ยาสีฟันฟันขาว / Whitening toothpaste

10 ยาสีฟัน ฟัน ขาว ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

ยาสีฟันฟันขาว ยี่ห้อไหนดีการเสริมสร้างความมั่นใจอย่างหนึ่งของเราก็คือการมีฟันขาวสะอาด ปราศจากฟันผุ ปราศจากคราบเหลือง เพราะ การดูแลสุขภาพฟันเป็นสิ่งที่สำคัญ การมีฟันสวย สะอาด เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของทุกคน และการที่คุณจะมีฟันที่ขาวสะอาดได้นั้น ก็จะต้องมาจาก หลายปัจจัยด้วยกัน อาทิ การแปรงฟันอย่างถูกวิธี ร่วมกับการใช้ยาสีฟัน เพื่อฟันขาวสะอาดที่สามารถทำความสะอาดฟันได้อย่างล้ำลึก ทั่วทั้งช่องปาก ทั้งเหงือกและฟันจะต้องมีความแข็งแรงควบคู่กันไป
บทความนี้เรามี วิธีการดูแลสุขภาพช่องปาก โดย วิธีการแปรงฟันอย่างถูกวิธี รวมถึงแนะนำวิธีการเลือก ซื้อยาสีฟัน สำหรับฟันขาว ยี่ห้อไหนดี ในปี 2024 เชิญติดตามได้เลยค่ะ

10 อันดับ ยาสีฟัน ฟัน ขาว ยี่ห้อไหนดี แห่ง ปี 2024

 1. ยาสีฟัน ฟัน ขาว Colgate Optic White Plus Shine Toothpaste
 2. PureOra Glossy White Toothpaste
 3. VELDENT AMAZING BRIGHT
 4. Haewon Deolight Toothpase Natural 100%
 5. Bio Herble Premium Whiteing Toothpaste Giffarine
 6. Sensodyne Gentle Whitening
 7. Mistine White Fresh & Fresh Toothpaste
 8. Dentiste Premium White Toothpaste
 9. Darlie Expert White
 10. Himalaya toothpaste complete care
Lazmall Top brand festival

1. ยาสีฟัน ฟันขาว Colgate Optic White Plus Shine Toothpaste

ยาสีฟันเพื่อฟันขาวสะอาด ให้ฟันของคุณดูขาวสะอาด อย่างเป็นธรรมชาติ

ยี่ห้อColgate Optic White Plus Shine Toothpaste
ปริมาณ100 กรัม

Colgate ยาสีฟัน ยอดนิยม ที่ครองใจคนไทยมาอย่างยาวนาน และล่าสุดกับผลิตภัณฑ์ยาสีฟันขาว Colgate Optic White Plus Shine Toothpaste ที่มีส่วนผสมสำคัญ Whitening Accelerators ช่วยทำความสะอาดฟันอย่างล้ำลึก ขจัดคราบหินปูน และคราบต่างๆที่อยู่บนฟันอย่างอ่อนโยนโดยไม่ทำลายเคลือบฟัน มีส่วนผสมของฟลูออร์ไรด์ช่วยป้องกันฟันผุ และส่วนผสมจาก Micro-Crystal Particles ช่วยให้ฟันขาวเปล่งประกายดูเงางาม เห็นผลการเปลี่ยนแปลงภายใน 1 สัปดาห์ รสชาติของยาสีฟัน เป็นสปาร์คกิ้ง มิ้นท์ ให้ความรู้สึกสดชื่น ไม่แสบปาก ควรแปรงฟันอย่างน้อย 2 นาทีหลังอาหารทุกมื้อและก่อนนอนเป็นประจำทุกวัน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการทำความสะอาดฟัน และช่วยให้คุณมีฟันขาวสะอาดเปล่งประกาย ยิ้มกว้างได้อย่างมั่นใจ

2. PureOra Glossy White Toothpaste

ยาสีฟัน จากประเทศญี่ปุ่น กำจัดคราบพลัคและคราบหินปูนได้อย่างหมดจด ฟันขาวเปล่งประกาย ไม่แสบปาก

ยี่ห้อPureOra
ปริมาณ115 กรัม
ส่วนผสมสำคัญมีส่วนผสมของ ERYTHRITOL และส่วนประกอบของ Phytic จากธรรมชาติ

PureOra Glossy White Toothpaste ยาสีฟัน จากประเทศญี่ปุ่นที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการกำจัดคราบฟันเหลืองจากคราบกาแฟได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยี Nanobright Technology จากประเทศญี่ปุ่น ช่วยให้ฟันขาวสะอาดเปล่งประกาย ปกป้องเคลือบฟันไม่ให้ถูกทำลายด้วย Phytic acid และ Erythritol ซึ่งเป็นส่วนประกอบจากธรรมชาติ ลดการสะสมของแบคทีเรีย ช่วยกำจัดคราบพลัคคราบหินปูนสะสมฝังลึก โดยไม่ทำลายเคลือบฟัน เพราะเมื่อเคลือบฟันบางจะทำให้มีอาการเสียวฟันตามมา PureOra ช่วยลดกลิ่นปาก ปากสะอาดสดชื่น โดยไม่มีอาการแสบปากเมื่อแปรง ปากโล่งสะอาดมั่นใจ ป้องกันการเกิดฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. VELDENT AMAZING BRIGHT

ยาสีฟัน ฟันขาว รสมินท์ ฟันขาวสะอาด ลดอาการเสียวฟัน ป้องกันฟันผุ กลิ่นปากหอมสดชื่น

ยี่ห้อVELDENT
ปริมาณ120 กรัม
ส่วนผสมสำคัญCalcium Lactate, Xylitol, Co-enzyme Q10, Vitamin B12, C, E Horsetail Water Extract

VELDENT AMAZING BRIGHT ยาสีฟันที่มีพรีเซนเตอร์เป็นพี่โน้ต อุดม นักพูดชื่อดังที่มาพร้อมความมั่นใจ ยาสีฟันมีเทคโนโลยี Dentamin™ Complete Care + 2 ผสานคุณค่าจากสารสกัดอย่าง Papaya Enzyme ซึ่งเป็นสารสกัดจากมะละกอคาริก้า มีคุณสมบัติในการช่วยทำความสะอาดช่องปากและฟันอย่างล้ำลึก พร้อมด้วยส่วนผสมจาก Hydroxyapatite ช่วยเพิ่มสารเคลือบฟัน ลดอาการเสียวฟันที่เกิดจากการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรดที่กัดกร่อนเคลือบฟัน ป้องกันฟันผุ กลิ่นปากหอมสดชื่น ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นในปาก ลดอาการน้ำลายเหนียวซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นปากอีกอย่างหนึ่ง VELDENT AMAZING BRIGHT อุดมไปด้วยสารสกัดสำคัญจาก วิตามิน 7 ชนิด

 • Vitamin B12 +Vitamin C Acerola Cherry บำรุงเหงือกและฟัน ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
 • Co-Q10 เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
 • Xylitol เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล
 • Vitamin E เพิ่มความชุ่มชื่นให้ช่องปาก
 • Calcium Lactate ช่วยให้ฟันแข็งแรงไม่หักกร่อนง่าย
 • Horsetail water extract ซิลิก้าจากธรรมชาติที่ได้จากหญ้าหางม้า ช่วยให้ฟันแข็งแรง
Shopee electronics promo

4. Haewon Deolight Toothpase Natural 100%

ยาสีฟัน ผสมน้ำยาบ้วนปาก แบบ2in1 กลิ่นปากหอมสดชื่น ฟันขาวสะอาด เหงือกแข็งแรง อุดมไปด้วยสมุนไพร 9 ชนิด

ยี่ห้อHaewon
ปริมาณ80 กรัม
ส่วนผสมสำคัญสะระแหน่ ฟลูออไรด์ เมนทอล ใบฝรั่ง ชาเขียว ว่านหางจระเข้ คาโมมายด์ ลูกพลับอบประเทศญี่ปุ่น วิตามินซี

Haewon Deolight Toothpase Natural 100% ยาสีฟัน ผสมน้ำยาบ้วนปากแบบ2in1 ที่ขอบอกว่าคุ้มมากเพราะเค้าบอกว่า 1 หลอด สามารถใช้ได้มากถึง 500 ครั้งเลยทีเดียว เป็นยาสีฟันที่มีความปลอดภัยระดับfood grade ที่สามารถกลืนได้ปลอดภัยกับเด็กหรือแม้กระทั่งคนท้องก็สามารถใช้ได้ รสชาติดีไม่แสบปาก ให้ความรู้สึกสดชื่น ซาบซ่า เย็นปาก ด้วยส่วนผสมจาก Mentol Crystalช่วยระงับกลิ่นปากสูงสุด 99.7% ฟันขาวสะอาด เหงือกแข็งแรง

5. Bio Herbal Premium Whitening Toothpaste Giffarine

ยาสีฟันจากสมุนไพร 7 ชนิด ผสมฟลูออไรด์ ฟันขาวสะอาด ป้องกันฟันผุ บำรุงเหงือกให้แข็งแรง

ยี่ห้อGiffarine
ปริมาณ160 กรัม
ส่วนผสมสำคัญสมุนไพรธรรมชาติ 7 ชนิด

Bio Herbal Premium Whitening Toothpaste ยาสีฟันจากสมุนไพร Giffarine ที่อุดมไปด้วยสารสกัดจากสมุนไพรจากธรรมชาติ 7 ชนิด ช่วยบำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรง และส่วนผสมจากฟลูออไรด์ที่ช่วยป้องกันฟันผุ Hydrated Silica ช่วยกำจัดคราบพลัคและหินปูนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ฟันขาวสะอาด โดยไม่ทำลายเคลือบฟัน นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมจากวิตามินซี ที่ช่วยบำรุงเหงือกและฟัน ช่วยบำรุงเหงือกให้แข็งแรง ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้ช่องปากสะอาดลมหายในหอมสดชื่น

6. Sensodyne Gentle Whitening

ยาสีฟัน Sensodyne ช่วยลดอาการเสียวฟัน ขจัดคราบหินปูนเพื่อฟันขาวสะอาดอย่างเป็นธรรมชาติ

ยี่ห้อSensodyne
ปริมาณ160 กรัม
ส่วนผสมสำคัญโพแทสเซียมไนเตรตและฟลูออไรด์

Sensodyne Gentle Whitening ยาสีฟัน ที่ขายดีมาก และ มีชื่อเสียงในเรื่องของการป้องกันการเกิดอาการเสียวฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับสูตรนี้เพิ่มความพิเศษมากขึ้นโดยเน้นในเรื่องของการฟอกฟันขาว ช่วยทำความสะอาดฟันอย่างล้ำลึกช่วยให้ฟันขาวสะอาด ปราศจากคราบหินปูน มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ที่ช่วยป้องกันฟันผุ ใช้แล้วสัมผัสได้ถึงความสะอาดล้ำลึก ไม่แสบปาก โดดเด่นในเรื่องการลดอาการเสียวฟันได้ดีเหมาะมากสำหรับผู้สูงอายุที่มีอาการเสียวฟันและบำรุงเหงือกให้แข็งแรง

7. Mistine White Fresh & Fresh Toothpaste

ยาสีฟัน MISTINE ระงับกลิ่นปาก ทำความสะอาดฟันขาว โดยไม่ทำลายเคลือบฟัน

ยี่ห้อMISTINE
ปริมาณ100 กรัม
ส่วนผสมสำคัญทริปเปิ้ล ซิลิกาและสมุนไพรหลากหลายชนิด

MISTINE ยี่ห้อเครื่องสำอางที่โด่งดังของไทย ได้ออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นยาสีฟัน MISTINE WHITE FRESH & FRESH TOOTHPASTE ที่มีประสิทธิภาพที่ดีไม่แพ้ยาสีฟันยี่ห้อดังอื่นๆ ด้วยส่วนผสมจาก Triple Silica ที่ช่วยทำความสะอาดฟันและคราบอาหารสิ่งสกปรกต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ฟันขาวสะอาด ที่สำคัญไม่ทำลายเคลือบฟันที่จะก่อให้เกิดอาการเสียวฟัน นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมจากสมุนไพรที่ช่วยทำความสะอาดช่องปากอีกหลายชนิด เช่น Echinacea Extract Fennel Extract Sage Extract Guava Leaf Extract และ Peppermint Oil ลดการเกิดกลิ่นปาก ช่วยลดอาการเหงือกอักเสบ Cyclodextrin ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น หมดปัญหาเรื่องกลิ่นปาก Sodium Fluoride ช่วยป้องกันฟัน Nano Vitamin C อนุภาคขนาดเล็กบำรุงเหงือกสุขภาพดี ป้องกันการเกิดแบคทีเรียในช่องปากที่เป็นสาเหตุของโรคเหงือกและกลิ่นปาก Menthol และ Mint ช่วยให้ปากเย็นสดชื่น

8. Dentiste Premium White Toothpaste

Nano- hydroxyapatite เคลือบฟันขาวเปล่งประกายใน 14 วัน กลิ่นปากหอมสดชื่นจนถึงเช้า

ยี่ห้อDentiste
ปริมาณ100 กรัม
ส่วนผสมสำคัญสมุนไพรธรรมชาติ 14 ชนิด+Zinc

Dentiste Premium White Toothpaste ยาสีฟันที่ขายดีและได้รับการยอมรับว่าสามารถแก้ปัญหาเรื่องกลิ่นปากและช่วยให้ฟันขาวสะอาดอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยส่วนผสมจาก Nano-hydroxyapatite ช่วยเติมผิวเคลือบฟัน ช่วยให้ฟันขาวเปล่งประกาย ลดการเกิดคราบชา กาแฟ บุหรี่ ได้ใน 2 สัปดาห์ Micro Silica สามารถซอกซอนทำความสะอาดฟันอย่างล้ำลึกถึงระดับนาโน ด้วยส่วนประกอบจากสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ ยูคาลิปตัส เสจ คาร์โมมายด์ เมล็ดยี่หร่า Ratanhi โป๊ยกั๊ก และมิ้น ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่นตื่นเช้ามาด้วยความมั่น นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการไอ ภูมิแพ้ หวัด ช่วยให้หายใจโล่ง รู้สึกสดชื่น เสริมสร้างภูมิต้านทาน ช่วยเสริมเกาะป้องกันผิวฟัน ป้องกันฟันผุ กำจัดคราบหินปูน ลดอาการเหงือกอักเสบ บีบยาสีฟันในปริมาณเพียงเล็กน้อย ช่วยให้ฟันขาวเปล่งประกาย

9. Darlie Expert White

ยาสีฟัน ดาร์ลี่ สูตรฟันขาวขึ้น 3 เท่า ป้องกันการเกิดคราบสะสม เพิ่มความมั่นใจถึงขีดสุด

ยี่ห้อDarlie
ปริมาณ120 กรัม
ส่วนผสมสำคัญซอบิทอล, Prophylaxis Silica-micro particles (PS-mp)

ยาสีฟันดาร์ลี่ยาสีฟันที่ครองใจคนไทยมาอย่างยาวนาน และขายดีแทบทุกสูตร และสูตรนี้ Darlie Expert White เป็นสูตรใหม่ที่ปรับให้มีประสิทธิภาพในการขจัดคราบสะสมช่วยให้ฟันขาวสะอาดด้วยสาร Prophylaxis Silica-micro particles (PS-mp) ซึ่งทำให้ฟันขาวขึ้น 3 เท่า ป้องกันการเกิดคราบสะสมใหม่ได้ถึง80% มีความอ่อนโยนไม่แสบปากไม่ทำลาบเคลือบฟัน สูตรนี้หลอดสีสวยโฉมใหม่ทันสมัยสีฟ้าขาว ฟันขาวสะอาด กลิ่นปากหอมสดชื่น

10. Himalaya complete care toothpaste

ยาสีฟันสูตรสมุนไพรธรรมชาติ ฟันขาวสะอาด ลดเหงือกอักเสบ กำจัดคราบพลัคและหินปูนได้ดี

ยี่ห้อHimalaya
ปริมาณ100 กรัม
ส่วนผสมสำคัญMiswak, Papain และ Bromelain

Himalaya complete care toothpaste ยาสีฟันสมุนไพรที่เน้นการใช้สารสกัดจากธรรมชาติ อย่างเช่นยาสีฟันสูตรนี้จะใช้สารสกัดเอนไซม์จากมะละกอและสับปะรด ที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆที่ช่วยกำจัดคราบเหลือง จากการดื่มชา กาแฟ การสูบบุหรี่ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้ความรู้สึกได้ถึงความสะอาด และเพิ่มความสดชื่นด้วย Menthol มีความปลอดภัยต่อร่างกายปราศจาก Parabens ลดคราวหินปูนสะสมอย่างอ่อนโยน ฟันขาวสะอาด ลมหายใจหอมสดชื่น

สาเหตุของการเกิดคราบเหลืองที่ฟัน

สาเหตุของการเกิด คราบฟันเหลือง มีอยู่หลายสาเหตุที่สาเหตุที่พบบ่อยมากที่สุด นั้น สาเหตุอับดับหนึ่ง เกิดจากการรับประทาน ชา กาแฟ ทุกวัน รวมถึง อาหารที่รสจัด รวมถึงการสูบบุหรี่เป็นประจำก็เช่นเดียวกัน เนื่องจากคราบอาหารหรือคราบจากบุหรี่จะเกาะอยู่ที่บริเวณผิวฟันของเรา ซึ่งตอนที่เราแปรงฟันหากแปรงแบบรวดเร็วก็จะทำให้แปรงได้ไม่ทั่วถึงทุกซอกมุมเมื่อสะสมเป็นระยะเวลานานๆก็จะทำให้เกิดคราบหินปูนเกาะที่ผิวซึ่ง แปรงออกยากมากจะต้องทำการขูดหินปูน ซึ่งหากทำบ่อยๆก็จะทำให้สูญเสียเคลือบฟัน และทำให้เกิดอาการเสียวฟันตามมา โดยเฉพาะการสูบบุหรี่นั้นจะทำให้ฟันเปลี่ยนจากคราบเป็นคราบสีดำได้ และทำให้คุณเสียบุคลิกอย่างมาก ส่วนสาเหตุอีกอย่างหนึ่งที่เราพบได้ ก็คือ อายุที่เพิ่มมากขึ้นคุณจะสูญเสียเคลือบฟันทำให้ฟันเกิดคราบเหลืองง่ายมากขึ้นอย่างไรก็ตามสีของฟันนั้น ก็สามารถขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ได้เช่นกัน

วิธีการเลือก ซื้อยาสีฟัน ฟันขาว

8 วิธีการเลือกซื้อ

เลือกจากส่วนผสมของยาสีฟัน

ยาสีฟัน ที่จะช่วยให้ ฟันของคุณขาว ได้นั้น จะต้องมีคุณสมบัติในการกำจัดคราบชา กาแฟ คราบจุลิทรีย์ คราบหินปูน หรือแม้กระทั่งคราบเหลืองจากการสูบบุหรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วยาสีฟันนั้นจะต้องมีส่วนผสมดังนี้

 • Sodium Polyphosphaste : สารที่ช่วยลดและช่วยป้องกันการเกิดคราบเหลือง ที่ฟัน
  สารโซเดียม โพลีฟอสเฟต เป็นสาระสำคัญที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดคราบเหลือง คราบสกปรกที่ฟันให้ฟันของคุณขาวสะอาดโดยไม่ทำลายเคลือบฟัน และยังมีคุณสมบัติในการเคลือบฟันเอาไว้เพื่อป้องกันการเกิดคราบสะสมใหม่ และ ฟัน เหลือง อีกด้วย
 • Hydroxyapatite : เป็นสารที่มีคุณสมบัติคล้ายกับสารเคลือบฟัน จึงสามารถช่วยกำจัดคราบจุลินทรีย์ คราบสกปรกไม่ให้มาเกาะที่ผิวฟัน ช่วยให้ฟันขาวสะอาดและยังช่วยซ่อมแซมผิวฟันที่เสียหาย ฟันจึงเรียงสวย ขาวสะอาดอย่างเป็นธรรมชาติ
 • Fluorine : ฟลูออไรด์เราคงได้ยินชื่อนี้กันอยู่บ่อยๆอยู่แล้ว สำหรับยาสีฟันที่เน้นในเรื่องของการป้องกันการเกิดฟันผุ ยาสีฟันควรมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ 1455 ppm สำหรับผู้ใหญ่ ฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุ และช่วยให้ เคลือบฟันแข็งแรง และยังป้องกันการสึกกร่อนของฟันจากการรับประทานอาหาร ฟลูออไรด์จะเสริมสร้างผิวฟันของคุณให้กลับมาดีดังเดิม

มีส่วนประกอบของสาร SLS และสารกัดกร่อนเพียงเล็กน้อย

สารกัดกร่อนในยาสีฟันนั้นเป็นสิ่งที่เลี่ยงได้ยาก เพราะสารนี้จะช่วยให้ฟันของคุณขาวมากขึ้น แต่ควรเลือกสารกัดกร่อนที่มีอันตรายน้อยอย่างสารไฮดรอกซีอะพาไทต์ ซึ่งมีอนุภาคที่เล็กซอกซอนทำความสะอาดได้ดี โดยไม่ทำลายเคลือบฟันให้เกิดความเสียหาย และสารSLS หรือสารที่ทำให้เกิดฟอง เป็นสารลดแรงตึงผิว สารนี้จะทำให้เกิดฟองมากซึ่งเราจะเข้าใจว่าฟองมากยิ่งสะอาดที่จริงไม่ใช่ค่ะ ควรเลือกแบบที่มีฟองน้อยและควรแปรงให้นานขึ้นจะได้ไม่แสบปากและป้องกันระคายเคืองระหว่างการแปรง

เลือกที่มีส่วนผสมของสารที่มีฤทธิ์ในการต้านแบคทีเรีย ลดการอักเสบ

เรื่องกลิ่นปากเป็นสิ่งที่สำคัญ เช่นกัน กลิ่นปาก จะเกิดมากในช่วงที่ฟันของเรามีอักเสบ บวมแดง ฟันผุ เหงือกบวมยิ่งทำให้มีกลิ่นปากมากขึ้น สาระสำคัญที่จะช่วยลดกลิ่นปากได้ เช่น Isopropyl Methylphenol (IPMP) มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อและยับยั้งแบคทีเรีย Cetylpyridinium Chloride (CPC) ช่วยระงับกลิ่นปาก

ที่มีส่วนผสมของสมุนไพร

หากคุณเป็นผู้ที่มีผิวระคายเคืองง่ายมาก และ ทนกับอาการแสบปากไม่ไหว ยาสีฟัน ที่มีส่วนผสมของสมุนไพร ก็มีอยู่หลายยี่ห้อที่ช่วยในเรื่องของฟันขาว และยังทำให้ปากสดชื่น โดยเฉพาะยี่ห้อแบบไทยๆ หลายยี่ห้อ และสมุนไพรที่นิยมนำมาผสมในยาสีฟันเช่น ใบข่อย ใบสะระเหน่ ว่านหางจระเข้ หรือมะนาว ก็ได้เช่นเดียวกัน เพราะสมุนไพรมีความปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ขั้นตอนการแปรงฟันอย่างถูกวิธี

 • วาง แปรงสีฟัน ทำมุม45 องศากับคอฟัน ขยับแปรงไปมาด้วยการสะบัดข้อมือสั้นๆเบาๆ
 • ทำแบบเดียวกันนี้ทั้งด้านนอกและด้านในของฟัน โดยเริ่มจากทางด้านซ้ายหรือทางด้านขวาบน แล้วไล่ไปเรื่อยจนสุด
 • แปรงแบบเดียวกันทั้งฟันบนและฟันล่าง
 • หลังจากนั้นแปรงด้านบดเคี้ยวทั้งฟันบน ฟันล่าง เริ่มจากทางด้านซ้าย หรือขวาบนก่อนแล้วแปรงไล่ไปจนสุดอีกด้านหนึ่ง
 • แปรงด้านในของฟันด้านหน้าให้ตั้งหัวแปรงตรงแล้วปัดออก
 • แปรงด้านนอกของฟันในลักษณะวนหัวแปรง ให้ทั่ว
  อย่างไรก็ตามการแปรงฟันแต่ละครั้ง ควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ครั้งละไม่ต่ำกว่า 2 นาที จึงจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุ ช่วยลดแบคทีเรียในช่องปาก ควรทำร่วมกับการใช้แปรงสีฟันที่เหมาะสมกับช่องปาก และ ใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เพื่อป้องกันฟันผุ

Author

 • Pantika

  คุณปัน เป็นผู้ที่สนใจและใส่ใจในสุขภาพตนเองอยู่เสมอทั้งการเลือกรับประทานอาหารทีดีต่อสุขภาพ และการออกกำลังกาย คุณปันเห็นว่า เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง หลายคนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้นทั้งการออกกำลังกายและ การรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ คุณปันจึงได้มีรวบรวม เรื่องราวบทความต่างๆ ที่เกี่ยวกับ สุขภาพ และการออกกำลังกายมาให้ผู้อ่านทุกท่าน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความของคุณปันจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านค่ะ

บทสรุป

การทำความสะอาดฟัน เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม การเลือกยา สีฟัน ที่เหมาะสมกับคุณและเหมาะกับสภาพปัญหาช่องปากก็เป็นสิ่งที่มีความสำคัญ เพราะบางคนที่แพ้ยาสีฟันก็ควรเลือกสูตรที่เหมาะสม ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เป็นยาสีฟันเพื่อฟันขาวที่เป็นสูตรที่เป็นธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ซึ่งเราได้นำเสนอ ยาสีฟัน ฟันขาว ยี่ห้อไหนดี ใน ปี 2024 ให้ทุกท่านได้เลือกซื้อยี่ห้อที่โดนใจ ใช้แล้วดีสดชื่นฟันขาว ปราศจากฟันผุ และลดอาการเสียวฟัน อย่างไรก็ตามการแปรงฟันควรแปรงอย่างถูกวิธีและแปรงอย่างสม่ำเสมอ หลังการรับประทานอาหารหรืออย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอนเพื่อสุขภาพช่องปากและฟันขาวจะอยู่กับเราไปนานๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง