แนะนำ 5 สมุนไพร ที่ต้องมีติดบ้าน ในยุคนี้

สมุนไพร-ที่ต้องมีติดบ้าน-ในยุคนี้การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ช่วยทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง ยิ่งในช่วงนี้ กระแสหลายคนหันมาดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะสมุนไพร นอกจากจะนำมาใช้การประกอบอาหารแล้ว ยังสามารถนำมาใช้เป็นยาเพื่อใช้ในการรักษา และป้องกันโรคได้อีกด้วย การรับประทานสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรง สามารถต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอม มลภาวะ และโรคต่างๆได้ ในปัจจุบันมีอาหารเสริมสมุนไพร ช่วยเพิ่มภูมิคุ้ม กันหลายยี่ห้อ ที่ทำในรูปแบบอัดเม็ด รูปแบบสารสกัด หรือผงบด (Crude drug) เพื่อความสะดวกในการรับประทาน บทความนี้ เราได้แนะนำ สมุนไพรที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ซึ่งมีหลายยี่ห้อ ที่น่าสนใจ

5 อันดับ สมุนไพร ที่ต้องมีติดบ้าน ในยุคนี้

 1. Mega We care Viruno 60
 2. Mega We care Echinax
 3. ขมิ้นชัน อ้วยอันโอสถ
 4. Mega We care Garlic oil
 5. วิสทร้า สารสกัดกระชายขาว

1. Mega We care Viruno 60

สมุนไพร สารสกัดฟ้าทะลายโจร

★★★★★

อาหารเสริมสมุนไพร สารสกัดจากฟ้าทะลายโจร บรรจุแบบแคปซูล แบบแผงสะดวกต่อการพกพา

ยี่ห้อMega We care Viruno 60
ปริมาณ60 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดฟ้าทะลายโจร

Mega We care Viruno 60 ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสมุนไพร จากสารสกัดฟ้าทะลายโจร 200 มก. ให้สารแอนโดรกราโฟไลด์เข้มข้นสูง 60 มก. ซึ่งทำให้สะดวกในการรับประทาน สามารถใช้ได้กับผู้ป่วยโรคโควิดทีอาการไม่รุนแรง ทานเพียงครั้งละ 1 เม็ด ทานวันละ 3 ครั้ง ก็จะได้สารแอนโดรกราโฟไลด์ 180 มก. ต่อเนื่อง 5 วัน และไข้หวัด โดยรับประทาน วันละ 60 มก. ต่อเนื่อง 3-5 วัน บรรจุในรูปแบบแคปซูล แผงละ 5 เม็ด กล่อง 3 แผง ใครที่มีความเสี่ยงที่จะต้องเดินทาง ท่องเที่ยว ควรพกติดตัวไว้เลย ทานทันทีเมื่อสัมผัสเสียงสูง หรือเริ่มมีอาการ จุดเด่นตัวนี้ผลิตภัณฑ์ภายใต้มาตรฐานยา จาก Mega We care ทำให้ได้ตัวยาในแต่ละแคปซูลมีความสม่ำเสมอ ทำให้มีประสิทธิภาพในการรักษา มีความปลอดภัยต่อร่างกาย และได้มาตรฐานการผลิตจากอย. อย่างไรก็ตาม การรับประทานฟ้าทะลายโจรควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมและระวังในผู้ที่มีอาการแพ้ หญิงตั้งครรภ์ให้นมบุตรห้ามรับประทาน

วิธีรับประทาน

 • กรณีติดโควิด อาการไม่รุนแรง รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 3 ครั้ง ต่อเนื่อง 5 วัน
 • กรณีเป็นหวัด รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 1 ครั้ง หลังอาหาร ต่อเนื่อง 3-5วัน

2. Mega We care Echinax

★★★★★

สารสกัดสมุนไพรเอ็กไคนาเซีย เพอพิวเรีย แบบซอฟเจล รับประทานง่าย

ยี่ห้อMega We care Echinax
ปริมาณ100 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดสมุนไพรเอ็กไคนาเซีย เพอพิวเรีย

Echinax จากแบรนด์ Mega We care ผลิตภัณฑ์ อาหารเสริมสมุนไพร เพิ่มภูมิต้านทาน บรรเทาอาการภูมิแพ้ ช่วยเสริมการรักษาอาการของโรคหวัด มีส่วนผสมของผงแห้งของน้ำค้นจากต้นเอ็กไคนาเซีย เพอพิวเรีย 140 มก. ซึ่งได้จากการบีบเอาน้ำคั้น 2.7 มล. จากพืชสด 6300 มก. สารสกัดเข้มข้นบรรจุในแคปซูลแบบซอฟเจลเพื่อความสะดวกในการรับประทาน แนะนำให้รับประทานเมื่อเริ่มมีอาการจะเห็นผลได้ดี โดยเฉพาะในสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรน่า หรือ COVID-19 เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อสมุนไพรชนิดนี้กันมาบ้างด้วยสรรพคุณทางยาที่สำคัญ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการักษา ด้วยงานวิจัย เกือบ 300 ฉบับรวมถึงมีความปลอดภัย ในหญิงตั้งครรภ์ ให้นมบุตร รวมถึงผู้ที่มีโรคประจำตัว เป็นต้น นอกจากนี้ทราบหรือไม่ว่า เอ็กไคนาเซีย ถูกนำมาใช้เพื่อรักษาและป้องกันโรคติดต่อทางเดินหายใจที่มีสาเหตุจากการติดเชื้อ โดยเฉพาะโรคหวัด มานานกว่า 100 ปี และเป็นที่รู้จักกันอย่างดีในแถบทวีปยุโรปและอเมริกา

