วิตามินซี / vitamin c

10 วิตามินซี ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

วิตามินซี ยี่ห้อไหนดีร่างกายของเรามีความต้องการวิตามินเพื่อบำรุงร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยปกติแล้วร่างกายชองเราจะได้รับวิตามินจากการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่อยู่แล้วในทุกวัน วิตามินบางชนิดร่างกายสามารถสังเคราะห์เองได้ แต่วิตามินบางชนิดจะต้องได้รับจากการรับประทานอาหารอื่นๆ เข้าไปในร่างกาย หากร่างกายของเราขาดวิตามินก็จะทำให้ร่างกายอ่อนแอ ป่วยง่าย และวิตามินที่มีส่วนสำคัญต่อร่างกาย และมีความโดดเด่นในเรื่องของสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ก็คือ วิตามิน ซี วิตามินซีเป็นวิตามินที่เราสามารถได้รับจากการประทานอาหาร เช่น ส้ม มะนาว สับปะรด ฝรั่ง มะขาม สตอร์เบอร์รี่ มะเขือเทศ เชอร์รี่รวมถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ
แต่สำหรับบางคนที่ไม่ชอบการรับประทานผักผลไม้ ก็จะทำให้ร่างกายขาดวิตามินซี และส่งผลเสียต่อร่างกาย เพราะฉะนั้น หากคุณมีปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วย การรับประทานอาหารเสริมวิตามินซี ซึ่งในปัจจุบันมีขายอยู่หลายยี่ห้อด้วยกัน ซึ่งหากใครที่กำลังมองหาอาหารเสริมวิตามินซีแต่ยังเลือกไม่ถูก เรามีวิธีการเลือกซื้ออาหารเสริมวิตามินซียี่ห้อไหนดี รวมถึงแนะนำวิธีการรับประทานวิตามินซีอย่างถูกต้อง เพื่อเกิดประโยชน์กับร่างกายอย่างสูงสุด เนื้อหาน่าติดตามมาก เชิญติดตามต่อกันได้เลยค่ะ

วิตามิน ซี มี ประโยชน์ ต่อร่างกายอย่างไร

วิตามินซี (ascorbic acid) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ต้องได้รับจากการรับประทานอาหาร อาหารที่มีส่วนผสมของวิตามินซีที่นิยมรับประทาน เช่น ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ส้ม 100 กรัม มี วิตามินซี 53.2 มิลลิกรัม ฝรั่ง 100 กรัม มี วิตามินซี 160 มิลลิกรัมมะขามป้อม 100 กรัม มี วิตามินซี 276 มิลลิกรัมสตรอเบอร์รี่ 100 กรัม มี วิตามินซี 58.8 มิลลิกรัม หรือ ผักต่างๆ ผักคะน้า 100 กรัม มี วิตามินซี 147 มิลลิกรัม บรอกโคลี 100 กรัม มี วิตามินซี 89.2 มิลลิกรัม พริกหวาน 100 กรัม มีวิตามินซี 80 มิลลิกรัม พริกหวานที่แก่จะมีสีแดง เหลือง ส้ม หรือม่วงจะให้วิตามินซีเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า

10 วิตามินซี ยี่ห้อไหนดี 2024

 1. วิตามิน ซี Mega we care nat c
 2. Blackmores Vitamins Bio C 1000 mg
 3. Nature’s Bounty, Vitamin C With Rose Hips, 1000 mg
 4. VISTRA Acerola Cherry 1000 mg
 5. C-FORCE Vitamin C 1000 mg
 6. วิตามิน ซี 1000 mg BIO C MIX
 7. Acorbic VITAMIN C 1000 mg
 8. วิตามิน ซี DHC vitamin C SUSTAINABLE 1,000 mg
 9. Pakazy CC Vitamin C
 10. DHC Vitamin C
skechers Lazada promotion

1. วิตามิน ซี Mega we care nat c

วิตามินซี บำรุงผิวกระจ่างใส ลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

ยี่ห้อMega we care nat c
รูปแบบเม็ดแคปซูล
ขนาดบรรจุ60 แคปซูล
ปริมาณวิตามินซี1000 มิลลิกรัม

วิตามินซีจาก Mega we care nat c วิตามินซีราคาเบาๆ ปริมาณวิตามินซี 1000 มิลลิกรัม นอกจากวิตามินซีแล้วยังประกอบไปด้วยโซเดียม แอสคอร์เบท350มก.แคลเซียม แอสคอร์เบท400มก.รูติน50มก. ผงสกัดแห้งโรสฮิป 62.5มก. ผงสกัดแห้งอะซิโรลา12.5มก. ปราศจากสารกันบูด สี หรือ กลิ่นสังเคราะห์ช่วยบำรุงผิวให้ผิวกระจ่างใส วิตามิน ซี nat c เสริมเนื้อเยื่อคอลลาเจนช่วยให้ผิวกระชับ ยืดหยุ่น ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดการสร้างเม็ดสีผิวที่ผิดปกติ ช่วยให้ผิวกระจ่างใสบำรุงหลอดเลือดแข็งแรง เสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย ให้แข็งแรง ลดการเกิดหวัด ภูมิแพ้

2. Blackmores Vitamins Bio C 1000 mg

วิตามินซี Blackmores ลดรอยสิว เผยผิวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันภูมิแพ้

ยี่ห้อBlackmores Vitamins Bio C 1000 mg
รูปแบบเม็ดเม็ด
ขนาดบรรจุ60 เม็ด
ปริมาณวิตามินซี1000 มิลลิกรัม

Blackmores ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ขายดีที่สุดโดย เฉพาะ วิตามินซี 1000 mg ขายดีมาก กินแล้วได้ผลจริง รีวิวเยอะมาก วิตามินซีจาก Blackmores เป็นสูตรที่ปรับให้มีความเป็นกรดน้อยลงด้วยเกลือแอสคอร์เบท เพื่อช่วยลดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร และมีส่วนผสมของ วิตามิน ซี ที่ได้จากแหล่งธรรมชาติ วิตามินซี โรสฮิพ ดราย ฟรุท ไบโอฟลาโวนอยด์ รูทิน เฮสเพอริดิน และอะซีโรลา ดราย ฟรุท เป็นสูตรวิตามินซี ส่วนผสมที่ได้จากธรรมชาติเพิ่มการดูดซึมวิตามินซี ด้วยการเสริมไบโอฟลาโวนอยด์ Blackmores Vitamins Bio C ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ สร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจน ช่วยบำรุงหลอดเลือดให้แข็งแรง ช่วยให้ผิวกระจ่างใส เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ หรือใช้ในรายที่ต้องการเสริมหรือผู้ที่ขาด วิตามิน ซี ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน วิธีรับประทานรับประทานวันละ 1 เม็ด พร้อมอาหาร

3. Nature’s Bounty, Vitamin C With Rose Hips, 1000 mg

บำรุงผิวพรรณ ขาวกระจ่างใส ลดปัญหาสิว ฝ้า กระ เสริมสร้างคอลลาเจน ต่อต้านอนุมูลอิสระ

ยี่ห้อNature’s Bounty, Vitamin C With Rose Hips, 1000 mg
รูปแบบเม็ดเม็ด
ขนาดบรรจุ100 เม็ด
ปริมาณวิตามินซีทานวันละ 1 เม็ดต่อวัน หลังอาหารเช้า

Nature’s Bounty, Vitamin C With Rose Hips, 1000 mg วิตามินซีที่อยู่ในรูปแบบ Time Release ดูดซึมได้ดี ออกฤทธิ์ได้นาน มีส่วนผสมสำคัญเพิ่มเติมคือ Rose Hips ใช้วิตามินซี จากธรรมชาติ Vegetarian Formula เสริมสร้างคอลลาเจน ช่วยลดการปวดข้อ ลดอาการข้อเสื่อมข้ออักเสบ Vitamin C ต่อต้านอนุมูลอิสระสูง เสริมสร้างภูมิต้านทานช่วยขับสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกายได้อย่างดี ป้องกันภูมิแพ้ ป้องกันโรคไข้หวัด

นอกจากนี้ ที่คนส่วนใหญ่นิยมทานวิตามินซีก็คือสามารถช่วยในเรื่องบำรุงผิวพรรณ ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสื่อมสภาพ บำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใส ลดปัญหาสิว ฝ้า กระ เนียนนุ่มเหมือนผิวเด็ก ฟื้นบำรุงผิวคล้ำเสียจากแสงแดด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมธาตุเหล็ก วิธีรับประทานวันละ 1 ครั้งๆ ละ 1 เม็ด หลังมื้ออาหารหรือทานพร้อมอาหาร เคลือบเม็ดวิตามินซีด้วยเส้นใยจากพืช ช่วยปรับความเป็นกรดด่างให้เหมาะสมด้วยสูตรธรรมชาติ เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร

Shopee-home-promotion

4. VISTRA Acerola Cherry 1000 mg

วิตามินซี จาก Cherry เข้มข้นกว่าส้ม 50 เท่า ต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิต้านทาน

ยี่ห้อVISTRA Acerola Cherry 1000 mg
รูปแบบเม็ดเม็ด
ขนาดบรรจุ45 เม็ด
ปริมาณวิตามินซี1000 มิลลิกรัม

วิตามินซีราคาเบาๆ ที่ขายดีมาก อีกยี่ห้อหนึ่ง VISTRA Acerola Cherry 1000 mg วิตามินซี จากเชอร์รี่ ที่มีความเข้มข้นของวิตามินซีที่มากกว่าส้มถึง 50 เท่า นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ หลากหลายชนิดเช่น สารสกัดจากทับทิม สารสกัดจากเมล็ดองุ่น เบต้า แคโรทีน และไลโคพีน

โดดเด่น ในเรื่องการบำรุงผิวพรรณให้ดูกระจ่างใสและเน้นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ยับยั้งการสาร ฮีสตามีน เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้และขาดวิตามินซี ผนังหลอดเลือดแข็งแรง ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยในการสมานตัวของแผลสังเคราะห์คอลลาเจน ลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ยับยั้งการสร้างสารอนุมูลอิสระซ่อมแซมเซลล์ที่ถูกทำลายและขจัดโมเลกุลที่ถูกทำลาย ช่วยป้องกันเซลล์เสื่อมตัวเร็ว

5. C-FORCE Vitamin C 1000 mg

วิตามินซี ผิวเนียนสดใส กระจ่างใส ลดอาการภูมิแพ้ แก้หวัด บำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใส

ยี่ห้อC-FORCE Vitamin C 1000 mg
รูปแบบเม็ดเม็ด
ขนาดบรรจุ100 เม็ด
ปริมาณวิตามินซี1000 มิลลิกรัม

วิตามินซี C-FORCE มีปริมาณวิตามินซี เข้มข้น 1000 มิลลิกรัม วิตามินแบบ Buffered ค่อยๆ ดูดซึม ช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินซีอย่างเต็มที่ วิตามินซี แอสคอร์บิค แอซิด และโซเดียม แอสคอเบท ลดการสร้างเมลาโทนิน ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส ลดเลือนฝ้า กระจุดด่างดำ รักษาสิวช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น และยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงเหมาะกับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือขาดวิตามินซี โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ชอบทานผักและผลไม้ควรทานอาหารเสริมวิตามินซีเพื่อเพิ่มวิตามินซีในร่างกายผู้ที่ขาดวิตามินซีจะมีผิวพรรณที่ไม่สดใส เลือดออกตามไรฟัน เป็นหวัดง่าย

6. BIO C MIX

วิตามินบำรุงร่างกาย 3 in 1 ผิวกระจ่างใส เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างกล้ามเนื้อ บำรุงสมอง

ยี่ห้อBIO C MIX
รูปแบบเม็ดเม็ด
ขนาดบรรจุ30 เม็ด
ปริมาณวิตามินซี1000 มิลลิกรัม

BIO C MIX วิตามินบำรุงร่างกายที่มีส่วนผสมของวิตามินซีและวิตามินต่างๆ เช่น VITAMIN B1 VITAMIN B2 ซิงค์ สารสกัดจากส้ม อะเซโรล่า เชอรี่สารสกัดเมล็ดองุ่น โคเอนไซม์ คิวเท็นสารสกัดจากเมล่อนสารสกัดจากแอปเปิ้ล ประโยชน์อัดแน่นใน 1 กระปุกราคาไม่แพง สำหรับผู้ที่เป็นหวัดง่าย เป็นโรคภูมิแพ้ หรือผู้ที่มีปัญหาเรื่องผิวพรรณหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส หรือปัญหาสิว ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ ต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเกิดริ้วรอยช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม เสริมสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งกระจ่างใส รับประทานวันละ 1 -2 เม็ด ก่อนนอน

7. Acorbic VITAMIN C 1000 mg

วิตามินซีจากอเมริกา เสริมสร้างภูมิต้านทานร่างกาย บรรเทาอาการภูมิแพ้ บำรุงผิวสวยกระจ่างใส

ยี่ห้อAcorbic VITAMIN C 1000 mg
รูปแบบเม็ดเม็ด
ขนาดบรรจุ30 เม็ด
ปริมาณวิตามินซี1000 มิลลิกรัม

Acorbic VITAMIN C วิตามินซี 1000 mg คุณภาพดี ราคา ไม่แพง นำเข้า จากอเมริกา ขายดีทางออนไลน์ เป็นวิตามินซีชนิดที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่าย ได้รับการรีวิวจากผู้ใช้หลายรายว่าสามารถลดอาการของโรคภูมิแพ้ได้ที ไม่เป็นหวัดง่าย

Acorbic VITAMIN C ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงสามารถต่อต้านกับเชื้อโรคต่างๆได้ดี และยังช่วยบำรุงผิวพรรณ มีคำแนะนำจากผู้ใช้ว่าเมื่อรับประทานคู่กับกลูต้าไทโอนจะช่วยบำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น

8. วิตามิน ซี DHC vitamin C SUSTAINABLE 1,000 mg

วิตามินซี จากญี่ปุ่น ป้องกันโรคหวัด เลือดออกตามไรฟัน บำรุงผิวให้กระจ่างใส ลดสิว ลดจุดด่างดำ

ยี่ห้อDHC vitamin C SUSTAINABLE 1,000 mg
รูปแบบเม็ดเม็ด
ขนาดบรรจุ120 เม็ด สำหรับ 30 วัน
ปริมาณวิตามินซี1000 มิลลิกรัม

DHC vitamin C SUSTAINABLE 1,000 mg วิตามินที่ขายดีมาก ในประเทศญี่ปุ่น รวมถึงประเทศไทยก็ขายด้วยเช่นกัน มีส่วนผสมของวิตามินบี 2 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมวิตามินซี เป็นวิตามินซีแบบละลายช้า ทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินซีได้ดี เหมาะสำหรับ ผู้ที่โดนแดดบ่อยมีปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ ช่วยบำรุงร่างกายบำรุงผิวพรรณ ช่วยให้ผิวหน้าดูกระจ่างใส ลดปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ ผิวดูสุขภาพดี และเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันโรคไข้หวัด วิธีการประทานเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ทานวันละ 4 เม็ด หลังอาหาร เช้า 1 เม็ด กลางวัน 2 เม็ดและ เย็น 1 เม็ด

9. Pakazy CC Vitamin C

วิตามินซี บำรุงผิวพรรณ กระจ่างใส ลดรอยสิว ลดจุดด่างดำหมองคล้ำ เสริมสร้างคอลลาเจน

ยี่ห้อPakazy CC Vitamin C
รูปแบบเม็ดแคปซูล
ขนาดบรรจุ100 แคปซูล
ปริมาณวิตามินซี535 มิลลิกรัม

วิตามินซีจาก Pakazy CC Vitamin C วิตามินซี ราคา เบาๆ สำหรับยี่ห้อนี้ จะเป็นวิตามินที่มีรีวิวจากผู้ใช้ว่าโดดเด่น ในเรื่อง การบำรุงผิวพรรณ ช่วยฟื้นฟู ผิวคล้ำเสียจากแสงแดด ลดเลือนจุดด่างดำ ลดรอยสิว รอยหมองคล้ำช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งกระจ่างใส กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด เสริมสร้างคอลลาเจน ผิวดูกระชับเรียบเนียน
มีปัญหา จุดด่างดำ ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ ประสบปัญหากับมลภาวะ ฝุ่น PM 2.5เป็นประจำ รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 1 ครั้ง

10. DHC Vitamin C

วิตามินซี DHC ลดจุดด่างดำ รอยหมองคล้ำ ลดฝ้า กระ รอยสิว ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสเป็นธรรมชาติ

ยี่ห้อDHC Vitamin C
รูปแบบเม็ดแคปซูล
ขนาดบรรจุ120 เม็ด 60 วัน
ปริมาณวิตามินซี1000 มิลลิกรัม

DHC Vitamin C วิตามินซีถูกและดีจากประเทศญี่ปุ่นที่ขายดีมากในประเทศไทยเป็นวิตามินซี 1000 มิลลิกรัมราคาเบาๆ ทานได้ต่อเนื่องทุกวัน สำหรับ วิตามินซี DHC เป็น วิตามินซีที่เน้นการบำรุงร่างกายและผิวพรรณแต่สิ่งที่จะเห็นได้เด่นชัดที่สุดเมื่อเริ่มกินได้สักระยะจะเป็นเรื่องของการบำรุงร่างกายซึ่งเห็นผลชัดเจนว่าร่างกายแข็งแรงขึ้น ไม่เป็นหวัดง่าย จามน้อยลง ช่วยลดอาการของโรคภูมิแพ้ได้ดี มีส่วนผสมของวิตามินบี 2 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมวิตามินซี ช่วยให้ผิวขาว กระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติขาว

ประโยชน์จากวิตามินซี

8 ประโยชน์จากวิตามินซี ที่คุณจะได้รับ

 1. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงสามารถลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัยมีฤทธิ์ในการต่อต้านโรคมะเร็งได้หลายชนิด
 2. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันเสมือนเกราะป้องกันร่างกายให้แข็งแรง เพิ่มภูมิคุ้มกันโรคได้ ป้องกันการเกิดไข้หวัด ป้องกันการเกิดโรคภูมิแพ้
 3. ช่วยบำรุงโลหิต ลดคอเรสเตอรอลในร่างกายและลดความดันโลหิตสูงได้
 4. ดูดซึมธาตุเหล็กทำงานได้ดีขึ้น ช่วยป้องกันการเกิดเส้นเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ
 5. ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
 6. บำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใส ลดสิว ลดการสร้างเม็ดสีช่วยลดจุดด่างดำ
 7. วิตามินซีช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น
 8. เสริมสร้างคอลลาเจนช่วยให้ผิวดูเรียบเนียน

กินวิตามินซีอย่างไร ให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย

 • การกินวิตามินซีให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด ควรกินพร้อมอาหารในตอนเช้าและเย็น เพื่อรักษาระดับปริมาณวิตามินซีให้ค่อยๆละลายอยู่ในร่างกายได้มากที่สุด ไม่ควรรับประทานวิตามินซีก่อนอาหาร เพราะวิตามินซีมีความเป็นกรดอ่อน ๆ ทำให้ระคายเคืองกระเพราะอาหาร เกิดอาการแสบท้องได้
 • วิตามินสามารถป้องกันการเกิดภูมิแพ้ และป้องกันโรคหวัดได้ โดยการลดระดับฮีสตามีนในร่างกายได้แต่จะได้ผลดี ให้รับประทานวิตามินซีวันละ 1000 mg โดยแบ่งกิน 2 มื้อ
 • ในวันที่สภาพอากาศภายนอกและมลภาวะเกินค่ามาตรฐาน ส่งผลต่อการเสื่อมประสิทธิภาพของวิตามินซีในร่างกาย จะต้องรับประทานวิตามินซีเพิ่มมากขึ้น
 • ผู้ที่รับประทานยาคุมกำเนิด ควรทานวิตามินซีเพิ่มมากขึ้น
 • วิตามินซีจะเกิดประสิทธิภาพที่ดีเมื่อรับประทานร่วมกับวิตามินอื่นๆ เช่น ไบโอฟลาโวนอยด์ แคลเซียม แมกนีเซียม
 • หากต้องการกินวิตามินซีเพื่อบำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใส ควรกินวิตามินซีคู่กับการกินกินกลูต้าฯ จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของกลูต้าฯให้ดีมากยิ่งขึ้น

  ส่งผลให้การกระบวนการผลิตเม็ดสีผิวเมลานินทำงานลดลงซึ่งจะส่งผลให้ผิวพรรณขาวกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น ปริมาณการกินที่เหมาะสม ให้กินกลูต้าไธโอน 500 mg/วัน วิตามินซี 1000 mg /วัน โดยแบ่งกินวันละ 2 มื้อ เช้า เย็น

วิธีการเลือกซื้อวิตามินซี อย่างถูกวิธี

 1. เลือกวิตามินซียี่ห้อที่ได้มาตรฐาน มีเลขที่ขออนุญาตจาก อย ขออนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมายจากกระทรวงสาธารณสุขไม่ว่าจะเป็น อย. หรือ GMP
 2. มีฉลากที่บ่งบอกชัดเจน ระบุวันเดือนปีที่ผลิต วันเดือนปีที่หมดอายุ ระบุอย่างชัดเจน สถานที่ผลิต มีแหล่งชัดเจน ฉลากระบุปริมาณของวิตามินซีใน 1 เม็ด มีสารประกอบอะไรบ้าง
 3. บรรจุภัณฑ์เหมาะสม สำหรับวิตามินซี จะต้องบรรจุอยู่ในขวดกันแสงหรือแผงทึบ ที่มองไม่เห็นเม็ดวิตามินซีวิตามินซีเสื่อมประสิทธิภาพได้ง่ายมาก ไม่ทนต่อความร้อน แสงแดด และความเป็นด่าง
 4. ปริมาณเหมาะสม วิตามินแต่ละยี่ห้อจะบรรจุปริมาณจำนวนเม็ดที่ไม่เท่ากัน หากคุณกินคนเดียววันละ1-2เม็ด แนะนำให้เลือกซื้อแบบบรรจุ 30 เม็ด หรือ 60เม็ดก็เพียงพอ แต่หากกินกันหลายคนก็สามารถเลือกซื้อแบบกระปุกใหญ่ก็คุ้มค่ามากกว่า
 5. เลือกวิตามินซีตามรูปแบบที่ต้องการ วิตามินซีมีอยู่หลายรูปแบบขึ้นอยู่ว่าแต่ละยี่ห้อจะผลิตออกมาในรูปแบบใด ส่วนใหญ่จะแบ่งออกเป็น
  – รูปแบบเม็ด เป็นรูปแบบที่พบได้บ่อยมากที่สุดกินยากหน่อยเม็ดใหญ่ ราคาไม่แพง
  – รูปแบบแคปซูล กินง่ายกว่าแบบเม็ด แตกตัวง่าย ราคาจะสูงกว่าแบบเม็ด
  – รูปแบบผงชงดื่ม เป็นวิตามินซีที่นิยมในปัจจุบันเนื่องจากกินง่าย มีรสชาติอร่อย แนะนำว่าให้ทานแบบที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลจะดีที่สุด ใครไม่ชอบกินแบบเม็ดเนื่องจากกินยากแนะนำรูปแบบนี้
  – รูปแบบเคี้ยว จะอยู่ในรูปแบบของเยลลี่ นิยมรับประทานในเด็ก รสชาติอร่อยเด็กๆจะชอบ แต่ควรดูแลเรื่องการแปรงฟันหรือปริมาณน้ำตาลให้ดี
 6. เลือกวิตามินซีที่ดูดซึมได้ดี วิตามินซีจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อทำงานร่วมกับสารประกอบที่ช่วยเรื่องการดูดซึมของวิตามินซีได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดีขึ้น Ascorbic acid เมื่อทำงานร่วมกับ Citrus Bioflavonoids

  จะส่งผลให้ทำให้การดูดซึมของ Ascorbic acid เพิ่มขึ้นประมาณ 35% ไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoids) เช่น Hesperidin Rutin และ Quercetin มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้วิตามินซีออกฤทธิ์ได้อย่างสมบูรณ์ ช่วยให้วิตามินซีดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้น โรสฮิป (Rose hip) จะช่วยให้วิตามินซีดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้น

  วิตามินซีไม่ได้ทำงานเดี่ยว ๆ จะต้องทำงานร่วมกับสารตัวอื่นจึงจะเกิดประโยชน์สูงสุด และการเลือกซื้อวิตามินซีจะต้องระบุรูปของสารประกอบชัดเจนที่ฉลากอย่างชัดเจน

Author

 • Pantika

  คุณปัน เป็นผู้ที่สนใจและใส่ใจในสุขภาพตนเองอยู่เสมอทั้งการเลือกรับประทานอาหารทีดีต่อสุขภาพ และการออกกำลังกาย คุณปันเห็นว่า เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง หลายคนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้นทั้งการออกกำลังกายและ การรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ คุณปันจึงได้มีรวบรวม เรื่องราวบทความต่างๆ ที่เกี่ยวกับ สุขภาพ และการออกกำลังกายมาให้ผู้อ่านทุกท่าน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความของคุณปันจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านค่ะ

บทสรุป

วิตามินซี เป็น วิตามิน ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถที่จะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ให้ร่างกาย โดยเฉพาะ ในปัจจุบันที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยรวมถึงมลภาวะต่างๆที่ทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอลง

และ นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณได้ด้วย หากคุณไม่สามารถที่จะรับประทานอาหารจากวิตามินซีได้มากเท่าที่ร่างกายต้องการ อาหารเสริมวิตามินซี ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ รับประทานเพียงวันละเม็ดก็เพียงพอต่อร่างกาย

บทความที่เกี่ยวข้อง