แนะนำ 7 อาหารเสริมบำรุงสายตา ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

ออาหารเสริม-บำรุงสายตา-ดีที่สุด

ในปัจจุบันเราใช้สายตากันมากขึ้นมากกว่าเมื่อก่อน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ การใช้โทรศัพท์มือถือ ในการเล่นเกม ดูซีรีส์ การเล่นโซเชียลมีเดีย จนถึงวัยเรียนที่จะต้องเรียนออนไลน์ผ่านทางหน้าจอ ซึ่งรวมๆแล้วในหนึ่งวันเราใช้สายตากันตั้งแต่ตอนเช้า จนถึงก่อนเข้านอน มากกว่าวันละ 10 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็กจนถึงวัยผู้ใหญ่ ซึ่งในปัจจุบันมีแนวโน้มผู้มีปัญหาเกี่ยวกับสายตามากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้เราควรใส่ใจในเรื่องของการบำรุงสายตาให้มากขึ้น เริ่มต้นจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การใช้สายตาให้ถูกต้อง ร่วมกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ที่ช่วยบำรุงสายตา และเพื่อให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การจ้องจอในยุคปัจจุบัน เราขอแนะนำอาหารเสริมบำรุงสายตา เพื่อดูแลปกป้องดวงตาของเรา และสะดวกในการรับประทานและยังหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย

แนะนำ 7 อาหารเสริมบำรุงสายตา ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

 1. ii Care Daily
 2. Mega We care Optivit
 3. Blackmores Bilberry
 4. Luteina
 5. iiCare
 6. Vistra Bilberry plus
 7. Brand Veta Berry

1. ii Care Daily

อาหารเสริมบำรุงสายตา สำหรับคนที่เริ่มมีอาการตาล้า ตาแห้งจากการจ้องหน้าจอ

ยี่ห้อ / รุ่นii Care Daily (ไอไอแคร์ เดลี่)
รูปแบบผลิตภัณฑ์แคปซูลแบบนิ่ม
ส่วนประกอบสำคัญ1. แอสต้าแซนทีน  ธรรมชาติ 6 มก.
2. ลูทีน  10 มก.  (จากสารสกัดดอกดาวเรือง)
3. ซีแซนทีน 2 มก.
ปริมาณบรรจุ30 แคปซูล

ไอไอแคร์ เดลี่ (ii care daily) จากเมก้า วีแคร์ อาหารเสริม เพื่อสุขภาพที่ดีของดวงตา เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้สายตาในการจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน และเริ่มมีอาการตาล้า ปวดกระบอกตา ใช้ส่วนประกอบจากสารอาหาร 3 ชนิดที่มีประโยชน์ในเรื่องการบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี ทั้งลูทีน ซีแทนซีน และแอสต้าแซนทีนปริมาณสูง เป็นยี่ห้อเดียวที่ให้แอสตาแซนทีนเข้มข้นสูงถึง 6 มิลลิกรัม ที่มีผลการวิจัยช่วยลดอาการตาล้า ปวดกระบอกตา เพื่อความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อตา ปรับโฟกัสตาได้ดีขึ้น สำหรับมนุษย์ออฟฟิศที่ทำงานจ้องจอทั้งวัน แนะนำให้ติดไว้ทานทุกวัน เพื่อช่วยปกป้องดวงตาจากแสงสีฟ้าทุกๆวัน รับประทานง่ายเพียงวันละเม็ด 1 กล่องบรรจุ 30 แคปซูล บรรจุในแผง
กันชื้นได้ดี และเพื่อความสะดวกในการพกพา

2. Mega We care Optivit

อาหารเสริมบำรุงสายตา อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด บำรุงสายตาอย่างครบถ้วน

ยี่ห้อ / รุ่นMega We care Optivit
รูปแบบผลิตภัณฑ์แคปซูล
ส่วนประกอบสำคัญ1. มิกซ์แคโรทีนอยด์ ได้แก่ ลูทีน ซีแซนทีน เบต้าแคโรทีน  
2. สารต้านอนุมูลอิสระปริมาณสูง ได้แก่ วิตามินซี วิตามินอี แร่ธาตุสังกะสี
ทองแดง
3. น้ำมันปลา
ปริมาณบรรจุ30 แคปซูล

