10 เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2023

เครื่องวัดออกซิเจน ยี่ห้อไหนดีการดูแลสุขภาพ ตนเองเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงนี้ที่ประเทศไทยของเราจะต้องเผชิญกับสถานการณ์ของ โรคระบาดตอย่างโควิด-19 ทำให้หลายคนหันมาดูแลสุขภาพตนเองมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือด้วย สบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ รวมถึงการซื้ออุปกรณ์ อย่าง เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ซึ่งเป็นอุปกรณ์ ที่ช่วยประเมินสุขภาพตนเองเบื้องต้นว่าตนเองยังมีสุขภาพที่ปกติหรือไม่ หรือมีสัญญาณอะไรที่จะบ่งบอกว่ากำลังผิดปกติ เครื่องวัดออกซิเจน ก็สามารถช่วยได้ บางคนอาจยังไม่เคยใช้ เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ด้วยตนเองมาก่อน บทความนี้ เราได้นำความรู้ดีๆ มาแบ่งปันให้ทุกท่านได้นำไปปรับใช้ในการดูแลตนเอง

10 เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2023

  1. Beurer Pulse Oximter PO 30 เครื่องวัดออกซิเจนที่ปลายนิ้ว
  2. เครื่องวัดออกซิเจนในเลือด Microlife Fingertip Oximeter OXY200
  3. AEON Technology Pulse Oximeter A320
  4. Beurer เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Pulse Oximeter รุ่น PO40
  5. Rycom Fingertip Pulse Oximeter AEON A300
  6. Bluedot เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Pulse Oximeter รุ่น B-PO011
  7. Lifebox เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Pulse Oximeter L-PO02 (
  8. YAMADA Fingertip Pulse Oximeter M120-Q2
  9. GLOWY Pulse Oximeter รุ่น PO-001 เครื่องตรวจวัดระดับออกซิเจนในเลือด
  10. ALLWELL เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Jumper รุ่น JPD-500D

1. Beurer Pulse Oximter PO 30 เครื่องวัดออกซิเจนที่ปลายนิ้ว

เครื่องวัดออกซิเจน คุณภาพ ปรับความสว่างหน้าจอได้ แสดงผลอัตโนมัติ 4 รูปแบบ

ยี่ห้อBeurer Pulse Oximter PO 30 เครื่องวัดออกซิเจนที่ปลายนิ้ว
ขนาด61 x 36 x 32 มิลลิเมตร
น้ำหนัก58 กรัม
การรับประกันรับประกัน 5 ปี

เครื่องวัดออกซิเจนที่ปลายนิ้ว Beurer Pulse Oximter รุ่น PO 30 ยี่ห้อที่มีชื่อเสียงในด้านอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ได้รับความไว้วางใจจากรพ.ทั่วประเทศ ราคาสูงหน่อยแต่มั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพและความแม่นยำ คงทนใช้งานได้นาน เค้ารับประกันถึง 5 ปีเต็ม จึงมั่นใจได้อย่างแน่นอน เครื่องวัดออกซิเจนรุ่นนี้มีขนาดที่กะทัดรัด น้ำหนักเบา สามารถปรับความสว่างหน้าจอได้ แสดงผลแบบอัตโนมัติได้ 4 รูปแบบ แสดงอัตราการเต้นของหัวใจ ใช้ถ่าน AAA 1.5V จำนวน 2 ก้อน พร้อมตัวบ่งชี้ระดับแบตเตอรี่ เหมาะสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยง ที่มีปริมาณออกซิเจนต่ำ สำหรับวัดปริมาณออกซิเจนในเลือด (SpO2) มีสายคล้องกระเป๋าเก็บรักษา

2. เครื่องวัดออกซิเจนในเลือด Microlife Fingertip Oximeter OXY200

เครื่องวัดออกซิเจนใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีความแม่นยำสูง รับประกัน 2 ปี

ยี่ห้อเครื่องวัดออกซิเจนในเลือด Microlife Fingertip Oximeter OXY200
ขนาด62 x 37 x 32 มิลลิเมตร
น้ำหนัก50 กรัม
การรับประกันรับประกันศูนย์ 2 ปี

เครื่องวัดออกซิเจนในเลือด Microlife Fingertip Oximeter รุ่น OXY200 เป็นเครื่องวัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (SpO2) และชีพจร (Pulse) ที่สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ความแม่นยำ SpO2 ในช่วง 70 – 100 %: ± 2 % น้ำหนักเบา จอแสดงผลแบบ LED ปิดเครื่องโดยอัตโนมัติเมื่อตรวจไม่พบสัญญาณหรือสัญญาณต่ำ เป็นเวลา 8 วินาที แบตเตอรี่ 1.5 V Alkaline จำนวน 2 ก้อน ขนาด AAA มีสัญลักษณ์เตือนเมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมดโดยจะแสดงขึ้นเป็นการแจ้งเตือนโดยอัตโนมัติ มีกระเป๋าใส่ตัวเครื่อง 1 ชิ้น และสายห้อยคอ 1 เส้น รับประกันศูนย์ 2 ปี

3. AEON Technology Pulse Oximeter A320

เครื่องวัดออกซิเจนและการเต้นของหัวใจ วัดค่าได้แม่นยำ กันน้ำได้ จอแสดงผล OLED

ยี่ห้อAEON Technology Pulse Oximeter A320
ขนาด37 x 74 x 38 มิลลิเมตร
น้ำหนัก55 กรัม
การรับประกันรับประกัน 2 ปี

เครื่องวัดระดับออกซิเจนและอัตราการเต้นของหัวใจ AEON Technology Pulse Oximeter A320 สินค้าคุณภาพ นำเข้าจากประเทศ เยอรมัน ได้รับมาตรฐาน CE Mark, ISO 13485 (อังกฤษ), US FDA (อเมริกา) น้ำหนักเบา พกพาสะดวก ใช้งานง่าย หน้าจอ OLED แสดงผลแสดงค่าการวัดรูปแบบการอ่านผลได้ 6 ทิศ มีสัญญาณเตือน เป็นภาพและเสียงซึ่งช่วยให้เข้าใจได้ง่าย สามารถวัดค่าได้อย่างแม่นยำ ระบบแจ้งเตือนหากค่าเปลี่ยนสามารถพกพาไปใช้นอกสถานที่ได้สะดวกมี ระบบป้องกันการสั่นสะเทือนลดการรบกวนจากการเคลื่อนไหว กันน้ำ ระบบประหยัดพลังงาน สามารถปิดเครื่องได้เองโดยอัตโนมัติเมื่อไม่มีการใช้งาน สัญญาณแจ้งเตือนเมื่อแบตเตอรี่ต่ำ ใช้แบตเตอรี่ AAA 1.5V 2 ก้อน ใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานกว่า 20 ชั่วโมง กระเป๋าสำหรับเก็บเครื่องวัดและสายคล้องเพื่อความสะดวกในการจัดเก็บ เครื่องรับประกัน 2 ปี

4. Beurer เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Pulse Oximeter รุ่น PO40

เครื่องวัดออกซิเจนและอัตราการเต้นของหัวใจ หน้าจอแสดงผล 7 รูปแบบ รับประกัน 5 ปี

ยี่ห้อBeurer เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Pulse Oximeter รุ่น PO40
ขนาด58.4 x 33.5 x 37 มิลลิเมตร
น้ำหนัก57 กรัม
การรับประกันรับประกัน 5 ปี

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Beurer Pulse Oximeter รุ่น PO40 เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วที่ได้มาตรฐาน ซึ่งเค้ามีหลายรุ่นนี้ รุ่นก่อนหน้าที่จะเป็นรุ่น PO30 ซึ่งรุ่นนี้จะแสดงผลหน้าจอได้ดีกว่าหน้าจอแสดงผลได้ 7 รูปแบบ แสดงผลมุมมองพลิกเปลี่ยนทิศทางอัตโนมัติ เครื่องมีขนาดและน้ำหนักที่ใกล้เคียงกัน สามารถปรับความสว่างของหน้าจอได้ 3 ระดับ แสดงผลเป็นแบบกราฟและตัวเลข ระบบปิดเครื่องอัตโนมัติเพื่อประหยัดพลังงาน แจ้งเตือนเมื่อแบตเตอรี่อ่อน มาพร้อมสายคล้องคอและกระเป๋า ใช้ถ่าน AAA 1.5 V จำนวน 2 ก้อน รับประกัน 5 ปี ใช้งานได้แบบยาวๆ

5. Rycom Fingertip Pulse Oximeter AEON A300

เครื่องวัดออกซิเจน ระบบป้องกันการสั่นสะเทือน วัดค่าได้ถูกต้อง จอแสดงผล LED ปรับได้ 6 โหมด

