เลซิติน / lecithin

8 เลซิติน ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

เลซิตินพฤติกรรมของเราทุกวันนี้ทำงานหนัก ใช้สมองเยอะในการทำงาน ทานอาหาร Junk Food หรือ ทานอาหารนอกบ้าน
ที่อาจมีการปนเปื้อนของสารกันบูดต่างๆ ซึ่งพฤติกรรม เหล่านี้ ถ้าปล่อยไว้ ล้วนก่อให้เกิดโรคในอนาคตได้ เช่น ไขมันในเลือดสูง สมองเสื่อม ตับอักเสบได้

ดังนั้น การป้องกัน หรือ การเสริมด้วยสารอาหารจากธรรมชาติอย่าง เลซิติน ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ง่ายและปลอดภัยสามารถรับประทานต่อเนื่องในระยะยาวได้

แนะนำ 8 เลซิติน ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. Mega We care Lecithin 1200 mg
 2. Blackmores เลซิติน
 3. VISTRA Soy Lecithin 1200mg
 4. Nature’s Truth Soya Lecithin 1,200 mg
 5. Springmate Lecithin 1200mg
 6. NOW® Foods Lecithin 1200 มิลลิกรัม
 7. ROYAL LIFE BRAIN-LECITHIN CAP 1,200MG
 8. Amsel Lecithin – Amino Lecithin plus
Poco F6 promotion Lazada

1. Mega We care Lecithin 1200 mg

เลซิติน-MEGA-We-care-LECITHIN-1200-mg

★★★★★

อาหารเสริมเลซิติน ในรูปแบบแคปซูล วัตถุดิบนำเข้าจากอเมริกา มาตรฐานการผลิตยาระดับสากล

ยี่ห้อMega We care Lecithin 1200 mg
ปริมาณบรรจุ30 แคปซูล , 100 แคปซูล
รูปแบบผลิตภัณฑ์แคปซูล
ส่วนประกอบสำคัญใน 1 แคปซูล มี เลซิติน 1,200 มิลลิกรัม
ให้ ฟอสฟาติดิลโคลีน 180 มิลลิกรัม

Mega We care Lecithin 1200 มก. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเลซิตินยี่ห้อที่เราต่างคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี สามารถรับประทานได้ต่อเนื่อง เพราะทางแบรนด์เลือกใช้เลซิตินที่สกัดจากถั่วเหลืองไม่ผ่านการฟอกสี วัตถุดิบนำเข้าจากอเมริกา เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ปลอดภัยต่อร่างกาย ไม่เป็นอันตรายต่อตับ สามารถรับประทานต่อเนื่องได้ในระยะยาว

ผลิตภัณฑ์ยังอยู่ในรูปแบบเม็ดแคปซูลที่ง่ายต่อการรับประทาน โดย 1 แคปซูลประกอบด้วยเลซิติน 1,200 มิลลิกรัม ให้ฟอสฟาติดิลโคลิน 180 มิลลิกรัม บรรจุในรูปแบบกระปุกพลาสติก เกรดยา ทึบแสง ช่วยปกป้องแคปซูลจากแสงแดด ป้องกันเลซิติน เสื่อมคุณภาพก่อนกำหนด ได้มาตรฐานการผลิตคุณภาพยาระดับสากล คือ มาตรฐาน BfArM จากประเทศเยอรมัน ซึ่งถือว่าเป็นมาตรฐานที่เข้มงวดที่สุดในโลก และมาตรฐาน TGA จากประเทศออสเตรเลีย รวมถึงมาตรฐาน GMP ของประเทศไทย

วิธีรับประทาน

 • รับประทานวันละ 1 แคปซูล พร้อมมื้ออาหาร

2. Blackmores เลซิติน

blackmores lecithin จากถั่วเหลือง บำรุงระบบไหลเวียนโลหิตและสมอง ลดโคเลสเตอรอล

ยี่ห้อBlackmores เลซิติน
ปริมาณบรรจุ100 แคปซูล
รูปแบบผลิตภัณฑ์แคปซูลนิ่มสีเหลืองอ่อน
ส่วนประกอบสำคัญถั่วเหลือง

Blackmores Food Lecithin 1200 MG เป็น เลซิติน ที่ได้จากสารสกัดถั่วเหลือง ซึ่งในหนึ่งแคปซูลนั้นจะมีสารสำคัญฟอสฟาติดิลโคลีน 172.5 มิลลิกรัม มีความปลอดภัยต่อร่างกายด้วยระบบการผลิตที่มีความทันสมัยได้รับการรับรองฮาลาลโดย AFIC ผลิตภัณฑ์อยู่ในรูปแบบแคปซูลนิ่มรับประทานง่าย ออกแบบขวดสีชากันแสงได้ดี ปราศจากกลูเตน ยีสต์ข้าวสาลี นม สารกันบูด การแต่งสีหรือสารให้ความหวาน เหมาะสำหรับการบำรุงร่างกายบำรุงระบบการไหลเวียนของเลือด และสมอง ป้องกันโรคสมองเสื่อม เพิ่มความจำ ลดภาวะไขมันโคเลสเตอรอลในเลือดสูง เสริมสร้างการทำงานของตับลดการอุดตันของถุงน้ำดี (gall Stones)

วิธีรับประทาน

 • รับประทานพร้อมอาหารวันละ 1 แคปซูล ทุกวัน

2. VISTRA Soy Lecithin 1200 mg

เลซิตินจากถั่วเหลืองเสริมวิตามินอี สร้างสารสื่อประสาท เพิ่มการจดจำในระยะยาว

ยี่ห้อVISTRA Soy Lecithin 1200 mg
ปริมาณบรรจุ90 แคปซูล
รูปแบบผลิตภัณฑ์แคปซูล
ส่วนประกอบสำคัญถั่วเหลือง วิตามินอี

VISTRA Soy Lecithin 1200 mg เลซินนำเข้ามาจากเยอรมัน โดยเป็นเลซิตินที่ได้จากถั่วเหลือง Soy Lecithin 1200.00 มก. มีปริมาณสารฟอสฟาติดิลโคลีน 198 มิลลิกรัม และมีส่วนผสมวิตามินอี อะซิเทต d-Alpha-Tocopheryl Acetate 7.66 มก. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงสมองสร้างสารสื่อประสาทด้านความคิด ช่วยเพิ่มการจดจำระยะยาว บำรุงตับ ลดการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด ลดคลอเลสเตอรอล ผลิตภัณฑ์รูปแบบเม็ดแคปซูลรับประทานง่ายป้องกันการติดคอ

วิธีรับประทาน

 • รับประทานวันละ1-2แคปซูล พร้อมอาหาร

4. Nature’s Truth Soya Lecithin 1,200 mg

เลซิตินจากธรรมชาติ บำรุงสมอง บำรุงหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล เม็ดซอฟท์เจลรับประทานง่าย

ยี่ห้อNature’s Truth Soya Lecithin 1,200 mg
ปริมาณบรรจุ120 แคปซูล
รูปแบบผลิตภัณฑ์แคปซูลแบบนิ่ม
ส่วนประกอบสำคัญถั่วเหลือง

Nature’s Truth Soya Lecithin 1,200 mg ผลิตภัณฑ์เลซินนำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับอนุญาตเลขสาระบบอาหาร จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ประเทศไทย และผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐานการผลิต ผลิตภัณฑ์ที่ได้คุณภาพ (จีเอ็มพี) ประเทศสหรัฐอเมริกา เลซิตินสารสกัดจากถั่วเหลืองธรรมชาติ ที่ไม่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรม ปราศจากกลูเตน เลซิตินบรรจุในเม็ดซอฟท์เจลที่มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค

รับประทานง่ายละลายเร็ว มีสารฟอสโฟไลปิด ที่มีความจำเป็นต่อการทำงานของสมอง และระบบประสาทซึ่งเป็นศูนย์สั่งการ โคลีน ช่วยเรื่องสารสื่อกระแสประสาทเสริมสร้างความจำและ ลดอาการหลงลืมในผู้สูงอายุ นอกจากนี้เลซิติน ยังสามารถดูดซึมวิตามินบี1 ในตับ และวิตามินเอในลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ และเสริมการทำงานของเซลล์ให้มีประสิทธิภาพ

วิธีรับประทาน
– รับประทานครั้งละ 1 เม็ด 2 ครั้ง พร้อมมื้ออาหาร

5. Springmate Lecithin 1200 mg

เลซินจากธรรมชาติ บำรุงร่างกาย บำรุงสมอง เพิ่มความทรงจำ ลดอาการหลงลืม

ยี่ห้อSpringmate Lecithin 1200 mg
ปริมาณบรรจุ60 แคปซูล
รูปแบบผลิตภัณฑ์แคปซูลแบบนิ่ม
ส่วนประกอบสำคัญถั่วเหลือง

Springmate Lecithin เลซิตินจากถั่วเหลืองธรรมชาติ 1200 มิลลิกรัม มีปริมาณสารฟอสฟาติดิลโคลีน 438มิลลิกรัม บรรจุในรูปแบบเม็ดซอฟท์เจลชนิดพิเศษ ละลายเร็วออกฤทธิ์ภายใน 5 นาทีเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการบำรุงระบบการไหลเวียนของเลือดและสมอง เสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานของตับ ป้องกันไขมันพอกตับ ลดภาวะไขมันโคเลสเตอรอลในเลือดสูง ลดการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี

วิธีรับประทาน

 • รับประทาน 1 แคปซูล วันละ 1 ครั้ง หลังอาหารเช้า

6. NOW® Foods Lecithin 1200 มิลลิกรัม

เลซิติน สารสกัดจากถั่วเหลือง บำรุงสมอง ลดการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี เสริมสร้างการทำงานของตับ

ยี่ห้อNOW® Foods Lecithin 1200 มิลลิกรัม
ปริมาณบรรจุ100 แคปซูล
รูปแบบผลิตภัณฑ์แคปซูลแบบนิ่ม
ส่วนประกอบสำคัญถั่วเหลือง

NOW® Foods Lecithin 1200 มิลลิกรัม บรรจุในรูปแบบซอฟท์เจล ง่ายต่อการรับประทาน ละลายเร็วออกฤทธิ์เร็ว เลซิตินได้จากสารสกัดถั่วเหลืองนำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มาตรฐานการผลิตที่มีความปลอดภัยต่อร่างกาย บรรจุภัณฑ์กระปุกพลาสติกทึบกันแสงได้ดีไม่ทำให้เม็ดยาเสื่อมสภาพราคาไม่แพงกระปุกใหญ่คุ้มค่า ช่วยป้องกันและสลายโคเลสเตอรอล หรือไขมันที่อุดตันในหลอดเลือด เพิ่มความทรงจำกระตุ้นการเรียนรู้ เพิ่มสมาธิ ป้องกันการเกิดโรคความจำเสื่อม เสริมสร้างการทำงานของตับให้มีประสิทธิภาพ ลดการอุดตันของถุงน้ำดี รักษาท่อน้ำนมอุดตัน

วิธีรับประทาน

 • รับประทานวันละ 1 แคปซูล หลังอาหาร วันละ 2-3 เม็ด

7. ROYAL LIFE BRAIN-LECITHIN CAP 1,200 MG

เลซินจากธรรมชาติ เสริมสร้างความทรงจำ เสริมสร้างสมาธิกินได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ

ยี่ห้อROYAL LIFE BRAIN-LECITHIN CAP 1,200 MG
ปริมาณบรรจุ30 แคปซูล
รูปแบบผลิตภัณฑ์แคปซูลแบบนิ่ม
ส่วนประกอบสำคัญไม่ได้ระบุ

ROYAL LIFE BRAIN-LECITHIN ใช้เลซินที่ได้จากสารสกัดจากธรรมชาติ มีส่วนประกอบของ เลซิติน1,200 มก. ฟอสฟาติดิล240 มก. ฟอสฟาติดิล โคลีน144 มก. ผลิตภัณฑ์อยู่ในรูปแบบแคปซูลแบบซอฟท์เจลที่มีส่วนผสมของฟอสฟาติดิล ซีรีน ปริมาณสูงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับให้ดียิ่งขึ้น บรรจุภัณฑ์ออกแบบอย่างดีเพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพ บรรจุในแผงอะลูมิเนียมกันความชื้นกันแสงและยังสะดวกต่อการพกพาเมื่อเดินทาง ROYAL LIFE BRAIN-LECITHIN สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองและระบบประสาท เสริมสร้างความจำ เพิ่มสมาธิของเด็กวัยเรียน ลดอาการหลงลืมในผู้สูงอายุ

วิธีรับประทาน

 • รับประทานวันละ 1 เม็ด ก่อนอาหาร

8. Amsel Lecithin – Amino Lecithin plus

เลซิตินบำรุงตับ กระตุ้นน้ำนม บำรุงสมองเพิ่มความทรงจำ สมองปลอดโปร่ง รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย

ยี่ห้อAmsel Lecithin – Amino Lecithin plus
ปริมาณบรรจุ40 แคปซูล
รูปแบบผลิตภัณฑ์แคปซูล
ส่วนประกอบสำคัญสารสกัดจากถั่วเหลือง 330 มิลลิกรัม โปรตีนสกัดจากน้ำนม 25 มิลลิกรัม วิตามินบีรวม 20 มิลลิกรัม

Amsel Lecithin – Amino Lecithin plus อาหารเสริมที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโน 20 ชนิด เสริมด้วยเลซิตินที่เหมาะสำหรับผู้ทีพักผ่อนน้อย ใช้สมองทำงานมาก ลดอาการอ่อนเพลีย ลดความเครียด เหมาะสำหรับแม่ที่ให้นมลูก กระตุ้นการสร้างน้ำนมลดอาการท่อน้ำนมอุดตัน น้ำนมไหลสะดวก และยังเหมาะสำหรับผู้สูงอายุบำรุงสมองป้องกันโรคความจำเสื่อม กรดอะมิโนแอล-เมทไธโอนีน(L-Methionine) ลดการสะสมไขมันและป้องกันการเกิดโรคซึมเศร้าป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมองอุดตัน

วิธีรับประทาน

 • รับประทานวันละ 2 แคปซูล พร้อมมื้ออาหาร
เลซิติน กินตอนไหน

ในปกติร่างกายของเราจะได้รับเลซิตินจากการรับประทานอาหารตามปกติในชีวิตประจำวัน แต่เลซิตินนั้นจะถูกสลายไปเมื่อโดนความร้อนทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารจากเลซิตินอย่างเต็มที่

การรับประทานอาหารเสริมเลซิติน จึง เป็นสิ่งที่สามารถช่วยให้เราได้รับประโยชน์จากเลซิตินได้มากขึ้น ปริมาณ การรับประทาน อาหารเสริมเลซิติน ที่เพียงพอต่อร่างกายคือ 1,200 – 2,400 กรัมต่อวัน

ซึ่งเป็นปริมาณที่เพียงพอต่อการเสริมประสิทธิภาพการทำงานของสมอง แต่หากต้องการรับประทานเพื่อลดระดับคอเลสเตอรอลแนะนำให้ รับประทานปริมาณ 2,400 – 3,600 มิลลิกรัมต่อวัน เวลาที่เหมาะสมในการรับประทานจะแนะนำให้ทานพร้อมมื้ออาหาร

เลซิติน คือ

เลซิติน คือ ไขมันชนิดที่หนึ่ง ที่ได้จากสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น สารสกัดจากถั่วเหลือง (พบมากที่สุด) ไข่แดง เมล็ดทานตะวัน ข้าวโพด ฝ้าย นม เป็นต้น

สารสกัดจากธรรมชาติเหล่านี้ประกอบด้วยกลีเซอรอล กรดไขมัน และกรดฟอสฟอริก ในเลซิตินทมีสารฟอสฟาติดิลโคลี (phosphatidylcholine) ที่ มีโคลีน เป็นสารที่สำคัญในการผลิตสารสื่อประสาทในสมอง

นอกจากนี้ เลซิตินยัง มีคุณสมบัติที่สำคัญสำหรับสิ่งมีชีวิตเลซิตินสามารถละลายในได้ทั้งน้ำและไขมัน มีหน้าที่ทำความสะอาดระบบหมุนเวียนโลหิตคอยดักจับไขมัน หรือคอเลสเตอรอลที่อยู่ในกระแสเลือด และผนังหลอดเลือด นอกจากแหล่งธรรมชาติแล้ว เลซิตินยังพบได้ในร่างกายของมนุษย์ โดยผลิตขึ้นที่ตับ

ประโยชน์ของเลซิติน

ลดไขมันอุดตันเส้นเลือดและลดคอเรสเตอรอล

เลซิตินบำรุงตับช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันสามารถจึงสามารถช่วยลดระดับ LDL-cholesterol และระดับคอเลสเตอรอลได้ มีการศึกษากลุ่มตัวอย่างให้รับประทานเลซิตินจากถั่วเหลืองขนาดแคปซูล 500 มก.ทุกวันเป็นระยะเวลาสองเดือน ผลการทดลองพบว่าสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลรวมได้ถึง 42% และ LDL-cholesterol 56% อาหารเสริมเลซิตินจึงนิยมรับประทานในผู้ที่มีปัญหาไขมันอุดตันในหลอดเลือด

ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง

เลซิตินจะมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า โคลีน (Choline)ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของสารสื่อประสาทและสมองโคลีนจะ ช่วยในเรื่องของความจำ ความสามารถในการเรียนรู้ ช่วยลดอาการของโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ และยังช่วยลดความเครียดได้ด้วย

บำรุงตับ

เลซิติน ช่วยให้การทำงานของตับมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดการอุดตันของถุงน้ำดี (Gall Stones)

ช่วยรักษาอาการท่อน้ำนมอุดตัน

เลซิติน ที่ได้จากสารสกัดจากธรรมชาติมีความปลอดภัยต่อร่างกายของทุกวัย ดังนั้น หญิงหลังคลอดที่ให้นมบุตรสามารถรับประทานเพื่อช่วยรักษาท่อน้ำนมอุดตัน และยังช่วยให้น้ำนมไหลได้สะดวกมากขึ้นอีกด้วย แต่ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัย ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการรับประทาน

อาหารเสริมเลซิติน เลือกอย่างไรดี

4 วิธีอาหารเสริมเลซิติน

รูปแบบที่ง่ายต่อการรับประทาน

อาหารเสริม ส่วนใหญ่ มักมีรูปแบบเม็ดที่ใหญ่มากเกินไปทำให้ผู้ที่รับประทานยายากอยู่แล้วเกิดอาการไม่อยากรับประทานอาหารเสริม เพราะฉะนั้น ควรเลือกซื้ออาหารเสริมที่อยู่ในรูปแบบเม็ดแคปซูลนิ่มหรือซอฟท์เจล เพื่อง่ายต่อการรับประทาน ละลายง่าย และยังออกฤทธิ์เร็ว และยังสามารถลดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ของสารสกัดหรืออาจเลือกเลซิตินในรูปแบบชงดื่มที่สามารถผสมกับอาหารได้ก็จะช่วยให้รับประทานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ซื้ออาหารเสริมเลซิตินที่ได้มาตรฐาน

การเลือกซื้ออาหารเสริมทุกชนิดจะต้องเลือกอาหารเสริมยี่ห้อที่ได้มาตรฐานการผลิตที่ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข เช่น GMP หรือ อย.นอกจากนี้ควรซื้อจากยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือมีรีวิวจากผู้ใช้หลายรายว่ารับประทานแล้วได้ผลจริงไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

บรรจุภัณฑ์ได้มาตรฐาน

เลซิตินนั้นเป็นอาหารสารเสริมที่สามารถเสื่อมสลายได้เมื่อเจอความร้อน และมักผลิตอยู่ในรูปแบบแคปซูล เพราะฉะนั้นบรรจุภัณฑ์ควรจะมีการปิดทึบเพื่อป้องกันแสง เช่น ขวดสีชากันแสง หรือขวดพลาสติกทึบ หรือซองซีลกันแสงแยกเม็ดอย่างดีเพื่อป้องกันการเสื่อมคุณภาพ

ซิตินจากแหล่งธรรมชาติ

อาหารเสริมเลซิติน ที่ได้รับความนิยมนำมาใช้ในการทำอาหารเสริมมากที่สุดก็คือสารสกัดจากถั่วเหลือง เพราะฉะนั้น ควรเลือกถั่วเหลืองที่ปราศจากการฟอกสีและปรุงแต่งรส ไม่มีการตัดแต่งพันธุกรรม มาจากธรรมชาติอย่างแท้จริง

Author

 • Pantika

  คุณปัน เป็นผู้ที่สนใจและใส่ใจในสุขภาพตนเองอยู่เสมอทั้งการเลือกรับประทานอาหารทีดีต่อสุขภาพ และการออกกำลังกาย คุณปันเห็นว่า เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง หลายคนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้นทั้งการออกกำลังกายและ การรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ คุณปันจึงได้มีรวบรวม เรื่องราวบทความต่างๆ ที่เกี่ยวกับ สุขภาพ และการออกกำลังกายมาให้ผู้อ่านทุกท่าน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความของคุณปันจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านค่ะ

บทสรุป

จะเห็นได้ว่าเลซิตินนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน โดยเฉพาะในเรื่องของการบำรุงระบบประสาทและ สมอง การบำรุงตับ และยังมีความปลอดภัยต่อร่างกาย

อย่างไรก็ตาม แหล่งที่มาของ เลซิติน นั้นก็ยังมีความสำคัญต่อผู้บริโภค เช่นเดียวกัน ซึ่ง เลซิติน นั้นมักได้จาก การสกัดจากถั่วเหลือง ไข่ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฝ้าย หรือแม้กระทั่งจากไขมันสัตว์ เมื่อคุณจะเลือกซื้ออาหารเสริมเลซินตินจะต้องดูส่วนผสมให้แน่ใจเพื่อลดอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการแพ้สารสกัด

บทความที่เกี่ยวข้อง