วิตามินบีรวม / Vitamine B

แนะนำ 10 วิตามินบีรวม ยี่ห้อไหนดี ในปี 2024

วิตามินบี 2021

การรับประทานอาหารส่งผลต่อร่างกายโดยตรง แต่ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่ละเลยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแต่หันมารับประทานอาหารที่เน้นความสะดวกและรวดเร็ว และอาหารเหล่านั้นมักมีสารอาหารไม่ครบถ้วน ตามที่ร่างกายต้องการ เมื่อร่างกายได้สารอาหารไม่ครบถ้วน ก็ไม่มีสารอาหารไปบำรุงร่างกายได้ เพราะฉะนั้นการรับประทานอาหารให้ครบถ้วนหลากหลาย เพื่อให้ได้วิตามินและแร่ธาตุตามที่ร่างกายต้องการ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ในปัจจุบันมีตัวช่วยที่จะช่วยให้คุณได้สารอาหารตามที่ร่างกายต้องการ นั่นคือ อาหารเสริม อาหารเสริมช่วยเสริมสารอาหารที่ร่างกายอาจได้รับไม่เพียงพอ อย่างเช่น วิตามินซี แคลเซียม หรือ วิตามินบี ซึ่งเป็นวิตามินที่สำคัญต่อร่างกาย ช่วยบำรุงร่างกายให้ทำงานได้เป็นปกติ โดยเฉพาะในส่วนของการบำรุงระบบประสาทและสมอง วิตามินบีมีความสำคัญอย่างมาก ร่างกายควรได้รับอย่างเพียงพอ

อาหารเสริมวิตามินบี นั้น จะประกอบไปด้วยวิตามินบีต่างๆ 8 ชนิด เช่น วิตามินบี 1 บี2 บี3 บี5 บี6 บี 7 บี 9 และ วิตามินบี12 วิตามิน แต่ละตัวจะทำหน้าที่แตกต่างกันออกไป หากคุณต้องการรับประทานอาหารเสริมวิตามินบี เรามีวิธีการเลือกซื้อวิตามินบี ข้อควรระวังในการรับประทาน รวมถึงการเลือกซื้อวิตามินบี ยี่ห้อไหนดี มาแนะนำ

10 วิตามินบีรวม ยี่ห้อไหนดี ในปี 2024

 1. Khaolaor
 2. Real Elixir Vitamin B Complex Plus
 3. Blackmores Multi B
 4. Bode B Complex Multi 8
 5. Choline – B
 6. วิตามินบีรวม 21st Century
 7. Clover Plus Multi B+ Ginkgo
 8. Mega Nat B
 9. Vistra B-Complex Plus Minerals
 10. HandyHealth Vit’2GO B Complex
Lazmall realme

1. Khaolaor ขาวละออ บิโลบาพลัสบี ใบแป๊ะก๊วยสกัดผสมวิตามินบีรวม

ใบแป๊ะก๊วยสกัดผสมวิตามินบีรวม สมองปลอดโปร่ง ชะลอความเสื่อมของสมอง ลดไมเกรน

ยี่ห้อKhaolaor
ปริมาณ30 เม็ด
รูปแบบเม็ดเม็ด
ขนาดรับประทานครั้งละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของไทย ยี่ห้อ Khaolaor เป็น อาหารเสริม จากสารสกัดใบแป๊ะก๊วย ผสมผสานกับวิตามินบี เช่น ไทอามีน เทียบเท่า วิตามิน บี 1 ไฮโดรคลอไรด์ เทียบเท่า วิตามิน บี6 โพริดอกซิน ไฮโดรคลอไรด์เทียบเท่า วิตามิน บี12 ราคาไม่แพง

ส่วนประกอบสำคัญ

 • สารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย ไทอามีน ไฮโดรคลอไรด์ โพริดอกซิน ไฮโดรคลอไรด์

2. Real Elixir Vitamin B Complex Plus

วิตามินบีรวม ช่วยบำรุงสมอง ลดความเครียดจากการทำงานหนัก ช่วยลดอาการเหน็บชา

ยี่ห้อReal Elixir Vitamin B Complex Plus
ปริมาณ100 เม็ด
รูปแบบเม็ดเม็ด
ขนาดรับประทาน1 เม็ด หลังอาหาร วันละ 1 ครั้ง

Real Elixir Vitamin B Complex Plus ผลิตอาหารเสริมวิตามินบีผสมใบแป๊ะก๊วย ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง ทำให้สมองปลอดโปร่ง ช่วยลดอาการสมองเหนื่อยล้าจากความเครียดจากการทำงานหนัก