ยี่ห้อRycom Fingertip Pulse Oximeter AEON A300
ขนาด62 x 34 x 31 มิลลิเมตร
น้ำหนัก50 กรัม
การรับประกันรับประกัน 2 ปี

Rycom Fingertip Pulse Oximeter AEON A300 ได้รับรองมาตรฐาน CE เครื่องวัดความอิ่มตัวของออกซิเจนและอัตราชีพจร น้ำหนักเบาและใช้งานง่าย วัดได้เที่ยงตรง แม่นยำ ที่สำคัญคือเนื่องจาก มีระบบป้องกันการสั่นสะเทือนขณะใช้งานทำให้ค่าที่วัดได้มีความถูกต้อง จอแสดงผล OLED โหมดแบบอักษรขนาดใหญ่เพื่อการอ่านง่าย ประมวลผลด้วยกราฟอัตราการเต้นของหัวใจแสดงการแปรผันของปริมาณออกซิเจน สามารถปรับได้ถึง 6 โหมด ตัวเครื่องสามารถกันน้ำได้ในระดับหนึ่งเมื่อน้ำกระเด็นใส่ตัวเครื่องจะไม่เสียหาย เครื่องดับเองอัตโนมัติหลังจากไม่ได้ใช้งาน 8 วินาที เพื่อการประหยัดพลังงาน แบตเตอรี่ AAA 1.5v จำนวน 2 ก้อน ใช้งานต่อเนื่องได้ 30 ชั่วโมงอย่างต่อเนื่อง หากใช้กับผู้สูงอายุควรตั้งค่าเครื่อง ให้แจ้งเตือนเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจ และระดับออกซิเจนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงในระดับที่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วย

6. Bluedot เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Pulse Oximeter รุ่น B-PO011

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว จอแสดงผล 4 ทิศทาง ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก สีขาวสวยน่าใช้

ยี่ห้อBluedot เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Pulse Oximeter รุ่น B-PO011
ขนาด57 x 30 x 31 มิลลิเมตร
น้ำหนัก28 กรัม (ไม่รวมแบตเตอรี่)
การรับประกันรับประกัน 3 ปี

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Bluedot รุ่น B-PO011 รุ่นนี้จะมีหน้าจอใหญ่ขึ้น เมื่อเทียบกับรุ่น B-PO50D และสีขาวเป็น สีที่ได้รับความนิยม ซึ่งน่าจะเป็นรุ่นที่มีหน้าจอใหญ่มากที่สุด ผู้สูงอายุสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน สามารถวัดปริมาณออกซิเจนในเลือด (%SpO2) แสดงอัตราการเต้นของหัวใจ (PRbpm) และ แสดงค่าการไหลเวียนของเลือด (PI%) หน้าจอแสดงผล 4 ทิศทาง ใช้งานง่ายเพียงกดปุ่มเปิด/ปิด เพื่อเปลี่ยนทิศทาง สามารถตั้งค่าแจ้งเตือนเมื่อ %SpO2 และ PRbpm สูง หรือต่ำกว่าช่วงที่กำหนด ใช้ถ่าน 1.5V AAA จำนวน 2 ก้อน ผู้ใช้จะต้องมีขนาดความหนานิ้วมือประมาณ 8-25.4 มม. มาพร้อม สายคล้องคอ ถ่าน AAA 2 ก้อน และ ถุงเก็บรักษา เครื่องรับประกัน 3 ปี

7. Lifebox เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Pulse Oximeter L-PO02

เครื่องวัดออกซิเจนในเลือด ตรวจเช็คสุขภาพได้ทุกที่ ทุกเวลา ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก

ยี่ห้อLifebox เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Pulse Oximeter L-PO02
ขนาด34.2 x 61.8 x 33 มม.
น้ำหนัก27.8 กรัม (ไม่รวมแบตเตอรี่)
การรับประกันรับประกัน 2 ปี

Pulse Oximeter Lifebox รุ่น L-PO02 เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ที่ออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายที่สุด รีวิวจากผู้ใช้ต่างบอกว่า ใช้งานง่ายมากๆ แถมมีคู่มือภาษไทย เครื่องมีคุณภาพ ได้มาตรฐาน จับสัญญาณได้ดีและอ่านผลไวมาก หน้าจอ High Resolution OLED 2 สี หน้าจอ 4 ทิศทาง กดปุ่มเพื่อเปลี่ยนทิศทาง แสดงค่าออกซิเจนในเลือด (SpO2) การไหลเวียนของเลือด (PI%) อัตราการเต้นของหัวใจ (PR) (ครั้ง/นาที), แสดงผลเป็นกราฟเส้น และกราฟแท่ง สามารถเปิด/ปิด เสียงอัตราการเต้นของหัวใจได้ แจ้งเตือนเมื่อค่าออกซิเจนในเลือด (SpO2) ต่ำ กว่ากำหนด และแจ้งเตือนเมื่อค่าชีพจร สูง/ต่ำ กว่ากำหนด คุณสมบัติของเครื่องมีช่วงการวัด SpO2 : 35%~100 ความละเอียด : 1%ช่วงอัตราชีพจร :30-250 bpm ความคลาดเคลื่อน : ±2 bpm ความละเอียด : 1 bpm ใช้ถ่าน 1.5V AAA x 2 ก้อน มีสายคล้องคอ และกระเป๋าใส่เครื่องมาให้ สินค้ารับประกัน 2 ปี

8. YAMADA Fingertip Pulse Oximeter M120-Q2

จอแสดงผล OLED หน้าจอแสดงผล 4 ทิศทาง หน้าจอใหญ่อ่านง่าย มองเห็นชัดเจน อ่านค่ารวดเร็ว

ยี่ห้อYAMADA Fingertip Pulse Oximeter M120-Q2
ขนาด31 x 57 x 31 มม.
น้ำหนัก54 กรัม (รวมแบตเตอรี่)
การรับประกันรับประกัน 2 ปี

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว YAMADA Oximeter รุ่น M120 – Q2 จอแสดงผล OLED ปรับได้ 4 ทิศทาง ตัวอักษรมองเห็นได้ง่าย ขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวก สามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ มีสัญญาณเตือนด้วยภาพและเสียง หน้าจอ ซึ่งหน้าจอแสดงค่าต่างๆ แสดงค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดในรูปแบบภาพคลื่น (SPO2 waveform) อัตราการเต้นของหัวใจ (PR / Heart rate) ค่าการไหลเวียนของเลือดบริเวณนั้น (PI) อัตราการหายใจ (RR) เครื่องปิดอัตโนมัติเมื่อไม่มีการใช้งานภายใน 8 วินาที สามารถวัดค่าได้รวดเร็ว สำหรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ผู้ที่ภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ ความแม่นยำ ±1% ใช้ถ่าน AAA 2 ก้อน

9. GLOWY Pulse Oximeter รุ่น PO-001 เครื่องตรวจวัดระดับออกซิเจนในเลือด

ใช้งานง่าย เพียงกดปุ่มเดียว ปรับความสว่างได้ 5 ระดับ ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ใช้งานได้ต่อเนื่อง

ยี่ห้อGLOWY Pulse Oximeter รุ่น PO-001 เครื่องตรวจวัดระดับออกซิเจนในเลือด
ขนาด60 x 30.5 x 32.5 มิลลิเมตร
น้ำหนัก50 กรัม (รวมแบตเตอรี่)
การรับประกันรับประกัน 2 ปี

GLOWY Pulse Oximeter รุ่น PO-001 สีเทา เครื่องตรวจวัดระดับออกซิเจนในเลือด ใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เหมาะสำหรับเด็กอายุ 4 ปีขึ้นไปจนถึงผู้ใหญ่ น้ำหนักระหว่าง 15 – 110 กิโลกรัม ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาสะดวก ใช้พลังงานต่ำ แบตเตอรี่ AAA สองก้อน สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องเป็นเวลา 20 ชั่วโมง มีแจ้งเตือนเมื่อแบตเตอรี่ต่ำ ในเรื่องของประสิทธิภาพหน้าจอหน้าจอแสดงผลขนาด 0.96 นิ้ว Dual Color TFT LED ความละเอียด 128 x 64 pixel ปรับความสว่างของหน้าจอได้ 5 ระดับ จอแสดงผลสามารถเปลี่ยนทิศทางได้ 4 ทิศทาง ง่ายต่อการอ่านผล ใช้งานง่าย เพียงกดปุ่มเดียว คุณสมบัติทั่วไปของเครื่อง มีค่าความแม่นยำในการตรวจวัดระดับออกซิเจนในเลือด ±2% (ในช่วงค่า SpO2 70-100%) ค่าความแม่นยำในการตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ±2 ครั้งต่อนาทีแสดงเสียงการเต้นของชีพจรขณะทำการวัด ถ้าไม่ชอบสามารถปิดเสียงได้ แสดงการเต้นของชีพจรเป็นกราฟแท่ง และกราฟรูปคลื่น แสดงค่าดัชนีการไหลเวียนเลือด (Perfusion Index – PI) สามารถตั้งค่าสูงสุด-ต่ำสุดของระดับออกซิเจนในเลือด (SpO2) และ อัตราการเต้นของหัวใจ (Pulse Rate – PR) เมื่อค่าที่วัดได้ ไม่อยู่ในช่วงที่กำหนด จะมีเสียงแจ้งเตือน มีสายคล้องและกระเป๋าสำหรับเก็บ รับประกันตัวเครื่อง 2 ปี

10. ALLWELL เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Jumper รุ่น JPD-500D

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว หน้าจอใหญ่ ปรับความสว่าง 5 ระดับ วัดผลแบบเรียลไทม์

ยี่ห้อALLWELL เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Jumper รุ่น JPD-500D
ขนาด62.2 x 37 x 33.1 มิลลิเมตร
น้ำหนัก42.5 กรัม (รวมแบตเตอรี่)
การรับประกันรับประกัน 6 เดือน

ALLWELL บริษัทเครื่องมือแพทย์ที่เปิดมานานกว่า 23 ปี เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Jumper รุ่น JPD-500D ราคาเบาๆ คุณภาพใช้งานได้ และขายดีมากในช่วงนี้ เป็นเครื่องขนาดกำลังพอดี น้ำหนักเบา หน้าจอสี OLED จอใหญ่ มองเห็นตัวเลขได้ชัดเจน สามารุปรับระดับความสว่างได้ 5 ระดับ สามารถวัดผลได้แบบเรียลไทม์ พร้อมบาร์กราฟแสดงผล ปรับได้ 4 ทิศทาง แสดงผลหน้าจอได้ 6 แบบ โหมด Auto-off 10 วินาทีเมื่อไม่ได้มีการทำงาน เพื่อเป็นการประหยัดพลังงานมีสัญลักษณ์แจ้งเตือนเมื่อแบตเตอรี่ต่ำ ใช้แบตเตอรี่ AAA 1.5V 2 ก้อน คุณสมบัติของเครื่องสามารถวัดระดับออกซิเจนในเลือด (SpO2) ได้แม่นยำ ค่าความถูกต้อง ± 2% วัดอัตราการเต้นของหัวใจ pulse rate (PR) และค่าการไหลเวียนของเลือด perfusion lndex (PI) มีเสียงแจ้งเตือน เมื่อระดับออกซิเจนในเลือด และอัตราชีพจรผิดปกติ มาพร้อมถ่าน AAA 2 ก้อน สายคล้องเครื่อง และกระเป๋าใส่อุปกรณ์

เราจะรู้ได้อย่างไรว่า เรามีค่าออกซิเจนปกติหรือไม่..?

โดยปกติแล้ว เมื่อร่างกายของเราแข็งแรงเป็นปกติ จะมีระดับค่าออกซิเจนปกติอยู่ที่ 95-100% สำหรับบางคนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคปอดเรื้อรัง หรือผู้ที่มีปัญหาภาวะหยุดหายใจขณะหลับ จะมีระดับค่าออกซิเจนประมาณ 90% เพราะฉะนั้นหากค่า SpO2 ของคุณต่ำกว่า 95% แสดงว่าร่างกายเริ่มมีความผิดปกติ ผู้ที่ติดเชื้อ COVID-19 ปอด มักจะเป็นอวัยวะที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ซึ่งส่วนมากจะมีค่า SpO2 ประมาณ 90-92% และหากค่าออกซิเจนลดลงต่ำกว่าเกณฑ์ อย่างต่อเนื่อง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาตามขั้นตอนในโรงพยาบาลต่อไป

ข้อควรระวังในการเลือก ซื้อ ( อุปกรณ์ทางการแพทย์ )

สำหรับบุคคลทั่วไป ที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องอุปกรณ์ทางการแพทย์ ควรเลือกซื้อจากยี่ห้อที่ได้มาตรฐานการรับรองอย่างถูกต้อง เลือกยี่ห้อที่ได้รับความนิยมถึงแม้จะมีราคาสูงแต่คุ้มค่า โดยไม่เน้นว่าอุปกรณ์นั้นมีราคาที่ถูก เพราะมันส่งผลต่อการแปลผลความผิดปกติของร่างกายของเรา โดยคุณสามารถเข้าเว็บไซต์ของ อย. เพื่อตรวจสอบสินค้าที่ได้มาตรฐานก่อนซื้อ อย่างเช่น เครื่อง Pulse oximeter เป็น เครื่องวัดระดับออกซิเจนในเลือด ที่ได้รับความนิยม เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็ก ที่สามารถใช้ได้โดย ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยหนีบเข้ากับนิ้ว มีหลักการทำงานด้วยการหักเห ของแสงอินฟราเรด เพื่อวัดค่าระดับออกซิเจนในเลือด ที่เรียกว่าค่า SpO2 (Peripheral oxygen saturation)

วิธีการเลือก เครื่องวัดออกซิเจน

1. ตรวจสอบฟังก์ชั่นการใช้งาน

การเลือกซื้อเครื่องวัดออกซิเจน อย่างแรกเราควรตรวจสอบคุณสมบัติของเครื่อง และตรวจสอบฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ที่น่าสนใจเพื่อการใช้งานได้หลากหลาย เช่น การวัดอัตราการเต้นของหัวใจ การวัดชีพจร การไหลเวียนโลหิตในร่างกาย การแจ้งเตือนสถานะแบตเตอรี่ การปรับระดับแสงสว่างหน้าจอ

2. เลือกประสิทธิภาพการทำงานของหน้าจอ

การเลือกเครื่องวัดออกซิเจน สำหรับผู้สูงอายุ ควรเลือกที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ เพื่อมองเห็นตัวเลขได้อย่างชัดเจน และควรปรับระดับความสว่างได้ เพื่อใช้ในบริเวณกลางคืน หากจะให้ดีที่สุดควรเลือกเครื่องที่มีหน้าจอแบบ OLED จะสามารถมองเห็นตัวเลขได้ชัดเจน สำหรับจอ LED จะมีความสว่างมากเกินไป ทำให้อ่านตัวเลขยาก

3. สามารถอ่านค่าได้อย่างแม่นยำ

แน่นอนว่าความแม่นยำ เป็นเรื่องสำคัญที่สุด เพราะจะประเมินได้ว่าสุขภาพของเรายังปกติดีหรือไม่ เพราะหากเครื่องไม่มีความแม่นยำก็อาจแปลผลผิด ซึ่งจะส่งผลต่อการรักษาต่อไปเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วสำหรับผู้ใหญ่จะมีค่าความคลาดเคลื่อนอยู่ที่ประมาณ ± 2% สำหรับผู้ใหญ่และคลาดเคลื่อนได้ที่ ± 3% สำหรับเด็ก

4. มีการแจ้งเตือนเมื่อมีผลที่ผิดปกติ

สำหรับผู้สูงอายุ หรือคนอื่นๆที่ไม่ใช่ บุคลากรทางการแพทย์ อาจยังแปลผลค่าไม่เป็น และไม่รู้ว่าตัวเลขเท่าไหร่เรียกว่าปกติ และตัวเลขเท่าไหร่จึงเรียกว่าผิดปกติ เพราะฉะนั้นหากเครื่องออกซิเจนของคุณสามารถแจ้งเตือนเมื่อค่าออกซิเจนในเลือด (SpO2) ต่ำ กว่ากำหนด และแจ้งเตือนเมื่อค่าชีพจร สูง/ต่ำ กว่ากำหนด ก็จะช่วยให้สามารถทราบผลได้ง่ายมากขึ้น

บทสรุป

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว นับว่าเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ อย่างหนึ่ง ที่มีนับว่ามีความสำคัญอย่างมากโดยเฉพาะในช่วงที่มีการระบาดของโรคนี้ เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ขายดีอย่างมาก ด้วยวิธีการใช้งานที่ง่าย สะดวก และขนาดที่เล็กกะทัดรัด จึงทำให้หลายคนซื้อไว้ติดบ้านเพื่อเป็นการดูแลตนเองเบื้องต้น เพื่อประมาณค่าออกซิเจนอย่างง่าย หากต้องการซื้อเครื่องออกซิเจนปลายนิ้วไว้ใช้ที่บ้านก็สามารถศึกษาจากรีวิว เครื่องวัดออกซิเจน ยี่ห้อไหนดี รวมถึงศึกษาวิธีการเลือกซื้อ ที่เราได้นำเสนอไปเพื่อนำไปปรับใช้ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง