเม็ดค่อนข้างเล็ก ของดีมีคุณภาพที่ทาสแมวควรมี

ส่วนผสม
ปลาแซลมอน, ทูน่าป่น, ฟอสฟอริกแอซิด, แคลเซียมคาร์บอเนต, สีคาราเมล, เกลือ, ทอรีน, วิตามินอี, ซิงค์ซัลเฟต, ไลซีนโมโนไฮโดรคลอไรด์, วิตามินเอ, วิตามินบี 1 , วิตามินบี 2,โฟลิกแอซิด, วิตามินดี 3,วิตามิน เค

10. อาหารแมว Bigcat Dry Cat Food Seafood

ขับถ่ายเป็นก้อน ลดความเค็ม ลดปัญหาสุขภาพ

ยี่ห้อBigcat Dry Cat Food Seafood
สูตรแมวโรคไต,ลดเค็ม,ไขมันต่ำ,บำรุงประสาทและสมอง,ดูแลทางเดินปัสสาวะ
ปริมาณของโปรตีน27%
ระดับไขมัน8%
ปริมาณและขนาด7กิโลกรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสม1 ปีถึง 7 ปีขึ้นไป

เดินทางกันมาถึงอาหารแมวตัวสุดท้ายอย่าง Bigcat Dry Cat Food Seafood ที่ราคาดี้ดีสบายกระเป๋าและเข้ากับเศรษฐกิจในช่วงนี้มาก อาหารแมวตัวนี้อาจจะไม่ค่อยมีชื่อเสียงมากนักแต่ขายดีกันเป็นเทน้ำเทท่าเลยค่ะ

เพราะอาหารแมวสูตรนี้จาก Bigcat Dry Cat Food Seafood ได้ปรับลดระดับความเค็มในอาหารที่ลดความเสี่ยงปัญหาสุขภาพโรคไตและโรคความดันในน้องแมว มีความความกรด-ด่างที่เป็นกลางซึ่งดีต่อระบบทางเดินปัสสาวะ มีส่วนประกอบหลักจาก Tourine และ Lecitin ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของสมองและหัวใจ ส่งเสริมสุขภาพสมองดีและการทำงานของสมองรวมถึงสายตา ช่วยรองรับการเผาผลาญไขมันตับให้เป็นปกติและดูแลสุขภาพถุงน้ำดี

ทั้งนี้ยังอุดมไปด้วยOmega 3,6 แคลเซียมและวิตามินอีที่ช่วยดูแลในเรื่องของขนน้องแมวให้มีความประกายเงางามดูสวย อาหารแมวสูตรนี้ยี่ห้อ Bigcat Dry Cat Food Seafood คุณภาพคับเกินถุงอยากให้ลองแถมมีไขมันต่ำอีกด้วยค่ะ

ส่วนผสม
Tourine, Lecitin, Omega 3, 6, แคลเซียม, ฟอสฟอรัสและวิตามินอี

วิธีเลือก ซื้ออาหารแมว

วิธีเลือก ซื้ออาหารแมว

การเลือกอาหารแมว ที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้แมวของคุณมีสุขภาพดี แข็งแรง และมีชีวิตยืนยาว แต่ด้วยตัวเลือก อาหารแมว มากมายในท้องตลาด อาจทำให้หลายคนสับสนว่าควรเลือก ซื้ออาหารแมวแบบไหน ให้กับเจ้าเหมียวตัวโปรด

ในบทความนี้ เราจะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับการเลือกอาหารแมวกัน ทั้งในแง่ของชนิดอาหาร ส่วนประกอบ สารอาหาร วิธีการให้อาหาร ปริมาณอาหาร รวมถึงข้อควรระวังต่างๆ เพื่อให้คุณสามารถเลือก อาหารที่ดีที่สุดสำหรับแมว ได้อย่างมั่นใจ

ชนิดของอาหารแมว

อาหารแมวมีหลายชนิดด้วยกัน ได้แก่ อาหารเปียก อาหารแห้ง และอาหารกึ่งเปียกกึ่งแห้ง แต่ละชนิดมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน ดังนี้