วิธีรับประทาน

 • ผู้ใหญ่รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 3 ครั้ง พร้อมอาหาร ติดต่อกันไม่เกิน 8 สัปดาห์
 • เด็กอายุ 6-12ปี รับประทานตามคำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกร

3. ขมิ้นชัน อ้วยอันโอสถ

ผงขมิ้นชัน บรรจุแคปซูล รับประทานง่าย บรรเทาอาการ ท้องอืด ท้องเฟ้อ

ยี่ห้อขมิ้นชัน อ้วยอันโอสถ
ปริมาณ60 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญผงขมิ้นชัน 500 มก.

ผงขมิ้นชัน สินค้าไทยได้มาตรฐานจากบริษัทอ้วยอันโอสถ ผงขมิ้นในรูปแบบเม็ดแคปซูลที่ช่วยให้ง่ายต่อการรับประทาน กระปุกพลาสติกทึบกันแสง กันความชื้น ส่วนประกอบจากผงขมิ้นชัน 500 มิลลิกรัม เมื่อวัดด้วยเครื่อง HPCL มีปริมาณสาร Curcuminoids ไม่ต่ำกว่า7% และน้ำมันหอมระเหยไม่ต่ำกว่า 6 % ขมิ้นชันมีสรรพคุณในการบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ สมานแผลในกระเพาะอาหาร

วิธีรับประทาน

 • รับประทานวันละ 2 – 3 แคปซูล วันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร

4. Mega We care Garlic oil

★★★★★

อาหารเสริมสมุนไพร สารสกัดจากน้ำมันกระเทียม เทียบเท่าการรับประทานกระเทียมสด

ยี่ห้อMega We care Garlic oil
ปริมาณ100 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญน้ำมันกระเทียม0.625 มก.

Mega We care Garlic oil ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสมุนไพร สารสกัดจากน้ำมันกระเทียม 0.625 มก. ซึ่งจะเทียบเท่ากับการรับประทานกระเทียมสด 1,875 มก. ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการรับประทานกระเทียมเพื่อช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแต่ไม่ชอบกลิ่นของกระเทียม ไม่สามารถรับประทานแบบสดได้ บรรจุในรูปแบบแคปซูลไม่มีกลิ่น กินง่าย รับประทานครั้งละ1-2แคปซูล ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ บรรจุในกระปุกพลาสติกทึบแสงกระปุกละ 60 แคปซูล สามารถรับประทานได้ประมาณ 1 เดือน

วิธีรับประทาน

 • ครั้งละ 1-2 แคปซูล ตามความต้องการ ก่อนหรือหลังอาหาร

5. วิสทร้า สารสกัดจากกระชายขาว

สารสกัดกระชายขาว เสริมด้วยวิตามินซี และซิงค์ ยี่ห้อดัง หาซื้อง่าย

ยี่ห้อวิสทร้า สารสกัดจากกระชายขาว
ปริมาณ30 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดกระชายขาว, ซิงค์ อะมิโนแอซิด คีเลต ,วิตามินซี, วิตามินดี 3

Vistra finger root extract 240 mg สารสกัดจากกระชายขาว จากยี่ห้ออาหารเสริมที่เราคุ้ยเคย ผลิตภัณฑ์บรรจุในขวดแก้วสีชากันแสงแดดและความชื้น บรรจุในรูปแบบเม็ดแคปซูล ง่ายต่อการรับประทาน ส่วนประกอบใน 1 แคปซูล มีส่วนประกอบของสารสกัดจากกระชายขาว 240 มิลลิกรัม เสริมด้วย ซิงค์ อะมิโนแอซิด คีเลต วิตามินซี และ วิตามินดี 3

วิธีรับประทาน

 • รับประทานวันละ 1 แคปซูล พร้อมมื้ออาหาร

วิธีเลือกซื้อ อาหารเสริมสมุนไพร ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน อย่างไรดี?

 1. เลือกจากส่วนผสม
  สมุนไพรที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายที่ได้รับความนิยมมีหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีสรรพคุณในการช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันที่เหมือนและแตกต่างกัน ซึ่งหากต้องการเลือกซื้ออาหารเสริมสมุนไพร อาจเลือกจากสมุนไพรช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันที่ได้ความนิยม ดังนี้
 • ฟ้าทะลายโจร
  ฟ้าทะลายโจรสมุนไพรยอดนิยมของประเทศไทยที่ใช้ในการต่อสู้กับโรคไข้หวัดได้ดี ในฟ้าทะลายโจรจะมีสารแอนโดรกราไฟด์ ที่มีสรรพคุณในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ ทำให้ไวรัสไม่สามารถเข้าไปทำลายเซลล์ได้ สามารถลดความรุนแรงของโรคหวัดทั่วไป เช่น ลดอาการไข้ และอาการเจ็บคอได้
  อย่างไรก็ตาม การรับประทานฟ้าทะลายโจรเพื่อช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคหวัดแนะนำให้ใช้เฉพาะผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้ที่ต้องเดินทางบ่อย ผู้ที่มีประวัติเป็นหวัดบ่อย ติดเชื้อง่าย โดยการรับประทานในปริมาณน้อยๆ ไม่เกิน 3 เดือน สำหรับผู้ที่เป็นหวัดแล้ว ปริมาณการรับประทานอาจต้องปรึกษาเภสัชกรเพื่อคำนวณปริมาณที่เหมาะสมสำหรับแต่ละคน และเมื่อหายแล้วให้หยุดรับประทานทันที ไม่แนะนำให้ทานต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ และหากรับประทานแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป
 • เอ็กไคนาเซีย
  เอ็กไคนาเซีย เป็นสมุนไพรที่ชาวยุโรปและอเมริกานิยมใช้ในการรักษาโรคติดต่อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียมานานกว่า 100 ปี กลไกการออกฤทธิ์ที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ช่วยให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งเม็ดเลือดขาวมีหน้าที่ในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส กำจัดสิ่งแปลกปลอม มีผลดีในการนำมาใช้ในการรักษาโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะโรคหวัด ช่วยลดความรุนแรง ระยะเวลาและความถี่ในการเกิดโรคไข้หวัด และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยปกป้องเซลล์ เพิ่มการผลิต T-Lymphocyte เพื่อต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอม
 • กระเทียม
  กระเทียมเป็นสมุนไพรที่มีกันแทบทุกบ้าน คนไทยรับประทานกระเทียมมาตั้งแต่สมัยโบราณ ในกระเทียมจะมีสารอัลลิซิน มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัสและเชื้อโรคได้หลายชนิด ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดี เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาวและเม็ดเลือดแดง ทำให้ระบบภูมิต้านทานของร่างกายแข็งแรง ลดโอกาสการป่วยด้วยโรคไข้หวัดและหายจากการเจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อเร็วขึ้น
 • โสม
  โสม สมุนไพรที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นยาอายุวัฒนะที่ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง และช่วยทำงานระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ขมิ้นชัน
  ขมิ้นชัน สมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยม ในขมิ้นชันจะมีสารเคอร์คิวมิน ซึ่งเป็นสารช่วยฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้สามารถทำลายเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกาย

2. เลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานอย.

เนื่องจากผลิตภัณฑ์สกัดมาจากสมุนไพร ซึ่งเราต้องบริโภคเข้าสู่ร่างกายโดยตรง การเลือกซื้อสินค้าจากแบรนด์ชั้นนำที่มีความน่าเชื่อถือ ผลิตภายใต้มาตรฐานยา และได้รับใบรับรอง การผลิตที่ได้มาตรฐานสากล หรือใบอนุญาตในการจำหน่าย จึงช่วยให้มั่นใจได้ว่าปลอดภัย ปราศจากสิ่งปนเปื้อน และมีประสิทธิภาพในการป้องกัน และรักษาได้จริง

3. เลือกจากประโยชน์ที่ได้จากการทาน

ตามที่เราได้เกริ่นไปในข้างต้น สมุนไพรบางชนิดไม่สามารถทานเกินขนาด หรือติดต่อกันนานๆ ได้ ดังนั้นก่อนจะเลือกซื้อจึงควรศึกษาลักษณะจำเพาะของแต่ละผลิตภัณฑ์ว่าเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ และตอบโจทย์ปัญหาของการทานของเราหรือไม่ เพราะบางท่านต้องการเพิ่มภูมิคุ้มกันในช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่บางท่านก็ต้องการทานเสริมในระยะยาว เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าและประโยชน์สูงสุด

บทสรุป

อาหารเสริมสมุนไพร เริ่มได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่มีความปลอดภัยต่อร่างกาย และถูกบรรจุในรูปแบบเม็ดหรือเป็นแบบชงซึ่งทำให้ง่ายต่อการรับประทาน ลดขั้นตอนที่ยุ่งยาก ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงสมุนไพรได้ง่าย อย่างไรก็ตามการใช้สมุนไพรในการรักษาโรคยังคงต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์และได้รับคำแนะนำในการรับประทานจากเภสัชกร และควรระวังในการรับประทานในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ให้นมบุตรและผู้ที่มีโรคประจำตัว

บทความล่าสุด