ยาหม่อง

แนะนำ 8 ยาหม่อง ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

ยาหม่อง-ยี่ห้อไหนดียาหม่อง ยาสามัญประจำบ้านที่ทุกครัวเรือน จะต้องมีติดบ้าน ติดกระเป๋าเอาไว้เสมอ ด้วยสรรพคุณของ ยาหม่อง นั้น เรียกได้ว่า ครอบคลุมและช่วยรักษาได้หลายอาการ ไม่ว่าจะเป็นอาการเวียนศีรษะมึนงง บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หรือ รักษาอาการคัน บวม จาก แมลง สัตว์ กัดต่อย ล้วนใช้ ยาหม่อง ในการรักษาอาการ เหล่านี้ คนไทยคุ้นเคย กับการใช้ยาหม่องมาอย่างยาวนาน ด้วยการผสมผสาน ส่วนผสมของ สมุนไพร นานาชนิด ที่มีกลิ่นหอมสดชื่นผ่อนคลาย

ในปัจจุบัน ได้มีผู้ผลิต ยาหม่อ งหลายยี่ห้อ มากขึ้น ซึ่งแต่ละยี่ห้อนั้นก็จะมีสรรพคุณที่มีความโดดเด่นแตกต่างกันออกไป ซึ่งในบทความนี้ เราก็มี ยาหม่อง ยี่ห้อไหนดี มาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จัก เพื่อที่จะได้ซื้อมาลองใช้กัน จะมียี่ห้อไหนบ้าง

8 อันดับ ยาหม่อง ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. Golden Cup ยาหม่องน้ำถ้วยทอง ขนาด 7 cc
 2. ยาหม่องเจลเป๊ปเปอร์มิ้นท์ ฟิลด์ ขนาด 8 กรัม
 3. ยาหม่อง ขี้ผึ้งผสมไพล ตราปราสาททอง
 4. Cheraim ยาหม่องตะไคร้ ขนาด 22 กรัม
 5. ยาหม่องน้ำเซียงเพียวอิ๊ว สูตร 2 ขวดสีขาว (อ่อนโยน) ขนาด 7 ซีซี
 6. ยาหม่องคิรินบาล์ม สูตรไพลเหลือง
 7. ยาหม่องชนิดขี้ผึ้ง Zam-Buk® HR 8 g
 8. ยาหม่องตราเสือ สีขาว ขนาด 4 กรัม

1. Golden Cup ยาหม่องน้ำ ถ้วยทอง

ยาหม่องที่คนไทยคุ้นเคย กลิ่นหอมอ่อนๆ บรรเทาอาการแมลงกัดต่อย ลดปวดเมื่อย

ยี่ห้อGolden Cup ยาหม่องน้ำถ้วยทอง
ประเภทยาหม่องน้ำ
ปริมาณ7 ml
ส่วนผสมสำคัญการบูร, เกล็ดสะระแหน่, น้ำมันสะระแหน่

ยี่ห้อ ถ้วยทอง เป็น ยาหม่อง ยี่ห้อ ที่ได้รับความนิยม และ อยู่คู่กับคนไทย มาอย่างยาวนาน ออกแบบ ยาหม่อง ในหลายบรรจุภัณฑ์เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้และเพื่อความสะดวกในการพกพา ยาหม่องน้ำ กลิ่นหอมอ่อนๆ ตามแบบ ฉบับถ้วยทอง ปริมาณเหมาะสมกับการพกพาใส่กระเป๋า หัวเป็นลูกกลิ้ง ใช้งานง่าย เหมาะกับ การบรรเทาอาการอักเสบ จากแมลงกัดต่อย หรือ บรรเทาอาการปวด กล้ามเนื้อ

2. ยาหม่อง เจลเปปเปอร์มิ้นท์ ฟิลด์

ยาหม่องเจล กระปุกเล็กกะทัดรัด บรรเทาอาการคัดจมูก เนื่องจากหวัด กลิ่นหอมสดชื่อผ่อนคลาย

ยี่ห้อยาหม่องเจลเปปเปอร์มิ้นท์ ฟิลด์
ประเภทยาหม่องแบบเจลขี้ผึ้ง
ปริมาณ8 กรัม
ส่วนผสมสำคัญเมนทอล, ยูคาลิปตัส, การบูร, น้ำมันเปปเปอร์มินต์

ยาหม่องเจล เปปเปอร์มิ้นท์ ฟิลด์ ยาหม่อง ในรูปแบบเจลขี้ผึ้งสีเหลืองนวล มาในรูปแบบตลับเล็กๆน่ารักไม่เปลืองพื้นที่ในกระเป๋า สามารถพกพาได้สะดวก มีส่วนผสมสำคัญอย่าง น้ำมันเปปเปอร์มินต์ เมนทอล, ยูคาลิปตัส,และ การบูร ใช้ทาหรือดมบรรเทาอาการคัดจมูก เนื่องจากหวัด มีกลิ่นที่หอมสดชื่อติดจมูก สามารถใช้บริเวณหลังใบหู ขมับ ทาแล้วเย็นๆ ไม่แสบ ช่วยให้ผ่อนคลายโล่งจมูกทันทีหลังใช้

3. ยาหม่อง ขี้ผึ้งผสมไพล ตราปราสาททอง

ยาหม่องเจล กระปุกเล็กกะทัดรัด บรรเทาอาการคัดจมูก เนื่องจากหวัด กลิ่นหอมสดชื่อผ่อนคลาย

ยี่ห้อยาหม่องขี้ผึ้งผสมไพล ตราปราสาททอง
ประเภทยาหม่องแบบเจลขี้ผึ้ง
ปริมาณ8 กรัม
ส่วนผสมสำคัญเมนทอล, ยูคาลิปตัส, การบูร, น้ำมันเปปเปอร์มินต์

ยาหม่องเจลเปปเปอร์มิ้นท์ ฟิลด์ ยาหม่องในรูปแบบเจลขี้ผึ้งสีเหลืองนวล มาในรูปแบบตลับเล็กๆน่ารักไม่เปลืองพื้นที่ในกระเป๋า สามารถพกพาได้สะดวก มีส่วนผสมสำคัญอย่าง น้ำมันเปปเปอร์มินต์ เมนทอล, ยูคาลิปตัส,และ การบูร ใช้ทาหรือดมบรรเทาอาการคัดจมูก เนื่องจากหวัด มีกลิ่นที่หอมสดชื่อติดจมูก สามารถใช้บริเวณหลังใบหู ขมับ ทาแล้วเย็นๆ ไม่แสบ ช่วยให้ผ่อนคลายโล่งจมูกทันทีหลังใช้

4. Cheraim ยาหม่องตะไคร้

ยาหม่อง ส่วนผสมจากตะไคร้หอม บรรเทาอาการแมลงกัดต่อย ลดอาการปวดเมื่อย ไล่ยุงได้

ยี่ห้อCheraim ยาหม่องตะไคร้
ประเภทยาหม่องแบบเจลขี้ผึ้ง
ปริมาณ22 กรัม
ส่วนผสมสำคัญตะไคร้หอม, การบูร, พิมเสน, เกล็ดสะระแหน่

Cheraim ยาหม่องในรูปแบบขวดบรรจุหลายปริมาณให้คุณเลือกซื้อได้ตามความต้องการ เนื้อสัมผัสขี้ผึ้งกึ่งเจล เนื้อสีขาว เกลี่ยง่ายนุ่มซึมเข้าสู่ผิวได้ดี กลิ่นหอมจากตะไคร้แบบอ่อนๆ ไม่ฉุนจนเกินไป สามารถบรรเทาอาการต่างๆได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ลดการอักเสบกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการเวียนศีรษะวิงเวียน บรรเทาอาการคันจากแมลงสัตว์กัดต่อย และส่วนผสมของตะไคร้ก็ยังสามารถไล่ยุงได้อีกด้วย

5. ยาหม่องน้ำ เซียงเพียวอิ๊ว สูตร 2 ขวดสีขาว (อ่อนโยน)

ยาหม่องน้ำขนาดพกพา กลิ่นหอมสดชื่นผ่อนคลาย ทาคลายปวดเมื่อย แก้เมารถ เมาเรือ

ยี่ห้อยาหม่องน้ำเซียงเพียวอิ๊ว สูตร 2 ขวดสีขาว (อ่อนโยน)
ประเภทยาหม่องน้ำ
ปริมาณ7 ml
ส่วนผสมสำคัญMENTHOL ,CAMPHOR , CLOVE OIL , PEPPERMINT OIL , CINNAMON OIL

ยาหม่องน้ำ เซียงเพียวอิ๊ว ขวดสีขาว เป็นสูตร 2 มาในรูปแบบขวดเล็กกะทัดรัดเหมาะกับการพกพา หัวแบบลูกกลิ้งช่วยให้ง่ายต่อการใช้งานไม่หกเลอะและใช้ทาในจุดที่ต้องการได้อย่างตรงจุด สามารถช่วยบรรเทาอาการได้อย่างหลากหลาย สูดดม เพื่อผ่อนคลายบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะหน้ามืดคล้ายจะเป็นลมปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเคล็ด ขัดยอก ฟกช้ำ บรรเทาอาการจุกเสียดแน่นท้องหรือทาเพื่อ ลดอาการคันจาก แมลง สัตว์กัดต่อย ส่วนผสมสำคัญจากน้ำมันกานพลู และ น้ำมันเปปเปอร์มิ้นท์ และอื่นๆ กลิ่นหอมสดชื่นผ่อนคลาย กลิ่นเป็นเอกลักษณ์ของเซียงเพียวอิ๊ว

6. ยาหม่องคิรินบาล์ม สูตรไพลเหลือง

ยาหม่องสมุนไพลเหลือง ลดการอักเสบกล้ามเนื้อและข้อ ปวดหัวจากไมเกรน

ยี่ห้อยาหม่องคิรินบาล์ม สูตรไพลเหลือง
ประเภทยาหม่องแบบขี้ผึ้ง
ปริมาณ20 กรัม
ส่วนผสมสำคัญน้ำมันจากเหง้าไพล จากเถาเอ็นอ่อน จากเหง้าขมิ้นชัน จากว่านน้ำ จากดอกกานพลู น้ำมันระกำ การบูร เกล็ดสะระแหน่ พิมเสน

ยาหม่องคิรินบาล์ม ยาหม่องกระปุกขนาดพอเหมาะ ส่วนผสมจากสมุนไพรธรรมชาติหลากหลายชนิด เช่น น้ำมันจากเหง้าไพล จากเถาเอ็นอ่อน จากเหง้าขมิ้นชัน จากว่านน้ำ จากดอกกานพลู น้ำมันระกำ การบูร เกล็ดสะระแหน่ พิมเสน และตัวยาอื่นๆ เนื้อยาหม่องสีเหลืองนวล สามารถบรรเทาอาการของการอักเสบกล้ามเนื้อและข้อ แก้อาการฟกช้ำ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เป็นสูตรสมดุลร้อนสลับเย็นเสมือนการประคบ ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ลดการอักเสบ คลายเส้น และยังสามารถใช้สูดดมหรือทาบางๆที่ขมับเพื่อลดอาการปวดศีรษะจากไมเกรนได้ดี กลิ่นหอมสมุนไพรชัดเจน

7. ยาหม่อง ชนิดขี้ผึ้ง Zam-Buk® HR 8 g

บรรเทาอาการปวด บวม อักเสบจากแมลงสัตว์กัดต่อย แก้ปวดเมื่อย กลิ่นหอม เนื้อขี้ผึ้งสีเขียว

ยี่ห้อยาหม่องชนิดขี้ผึ้ง Zam-Buk® HR 8 g
ประเภทยาหม่องแบบขี้ผึ้ง
ปริมาณ8 กรัม
ส่วนผสมสำคัญน้ำมันยูคาลิปตัส และการบูร

ยาหม่องชนิดนี้ผึ้งจากแซม-บัด ยี่ห้อที่เรารู้จักกันดีและเป็นที่นิยมมาอย่างยาวนาน ตลับแบบคลาสสิกสีเขียวเป็นเอกลักษณ์ เนื้อยาหม่องขี้ผึ้งเป็นสีเขียวมีกลิ่นหอมสดชื่น ช่วยบรรเทาอาการปวด บวม แดง จากแมลงสัตว์กัดต่อย รอยยุงกัด หรือบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ควรมีติดบ้านสำหรับทุกครัวเรือน ส่วนผสมจากน้ำมันยูคาลิปตัส และการบูร ทาแล้วไม่แสบร้อน ผิวเด็กๆ ก็สามารถใช้ได้

8. ยาหม่องตราเสือ สีขาว

ยาหม่องสูตรคลาสสิก ส่วนผสมหลากหลาย บรรเทาอาการปวดเมื่อย แก้หวัด แมลงกัดต่อย

ยี่ห้อยาหม่องตราเสือ สีขาว
ประเภทยาหม่องแบบขี้ผึ้ง
ปริมาณ4 กรัม
ส่วนผสมสำคัญการบูร, เมนทอล, คาเจพุท, น้ำมันกานพลู, น้ำมันสะระแหน่, น้ำมันอบเชย

ยาหม่องตราเสือ เนื้อสีขาว ยาหม่องสูตรคลาสสิกโบราณ มีส่วนผสมที่หลากหลายจากสมุนไพรไทยหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นการบูร, เมนทอล, คาเจพุท, น้ำมันกานพลู, น้ำมันสะระแหน่, น้ำมันอบเชย เนื้อสัมผัสแบบเข้มข้น กลิ่นหอมแรง สามารถบรรเทาอาการต่างๆได้หลายอย่าง บรรเทาอาการปวดศีรษะ เวียนศีรษะ เมารถเมาเรือ ท้องอืด ท้องเฟ้อ แมลงสัตว์กัดต่อย ลดอาการคัดจมูก

วิธีการเลือกซื้อ ยาหม่อง

1. เลือกจากชนิดของยาหม่อง

ยาหม่องที่เราพบเห็นได้ทั่วไปนั้น จะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือยาหม่อง แบบขี้ผึ้ง และ แบบยาหม่องน้ำ ซึ่งยาหม่องชนิดขี้ผึ้งนั้น มีลักษณะ เป็นเนื้อขี้ผึ้งสีแตกต่างกันไป เช่นสีเหลือง สีขาว สีเขียวขึ้นอยู่กับส่วนผสม เหมาะกับการนำมาทาบนผิวหนังจะเคลือบผิวหนังได้ดี นิยมใช้ทาเพื่อลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หรือ ใช้ทาเพื่อบรรเทาอาการคัน เป็นตุ่มจากแมลงสัตว์กัดต่อย และยาหม่องแบบน้ำ จะมีลักษณะเป็นน้ำ ผสมน้ำมันหอมระเหย นิยมใช้สูดดมเพื่อบรรเทาอาการเวียนศีรษะมึนงง เมารถ เมาเรือ เป็นลม เพื่อเพิ่มความสดชื่นทันที ส่วนผสมเข้มข้น และยังสามารถใช้ทาที่ผิวก็ได้เช่นกัน

2. เลือกจากส่วนผสมของยาหม่อง

ยาหม่องแต่ละชนิด จะใช้ส่วนผสมที่มีความแตกต่างกัน และส่วนผสมที่แตกต่างกันนี้ ก็ยังเหมาะสำหรับบรรเทาอาการที่แตกต่างกันออกไป เพื่อแก้อาการได้อย่างตรงจุดมากยิ่งขึ้น คุณสามารถดูจากส่วนผสมที่บรรเทาเทาอาการที่คุณต้องการ

 • เพื่อบรรเทาอาการ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ : ยาหม่องที่บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการเคล็ดขัดยอก ลดอาการฟกช้ำตามร่างกาย ควรใช้หม่องที่มีส่วนผสมของสมุนไพรที่มีความร้อน เช่น ไพล ตะไคร้ ขิง ข่า ซึ่งจะมีสรรพคุณที่สามารถลดการอักเสบกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายได้
 • เพื่อบรรเทาอาการ แมลงสัตว์ กัดต่อย : ไม่ว่าใครก็คงจะเคยโดนแมลง กัดต่อย กันอย่างแน่นอน โดยเฉพาะการโดนยุงกัด จนมีอาการคัน บวมแดง ยาหม่องที่มีส่วนผสมของสมุนไพร เช่น น้ำมันยูคาลิปตัส ขมิ้นชัน การบูร เสลดพังพอน จะช่วยบรรเทาอาการคันได้อย่างดี
 • เพื่อบรรเทาอาการ เวียนศีรษะมึนงง : หลายคนมักใช้ยาหม่องเพื่อบรรเทาอาการเวียนศีรษะมึนงง ปวดศีรษะจากความเครียด เมารถ เมาเรือ จนต้องมียาหม่องติดกระเป๋าอยู่เสมอ ยาหม่องที่สามารถบรรเทาอาการเวียนศีรษะได้ดี จะมีส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหยอย่างเปปเปอร์มินต์ ลาเวนเดอร์ การบูร เปลือกส้มหรือมะนาว นอกจากยาหม่องที่ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกได้ดี ก็จะมีส่วนผสมของเมนทอล หรือสมุนไพรอย่างขิงหรือตะไคร้หอม

3. ปริมาณบรรจุ

ยาหม่อง แต่ละยี่ห้อ จะผลิตแพคแกจออกมาหลากหลาย เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน เช่น หากต้องการพกพาใส่กระเป๋า ก็เลือกที่มีมีขนาดเล็กๆ พกใส่กระเป๋าเพื่อหยิบใช้งานได้สะดวก หรือหากต้องการใช้ที่บ้านและใช้บ่อยๆ ก็อาจเลือกแบบที่เป็นกระปุกใหญ่ๆ เพื่อที่จะได้ใช้ได้นานๆ

Author

 • Pantika

  คุณปัน เป็นผู้ที่สนใจและใส่ใจในสุขภาพตนเองอยู่เสมอทั้งการเลือกรับประทานอาหารทีดีต่อสุขภาพ และการออกกำลังกาย คุณปันเห็นว่า เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง หลายคนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้นทั้งการออกกำลังกายและ การรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ คุณปันจึงได้มีรวบรวม เรื่องราวบทความต่างๆ ที่เกี่ยวกับ สุขภาพ และการออกกำลังกายมาให้ผู้อ่านทุกท่าน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความของคุณปันจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านค่ะ

บทสรุป

ยาหม่อง เหมาะสำหรับเป็น ยาสามัญประจำบ้าน พกติดบ้านพกติดกระเป๋า ช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยแบบเล็กๆ น้อยๆ แบบไม่ต้องกินยา เช่น การถูกแมลงสัตว์กัดต่อย การเวียนหัว เมารถ เมาเรือ เลือกแบบที่มีขนาดกะทัดรัดสำหรับพกพาใส่กระเป๋าเพื่อเวลาฉุกเฉินจะได้หยิบมาใช้ได้ทันที

บทความที่เกี่ยวข้อง