Folic Acid

8 อาหารเสริม กรดโฟลิค สำหรับ ผู้ตั้งครรภ์ ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

folic-acid-คือสำหรับหญิงตั้งครรภ์ จะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษโดยเฉพาะอย่างยิ่งการดูในเรื่องการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะกรดโฟลิกซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญที่มีส่วนช่วยในการ บำรุงระบบประสาทและสมองของทารกในครรภ์และช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของตัวอ่อนในครรภ์ การรับประทานโฟลิกสามารถเริ่มกินได้ตั้งแต่ยังไม่ตั้งครรภ์หรือก่อนตั้งครรภ์ 1-3 เดือน จนถึงตั้งครรภ์ได้ 12 สัปดาห์ หากขาด โฟลิก จะมีผลเสียต่อ ทารกในครรภ์ และมีความเสี่ยงต่อความได้ อย่างไรก็ตามเราสามารถรับโฟลิกได้จากการรับประทานอาหาร จากผักใบเขียวทุกชนิด บล็อกโคลี่และผลไม้ที่รสเปรี้ยว แต่หากคุณไม่สามารถรับประทานได้เพียงพอที่ร่างกายต้องการต่อวันก็สามารถเลือกรับประทาน อาหารเสริมกรดโฟลิค ได้เช่นเดียวกัน

บทความนี้เราจะมาแนะให้ทุกท่านรู้จักกับ กรดโฟลิก ว่า คืออะไร และ มีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย หากต้องการเลือก ซื้อ อาหารเสริมกรดโฟลิก สำหรับผู้ตั้งครรภ์ จะต้องเลือกอย่างไร ยี่ห้อไหนดี

กรดโฟลิค Folic Acid คือ ?

กรดโฟลิค ( folic acid ) หรือที่เราเรียกกันว่า โฟเลต (folate) เป็นวิตามินบี 9 ชนิดหนึ่ง ช่วยเสริมสร้างกระบวนการผลิตเซลล์ใหม่ให้เจริญเติบโตได้ดี โดยเฉพาะเซลล์สมองและกระดูกสันหลังของเด็กทารก มักนิยมใช้เป็นอาหารเสริมในช่วงตั้งครรภ์เพื่อป้องกันภาวะหลอดประสาทไม่ปิด (NTDs) ในทารกซึ่งเป็นภาวะความพิการแต่กำเนิด และยังช่วยป้องกันการแท้งบุตร สำหรับหญิงตั้งครรภ์แนะนำให้รับประทาน โฟลิกก่อนการตั้งครรภ์ก่อน 1 -3 เดือนก่อนการตั้งครรภ์ ขนาดรับประทานสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ควรรับประทาน 280 ไมโครกรัมในช่วง 6 เดือนแรก และ 260 ไมโครกรัมในช่วง 6 เดือนหลัง เราสามารถได้รับโฟลิกจากธรรมชาติได้จากผักใบเขียว แคนตาลูป ฟักทอง อะโวคาโด และผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

โฟลิค มีประโยชน์อย่างไร

กรดโฟลิก (folic acid)

 1. ช่วยลดความเสี่ยงของการพิการของทารกตั้งแต่กำเนิด เนื่องจากโฟลิกช่วยในการสร้างเซลล์ตัวอ่อนของทารก หากขาดโฟลิกก็อาจทำให้ทารกเสี่ยงต่อการพิการแต่กำเนิดได้
 2. ลดความเสี่ยงต่อการเกิดความผิดปกติของประสาทไขสันหลังในทารก
 3. ส่งเสริมการทำงานของระบบสมอง
 4. ช่วยทำให้กรดอะมิโนแตกตัวได้ดีขึ้น
 5. กรดโฟลิกช่วยรักษาอาการโรคโลหิตจางได้ เนื่องจากมีความสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือด
 6. ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไขมันในตับ เนื่องจากโฟลิกสามารถช่วยส่งไขมันออกจากตับได้
 7. ช่วยให้เจริญอาหาร และกระตุ้นการสร้างกรดเกลือได้
 8. ช่วยลดอาการอ่อนเพลียจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ
 9. ช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนม สำหรับหญิงหลังคลอด
 10. ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ

8 อันดับ อาหารเสริม กรดโฟลิก สำหรับผู้ตั้งครรภ์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2024

 1. Blackmores FOLIC ACID แบลคมอร์ส โฟลิค เอซิด สำหรับ เตรียมตั้งครรภ์
 2. DHC-Supplement Folic Acid
 3. 21st Century®
 4. โฟลิค Puritan’s Pride Folate
 5. Now Foods, Folic Acid with Vitamin B-12
 6. โฟลิค Sundown Naturals®
 7. โฟลิค Giffarine Nutri Folic
 8. บี​ โฟลิค​ (B & Folic)
Marshall Brand day Lazada

1. Blackmores FOLIC ACID แบลคมอร์ส โฟลิค เอซิด สำหรับ เตรียมตั้งครรภ์

อาหารเสริมโฟลิก สำหรับหญิงตั้งครรภ์ ได้ปริมาณโฟลิกที่เพียงพอต่อวัน ขายดีที่สุด

ยี่ห้อBlackmores
ปริมาณโฟลิก500 mcg
สารอาหารอื่นๆ
จำนวนเม็ด90 เม็ด

Blackmores แบรนด์อาหารเสริมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย เป็นแบรนด์อาหารเสริมที่ได้รับการยอมรับ โหวตให้เป็น SuperbrandsThailand’s Choice ปี 2011-2017 เรียกเพียงได้เห็นชื่อแบรนด์ก็มั่นใจได้ถึงคุณภาพของสินค้า สำหรับ Blackmores FOLIC ACID เป็นโฟลิกแบบเพียวๆ ปริมาณตามที่ร่างกายต้องการต่อวัน ถือว่าเพียงพอ และไม่มีสารอาหารอื่นๆ ขนาดรับประทานเพียงวันละ1เม็ดก็เพียงพอ หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทานโฟลิกให้เพียงพอที่ร่างกายต้องการเพื่อเสริมสร้างการทำงานของเซลล์ตัวอ่อนทารกและผู้ที่กำลังวางแผนการมีบุตรก็ควรรับประทานก่อนการตั้งครรภ์อย่างน้อย 1 -3 เดือน จะเกิดผลลัพธ์ที่ดี

2. DHC-Supplement Folic Acid

โฟลิกคนท้อง ราคาเบาๆ รับประทานง่าย มีวิตามินที่จำเป็นต่อหญิงตั้งครรภ์

ยี่ห้อDHC
ปริมาณโฟลิก400 mcg
สารอาหารอื่นๆวิตามิน B2, B6 และ B12
จำนวนเม็ด30 เม็ด

DHC-Supplement Folic Acid อาหารเสริมแบรนด์จากประเทศญี่ปุ่น แบรนด์DHCมีอาหารเสริมที่หลากหลายที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย ด้วยราคาที่ไม่แพงมากหาซื้อง่าย อยู่ในรูปแบซองซิบพกพาสะดวกที่พกกระปุกใหญ่ๆเวลาเดินทางสามารถพกใส่กระเป๋าได้สบายและสำหรับโฟลิกจากDHC ตัวนี้ผสมสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของหญิงตั้งครรภ์เอาไว้ นั่นคือวิตามิน B2, B6 และ B12 ขนาดรับประทารน ทานวันละ1 เม็ด หลังอาหารเช้า ตามด้วยน้ำอุ่น ปริมาณ DHC-Supplement Folic Acid ประกอบด้วย กรดโฟลิค (Folic acid) 400μg วิตามินบี2 (Vitamin B 2) 1.3mg วิตามินบี6 (Vitamin B 6)1.7mg วิตามินบี12 (Vitamin B 12) 2.5μg สำหรับผู้วางแผนการตั้งครรภ์ควรทานล่วงหน้าก่อนการตั้งครรภ์อย่างน้อย 1-3 เดือน และทานต่อเนื่องหลังจากตั้งครรภ์อีก 3 เดือน

3. 21st Century®

อาหารเสริมโฟลิกและแคลเซียม รับประทานง่าย ละลายเร็ว กระปุกใหญ่รับประทานได้นาน

ยี่ห้อ21st Century®
ปริมาณโฟลิก400 mcg
สารอาหารอื่นๆCalcium (from Calcium Carbonate) 90 mg 9%
จำนวนเม็ด250 เม็ด

โฟเลต กรดโฟลิค Folic Acid 400 mcg + Calcium 250 Tablets (21st Century®) Folate เป็นอาหารเสริม โฟลิกเม็ดเล็กรับประทานง่าย ละลายได้เร็วง่ายต่อการกลืนเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องการกินยายากเพราะ 21st Century ออกเม็ดยาที่มีขนาดเล็ก นอกจากสารสำคัญคือ Folic Acid 400 mcg ยังมีแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง กรดโฟลิกเป็นวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายสุขภาพสำหรับ ผู้หญิงที่รับประทานกรดโฟลิกในระดับที่เพียงพออาจลดความเสี่ยงของการมีบุตรที่มีความบกพร่องของสมองหรือไขสันหลัง แต่กำเนิด ปริมาณกรดโฟลิกไม่ควรเกิน 1,000 ไมโครกรัม (250% ของ DV) ขนาดรับประทาน ทานวันละ 1 เม็ด พร้อมอาหารหรือตามแพทย์แนะนำ

Shopee Pets Club

4. Puritan’s Pride Folate

อาหารเสริมสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ป้องกันการแท้งบุตรและพิการแต่กำเนิด

ยี่ห้อPuritan’s Pride Folate
ปริมาณโฟลิก400 mcg
สารอาหารอื่นๆวิตามินบี 12
จำนวนเม็ด250 เม็ด

อาหารเสริมโฟลิกบำรุงร่างกายจาก Puritan’s Pride Folate เป็นอาหารเสริมกรดโฟลิค ซึ่งเป็นสารสำคัญในการสร้างสารพันธุกรรม RNA และ DNA เมื่อทำงานร่วมกับ vitamin B12 ในการสร้างเม็ดเลือดแดง นอกจากนี้โฟลิคยังมีส่วนส่งเสริมสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งยังมีความจำเป็นมากโดยเฉพาะ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เพราะกรดโฟลิคจะมีส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์ โดยเฉพาะเซลล์ที่มีการแบ่งตัว เช่น ทารกในครรภ์ นอกจากนั้นโฟลิคยังส่วนประกอบสำคัญในการสังเคราะห์ DNA และ RNA และยังป้องกันการเปลี่ยนแปลงของ DNA และ RNA ไม่ให้เกิดการกลายพันธุ์ กรดโฟลิคยังเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดงในผู้ใหญ่และเด็ก กรดโฟลิคยังมีส่วนสำคัญในขบวนการ metabolism ของ homocysteine และพบว่าหากร่างกายมีสาร homocystein ในเลือดสูงจะเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง อีกทั้งกรดโฟลิกยังช่วยสนับสนุนการทำงานของระบบประสาทให้ทำงานได้ตามปกติ ช่วยส่งเสริมสุขภาพของผิวหนัง เส้นผม ตา ปาก และตับ

5. Now Foods, Folic Acid with Vitamin B-12

อาหารเสริมบำรุงเลือด ลดอาการอ่อนเพลีย เหมาะสำหรับผู้ที่เตรียมตั้งครรภ์

ยี่ห้อNow Foods, Folic Acid with Vitamin B-12
ปริมาณโฟลิก800 mcg
สารอาหารอื่นๆVitamin B-12
จำนวนเม็ด250 เม็ด

Now Foods, Folic Acid with Vitamin B-12 อาหารเสริมโฟลิกบำรุงร่างกายที่มีส่วนผสมของ Vitamin B-12 ซึ่ง Vitamin B-12จะช่วยเสริมการทำงานของ Folic Acid ให้ดูดซึมได้ดีเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการบำรุงร่างกาย Now Foods มีปริมาณ 250 เม็ด วิธีรับประทานให้ทานวันละ 1 เม็ดพร้อมมื้ออาหาร เม็ดเล็กทานง่าย ผู้ที่กินยายากกินได้สบายๆ สำหรับผู้ที่กำลังวางแผนการตั้งครรภ์แนะนำให้รับประทานก่อนการตั้งครรภ์ 1 -3 เดือนและเมื่อตั้งครรภ์ก็สามารถรับประทานได้ต่อเนื่องหลังจากตั้งครรภ์อีก 3 เดือน เนื่องจากกระFolic Acid จะสามารถช่วยป้องกันการแท้งและป้องกันความพิการแต่กำเนิดของทารก รวมถึงมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างตัวอ่อนให้เจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้อาหารเสริม Folic Acid ยังเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโลหิตจางเนื่องจากสามารถช่วยบำรุงเลือด ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง แก้อ่อนเพลีย ช่วยให้เจริญอาหาร

6. Sundown Naturals®

อาหารเสริมโฟลิก มาตรฐานการผลิตจากอเมริกา มังสวิรัติทานได้ บำรุงร่างกายเหมาะสำหรับผู้ตั้งครรภ์

ยี่ห้อSundown Naturals®
ปริมาณโฟลิก800 mcg
สารอาหารอื่นๆVegetable cellulose, dicalcium phosphate. Contains <2% of: Silica, vegetable magnesium stearate
จำนวนเม็ด100 เม็ด

Sundown Naturals® Folate 1,333 mcg DFE ผลิตอาหารเสริมที่มีคุณภาพมาตรฐานการผลิตจากอเมริกา มั่นใจได้ในเรื่องของความปลอดภัยและเลือกใช้วัตถุดิบอย่างดีในการผลิตใส่ทุกขั้นตอนปราศจากสารปรุงแต่งที่มีผลกระทบต่อร่างกาย และคุณมั่นใจได้ว่าจะไม่พบส่วนผสมดัดแปลงพันธุกรรมกลูเตนข้าวสาลีนมแลคโตสหรือรสชาติเทียมในผลิตภัณฑ์ใด ๆ ปลอดจีเอ็มโอ ไม่มีกลูเตน ข้าวสาลี ไม่มีนม ไม่มีแลคโตส ไม่แต่งสี ไม่แต่งกลิ่น ไม่มีสารให้ความหวานเทียม ไม่มีสารกันบูด ไม่มีน้ำตาล ถั่วเหลือง ไม่มีแป้ง ไม่มียีสต์ ไม่มีถั่วลิสง ถั่วต้นไม้ ไม่มีปลาปราศจากโซเดียม เหมาะสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติ ขนาดที่แนะนำให้รับประทาน สำหรับผู้ใหญ่ให้ทานวันละ 1 เม็ด พร้อมอาหาร หรือตามคำแนะนำของแพทย์

7. Giffarine Nutri Folic

อาหารเสริมกรดโฟลิกสำหรับหญิงตั้งครรภ์ บำรุงร่างกายป้องกันโลหิตจาง ช่วยเจริญอาหารบำรุงความจำ

ยี่ห้อGiffarine Nutri Folic
ปริมาณโฟลิก0.2 มิลลิกรัม
สารอาหารอื่นๆวิตามินซี 60 มก. /วิตามินบี 6 2 มก./วิตามินบี 12 0.1% 2 มก. /วิตามินบี 1 1.5 มก.
จำนวนเม็ด60 เม็ด

อาหารเสริมของคนไทยที่มั่นใจได้ในเรื่องของมาตรฐานการผลิต นั่นคือแบรนด์ Giffarine และ Giffarine Nutri Folic เป็นอาหารเสริมโฟลิกที่มีส่วนประกอบด้วยวิตามินชนิดอื่นๆอีกมากมาย เช่น วิตามินซี 60 มก. /วิตามินบี 6 2 มก./วิตามินบี 12 0.1% 2 มก. /วิตามินบี 1 1.5 มก. และมีปริมาณกรดโฟลิก 0.2 มิลลิกรัม ซึ่งสารบำรุงร่างกายเหล่านี้จะช่วยให้สามารถดูแลร่างกายได้อย่างรอบด้านเสมือนคุณรับประทานอาหารได้อย่างครบถ้วน Giffarine Nutri Folic เหมาะสำหรับผู้กำลังวางแผนการตั้งครรภ์ให้รับประทานล่วงหน้า3เดือน เนื่องจากกรดโฟลิก มีความจำเป็นต่อการแบ่งตัวของเซลล์เนื่องจากช่วยในการสร้างนิวคลีอิกใน DNA และ RNA อีกทั้งช่วยป้องกันความผิดปกติของทารกในครรภ์และเหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะโลหิตจางทั่วไปหรือทาลัสซีเมีย นอกจากยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการบำรุงร่างกายเพื่อบรรเทาอาการอ่อนเพลียเหนื่อยล้าจากการทำงาน ช่วยเจริญอาหาร ขนาดรับประทานวันละ 1 แคปซูล พร้อมอาหาร

8. บี โฟลิค (B & Folic)

อาหารเสริมโฟลิกบำรุงร่างกาย ราคาย่อมเยา บำรุงระบบประสาท เหมาะสำหรับหญิงตั้งครรภ์และผู้ที่ขาดวิตามินบี

ยี่ห้อบี โฟลิค (B & Folic)
ปริมาณโฟลิก100 mcg
สารอาหารอื่นๆVitamin B Complex
จำนวนเม็ด100 เม็ด

บี โฟลิค อาหารเสริมบำรุงร่างกาย ที่มีส่วนผสมของ กรดโฟลิก และ วิตามินบีรวม ราคาย่อมเยา อาหารเสริม นี้ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถรับประทานอาหารได้อย่างครบถ้วน ขาดวิตามินบีรวม รับประทานเพื่อป้องกันการเกิดโรคต่างๆ เช่น ปลายประสาทอักเสบ โรคเหน็บชา ปากนกกระจอก และการอักเสบในช่องปาก เนื่องมาจากการขาดวิตามินบี นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของกรดโฟลิกที่สามารถเสริมสร้างการทำงานของเม็ดเลือด ช่วยบำรุงโลหิต สามารถใช้ได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่หรือหญิงตั้งครรภ์ หรือ คนไข้ระยะพักฟื้น ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโลหิตจาง สตรีมีครรภ์ผู้ใหญ่ ขนาดรับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น หรือตามแพทย์สั่ง และสำหรับเด็กอายุ 9-12 ปี รับประทานวันละ 1 เม็ด หรือ ตามแพทย์สั่ง

การรับประทานกรดโฟลิก และ วิธีเลือกซื้อกรดโฟลิก

คำแนะนำในการรับประทานกรดโฟลิก

 1. การรับประทานโฟลิกให้รับประทานในขนาดที่เหมาะสม คือประมาณ 180 – 200 ไมโครกรัมต่อวัน สำหรับหญิงตั้งครรภ์ซึ่งจะต้องได้รับโฟลิกมากกว่าคนทั่วไปควรเพิ่มขนาดเป็น 2 เท่า และสำหรับหญิงหลังคลอดสามารถรับประทานต่อได้เพื่อเป็นการกระตุ้นน้ำนมขนาดที่เหมาะสมคือ ควรรับประทาน 280 ไมโครกรัมในช่วง 6 เดือนแรก และ 260 ไมโครกรัมในช่วง 6 เดือนหลัง แต่ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการรับประทาน
 2. อาหารเสริมกรดโฟลิกที่วางขายได้ตามร้านขายยาทั่วไปจะมีปริมาณโฟลิกตั้งแต่ปริมาณ 400 – 800 ไมโครกรัม และควรเลือกโฟลิคที่ผสมวิตามินบี12 เพื่อเสริมการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 3. ผู้ที่รับประทานยากันชักควรได้รับประทานโฟลิกเสริมในปริมาณที่เหมาะสม (ตัวอย่างยากันชัก เช่น ฮอร์โมนเอสโตรเจน ฟีโนบาร์บิทอลไดแลนตินซัลโฟนาไมด์) ส่วนคนไข้โรคลมชักที่รับประทานยาฟีโนโทอิน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการรับประทาน
 4. โฟลิกสามารถปรับสีผิวให้สม่ำเสมอได้ หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมคือ 1,000 – 5,000 ไมโครกรัมทุก ๆ วัน

5 วิธีเลือกซื้อ

1. ดูจากปริมาณกรดโฟลิค

หากคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการรับประทานโฟลิกเพื่อบำรุงร่างกาย สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2558ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทานโฟลิกในหญิงตั้งครรภ์ว่าปริมาณที่เหมาะสม คือ 400 μg (0.4 mg) กรดโฟลิกมีทั้งแบบสังเคราะห์และกรดโฟลิกจากธรรมชาติซึ่งกรดโฟลิกจากธรรมชาติร่างกายจะนำไปใช้ได้เพียงครึ่งของปริมาณที่รับประทานเข้าไป นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในมื้อปกติร่วมกับการทานอาหารเสริมด้วยเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

2. ดูส่วนส่วนอื่นๆ ร่วมด้วย

เพื่อให้การทาน อาหารเสริมกรดโฟลิค ได้ผลดีตามต้องการจะต้องรับประทานควบคู่กับวิตามินชนิดอื่นๆ เพื่อเสริมการทำงาน เช่น วิตามินC ช่วยกระตุ้นการทำงานของกรดโฟลิกให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และวิตามินB6 สามารถช่วยบรรเทาอากาศแพ้ท้องของหญิงตั้งครรภ์ได้

3. ตรวจสอบสารปรุงแต่งที่มากับอาหารเสริม

การเลือกอาหารเสริมสำหรับหญิงตั้งครรภ์ค่อนข้างที่จะละเอียดอ่อนมากๆ เพราะไม่ใช่เพียงคุณเท่านั้นที่ได้รับสารเหล่านั้นลูกน้อยในครรภ์ก็จะได้รับเช่นเดียวกัน เพราะก่อนที่จะรับประทานควรตรวจสอบการปรุงแต่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสารแต่งกลิ่น แต่งสี รสชาติ สารให้ความหวาน ควรอ่านฉลากให้ชัดเจนหรือสอบถามแพทย์ก่อนการรับประทาน

4. มาตรฐานการผลิตGMP

มาตรฐานGMPเป็นมาตรฐานการผลิต ที่กำหนดขึ้นโดยกระทรวงสาธารณสุขเพื่อแสดงถึงคุณภาพมาตรฐานการผลิตที่ได้มาตรฐาน โรงงานที่ผลิตจะต้องผ่านมาตรฐานGMPซึ่งมีรายละเอียดค่อนข้างมากทีเดียว หากผ่านมาตรฐานได้ก็นับว่าปลอดภัย

5. เลือกราคาที่พอเหมาะ

อาหารเสริมกรดโฟลิค จะต้องรับประทานอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาหลายเดือน เพื่อให้การรับประทานต่อเนื่องควรเลือกราคาที่เหมาะสมกับคุณภาพ

Author

 • Pantika

  คุณปัน เป็นผู้ที่สนใจและใส่ใจในสุขภาพตนเองอยู่เสมอทั้งการเลือกรับประทานอาหารทีดีต่อสุขภาพ และการออกกำลังกาย คุณปันเห็นว่า เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง หลายคนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้นทั้งการออกกำลังกายและ การรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ คุณปันจึงได้มีรวบรวม เรื่องราวบทความต่างๆ ที่เกี่ยวกับ สุขภาพ และการออกกำลังกายมาให้ผู้อ่านทุกท่าน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความของคุณปันจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านค่ะ

บทสรุป

อาหารเสริมโฟลิก เหมาะสำหรับ ผู้ที่ไม่สามารถรับประทานอาหารตามปกติได้อย่างครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน โดยเฉพาะใน หญิงตั้งครรภ์ ที่ต้องการ กรดโฟลิกที่เพียงพอตามที่ปริมาณร่างกายต้องการในแต่ละวัน อย่างไรก็ตามโฟลิคยังสามารถได้รับจากการรับประทานอาหารปกติเช่น ผักใบเขียว แคนตาลูป ฟักทอง อะโวคาโด และผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

บทความล่าสุด