วิตามินบํารุงสายตา / eyes vitamines

9 วิตามินบำรุงสายตา ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

อาหารเสริมบำรุงสายตา ยี่ห้อไหนดี

สายตาเป็นสิ่งที่มีความสำคัญที่ไม่ควรมองเข้า เพราะดวงตามีความสำคัญมากที่สุด ปัจจุบันมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ดวงตาเสื่อมสภาพ ไม่ว่าจะเป็น แสงสีฟ้าจาก หน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอโทรศัพท์ ทีวี และอายุที่มากขึ้นก็ทำให้ดวงตาเสื่อมได้เช่นกัน และยังเป็นโรคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับสายตา เช่น ต้อหิน ต้อลม ต้อกระจก เป็นต้น เพราะฉะนั้นเมื่อดวงตามีความสำคัญกับเราอย่างที่สุด เราก็จะต้องดูแลสุขภาพดวงตาของเราให้สดใสอยู่เสมอและสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการดูแลสุขภาพดวงตา วิตามินบำรุงสายตา รวมทั้งวิธีการสังเกตว่าเมื่อไหร่ที่ดวงตาเริ่มจะมีปัญหา และแน่นอนว่าเรามีวิธีการเลือก อาหาหารเสริมบำรุงสายตา ยี่ห้อที่ได้รับความนิยม 10 อันดับมาฝาก เพื่อให้คุณได้เลือกได้ตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุด

9 วิตามินบำรุงสายตา ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. อาหารเสริมบํารุงสายตา Mediviss Max Lutein Plus
 2. อาหารเสริมบํารุงสายตา VISPRO
 3. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงสายตาเรติเน่ (RATINE)
 4. BRAND’S สารสกัดจากแบล็กเคอร์แรนท์ ผสมลูทีนและซีแซนทีน
 5. CHAME’ Collagen Tripeptide Plus Berry Lutien
 6. Nature’s Way Vitamin B2 (Riboflavin)
 7. Puritan’s Pride Bilberry Extract
 8. Vistra Bilberry Extract Plus Lutein Beta-Carotene
 9. BlackMores Eye Health
Lazmall Top brand festival

1. Mediviss Max Lutein Plus

วิตามินบำรุงสายตา ป้องกันแสงสีฟ้า ลดอาการเมื่อยล้าดวงตา มองเห็นภาพชัดขึ้น

ยื่ห้อMediviss Max Lutein Plus
ปริมาณ30 เม็ด
รูปแบบเม็ดเม็ด
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดจากบิลเบอร์รี่ วิตามินเอ แบตาแคโรทีน
การรับประทาน/วันรับประทานวันละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

Mediviss Max Lutein Plus วิตามินบำรุงสายตาที่อุดมไปด้วยสารสกัดบิลเบอร์รี่ วิตามินเอ และเบต้า แคโรทีน ที่มีประสิทธิภาพในการบำรุงสายตา ไม่ว่าจะเป็นแสงจากจอคอมพิวเตอร์ และแสงจากโทรศัพท์มือถือ ลดอาการเมื่อยล้าที่ดวงตา ป้องกันรังสีจากรังสียูวี เสริมความแข็งแรงของเส้นเลือดฝอยที่ดวงตา ปกป้องเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลาย และยังช่วยให้สามารถมองภาพชัดเจนมากขึ้นในตอนกลางคืน

2. VISPRO (STRONKA) อาหารเสริมบํารุงสายตา

วิตามินบำรุงสายตา ป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม ลดอาการเหนื่อยล้าจากการใช้สายตา เพิ่มความชุ่มชื่นให้ดวงตา รับประทานเพียงวันละเม็ด เพื่อดวงตาของคุณ

ยื่ห้อVISPRO (STRONKA)
ปริมาณ30 แคปซูล
รูปแบบเม็ดsoft gel เจลแบบอ่อน
ส่วนผสมสำคัญผงบิลเบอร์รี่ น้ำมันปลา ลูทีน ซีแซนทีน วิตามินซี วิตามินอี / สังกะสี ทองแดง
การรับประทาน/วันรับประทานวันละ 1 เม็ดหลังอาหารมื้อใดก็ได้

