วิตามินดี ยี่ห้อไหนดี/ vitamin D

7 วิตามินดี ( Vitamin D ) ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

วิตามินดี ยี่ห้อไหนดี

ร่างกายของเราต้องการสารอาหารหลากหลายชนิด เพื่อใช้ในการบำรุงร่างกาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ต่อสู้กับโรคต่างๆได้ โดยปกติแล้วร่างกายของเราจะได้รับสารอาหารต่างๆจากการรับประทานอาหารอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน หากเรารับประทานอาหารที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ก็จะได้สารอาหารอย่างครบถ้วนในแต่ละวัน แต่อย่างไรก็ตามด้วยสภาวะ ที่เร่งรีบในปัจจุบันอาจทำให้เราไม่มีเวลาเพียงพอ ที่จะเตรียมอาหารที่หลากหลายได้ ทำให้เราได้รับสารอาหาร ไม่เพียงพอ อาหารเสริม จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความจำเป็นที่จะมาช่วยเสริม ให้ร่างกายได้รับสารอาหาร ในส่วนที่ขาด ซึ่งในบทความนี้ เราจะมากล่าวถึงสารอาหาร ที่มีประโยชน์ กับ ร่างกายอีกหนึ่งชนิดที่บางคนอาจยังให้ความสำคัญไม่เต็มที่ อย่าง วิตามินดี

โดยปกติแล้ว ร่างกายของเราจะได้รับวิตามินดีจากอาหารประเภท ปลาที่มีไขมันสูง, น้ำมันปลา , ไข่แดง, เนย หรือตับ และเรายังได้รับวิตามินดีจากแสงแดดอีกด้วย แต่ด้วยสภาพอากาศของประเทศไทยที่มีแดดค่อนข้างแรงการตากเป็นระยะเวลานานก็อาจทำให้เราป่วยได้

เพราะฉะนั้น การเลือก อาหารเสริม วิตามินดี จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ บทความนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับวิตามินดี มานำเสนอให้ทุกท่านได้รับทราบถึงประโยชน์ของวิตามินดี รวมถึงแนะนำอาหารเสริมวิตามินดี ยี่ห้อไหนดี ให้ทุกท่านได้เลือกซื้อไว้รับประทานกัน จะมียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง เชิญติดตามได้เลยค่ะ

วิตามินดี คือ…?

 • วิตามินดี คือ วิตามิน ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย สามารถละลายได้ในไขมัน เป็นตัวช่วยให้แคลเซียมสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดี ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย วิตามินดีที่จำเป็นต่อร่างกายมีอยู่ 2 ชนิด คือ วิตามินดี 2 และวิตามินดี 3
 • วิตามินดี 2 ได้จากการรับประทานอาหารเท่านั้น พบได้ในอาหารประเภท เห็ดบางชนิดหรือพืชที่สัมผัสกับรังสียูวี ไขมันสูง, น้ำมันปลา, ไข่แดง, เนย หรือตับ
 • วิตามินดี 3 เป็นชนิดที่ผิวหนังสังเคราะห์ได้เองเมื่อสัมผัสกับรังสียูวี หรือ แสงแดดในปริมาณที่เพียงพอ วิตามินดี ที่สังเคราะห์ได้จากรังสียูวีหรือแสงแดดนั้นเป็นแหล่งของวิตามินดีที่มีประสิทธิภาพ

7 อันดับ วิตามินดี ( Vitamin D ) ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. MEGA WE CARE Calcium D
 2. GNC Calcimate With Vitamin D3
 3. NUTRAKAL Deli D วิตามิน D3 1000 iu
 4. Magnesium Vitamin D Zinc
 5. Dii Combo D แคลเซียมเสริมวิตามินดี Vit D Calcium Complex 60 แคปซูล
 6. Calcium plus Vitamin D
 7. Mega Calcium-D 20 s

1. MEGA WE CARE Calcium D

แคลเซียม ผสม วิตามินดี 3 เสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูก ลดการเกิดโรคกระดูกพรุน

ยี่ห้อMEGA WE CARE Calcium D
ปริมาณบรรจุ90 แคปซูล
ความเข้มข้น Vitamin D3 ต่อเม็ด0.2 มก. (200 IU )
ส่วนผสมอื่นๆแคลเซียมคาร์บอเนต 1500 มก. เทียบเท่าแคลเซียม 600 มก.
ขนาดรับประทานวันละ 1 แคปซูลพร้อมอาหาร

MEGA WE CARE ยี่ห้ออาหารเสริม ราคาเบาๆ ที่ได้รับความนิยมมี วิตามิน หลากหลายชนิด ได้มาตรฐานการผลิต MEGA WE CARE Calcium D เป็นแคลเซียมที่มีส่วนผสมของวิตามินดี 3 ซึ่งจะช่วยเสริมการทำงานของแคลเซียมให้ดูดซึม ได้ดี มากยิ่งขึ้น บรรจุในกระปุกสีขาวทึบกันแสง เม็ดแคปซูลแบบนิ่ม รับประทานง่าย เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ป้องกันภาวะกระดูกพรุน ไขข้อเสื่อม ลดการเกิดอาการเป็นตะคริว

2. GNC Calcimate With Vitamin D3

แคลซิเมทผสมวิตามินดี-3X ดูดซึมแคลเซียมดีกว่ารูปแบบทั่วไป บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง

ยี่ห้อGNC Calcimate With Vitamin D3
ปริมาณบรรจุ120 แคปซูล
ความเข้มข้น Vitamin D3 ต่อเม็ด0.345 มก. (150 IU )
ส่วนผสมอื่นๆแคลเซียม ซิเตรท มาเลท 1256.098 มก. ให้แคลเซียม 250 มก.
ขนาดรับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 1 ครั้ง หลังอาหารเช้า

GNC Calcimate With Vitamin D3 แคลเซียม ซิเตรท มาเลท ผสมวิตามินดี-3 เป็นแคลเซียมรูปแบบที่ละลายน้ำได้เร็ว จึงทำให้สามารถถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้มากกว่าแคลเซียม ในรูปแบบอื่นๆ ผสมกับส่วนผสมจากวิตามิน ดี-3 ช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้น ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน ลดการเกิดภาวะกระดูกพรุน (Osteoporosis) เหมาะสำหรับผู้สูงอายุหรือหญิงวัยหมดประจำเดือน ที่ต้องการเพิ่มความแข็งแรงของกระดูก วัยเด็กและวัยรุ่นที่ต้องการเจริญเติบโต หญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร

3. NUTRAKAL Deli D วิตามิน D3 1000 iu

วิตามินดี เสริมสร้างแคลเซียมและฟอสฟอรัส เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย ป้องกันโรคหวัด

ยี่ห้อNUTRAKAL Deli D วิตามิน D3 1000 iu
ปริมาณบรรจุ60 แคปซูล
ความเข้มข้น Vitamin D3 ต่อเม็ดวิตามินดี 3 (cholecalciferol) 1,000 IU (500% RDA)
ส่วนผสมอื่นๆ
ขนาดรับประทานรับประทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 1 ครั้ง

วิตามินดี 3 cholecalciferol เป็นรูปแบบเดียวกับที่ร่างกายต้องการใช้และสามารถถูกเปลี่ยนเป็น สารออกฤทธิ์ได้ง่าย มีความคงตัวไม่สะสมที่ตับแต่กระจายไปเก็บตามเนื้อเยื่อไขมัน มีปริมาณวิตามิน ดี 3 1,000 IU (500% RDA) ช่วยเสริมการใช้แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส เพิ่มความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันทางเดินหายใจนอกจากนี้ยังช่วยในการรักษาโรคเยื่อบุตาอักเสบ ช่วยในการดูดซึมของวิตามินเอ เทคโนโลยีใหม่ ที่พัฒนา Vitamin D3 ให้อยู่ในรูปแบบผงยาละเอียดคุณภาพสูง บรรจุในแคปซูลขนาดเล็ก ส่งผลให้ผงยาดูดซึมได้ง่าย โดยไม่ต้องอาศัยไขมันเม็ดเล็ก รับประทานง่ายตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุ

4. Magnesium Vitamin D Zinc

แมกนีเซียม ผสมวิตามินดี และซิงค์ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงสมองผ่อนคลาย หลับง่ายมากขึ้น

ยี่ห้อMagnesium Vitamin D Zinc
ปริมาณบรรจุ30 แคปซูล
ความเข้มข้น Vitamin D3 ต่อเม็ด1.68 มก. (100000 IU )
ส่วนผสมอื่นๆZinc Amino Acid Chelate 20% 36.75 mg.
Magnesium amino acid chelate 20% 546.57 mg.
ขนาดรับประทานรับประทานวันละ 1 แคปซูล หลังอาหาร

อาหารเสริม บำรุงร่างกาย จากTHE NATURE ส่วนผสมสำคัญจาก แมกนีเซียม ผสมวิตามินดี และซิงค์ ส่วนผสมอัดแน่นมีส่วนผสมจากวิตามินดี3 มากที่สุดถึง 1.68 มก. (100000 IU ) รับประทานเพียงวันละเม็ดก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย มีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ป้องกันโรคหวัด บำรุงสมองและความทรงจำ ช่วยให้สมองผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับง่ายมากขึ้น ป้องกันการปวดไมเกรน ป้องกันการเกิดตะคริว

5. Dii Combo D แคลเซียม เสริมวิตามินดี Vit D Calcium Complex

แคลเซียม 3 รูปแบบเสริม วิตามินดี เพิ่มการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส บำรุงกระดูกและฟัน

ยี่ห้อDii Combo D แคลเซียมเสริมวิตามินดี Vit D Calcium Complex
ปริมาณบรรจุ60 แคปซูล
ความเข้มข้น Vitamin D3 ต่อเม็ด1 มก.
ส่วนผสมอื่นๆCalcium L-Threonate 475 มก. ,Calcium Carbonate 35 มก.,Calcium Amino Acid Chelate 20 มก.
ขนาดรับประทานรับประทานวันละ 2 แคปซูล โดยแบ่งทานครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้าและเย็น

Dii Combo D แคลเซียม เสริมวิตามินดี ผสานคุณค่าแคลเซียม 3 รูปแบบร่วมกับวิตามิน D3 เสริมประสิทธิภาพร่างกายให้สามารถดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ลดความเสี่ยงกระดูกพรุน ไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร ใน 1 เม็ดประกอบด้วย Calcium L-Threonate แคลเซียม แอล – ทรีโอเนต ดูดซึมได้ถึง 98.5%

โดยไม่ต้องใช้ กรดช่วยในการดูดซึม ดูดซึม ได้แม้ขณะทานตอนท้องว่าง หรือ ก่อนนอน และไม่ก่อให้เกิดอาการท้องผูก Calcium Carbonate แคลเซียมคาร์บอเนต ให้แคลเซียมถึง 40% และมีความคงตัวสูง ไม่มีกลิ่นเหม็น และCalcium Amino Acid Chelate แคลเซียม อะมิโน แอซิด คีเลต ลดการจับกับ oxalate ร่างกายจึงดูดซึมแคลเซียมได้เพิ่มขึ้น และวิตามินดี 3 ช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง

6. Calcium plus Vitamin D

แคลเซียมเสริมวิตามินดี เสริมสร้างกระดูก ข้อต่อ กล้ามเนื้อ ป้องกันโรคกระดูกพรุน

ยี่ห้อCalcium plus Vitamin D
ปริมาณบรรจุ30 เม็ด
ความเข้มข้น Vitamin D3 ต่อเม็ด1.8 มก. (หรือ 180 IU ต่อเม็ด)
ส่วนผสมอื่นๆแคลเซียม คาร์บอเนต 1,300 มก.
ขนาดรับประทานรับประทานวันละ 1 เม็ด หลังอาหาร มื้อเช้า หรือ เย็น

Pharmatron อาหารเสริมแคลเซียมเสริมวิตามินดี ใน 1 เม็ดประกอบด้วย แคลเซียม คาร์บอเนต 1,300 มก. และวิตามิน ดี3 1.8 มก. (หรือ 180 IU ต่อเม็ด) รับประทานเพียงวันละ 1 เม็ดหลังอาหารก็เพียงพอต่อปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน เพื่อบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ขาดแคลเซียม รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมไม่เพียงพอ

7. Mega Calcium-D 20 s

บำรุงกระดูด ป้องกันโรคกระดูกพรุน แคปซูลนิ่มดูดซึมได้ดี รับประทานง่าย

ยี่ห้อMega Calcium-D 20 s
ปริมาณบรรจุ20 เม็ด
ความเข้มข้น Vitamin D3 ต่อเม็ดวิตามินดี3 200 หน่วยสากล (IU)
ส่วนผสมอื่นๆแคลเซียมคาร์บอเนต 1,500 มิลลิกรัม ให้แคลเซียมอิสระ 600 มิลลิกรัม
ขนาดรับประทานรับประทานวันละ 1-2 แคปซูล พร้อมอาหาร

Mega Calcium-D 20 s Calcium-D (แคลเซียม-ดี) เป็นเป็นแคลเซียมเหลว ในแคปซูลแบบนิ่ม ดูดซึมได้ทันที ประกอบด้วยส่วนผสมจากแคลเซียมอิสระสูงถึง 600 มิลลิกรัม/เม็ด เสริมด้วยวิตามินดี 3 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมแคลเซียมได้ดีมากยิ่งขึ้น ช่วยบำรุงกระดูก และป้องกันโรคกระดูกพรุน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่กระดูก หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร และผู้สูงอายุ

ประโยชน์ของวิตามินดี

ประโยชน์หลักของวิตามินดี คือ มีความสำคัญต่อการแบ่งตัวของเซลล์ให้เป็นไปอย่างปกติ ช่วยในการดูดซึมและใช้ประโยชน์ของแคลเซียมและฟอสฟอรัส บำรุง สุขภาพกระดูก และ ฟันให้แข็งแรง มีบทบาทต่อการทำงานของทั้งระบบภูมิคุ้มกัน และกล้ามเนื้อ

ปริมาณที่เหมาะสมในการรับประทาน

ปริมาณวิตามินดี ที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน แนะนำว่า ควรจะได้รับ Vitamin D ที่วันละ 400-800 IU หรือ 10-20 mcg ต่อวัน สำหรับผู้ไม่ค่อยโดนแสงแดดน้อย เช่น ผู้ที่ทำงานกลางคืน ผู้ที่มีผิวหนังค่อนข้างเข้ม และผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก ควรได้ปริมาณวิตามินดีเพิ่มมากขึ้นวันละประมาณ 1,120–1,680 IU หรือ 28-42 mcg หรือทานที่วันละ 1,000–4,000 IU หรือ 25–100 mcg จะทำให้ร่างกายมีระดับของวิตามินดีที่เหมาะสม

วิธีการเลือกซื้อ วิตามินดี ยี่ห้อไหนดี ?

1. ปริมาณที่เหมาะสมกับการรับประทาน

แต่ละยี่ห้อใน 1 กระปุก จะมีปริมาณจำนวนเม็ดที่ไม่เท่ากัน หากคุณจะต้องรับประทานทุกวัน หรือในบ้านกินกันหลายคนอาจเลือกซื้อ แบบกระปุกใหญ่ เพื่อความคุ้มค่า ไม่ต้องซื้อบ่อยๆ แต่หากคุณกินเพียงคนเดียว หรือต้องการวิตามินที่สามารถพกใส่กระเป๋าไปกินเวลาเดินทางได้ก็เลือกแบบกระปุกเล็ก เพื่อความสะดวก

2. บรรจุภัณฑ์สะอาด

วิตามินดี เป็นอาหารเสริมชนิดหนึ่ง ที่อยู่ในรูปแบบอัดเม็ด เพราะฉะนั้นบรรจุภัณฑ์จะต้องมีความสะอาด มีฝาปิดมิดชิด เพื่อกันความชื้น เป็นกระปุกที่สามารถกันแสงแดดได้ ทั้งนี้เพราะรักษาประสิทธิภาพของเม็ดยาไม่ให้เสื่อมคุณภาพ ทำให้วิตามินดีไม่เกิดผลเต็มที่

3. ได้มาตรฐานการผลิต

วิตามินดี มีหลายยี่ห้อ ควรเลือกซื้อวิตามินยี่ห้อ ที่ได้รับความนิยม และมีมาตรฐานการผลิตที่ถูกต้องจากกระทรวงสาธารณสุข เช่น อย. GMP มี วันที่ผลิต วันหมดอายุ สถานที่ผลิต วิธีการรับประทาน ส่วนประกอบต่างๆ อย่างชัดเจน

Author

 • Pantika

  คุณปัน เป็นผู้ที่สนใจและใส่ใจในสุขภาพตนเองอยู่เสมอทั้งการเลือกรับประทานอาหารทีดีต่อสุขภาพ และการออกกำลังกาย คุณปันเห็นว่า เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง หลายคนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้นทั้งการออกกำลังกายและ การรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ คุณปันจึงได้มีรวบรวม เรื่องราวบทความต่างๆ ที่เกี่ยวกับ สุขภาพ และการออกกำลังกายมาให้ผู้อ่านทุกท่าน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความของคุณปันจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านค่ะ

บทสรุป

อาหารเสริม วิตามินดี จะทำงานร่วมกับแคลเซียม เนื่องจากวิตามินดีจะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมได้ดีมากยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงเหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง โดยเฉพาะผู้สูงอายุ หญิงวัยหมดประจำเดือน หรือวัยรุ่นวัยกำลังเจริญเติบโต การรับประทานวิตามินควรร่วมกับการทานอาหารตามปกติให้ครบ 5 หมู่ การออกกำลังกายกลางแจ้ง เพื่อร่างกายที่แข็งแรงอย่างยั่งยืน

บทความที่เกี่ยวข้อง