อาหารเสริมผู้สูงอายุ

แนะนำ 10 ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม สำหรับผู้สูงอายุ ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

อาหารเสริม-สำหรับผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุ วัยที่ร่างกายเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุด ระบบต่างๆในร่างกายของผู้สูงอายุจะเริ่มเสื่อมถอยลง ซึ่งส่งผลกระทบกับสุขภาพของผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดขา เคลื่อนไหวร่างกายลำบาก การหลงลืม สุขภาพช่องปาก สูญเสียฟัน ทำให้การเคี้ยวอาหารลำบาก ลิ้นไม่สามารถรับรสอาหารได้ตามปกติ ปัญหาความเครียด นอนไม่หลับ และอาการซึมเศร้า เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะช่วยดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุได้ดีที่สุด ก็คือการดูแลเรื่องอาหาร การออกกำลังกายเบาๆ และการหากิจกรรมที่ทำให้ผ่อนคลาย
การรับประทานอาหารสำหรับผู้สูงอายุ ควรเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารที่ไม่เป็นอาหารรสจัด และย่อยง่าย ก็จะเหมาะสมที่สุด แต่สำหรับท่านใดที่ไม่มีเวลาในการเตรียมอาหารที่ครบถ้วน การรับประทานอาหารเสริมเพื่อเพิ่มสารอาหารที่ขาดก็สามารถช่วยได้เช่นกัน ซึ่งบทความนี้เรามีอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุที่หลากหลายคุณประโยชน์มาแนะนำ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้เลือกอาหารเสริมที่เหมาะสมสำหรับคุณพ่อ คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ มาแนะนำค่ะ

ผู้สูงอายุจำเป็นต้องทานอาหารเสริมหรือไม่

ร่างกายของมนุษย์จะเริ่มเสื่อมถอยลง เมื่ออายุเริ่มเข้าเลข 30 ปีเป็นต้นไป ระบบต่างๆของร่างกายจะเริ่มสร้างได้น้อยลง และจะเห็นได้อย่างชัดเจนเมื่อคุณเข้าสู่อายุ 60 ปีขึ้นไปหรือที่เราเรียกว่าวัยผู้สูงอายุ เช่น ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้น้อยลง ทำให้ผิวหนังเริ่มเหี่ยวย่น ริ้วรอยตามวัย รวมถึงอาการปวดข้อ ปัญหาสุขภาพช่องปาก ฟันเริ่มหลุดจนบางครั้งต้องใส่ฟันปลอมทำให้การบดเคี้ยวลำบาก รับประทานอาหารได้ยากลำบาก จนบางครั้งผู้สูงอายุขาดโปรตีน แคลเซียม วิตามิน
หากถามว่าการรับประทานอาหารเสริมจำเป็นหรือไม่ ก็ไม่จำเป็นซะทีเดียวหากผู้สูงอายุสามารถรับประทานได้เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการในมื้ออาหารปกติ แต่อย่างไรก็ตามหากไม่สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ หรือได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน และเริ่มมีอาการขาดสารอาหารการ รับประทานอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุก็สามารถช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพที่ดีขึ้นมาได้ ดีกว่าการไม่รับสารอาหารที่มีประโยชน์เลยค่ะ

แนะนำ 10 ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม สำหรับผู้สูงอายุ ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. Colosure (โคลอชัวร์) อาหารเสริมสูตรครบถ้วนมีโคลอสตรุ้ม
 2. Rita colla join
 3. MEGA WE CARE Flexigen
 4. Proflex whey protein 60+
 5. CENTRUM SILVER 50+ DS 90’s อาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ 90 เม็ด
 6. สารสกัดจากเห็ดหลินจือ Hi-Balanz
 7. BOOTS VITAMINS บู๊ทส์ บิลเบอร์รี่ พลัส ลูทีน (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร)
 8. Calcium Plus Vitamin D
 9. Protinex โปรติเน็กซ์ เครื่องดื่มชนิดผงสูตรโปรตีนสูงกลิ่นวานิลลา 800 กรัม
 10. 8ct

