ยาคลายกล้ามเนื้อ / Pain relieve

9 ยาทาแก้ปวดกล้ามเนื้อ ยี่ห้อไหนดี 2024 คลายกล้ามเนื้อ ช่วยบรรเทาการปวดเมื่อย

ยาคลายกล้ามเนื้อ

อาการปวดกล้ามเนื้อ เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ส่วนใหญ่มักเกิดจากการใช้ร่างกายอย่างหนัก เพื่อทำกิจกรรมต่างๆ เช่นการออกกำลังกาย การยกของหนัก การทำงานหนัก โดยใช้กล้ามเนื้อซ้ำในบริเวณเดิมทำให้เกิดอาการเมื่อยล้า และรู้สึกปวดที่บริเวณนั้นขึ้นมา อาการปวดกล้ามเนื้อสามารถเกิดขึ้นได้ฉับพลัน หรือบางคนอาจรู้สึกปวดกล้ามเนื้อในเวลาต่อมาก็ได้เช่นกัน อาการปวดกล้ามเนื้อเป็นอาการที่ไม่รุนแรงและสามารถรักษาให้หายได้ ด้วยการใช้ยา ทั้งยาทาภายนอก และการรับประทานยาคลายกล้ามเนื้อ
ในบทความเราจะมาให้ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับ อาการปวดกล้ามเนื้อ การรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อเบื้องต้น การเลือกซื้อ ยาคลายกล้ามเนื้อ อย่างถูกวิธี รวมถึง แนะนำ ยาทาแก้ปวดกล้ามเนื้อ ที่ได้รับความนิยมและไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ ซึ่งหากใครที่กำลังปวดกล้ามเนื้อและต้องการซื้อยาคลายกล้ามเนื้อ ห้ามพลาด

9 ยาคลายกล้ามเนื้อ ยี่ห้อไหนดี ในปี 2024

 1. Voltaren Emulgel
 2. Uniren Spray
 3. Counterpain COOL
 4. Capsika Gel
 5. Reparil Ice Spray
 6. PERSKINDOL
 7. Painelief Cool Gel
 8. Ammeltz Yoko Yoko
 9. Himalaya Rumalaya Gel
Lazmall Top brand festival

1. ยานวดแก้ปวดเมื่อ Voltaren Emulgel

ยานวดแก้ปวดเมื่อย ลดอาการอักเสบกล้ามเนื้อ ไม่ร้อนไม่ระคายเคือง เกลี่ยง่าย ซึมเร็ว

ยี่ห้อVoltaren Emulgel
ปริมาณ50 / 100 กรัม
ส่วนผสมสำคัญdiclofenac diethylammonium 11.6 mg
ลักษณะเนื้อสัมผัสเนื้อเจลสีขาวขุ่น ค่อนข้างเหลว

Voltaren Emulgel ยาทาแก้ปวดเมื่อยช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อได้ดี มีตัวยากลุ่มยา NSAID diclofenac diethylammonium 11.6 mg มีหลายขนาดทั้ง 50 และ 100 กรัม เนื้อสัมผัสมีลักษณะเป็นเจลสีขาวขุ่น ค่อนข้างเหลว เกลี่ยง่าย ซึมเร็วไม่เหนียวเหนอะหนะติดเสื้อผ้า มีกลิ่นสะอาดคล้ายกลิ่นโรงพยาบาล ได้รับการรีวิวจากผู้ใช้ว่าสามารถลดอาการปวดเมื่อยได้ดี เนื้อครีมไม่มีความรู้สึกอะไรว่าร้อนหรือเย็นหลังการทา

2. Uniren Spray

ยาคลายกล้ามเนื้อ รูปแบบสเปรย์ ใช้งานง่ายไม่ต้องนวด พกพาสะดวก ให้ความรู้สึกที่เย็นสบาย

ยี่ห้อUniren Spray
ปริมาณ60 ml
ส่วนผสมสำคัญdiclofenac sodium 1% w/w
ลักษณะเนื้อสัมผัสแบบสเปรย์