ส่วนประกอบสำคัญ

 • วิตามินบีรวมและแป๊ะก๋วย

3. Blackmores Multi B

วิตามินบีบำรุงระบบประสาท ช่วยลดความเครียด เพิ่มความจำ เพิ่มสมาธิ เหมาะกับนักเรียน นักศึกษา

ยี่ห้อBlackmores Multi B
ปริมาณ60 เม็ด
รูปแบบเม็ดเม็ด
ขนาดรับประทานครั้งละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

Blackmores ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ได้รับความนิยม Blackmores Multi B เป็นวิตามินรวมบีรวมที่เหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษา หรือวัยทำงานที่ต้องใช้สมองทำงานอย่างหนัก มีส่วนประกอบของวิตามินบี 8 ชนิด Blackmores Multi B ในรูปแบบเม็ดที่ค่อนข้างใหญ่ จึงอาจรับประทานยาก สำหรับคนที่ไม่ชอบรับประทานยา

ส่วนประกอบสำคัญ

 • วิตามินบีรวม 8 ชนิด
Shopee home promotion

4. Bode B Complex Multi 8

บำรุงระบบประสาท เสริมความจำ ลดความเครียด เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ป้องกันมือชา

ยี่ห้อBode B Complex Multi 8
ปริมาณ100 เม็ด
รูปแบบเม็ดเม็ดแท็ปแลตเคลือบฟิล์ม
ขนาดรับประทานครั้งละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

Bode B Complex Multi 8 โบเด้ วิตามิน บี คอมเพล็กซ์ มัลติ 8 ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากประเทศเยอรมันประกอบไปด้วยวิตามินบีรวม 8 ชนิด วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินบี 7 วิตามินบี 9 และวิตามินบี 12 และส่วนผสมจากผงสารสกัดจากบริวเวอร์ยีสต์ ซึ่งเป็นแหล่งของวิตามินบีจากธรรมชาติที่ดีที่สุด ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานให้วิตามินบี ช่วยให้ร่างกายสามารถรับวิตามินบีได้มากยิ่งขึ้น และเอกสิทธ์หนึ่งเดียวเฉพาะ BODEโบเด้ เหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมวิตามินบีอย่างเข้มข้น บำรุง ผม ผิว เล็บ ลดปัญหาสิวชนิดผื่นแดงอักเสบ

ส่วนประกอบสำคัญ

 • สารสกัดจากบริวเวอร์ยีสต์ วิตามินบีรวม 8 ชนิด

5. Choline – B

Choline – B ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากกิฟฟารีน ประกอบด้วย โคลีน ไบทาร์เทรต ผสมวิตามินบีคอมเพล็กซ์ สารที่จำเป็นต่อร่างกาย

ยี่ห้อCholine – B
ปริมาณ30 เม็ด
รูปแบบเม็ดแคปซูล
ขนาดรับประทานรับประทานวันละ 1-3 แคปซูล พร้อมอาหาร

Choline – B ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากกิฟฟารีน ประกอบด้วย โคลีน ไบทาร์เทรต ผสมวิตามินบีคอมเพล็กซ์ สารที่จำเป็นต่อร่างกายที่ช่วยในการเร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันในร่างกาย และส่วนผสมจากวิตามินบีรวม

ส่วนประกอบสำคัญ

 • วิตามินบีรวม 8 ชนิด

6. วิตามินบีรวม 21st Century

วิตามินบีรวม 21st Century วิตามินบีรวมบี ประกอบไปด้วยวิตามินบี1 วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12

ยี่ห้อวิตามินบีรวม 21st Century
ปริมาณ60 เม็ด
รูปแบบเม็ดเม็ด
ขนาดรับประทานรับประทานครั้งละ 1 เม็ดวันละ 1 ครั้ง หลังอาหารมื้อใดก็ได้วัน

อาหารเสริม จากวิตามินบีรวม 21st Century วิตามินบีรวมบี ประกอบไปด้วยวิตามินบี1 วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12และยังช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงเล็บ และรากผมให้แข็งแรง วิตามินบีรวม 21st Century อยู่ในรูปแบบเม็ดละลายช้า ช่วยให้วิตามินสามารถอออกฤทธิ์ได้นานยิ่งขึ้น

ส่วนประกอบสำคัญ

 • วิตามินบีรวม 8 ชนิด

7. Clover Plus Multi B+ Ginkgo

อาหารเสริมที่มีส่วนผสมจากวิตามินบีและสารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย

ยี่ห้อClover Plus Multi B+ Ginkgo
ปริมาณ30 เม็ด
รูปแบบเม็ดแคปซูล
ขนาดรับประทานครั้งละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

Clover Plus Multi B+ Ginkgo อาหารเสริมที่มีส่วนผสมจากวิตามินบีและสารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินบีรวมที่ประกอบด้วย วิตามินบี 6 วิตามินบี12

ส่วนประกอบสำคัญ

 • สารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย และวิตามินบีรวม

8. Mega Nat B

ลดความเครียด ลดอาการสมองเหนื่อยล้า จากการนอนดึก เรียนหนัก ใช้สมองเยอะ อ่อนเพลีย

ยี่ห้อMega Nat B
ปริมาณ40 เม็ด
รูปแบบเม็ดแคปซูล
ขนาดรับประทานครั้งละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

Mega Nat B อาหารเสริมบำรุงร่างกายจากวิตามินบี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องใช้สมองทำงานอย่างหนัก จนทำให้สมองเหนื่อยล้า เกิดภาวะความเครียด เช่น นักเรียน นักศึกษา นักธุรกิจ รวมถึงผู้ที่ต้องการฟื้นฟูร่างกายจากอาการอ่อนเพลีย ผู้ผู้ที่ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ครบ 5 หมู่ รับประทานครั้งละ 1- 2 แคปซูลหลังอาหารเช้า เพื่อรักษาอาการขาดวิตามินบี อาจมีอาการปัสสาวะสีเหลืองจากการรับประทานวิตามินบี

ส่วนประกอบสำคัญ

 • วิตามินบี1 2 6 12 Nicotinamide Folic Acid Choline Biotin

9. Vistra B-Complex Plus Minerals

Vistra B-Complex Plus Minerals อาหารเสริมจากวิตามินบีและแร่ธาตุ

ยี่ห้อVistra B-Complex Plus Minerals
ปริมาณ30 เม็ด
รูปแบบเม็ดเม็ด
ขนาดรับประทานครั้งละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

Vistra B-Complex Plus Minerals อาหารเสริมจากวิตามินบีและแร่ธาตุ ที่อยู่ในรูปแบบเม็ดที่รับประทานง่าย ไม่มีกลิ่นฉุน เหมาะสำหรับผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ รับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา เป็นวิตามินราคาเบาๆ ที่รับประทานได้ต่อเนื่อง Vistra B-Complex Plus Minerals ประกอบไปด้วย วิตามินบี1 วิตามินบี 6 และบี12 ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงให้สมบูรณ์

ส่วนประกอบสำคัญ

 • วิตามินบี โคลีน ไนทาร์เทรต ซิงค์ กลูโคเนต อิโนซิทอล แมงกานีส กลูโคเนต กรดโฟลิก ไบโอติน

10. HandyHealth Vit’2GO B Complex

วิตามินบีรวมขนาดพกพาสะดวก รับประทานง่าย

ยี่ห้อHandyHealth Vit’2GO B Complex
ปริมาณ1 กล่อง 12 ซอง (24 แคปซูล)
รูปแบบเม็ดแคปซูล
ขนาดรับประทานครั้งละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

HandyHealth Vit’2GO B Complex วิตามินรวม ขนาดพกพาสะดวก เม็ดแคปซูลเล็กรับประทานง่าย มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง อุดมไปด้วยส่วนผสมของ โคลีน อิโนซิทอล ซิงก์ วิตามินบี 1 2 3 5 6 12 วิตามินซี ไบโอติน โฟเลต ทำงานหนักทั้งวัน ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย อ่อนล้า ความเครียด ต้องหาตัวช่วยอย่างอาหารเสริมจาก วิตามินบี รวมนี้สามารถหาซื้อได้ง่ายและยังพกพาได้สะดวกทำให้คุณไม่ต้องพกกระปุกวิตามินขนาดใหญ่ให้รกกระเป๋า

ส่วนประกอบสำคัญ

 • โคลีน อิโนซิทอล ซิงก์ วิตามินบี 1 2 3 5 6 12 วิตามินซี ไบโอติน โฟเลต

เลือกซื้อวิตามินบีรวม อย่างไรดี ?

