แนะนำ 7 ยาดม ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2023

ยาดม ยี่ห้อไหนดีอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืดตาลาย คล้ายจะเป็นลม เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็กหรือผู้สูงอายุ การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเป็นสิ่งที่สำคัญ ยาดม จึงเป็นอีกหนึ่งไอเทมสำคัญที่หลายคนไม่ลืมที่จะพกติดตัว ติดกระเป๋าอยู่ตลอดเวลา เพื่อบรรเทาอาการเวียนศีรษะ หน้ามืด หรือ จะเป็นการสูดดมเพื่อช่วยให้สมองผ่อนคลาย เนื่องจาก ยาดม ส่วนใหญ่ จะทำมาจากส่วนผสมที่มีกลิ่นหอมสดชื่นผ่อนคลาย บรรเทาอาการตึงเครียด ซึ่งในปัจจุบันมียาดม ให้เราเลือกใช้หลายยี่ห้อ ซึ่งในบทความนี้เรามี ยาดม ยี่ห้อไหนดี มาให้เพื่อนๆได้เลือกซื้อกันหลายยี่ห้อ ซึ่งจะมียี่ห้อไหนบ้างเชิญติดตามได้เลยค่ะะ

7 อันดับ ยาดม ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2023

  1. ยาดมโป๊ยเซียน
  2. ยาดมตราถ้วยทองกลิ่นเลมอน
  3. SIANG PURE เซียงเพียว ยาดม 2 ซีซี
  4. Kanplu Inhaler ยาดมสมุนไพรกานพลู
  5. Cheraim ยาดมสมุนไพรหลอด ขนาด 1 กรัม
  6. Peppermint Field Inhaler 2 cc.
  7. Vapex ยาดมแก้วิงเวียน

1. ยาดมโป๊ยเซียน

ยาดม ยอดนิยม ใช้ดม ใช้ทาในหลอดเดียวกัน ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก

ยี่ห้อยาดมโป๊ยเซียน
รูปแบบแบบแท่งเรียวยาว
ปริมาณ2 ml
ส่วนผสมสำคัญเมนทอล, การบูร, น้ำมันยูคาลิปตัส, พิมเสน

ยาดมโป๊ยเซียน ยาดมรุ่นยอดนิยมที่คนไทยต่างคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี รูปแบบแท่งเล็กกะทัดรัด เหมาะกับการพกพาใส่กระเป๋าเสื้อ กระเป๋ากางเกงได้สะดวก บรรจุภัณฑ์มีให้เลือกหลายสี แต่กลิ่นไม่ต่างกันมากนัก ขึ้นอยู่กับความชอบ สามารถใช้ ดมและทา ในหลอดเดียวกัน กลิ่นหอมสดชื่นผ่อนคลายทันทีหลังสูดดมบรรเทาอาการเวียนศีรษะมึนงง บรรเทาอาการคัดจมูกได้ดี ใครเมารถ เมาเรือบ่อยๆ ห้ามพลาด โดยเฉพาะเวลาเดินทาง หาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป

2. ยาดม ตราถ้วยทอง กลิ่นเลมอน

ยาดม แบบแท่ง ขนาดพกพา กลิ่นหอมสดชื่นผ่อนคลาย จากเลมอน บรรเทาอาการคัดจมูก

ยี่ห้อยาดมตราถ้วยทองกลิ่นเลมอน
รูปแบบแบบแท่งเรียวยาว
ปริมาณ2 ml
ส่วนผสมสำคัญน้ำมันหอมระเหยจากเลมอน เกล็ดสะระแหน่ น้ำมันเปเปอร์มิ้นท์และยูคาลิปตัส

ตราถ้วยทอง นอกจากจะมี ยาหม่อง ที่ได้รับความนิยม และขายดีมากที่สุดแล้ว ยังออกผลิตภัณฑ์ประเภทยาดมแบบแท่ง ขนาดกะทัดรัด เหมาะสำหรับการพกพาใส่กระเป๋า สำหรับรุ่นนี้จะเป็นกลิ่นเลมอนที่มีความหอมผ่อนคลาย พร้อมด้วยกลิ่นหอมจากสมุนไพรอื่นๆ สัมผัสกลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหยจากเลมอนอย่างชัดเจน ช่วยเพิ่มความสดชื่นทันทีหลังสูดดม ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกเนื่องจากหวัดได้ดี นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมอื่นๆ เช่น เกล็ดสะระแหน่ น้ำมันเปเปอร์มิ้นท์และยูคาลิปตัส ช่วยบรรเทาอาการ วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ตาลาย คลื่นไส้อาเจียน เมารถ เมาเรือ ผ่อนคลายความเครียด มีส่วนที่เป็นน้ำมันด้านท้ายสามารถเติมได้เมื่อกลิ่นใกล้หมด หรือใช้หยดใส่ผ้าเช็ดหน้าเพื่อสูดดม

3. SIANG PURE เซียงเพียว ยาดม 2 ซีซี

ยาดมกลิ่นหอมละมุน ไม่แสบจมูก แก้อาการเมารถ เมาเรือ เวียนศีรษะ

ยี่ห้อSIANG PURE เซียงเพียว ยาดม 2 ซีซี
รูปแบบแบบแท่งเรียวยาว
ปริมาณ2 ml
ส่วนผสมสำคัญเมนทอล, น้ำมันเปปเปอร์มินต์, น้ำมันยูคาลิปตัส, น้ำแร่, การบูร, พิมเสน

เซียงเพียว ยี่ห้อ ยาหม่องน้ำ ที่มีกลิ่นหอมผสมผสานระหว่างสมุนไพรและสมุนไพรจีน จึงเป็นกลิ่นที่ไม่เหมือนใคร และสำหรับสูตรยาดม SIANG PURE เซียงเพียว สูตร 2 กลิ่นหอมละมุน เป็นกลิ่นหอมเย็นสดชื่น จากน้ำมันเปปเปอร์มินต์กลิ่นหอมละมุนไม่ฉุนจนแสบจมูก มีส่วนผสมของการบูรเพียง 2% จึงไม่ทำให้โพรงจมูกระคายเคือง

4. Kanplu Inhaler ยาดม สมุนไพรกานพลู

ยาดมสมุนไพร แพคแกจน่ารัก กลิ่นหอมบรรเทาอาการเวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลม

ยี่ห้อKanplu Inhaler ยาดมสมุนไพรกานพลู
รูปแบบแบบแท่งทรงกลม
ปริมาณ4 กรัม
ส่วนผสมสำคัญกานพลู (Clove Oil)

Kanplu Inhaler ยาดมที่มีส่วนผสมสำคัญจากสมุนไพรไทยอย่าง กานพลู (Clove Oil) ที่มีกลิ่นหอมกลิ่นหอมอ่อนๆ ทำให้รู้สึกได้ถึงความผ่อนคลายทันที แก้อาการหน้ามืด เป็นลม ลม วิงเวียนศีรษะ อาการคลื่นไส้ ออกแบบแพคแกจน่ารักไม่เหมือนใคร ขนาด 4 กรัมใช้ได้นาน ใครชอบกลิ่นหอมสมุนไพรกานพลู สามารถลองซื้อมาใช้ได้

5. Cheraim ยาดมสมุนไพรหลอด ขนาด 1 กรัม

ยาดมสมุนไพร ขนาดเล็กจิ๋ว พกใส่กระเป๋าเสื้อได้ กลิ่นหอมสมุนไพร บรรเทาอาการได้หลากหลาย

ยี่ห้อCheraim ยาดมสมุนไพรหลอด ขนาด 1 กรัม
รูปแบบแบบแท่งเล็ก
ปริมาณ1 กรัม
ส่วนผสมสำคัญสมุนไพร 11 ชนิด ส่วนผสมสำคัญ เช่น กฤษณา เปราะหอม กานพลู เทียนสัตตบุษย์

Cheraim ยาดมสมุนไพรหลอด ขนาดเล็กจิ๋ว 1 กรัม เหมาะสำหรับการพกพาติดกระเป๋า นับว่าเป็นตัวช่วยได้ดีทีเดียว เพราะถึงจะมีปริมาณเล็กมากแต่สรรพคุณไม่ธรรมดา เพราะมีส่วนผสมของสมุนไพรมากถึง 11 ชนิด และมีสมุนไพรที่สามารแก้ได้หลายอาการ สมุนไพรสำคัญ กฤษณา เปราะหอม กานพลู เทียนสัตบุษย์ มีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ กฤษณา เป็นยาคุมธาตุ บำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ ใช้ผสมในยาหอม แก้ลมวิงเวียนศีรษะ อาเจียน เปราะหอม ใช้เป็นยาขับลม แก้หวัด แก้กำเดา อบเชยญวน มีน้ำมันหอมระเหย แก้อ่อนเพลีย ช่วยเพิ่มความสดชื่น ขับลม ใช้ปรุงเป็นยานัตถ์แก้ปวดหัว เทียนสัตบุษย์ มีน้ำมันหอมระเหย Anise Oil มีกลิ่นหอม ใช้แก้ลม แก้ไข้ที่ทำให้หอบ และแก้สะอึก กลิ่นหอมจากสมุนไพรไม่เป็นอันตรายต่อโพรงจมูก

6. Peppermint Field Inhaler 2 cc.

ยาดม กลิ่นหอม สดชื่นผ่อนคลาย จากเปปเปอร์มิ้นท์ ไม่แสบจมูก

ยี่ห้อPeppermint Field Inhaler 2 cc.
รูปแบบแบบแท่ง
ปริมาณ2 ml
ส่วนผสมสำคัญเมนทอล น้ำมันเปปเปอร์มิ้นท์ การบูร พิมเสน น้ำมันยูคาลิปตัส

ยาดม Peppermint Field ยาดม ขนาดกะทัดรัด กลิ่นหอมอ่อนๆ ผ่อนคลาย ไม่รู้สึกว่าแสบจมูก มีกลิ่นหอมที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ ได้กลิ่นของน้ำมันยูคาลิปตัส ที่ชัดเจน ใช้ดมเพื่อบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ บรรเทาอาการคัดจมูกจากหวัด มีหลายกลิ่นให้เลือก หาซื้อได้ง่ายตามร้านค้าทั่วไป

7. Vapex ยาดมแก้วิงเวียน

ยาดมกลิ่นหอมเย็นๆ ไม่แสบจมูก บรรเทาอาการคัดจมูก วิงเวียนศีรษะ

ยี่ห้อVapex ยาดมแก้วิงเวียน
รูปแบบแบบแท่ง
ปริมาณ2 ml
ส่วนผสมสำคัญเมนทอล และ สกัดจากน้ำมันยูคาลิปตัสธรรมชาติ

Vapex ยาดมแบบน้ำสีขาวใสที่มีกลิ่นหอมเย็นเป็นเอกลักษณ์ เป็นกลิ่นหอมเย็นๆ กลิ่นไม่ฉุนมากจนแสบจมูก ซึ่งยาดมจาก Vapex ก็มีกลิ่นที่หอมในลักษณะเดียวกัน ซึ่งยาดมก็จะมีแบบที่เป็นน้ำไว้ให้ด้วยเช่นกัน ใช้สูดดม หรือทาบางๆ ตามคอและหน้าอก เพื่อบรรเทาอาการคัดจมูก เนื่องจากหวัด หรือบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ

วิธีการเลือกซื้อ ยาดม ยี่ห้อไหนดี ?

1. เลือกจากรูปแบบของยาดมที่คุณชื่นชอบ

ยาดม แบบแท่ง : ยาดมแบบแท่งเป็น ยาดม รูปแบบที่เราพบเห็นได้ทั่วไปและได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีรูปทรงที่เรียวเล็ก ขนาดกะทัดรัด สะดวกต่อการพกพาใส่กระเป๋า ราคาไม่แพงหาซื้อได้ง่าย ตามร้านสะดวกซื้อ ทั่วไป ช่วยเพิ่มความสดชื่นได้อย่างรวดเร็ว มักมีส่วนผสมจาก พิมเสน การบูร เมนทอล น้ำมันยูคาลิปตัส น้ำมันกานพลู ยาดมแบบท่องด้านในจะใส่ไส้ฟิลเตอร์โฟมเพื่อดูดซับน้ำมันหอมระเหย บางยี่ห้อจะบรรจุน้ำมันหอมระเหยแบบน้ำไว้ด้วยเพื่อใช้สำหรับเติมเมื่อกลิ่นเริ่มหมด หรือใช้หยดลงบนผ้าเช็ดหน้าก็ได้เช่นกัน

  • ยาดมแบบขี้ผึ้ง : ยาดมแบบขี้ผึ้งหรือ ที่เรียกกันว่ายาหม่อง ก็คืออย่างเดียวกัน มักอยู่ในรูปแบบตลับขนาดพกพาสะดวก ช่วยแก้อาการเวียนศีรษะมึนงง และยังสามารถใช้ทาเพื่อบรรเทาอาการคัน จากการโดนยุงกัดได้อีกด้วย
  • ยาดมแบบน้ำ : ยาดมชนิดน้ำ หรือยาหม่องน้ำ มีหัวแบบลูกกลิ้ง เพื่อความสะดวกในการใช้งาน ป้องกันการหกเลอะเทอะ สามารถใช้ในปริมาณที่เพียงพอไม่มากจนเกินไป มีหลายกลิ่นให้เลือก ให้หอมผ่อนคลาย บรรเทาอาการเวียนหัว และบรรเทาอาการคัดจมูกได้ดี ไม่ควรสัมผัสกับบริเวณจมูกโดยตรงเพราะมีส่วนผสมที่มีความเข้มข้นอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้

2. เลือกยาดมที่มีกลิ่นไม่ฉุนเกินไป

ควรเลือก ยาดม ที่มีกลิ่นหอมสดชื่นผ่อนคลายในระดับที่พอ ไม่ฉุนจนเกินไป และควรใช้ยาดมเฉพาะเวลาที่มีอาการเท่านั้น เพราะหากคุณดมยาดมบ่อยมากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการโพรงจมูกอักเสบ เกิดอาการระคายเคืองที่โพรงจมูก นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดอาการติดยาดม เนื่องส่วนผสมจาก พิมเสน การบูร เมนทอล นั้นมีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทแบบอ่อนๆ

บทสรุป

เมื่อได้ดูรีวิว ของเราแล้วก็อย่าลืมหา ยาดม มาติดกระเป๋า เอาไว้เผื่อเวลาฉุกเฉินหน้ามืด ตาลาย วิงเวียนศีรษะจะได้นำออกมาใช้อย่างทันเวลา โดยเฉพาะสภาพอากาศของประเทศไทยก็อาจทำให้เราเป็นลมได้ มียาดมเอาไว้อุ่นใจตลอดวัน

บทความที่เกี่ยวข้อง