1. Colosure (โคลอชัวร์) อาหารเสริมสูตรครบถ้วนมีโคลอสตรุ้ม

สารอาหารครบ 5 หมู่ พร้อมแร่ธาตุและวิตามินบี 12 กลิ่นหอมวานิลลา รับประทานง่าย ไขมันต่ำไม่เติมน้ำตาล

ยี่ห้อColosure (โคลอชัวร์) อาหารเสริมสูตรครบถ้วนมีโคลอสตรุ้ม
เหมาะสำหรับอาหารเสริมสูตรครบถ้วนบำรุงร่างกาย
รูปแบบผลิตภัณฑ์แบบผงชงดื่ม
ปริมาณบรรจุ400 กรัม, 800 กรัม
วิธีรับประทานรับประทานวันละ 5 ช้อนตวง(ช้อนตวงละ 10 กรัม) ละลายในน้ำ 180 มล.

Colosure ( โคลอชัวร์ ) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสูตรครบถ้วน มีโคลอสตรุ้ม (colostrum) อุดมด้วยสารแอนติบอดี ช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง อยู่ในรูปแบบผงชงดื่ม ง่ายต่อการรับประทาน กลิ่นหอม วานิลลา ไขมันต่ำ ไม่เติมน้ำตาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะกับผู้สูงอายุ หรือผู้ที่เบื่ออาหาร รับประทานอาหารได้น้อย ทานอาหารซ้ำๆ ทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ผลิตภัณฑ์โคลอชัวร์ มีสารอาหารครบถ้วน 5 หมู่ มีโปรตีนช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ แร่ธาตุ วิตามินและไขมัน เบต้ากลูแคน ใยอาหารฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ แคลเซียมสูง มีกรดไขมันจำเป็น โอเมก้า 3,6,9  โคลีนช่วยบำรุงสมอง ช่วยลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าและร้านขายยาทั่วไป

2. Rita colla join

อาหารเสริมสารสกัดธรรมชาติ นวัตกรรมเพื่อเสริมความแข็งให้กระดูกและข้อ

ยี่ห้อRita colla join
รูปแบบผลิตภัณฑ์พร้อมดื่ม
ปริมาณบรรจุ1 กล่อง มี 6 ขวด (300 ml)
วิธีรับประทานรับประทานวันละ 1 – 2 ขวด

Colla join Rita nutra คอลลาเจนบรรจุในขวดพร้อมดื่มได้ทันทีไม่ต้องชงได้ปริมาณคอลลาเจนในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล ส่วนผสมสำคัญจากคอลลาเจนเปปไทด์ 10,000 มก.จากปลาทะเลน้ำลึก Collagen Type ll เป็นคอลลาเจนชนิดเดียวกับที่พบในเซลล์กระดูกอ่อนบริเวณข้อ นอกจากส่วนผสมจากคอลลาเจนเปปไทด์แล้วยังมีส่วนผสมสำคัญอื่นๆ อย่างพรีไบโอติกส์ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการดูดซึม Grape seed extract เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง เสริมฤทธิ์การทำงานของวิตามินซี และวิตามินอี อีกด้วย

3. MEGA WE CARE Flexigen

เสริมสร้างคอลลาเจน ช่วยบำรุงกระดูกและข้อ

ยี่ห้อMEGA WE CARE Flexigen
เหมาะสำหรับบำรุงกระดูกและข้อ
รูปแบบผลิตภัณฑ์แบบผงชงดื่ม
ปริมาณบรรจุ1 กล่อง 15 ซอง
วิธีรับประทานวันละ1ซอง โดยละลายน้ำ 1 แก้ว วันละ 1 ครั้ง ต่อเนื่อง 3-6 เดือน

MEGA WE CARE Flexigen ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคอลลาเจน ที่ช่วยในเรื่องการบำรุงกระดูกและข้อต่อ รวมถึงบำรุงผิวพรรณ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ผู้ที่มีปัญหาโรคข้อเข่าเสื่อม นักกีฬา ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกและข้อ ผลิตภัณฑ์ MEGA WE CARE หาซื้อง่ายเป็นยี่ห้อที่ทำอาหารเสริมที่เราคุ้นเคยเป็นอย่างดี ราคาไม่สูงมากกินได้บ่อยๆ เพราะต้องใช้เวลารับประทานอย่างต่อเนื่อง จึงจะเห็นผล

4. Proflex whey protein 60+

อาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ สูตรครบถ้วน โปรตีนนำเข้าจาก USA ไม่มีไขมัน ไม่มีน้ำตาล

ยี่ห้อProflex whey protein 60+
เหมาะสำหรับอาหารเสริมบำรุงร่างกาย
รูปแบบผลิตภัณฑ์แบบผงชงดื่ม
ปริมาณบรรจุถุงละ 500 กรัม
วิธีรับประทานรับประทาน 2 ช้อนโต๊ะ (32g.) ผสมกับในน้ำเปล่า 250 ml หรือ น้ำผลไม้

Proflex whey protein 60+ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำหรับบำรุงร่างกายสำหรับผู้สูงอายุ แบบผงชงดื่ม ปริมาณถุงละ 500กรัม ชงได้ 45 แก้ว รสจืดทานง่าย ไม่มีน้ำตาล ไม่มีไขมัน ผู้มีโรคประจำตัวเบาหวานทานได้ตามปกติ อาหารเสริมสูตรครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ เวย์ไอโซเลท 100%โปรตีน นำเข้าจาก USA วิตามินรวม 13 ชนิดเกลือแร่และแร่ธาตุรวม 14 ชนิด และ Collagen Typ II ได้รับสารอาหารจากโปรตีน 26 กรัม ปริมาณ Calories 110 kcal แนะนำให้ทานทุกวัน มื้อเช้า วันละ 1 ครั้ง ก่อนหรือหลังก็ได้จะเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

5. CENTRUM SILVER 50+ DS 90’s

อาหารเสริมสำหรับวัย 50+ สารอาหารครบถ้วนวิตามินและเกลือแร่รวม 23 ชนิด

ยี่ห้อCENTRUM SILVER 50+ DS 90’s
เหมาะสำหรับอาหารเสริมบำรุงร่างกาย
รูปแบบผลิตภัณฑ์เม็ด
ปริมาณบรรจุ90 เม็ด
วิธีรับประทานรับประทานพร้อมอาหารวันละ 1 เม็ด

CENTRUM SILVER 50+ อาหารเสริมที่ได้รับความนิยมที่แนะนำให้ผู้ที่มีอายุ50+ รับประทานเป็นประจำ อยู่ในรูปแบบเม็ดรับประทานง่าย เพียงวันละเม็ดก็ได้สารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ หรือผู้ป่วยฟื้นไข้ รับประทานอาหารไม่เพียงพอก็สามารถรับประทานได้ ร่างกายจะฟื้นฟูได้เร็วขึ้น มีส่วนประกอบของวิตามินและเกลือแร่รวม 23 ชนิด เสริมด้วยเบต้า-แคโรทีน ลูทีน และไลโคปีนมีความปลอดภัยในการให้วิตามินเอ ในรูปแบบเบต้า-แคโรทีนมีการปรับสูตรให้เหาะสมสำหรับวัย 50+

6. สารสกัดจากเห็ดหลินจือ Hi-Balanz

อาหารเสริมบำรุงร่างกายจากเห็ดหลินจือ เสริมภูมิต้านทาน บำรุงสมอง นอนหลับสบายตลอดคืน

ยี่ห้อสารสกัดจากเห็ดหลินจือ Hi-Balanz
เหมาะสำหรับอาหารเสริมบำรุงร่างกาย
รูปแบบผลิตภัณฑ์1 กล่อง 30 แคปซูล
ปริมาณบรรจุแคปซูล
วิธีรับประทานรับประทานวันละ 1 แคปซูล หลังอาหารเย็น

สารสกัดจากเห็ดหลินจือ Hi-Balanz เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย หรือผู้ที่ต้องการฟื้นฟูร่างกายจากความเจ็บป่วย อ่อนเพลีย รับประทานเพื่อให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติสามารถทานติดต่อกันได้ไม่ทำให้เกิดการสะสมในร่างกาย สรรพคุณออกฤทธิ์ 5 ระบบ ระบบภูมิต้านทานระบบประสาท ระบบหลอดเลือด ล้างสารพิษ และระบบต่อมไร้ท่อ ช่วยให้เลือดลมไหลเวียน เลือดที่ไปเลี้ยงสมองทำงานดี นอนหลับสบาย ไม่อ่อนเพลีย ควรรับประทานต่อเนื่อง2 สัปดาห์ – 2 เดือน จะเริ่มเห็นผล

7. BOOTS VITAMINS บู๊ทส์ บิลเบอร์รี่ พลัส ลูทีน

อาหารเสริมบำรุงสายตา ต่อต้านอนุมูลอิสระ สารสกัดจากบิลเบอร์รี่ดอกดาวเรือง

ยี่ห้อBOOTS VITAMINS บู๊ทส์ บิลเบอร์รี่ พลัส ลูทีน
เหมาะสำหรับบำรุงสายตา
รูปแบบผลิตภัณฑ์เม็ด
ปริมาณบรรจุ1 กระปุก 30 เม็ด
วิธีรับประทานรับประทานวันละ 1 เม็ดก่อนมื้ออาหาร

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร บู๊ทส์ บิลเบอร์รี่ พลัส ลูทีน อาหารเสริมบำรุงสายตาจาก BOOTS อุดมด้วยสารสกัดจากธรรมชาติจากสารสกัดจากบิลเบอร์รี่ และสารสกัดจากดอกดาวเรือง มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ช่วยให้ดวงตาสามารถมองเห็นได้เป็นปกติ และมีวิตามินซี และวิตามินอี ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายตามวัย

8. Calcium Plus Vitamin D

อาหารเสริมแคลเซียมและวิตามินดี ดูดซึมได้ดี บำรุงกระดูก ข้อต่อ และกล้ามเนื้อ

ยี่ห้อCalcium Plus Vitamin D
เหมาะสำหรับบำรุงกระดูกและข้อ
รูปแบบผลิตภัณฑ์เม็ด
ปริมาณบรรจุ1 กระปุก 30 เม็ด
วิธีรับประทานรับประทานวันละ 1 เม็ด หลังอาหาร มื้อเช้า หรือ เย็น

อาหารเสริม Calcium Plus Vitamin D ยีห้อ NATUREL สำหรับผู้สูงอายุและผู้ที่ต้องการแคลเซียมเพิ่มเติม เช่น นักกีฬา ผู้ที่ต้องการบำรุงกระดูกและข้อ มีอาการปวดข้อ เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันกระดูกเปราะ กระดูกบาง ผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมสำคัญจาก แคลเซียม คาร์บอเนต 1,200 มก. และวิตามิน ดี3 (100,000 IU/g) 1 มก. (หรือ 100 IU ต่อเม็ด) เพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมแคลเซียม

9. Protinex โปรติเน็กซ์

อาหารเสริมชนิดผง สูตรโปรตีนสูง กลิ่นวานิลลา รับประทานง่าย ฟื้นฟูร่างกายจากภายใน

ยี่ห้อProtinex โปรติเน็กซ์
เหมาะสำหรับอาหารเสริมบำรุงร่างกาย
รูปแบบผลิตภัณฑ์แบบผง
ปริมาณบรรจุ800 กรัม
วิธีรับประทานรับประทาน 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุณหภูมิห้องหรือน้ำเย็น 200 ml

โปรติเน็กซ์ อาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีร่างกายอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เป็นเครื่องดื่มชนิดผง ชงดื่มสูตรโปรตีน แคลอรีเพียง 120 และไม่มีน้ำตาลทราย และไขมัน โปรตีน 3 ชนิด เวย์, เคซีน, ถั่วเหลือง โปรตีนสูงกว่านมทั่วไป 2 เท่า แคลเซียมสูงกว่านมทั่วไป 2 เท่า มีธาตุเหล็กสูง อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ 14 ชนิด เสริมภูมิคุ้มกัน แนะนำการชงให้ตักใส่แก้ว 3 ช้อนใส่น้ำเล็กน้อยคนให้เข้ากันแล้วจึงเติมน้ำเพิ่มเป็น200 ml ไม่ควรชงในน้ำร้อนโปรตีนจะละลายยาก รสชาติเข้มข้น อร่อย กลิ่นหอมวานิลลา

10. 8ct

น้ำมันบริสุทธิ์จากธรรมชาติ ดูดซึมง่าย เพิ่มพลังงานให้ร่างกายได้ทันที สายคีโตห้ามพลาด 

ยี่ห้อ8ct
รูปแบบผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม
ปริมาณบรรจุ500  ml
วิธีรับประทานเริ่มทาน 15 มล (1ชต) ต่อครั้งหลังอาหารเช้า และเมื่อร่างกายต้องการพลังงานสามารถรับประทานโดยตรงหรือผสมในเครื่องดื่มร้อนเย็น ผักสลัด และอาหารอื่นๆ

8CT Oil เป็นน้ำมันบริสุทธิ์จากธรรมชาติ ที่มีโครงสร้างโมเลกุลขนาดเล็ก ดูดซึมง่าย ไม่สะสม ร่างกายสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานได้ทันที รับประทานวันละ 1 ช้อน ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญแคลอรี่ ลดน้ำตาลในเลือด ช่วยปลุกความสดชื่นได้ทันที ลดอาหารอ่อนเพลีย อ่อนล้าจากการทำงาน ลดอาการอัลไซเมอร์

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอาหารเสริมผู้สูงอายุ

 1. ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว สามารถรับประทานอาหารเสริมได้หรือไม่
  ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว สามารถรับประทานอาหารเสริมได้ โดยดูส่วนผสมที่เป็นส่งผลต่อยารักษาโรค แต่อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการรับประทาน
 2. ผู้สูงอายุที่อยู่ในช่วงที่ป่วย เบื่ออาหาร ร่างกายอ่อนเพลีย รับประทานอาหารเสริมแบบไหนดี
  อาหารเสริมที่เหมาะสำหรับผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุที่เบื่ออาหาร แนะนำเป็นอาหารเสริมประเภทโปรตีน เวย์วิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว หรืออาหารทางการแพทย์แบบชงดื่มก็สามารถช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ

วิธีการเลือกซื้ออาหารเสริมผู้สูงอายุ อย่างไร?

เมื่อผู้สูงอายุไม่สามารถรับประทานได้ตามปกติ จะส่งผลให้ร่างกายเสื่อมสภาพลงไปเรื่อยๆ โดยไม่ได้รับการฟื้นฟู การรับประทานอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่สุด ที่ลูกๆหลานๆ สามารถทำได้ และหากคุณกำลังต้องการหาอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ เราก็มีวิธีการเลือกซื้อมาแนะนำค่ะ

2 วิธีการเลือกซื้อ

1. อาหารเสริมเพื่อบำรุงร่างกายตามปกติ

ผู้สูงอายุมีปัญหาเรื่องการบดเคี้ยวและ การย่อยอาหาร ทำให้เกิดอาการเบื่อหน่ายการรับประทานอาหาร กินอาหารได้น้อย กินอาหารไม่อร่อย การรับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันดี และวิตามินที่จำเป็น จะต้องเป็นอาหารเสริมที่มีน้ำตาล และโซเดียมต่ำ สำหรับผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว อาหารประเภทนี้ส่วนมากจะอยู่ในรูปแบบชงดื่มได้ทันที เพื่อสะดวกต่อการรับประทาน

2. อาหารเสริม สำหรับแก้ปัญหาสุขภาพเฉพาะด้าน

 • อาหารเสริม สำหรับดูแลกระดูกและข้อ
  อาหารเสริมเพื่อบำรุงกระดูกและข้อ นับว่าเป็นอาหารเสริมที่มียอดขายดีที่สุดในบรรดาอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุเลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ จะเกิดภาวะกระดูกเสื่อมสภาพ เกิดโรคกระดูกพรุน ผู้สูงอายุจะเคลื่อนไหวร่างกายลำบาก อาหารเสริมประเภทแคลเซียม คาร์บอเนตควรรับประทานร่วมกับวิตามินดี เพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมได้ดีที่สุด แต่หากเป็นCalcium L-Threonate ก็สามารถรับประทานได้แบบเดี่ยวๆเนื่องจากเป็นแคลเซียมที่สามารถดูดซึมได้ง่ายค่ะ นอกจากอาหารเสริมแคลเซียมแล้ว อาหารเสริมประเภทคอลลาเจนก็ยังสามารถช่วยเพิ่มน้ำหล่อเลี้ยงข้อเข่า กระดูกข้อต่อ ก็สามารถช่วยบำรุงกระดูกและข้อได้ค่ะ
 • อาหารเสริม สำหรับบำรุงสายตา
  เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ ปัญหาเรื่องการมองเห็นก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เริ่มสังเกตได้อย่างชัดเจน สาเหตุเกิดจากจอประสาทตาเสื่อมซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้สูงอายุทุกคน ดังนั้นผู้สูงอายุควรตรวจ เช็กจอประสาทตา อย่างสม่ำเสมออย่างน้อยปีละครั้ง โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคเบาหวาน จะมีปัญหาเรื่องจอประสาทตาเสื่อมได้มากที่สุดและอาจลุกลามจนถึงตาบอดได้ การรับประทานอาหารเสริมจำพวกบิลเบอร์รี่ ลูทีน ช่วยบำรุงสายตาและชะลออาการจอประสาทตาเสื่อมได้ค่ะ
 • อาหารเสริม สำหรับบำรุงสมอง
  อาการทางสมอง เช่น การหลงลืม อัลไซเมอร์ เป็นปัญหาที่ผู้สูงอายุแทบทุกคนต้องพบเจอ อย่าว่าแต่ผู้สูงอายุสำหรับวัยทำงานที่เริ่มย่างเข้าสู่วัยสูงอายุก็เริ่มที่จะหลงลืมกันบ้างแล้ว อาหารเสริมบำรุงสมองสามารถช่วยได้ เช่น อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย อาหารเสริมวิตามินบี อาหารเสริมจากน้ำมันปลา สารสกัดจากเห็ดหลินจือ เป็นต้น

Author

 • Pantika

  คุณปัน เป็นผู้ที่สนใจและใส่ใจในสุขภาพตนเองอยู่เสมอทั้งการเลือกรับประทานอาหารทีดีต่อสุขภาพ และการออกกำลังกาย คุณปันเห็นว่า เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง หลายคนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้นทั้งการออกกำลังกายและ การรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ คุณปันจึงได้มีรวบรวม เรื่องราวบทความต่างๆ ที่เกี่ยวกับ สุขภาพ และการออกกำลังกายมาให้ผู้อ่านทุกท่าน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความของคุณปันจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านค่ะ

บทสรุป

อาหารเสริมผู้สูงอายุจะช่วยเสริมสารอาหาร ให้กับร่างกาย เนื่องจากผู้สูงอายุมักมีอาการเบื่ออาหาร มีปัญหาเรื่องการบดเคี้ยว ทำให้รับประทานอาหารได้น้อยและไม่เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ เราควรเสริมอาหารสำหรับผู้สูงอายุในส่วนที่ต้องการบำรุงเฉพาะส่วน ร่วมกับการรับประทานอาหารตามปกติ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ออกกำลังกายเบาๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่น บรรเทาอาการข้อติด และเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

บทความล่าสุด