5 วิธีการเลือก

1. เลือกตามประเภทของวิตามินบี

อาหารเสริมวิตามินบี ส่วนใหญ่มักนิยมรับประทานร่วมกันเป็นวิตามินรวม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด แต่อย่างไรตามหากคุณอยากแก้ปัญหาให้ตรงจุด สามารถเลือกวิตามินที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายที่เป็นปัญหา ตามคุณสมบัติของวิตามินแต่ละชนิด ดังนี้

 • วิตามินบี 1 เป็นวิตามินบีตัวแรกที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ มีความสำคัญในการสร้างเนื้อเยื่อของร่างกาย ช่วยในเรื่องกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน
 • วิตามินบี 2 หรือ ไรโบฟลาวิน ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง อยู่ในสารอาหารตามธรรมชาติ
 • วิตามินบี 3  หรือ ไนอาซิน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้าง DNA และยังช่วยฟื้นฟูร่างกายจากการอ่อนล้า อ่อนเพลีย เมาค้าง
 • วิตามินบี 5 หรือ กรด pantothenic ช่วยเปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงานไปใช้ในร่างกายและช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ลดความตึงเครียดช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน
 • วิตามินบี 6 หรือไพริดอกซิ ช่วยบำรุงระบบประสาทสร้างไมอีลิน เสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย
 • วิตามินบี 7 หรือ ไบโอติน ช่วยในการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์และช่วยบำรุง ผิว ผม ดวงตา ตับและระบบประสาท
 • วิตามินบี 9 หรือ กรดโฟลิก ช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์
 • วิตามินบี 12 หรือ Cobalamin ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนม และยังช่วยให้ทารกในครรภ์เกิดการเจริญเติบโต

2. ดูปริมาณส่วนผสม

วิตามินบีควรรับประทานตามปริมาณตามที่ร่างกายต้องการต่อวัน ควรอ่านฉลากว่าวิตามินแต่ละตัวมีปริมาณเท่าไหร่ ไม่ควรรับประทานเกินที่ร่างกางต้องการ ซึ่งสามารถดูปริมาณ

3. มาตรฐานความปลอดภัย

มาตรฐานความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เป็นสิ่งที่จะช่วยการันตีได้ว่าอาหารเสริมนั้นมีความปลอดภัยต่อร่างกาย ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่น มาตรฐานขององค์การอาหารและยา (อย.) หรือมาตรฐานการผลิตอย่างGMP

4. รูปแบบเม็ดยาที่รับประทานง่าย

รูปแบบเม็ดยา มีอยู่หลายรูปแบบทั้งแบบเม็ดเล็ก เม็ดใหญ่และแบบแคปซูล วิตามินบีเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ ควรเลือกแบบที่สะดวกต่อการรับประทานเพื่อให้ทานได้อย่างต่อเนื่อง

วิธีการทานและข้อควรระวัง

วิธีการรับประทาน วิตามินบี ควรรับประทานได้วันละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้า เพื่อให้ร่างกายได้เสริมวิตามินอย่างเต็มที่ร่างกายสดชื่นยามเช้า อย่างไรก็ตามวิตามินบีส่วนใหญ่จะเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ หากรในแต่ละวันร่างกายได้รับมากเกินไป ขับออกมาทางปัสสาวะ โดยสีปัสสาวะจะเหลืองเข้มมากเป็นพิเศษ การรับประทานทานอาหารเสริม ควรรับประทานอย่างต่อเนื่องเป็นประจำสัก 2 อาทิตย์-1 เดือน จึงจะรู้ได้ว่าได้ผลหรือไม่ หากกินๆหยุดก็จะไม่ได้ผล

Author

 • Pantika

  คุณปัน เป็นผู้ที่สนใจและใส่ใจในสุขภาพตนเองอยู่เสมอทั้งการเลือกรับประทานอาหารทีดีต่อสุขภาพ และการออกกำลังกาย คุณปันเห็นว่า เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง หลายคนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้นทั้งการออกกำลังกายและ การรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ คุณปันจึงได้มีรวบรวม เรื่องราวบทความต่างๆ ที่เกี่ยวกับ สุขภาพ และการออกกำลังกายมาให้ผู้อ่านทุกท่าน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความของคุณปันจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านค่ะ

บทสรุป

อาหารเสริม เหมาะสำหรับการรับประทานอาหารเพื่อเสริมการรับประทานสำหรับอาหารหลัก ทางที่ดีที่สุดคือการเลือกรับประทานอาหารตามธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และรับประทานอาหารเสริมเพิ่มเติม แต่หากคุณเวลาน้อยการเลือกอาหารเสริมก็เป็นทางเลือกที่ดี โดยเฉพาะวิตามินบีรวม เป็นวิตามินที่สำคัญต่อร่างกายที่ควรจะได้รับเป็นประจำทุกวัน เพื่อร่างกายที่แข็งแรงและสมองที่ปลอดโปร่ง

บทความล่าสุด