10 น้ำมันปลา ยี่ห้อไหนดี ที่ดีที่สุด แห่งปี 2021

น้ำมันปลา ยี่ห้อไหนดี

ร่างกายของเราต้องการอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพื่อไปช่วยเสริมสร้างพลังงานให้กับร่างกายพร้อมทั้งช่วยบำรุงร่างกายให้มีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ ป้องกันการเจ็บป่วย ในแต่ละวันร่างกายของเราต้องการอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่หากเราไม่สามารถรับประทานได้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การรับประทานอาหารเสริมก็สามารถที่จะช่วยเพิ่มเติมสารอาหารในส่วนที่ขาดได้ อาหารเสริมมีหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี วิตามินซี แคลเซียม คอลลาเจน เป็นต้น และในปัจจุบันมีอาหารเสริมอีกหนึ่งตัวที่ได้รับความนิยม เนื่องจากมีประโยชน์กับร่างกายหลายด้าน และสามารถรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ นั่นก็คือ น้ำมันปลา หรือ Fish Oil มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย นั่นคือ กรดไขมัน Omega 3 มีสารอาหารที่สำคัญต่อสุขภาพนั่นคือ EPA และ DHA เพื่อให้เข้าใจเรื่องของน้ำมันปลาอย่างเจาะลึก เราจะพาทุกคนศึกษาเรื่อง น้ำมันปลา คุณประโยชน์ของน้ำมันปลา ช่วยอะไรได้บ้าง รวมถึงการเลือก ซื้อ น้ำมันปลา ยี่ห้อไหนดี และเหมาะสมกับคุณมากที่สุด

น้ำมันปลา คือ

น้ำมันปลา ( Fish Oil ) คือ น้ำมันที่สกัดมาจากส่วนประกอบต่างๆของปลา ปลาที่เหมาะสมมากที่สุดคือปลาทะเลน้ำลึกในเขตหนาว น้ำมันปลามีกรดไขมันหลายชนิด คือ กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 มีกรดสำคัญ 2 ชนิด คือ EPA (Eicosapentaenoic Acid) และ DHA (Docosahexaenoic Acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ดังนั้นจึงจำเป็นจะต้องได้รับจากรับประทานอาหารเท่านั้นนอกจากปลาทะเลแล้วยังมีปลาน้ำจืด บางชนิดเช่น ปลาสวาย ปลาดุก กรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ชนิดอื่นๆ ที่ไม่ใช่ปลา เช่น วอลนัท ถั่วเหลือง ถั่วแระ เมล็ดเจีย เมล็ดแฟล็กซีด ผลิตภัณฑ์จากนม และผักบางชนิด เช่น โหระพา ผักขม ถั่วงอกเขียวสด

10 น้ำมันปลา ยี่ห้อไหน ที่ดีที่สุด แห่งปี 2021

  1. Nature’s Truth DHA
  2. Fish Oil AMWAY NUTRILITE#Vistra-Salmon-Fish-Oil
  3. Vitamate Fish Oil
  4. Power Health Omega 3 Fish Oil
  5. Giffarine Fish Oil
  6. Blackmores Fish oil 1000 mg.
  7. Nutri Master Fish Oil 1000 Mg.
  8. Vistra Salmon Fish Oil
  9. Mega We Care Fish Oil 1000 Mg.
  10. Bewel Salmon Fish Oil
promo33

1. Nature’s Truth DHA

น้ำมันปลาไขมัน และคอเลสเตอรอลต่ำ บำรุงระบบหัวใจ และสมอง ผลิตภัณฑ์จากประเทศสหรัฐเมริกา

ยี่ห้อNature’s Truth Fish Oil
ปริมาณสารสกัดน้ำมันปลา1000 มิลลิกรัม
จำนวน/กระปุก60 แคปซูล