อาหารเสริมบำรุงสายตา VISPRO ลดอาการเหนื่อยล้าจากการใช้สายตาเป็นเวลานาน เพิ่มความชุ่มชื่นให้ดวงตา ลดอาการตาแห้ง ลดความเสี่ยงของจอประสาทตาเสื่อม ได้มากถึง 40% อ้างอิงสูตร AREDS 2 จากสถาบันดวงตาสหรัฐอเมริกา ที่ผ่านการวิจัยมากกว่า 20 ปี อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ที่จำเป็นกับดวงตา 8 ชนิด Lutein, Zeaxanthin, Vitamin C, Vitamin E, Zinc Copper Bilberry และ Omega-3 ป้องกันอันตรายแสงสีฟ้า เหมาะกับคนที่ต้องอยู่กับหน้าจอตลอดเวลา

3. RATINE

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงดวงตา สารจากลูทีน ซีแซนทีน บิลเบอร์รี่ นำเข้าจากอเมริกา ประสิทธิภาพสูง ตัวช่วยในการปกป้องแสงสีฟ้า เพื่อการมอง ที่ สว่าง สดใส คลายความเมื่อยล้า แห้ง มัว เบลอ

ยื่ห้อRATINE
ปริมาณ30 เม็ด
รูปแบบเม็ดเม็ด
ส่วนผสมสำคัญซีแซนทีน ลูทีน สารสกัดบิลเบอร์รี่
การรับประทาน/วัน1 เม็ด ก่อนนอน

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงดวงตา แบรนด์เรติเน่ (RATINE) อุดมด้วยสารสกัดเข้มข้นจาก ผลบิลเบอร์รี่, ลูทีน, ซีแซนทีน คุณภาพสูง นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีสรรพคุณช่วยในการบำรุง ดูแล ถนอมสายตา จากทุกปัญหาสุขภาพดวงตา เช่น โรคต้อจอประสาทตาเสื่อมก่อนวัย, ตาพร่ามัว, ตาแห้ง,ตาแพ้แสง ฯลฯ

อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับดวงตา คลายความเมื่อยล้าของดวงตาจากการทำงานหนัก และ ป้องกันแสงสีฟ้า ที่มาจากการเพ่งหน้าจอโทรศัพท์ หรือ จ้องคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญของปัญหาสุขภาพดวงตา เพียงรับประทานแค่วันละ 1-2 เม็ด อย่างต่อเนื่อง ดวงตาจะค่อย ๆ ใสสว่างขึ้น ปัญหาสุขภาพ ของดวงตาที่เป็นอยู่ ก็จะได้รับการฟื้นฟูให้ดวงตากลับมาแข็งแรง มีอายุที่ยืนยาวยิ่งขึ้น

และยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดปัญหาดวงตาในอนาคตอีกด้วย เรติเน่ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ให้ความสำคัญด้านความปลอดภัย ผลิตจากโรงงานมหาชน เลขสารบบอาหารที่ 10-1-01949-1-0048 เหมาะสำหรับผู้สูงวัย และผู้ที่มีพฤติกรรมการใช้ดวงตาซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาดวงตาได้ง่าย ผู้ที่สนใจสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.ratinethailand.com

Shopee electronics promo

4. BRAND’S

วิตามินบำรุงสายตา สารสกัดจากแบล็กเคอร์แรนท์ ปกป้องและบำรุงสายตา เหมาะกับผู้ที่ใช้สายตาหนัก

ยื่ห้อBRAND’S
ปริมาณ60 เม็ด
รูปแบบเม็ดเม็ด
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดแบล็กเคอร์แรนท์, ลูทีน, ซีแซนทีน
การรับประทาน/วันรับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง หลังอาหาร

อาหารเสริมบำรุงสายตา จาก BRAND’S ซึ่งไม่ได้มีดีแค่ซุปไก่เท่านั้น ในส่วนของอาหารเสริมบำรุงสายตาจาก BRAND’S ก็ทำออกมาได้ดีเช่นกัน ถึงแม้จะมีราคาที่สูงหน่อย แต่ได้มาตรฐานและใช้สารสกัดที่ดี เหมาะกับผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปที่ใช้สายตาหนักต้องการบำรุงสายตา ผู้ที่อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือนาน ๆ เล่นโทรศัพท์ในแสงสลัว ผู้ที่ชอบอ่านหนังสือ ดูทีวี และ ผู้ที่ต้องเผชิญแสงอาทิตย์กลางแจ้ง อาหารเสริมมีส่วนผสมของสารสกัดจากแบล็กเคอร์แรนท์ ลูทีนและซีแซนทีน ที่ช่วยเรื่องการไหลเวียนของเส้นเลือดในดวงตาช่วยชะลอความเสื่อมจอประสาทตาจากแสงสีฟ้าและยังสียูวีที่เป็นอันตรายกับสายตา

5. CHAME’ Collagen Tripeptide Plus Berry Lutien

คอลลาเจน ไตรเปปไทด์ พลัส เบอร์รี่ลูทีน  
เพื่อดวงตาสดใส บอกลาปัญหาสายตา รับประทานง่าย ไม่คาว ไม่มีน้ำตาล ไขมันอิ่มตัว0%

ยื่ห้อCHAME’ Collagen Tripeptide Plus Berry Lutien
ปริมาณบรรจุ15g 1 ซอง (1 กล่อง บรรจุ 10 ซอง)
รูปแบบแบบผงชงดื่ม
ส่วนผสมสำคัญไฮโดรไลซด์ คอลลาเจน ไตรเปปไทด์ 7,000mg. ผลไม้ตระกูลเบอรี่รวม 9 ชนิด ลูทีน และซีแซนทีน

CHAME’ Collagen Tripeptide Plus Berry Lutein ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสายตา เหมาะสำหรับ คนใช้สายตาเยอะ จ้องจอนาน หรือคนที่ชอบมี ครบสูตรใน1ซอง ได้ทั้งผักและผลไม้ตระกูลเบอรี่สกัดเข้มข้นรวม 9 ชนิด มีสารแอนโทไซยานิน ลดอาการตาเมื่อยล้า พร้อมบำรุงผิวพรรณ และส่วนผสมซุปเปอร์ฟรุ๊ต โกจิเบอร์รี ลูทีน และซีแซนทีน ช่วยกรองแสงรังสีให้ดวงตา ดวงตาสดใส ดูเปล่งประกาย รวมถึงมีคอลลาเจนไตรเปปไทด์ จากญี่ปุ่นช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ รับประทานง่าย ไม่คาว ไขมันอิ่มตัว0% ไม่มีน้ำตาล ให้คุณค่าวิตามิน A B2 และCสูง ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพจากจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย(วว.) แล้วว่า ช่วยให้ดวงตาชุ่มชื้นขึ้น และ ช่วยกรองแสงรังสีจากแดด และแสงสีฟ้าจากจอได้ หากรับประทานต่อเนื่อง

วิธีรับประทาน

 • ฉีกซองเทลงแก้ว ผสมกับน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิปกติ ปริมาณ 150 มล. ชงให้เข้ากันพร้อมดื่ม

6. Nature’s Way Vitamin B2

อาหารเสริมบำรุงสายตา สารสกัดจากวิตามินบี 2

ยื่ห้อNature’s Way Vitamin B2 (Riboflavin)
ปริมาณ100 แคปซูล
รูปแบบเม็ดแคปซูล
ส่วนผสมสำคัญวิตามินบี 2 100 mg
การรับประทาน/วันรับประทานวันละ 1 เม็ดหลังอาหารมื้อใดก็ได้

อาหารเสริมบำรุงสายตา ที่มีส่วนผสมสำคัญคือ วิตามิน B2 ซึ่งมีประโยชน์หลายด้าน และยังเป็นวิตามินที่สำคัญต่อสุขภาพดวงตา ซึ่งหากใครที่กำลังขาดวิตามินบี2 เหมาะสมที่จะซื้อมารับประทานอย่างมาก เนื่องจากการขาดวิตามิน B2 จะส่งผลต่อความผิดปกติด้านการมองเห็น Nature’s Way Vitamin B2 อุดมไปด้วยส่วนประกอบของวิตามิน B อย่างครบถ้วน เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับคนวัยทำงาน สามารถช่วยลดความเมื่อยล้า ใช้งานคอมพิวเตอร์นาน ๆ

7. Puritan’s Pride Bilberry Extract

วิตามินบำรุงสายตา กินง่ายในรูปแบบsoft gel สารสกัดจากบิลเบอร์รี่ ป้องกันการเกิดต้อหินต้อกระจก

ยื่ห้อPuritan’s Pride Bilberry Extract
ปริมาณ180 แคปซูล
รูปแบบเม็ดsoft gel เจลแบบอ่อน
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดบิลเบอร์รี่ 1000 mg
การรับประทาน/วันรับประทานวันละ 1-2 ครั้ง ครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหารทันที

Puritan’s Pride Bilberry Extract อาหารเสริมที่ได้มาตรฐานผ่านการรับรองFDA เป็นสารสกัดบิลเบอร์รี่ 1000 mg เหมาะกับผู้ที่ใช้สายตาเป็นระยะเวลานานๆ เช่น วัยเรียน วัยทำงาน ทั้งใช้คอมพิวเตอร์นานๆ หรืออ่านหนังสือนานๆ ส่งเมื่อใช้งานสายตาไปนานๆจะทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าดวงตา

8. Vistra Bilberry Extract Plus Lutein Beta-Carotene

วิตามินบำรุงสายตา สารสกัดจากบิลเบอร์ลี่ บำรุงสุขภาพดวงตาให้สดใสทุกวัน ลดอาการเมื่อยล้าดวงตา

ยื่ห้อVistra Bilberry Extract Plus Lutein Beta-Carotene
ปริมาณ30 แคปซูล
รูปแบบเม็ดแคปซูล
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดบิลเบอร์รี่, ลูทีน, ซีแซนทีน, เบต้า-แคโรทีน, วิตามิน E
การรับประทาน/วันรับประทานวันละ1-2แคปซูล หลังอาหารเช้า-เย็น

Vistra แบรนด์ อาหารเสริม ราคากลางๆที่เราสามารถกินได้อย่างต่อเนื่อง Vistra Bilberry Extract Plus Lutein Beta-Carotene สารสกัดที่เด่นชัดที่สุดคือสารสกัดจากบิลเบอร์รี่ที่อุดมไปด้วยประโยชน์ที่ช่วยบำรุงสายตามีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันเรตินาถูกทำลาย ป้องกันจอประสาทตาเสื่อม ช่วยลดอาการตาเมื่อยล้าเนื่องจากทำงานหนัก ช่วยบำรุงเส้นเลือดฝอยที่ดวงตาให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีสารสกัดที่ช่วยบำรุงสายตาอื่นๆอีกมากมาย เช่น ลูทีน, ซีแซนทีน ที่ช่วยป้องกันแสงสีฟ้าและรังสียูวี เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษาวัยทำงานที่ต้องใช้งานคอมพิวเตอร์นานๆ

9 BlackMores Eye Health

อาหารเสริมบำรุงสายตา ลดอาการตาแห้ง

ยื่ห้อBlackMores Eye Health
ปริมาณ150 เม็ด
รูปแบบเม็ดเม็ด
ส่วนผสมสำคัญวิตามินเอ 1000 mg
การรับประทาน/วันรับประทานวันละ 1 แคปซูลพร้อมอาหาร

อาหารเสริมบำรุงสายตา จาก BlackMores Eye Health ประกอบด้วยวิตามินเอ 1000 mg เหมาะกับผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือนานๆ

วิตามินบำรุงสายตา มีอะไรบ้าง ?

วิตามินบำรุงสายตา

1. ลูทีน (Lutein) ซีแซนทีน (Zeaxanthin)

ลูทีน (Lutein) ซีแซนทีน (Zeaxanthin) เป็นอาหารบำรุงสายตาที่เราสามารถพบได้มาก ในผักใบเขียว บล็อกโคลี่ ผักขม ข้าวโพด ไข่ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถจัดการกับปัญหาสายตาตั้งแต่ต้นเหตุที่จะทำให้เกิดโรคที่ดวงตา เมื่อคุณเลือกรับประทานอาหารเสริมควรมีส่วนผสมของลูทีน (Lutein) ซีแซนทีน (Zeaxanthin) และควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมต่อวัน คือลูทีน (Lutein) 10 มิลลิกรัมและ ซีแซนทีน (Zeaxanthin) 2 มิลลิกรัม

2. โอเมก้า 3

โอเมก้า 3 พบมากในอาหารจำพวกปลา เช่น ปลาเซลมอล ปลาซาดีน ปลาทูน่า ซึ่งปลาเหล่านี้อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ซึ่งเมื่อเรารับประทานในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยลดอาการตาแห้ง เนื่องจากโอเมก้า3จะช่วยเรื่องการทำงานของต่อมน้ำตา ให้น้ำตาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยลดการอักเสบที่บริเวณเปลือกตา ผิวดวงตา

3. วิตามินเอ

วิตามินเอ วิตามินที่มีประโยชน์เกี่ยวกับดวงตา เมื่อคุณรับประทานวิตามินเอในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงเกี่ยวกับการเกิดโรคจอประสาทตา เช่น ป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม โรคต้อหิน โรคต้อกระจก แต่ควรรับประทานไม่เกินวันละ1000มิลลิกรัม

4. วิตามินซี

วิตามินซี อาหารที่มีประโยชน์มากมายรวมทั้งช่วยบำรุงเส้นเลือกในดวงตา ซึ่งสามารถป้องกันโรคต้อกระจกได้ดี และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถพบได้ในผลไม้ตระกูลเบอรี่ ส้ม มะนาว มะเขือเทศ แอปเปิ้ล กล้วย

วิธีการเลือก อาหารเสริมบำรุงสายตา

4 วิธีการเลือก

1. ดูสารสกัด

อาหารเสริมบำรุงสายตาจะต้องมีสารสกัดที่เหมาะสมที่มีประโยชน์กับดวงตาตัวอย่าง สารสกัดที่นิยมนำมาใช้ในอาหารเสริมบำรุงสายตา เช่น

 • บิลเบอร์ลี่ (Bilberry)
  บิลเบอร์ลี่ (Bilberry): เป็นผลไม้ที่อยู่ในตระกูลเบอรี่ที่มีรูปร่างที่คล้ายกับบลูเบอรี่มากๆมีสีม่วงเข้มในยุโรปนิยมใช้ในการทำแยม มีรสชาติเปรี้ยวหวานอร่อยและมีสารกลุ่มแอนโธไซยาโนไซด์ ซึ่งเป็นสารที่พบในกลุ่มผลไม้ที่มีสีแดง น้ำเงิน ม่วง อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับดวงตา บำรุงเส้นเลือดในดวงตาให้แข็งแรง สามารถช่วยลดอาการตาเมื่อยล้าจากการจ้องจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานๆ ช่วยลดการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ดี
 • ลูทีน (Lutein)
  ลูทีนเป็นสารอาหารที่พบได้ในผลไม้สีเหลือง สีเขียวเข้ม เป็นสารอาหารจำพวกเดียวกันกับแบตาแคโรทีน เช่น ฟักทอง แครอท ข้าวโพด คะน้า บล็อกโคลี ผักขม นอกจากแบตาแคโรทีนแล้วก็ยังแคโรทีนอยด์ที่มีความสำคัญกับจอประสาทตาช่วยปรับจุดโฟกัสให้ชัดขึ้น ช่วยกรองแสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือ ร่างกายไม่สามารถสร้างลูทีนได้เอง เพราะฉะนั้นเราจะต้องรับประทานอาหารหรืออาหารเสริมเข้าไปเท่านั้น
 • ซีแซนทีน (Zeaxanthin)
  ซีแซนทีน (Zeaxanthin) มีความสำคัญต่อจอประสาทตา ส่วน Macular ที่ประกอบไปด้วยเซลล์รับแสง มีส่วนช่วยในการมองภาพที่ชัดเจน ช่วยกรองแสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือ เป็นสารอาหารที่ร่างกายจะต้องได้รับเข้าไปจากการรับประทานไม่สามารถสร้างเองได้ ตัวอย่างอาหารเช่น ดอกดาวเรือง ฟักทอง โกจิเบอร์รี่ คะน้า แตงกวา
 • สารสกัดบำรุงสายตาที่จำเป็น
  นอกจากสารอาหารที่ยกตัวอย่างมายังมีสารอาหารอื่นๆที่ช่วยบำรุงสายตาได้เช่นกัน เช่น DHA ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง โอเมก้า3 ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ดวงตา วิตามินซี ช่วยบำรุงเส้นเลือดในดวงตาให้แข็งแรงป้องกันจอประสาทตาเสื่อม เป็นต้น
2. สะดวกต่อการรับประทาน

หากกล่าวถึงอาหารเสริมหลายคนก็ไม่ค่อยอยากจะรับประทานเท่าไหร่เพราะมักมีเม็ดขนาดใหญ่ รับประทานยากมาก กลัวติดคอมาก เพราะฉะนั้นหากเลือกได้ควรเลือกซื้ออาหารเสริมบำรุงสายตาที่อยู่ในรูปแบบแคปซูล softgel capsules ซึ่งแคปซูลชนิดนี้จะหุ้มด้วยเจลาตินเพื่อความสะดวกในการกลืน

3. อาหารเสริมที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน

อาหารเสริมบำรุงสายตานั้นมีหลายยี่ห้อเยอะมากในปัจจุบัน มีทั้งที่มีชื่อเสียงและแบรนด์ที่ออกใหม่ที่เราไม่รู้จักมาก่อน เพราะฉะนั้นคุณควรเลือกอาหารเสริมที่ได้มาตรฐานผ่านการรับรอง เช่น มาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มาตรฐาน GMP มาตรฐาน FDA ซึ่งเป็นเครื่องหมายจากองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นต้น

4. ราคาที่เหมาะสม

อาหารเสริมบำรุงสายตา มีหลายราคา ทั้งแบรนด์ไทยและต่างประเทศ ราคาก็แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นให้คุณดูราคาที่เหมาะสมที่คุณจะสามารถซื้อรับประทานได้อย่างต่อเนื่องไม่แพงจนเกินไป หรือถูกจนเกินไป ดูที่สารสกัดและสรรพคุณที่เหมาะสมตามที่คุณต้องการ

วิธีการดูแลสายตาให้อยู่กับเราไปนานๆ

5 วิธีการถนอมสายตา

 1. ใส่แว่นตา หรือ คอนแทคเลนส์ ที่มีค่าสายตาที่ถูกต้องเหมาะสม เพื่อให้การมองเห็นของคุณเป็นปกติ
 2. หากต้องใช้สายตาติดต่อกันเป็นเวลานาน ระหว่างที่ใช้คอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือ ควรสวมใส่แว่นกรองแสงสีฟ้า เพื่อเป็นการปรับแสงให้เหมาะสมกับสายตา
 3. ตั้งจอคอมพิวเตอร์ในระยะที่เหมาะสม ควรอยู่ห่า20-24นิ้ว และขยับหน้าจอให้เหมาะสมกับระดับสายตา
 4. พักสายตาบ้างเมื่อต้องใช้สายตาเป็นระยะเวลานานๆ ใช้กฎ 20-20-20 พักสายตาทุก20 นาที มองออกไปไกล20 ฟุต สัก 20วินาที หรือลุกออกหน้าจอคอมพิวเตอร์บ้างสัก15นาที
 5. เมื่อต้องอยู่ในบริเวณที่มีแสงแดดจ้า ควรสวมแว่นกันแดด เพื่อป้องกันรังสียูวี

จะทราบได้อย่างไรว่าสายตาเริ่มปัญหา

สายตาเมื่อใช้ไปในระยะเวลานานอาจมีอาการที่ผิดปกติไปจากเดิมและอาการเหล่านี้เป็นอาการที่ควรระมัดระวังและจะต้องไปพบแพทย์เมื่อเกิดอาการ

 • ตาสู้แสงไม่ได้
 • มีขี้ตาออกมาจำนวนมาก
 • ตาแดง
 • แสบร้อนที่บริเวณดวงตา
 • มีความรู้สึกว่าเหมือนมีอะไรอยู่ในดวงตา เคืองตา
 • มีแสงแปลกเกิดขึ้นกับดวงตา
 • ตาพร่ามัวมองเห็นไม่เป็นปกติ

Author

 • Pantika

  คุณปัน เป็นผู้ที่สนใจและใส่ใจในสุขภาพตนเองอยู่เสมอทั้งการเลือกรับประทานอาหารทีดีต่อสุขภาพ และการออกกำลังกาย คุณปันเห็นว่า เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง หลายคนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้นทั้งการออกกำลังกายและ การรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ คุณปันจึงได้มีรวบรวม เรื่องราวบทความต่างๆ ที่เกี่ยวกับ สุขภาพ และการออกกำลังกายมาให้ผู้อ่านทุกท่าน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความของคุณปันจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านค่ะ

บทสรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับความรู้ดีๆ ในเรื่องของ วิตามินบำรุงสายตา ที่เราได้นำมาฝากกันในบทความนี้ หวังว่าจะมีประโยชน์กับผู้ที่กำลังมองหา วิตามินบำรุงสายตา ที่เหมาะสม อยู่คู่กับเราไปนานๆ อย่างไรก็ตาม นอกจจากเราจะบำรุงสายตา แล้ว การป้องกัน สายตาจาก แสงสีฟ้า ที่มาจาก คอมพิวเตอร์ หรือ โทรศัพท์ ด้วย แว่นกรองแสง ก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยป้องกันสายตาเราได้เช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง