แนะนำ 10 ขมิ้นชันแคปซูล ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

ขมิ้นชันแคปซูล ยี่ห้อไหนดีในปัจจุบันการรับประทานให้อิ่มท้องเพียงอย่างเดียวอาจยังไม่เพียงพอ เพราะร่างกายของคุณอาจไม่แข็งแรงมากพอที่จะต่อสู้กับโรคภัยต่างๆได้ การรับประทานอาหารจึงต้องได้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างเต็มที่อีกด้วย ในสมัยโบราณคนไทยนิยมรับประทานเป็นยา จึงทำให้ไม่เจ็บป่วยง่ายเหมือนปัจจุบัน อาหารที่รับประทานส่วนมากก็สามารถหาได้ในท้องถิ่น อย่างขิง ข่า ตระไคร้ กระเทียม หัวหอมกระชาย ขมิ้น พืชสมุนไพรเหล่านี้หากินได้ไม่ยาก แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย บทความนี้เราอยากให้ทุกท่านหันมาดูแลสุขภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยการหันมารับประทานสมุนไพรพื้นบ้านอย่าง ขมิ้นชัน หรือ ขมิ้น หากใครยังไม่สะดวกรับประทานขมิ้นสดหรือขมิ้นแบบผง ก็มีขมิ้นชันในรูปแบบแคปซูลที่รับประทานได้ง่ายมากขึ้น

10 อันดับ ขมิ้นชันแคปซูล ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

 1. Hi-Balanz สารสกัดจากขมิ้นชัน
 2. สารสกัดขมิ้นชันชนิดแคปซูล IMMOR
 3. ขมิ้นชันแคปซูล ตรา ดอกบัวหลวง
 4. HandyHerb ช่อเขียวมะกอก ขมิ้นชันชนิดเม็ด
 5. ขมิ้นชันสกัด ตราวังว่าน
 6. Khaolaor ผงขมิ้นชันชนิดแคปซูล ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
 7. ขมิ้นชันแคปซูล PHYTO CARE
 8. ขมิ้นชันแคปซูล ขมิ้นชัน ตราดอกบัวหลวง ขนาดพกพา
 9. ขมิ้นชัน ปานะโอสถ 60 แคปซูล
 10. ขมิ้นชันแคปซูล อภัยภูเบศร

1. Hi-Balanz สารสกัดจากขมิ้นชัน

สารสกัดจาก ขมิ้นชัน Hi-Balanz ทางแบรนด์คัดเลือกขมิ้นจากแหล่งธรรมชาติที่ดีที่สุด

ยี่ห้อHi-Balanz สารสกัดจากขมิ้นชัน
ปริมาณบรรจุ30 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดจากขมิ้นชัน 100 มก.
วิธีรับประทานวันละ 2 แคปซูล

สารสกัดจากขมิ้นชัน Hi-Balanz ทางแบรนด์คัดเลือกขมิ้นจากแหล่งธรรมชาติที่ดีที่สุดเพื่อให้เกิดประโยชน์กับผู้บริโภค 1 กล่องบรรจุ 30 แคปซูล มีส่วนประกอบของขมิ้นเข้มข้น 100 มิลลิกรัม ช่วยบรรเทาอาการแผลในกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการจุกเสียดแน่นท้อง ขับลม ท้องอืด ท้องเฟ้อ

2. สารสกัดขมิ้นชันชนิดแคปซูล IMMOR

สารสกัดขมิ้นชัน ผสมผงขมิ้นชัน สารสกัดพริกไทยดำ และวิตามินซี แก้ท้องอืด ขับลม

ยี่ห้อสารสกัดขมิ้นชันชนิดแคปซูล IMMOR
ปริมาณบรรจุ60 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดขมิ้นชัน 90 มก. ผงขมิ้นชัน 100 มก. สารสกัดพริกไทยดำ 10 มก. และวิตามินซี 30 มก.
วิธีรับประทานวันละ 2 แคปซูล หลังอาหาร

สารสกัดขมิ้นชันชนิดแคปซูล IMMOR เป็นขมิ้นชันแคปซูลที่คัดเลือกขมิ้นชันคุณภาพจากชุมชนเกษตรอินทรีย์ มีลักษณะสีส้มปนแดงสีจะเข้มกว่าขมิ้นชันทั่วไป มีอายุการปลูกไม่น้อยกว่า 8 เดือน ผ่านกรรมวิธีการผลิตเป็นแบบธรรมชาติจากพลังงานแสงอาทิตย์ ขมิ้นชันจาก IMMOR มีค่าเคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoids) ที่สูงกว่าขมิ้นชันทั่วไป เหมาะสำหรับนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ เพิ่มการดูดซึมมากยิ่งขึ้นด้วยสารสกัดจากพริกไทยดำ

