อาหารเสริมบำรุงผม

แนะนำ 10 อาหารเสริมบำรุงผม ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

อาหารเสริมบำรุงผม-ยี่ห้อไหนดี-ที่สุดผมร่วงและผมบางมีสาเหตุหลายประการ เช่นความเครียด, พันธุกรรม, หลังคลอด และ สาเหตุอื่นๆ อีกมากมาย
เนื่องจากเส้นผม ของเรานั้น ก็มีความต้องการสารอาหาร เช่นเดียว กับส่วนอื่นๆของร่างกาย เพื่อช่วยในการบำรุงผมให้แข็งแรง ดังนั้น การรับประทานอาหาร หรือ อาหารเสริมบำรุงเส้นผม ที่มีส่วนประกอบของวิตามิน และ แร่ธาตุ ก็มีความสำคัญอยู่ไม่น้อยเช่นกัน เพื่อช่วยให้คุณได้เรียนรู้เพิ่มเติมกับสิ่งที่ต้องพิจารณา เมื่อต้องการเลือกซื้อ อาหารเสริมบำรุงผม มียี่ห้อไหนที่น่าสนใจบ้างมาดูกัน

10 อาหารเสริมบำรุงผม ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

 1. Regenez
 2. Blackmores Biotin H+
 3. Vistra L-Cysteine Plus Biotin
 4. Vistra REGOW
 5. Biotin zinc
 6. Nature balance Biotin
 7. Lyo Biotin plus Horsetail
 8. InterCare Biotin+Z
 9. Clover Plus Biotin Plus Vitamin & Mineral
 10. Swisse Biotin + Zinc

1. Regenez

อาหารเสริมบำรุงเส้นผม จากไบโอตินผสานส่วนผสมของวิตามินแร่ธาตุหลายชนิด แคปซูลนิ่ม กลืนง่าย

ยี่ห้อ / รุ่นRegenez
ปริมาณบรรจุ30 แคปซูล
วิธีการรับประทานรับประทานครั้งละ 1 แคปซูลวันละ 1 – 2 ครั้ง

Regenez ผลิตภัณฑ์ อาหารเสริมบำรุงเส้นผมที่เป็นที่รู้จักกันและได้รางวัลสินค้าขายดีในร้านwaton และเป็นผลิตภัณฑ์จาก MEGA We care แบรนด์ไทยที่มีโรงงานผลิตเองได้มาตรฐานยา ระดับยุโรปและส่งออกไปต่างประเทศมากมาย Regenez อุดมด้วยวิตามินและ แร่ธาตุหลายชนิด มีส่วนผสมของ ไบโอตินมากถึง 1000 ไมโครกรัม ผสานด้วยส่วนผสมอื่นๆที่ช่วยบำรุงเส้นผมและเล็บให้แข็งแรง เช่น สังกะสี ซิลิกา จากสารสกัดหญ้าหางม้า ทองแดง วิตามินบี5 เหล็ก วิตามินซี วิตามินบี3 วิตามินบี 6
ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Regenez บรรจุกล่องและ 3 แผงๆละ10 แคปซูลแบบนิ่ม กลืนง่ายไม่ติดคอ


พิกัด : สามารถหาซื้อได้ตามร้านยา หรือ ร้านยาชั้นนำให้ห้างสรรพสินค้า

ส่วนผสมสำคัญ

 • ไบโอติน สังกะสี สารสกัดหญ้าหางม้า ทองแดง วิตามินบี5 เหล็ก วิตามินซี วิตามินบี3 วิตามินบี 6

2. Blackmores Biotin H+

อาหารเสริมไบโอติน สารสกัดจากธรรมชาติ จากมิลเลทฮอสเทล ชาขาว และเคลป์

ยี่ห้อ / รุ่นBlackmores Biotin H+
ปริมาณบรรจุ60 เม็ด
วิธีการรับประทานรับประทานพร้อมอาหารวันละ 1 เม็ด ทุกวัน

Blackmores ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมยี่ห้อดังจากออสเตรเลีย ได้มาตรฐานระดับสากลที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก รวมถึงได้รับรองวัลผลิตภัณฑ์ที่ขายดี 10 ปีซ้อนในประเทศไทย อาหารเสริมบำรุงเส้นผม Blackmores Biotin H+ สำหรับผู้ที่ขาดไบโอติน ประกอบด้วยวิตามินซี วิตามินอี ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และส่วนผสมจากสารสกัดจากธรรมชาติอย่าง มิลเลทฮอสเทล ชาขาว และเคลป์ ผลิตภัณฑ์บรรจุในขวดแก้วสีชากันแสง ในรูปแบบอัดเม็ด เม็ดค่อนข้างใหญ่ควรดื่มน้ำตามน้ำมากๆ

ส่วนผสมสำคัญ

 • วิตามินอี วิตามินซี มิลเลทฮอสเทล ชาขาว และเคลป์

3. Vistra L-Cysteine Plus Biotin

บำรุงเส้นผมและเล็บ แอลซิสเทอีน ซิงค์ เหล็ก และสารอาหารอื่นๆ หาซื้อง่าย ได้มาตรฐาน

ยี่ห้อ / รุ่นVistra L-Cysteine Plus Biotin
ปริมาณบรรจุ30 เม็ด
วิธีการรับประทานรับประทานวันละ 1 แคปซูล พร้อมมื้ออาหาร

Vistra L-Cysteine Plus Biotin ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงเส้นผมจาก Vistra ยี่ห้อที่เราคุ้นเคย เป็นอาหารเสริมราคาเบาๆที่ถูกใจคนไทยและยังหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป บรรจุภัณฑ์ในขวดแก้วสีชากันแสงได้มาตรฐานไม่แพ้ยี่ห้อราคาสูง เน้นการบำรุงเส้นผม อาหารเสริมอยู่ในรูปแบบอัดเม็ด 1 เม็ด มีส่วนประกอบ ของวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดอย่าง แอล – ซิสเทอีน 500 มก. ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเคราติน นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบอื่นๆ เช่น ซิงค์ เหล็ก ไนอะซินาไมด์ แคลเซียม และไบโอติน

ส่วนผสมสำคัญ

 • แอลซิสเทอีน ซิงค์ เหล็ก ไนอะซินาไมด์ แคลเซียม ไบโอติน

4. InterCare Biotin+Z

อาหารเสริมบำรุงเส้นผม สารสกัดจากดี-ไบโอติน กระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม

ยี่ห้อ / รุ่นInterCare Biotin+Z
ปริมาณบรรจุ30 แคปซูล
วิธีการรับประทานรับประทานวันละ 1 แคปซูล หลังอาหารเช้า

InterCare Biotin+Z ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยดูแลสุขภาพเส้นผมและเล็บ มีส่วนผสมสำคัญที่หลากหลาย โดยเฉพาะดี-ไบโอติน ที่เป็นโครงสร้างที่สำคัญของเคราตินซึ่งเป็นอาหารของเส้นผม นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมอื่นๆ อย่างเช่น แอล-เมไธโอนีน , โปรตีนถั่วเหลือง , วิตามินซี , ซิงค์ อะมิโน รับประทานเพียงวันละ 1 เม็ด หลังอาหาร ผลิตภัณฑ์ InterCare Biotin+Z บรรจุในกระปุกสีชากันแสงได้มาตรฐาน เม็ดแบบแคปซูลกลืนง่าย

ส่วนผสมสำคัญ

 • แอล-เมไธโอนีน , โปรตีนถั่วเหลือง , วิตามินซี , ซิงค์ อะมิโน , ดี-ไบโอติน

5. Clover Plus Biotin Plus Vitamin & Mineral

อาหารเสริมบำรุงเส้นผม ไบโอติน ผสานวิตามินและแร่ธาตุ รวม 13 ชนิด

ยี่ห้อ / รุ่นClover Plus Biotin Plus Vitamin & Mineral
ปริมาณบรรจุ30 แคปซูล
วิธีการรับประทานรับประทานวันละ 1 แคปซูลหลังอาหาร