อาหารเปียกแมว
อาหารเปียกมีความชื้นสูง โดยทั่วไปประกอบด้วยเนื้อสัตว์เป็นหลัก มีทั้งเนื้อชิ้นและเนื้อบด คลุกเคล้ากับน้ำ เยลลี่ หรือซอสต่างๆ มีให้เลือกทั้งรูปแบบถุงและกระป๋อง
ข้อดี

 • มีความชื้นสูง เหมาะสำหรับแมวที่ไม่ค่อยดื่มน้ำ ช่วยป้องกันปัญหาระบบทางเดินปัสสาวะ
 • มีกลิ่นหอม รสชาติน่ากิน แมวส่วนใหญ่ชอบทาน
 • มีโปรตีนสูงและคาร์โบไฮเดรตต่ำ ใกล้เคียงกับอาหารตามธรรมชาติของแมว
  ข้อเสีย
 • เก็บรักษาได้ไม่นาน ต้องแช่เย็นหลังเปิดแพ็ค ใช้ให้หมดภายใน 1-2 วัน
 • มีราคาสูงกว่าอาหารแห้ง
 • บางยี่ห้ออาจมีสารเติมแต่งกลิ่นรสมาก อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้

อาหารแห้ง หรือ อาหารเม็ดแมว

อาหารแห้ง หรือที่เรียกกันว่า อาหารเม็ด ทำจากการนำเนื้อสัตว์ พืช และส่วนผสมอื่นๆ มาผ่านกระบวนการอบแห้ง กดอัดจนแข็งเป็นชิ้นเล็กๆ สามารถเก็บไว้ได้นาน

ข้อดี

 • สะดวกต่อการให้อาหาร สามารถทิ้งไว้ให้แมวกินได้ตลอดวัน
 • ราคาถูกกว่าอาหารเปียก
 • ช่วยขัดฟัน ป้องกันหินปูน

ข้อเสีย

 • ความชื้นต่ำ ไม่เหมาะกับแมวที่ไม่ค่อยดื่มน้ำ เสี่ยงต่อการเป็นนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ
 • มีคาร์โบไฮเดรตค่อนข้างสูง อาจทำให้แมวอ้วนหรือเป็นโรคเบาหวานได้
 • ในแมวที่แพ้อาหารเม็ดบางยี่ห้อ อาจมีอาการคัน ผื่นแดง หรือผิวหนังอักเสบ

อาหารกึ่งเปียกกึ่งแห้ง

อาหารกึ่งเปียกกึ่งแห้ง หรือ อาหารนุ่ม จะมีลักษณะเป็นเนื้ออ่อนนุ่ม ชุ่มฉ่ำ มักอยู่ในรูปแบบเม็ดอาหารเล็กๆ ผสมกับเยลลี่หรือน้ำซอส

ข้อดี

 • เคี้ยวง่ายกว่าอาหารแห้ง มีแมวบางตัวชอบเคี้ยว
 • ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับการกินอาหารเปียก แต่สะดวกกว่า

ข้อเสีย

 • มีราคาแพงกว่าอาหารแห้ง
 • มักมีน้ำตาล เกลือ และสารกันบูดเป็นส่วนประกอบสูง เพื่อให้อาหารเก็บได้นาน ไม่เน่าเสียง่าย ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพแมวในระยะยาวได้

ส่วนประกอบของอาหารแมว

ในการเลือก ซื้ออาหารแมว นอกจากจะดูที่ชนิดของอาหารแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องศึกษาถึงส่วนประกอบของอาหารด้วย ว่ามีสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพแมวครบถ้วนเพียงพอ หรือไม่ มีส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดอันตรายหรือไม่ โดยสามารถดูได้จากฉลากอาหารที่ระบุส่วนประกอบเรียงตามปริมาณ จากมากไปน้อย

ส่วนประกอบที่อาหารแมวควรมี ได้แก่

 1. เนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์
  เนื้อสัตว์ถือเป็นส่วนประกอบหลักที่ขาดไม่ได้ในอาหารแมว เนื่องจากแมวเป็นสัตว์กินเนื้อโดยธรรมชาติ ต้องการโปรตีนจากเนื้อสัตว์เป็นหลักในการเจริญเติบโตและการทำงานของอวัยวะต่างๆ ดังนั้นเวลาเลือกอาหาร ควรพิจารณาให้เนื้อสัตว์อย่างเช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อแกะ หรือเนื้อวัว เป็นส่วนประกอบอันดับต้นๆของอาหารเสมอ
 2. ไขมัน
  ไขมันเป็นอีกหนึ่งสารอาหารสำคัญ ที่ให้พลังงานและกรดไขมันจำเป็นสำหรับแมว อาหารแมวที่ดีควรมีไขมันปริมาณที่เหมาะสม ไม่น้อยหรือมากจนเกินไป มักระบุเป็นเปอร์เซ็นต์บนฉลากอาหาร โดยทั่วไปแมวโตต้องการไขมัน 15-20% แมวเด็กและแมวตั้งท้องต้องการไขมันมากกว่านั่นเอง
 3. คาร์โบไฮเดรต
  คาร์โบไฮเดรต (แป้ง น้ำตาล) ในอาหารแมวสำเร็จรูป มักใส่คาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบเพื่อช่วยในเรื่องเนื้อสัมผัสและการขึ้นรูป ข้อควรระวังคือ ไม่ควรเลือกซื้ออาหารที่มีแป้งหรือน้ำตาลมากเกินไป เพราะอาจส่งผลให้แมวอ้วนได้
 4. วิตามินและเกลือแร่
  วิตามินและเกลือแร่เป็นสารอาหารที่ช่วยควบคุมการทำงานของร่างกายแมว ในอาหารแมวจะต้องมีการเสริมวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็น เช่น วิตามินเอ บี อี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก สังกะสี ไอโอดีน ทองแดง เป็นต้น โดยมีปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละช่วงวัย

นอกจากส่วนประกอบหลักๆที่กล่าวมา อาหารแมวยังมีส่วนประกอบอื่นๆอีก เช่น น้ำ สารให้กลิ่นรส สารกันบูด ซึ่งไม่ได้ส่งผลมากต่อคุณค่าทางโภชนาการ แต่เจ้าของก็ควรดูให้ดีว่า แต่ละองค์ประกอบมีปริมาณเท่าไร ไม่มีส่วนผสมที่ไม่พึงประสงค์ เช่น สีสังเคราะห์ กลูเตน ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต สารปรุงแต่งรสที่มากเกินไป

การให้อาหารแมวแต่ละช่วงวัย

ความต้องการสารอาหารของแมวจะแตกต่างกันไปในแต่ละช่วงอายุ เพื่อให้สอดคล้องกับการเจริญเติบโตและการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย นอกจากเลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนแล้ว เจ้าของแมวยังต้องให้อาหารในปริมาณที่เหมาะสมกับช่วงวัย ดังนี้

 • ลูกแมว ลูกแมวมีความต้องการพลังงาน สารอาหาร เช่น โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ ในปริมาณสูง เพื่อใช้ในการเจริญเติบโต พัฒนาการของสมองและอวัยวะต่างๆ ลูกแมวช่วงอายุ 3-8 สัปดาห์ ควรได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียว

  เพราะมีสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน เมื่ออายุครบ 8 สัปดาห์ขึ้นไป จึงค่อยๆเริ่มหัดให้กินอาหารแมวลูกแมวที่เป็นของเหลวหรือบดละเอียดก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นอาหารชนิดเม็ดสำหรับลูกแมวอายุ 2-4 เดือน เพราะอาหารเม็ดจะมีสารอาหารที่เข้มข้นกว่าอาหารโตเต็มวัย ปริมาณการให้อาหารอาจแบ่งให้วันละ 3-4 มื้อ ลดลงเรื่อยๆจนเหลือ วันละ 2-3 มื้อ เมื่ออายุ 6 เดือนขึ้นไป
 • แมวโตเต็มวัย แมวโตเต็มวัย (1-7 ปี) ต้องการโปรตีนและไขมันลดลง ให้คาร์โบไฮเดรตเพิ่มขึ้น เพื่อใช้เป็นพลังงานในการทำกิจกรรมประจำวัน อาหารแมวโตควรมีโปรตีนอย่างน้อย 26-30% และไขมัน 10-20% แบ่งให้กินวันละ 2-3 มื้อ ขึ้นกับกิจกรรมและการเผาผลาญของแมวแต่ละตัว
 • แมวสูงวัย แมวชราหรือสูงวัย ( 7 ปีขึ้นไป) จะมีการเผาผลาญอาหารและความต้องการพลังงานลดลง จึงอาจมีภาวะน้ำหนักเกินได้ง่ายกว่าแมววัยอื่น อาหารแมวสูงวัยจึงควรลดปริมาณไขมันลง และเพิ่มไฟเบอร์ให้มากขึ้นเพื่อป้องกันปัญหาท้องผูก แร่ธาตุบางชนิดที่จำเป็น

  เช่น แคลเซียม ก็ต้องจำกัดเพื่อป้องกันโรคไต ส่วนโปรตีน วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ ควรให้ในปริมาณที่เพียงพอ เพื่อชะลอความเสื่อมของร่างกาย อาหารแมวชราส่วนใหญ่จะมีเม็ดอาหารที่เล็กและอ่อนนุ่มกว่าอาหารแมวโต เพื่อให้เคี้ยวง่าย การให้อาหารแมวชราควรแบ่งเป็นวันละ 2 มื้อ ในปริมาณไม่มากจนเกินไป และควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพเป็นประจำ

Author

 • Patthama

  สวัสดีค่ะ! ชื่อปัทมา ชื่นชอบสัตว์เลี้ยง และชอบแบ่งปันเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกของใช้ให้กับสัตว์เลี้ยง คุณอยากรู้ไหมว่าอาหารชนิดไหนดี, ของเล่นแบบไหนที่สัตว์เลี้ยงจะชอบ, หรือแม้แต่เบาะนอนที่ทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณสบายที่สุด ? บทความของปัทมา จะมีคำตอบนั้นทั้งหมดเลยค่ะ! หวังว่าคุณจะเพลิดเพลินกับเรื่องราวและคำแนะนำที่ปัทมา แบ่งปันนะคะ!

บทสรุป

ทาง Top10.in.th หวังว่าทาสแมว จะสามารถตัดสินใจเลือก ซื้ออาหารแมว ที่อยู่ในดวงใจกันไปคนละ 1 ยี่ห้ออย่างแน่นอนนะคะหลังจากได้อ่านบทความนี้ที่ได้นำเสนอเนื้อหาสาระและแนะนำแนวทางในการเลือกอาหารให้แก่น้องแมวอีกทั้งยังมีรีวิว” อาหารแมว ที่ดีที่สุด ปี 2024 ”ให้พี่ทาสแมวได้พิจารณาซื้อและสามารถให้น้องแมวลองทานอาหารแมวที่แปลกใหม่และเป็นประโยชน์อีกด้วยค่ะ

ทั้งนี้หากใครที่เพิ่งเริ่มเปลี่ยนอาหารให้น้องแมวก็ค่อย ๆ เพิ่มสัดส่วนของอาหารแมวทีละน้อยก่อนค่ะเพื่อให้กระเพาะอาหารของน้องแมวปรับตัวก่อนในช่วงแรกค่ะ

หลังจากน้องแมวได้รับอาหารแมวแบบแห้งทาสแมวควรหมั่นให้น้ำสะอาดที่เพียงพอหรือวางไว้ในบ้านหลายจุดเพื่อป้องกันการขาดน้ำเท่านี้น้องแมวของคุณก็จะมีสุขภาพดีและอยู่เป็นเพื่อนอ้อนคุณไปนาน ๆ

บทความล่าสุด