3. ขมิ้นชันแคปซูล ตรา ดอกบัวหลวง

ขมิ้นชันแท้ ขับลม บรรเทาอาการ ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม แน่นท้อง

ยี่ห้อขมิ้นชัน ตราดอกบัวหลวง
ปริมาณบรรจุ60 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดขมิ้นชัน
วิธีรับประทานวันละ 3ครั้งหลังอาหาร ครั้งละ 2 แคปซูล

ขมิ้นชัน ตราดอกบัวหลวง บริษัท บุญส่งโอสถ จำกัด ขมิ้นชันสกัดผงบรรจุแคปซูลยี่ห้อของไทยราคาเบาๆ หาซื้อมารับประทานได้บ่อยๆ เป็นยาสามัญประจำบ้าน เพื่อบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับลม บรรเทาอาการกรดไหลย้อย มีปริมาณสารสกัดไม่สูงมากจึงต้องรับประทานจำนวน 3 เม็ดต่อครั้ง

4. HandyHerb ช่อเขียวมะกอก ขมิ้นชัน ชนิดเม็ด

ขมิ้นชันชนิดเม็ด สะดวกต่อการพกพา บรรเทาอาการท้องอืด แน่นท้อง ขับลม

ยี่ห้อHandyHerb ช่อเขียวมะกอก ขมิ้นชันชนิดเม็ด
ปริมาณบรรจุ1 แผง 10 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดขมิ้นชัน
วิธีรับประทานวันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร ครั้งละ 2 แคปซูล

HandyHerb ช่อเขียวมะกอก ขมิ้นชันชนิดเม็ด หากคุณกำลังมองหาขมิ้นชันแบบที่หาซื้อได้ง่ายที่สุด แนะนำยี่ห้อนี้ สามารถหาซื้อได้ง่ายๆที่ร้านสะดวกซื้อทุกแห่ง บรรจุเป็นแผงละ 10 เม็ด เม็ดเล็กสะดวกต่อการรับประทาน 1 แผงรับประทานได้ 1 วันพอดี ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นท้องเนื่องจากอาหารไม่ย่อย

5. ขมิ้นชันสกัด ตราวังว่าน

ความเข้มข้นกว่า ผงขมิ้นชัน 10 เท่า แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ต้านการอักเสบ แก้ปวดข้อ

ยี่ห้อขมิ้นชันสกัด ตราวังว่าน
ปริมาณบรรจุ50 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดจากผงขมิ้นชัน 200 มก.
วิธีรับประทาน1 แคปซูล หลังอาหาร

ขมิ้นชันสกัด ตราวังว่าน สินค้าจากประเทศไทยที่ใช้ส่วนผสมจากสารสกัดขมิ้นชันที่มีความเข้มข้นกว่าแบบผงถึง 10 เท่า บรรจุในขวดกันแสงเพื่อรักษาแคปซูลให้สดใหม่ 1 ขวดบรรจุ 50 แคปซูล รับประทานเมื่อมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

6. ผลิตภัณฑ์ เสริมอาหาร Khaolaor ผงขมิ้นชัน ชนิดแคปซูล

สารสกัด จาก ขมิ้นชัน และพริกไทยดำ เพิ่มการดูดซึม บรรเทาอาการท้องอืด ขับลม เสริมภูมิต้านทาน

ยี่ห้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Khaolaor ผงขมิ้นชันชนิดแคปซูล
ปริมาณบรรจุ100 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญขมิ้นชันบดผง 500 มก และพริกไทยดำ 20 มก.
วิธีรับประทานวันละ 1 – 3 แคปซูล ก่อนอาหารหรือหลังอาหาร

ขาวละออ ผงขมิ้นชันชนิดแคปซูลที่เพิ่มส่วนผสมของพริกไทยดำมาเล็กน้อยเพื่อเพิ่มการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดียิ่งขึ้น และ ยังช่วยเสริมประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นอีกหนึ่งยาสามัญประจำบ้านที่ควรมีติดบ้านไว้ 1 ขวดบรรจุ 100 แคปซูลซึ่งเยอะมาก รับประทานได้นาน และยังสามารถรับประทานเพื่อช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายเพียงทานวันละเม็ด

7. ขมิ้นชันแคปซูล PHYTO CARE

ขมิ้นชัน บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นท้อง สะดวกต่อการพกพา

ยี่ห้อขมิ้นชันแคปซูล PHYTO CARE
ปริมาณบรรจุ1 แผง 10 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญผงขมิ้นชันแคปซูลที่จะให้น้ำมันหอมระเหยง่าย 0.02 มล. และเคอร์คูมินอยด์ 0.024 กรัม
วิธีรับประทาน2 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน

ขมิ้นชันแคปซูล PHYTO CARE ยี่ห้อสามารถหาซื้อได้ง่ายในร้านสะดวกซื้อเวลาเดินทางเกิดอาการท้องอืดก็หาซื้อง่าย และ ยังบรรจุในแผงเพื่อความสะดวกต่อการพกพา และ หยิบรับประทานได้ง่าย ขมิ้นชัน แคปซูล PHYTO CARE มีปริมาณ มีส่วนประกอบของ ผงขมิ้นชันแคปซูลที่จะให้น้ำมันหอมระเหยง่าย 0.02 มล. และเคอร์คูมินอยด์ 0.024 กรัม ซึ่ง มีปริมาณเคอร์คูมินอยด์ ไม่ได้สูงมากจึงแนะนำ ให้รับประทานครั้งละ 2 แคปซูลวันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

8. ขมิ้นชันแคปซูล ขมิ้นชัน ตราดอกบัวหลวง ขนาดพกพา

ขมิ้นชันแคปซูล บรรจุแผงขนาดพกพาสะดวก ป้องกันความชื้น ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ

ยี่ห้อขมิ้นชันแคปซูล ขมิ้นชัน ตราดอกบัวหลวง ขนาดพกพา
ปริมาณบรรจุ1 กล่อง 40 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดขมิ้นชัน
วิธีรับประทาน2 แคปซูล วันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร

ขมิ้นชันแคปซูล ตราดอกบัวหลวง จากบริษัทบุญส่ง โอสถ ผลิตภัณฑ์ขมิ้นชันบรรจุในแผงอลูมิเนียมซึ่งสะดวกต่อการพกพาใส่กระเป๋าเวลาเดินทาง หยิบกินง่ายและยังช่วยปกป้องแคปซูลจากความชื้นได้ดี 1 กล่องมี40แคปซูล รับประทาน เมื่อมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง ขับลบ กรดไหลย้อน

9. ขมิ้นชัน ปานะโอสถ

ขมิ้นชันแคปซูล แก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง โรคกระเพาะอาหาร

ยี่ห้อขมิ้นชัน ปานะโอสถ
ปริมาณบรรจุ60 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญเหง้าขมิ้นชัน 500 กรัม (ผงยาแคปซูล 325 มก.)
วิธีรับประทานรับประทานครั้งละ 2 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารเช้า กลางวัน เย็นและก่อนนอน

ขมิ้นชัน ปานะโอสถ ยี่ห้อที่ ผลิตอาหารเสริม สมุนไพรมากว่า 80 ปี ได้มาตรฐานการผลิตในระดับสากล มีส่วนผสมจากเหง้าขมิ้นชัน 500 กรัม เมื่อสกัดเป็นผง 1 แคปซูลมีปริมาณ 325 มก. ซึ่งเป็นปริมาณที่ไม่สูง การรับประทานเพื่อให้เกิดผล รับประทานครั้งละ 2 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง

10. ขมิ้นชันแคปซูล อภัยภูเบศร

ขมิ้นชันแคปซูล บรรเทาอาการท้องอืด บำรุงระบบหัวใจและหลอดเลือด เสริมภูมิต้านทาน

ยี่ห้อขมิ้นชันแคปซูล อภัยภูเบศร
ปริมาณบรรจุ60 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญผงขมิ้นชัน 400 มิลลิกรัม
วิธีรับประทานรับประทานครั้งละ 2 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน

อภัยภูเบศร เป็นผู้นำด้านสมุนไพรที่ออกผลิตภัณฑ์ทั้งอาหารเสริม ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว รวมถึงยารักษาโรคต่างๆที่เน้นส่วนผสมจากสมุนไพรไทยผสมผสานภูมิปัญญาท้องถิ่นเป็นหลัก มั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพและมาตรฐาน ขมิ้นชันแคปซูล อภัยภูเบศร บรรจุ ผงขมิ้นชัน 400 มิลลิกรัม รับประทานครั้งละ 2 แคปซูล

ข้อควรระวังในการรับประทาน

 • ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่เกินวันละ 1200 มิลลิกรัมต่อวัน หากรับประทานมากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการข้างเคียง คลื่นไส้ ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ปวดท้อง ท้องเสีย
 • หญิงตั้งครรภ์ หรือผู้ที่เป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดี ไม่ควรรับประทาน
 • ไม่ควรรับประทานร่วมกับยาต้านการแข็งตัวของเลือด

