ผลิตภัณฑ์ยาแก้คัน ไนน์ เฮิร์บ กรีน บาล์ม ฟอร์ รีลีฟ อิชชิ่ง NINE HERBS GREEN BALM FOR RELIEVE ITCHING

ยาแก้คัน ยี่ห้อไหนดี ยุง มด แมลงกัดทาครีมแก้คัน อะไรดี ?

ใครบ้างที่ไม่เคยมีอาการคัน เพราะอาการคันสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศทุกวัย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ สาเหตุของการคันเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นจากการโดนแมลงกัดต่อย อากาศร้อน ภูมิแพ้ หรือผิวหนังแห้งขาดความชุ่มชื้น ทำให้เกิดอาการคัน ร่วมกับมีผดผื่นขึ้นตามร่างกาย เนื่องจากเซลล์ผิวหนังปลดปล่อยสารฮีสตามีนออกมาทำให้เกิดอาการผื่นคันแดงขึ้นมา วิธีการบรรเทาอาหารคันที่เห็นผลได้อย่างรวดเร็วที่สุดก็คือการใช้ทาแก้คัน ซึ่งมีคุณสมบัติในการต่อต้านฮีสตามีน ช่วยลดการคันและลดผดผื่นแดงได้ อย่างรวดเร็วในเวลาไม่นาน ยาแท้แก้คันมีหลายยี่ห้อและจะมีการผสมส่วนผสมที่ช่วยบรรเทาอาการคันได้ มีทั้งที่เป็นส่วนผสมจากสารสกัดจากธรรมชาติและการสังเคราะห์

การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ยาทาแก้คัน ควรเลือกอย่างเหมาะสม พิจารณาหลายๆอย่างประกอบด้วย เพื่อจะได้ตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุด

สมุนไพรช่วยลดการคัน

สมุนไพร หลายชนิดสามารถช่วยลดอาการคันได้ดี จึงนิยมนำมาสกัดเป็นยาทาแก้คัน ซึ่งมีข้อดีซึ่งจะไม่ทำให้เกิดการแพ้และระคายเคือง สมุนไพรที่นิยมนำมาใช้มีดังนี้

1. เหง้าขมิ้นชันแห้ง

ขมิ้นชันนิยมนำมาบดเป็นผงให้ละเอียดเคี่ยวในน้ำมันพืช เพื่อนำมาทำน้ำมันใส่แผลสด สามารถใช้ผสมน้ำใช้ทาผิวกายแก้ผดผื่นคัน แก้กลากเกลื้อน สมานแผล รักษาฝี  แผลพุพอง  ลดอาการแพ้  และยังช่วยบำรุงผิวพรรณ

2. ใบเสลดพังพอนตัวผู้แห้ง

ใบเสลดพังพอนตัวผู้แห้ง ในสมัยโบราณนิยมใช้ใบสดนำมาตำให้ละเอียดผสมกับเหล้านำกากเอามาทาเป็นยาแก้ลมพิษ รักษาผื่นคันตามผิวหนัง แก้ไฟลามทุ่ง ขยุ้มตีนหมา แก้โรคเริม งูสวัด แมลงสัตว์กัดต่อย เช่น แมงป่อง ช่วยรักษาแผลฟกช้ำจากการกระทบกระแทก  เคล็ดขัดยอก

3. Menthol (เกล็ดสะระแหน่)

เมนทอล หรือ เกล็ดสะระแหน่ สารที่นิยมนำมาใช้ทำน้ำมันหอมระเหย  เมนทอลมีลักษณะเป็นผลึกสีขาว มีกลิ่น หอมเย็น และมีฤทธิ์เป็นยาชาอย่างอ่อน สามารถใช้ในการลดอาการปวดบวม บรรเทาอาการเจ็บปวดตามร่างกาย มีผสมอยู่ในยาทาแก้ปวดบวมฟกช้ำ และยังผสมในน้ำมันหอมระเหยสูดดมเพื่อลดการบวมของเส้นเลือดที่จมูก

4. ไพล

ไพล บรรเทาอาการผื่นคัน ผดร้อน ลดอาการอักเสบบวมแดงจากอาการคัน เมื่อมีอาการคันให้นำเหง้าสด มาหั่นบางๆ นำไปต้มเคี่ยว จนน้ำมันออกมาแล้วนำไปใช้ทาผดผื่นแก้คัน แก้อักเสบ

5. ตำลึง

ตำลึง พืชผักประจำรั้วบ้านของชาวไทย นอกจากนำมาทำอาหารแล้ว ยังสามารถนำมาใช้แก้ผดผื่นคันได้ตำลึงมีฤทธิ์เป็นยาเย็น ช่วยดับพิษร้อน รักษาผื่นที่เกิดจากผดร้อนได้ดีมาก นำมาใช้โดยการนำใบตำลึงสดประมาณ 4-5 ใบ มาขยี้จนมีน้ำออกมา นำมาทาให้ทั่วบริเวณที่เป็นผื่น ทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออก อาการผดผื่นจะค่อยๆ ดีขึ้น

6. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ เรียกว่าเป็นสมุนไพรที่ประโยชน์เยอะมาก ไม่เพียงแต่ช่วยบำรุงผิวพรรณเท่านั้น ยังช่วย ลดอาการแสบร้อนจากแผลพุพอง แก้อาการฟกช้ำ และยังสามารถนำมาใช้เพื่อลดอาการผื่นร้อนและผื่นคันได้ โดยนำว่านหางจระเข้มาฝานนำเปลือกออก นำวุ้นใสมาล้างให้สะอาด แล้วนำมาประคบให้ทั่วผิวที่เป็นผดผื่น

7. Camphor (การบูร)

 การบูรโดดเด่นด้วยกลิ่นหอมสดชื่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นอกจากความหอมแล้วเกล็ดการบูรยังสามารถใช้เป็นยารักษาโรคผิวหนัง แก้อาการคันตามผิวหนังได้ รักษากลากเกลื้อน แก้ผดผื่นคัน ผสมในการทาแก้ปวดแก้อาการปวด เคล็ดขัดยอก ข้อบวม  แก้อาการปวดตามข้อ ปวดเส้นประสาท แก้อาการปวดเมื่อตามร่างกาย

วิธีการเลือก ซื้อยาแก้คัน

4 วิธีเลือกยาแก้คัน

  • เลือกจากเนื้อสัมผัสของยา

ยาทาแก้คันที่เรานิยมใช้กันในปัจจุบันจะมีเนื้อสัมผัสอยู่ประมาณ 3 รูปแบบ คือ แบบเนื้อครีม แบบโลชั่น และแบบเนื้อเจล ซึ่งเหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น ยาทาแก้คันแบบเนื้อครีมเหมาะกับการทาเฉพาะจุดมีบริเวณที่ไม่กว้างมาก และเนื้อครีมยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวได้ดีจึงเหมาะกับการทาเพื่อลดอาการผื่นผ้าอ้อมในเด็ก ยาทาแก้คันในรูปแบบเนื้อเจลจะสามารถซึมลงสู่ผิวได้ดี บรรเทาอาการคันและผื่นได้เร็วไม่เหนียวเหนอะหนะ เหมาะกับการทาในจุดเล็กๆ และยาทาแก้คนแบบเนื้อโลชั่น หรือแบบน้ำเหลวๆที่เราคุ้นเคยกันอย่างดีเช่นคาลาไมน์ เหมาะกับการทาผิวที่คันเป็นวงกว้าง เนื่องจากเป็นเนื้อแบบน้ำ ทาได้ทั่วถึง เหมาะกับการผดผื่น ลมพิษ คาลาไมน์มีความอ่อนโยนผิวเด็กก็สามารถใช้ได้

  • ดูส่วนผสมของสารสกัด

ยาทาแก้คันแต่ละยี่ห้อจะมีส่วนผสมที่แตกต่างกันหรืออาจเหมือนกันในบางอย่าง ซึ่งล้วนช่วยบรรเทาอาการคัน เช่นส่วนผสมจากสมุนไพรธรรมชาติอย่าง ใบเสลดพังพอนตัวผู้แห้ง การบูร น้ำมันสะระแหน่ ขมิ้นชัน ไพล ว่านหางจระเข้

  • เลือกยาแก้คันสูตรอ่อนโยนสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย

สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายทั้งผิวของผู้ใหญ่ และโดยเฉพาะผิวของเด็ก การเลือกยาแก้คันควรเลือกยาแก้คันผิวหนังแบบที่ปราศจากสี กลิ่น และน้ำหอมเนื่องจากอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและแพ้มีผื่นคันขึ้นเยอะมากขึ้นกว่าเดิมได้

  • ไม่มีส่วนผสมของสารที่เป็นอันตราย

ยาแก้คัน บางชนิดจะมีการผสมสารสเตียรอยด์ เพื่อบรรเทาอาการอักเสบ บรรเทาอาการผื่นแพ้ผิวหนังให้สงบลงได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ใช้เกิดความพึงพอใจ แต่เมื่อใช้ไปในระยะเวลานานจะทำให้ผิวบางลง และทำให้ผิวติดสเตียรอยด์และเมื่อไม่ใช้จะเกิดผื่นอักเสบลุกลามมากกว่าเดิม จึงแนะนำให้เลือกยาแก้คันที่ไม่ผสมสารสเตียรอยด์จะดีที่สุด

ผลิตภัณฑ์ยาแก้คันไนน์ เฮิร์บ กรีน บาล์ม ฟอร์ รีลีฟ อิชชิ่ง ( Nine herbs green balm for relieve itching )

บรรเทาอาการผื่นคันตามผิวหนัง ส่วนผสมจากสารสกัดสมุนไพรธรรมชาติ ขนาดพกพาสะดวก

ยี่ห้อNINE HERBS GREEN BALM FOR RELIEVE ITCHING
ขนาดบรรจุ5 กรัม
วิธีใช้ทาบริเวณที่มีอาการ วันละ 2-3 ครั้ง

ผลิตภัณฑ์ยาทาแก้คัน ไนน์ เฮิร์บ กรีน บาล์ม ฟอร์ รีลีฟ อิชชิ่ง  สำหรับทาเพื่อบรรเทาอาการคันตามผิวหนัง ประกอบด้วยสมุนไพร 9ชนิด เหง้าขมิ้นชัน ใบทองพันชั่ง ใบพลู  เหงือกปลาหมอ ใบชุมเห็ดเทศ เหง้าว่านนางคา ใบเทียนกิ่ง ใบพญายอ ใบเสลดพังพอนตัวผู้ สะดวกต่อการพกพา เนื้อครีมแบบเจล encapsulation ช่วยให้ซึมได้ดีและออกฤทธิ์ได้นาน เนื้อเจลซึมเร็วไม่เหนียวเหนอะหนะ ทาแล้วรู้สึกเย็นๆ ไม่ระคายเคืองผิว ทาวันละ2-3 ครั้ง เพื่อลดอาการผื่นคัน บวมแดง จากการโดนแมลงกัดต่อย มด ยุง หรือผื่นแพ้ต่างๆ มีกลิ่นหอมสมุนไพร สามารถทาบริเวณผิวหนังที่บอบบางได้ เช่น ข้อพับ ใบหน้า หรือบริเวณอื่นๆ  ไม่มีส่วนผสมของสารกันเสีย น้ำหอม และสเตียรอยด์ เด็กอายุ 3 ปีขึ้นไปสามารถใช้ได้ 

Author

  • Pantika

    คุณปัน เป็นผู้ที่สนใจและใส่ใจในสุขภาพตนเองอยู่เสมอทั้งการเลือกรับประทานอาหารทีดีต่อสุขภาพ และการออกกำลังกาย คุณปันเห็นว่า เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง หลายคนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้นทั้งการออกกำลังกายและ การรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ คุณปันจึงได้มีรวบรวม เรื่องราวบทความต่างๆ ที่เกี่ยวกับ สุขภาพ และการออกกำลังกายมาให้ผู้อ่านทุกท่าน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความของคุณปันจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านค่ะ

บทสรุป

ยาแก้คัน ไนน์ เฮิร์บ กรีน บาล์ม ฟอร์ รีลีฟ อิชชิ่ง  (Nine herbs green balm for relieve itching ) ส่วนผสมจากสมุนไพรธรรมชาติหลากหลายชนิด ขนาดพกพาสะดวก บรรเทาอาการผื่นคัน แมลงสัตว์กัดต่อย กลิ่นหอมสมุนไพร ผิวแพ้ง่ายห้ามพลาด หาซื้อได้ตามร้านสะดวกขายยาเอ็กซ์ต้า พลัส (eXta plus)  ใน 7-11 ทุกสาขา

บทความล่าสุด