Nature’s Truth Fish Oil น้ำมันปลา ผลิต และบรรจุโดยโรงงานที่ได้มาตรฐานการผลิต ผลิตภัณฑ์ที่ได้คุณภาพ (จีเอ็มพี) ประเทศสหรัฐอเมริกา สกัดจากปลาทูน่า อุดมไปด้วยสารสกัดจากน้ำมันปลา 1000 มิลลิกรัม ที่เน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติ เน้นการบำรุงร่างกายในระบบหัวใจและสมอง ผลิตจากวัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยมที่มีความปลอกภัยต่อร่างกายสูงสุดทุกขั้นตอนการผลิตผ่านกรรมวิธีการกำจัดยาฆ่าแมลง และโลหะหนักที่เป็นพิษออกไป มีไขมัน และคอเลสเตอรอลต่ำ

ปริมาณส่วนผสมสำคัญ
-น้ำมันปลา 1,000 มก.
วิธีการรับประทาน
– รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 1 – 2 ครั้ง ทุกวันพร้อมมื้ออาหาร

2. Fish Oil AMWAY NUTRILITE

น้ำมันปลาปราศจากกรดไขมันอิ่มตัว สกัดจากปลาแซนม่อนน้ำลึก อุดมไปด้วยโอเมก้าบำรุงร่างกาย

ยี่ห้อFish Oil AMWAY NUTRILITE
ปริมาณสารสกัดน้ำมันปลา525 มิลลิกรัม
จำนวน/กระปุก90 แคปซูล

Fish Oil AMWAY NUTRILITE น้ํา มัน ปลา แอ ม เว ย์ สรรพคุณ สกัดจากปลาแซนม่อนน้ำลึกที่เต็มไปด้วย โอเมก้าช่วยบำรุงสมองและหัวใจ เป็นน้ำมันปลาที่มีความบริสุทธิ์ไม่เจือสี ไม่ใช้วัตถุแต่งกลิ่นรส และไม่ใช้วัตถุกันเสีย ปราศจากรดไขมันอิ่มตัว ส่วนผสมสำคัญน้ำมันปลา 525 มก. EPA 80 มิลลิกรัม + DHA 60 มิลลิกรัมและวิตามินอี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ นอกจากโอเมเก้ายังช่วยลดภาวะซึมเศร้า ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง มีความจำที่ดีมีส่วนประกอบจากปลาทะเลจึงห้ามใช้ในผู้แพ้ปลาทะเลและน้ำมันปลาและควรระวังในผู้ที่เลือดแข็งตัวช้าหรือผู้ที่ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดหรือแอสไพริน

ปริมาณส่วนผสมสำคัญ
– EPA 80 มิลลิกรัม + DHA 60 มิลลิกรัม+วิตามินอี
วิธีการรับประทาน
– รับประทานวันละ 1-2 แคปซูล พร้อมอาหาร

3. Vitamate Fish Oil

น้ำมันปลาโอเมก้าสูงมาก แคปซูลซอฟเจล กินง่าย ไม่คาว บำรุงร่างกายระบบไหลเวียนเลือด ลดโคเลสเตอรอลและไขมัน

ยี่ห้อVitamate Fish Oil
ปริมาณสารสกัดน้ำมันปลา1400 มิลลิกรัม
จำนวน/กระปุก30 แคปซูล

Vitamate Fish Oil น้ำมันปลาที่สกัดจากปลาทะเลน้ำลึกในเขตหนาวมีปริมาณโอเมก้าสูงมากที่สุดถึง1400มิลลิกรัม ผลิตภัณฑ์รับประทานง่ายผู้ที่กินยายากก็สามารถที่จะรับประทานได้เพราะแคปซูลอยู่ในรูปแบบซอฟเจลกินง่ายออกฤทธิ์ได้อย่างรวดเร็ว และยังไม่มีกลิ่นคาวรับประทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 1 ครั้ง ทุกวันพร้อมมื้ออาหาร สามารถรับประทานได้ทั้งเด็กวัยเรียนและผู้สูงอายุ ช่วยบำรุงร่างกายได้หลายอย่าง เช่น บำรุงสายตา ลดอาการตาแห้ง ต้อกระจก ต้อหิน โรคเบาหวานขึ้นตา ลดการอักเสบของร่างกายทั้งบรรเทาอาการข้ออักเสบ ปวดศีรษะ ไมเกรน ลดไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง บำรุงระบบไหลเวียนโลหิตและบำรุงสมอง ลดความเครียดช่วยเพิ่มความจำให้ดีขึ้นอีกด้วย

ปริมาณส่วนผสมสำคัญ
– EPA 647 มิลลิกรัม + DHA 253 มิลลิกรัม
วิธีการรับประทาน
– รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 1 ครั้ง พร้อมมื้ออาหาร
promo23

4. Power Health Omega 3 Fish Oil

น้ำมันปลาคุณภาพสูงปลอดภัยทั้งเด็กและผู้ใหญ่ บำรุงสมอง เพิ่มความจำป้องกันอัลไซเมอร์

ยี่ห้อPower Health Omega 3 Fish Oil
ปริมาณสารสกัดน้ำมันปลา1000 มิลลิกรัม
จำนวน/กระปุก90 แคปซูล

Power Health Omega 3 Fish Oil น้ำมันปลาแบรนด์จากประเทศอังกฤษ รับประทานง่ายแคปซูลซอฟเจลละลายง่าย ไม่มีกลิ่นคาว สามารถรับประทานได้ทั้งเด็กและหญิงตั้งครรภ์ สกัดจากปลาทะเลน้ำลึก ปริมาณสารสกัดที่ช่วยบำรุงร่างกายอัดแน่น จัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันปลา (Omega 3 Fish Oil) 1001 mg (EPA 180mg, DHA 120mg) Vitamin E 10 mg (Natural from Soya Bean Oil) รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 2 ครั้ง ทุกวันพร้อมมื้ออาหาร สรรพคุณเยอะมาก เสริมสร้างพัฒนาเด็กเพิ่มพัฒนาการทางด้านสมอง เพิ่มหน่วยความจำ ป้องกันโรคอัลไซส์เมอร์ บำรุงระบบหัวใจ และ หลอดเลือดลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจตีบ ลดการอักเสบช่วยให้การทำงานของในข้อต่อกระดูกคล่องตัวขึ้นลดระดับไตรกลีเซอไรด์ และ LDL เพิ่มไขมันดี HDL คุ้มค่ามากๆ

ปริมาณส่วนผสมสำคัญ
– น้ำมันปลา (Omega 3 Fish Oil) 1001 mg (EPA 180mg, DHA 120mg) Vitamin E 10 mg (Natural from Soya Bean Oil)
วิธีการรับประทาน
– รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 2 ครั้ง ทุกวันพร้อมมื้ออาหาร

5. Giffarine Fish Oil

น้ำมันปลาแบรนด์ดังของไทย สกัดจากปลาทะเล บำรุงสมอง บำรุงปลายประสาท ป้องกันข้อเสื่อม

ยี่ห้อGiffarine Fish Oil
ปริมาณสารสกัดน้ำมันปลา500 มิลลิกรัม
จำนวน/กระปุก50 แคปซูล

Giffarine Fish Oil น้ำมันปลาแบรนด์ดังจากประเทศไทย ที่ได้มาตรฐานและใช้วัตถุดิบเกรดดีสกัดจากปลาทะเลน้ำลึกอุดมไปด้วยโอเมก้ามีส่วนผสมที่สำคัญ EPA 90 มิลลิกรัม + DHA 60 มิลลิกรัม+วิตามินอี1.3มิลลิกรัม ที่ช่วยบำรุงร่างกายโดยเฉพาะระบบประสาทและสมองรวมถึงการออกฤทธิ์ต้านการอักเสบของร่างกาย ป้องกันการเกิดโรคข้อเสื่อมตามวัย เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย เน้นการบำรุงสมองช่วยกระตุ้นความทรงจำป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ บรรเทาอาการของโรคซึมเศร้า สมาธิสั้น บำรุงปลายประสาท เป็นไขมันดีช่วยลดระดับไขมันในเลือด โดยเฉพาะลดไตรกลีเซอไรด์ลดความดันโลหิตในผู้ที่มีความดันในระยะเริ่มต้นรับประทานวันละ 1 แคปซูลพร้อมมื้ออาหาร

ปริมาณส่วนผสมสำคัญ
– EPA 90 มิลลิกรัม + DHA 60 มิลลิกรัม+วิตามินอี1.3มิลลิกรัม
วิธีการรับประทาน
– รับประทานวันละ 1 แคปซูลพร้อมมื้ออาหาร

6. Blackmores Fish oil 1000 mg.

fish oil blackmore ลดระดับไขมันในเลือด ลดอาการปวดข้อ บำรุงสายและสมอง

ยี่ห้อBlackmores Fish oil 1000 mg.
ปริมาณสารสกัดน้ำมันปลา1000 มิลลิกรัม
จำนวน/กระปุก80 แคปซูล

fish oil blackmore ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมและเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมรายใหญ่ที่ขายดีมากที่สุด และน้ำมันปลาจาก blackmore ใช้สารสกัดจากปลาทะเลน้ำลึกที่มีปริมาณ Omega-3 1000 มิลลิกรัม ประกอบด้วย มีโอเมก้า 3 มากถึง 300 ม.ก.ต่อแคปซูล EPA 180 มิลลิกรัม + DHA 120 มิลลิกรัมและวิตามินอี10 หน่วยสากล ขนาดรับประทานพร้อมอาหาร วันละ 1-3 แคปซูลทุกวัน สรรพคุณช่วยบำรุงสมอง เพิ่มหน่วยความจำ ป้องกันสมองเสื่อม ป้องกันโรคซึมเศร้า บำรุงสายตา ป้องกันตาแห้ง ตาพร่า ลดการเกิดตาต้อกระจก ช่วยเสริมสร้างหลอดเลือดหัวใจให้แข็งแรง ควบคุมความดันโลหิต ลดระดับไขมันในเลือด ลดโอกาสในการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ

ปริมาณส่วนผสมสำคัญ
– EPA 180 มิลลิกรัม + DHA 120 มิลลิกรัม+วิตามินอี
วิธีการรับประทาน
– รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 1 – 3 ครั้ง ทุกวัน

7. Nutri Master Fish Oil 1000 Mg.

น้ำมันปลาวัตถุดิบน้ำเข้าจากประเทศนอเวย์ บำรุงสมองจากความอ่อนล้า ชะลอความเสี่ยมของร่างกาย

ยี่ห้อNutri Master Fish Oil 1000 Mg.
ปริมาณสารสกัดน้ำมันปลา1000 มิลลิกรัม
จำนวน/กระปุก100 แคปซูล

Nutri Master Fish Oil 1000 Mg. น้ำมันปลาที่ใช้วัตถุดิบน้ำเข้าจากประเทศนอเวย์ 1 กระปุกมี 100 แคปซูลราคากลางๆ มีปริมาณ Omega-3 1000 มิลลิกรัม EPA 180 มิลลิกรัม + DHA 120 มิลลิกรัม+วิตามินอี5.5IU ขนาดรับประทานที่เหมาะสม สำหรับการบำรุงร่างกายคือผู้ที่ต้องการป้องกัน หรือมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง วันละ 1,000 มก. หรือ 1 แคปซูล พร้อมอาหารผู้ที่มีไขมันในเลือดสูงหรือมีอาการปวดข้ออักเสบตามข้อ วันละ 3,000 มก. หรือ 3 แคปซูล พร้อมอาหาร สรรพคุณเด่น เสริมสร้างประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาทและสมอง ป้องกันสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ บรรเทาโรคซึมเศร้า บำรุงสายตา ลดอาการตาแห้ง ตาพร่า ช่วยทำให้การมองเห็นชัดเจนขึ้น นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบในร่างกาย ลดอาการโรคปวดข้อรูมาตอยด์ และวิตามินอียังช่วยบำรุงผิวพรรณชะลอความเสื่อมตามวัย