ประโยชน์ของขมิ้นชัน

 1. รักษาแผลในกระเพาะอาหาร
  ขมิ้นชัน มีสรรพคุณในด้านการรักษาแผลในกระเพาะอาหาร รักษาอาการกระเพาะอาหารที่อักเสบ แสบท้อง เนื่องจากจะช่วยลดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ยังสามารถแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นท้อง ได้มีการวิจัยทดลองให้รับประทานขมิ้นชัน 3 แคปซูลวันละ 4 ครั้ง เมื่อผ่านไป4-12สัปดาห์พบว่าแผลในกระเพาะอาหารดีขึ้นอย่างชัดเจน
 2. ช่วยลดเคอเรสตอลรอล
  การรับประทานขมิ้นชันไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมหรือขมิ้นสดที่มีสารเคอร์คูมินในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยลดไขมันรวมและช่วยเพิ่มระดับไขมันดีในเส้นเลือด และช่วยลดระดับไขมันที่ไม่ดีและระดับไตรกลีเซอไรด์ลดลงให้น้อยลง
 3. บรรเทาอาการข้อเสื่อม ข้ออักเสบ
  สารเคอร์คูมินในขมิ้นชัน มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบมีการวิจัยพบว่าสารเคอร์คูมินในขมิ้นชันเมื่อรับประทานในขนาดและปริมาณที่เหมาะสมสามารถแก้อาการข้ออักเสบ บวม ปวด ได้ไม่ต่างจากการรักษาด้วยยาแผนปัจจุบัน และยังมีข้อดีในเรื่องการระคายเคืองกระเพาะอาหารน้อยกว่าอีกด้วย

นอกจากสรรพคุณหลักๆเหล่านี้ประโยชน์ของขมิ้น ยังมีด้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ชะลอริ้วรอย ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย บำรุงตับขับสารพิษออกจากร่างกาย บรรเทาอาการโรคเบาหวาน บรรเทาอาการข้ออักเสบรูมาตอยด์ เป็นต้น

วิธีการเลือกซื้อ ขมิ้นชันแคปซูล อย่างไรดี?

3 วิธีการเลือกซื้อ

1. ปริมาณสารสกัดขมิ้นชัน

การเลือก ซื้ออาหารเสริม ขมิ้นชันแคปซูล อย่างแรกที่เราต้องดูคือส่วนประกอบปริมาณของสารสกัดขมิ้นชัน เนื่องจากแหล่งเพาะปลูกที่ต่างกันจะมีปริมาณสารเคอร์คูมินอยที่ต่างกัน และขมิ้นชันที่จะนำมาทำเป็นอาหารเสริมนั้นจะต้องได้มาตรฐาน ตามมาตรฐานของตำรายามาตรฐานยาสมุนไพรไทย ( Thai Herbal Pharmacopoeia, THP 1995) ซึ่งจะต้องมีปริมาณสารเคอร์คูมินอย ไม่น้อยกว่า 5% และผลิตภัณฑ์แต่ละยี่ห้อก็จะมีปริมาณสารเคอร์คูมินอยที่แตกต่างกันให้สังเกตที่ฉลากเพื่อจะได้รับประทานได้อย่างถูกต้อง

2. ดูส่วนประกอบของส่วนผสมอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายด้านและไม่อยากรับประทานอาหารเสริมหลายๆเม็ด สามารถเลือก ขมิ้นชันและส่วนผสมอื่นๆในเม็ดเดียว เช่น อาจมีส่วนผสมของพริกไทยดำ พลูคาว เมล็ดเก๋ากี้ สะระเหน่ เป็นต้น และส่วนผสมของสมุนไพรบางชนิดเมื่อมาอยู่รวมกันอาจช่วยเสริมประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น อย่างสะระเหน่ ขิง และพริกไทยดำที่ช่วยขับลม แก้อาการท้องอืด

3. เลือกขมิ้นชันแคปซูลที่ได้มาตรฐาน

ถึงแม้ ขมิ้นชัน จะเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพร ที่จะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายแต่หากซื้อยี่ห้อที่ไม่ได้มาตรฐานก็อาจมีสารแปลกปลอมอื่นๆแอบแฝงซึ่งจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะฉะนั้นควรเลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข อย. และมาตรฐานการผลิต GMP หรือ ISO

บทสรุป

การรับประทาน ขมิ้นชันแคปซูล ช่วยเพิ่มความสะดวกในการรับประทานขมิ้น แต่อย่างไรก็ตามควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อป้องกันผลข้างเคียงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น และเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ การรับประทานขมิ้นชันควรรับประทานพร้อมมื้ออาหารหรือหลังอาหารทันทีเนื่องจากสารสารเคอร์คูมินอยสามารถดูดซึมได้ดีในไขมันและยังช่วยลดอาการระคายเคืองกระเพาะอาหาร

บทความล่าสุด