สเปรย์แก้ปวด Uniren Spray มีตัวยากลุ่มยา NSAID diclofenac ปราศจากสารสเตียรอยด์ มีความปลอดภัย ขนาดขวด 60 ml ขนาดพกพาสะดวก ใช้งานง่ายเพียงฉีดพ่นบริเวณที่ปวด โดยไม่ต้องใช้มือนวดซ้ำ ตัวยาสามารถซึมลงสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วและค่อยๆแห้งไป มีกลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหยเม็นโทลาทัม จึงสัมผัสได้ถึงความเย็นสบายหลังฉีด รู้สึกได้ถึงอาการปวดที่ค่อยๆเบาลง เป็นยาคลายกล้ามเนื้อที่ขายดีเนื่องจากเห็นผลเร็ว โดยเฉพาะนักกีฬาชอบมากเพราะสามารถแก้อาการข้อเท้าพลิก แก้ตะคริว กล้ามเนื้ออักเสบเฉียบพลันได้ดี อย่างไรก็ตามควรฉีดเมื่อจำเป็นเท่านั้น เพราะหากฉีดมาก ๆ ผิวอาจจะลอกเป็นขุยได้

3. Counterpain COOL

ยาทาแก้ปวดกล้ามเนื้อสูตรเย็น มีส่วนผสมของ Menthol ช่วยลดอาการบวมช้ำหลังการบาดเจ็บ

ยี่ห้อCounterpain COOL
ปริมาณ30/60/120 กรัม
ส่วนผสมสำคัญMenthol และ Eugenol
ลักษณะเนื้อสัมผัสเนื้อเจล

Counterpain ยาทาคลายกล้ามเนื้อ หรือ ยาแก้ปวดกล้ามเนื้อ ที่ใครๆก็รู้จักและขายดีมาอย่างยาวนาน ออกมาหลายสูตรด้วยกัน ทั้งสูตรร้อนและเย็น ซึ่งทั้ง 2 สูตรจะไม่มีตัวยากลุ่ม NSAID ที่ช่วยลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ หากต้องการลดอาการอักเสบกล้ามเนื้อจะต้องซื้อ Counterpain Plus ที่เป็นหลอดสีเหลืองซึ่งจะมีตัวยา Piroxicam ที่สามารถแก้อาการกล้ามเนื้ออักเสบได้ แต่สำหรับสูตรที่เรานำมานำเสนอนี้คือ Counterpain COOL ซึ่งเป็นสูตรเย็นที่มีส่วนผสมของ Menthol และ Eugenol ที่ลดอาการบวมช้ำ โดยใช้หลักการเดียวกับการประคบเย็น จึงเป็นยาทากล้ามเนื้อที่เหมาะกับอาการข้อเท้าพลิก ข้อเท้าแพลง ให้ทาทันทีเพื่อลดการบวมช้ำ และสามารถลดการอักเสบได้ระดับหนึ่ง

Shopee electronics promo

4. Capsika Gel

ยาคลายกล้ามเนื้อ เจลพริก สูตรร้อน ช่วยลดอาการปวดได้ครอบคลุม ทั้งปวดข้อและกล้ามเนื้อ

ยี่ห้อCapsika Gel
ปริมาณ100 กรัม
ส่วนผสมสำคัญสูตรร้อนมาก แคปไซซิน0.025% / สูตรร้อนธรรมดาแคปไซซิน0.0125%
ลักษณะเนื้อสัมผัสเนื้อเจล

Capsika Gel เจลพริก มีทั้งแบบร้อนธรรมดาและร้อนมาก ซึ่งจะมีตัวยาที่แตกต่างกัน สูตรร้อนมาก จะมี แคปไซซิน0.025% สูตรร้อนธรรมดา แคปไซซิน0.0125% Capsika Gel เป็นยาทาแก้ปวดที่สามารถแก้อาการปวดได้อย่างครอบคลุม เนื่องจากตัวยา Capsika มีกลไกการออกฤทธิ์ที่กระตุ้นตัวรับความรู้สึกปวดที่ปลายประสาทใต้ชั้นผิวหนัง จึงสามารถยับยั้งการส่งความรู้สึกปวดต่างๆ ที่ส่งไปยังสมองจึงสามารถลดอาการปวดต่างๆได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดกล้ามเนื้อ หรืออาการปวดข้ออักเสบ (Arthritis pain) รวมถึงอาการปวดปลายประสาท (Neuropathic pain) ชนิดอื่นๆ เนื้อสัมผัสแบบเจลเพียงทาบางๆไม่ต้องนวดเนื้อ เจลจึงซึมเข้าสู่ผิวหนังรู้สึกอุ่นๆ

5. Reparil Ice Spray

แก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เหมาะสำหรับนักกีฬา ฉีดแล้วเย็น ระงับอาการปวดหลังออกกำลังกายได้ดี

ยี่ห้อReparil Ice Spray
ปริมาณ200 ml
ส่วนผสมสำคัญIsopropyl alcohol menthol และการบูร
ลักษณะเนื้อสัมผัสแบบสเปรย์

Reparil Ice Spray ไม่มีส่วนผสมของกลุ่มยา NSAID แต่จะมีส่วนผสมของ Isopropyl alcohol ช่วยฆ่าเชื้อ menthol และการบูร จะช่วยให้รู้สึกเย็นสบายผิวเมื่อฉีด เหมาะสมกับนักกีฬาที่มีอาการปวดเมื่อยหลังการเล่นกีฬา หรือฉีดพ่นทันทีหลังมีอาการอักเสบบวมช้ำ กล้ามเนื้อยึด หรือบริเวณที่มีอาการห้อเลือด เหมือนหลักการเดียวกับการประคบเย็นซึ่งเป็นการการปฐมพยาบาลเบื้องต้นตามหลักRICE (Rest&Ice) แทนการใช้ความเย็นจากน้ำแข็ง เนื่องจากมีส่วนผสมของ menthol และการบูร จึงมีกลิ่นหอมสดชื่น ไม่แสบจมูก กระป๋องใหญ่ใช้ได้นานคุ้มค่า

6. PERSKINDOL

สเปรย์ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ ดูดซึมเข้าสู่ผิวหนังรวดเร็ว บรรเทาอาการปวดข้อและกล้ามเนื้อ

ยี่ห้อPERSKINDOL
ปริมาณ150 ml
ส่วนผสมสำคัญL-Menthol, Pine Needle Oil, Orange Oil, Wintergreen Oil, Lemon Oil, Bergamot Oil (without furocumarin), Rosemary Oil, Lavender Oil, Terpineol, Terpenyl Acetate
ลักษณะเนื้อสัมผัสแบบสเปรย์

PERSKINDOL สูตรร้อนไม่มีส่วนผสมของยาในกลุ่ม NSAID แต่จะมีส่วนผสมของ L-Menthol, Pine Needle Oil, Orange Oil, Wintergreen Oil, Lemon Oil, Bergamot Oil (without furocumarin), Rosemary Oil, Lavender Oil, Terpineol, Terpenyl Acetate และน้ำมันหอมระเหยเป็นยาคลายกล้ามเนื้อที่แพทย์แนะนำให้ใช้ ซึ่งตัวนี้จะใช้หลักการเดียวกับการประคบร้อนเนื่องจากเป็นแบบสเปรย์จึงดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว ใช้งานง่ายเพียงแค่ฉีดพ่นไปบริเวณที่ปวดโดยไม่ต้องนวด ยาออกฤทธิ์เร็วช่วยระงับอาการปวดได้ดี PERSKINDOL มี2สูตรคือแบบร้อนและแบบเย็นซึ่งการใช้อันนั้นคล้ายกับการประคบร้อนและเย็นเพียงแค่ไม่ต้องใช้น้ำแข็งหรือน้ำอุ่น เหมาะกับการใช้แก้อาการปวดคอ ปวดหลัง ส้นตึง กล้ามเนื้อตึง เคล็ดขัดยอก

7. Painelief Cool Gel

ยาทาแก้ปวดเมื่อย เนื้อเจลสีฟ้า มีกลิ่นหอมลาเวนเดอร์ รู้สึกเย็นสบายผิว ลดอาการอักเสบกล้ามเนื้อ

ยี่ห้อPainelief Cool Gel
ปริมาณ30/60 กรัม
ส่วนผสมสำคัญDiclofenac menthol
ลักษณะเนื้อสัมผัสเนื้อเจล

Painelief Cool Gel ยาทาคลายกล้ามเนื้อที่มีตัวยา Diclofenac ที่ช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ และมีส่วนผสมของ menthol จึงรู้สึกเย็นผิวหลังทา ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ตัวเนื้อเจลสีฟ้ามีกลิ่นหอมอ่อนๆของลาเวนเดอร์ ตัวยาซึมเร็วโดยไม่ต้องนวด ช่วยลดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดเมื่อย ผู้ใช้ส่วนใหญ่ชื่นชอบเนื่องจากสามารถลดอาการปวดได้ดีและไม่มีกลิ่นฉุน