MEGA We care Optivit ผลิตภัณฑ์บำรุงสายตา ที่อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิดที่มีส่วนช่วยในเรื่องการบำรุงสายตาอย่างรอบด้าน ไม่ว่าจะปัญหาตาล้า ตาแห้ง จอประสาทตาเสื่อม วุ้นในตาเสื่อม หรือโรคต้อต่างๆ เหมาะมากสำหรับผู้ที่ใช้สายตากับหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ มีภาวะตาแห้ง แสบตา จนต้องใช้น้ำตาเทียมช่วย Optivit มีส่วนประกอบสำคัญที่รวบรวมสารอาหารที่มีแคโรทีนอยด์หลายชนิด เช่น ลูทีน ซีแซนทีน ที่ช่วยกรองแสงสีฟ้าจากหน้าจอ ป้องกันจอประสาทตาเสื่อม ให้เบต้าแคโรทีน ที่ให้วิตามินเอบำรุงสายตามากถึง 8,333 มก. และส่วนผสมจากสารต้านอนุมูลอิสระที่เข้มข้น ได้แก่ วิตามินซี วิตามินอี แร่ธาตุสังกะสี ทองแดงทีช่วยป้องกันจอประสาทตาเสื่อม และเพิ่มความชุ่มชื้นให้ดวงตา ลดอาการตาแห้ง ด้วยส่วนผสมของน้ำมันปลา ที่ให้กรดโอเมก้า3 (DHA)
สามารถรับประทานได้ทุกวันเพื่อบำรุงสายตา ผลิตภัณฑ์เป็นแบบแคปซูล บรรจุในกระปุกพลาสติกทึบแสง กันแสงแดดได้ดี และมีน้ำหนักเบา

3. Blackmores Bilberry

อาหารเสริมบำรุงสายตา สารสกัดบิลเบอร์รี่ 2500 mg.

ยี่ห้อ / รุ่นBlackmores Bilberry
รูปแบบผลิตภัณฑ์แบบเม็ด
ส่วนประกอบสำคัญสารสกัดบิลเบอร์รี่
ปริมาณบรรจุ60 แคปซูล

Blackmores ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่บรรจุอยู่ในกระปุกสีชากันแสง หากใครกำลังมองหาอาหารเสริมบำรุงสายตาของ Blackmores เราขอแนะนำเป็น Blackmores Bilberry ซึ่งเป็นอาหารเสริมบำรุงสายตาจากสารสกัดจากผลบิลเบอร์รี่เข้มข้น บรรจุในรูปแบบอัดเม็ด รับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 – 4 ครั้ง

4. Luteina

อาหารเสริมบำรุงสายตา สารสกัดจากดอกดาวเรืองบริสุทธิ์ ลูทีน ซีแซนทีน

ยี่ห้อ / รุ่นLuteina
รูปแบบผลิตภัณฑ์แคปซูล
ส่วนประกอบสำคัญสารสกัดจากดอกดาวเรืองธรรมชาติ 100%
ปริมาณบรรจุ60 แคปซูล

Luteina ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงสายตา สารสกัดธรรมชาติจากสารสกัดดอกดาวเรืองบริสุทธิ์ธรรมชาติที่อุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทีน ปกป้องสายตาจากแสงสีฟ้าจากการทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือใช้โทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน Luteina บรรจุในรูปแบบเม็ดแคปซูล เม็ดเล็ก กลืนง่าย ราคาไม่แพงมาก ทานได้ต่อเนื่องวันละ 2 เม็ด หลังอาหารเช้าและก่อนนอน

5. iiCare : สำหรับการปกป้องดวงตา คนที่มีพฤติกรรมเสี่ยง จ้องจอทั่งวัน

อาหารเสริม สำหรับผู้ที่ทำงานหน้าจอเป็นประจำ แคปซูลนิ่มทานง่าย

ยี่ห้อ / รุ่นiiCare
รูปแบบผลิตภัณฑ์แคปซูลนิ่ม
ส่วนประกอบสำคัญ1.สารสกัดบิลเบอร์รี่ 25 มก.
2.ลูทีน 3 มก.
3.แบต้าแคโรทีนและแคโรทีนอยด์อื่นๆ 1.5 มก.
ปริมาณบรรจุ30 แคปซูล

ii Care ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงสายตาอีกหนึ่งสูตรจาก MEGA We care สูตรนี้จะเป็นสูตรเริ่มต้นสำหรับคนที่มีชีวิตติดจอ มีพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ ที่ทำร้ายดวงตา เช่น นักเรียน นักศึกษา คนทำงานที่ชอบดูหนัง Online หรือติดโซเชียล เป็นต้น เหมาะกับการบำรุงดวงตาทุกวัน ในราคาทีคุ้มค่า เพราะให้สารอาหารครบพื้นฐาน เพื่อบำรุงดวงตา ไม่ต้องทานหลายเม็ด บรรจุในแคปซูลแบบนิ่ม สะดวกต่อการรับประทาน เม็ดเล็ก กลืนง่ายไม่ติดคอ ดูดซึมได้ดี 1 กล่องมี 30 แคปซูล ให้สารสกัดจากบิลเบอร์รี่ 25 มก. ลูทีน 3 มก. เบต้าแคโรทีนและแคโรทีนอยด์อื่นๆ 1.5 มก. แนะนำรับประทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 2 ครั้ง

6.Vistra Bilberry plus

อาหารเสริมบำรุงสายตา สารสกัดจากบิลเบอร์รี่ ผสานลูทีน เบต้าแคโรทีน และ วิตามินอี

ยี่ห้อ / รุ่นVistra Bilberry plus
รูปแบบผลิตภัณฑ์แคปซูล
ส่วนประกอบสำคัญสารสกัดจากบิลเบอร์รี่ เบต้าแคโรทีน และ วิตามินอี
ปริมาณบรรจุ30 แคปซูล

Vistra Bilberry plus ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงสายตาจากวิสทร้า ยี่ห้อที่หาซื้อง่ายตามร้านขายยาทั่วไป Vistra Bilberry plus ประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่ช่วยในการบำรุงสายตา โดยเฉพาะส่วนผสมสารสกัดบิลเบอร์รี่ 100 มก. ที่ให้สารแอนไซยาไนด์ 25 มก. รวมถึงส่วนผสมสำคัญอื่นๆอย่าง ลูทีน ซีแซนทีน เบต้าแคโรทีนที่ให้วิตามินเอสูง ซึ่งมีความสำคัญต่อการเสริมสร้างจอประสาทตา และวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ผลิตภัณฑ์บรรจุในกระปุกสีชากันแสง อยู่ในรูปแบบแคปซูลกินง่าย

7. Brand Veta Berry

แบรนด์วีต้า เบอร์รี่สกัดเข้มข้น และ สารสกัดบ็อคบิลเบอร์รี่ อุดมด้วยวิตามินเอ 100% ดื่มง่าย อร่อย มีประโยชน์บำรุงสายตา

ยี่ห้อ / รุ่นBrand Veta Berry
รูปแบบผลิตภัณฑ์พร้อมดื่ม
ส่วนประกอบสำคัญเบอร์รี่สกัดเข้มข้นและสารสกัดบ็อคบิลเบอร์รี่
ปริมาณบรรจุ1 กล่อง 12 ขวด

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมพร้อมดื่ม เพื่อบำรุงสายตาจากแบรนด์วีต้า ฟรุตแอคทีฟ เบอร์รี่พลัส สามารถดื่มได้ทั้งแบบแช่เย็นเพิ่มความสดชื่นและ
แบบไม่ต้องแช่เย็น เขย่าก่อนดื่มทุกวัน ดื่มง่ายไม่ต้องกลัวติดคอ แบรนด์วีต้า ฟรุตแอคทีฟ เบอร์รี่พลัส อุดมด้วยสารสกัดเบอร์รี่สกัด และบ็อกบิลเบอร์รี่
คัดสรรเบอร์รี่พันธุ์ดีจากยุโรปและอเมริกา อุดมด้วยสารสำคัญที่ช่วยบำรุงสายตาอย่างแอนโธไซยาไนด์ ไบโอฟลาโวนอยด์ วิตามินซี วิตามินอี