Clover Plus Biotin Plus Vitamin & Mineral ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมดูแลเส้นผมและหนังศีรษะที่เน้นส่วนผสมที่มีความหลากหลายทั้งไบโอติน ผสานวิตามินและแร่ธาตุกว่า 13 ชนิด เช่น วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี ซึ่งนอกจากจะช่วยดูแลสุขภาพเส้นผมแล้วยังช่วยบำรุงผิวพรรณและเล็บในกระปุกเดียว ผลิตภัณฑ์ได้มาตรฐานบรรจุในกระปุกสีชากันแสงและเป็นเม็ดแบบแคปซูลทำให้สะดวกต่อการรับประทาน

ส่วนผสมสำคัญ

 • ไบโอติน วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี

6. Swisse Biotin + Zinc

อาหารเสริมบำรุงผิว ผม เล็บ สูตรเข้มข้นอุดมด้วยสารอาหาร เม็ดเคลือบกลืนง่าย

ยี่ห้อ / รุ่นSwisse Biotin + Zinc
ปริมาณบรรจุ60 เม็ด
วิธีการรับประทานรับประทานครั้งละ 1 เม็ดพร้อมอาหาร

Swisse Biotin + Zinc ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบรนด์ดังจากต่างประเทศที่เชื่อมั่นได้ในเรื่องของมาตรฐานการผลิตบรรจุในกระปุกสีทึบที่ช่วยปกป้องเม็ดยาจากแสงแดด บรรจุกระปุกละ60 เม็ดและ100 เม็ด เป็นแบบเม็ดเคลือบซึ่งจะทำให้กลืนง่ายมากขึ้น Swisse Biotin + Zinc อุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผม เล็บและผิวพรรณ ทางแบรนด์ระบุว่าผู้ที่อยู่ในระหว่างพักฟื้นหลังการผ่าตัดสามารถรับประทานได้ ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น

ส่วนผสมสำคัญ

 • แคลเซียมแอสคอร์เนทไดไฮเดรท,ซิงค์กลูโคเนต,เฟอร์รัสฟูมาเรต,ไบโอติน

7. Vistra REGOW

อาหารเสริมบำรุงเส้นผม และเล็บ อุดมด้วยสารสกัดจากวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด

ยี่ห้อ / รุ่นVistra REGOW
ปริมาณบรรจุ30 แคปซูล
วิธีการรับประทานรับประทานครั้งละ 1 แคปซูล พร้อมมื้ออาหาร

Vistra REGOW ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงเส้นผม อีกหนึ่งสูตรจาก Vistra ทางแบรนด์ได้มีการคิดค้นสารสกัดที่มีประโยชน์หลายอย่างเพื่อให้ตอบโจทย์กับทุกสภาพปัญหาเส้นผม และแน่นอนว่าจะต้องในราคาที่กินได้ต่อเนื่อง เรื่องคุณภาพมาตรฐานเชื่อถือได้ Vistra REGOW เป็นแบบเม็ดแคปซูลทานง่าย เน้นส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติอย่าง สารสกัดจากเมล็ดแฟลกซ์ 150 มก.และสารสกัดจากสนหางม้า100 มก. ผสานส่วนผสมอื่นๆที่สำคัญ เช่น แอล-เมไธโอนีน,แมงกานัส,คอปเปอร์,วิตามินอี ไบโอติน เป็นต้น สำหรับผู้ที่แพ้อาหารผลิตภัณฑ์มีส่วนประกอบจากถั่วเหลือง ปลา กุ้ง หอย นม กลูเตร ซัลไฟต์ ถั่วลิลงและถั่วอื่นๆ ตอบโจทย์มากสำหรับผู้ที่เส้นผมขาดสารอาหาร

ส่วนผสมสำคัญ

 • สารสกัดจากเมล็ดแฟลกซ์ สารสกัดจากสนหางม้า แอลเมไธโอนีน

8. Biotin zinc

อาหารเสริม บำรุงเส้นผม ผิวและเล็บ จากคณะเภสัชจุฬา เม็ดเล็ก กลืนง่าย

ยี่ห้อ / รุ่นBiotin zinc
ปริมาณบรรจุ90 เม็ด
วิธีการรับประทานรับประทานวันละ 1 เม็ดพร้อมมื้ออาหาร

อาหารเสริมบำรุงเส้นผมและเล็บที่พัฒนาโดยคนไทย ผ่านการวิจัยและพัฒนาโดยคณะเภสัชฯจุฬา ผลิตโดยสถานปฏิบัติการผสมนำร่องสำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คณะเภสัชฯจุฬา ส่วนประกอบสำคัญจาก สังกะสีในรูปแบบซิงก์อะมิโน แอซิด คีเลต 75 มก. และดี-ไบโอติน 150 มกค. บรรจุในรูปแบบเม็ดที่เป็นเม็ดเล็ก ทำให้ง่ายต่อการกลืน บรรจุกระปุกสีชากันแสงแดดได้มาตรฐาน 1 กระปุก 90 เม็ด ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของคนไทยที่น่าสนับสนุน

ส่วนผสมสำคัญ

 • ซิงก์อะมิโน แอซิด คีเลต 75 มก. และดี-ไบโอติน 150 มคก.

9. Nature balance Biotin

อาหารเสริมไบโอติน บำรุงเส้นผม และเล็บ กินวันละเม็ด แบบแคปซูล กลืนง่าย

ยี่ห้อ / รุ่นNature balance Biotin
ปริมาณบรรจุ60 แคปซูล
วิธีการรับประทานรับประทานวันละ 1 เม็ดพร้อมมื้ออาหาร

Nature balance Biotin อาหารเสริมไบโอตินสูตรเข้มข้นที่มีส่วนผสมของไบโอตินมากถึง 600 mcg บรรจุในรูปแบบแคปซูลสีขาว เพื่อความสะดวกต่อการกลืน รับประทานง่ายเพียงวันละเม็ด ผลิตภัณฑ์ Nature balance Biotin บรรจุในกระปุกพลาสติกทึบปกป้องเม็ดแคปซูลจากความร้อนและแสงแดด รับประทานทุกวันเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้เส้นผมและเล็บ

ส่วนผสมสำคัญ

 • ไบโอติน 600 มคก.

10. Lyo Biotin plus Horsetail

อาหารเสริม บำรุงเส้นผม ยี่ห้อดัง ส่วนผสมจากไบโอติน และ สารสกัดจากพืช และสมุนไพร

ยี่ห้อ / รุ่นLyo Biotin plus Horsetail
ปริมาณบรรจุ30 แคปซูล
วิธีการรับประทานรับประทานวันละ 1 แคปซูล หลังอาหารเช้า

Lyo Biotin plus Horsetail ผลิตภัณฑ์ อาหารเสริมบำรุงเส้นผม ผลิตจากประเทศสหรัฐอเมริกา นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ได้มาตรฐานในระดับสากล มีความปลอดภัยต่อร่างกาย มีส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยดูแลเส้นผมอย่างไบโอติน และส่วนผสมอื่นๆอย่าง สารสกัดจากหญ้าหางม้า ซิงค์ แอล-เมไทโอนีน ซิลิเนียม แคลเซียม แพนโททีเนต (วิตามินบี5) ควรรับประทานต่อเนื่อง 2 เดือนขึ้นไปจะเห็นผลชัดเจน

ส่วนผสมสำคัญ

 • ไบโอติน สารสกัดจากหญ้าหางม้า ซิงค์ แอล-เมไทโอนีน ซิลิเนียม แคลเซียม แพนโททีเนต (วิตามินบี5)

ประโยชน์ของวิตามินบำรุงผม

เส้นผมของเราก็มีความต้องการสารอาหารเพื่อช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ซึ่งวิตามินที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผมนั้นก็มีอยู่หลายชนิด ดังนี้

 1. ไบโอติน (วิตามินบี7)
  มีส่วนช่วยการกระตุ้นเคราติน ช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยบำรุงเส้นผมและเล็บให้แข็งแรง ไม่แตกหักง่าย ลดผมร่วง ลดการเกิดรังแค
 2. วิตามินเอ
  เราเคยได้ยินมาว่าวิตามินเอ นั้นช่วยบำรุงสายตา แต่ที่จริงแล้วเซลล์ในร่างกายของเรามีความต้องการวิตามินเอ เพื่อช่วยในการส่งเสริมการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในส่วนต่างๆ และเส้นผมก็มีความต้องการวิตามินเอ ในการเจริญเติบโตเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังช่วยเร่งต่อมผิวหนังให้ผลิตน้ำมันออกมาจึงช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้หนังศีรษะ ช่วยให้หนังศีรษะแข็งแรง ลดอาการอักเสบของผิวหนัง
 3. วิตามินบี
  วิตามินบีอื่นๆที่นอกเหนือจากวิตามินบี 7 ก็มีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ช่วยเสริมสร้างการงอกของเส้นผม ช่วยดูดซึมธาตุเหล็กที่เป็นสารอาหารสำคัญของเส้นผม
 4. ธาตุเหล็ก
  เป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญกับโครงสร้างต่างๆในร่างกาย การเจริญเติบโตของเส้นผม ป้องกันการเกิดโรคโลหิตจางผู้ป่วยโรคโลหิตจางมักมีปัญหาผมร่วงการเสริมด้วยธาตุเหล็กจึงเป็นสิ่งที่สำคัญเพื่อป้องกันผมร่วง
 5. ธาตุสังกะสี
  แร่ธาตุสังกะสีมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน มีความสำคัญต่อการสังเคราะห์DNA และการทำงานของเอนไซม์ที่มีความสำคัญต่อการสังเคราะห์โปรตีนและการแบ่งตัวของเซลล์เนื้อเยื่อของเส้นผม กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต จึงสามารถช่วยลดผมร่วง เส้นผมบาง เส้นผมแข็งแรงไม่เปราะขาดง่าย
 6. วิตามินซี
  เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง มีส่วนช่วยในการผลิตคอลลาเจน ที่เป็นส่วนสำคัญของโครงสร้าง ผิวหนัง ผม เล็บ และยังช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุแคลเซียมและธาตุเหล็กที่เป็นสารอาหารสำคัญของเส้นผม
 7. วิตามินอี
  เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเส้นผม บำรุงรากผมให้แข็งแรง ช่วยลดผมร่วง

ข้อควรระวังในการรับประทานอาหารเสริมบำรุงเส้นผม

การรับประทานอาหารเสริม เป็นการเพิ่มเติมสารอาหารที่ขาดให้กับร่างกายในกรณีที่คุณไม่สามารถรับประทานอาหารได้อย่างครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ เช่น หากมีปัญหาผมร่วงให้รับประทานอาหารเสริมวิตามินเอ และ ซิงค์ หรือ สารอาหารบำรุงผมอื่นๆ ปริมาณที่รับประทานให้รับประทานตามที่ฉลากระบุไว้ซึ่งเป็นปริมาณที่พอดีที่ได้มาตรฐานตามที่องค์การอาหารและยากำหนด และจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย หรือควรอยู่ในคำแนะนำของแพทย์และเภสัชกร

ผมร่วง เกิดจาก ?

ผมร่วง เกิดจาก
อาการผมร่วง สามารถเกิดขึ้นได้กับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย โดยเฉพาะผู้หญิงมักมีปัญหาผมร่วงเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นตอนหวีผม หรือตอนอาบน้ำ ก็จะพบผมร่วงอยู่เสมอ สาเหตุของการเกิดผมร่วงนั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

 • อายุ : เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะสูญเสียคอลลาเจน รวมถึงเซลล์เส้นผมทำให้เมื่ออายุมากขึ้นจะพบว่ามีผมร่วง ผมบาง มากกว่าตอนเป็นวัยรุ่น
 • พันธุกรรม : สำหรับครอบครัวที่มีปัญหาผมร่วง หัวล้าน มักมีการถ่ายทอดทางพันธุกรรม ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนแอนโดรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายที่ควบคุมเรื่องการเจริญเติบโตของเส้นผม
 • พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม : พฤติกรรมเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งหรือเป็นอันดับแรกๆเลยก็ว่าได้ที่ทำให้เส้นผมร่วง เช่น การใช้น้ำอุ่นสระผม การไดร์ผมด้วยความร้อนเป็นเวลานาน การหนีบผม การม้วนผม รวมถึงการใช้สารเคมีกับเส้นผมอย่าง การทำสี การยืดผม และการดัดผม สิ่งแล้วนี้ล้วนทำให้รากผมอ่อนแอ และทำให้เกิดปัญหาผมร่วงตามมา
 • ความเครียด : ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ การเจ็บป่วย การตั้งครรภ์ คลอดบุตร สิ่งเหล่านี้จะกระตุ้นให้เส้นผมหลุดร่วงได้
 • ขาดสารอาหารบำรุงผม : สาเหตุของผมร่วงอีกอย่างก็คือการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ และไม่รับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผม สารอาหารที่มีความสำคัญต่อการบำรุงเส้นผม เช่น โปรตีน ธาตุเหล็ก ซิงค์ ไบโอติน เป็นต้น

วิธีแก้ผมร่วง ด้วยวิธีอื่นๆ

การแก้ปัญหาผมร่วง อาจต้องใช้หลายๆวิธีร่วมกัน ทั้งการรับประทาน อาหารเสริมบำรุงเส้นผม การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมที่จะทำให้ผมเสีย การใช้แชมพู ครีมนวด ทรีทเม้นต์บำรุงเส้นผม อย่างล้ำลึก แต่หากอาการผมร่วงยังไม่ดีขึ้น อาจพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อปรึกษาปัญหาผมร่วง ซึ่งอาจมีสาเหตุอื่นเช่นพันธุกรรม ซึ่งอาจใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย เช่น วิธีการฉายแสงเลเซอร์ , BPA Stem cell ,การศัลยกรรมปลูกผม ซึ่งเป็นวิธีที่เห็นผลได้ดี แต่จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง

วิธีการเลือกซื้อ อาหารเสริมบำรุงเส้นผม

4 วิธีการเลือกซื้อ

1. เลือกจากส่วนผสมสำคัญที่ช่วยบำรุงเส้นผม

สารอาหารเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยบำรุงเส้นผมและแก้ปัญหาเส้นผม ซึ่งสารอาหารบำรุงเส้นผมนั้นมีหลายอย่างด้วยกัน เราสามารถเลือกวิตามินที่เหมาะสมกับสภาพปัญหาผมของตัวเองได้

 • ไบโอติน (วิตามินบี7) : กระตุ้นการสร้างเคราติน ช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผม และเล็บให้แข็งแรง ลดผมร่วง
 • วิตามินเอ : ช่วยในการส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมก็ เร่งการผลิตน้ำมันเพิ่มความชุ่มชื่นให้หนังศีรษะ ลดอาการอักเสบของผิวหนัง
 • วิตามินบี : ช่วยในการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ดูดซึมธาตุเหล็กที่เป็นสารอาหารสำคัญของเส้นผม
 • ธาตุเหล็ก : เป็นแร่ธาตุที่สำคัญกับโครงสร้างต่างในร่างกาย รวมถึงการเจริญเติบโตของเส้นผม เร่งการงอกของเส้นผม ป้องกันผมร่วง
 • ธาตุสังกะสี : มีความสำคัญต่อการสังเคราะห์DNA และการทำงานของเอนไซม์ที่มีความสำคัญต่อการสังเคราะห์โปรตีนและการแบ่งตัวของเซลล์เนื้อเยื่อของเส้นผม ช่วยลดผมร่วง ผมแข็งแรงสุขภาพดี
 • วิตามินซี : ช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุแคลเซียมและธาตุเหล็กที่เป็นสารอาหารสำคัญของเส้นผมและเสริมสร้างคอลลาเจน
 • วิตามินอี : ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเส้นผม บำรุงรากผมให้แข็งแรง

2. เลือกอาหารเสริมที่ช่วยแก้ปัญหาผมร่วงและผมหงอก

สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง และ ผมหงอกก่อนวัยนั้น มีสาเหตุหลักจากการขาดวิตามินอย่างธาตุเหล็ก ซึ่งจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนออกซิเจนไปที่รากผมทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงที่บริเวณหนังศีรษะได้ดี ช่วยทำให้เส้นผมเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ทำให้หนังศีรษะแข็งแรง ผมร่วงน้อยลง ปริมาณธาตุเหล็ก ที่แนะนำต่อวันคือ 15 มก. นอกจากนี้ธาตุเหล็กแล้วไบโอตินที่จะช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรงป้องกันผมหงอกก่อนวัย ปริมาณไบโอตินที่นิยมกันอยู่ที่ 150 mcg ทั้งนี้มีการศึกษา นำว่า หากได้รับ ไบโอตินวันละ 500-1000 mcg จะช่วยให้เส้นผมแข็งแรง

3. เลือกอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงผม ผิวหนังและเล็บ

สารอาหารที่มีความสำคัญ ที่จะสามารถบำรุงได้ทั้งผม ผิวหนัง และ เล็บได้ดี นอกจากสังกะสี และ ยังมี biotin ซึ่งช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม ปรับสมดุลของต่อมไขมันให้ทำงานเป็นปกติ ช่วยทำให้หนังศีรษะไม่แห้งเกินไป ลดการเกิดรังแค รากผมแข็งแรง ลดผมร่วง ผมยาวช้า บำรุงเล็บให้แข็งแรงไม่เปราะหักง่าย และยังสามารถช่วยบำรุงผิวลดความมันบนใบหน้า ลดการอักเสบของผิว ลดสิวได้อีกด้วย

4. เลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ได้มาตรฐาน

ในปัจจุบันมี ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หลายยี่ห้อมากๆ บางยี่ห้ออาจมีการโฆษณาที่เกินความจริง การผลิตไม่ได้มาตรฐานและอาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะฉะนั้นให้เลือกซื้ออาหารเสริมบำรุงเส้นผม ยี่ห้อดังที่ได้มาตรฐาน อ่านฉลากให้ชัดเจนผ่านมาตรฐานองค์การอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข , GMP ,มาตรฐานสากลอื่นๆ

บทสรุป

การรับประทาน อาหารเสริมบำรุงเส้นผม เป็นการเพิ่มสารอาหารให้กับ เส้นผมของคุณ ช่วยให้รากผมแข็งแรงมากขึ้น และทำให้เกิดอาการผมร่วงบรรเทาลงได้ ทำให้เส้นผมเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ อาหารเสริมบำรุงเส้นผม บางยี่ห้อ ยังสามารถที่จะช่วยบำรุงเล็บ และบำรุงผิวได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามหากต้องการให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ควรทำร่วมกับการบำรุงเส้นผม การใช้แชมพู ครีมนวด วิตามินบำรุงผม และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ผมเสีย

Author

 • Pantika

  คุณปัน เป็นผู้ที่สนใจและใส่ใจในสุขภาพตนเองอยู่เสมอทั้งการเลือกรับประทานอาหารทีดีต่อสุขภาพ และการออกกำลังกาย คุณปันเห็นว่า เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง หลายคนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้นทั้งการออกกำลังกายและ การรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ คุณปันจึงได้มีรวบรวม เรื่องราวบทความต่างๆ ที่เกี่ยวกับ สุขภาพ และการออกกำลังกายมาให้ผู้อ่านทุกท่าน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความของคุณปันจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านค่ะ

บทความล่าสุด