8. Ammeltz Yoko Yoko

ยาทาแก้ปวดกล้ามเนื้อ นำเข้าจากญี่ปุ่น บรรเทาอาการปวดเมื่อย เคล็ดขัดยอก ฟกช้ำตามร่างกาย

ยี่ห้อAmmeltz Yoko Yoko
ปริมาณ48 ml
ส่วนผสมสำคัญMethyl Salicylate, Menthol, การบูร, Vanillylamide Nonylate
ลักษณะเนื้อสัมผัสแบบน้ำ

Ammeltz Yoko Yoko เป็นยาทาคลายกล้ามเนื้อสูตรน้ำ นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ตัวบรรจุภัณฑ์จะมีหัวฟองน้ำอยู่ที่ปากขวด เมื่อยต้องการใช้ให้บีบเบาๆแล้วทาลงบนผิวได้เลย ใช้งานสะดวก ไม่ต้องเปื้อนมือไม่ต้องนวดซ้ำ ตัวยาจะซึมลงสู่ผิวได้ดี ไม่เหนียว ไม่เปื้อนเสื้อผ้า เหมาะสำหรับบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ คลายกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการเคล็ดขัดยอก ฟกช้ำจากการบาดเจ็บ สามารถใช้ได้บ่อยในชีวิตประจำวัน สำหรับผู้ที่ทำงานออฟฟิต นั่งในท่าเดิมนานๆ หรือผู้ที่เล่นกีฬาอย่างหนัก

9. Himalaya Rumalaya Gel

ยาทาคลายกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดหัวเข่า ข้อต่อ สะโพก ใช้ดี กลิ่นหอมสมุนไพร

ยี่ห้อHimalaya Rumalaya Gel
ปริมาณ30 กรัม
ส่วนผสมสำคัญน้ำมันจาก Indian Wintergreen สารสกัดจาก Boswellia (Shallaki)
ลักษณะเนื้อสัมผัสเนื้อเจล

Himalaya Rumalaya Gel เป็นตัวแก้ปวดกล้ามเนื้อ แบบเนื้อเจล ซึมเร็วไม่เหนียวเหนอะหนะ ใช้ส่วนผสมหลักจากธรรมชาติหลากหลายชนิด เช่น น้ำมันสีเขียวของฤดูหนาว (Gandhapura taila) ของอินเดียมีเมทิลซัลลิไซเลต 98% ช่วยบรรเทาอาการปวดที่เกี่ยวข้องกับโรคไขข้ออักเสบ เจ็บตะโพก สารสกัดจาก Boswellia (Shallaki) ลดอาการบวมของข้อต่อ ลดอาการปวดตึง รวมทั้งโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคข้อเข่าเสื่อม ตัวยาสมุนไพรช่วยเพิ่มปริมาณเลือดให้กับข้อต่อ ช่วยให้ข้อต่อแข็งแรงสมบูรณ์มากขึ้น เนื้อเจลมีกลิ่นหอมของสมุนไพร เป็นที่ชื่นชอบของผู้สูงอายุ

สาเหตุของอาการปวดกล้ามเนื้อ

 • การนั่งในลักษณ์ที่ไม่ถูกต้อง เช่น การนั่งไหล่งุ้ม การนั่งไหล่ห่อ การนั่งเขียนหนังสือนานๆ การนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ ทำให้กล้ามเนื้อมัดนั้นนิ่งเป็นเวลานานโดยไม่ได้คลายกล้ามเนื้อ
 • การออกกำลังกายอย่างหนัก การทำงานหนัก ทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บ
 • การใช้กล้ามเนื้อในท่าเดิมซ้ำๆ จนเกิดความตึงเครียดสะสมที่กล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง เมื่อยล้า

การบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อเบื้องต้น

 • หากมีอาการกล้ามเนื้ออักเสบจากการเล่นกีฬาเช่นอาการฟกช้ำ ให้ทำการปฐมพยาบาลด้วยการประคบเย็นในช่วงแรก หลังจากนั้นจึงประคบร้อน
 • พักผ่อนและหยุดกิจกรรมที่ทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อจนกว่าอาการจะดีขึ้น
 • รับประทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล หรือไอบูโปรเฟน เพื่อบรรเทาอาการปวด
 • ออกกำลังกายเบาๆ เพื่อเป็นการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ
 • ใช้ยาทาคลายกล้ามเนื้อ นวดเบาๆในบริเวณที่ปวดกล้ามเนื้อ

ยาแก้ปวดกล้ามเนื้อ ช่วยคลายกล้ามเนื้อ

4 การเลือกยาคลายกล้ามเนื้อ อย่างถูกวิธี

1. เลือกยาทากล้ามเนื้อสูตรที่ชอบ

ยาคลายกล้ามเนื้อแบบทา มีอยู่ 2 สูตร คือสูตรร้อนและสูตรเย็น ซึ่งเวลาใช้งานก็เหมือนกับการประคบร้อนและประคบเย็น

 • สูตรเย็น : สูตรเย็นเหมาะสำหรับอาการปวดที่เกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน เช่น อุบัติเหตุข้อเท้าพลิกจากการออกกำลังกาย ซึ่งเกิดในช่วงแรกของการบาดเจ็บ โดยจะการใช้ยาทาสูตรเย็น จะช่วย เส้นเลือดหดตัว ช่วยลดอาการบวมช้ำได้
 • สูตรร้อน : สูตรร้อนเหมาะสำหรับ ผู้ที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อแบบเรื้อรัง เคล็ดขัดยอก โดยเฉพาะผู้สูงอายุเหมาะสมมาก เพราะสูตรร้อนจะไปช่วยขยายเส้นเลือดบริเวณนั้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และช่วยลดอาการปวดได้
2. ดูส่วนผสมของยาคลายกล้ามเนื้อ

ส่วนผสมที่สำคัญสำหรับยาคลายกล้ามเนื้อก็คือ ยาในกลุ่ม NSAID (Non-Steroidal Anti-Inflammatory) เป็นตัวยาที่ช่วยลดการอักเสบกล้ามเนื้อแบบไม่มีสเตียรอยด์ผสม จึงไม่เป็นอันตรายและไม่มีผลข้างเคียงในระยาว ส่วนผสมที่สังเกตได้คือจะมีตัวยา Diclofenac หรือ Piroxicam ซึ่งจะช่วยยับยั้งการเกิดสารโพรสตาแกลนดิน (Prostaglandins) ที่ทำให้เกิดอาการอักเสบกล้ามเนื้อ

3. เลือกแบบสูตรเย็นและลดการอักเสบด้วยก็ดี

หากตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกแบบไหนก็ดูส่วนผสมที่สามารถลดการอักเสบและทาแล้วรู้สึกเย็นด้วยก็ได้ ตัวยาที่ทำให้เรารู้สึกว่าทาแล้วเย็นก็เช่น Menthol และ Eugenol ซึ่งมีขายอยู่หลายยี่ห้อ ความรู้สึกที่ทาก็จะเย็นๆ และช่วยลดการอักเสบได้ แต่ราคาจะสูงหน่อย

4. ยาคลายกล้ามเนื้อแบบสเปรย์

สเปรย์แก้ปวด หรือ ยาคลายกล้ามเนื้อแบบสเปรย์ ใช้ง่าย สะดวกต่อการพกพา เพียงฉีดๆก็ใช้ได้ ไม่จำเป็นต้องเอามือไปถูๆนวดๆก็ได้ เพราะตัวยาแบบสเปรย์จะซึมได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องนวด

Author

 • Pantika

  คุณปัน เป็นผู้ที่สนใจและใส่ใจในสุขภาพตนเองอยู่เสมอทั้งการเลือกรับประทานอาหารทีดีต่อสุขภาพ และการออกกำลังกาย คุณปันเห็นว่า เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง หลายคนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้นทั้งการออกกำลังกายและ การรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ คุณปันจึงได้มีรวบรวม เรื่องราวบทความต่างๆ ที่เกี่ยวกับ สุขภาพ และการออกกำลังกายมาให้ผู้อ่านทุกท่าน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความของคุณปันจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านค่ะ

บทสรุป

การใช้ ยาทาแก้ปวดกล้ามเนื้อ เป็นการรักษาภายนอกที่ได้ผลดีแต่จะต้องทาในบริเวณที่ไม่มีแผลเปิด ห้ามนำมือที่เปื้อนยาสัมผัสตา จมูก เพราะจะทำให้เกิดอาการแสบร้อนระคายเคือง และควรใช้ยาคลายกล้ามเนื้อร่วมกับการพักผ่อนกล้ามเนื้อในบริเวณที่อักเสบเพื่อให้อาการปวดหายเร็วขึ้น แต่หากใช้เวลานานเป็นสัปดาห์แล้วอาการยังไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง