แนะนำ 10 แปรงซอกฟัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

แปรงซอกฟัน-ยี่ห้อไหนดีการทำความสะอาดช่องปาก เป็นสิ่งที่มีความสำคัญ และบางครั้งการแปรงฟัน เพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอต่อการทำความสะอาดช่องปาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในซอกฟันที่แปรงสีฟันทั่วไปอาจซอกซอนเข้าไปทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง อาจต้องใช้อุปกรณ์ในการทำความสะอาดซอกฟัน อย่างไหมขัดฟัน หรือ แปรงซอกฟัน ซึ่งมีการออกแบบให้มีขนาดที่เรียวเล็กสามารถซอกซอนไปยังร่องฟันเพื่อทำความสะอาด สิ่งสกปรกตกค้างในซอกฟันได้ ช่วยในการทำความสะอาดช่องปากสะอาดหมดจด ลดการเกิดโรคฟันผุ และ โรคช่องปากอื่นๆ ได้ และหากยังไม่เคยใช้ แปรงซอกฟันมาก่อน บทความนี้ เรามีวิธีการใช้ แแปรงซอกฟัน มานำเสนอ รวมถึงวิธีการเลือก ซื้อแปรงซอกฟัน อย่างถูกวิธี

10 อันดับ แปรงซอกฟัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

 1. แปรงซอกฟัน Oral-B
 2. ฟลูโอคารีล แปรงซอกฟัน ไอบรัช 3D 
 3. TePe interdental Brush แปรงซอกฟัน
 4. แปรงซอกฟัน GUM Pro’s Interdental Brush สำหรับพกพา
 5. แปรงซอกฟัน Dentalpro
 6. Denticon แปรงซอกฟัน Flexipro
 7. แปรงซอกฟัน Gum soft
 8. KURASHIRIZUMU INTERDENTAL BRUSH
 9. Watsons วัตสัน แปรงขัดซอกฟัน ทรง L
 10. Komonoya แปรงซอกฟัน

1. แปรงซอกฟัน Oral-B

แปรงซอกฟัน ขจัดคราบพลัคล้ำลึกถึง 90% ขนแปรงนุ่ม สำหรับผู้ที่จัดฟัน โดยเฉพาะ

ยี่ห้อแปรงซอกฟัน Oral-B
รูปทรงแบบ I
ขนาดหัวแปรง0 – 1 มม. ไซส์ SS-S
วัสดุที่ใช้แกนขดลวด
ขนาดบรรจุ10 ชิ้น

แปรงซอกฟัน Oral-B แปรงซอกฟันที่ออกแบบมาสำหรับคนที่จัดฟันโดยเฉพาะ คิดค้นโดยผู้เชี่ยวชาญจาก Oral-B ประเทศสหรัฐอเมริกา มีชื่อเสียงในด้านผลิตภัณฑ์ทางด้านช่องปาก แปรงสามารถซอกซอนเพื่อในพื้นที่ที่ยากจะเข้าถึง สามารถกำจัดคราบพลัคในซอกฟันได้ถึง 90% ขนแปรงนุ่มทรงสามเหลี่ยม ไม่บาดปาก ไม่หลุดง่าย ราคาไม่แพง ด้ามจับออกแบบให้สามารถจับได้ถนัดมือ ป้องกันการลื่น รูปทรงแปรงเป็นตัว I ทำความสะอาดได้ อย่างมีประสิทธิภาพ ออกแบบให้สามารถถนอมหงอกให้แข็งแรง

2. แปรงซอกฟัน Fluocaril IBrush 3D

แปรงซอกฟัน ไอบรัช 3D ฟันสะอาดสามมิติ ทำความสะอาดลึกถึงร่องเหงือก

ยี่ห้อแปรงซอกฟัน Fluocaril IBrush 3D
รูปทรงแบบ I
ขนาดหัวแปรง1.0 มม. ไซส์S
วัสดุที่ใช้แบบแกนขดลวด
ขนาดบรรจุ5 ชิ้น + ยาสีฟัน

แปรงซอกฟัน ฟลูโอคารีล ไอบรัช ออร์โธ ยี่ห้อดังที่มีชื่อเสียงด้านผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก ที่ขายดี แปรงซอกฟันรุ่นนี้เป็นแบบไซส์S 1.0 มม. แถมเจล แปรง ไอบรัช ให้ความรู้สึกที่เย็นสดชื่น เพื่อใช้งานร่วมกันแปรงซอกฟันเพื่อการทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก สามารถใช้ได้ กับการแปรงซอกฟัน ผู้ที่จัดฟัน รวมถึงผู้ที่ใส่รากฟันเทียม มีกล่องพลาสติกที่ช่วยให้สะดวกต่อการพกพาไปใช้นอกสถานที่ ด้ามแปรงแบบตรงตัว I ช่วยให้สามารถเข้าทำความสะอาด ในจุดที่ต้องการได้ ขนแปรงทำจากไนลอนทรงกระบอก ใช้งานร่วมกับไอบรัชเจล เพื่อการทำความสะอาดซอกฟัน มีส่วนของสารanti-bacteria ป้องกันฟันผุ ไซลิทอลทำความสะอาด เหงือกและฟัน นอกจากไซส์ 1.0 แล้วยังมี 0.8 และ 1.2 มม.

3. TePe interdental Brush แปรงซอกฟัน

แปรงซอกฟัน คอแปรงยืดหยุ่น ทนทาน มีหลายขนาด ด้ามจับกระชับ ควบคุมง่าย

ยี่ห้อTePe interdental Brush แปรงซอกฟัน
รูปทรงแบบ I
ขนาดหัวแปรง0.4,0.45,.5,0.6,0.7,0.8,1.1,1.3,1.5 มม.
วัสดุที่ใช้แบบแกนขดลวดเคลือบพลาสติก
ขนาดบรรจุ6 ชิ้น

TePe interdental Brush แปรงซอกฟันที่มีให้เลือกถึง 9 ขนาดตามสี เช่น สีชมพู0.4 มม. สีส้ม0.45 มม สีแดง0.5 มม. สีฟ้า 0.6 มม. สีเหลือง 0.7 มม. สีเขียว 0.8 มม. สีม่วง 1.1 มม. สีเทา 1.3 มม. และสีดำ 1.5 มม. 1 แพคมี 6 ชิ้น ผลิตภัณฑ์จากประเทศสวีเดน สามารถเลือกได้ตามขนาดของซอกฟันของคุณได้ตามต้องการ แปรงแบบตรงแบบขดลวด เคลือบด้วยพลาสติก เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ด้ามจับกระชับแน่น ควบคุมการใช้งานได้ง่าย คอแปรงยืดหยุ่นได้ดี ทนทาน

4. แปรงซอกฟัน GUM Pro’s Interdental Brush สำหรับพกพา

แปรงซอกฟัน สำหรับการพกพา มีปลอกหุ้มปลาย ขนแปรงฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

ยี่ห้อแปรงซอกฟัน GUM Pro’s Interdental Brush สำหรับพกพา
รูปทรงแบบ L และ แบบ I
ขนาดหัวแปรง0.8,1.2,1.5, มม.
วัสดุที่ใช้แบบแกนขดลวด
ขนาดบรรจุ4 ชิ้น

แปรงซอกฟัน GUM Pro’s Interdental Brush ผลิตภัณฑ์ผลิตจากประเทศญี่ปุ่นออกแบบให้สามารถใช้งานได้แบบพกพาใส่กระเป๋าได้ขนาดเล็กกะทัดรัดมีปลอกพลาสติกปิดบริเวณขนแปรงเพื่อปกป้องขนแปรงจากฝุ่นละออง สิ่งสกปรก มีให้เลือกทั้งแบบรูปทรงตัว I และแบบรูปทรงตัว L มี 3 ขนาด ทั้งแบบ SSS , S และ M ไซส์ SSS มีขนาด 0.8 มม. S ขนาด 1.2 มม. ขนาด M 1.5 มม. แพคละ 4 ชิ้น สีสันสดใสน่าใช้ สามารถทำความสะอาด ซอกฟันได้ดี ขนแปรงไนลอนเคลือบคลอเฮ็กซิดีน มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

5. แปรงซอกฟัน Dentalpro

แปรงซอกฟันแบบตรง ด้ามจับกระชับ มีให้เลือก 5 ขนาด ซอกฟันสะอาด ปราศจากคราบพลัค

ยี่ห้อแปรงซอกฟัน Dentalpro
รูปทรงแบบ I
ขนาดหัวแปรง0.7,0.8,1.0,1.2,1.5 มม.
วัสดุที่ใช้แบบขดลวด
ขนาดบรรจุ10 ชิ้น

แปรงซอกฟัน Dentalpro แปรงซอกฟันทำจากขนไนลอน ดูปองท์ สหรัฐอเมริกา ขนนุ่ม ไม่ระคายเคืองเหงือก สามารถกำจัดคราบพลัคออกจากซอกฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีขนาดให้เลือก หลายขนาดเลือกตามช่องว่างระหว่างฟัน ไซส์ SSS ขนาด 0.7 มม. SS ขนาด 0.8 มม. S ขนาด 1 มม. M ขนาด 1.2 มม. และ ขนาด L 1.5 มม. ด้ามจับกระชับมือ ช่วยให้การทำความสะอาดสะดวกมากยิ่งขึ้น จะมีปลอกสำหรับการพกพาใส่กระเป๋า 1 ชิ้นต่อแพค 1 แพคมี 10 ชิ้น

6. Denticon แปรงซอกฟัน Flexipro

แปรงซอกฟันแบบตรง ขนแปรงนุ่ม ขนาดเล็กที่สุด ไม่ทำให้ฟันห่าง ด้ามแปรงโค้งตามการใช้งาน

ยี่ห้อDenticon แปรงซอกฟัน Flexipro
รูปทรงแบบ I
ขนาดหัวแปรง0.7 มม.
วัสดุที่ใช้แบบแกนสแตนเลส
ขนาดบรรจุ5 ชิ้น

Denticon แปรงซอกฟัน Flexipro เป็นแปรงซอกฟันที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้นใช้งานเนื่องหัวแปรงมีขนาดเล็กไซส์ SSS 0.7 มม. ขนแปรงนุ่ม แบบตรง ช่วยให้การทำความในซอกที่เล็กที่สุดสะดวกมากขึ้น ด้ามแปรงออกออกแบบ เป็นทรงโค้ง L Shape ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของทางแบรนด์ หัวแปรง สามารถปรับโค้งงอได้ ตามการใช้งาน ช่วยให้การทำความสะอาดซอกฟันสะอาดล้ำลึก หัวแปรงแบบตรงช่วยกำจัดคราบพลัคเกาะแน่น กำจัดเศษอาหารบริเวณฟันกลาม หรือฟันด้านในสุดได้ดี แกนกลางทำจากสแตนเลส ที่ปลอดภัย ไม่หลุดหักง่าย สามารถใช้งานได้ทั้งผู้ที่จัดฟัน และ ใส่ฟันปลอม

7. แปรงซอกฟัน Gum soft

ทำความสะอาดซอกฟัน อย่างอ่อนโยน ออกแบบโค้งพิเศษ เรียวเล็ก ทำความสะอาดง่าย

ยี่ห้อแปรงซอกฟัน Gum soft
รูปทรงแบบ I
ขนาดหัวแปรง0 – 1 มม. ไซส์ SS-M
วัสดุที่ใช้หัวแปรงอิลาสโตเมอน์
ขนาดบรรจุ30 ชิ้น

GUM SOFT – PICKS บรรจุในกล่องพลาสติกอย่างดีจำนวน 30 ชิ้น ออกแบบโค้งพิเศษ เข้าถึงซอกฟันได้ง่ายมีขนาดตั้งไซส์ SS-M ทำความสะอาดฟันได้อย่างอ่อนโยน และยังช่วยนวดเหงือก แปรงเรียวเล็กเข้าถึงซอกฟันเล็กๆได้ดี กำจัดเศษอาหารได้ หมดจด สำหรับ ผู้ที่ซอกฟันห่างต้องใช้ไม้จิ้มฟัน และ ไหมขัดฟัน เป็นประจำ สามารถใช้งานได้ดีกว่า นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับผู้ที่จัดฟัน ทำรากฟันเทียมหรือสะพานฟัน วัสดุอย่างดี ด้ามทำจากโพลีโพรไพรีน หัวทำจากอิลาสโตเมอน์

8. KURASHIRIZUMU INTERDENTAL BRUSH

แปรงซอกฟัน ขนแปรงไนลอน กำจัดคราบจุลินทรีย์ในซอกฟัน ได้หมดจด

ยี่ห้อKURASHIRIZUMU INTERDENTAL BRUSH
รูปทรงแบบ I
ขนาดหัวแปรง0.6 มม.
วัสดุที่ใช้แบบขดลวด
ขนาดบรรจุ15 ชิ้น แถม 3 ชิ้น

KURASHIRIZUMU INTERDENTAL BRUSH แปรงซอกฟันขนาดเล็กจิ๋ว 1 แพค 15 ชิ้นด้ามจับออกแบบกระชับ ถนัดมือ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน เหมาะสำหรับ ผู้เริ่มต้นใช้แปรงซอกฟัน ด้วยขนาดหัวแปรงที่เล็กไซส์ SSSS ขนาด 0.6 มม. ขนแปรง ทำจากไนลอน กำจัดเศษอาหารและคราบจุลินทรีย์ในซอกฟันได้ อย่างหมดจด หากต้องการขนาดใหญ่กว่านี้มีไซส์ SSS ขนาด 0.7 มม.

9. Watsons แปรงขัดซอกฟัน ทรง L

แปรงซอกฟันวัตสัน รูปทรง L เข้าถึงซอกฟันได้อย่างสะดวก เพื่อการทำความสะอาดที่ล้ำลึก

ยี่ห้อWatsons วัตสัน แปรงขัดซอกฟัน ทรง L
รูปทรงแบบ L
ขนาดหัวแปรง0.7 มม.
วัสดุที่ใช้แบบขดลวด
ขนาดบรรจุ6 ชิ้น

แปรงขัดซอกฟัน Watsons วัตสัน ออกแบบรูปทรง L สามารถเข้าถึงซี่ฟันได้ง่าย สะดวกต่อการใช้งานเพื่อกำจัดคราบพลัค และเศษอาหารออกจากซอกฟันได้ดี ขนาดหัวแปรง 0.7 มม. ขนแปรงทำจากไนลอน อ่อนนุ่มไม่บาดเหงือก แกนขดลวดแข็งแรง มาพร้อมด้ามจับขนาดกำลังพอดีกระชับ

10. แปรงซอกฟัน Komonoya

แปรงซอกฟัน ทรง L ด้ามจับกระชับ สีชมพูอ่อน น่ารัก น่าใช้

ยี่ห้อKomonoya
รูปทรงแบบ L
ขนาดหัวแปรง0.8 มม.
วัสดุที่ใช้แบบขดลวด
ขนาดบรรจุ5 ชิ้น

Komonoya แปรงซอกฟัน ที่มีดีไซน์ที่น่ารักน่าใช้ ด้วยโทนสีชมพู ขาวพาสเทล มีขนาดไซส์ SS ขนาดหัวแปรง 0.8 มม. รูปทรงแบบ L 1 แพคมี 5 ชิ้น ด้ามจับกระชับ กันลื่น มีเคสครอบแปรงมาให้ในเซต สำหรับการพกพาใส่กระเป๋าไปใช้นอกสถานที่ สามารถล้างทำความสะอาดแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ขนแปรงซอกซอนทำความสะอาดเศษอาหารและคราบจุลินทรีย์ได้หมดจด ป้องกันฟันผุและกลิ่นปาก

แปรงซอกฟัน คือ

แปรงซอกฟัน เป็นแปรงที่ออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดฟัน ในส่วนที่แปรงสีฟัน ไม่สามารถเข้าถึง มีลักษณะเป็นแปรงเล็กๆ เพื่อให้สามารถซอกซอนเข้าไปในบริเวณซี่ฟันได้ดี ซึ่งผู้ที่มีปัญหาเรื่องฟัน มักพบว่ามีซอกฟันที่ห่าง เช่น ผู้ที่มีปัญหาเหงือกร่น ทำให้สิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันได้ง่าย แปรงซอกฟัน จะช่วยทำความสะอาดในซอกฟันที่อยู่ลึก และยังเหมาะสำหรับผู้ที่จัดฟัน สามารถใช้แปรงซอกฟันในการถูเบาๆ ที่บริเวณฟันและเหล็กดัดฟัน ก็จะช่วยทำให้ฟันสะอาดมากขึ้น

การใช้แปรงซอกฟัน มีประโยชน์อย่างไร

แปรงซอกฟัน มีเส้นลวดโลหะเป็นแกนกลางและมีเส้นใยไนล่อนพันวนรอบแกนมีลักษณะคล้ายๆกับแปรงล้างขวดนมขนาดจิ๋ว สามารถกำจัดคราบจุลินทรีย์ใต้เหงือกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้งานง่าย ซึ่งอาจใช้งานง่ายกว่าไหมขัดฟัน สาเหตุที่เราควรใช้แปรงซอกฟันร่วมกับ การใช้แปรงสีฟัน เนื่องจากซอกฟัน นั้นเป็นบริเวณที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดคราบจุลินทรีย์ มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณฟันกราม เนื่องจากเป็นบริเวณที่อยู่ลึก แปรงสีฟัน อาจเข้าทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึงทำให้เกิดคราบจุลินทรีย์ได้มากที่สุด และ ยังเป็นตำแหน่งที่เกิดฟันผุมากที่สุด การใช้แปรงสีฟันร่วมกับการใช้ ไหมขัดฟัน หรือ แปรงซอกฟัน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ได้

วิธีการเลือก ซื้อแปรงซอกฟัน

3 วิธีการเลือกซื้อ

1. เลือกซื้อขนาดหัวแปรงที่เหมาะสมกับช่องปากของตนเอง

การเลือกซื้อซอกฟันอย่างแรกคือควรเลือกขนาด หัวแปรงที่เหมาะสม โดยดูจากความห่างของฟัน โดยเลือกขนาดหัวแปรงให้พอดีกับซอกฟัน เพื่อไม่ให้ซอกฟันมีขนาดใหญ่กว่าเดิมและเพื่อให้การใช้แปรงซอกฟันสามารถทำงานได้ดีทำความสะอาดได้หมดจด หรือเลือกแปรงซอกฟันที่เป็นเซตแบบมีหลายขนาดก็ได้เช่นกัน โดยปกติแปรงซอกฟันจะแบ่งออกเป็น 5 ขนาด

 • SSS : เป็นแปรงที่เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มใช้แปรงซอกฟัน มีขนาดช่องว่างระหว่างฟันไม่เกิน 0.8 มิลลิเมตร
 • SS : เหมาะกับผู้ที่มีช่องว่างระหว่างฟันประมาณ 1 มิลลิเมตร
 • S : เหมาะกับผู้ที่มีช่องว่างระหว่างฟันประมาณ 1.2 มิลลิเมตร
 • M : เหมาะกับผู้ที่มีช่องว่างระหว่างฟันประมาณ 1.5 มิลลิเมตร
 • L : เหมาะกับผู้ที่มีช่องว่างระหว่างฟันประมาณ 1.8 มิลลิเมตร หรือผู้ที่ใส่ฟันปลอม

2. เลือกด้ามจับที่ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด

แปรงซอกฟัน จะมีลักษณะที่เป็นแบบรูปตรงตัว I และแบบรูปทรงตัว L ซึ่งจะมีข้อดีแตกต่างกันก็คือแปรงซอกฟันแบบตรง สามารถกำจัด คราบจุลินทรีย์ได้ดี และ แบบแปรงซอกฟันรูปทรงตัว L สามารถทำความสะอาดฟัน ด้านในหรือฟันกรามได้ดี

3. วัสดุที่ใช้

วัสดุที่ใช้ในการทำแปรง จะมีอยู่ 2 แบบคือ แบบขดลวด และแบบยาง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่คน ซึ่งทั้ง 2 แบบก็ได้รับความนิยมทั้งคู่

 • แปรงซอกฟันแบบขดลวด : เป็นแปรงซอกฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เส้นใยไนล่อนถูกยึดติดอย่างแน่นหนา ไม่หลุดง่าย มีอายุการใช้งาน ทนทานแข็งแรง สามารถทำวามสะอาดซอกฟันได้ดี เหมือนแปรงสีฟัน
 • แปรงซอกฟันแบบยาง หรือ ซิลิโคน : แปรงซอกฟันแบบยาง มีแกนกลางที่ทำจากซิลิโคนหรือยาง ให้การยืดหยุ่นที่ดี นุ่ม ไม่บาดเหงือก ไม่ระคายเคือง ทำความสะอาดช่องซอกฟันได้ดีเหมือนแปรงขดลวด เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการเสียวฟัน หรือผู้ที่เริ่มใช้งานแปรงซอกฟันที่ยังใช้ไม่คล่อง อย่างไรก็ตามด้วยแกนที่ทำด้วยยางอาจมีอายุการใช้งานที่ไม่นาน ชำรุดง่าย ขนแปรงหลุดง่าย

บทสรุป

การทำความสะอาดช่องปาก อย่างล้ำลึก โดยเฉพาะในซอกฟัน ที่แปรงธรรมดา ยากจะเข้าถึง การใช้ แปรงซอกฟัน สามารถช่วยให้การทำความสะอาดในซอกฟันสะอาดมากขึ้น การใช้แปรงซอกฟันหลังการใช้ควรล้างด้วยน้ำสะอาด เก็บไว้ในที่มี่อากาศถ่ายเท และเมื่อขนแปรง เริ่มบานออกหรือสั้นให้เปลี่ยนอันใหม่ การทำความสะอาดซอกฟัน ช่วยลดการเกิดฟันผุ กลิ่นปาก และลดการเกิดโรคปริทันต์ได้ ควรทำความสะอาดซอกฟัน 4-7 ครั้ง ต่อสัปดาห์ หรือ หลังอาหารก่อนนอนทุกวัน ผู้ที่จัดฟันสามารถใช้แปรงซอกได้ จะช่วยกำจัดคราบพลัคบริเวณซอกฟันได้ดี อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญ คือ เลือกแปรงซอกฟัน ให้เหมาะสม กับ ขนาดของความห่างของฟัน เพื่อการทำความสะอาดได้อย่างหมดจดและ ไม่ทำร้ายเหงือก

บทความล่าสุด