อาหารเสริมบำรุงสายตา มีอะไรบ้าง

 • ลูทีน (Lutein)
  ลูทีน(Lutein)เป็นสาระสำคัญที่เรามักพบมากในอาหารเสริมบำรุงสายตา เป็นสารแคโรทีนอยด์ที่สำคัญกับจอประสาทตา ในส่วนของเม็ดสีจอประสาทตา ที่ทำหน้าที่ในการกรองแสงที่เป็นอันตรายกับดวงตา เช่น แสงสีฟ้า แสงแดด และรังสีที่เป็นอันตรายอื่นๆ ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ลูทีนขึ้นเองได้ จะต้องได้รับจากการรับประทานอาหาร เช่น ฟักทอง แครอท ข้าวโพด ผักโขม ผักคะน้า การรับประทานอาหารเสริมลูทีนวันละ 6-20 มิลลิกรัม จะช่วยบำรุงสายตาและเสริมสร้างมองเห็นได้
 • ซีแซนทีน (Zeaxanthin)
  ซีแซนทีน (Zeaxanthin) เป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้จะต้องได้จากการรับประทานเข้าไป เราสามารถพบซีแทนซีนในดอกดาวเรือง ฟักทอง ผักคะน้า แตงกวา โกจิเบอร์รี่ ซีแทนซีนเป็นองค์ประกอบสำคัญกับจอตา โดยเฉพาะในส่วน Macular เป็นชั้นของเม็ดสี มีหน้าที่ในการกรองแสงที่จะผ่านเข้าสู่จอตา ช่วยลดการสะท้อนของแสง ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับจอตา อย่างโรคต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อม
 • แอสตาแซนทีน (Astaxanthin)
  แอสตาแซนทีน มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง มากกว่าวิตามินซี 6000 เท่า สามารถช่วยป้องกัน และฟื้นฟูจอประสาทตาเสื่อม ช่วยยับยั้งการสะสมของกรดในดวงตา ซึ่งทำให้ดวงตาอ่อนล้า ช่วยป้องกันดวงตาจากรังสีอัลตร้าไวโอเลต ช่วยในการปรับกล้ามเนื้อเลนส์ตาให้สามารถมองเห็นภาพชัดเจนขึ้น ลดการมองเห็นภาพซ้อน ช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตา มีงานวิจัยพบว่าการรับประทานแอสตาแซนธินวันละ 6 มิลลิกรัม เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ จะสามารถช่วยลดอาการตาแห้ง ตาล้า ลดอาการปวดกระบอกตาได้
 • สารสกัดบิลเบอร์รี่ (Bilberry)
  บิลเบอร์รี่ ผลไม้สีม่วง ที่มีลักษณะรูปร่างคล้ายกับบลูเบอร์รี่ มีสารสำคัญในกลุ่มแอนไซยาไนด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ช่วยเรื่องการบำรุงสายตาและการมองเห็น ช่วยลดอาการเมื่อยล้าของดวงตาจากการจ้องหน้าจอนานๆ ลดความเสี่ยงของโรคจอประสาทตาเสื่อม ป้องกันต้อกระจก ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและต้านการอักเสบ
 • น้ำมันปลา
  น้ำมันตับปลาอุดมไปด้วยกรดไขมันที่สำคัญอย่าง DHA ที่มีความสำคัญต่อการบำรุงสมองและเซลล์ประสาท และเป็นส่วนสำคัญของเรตินา ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ดวงตา ลดอาการตาแห้งได้
 • เบต้าแคโรทีน (Beta Carotene )
  เบต้าแคโรทีน เป็นสารอาหารที่สำคัญ และจะเปลี่ยนไปเป็นวิตามินเอ เพื่อนำไปสร้างสารโรดอปซินซึ่งอยู่ในส่วนเรตินาของดวงตา ช่วยให้การมองเห็นในเวลากลางคืนทำงานได้ดี ช่วยให้ดวงตาชุ่มชื่น ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตา ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต้อกระจก และโรคตาบอดตอนกลางคืน
 • สารต้านอนุมูลอิสระปริมาณสูง
  มีการศึกษาในต่างประเทศพบว่า การรับประทานสารต้านอนุมูลอิสระปริมาณสูง จะสามารถชะลอการเสื่อมของดวงตาได้ โดยมีการศึกษาเรื่องโรคจอประสาตาเสื่อมที่มีความสัมพันธ์กันอายุ พบว่า การรับประทานสารต้านอนุมูลอิสระปริมาณสูงหลายชนิดร่วมกัน เช่น แร่ธาตุสังกะสี วิตามินซี วิตามินอี ทองดอง เบต้าแคโรทีน จะสามารถลดอาการของโรคจอประสาทเสื่อมได้อย่างมีนัยสำคัญ

อาหารเสริมบำรุงสายตา กินตอนไหนดี ?

การรับประทานอาหารเสริมบำรุงสายตาแนะนำให้รับประทานหลังอาหารและไม่ควรรับประทานตอนท้องว่าง แต่อย่างไรก็ตามอาหารเสริมบำรุงสายตา แต่ละยี่ห้ออาจมีวิธีการรับประทานที่ไม่เหมือนกัน ควรอ่านฉลากให้ละเอียด และรับประทานตามคำแนะนำ

วิธีการเลือก ซื้ออาหารเสริมบำรุงสายตา

3 วิธีการเลือกซื้อ

1.เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงสายตาให้ตรงจุดประสงค์ กับการดูแลดวงตา

ผลิตภัณฑ์บำรุงดวงตามีหลายสูตร และเน้นการบำรุงสายตาที่แตกต่างกัน ควรเปรียบเทียบความคุ้มค่า และประโยชน์ที่ได้รับ จำนวนสารอาหาร ปริมาณส่วนผสม และราคาของแต่ละยี่ห้อ

2.เลือกแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน อย.

การเลือกซื้อควรเลือกซื้อจากแบรนด์ผู้ผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ รับรองการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา มีมาตรฐานการผลิตที่ดี (GMP) ยิ่งถ้าได้ GMP ระดับสากลก็จะมั่นใจมากขึ้นในคุณภาพและประสิทธิภาพ ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงสายตามีหลายแบรนด์ บางแบรนด์อาจเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่ยังไม่เคยได้ยินมาก่อน มีเพียงการโฆษณาตามสื่อออนไลน์เท่านั้น ต้องตรวจเช็คให้ดี

3. เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงสายตา ที่ไม่โฆษณาเกินความเป็นจริง

ควรพิจารณาดูตามความเป็นจริง ถึงความเป็นไปได้ สารอาหารหรือส่วนประกอบในที่ระบุ สามารถให้ประโยชน์ได้จริงหรือไม่ โฆษณาเกินจริง และดูข้อมูลเพิ่มเติม ว่าใครสามารถทานได้บ้าง เช่น หญิงตั้งครรภ์และผู้มีโรคประจำตัว ถ้าไม่แน่ใจ อาจปรึกษาเภสัชกรหรือผู้เชี่ยวชาญก่อนซื้อมารับประทาน

บทสรุป

การรับประทาน อาหารเสริมบำรุงสายตา เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์และสะดวกเพื่อการบำรุงสายตาในยุคดิจิตอลที่เราใช้สายตาจ้องจอกันมากขึ้น ใช้สายตาจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน อย่างไรก็ตาม เราควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทำร้ายสายตา หากมีความจำเป็นที่จะต้องใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานก็ควรหาเวลาพักสายตาเป็นระยะ และใส่แว่นกรองแสงสีฟ้าอยู่เสมอ เพื่อเป็นการถนอมสายตาและจะช่วยให้สายตาคู่นี้ของเรามองเห็นได้ชัดเจน และป้องกันการเสื่อมก่อนวัยอันควร

บทความล่าสุด