ปริมาณส่วนผสมสำคัญ
– EPA 180 มิลลิกรัม + DHA 120 มิลลิกรัม+วิตามินอี5.5IU
วิธีการรับประทาน
– รับประทานวันละ 1 แคปซูลพร้อมมื้ออาหาร

8. Vistra Salmon Fish Oil

น้ำมันปลาสกัดจากปลาแซนม่อน อุดมไปด้วยโอเมก้า3 บำรุงหัวใจ บำรุงสมอง ลดไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์

ยี่ห้อVistra Salmon Fish Oil
ปริมาณสารสกัดน้ำมันปลา1000 มิลลิกรัม
จำนวน/กระปุก45 แคปซูล

น้ำมันปลาจากแบรนด์ Vistra แบรนด์อาหารเสริมที่ได้รับความนิยมในไทย สกัดจากปลาแซนม่อนธรรมชาติ Vistra Salmon Fish Oil ประกอบด้วยสารสกัดจากโอเมก้า 3 EPA 180 มิลลิกรัม + DHA 120 มิลลิกรัมเหมาะสำหรับผู้ที่ดูแลสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์และโคเลสเตอรอล เสริมสร้างระบบเซลล์สมองและระบบประสาทเพื่อเพิ่มความสามารถในการสื่อสารของเด็กทารกจนถึงอายุประมาณ 5 ปีเท่านั้น ช่วยลดระดับของไตรกลีเซอร์ไรด์ (Triglyceride) ลดการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบและอุดตัน

ปริมาณส่วนผสมสำคัญ
– EPA 180 มิลลิกรัม + DHA 120 มิลลิกรัม
วิธีการรับประทาน
– รับประทานวันละ 1 แคปซูลพร้อมมื้ออาหาร

9. Mega We Care Fish Oil 1000 Mg.

น้ำมันปลาอุดมด้วยโอเมก้า 3 บำรุงระบบประสาทและสมอง บำรุงสายตา บำรุงหลอดเลือด ลดไขมันเลว

ยี่ห้อMega We Care Fish Oil 1000 Mg.
ปริมาณสารสกัดน้ำมันปลา1000 มิลลิกรัม
จำนวน/กระปุก30 เม็ด

Mega We Care Fish Oil 1000 Mg. น้ำมันปลาเกรดพรีเมี่ยมมีคุณภาพได้มาตรฐานได้รับการรับรองจากสถาบัน คือ TGA จากประเทศออสเตรเลีย และ BfArM จากประเทศเยอรมัน สารสกัดจากน้ำมันปลาที่มีโอเมก้า 3 ถึง1000มิลลิกรัม ช่วยบำรุงร่างกายช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือด และลดระดับไขมันในเลือด รักษาระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติ ช่วยลดการอักเสบของข้อ บำรุงระบบประสาทและสมอง กระตุ้นความทรงจำ ช่วยเพิ่มสมาธิ ป้องกันสมองเสื่อม ช่วยป้องกันโรคซึมเศร้า และยังน้ำมันปลาที่ผลิตในประเทศไทย จึงมีราคาที่ไม่แพงสามารถรับประทานได้ต่อเนื่อง

ปริมาณส่วนผสมสำคัญ
– EPA 180 มิลลิกรัม + DHA 120 มิลลิกรัม+วิตามินอี1.4IU
วิธีการรับประทาน
– รับประทานครั้งละ 1 เม็ดวันละ 3 ครั้ง พร้อมอาหาร

10. Bewel Salmon Fish Oil

น้ำมันปลาจากประเทศไอซ์แลนด์ บำรุงหัวใจ สมอง และหลอดเลือด ไม่มีกลิ่นคาว ราคาเบาๆ

ยี่ห้อBewel Salmon Fish Oil
ปริมาณสารสกัดน้ำมันปลา1000 มิลลิกรัม
จำนวน/กระปุก30 แคปซูล

Bewel Salmon Fish Oil น้ำมันปลา คุณภาพดีราคาเบาๆ ไม่มีกลิ่นคาวเหมาะสำหรับผู้กำลังเริ่มประทาน สกัดจากปลาแซลม่อนจากประเทศไอซ์แลนด์ปลอดภัย ปราศจากสารปนเปื้อนและโลหะหนักต่าง ๆ ช่วยบำรุงร่างกาย ได้ทุกระบบไม่ว่าจะเป็นระบบประสาทและสมอง ระบบไหลเวียนเลือด ระบบหัวใจและยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ตามวัยด้วยส่วนผสมของวิตามินอี สามารถรับประทานได้ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุเพื่อบำรุงสุขภาพ โดยเฉพาะกับเด็กที่อยู่ในวัยเรียน จะช่วยให้เรียนรู้ได้ไว บำรุงสมองและประสาท ช่วยทำให้มีสมาธิดีขึ้น ลดไขมันไตรกลีเซอรไรด์ในเส้นเลือด ทำให้เลือดไม่ข้นหนืดลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไขมันในเลือดสูง และยังเหมาะกับวัยทำงานที่ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เนื่องจากช่วยบำรุงสายตาช่วยทำให้การมองเห็นชัดเจนยิ่งขึ้น ลดอาการตาพร่ามัว ราคาเบาๆแต่มีประโยชน์มากมายคุ้มค่ามากๆ

ปริมาณส่วนผสมสำคัญ
– EPA 180 มิลลิกรัม + DHA 120 มิลลิกรัม+วิตามินอี9.09IU
วิธีการรับประทาน
– รับประทานวันละ 1 แคปซูลพร้อมมื้ออาหาร

น้ำมันปลา มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

น้ำมันปลา ( fish oil )

1. ลดการอักเสบของร่างกาย

น้ำมันปลามีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบในร่างกายได้ เนื่องจากสาร EPA เป็นองค์ประกอบสำคัญของสาร “พลอสตาแกลนดิน” เป็นสารที่ร่างกายสร้างขึ้นเพื่อช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือด ลดการอักเสบของข้อกระดูก ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนำส่งสารสื่อประสาท เช่น น้ำมันที่สกัดจากปลาซาร์ดีน แองโชวี่และปลาแมคเคอเรล

2. ช่วยบำรุงหัวใจ

สาร EPA ในน้ำมันปลาจะช่วยเพิ่ม HDLทำให้ไขมันในเลือดลดลง ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคทางระบบหลอดเลือดและหัวใจ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของระบบหลอดเลือดและหัวใจ ป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง ทำให้หัวใจทำงานดีขึ้น ลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจวาย ปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการบำรุงหัวใจ ให้รับประทานน้ำมันปลาวันละ 4 กรัม ของปริมาณ EPA และ DHA

3. ลดระดับไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ (Triglycerides)

ไตรกลีเซอร์ไรด์ เป็นไขมันที่ไม่ดี หากสะสมในร่างกายมากๆจะนำไปสู่การเกิดโรคต่างๆตามมามากมาย เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดอุดตัน น้ำมันปลามีกรดไขมัน โอเมก้า 3 ที่ช่วยลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือดได้

4. บำรุงระบบประสาท สมอง และจอประสาทตา

กรดไขมัน DHA เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของระบบเซลล์สมอง ประสาท รวมถึงจอประสาทตา เมื่อร่างกายได้รับ DHA ในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วย บำรุงสมอง ให้สามารถจดจำสิ่งต่างๆได้ดีขึ้น จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องต้องการบำรุงสมอง เช่น นักเรียนนักศึกษา ผู้สูงอายุเพื่อป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อม ช่วยลดอาการตาพร่ามัว ช่วยให้การมองเห็นชัดเจนขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย

ปริมาณการรับประทานน้ำมันปลาที่เหมาะสม

การรับประทานน้ำปลาในขนาดที่เหมาะสมนั้น ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการที่จะเพิ่มประสิทธิภาพทางด้านใด เช่นปริมาณที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่รับประทานเพื่อเสริมสุขภาพ หรือ ต้องการป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตันและโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ให้รับประทานวันละ 1,000 มก. ของปริมาณ EPA และ DHA และสำหรับผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง หรือผู้ที่มีอาการปวดข้ออักเสบตามข้อกระดูก บำรุงสมอง ให้รับประทานวันละ 3,000 มก. ของปริมาณ EPA และ DHA

วิธีการเลือกซื้อน้ำมันปลา

4 วิธีเลือกซื้อ

1. เลือกน้ำมันที่บริสุทธิ์จากแหล่งธรรมชาติ

การเลือกซื้อ น้ำมันปลา ควรเลือกน้ำมันปลาที่มีแหล่งที่มาจาก ธรรมชาติ จากปลาทะเลน้ำลึก ปราศจากสารปนเปื้อนที่อาจติดมากับปลา

2. ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน

น้ำมันปลาที่ดีจะต้องปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ผ่านมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข เช่นมาตรฐานการผลิต GMP ที่มีการตรวจสอบทุกขั้นตอนการผลิตอย่างละเอียด รวมทั้งตรวจสอบเชื้อโรคและโลหะหนัก ทั้งสารตะกั่ว ปรอท แคดเมียม สารหนู ที่อาจปนเปื้อนมาจากปลา

3. ดูจากปริมาณ EPA และ DHA

ในน้ำมันปลา1000 มิลลิกรัมปริมาณ EPA และ DHA ที่เหมาะสมกับการรับประทานเพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายควรมีปริมาณของ EPA และ DHA มากกว่า 20% สัดส่วนของปริมาณ EPA : DHA ควรเป็น 3 : 2 เนื่องจากเป็นสัดส่วนที่เหมาะสมที่ช่วยให้เกิดประสิทธิภาพในการบำรุงร่างกายมากที่สุด

4. เลือกน้ำมันปลาที่เป็นแคปซูลแบบSoft Gel

ควรเลือกน้ำมันปลารูปแบบ Soft Gel เพื่อป้องสารอาหารที่มีประโยชน์เสื่อมสภาพ หากเม็ดยาบรรจุในแคปซูลแข็ง จะทำให้เกิดรอยรั่วได้ง่ายทำให้มีอากาศเข้าไปเกิดการออกซิไดซ์ทำให้เม็ดยาเสื่อมสภาพและสารอาหารลดลง นอกจากนี้น้ำมันปลาในรูปแบบ Soft Gel ยังง่ายต่อการกลืนอีกด้วย

5. เลือกน้ำมันปลาที่มีส่วนผสมของวิตามินอี

กรดไขมันไม่อิ่มตัวจะสลายตัวได้ง่ายมากวิตามินอีจะช่วยทำหน้าที่เป็น Antioxidant ช่วยคงสภาพและปริมาณของสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายให้คงประสิทธิภาพสูงสุดในระหว่างรอการบริโภค

6. เลือกน้ำมันที่มีบรรจุภัณฑ์แบบทึบแสง

บรรจุภัณฑ์แบบทึบแสง จะช่วยป้องกันแสง และอากาศภายนอกได้ดี แต่ไม่ควรเป็นขวดแก้วหนักๆเพราะไม่สะดวกต่อการพกพา และอาจตกแตกได้แต่อย่างไรก็ตามข้อดีของบรรจุภัณฑ์แบบแก้วก็คือมีความเป็นกลางไม่ทำปฏิกิริยาใด ๆ กับผลิตภัณฑ์ที่บรรจุอยู่ควรเป็นขวดสีชาทึบแสง

บทสรุป

การดูแลสุขภาพร่างกายเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม แต่หากคุณไม่สามารถรับประทานอาหารได้ครบถ้วนการเลือกรับประทาน อาหารเสริม ก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่สามารถช่วยให้คุณได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน น้ำมันปลามีประโยชน์มากมายที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตช่วยบำรุงร่างกายได้หลายอย่างรับประทานเพียงวันละเม็ดก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายมีให้เลือกหลายยี่ห้อให้คุณเลือกตามความเหมาะสม เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีประโยชน์ที่เราแนะนำให้รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย เพื่อบำรุงระบบประสาทและสมองของคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง