แปรงสีฟันไฟฟ้า Electric toothbrush

8 แปรงสีฟันไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

แปรงสีฟันไฟฟ้า-ยี่ห้อไหนดี-2022แปรงสีฟันไฟฟ้า เป็นอีก 1 ตัวช่วยในการรักษาความสะอาดภายในช่องปากได้ง่าย และดีกว่าการใช้แปรงสีฟันธรรมดาทั่วๆ ไป เนื่องจากแปรงสีฟันไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมีเทคโนโลยีใหม่ที่มาพร้อมประสิทธิภาพในการทำความสะอาดได้อย่างเหนือชั้น ช่วยให้เราสามารถทำความสะอาดช่องปาก ได้อย่างล้ำลึก และมี features การทำความสะอาดที่หลากหลาย จึงทำให้ช่องปากได้รับการดูแลที่เหมาะสม ทำให้ฟันขาวสะอาดมั่นใจ ปราศจากคราบพลัค ลดการสะสมของแบคทีเรีย ซึ่งหากไม่ดูแลให้ดีปัญหาเหล่านี้อาจจะนำไปสู่ปัญหาโรคเหงือกและฟันในอนาคตอีกด้วย ดังนั้น แปรงสีฟันไฟฟ้า จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่เหมาะสำหรับการดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีมากๆ และ หากใครกำลังมองหา แปรงสีฟันไฟฟ้า ที่มีคุณภาพ วันนี้เรามี แปรงสีฟันไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี 8 ยี่ห้อ มาให้เลือกชมกันไปดูกันเลย

8 แปรงสีฟันไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024

 1. แปรงสีฟันไฟฟ้าคอลเกต Colgate Electric Toothbrush
 2. แปรงสีฟันไฟฟ้า Philips Sonicare ProtectiveClean 4100
 3. แปรงสีฟันไฟฟ้า FOREO ISSA
 4. แปรงสีฟันไฟฟ้า Oral-B Vitality Precision Clean
 5. แปรงสีฟันไฟฟ้า Philips Sonicare Elite
 6. SYSTEMA SONIC
 7. แปรงสีฟันไฟฟ้า Oclean X Pro Electric Toothbrush
 8. แปรงสีฟันไฟฟ้า Oral-B Pro 2 2500N CrossAction
Marshall Brand day Lazada

1. แปรงสีฟันไฟฟ้าคอลเกต Colgate Electric Toothbrush

แปรงสีฟันไฟฟ้า ดีไซน์สวยงาม จับถนัดมือ ปรับการใช้งานหลายโหมด ตอบโจทย์ทุกรอยยิ้ม

ยี่ห้อ/รุ่นแปรงสีฟันไฟฟ้าคอลเกต Colgate Electric Toothbrush
แหล่งพลังงานชาร์จไฟ
รูปแบบการใช้งานปรับได้ 33 รูปแบบ 4 โหมด 10 ระดับการสั่น
แบตเตอรี่ชาร์จแบตเตอรี่ 4 ชั่วโมง ใช้ได้ 15 วัน
จำนวนหัวแปรง2 หัว

แปรงสีฟันไฟฟ้าคอลเกต นวัตกรรมใหม่ล่าสุด เพื่อตอบโจทย์ทุกการใช้งาน มีความโดดเด่นตั้งแต่แรกเห็นด้วยการดีไซน์ที่เรียบหรู ด้ามจับเรียวยาวและโค้งมนตามหลักสรีรศาสตร์ แปรงสีฟันไฟฟ้าคอลเกต มีระบบอัจฉริยะให้คุณสามารถออกแบบการแปรงฟันเองโดยเลือกรูปแบบที่เหมาะกับคุณเพื่อความสะอาดที่เหนือกว่า แปรงสีฟันไฟฟ้าคอลเกตมาพร้อม การทำงานได้ถึง 33 แบบ มีให้เลือก 4 โหมด 10 ระดับการสั่น เพื่อปรับเปลี่ยนตามความต้องการในแต่ละวัน มีโหมดสะอาดหมดจด(Squeaky clean) โหมดฟันขาว(Sparkle) โหมดดูแลเหงือก(Gum care) โหมดสปาช่องปาก(Night spa) และมีระบบสมาร์ทโคชชิ่ง เซ็นเซอร์แรงดันอัจฉริยะ เตือนเมื่อแปรงแรงเกินไป มี quad pacer มีการสั่นเตือนทุก 30 วินาที เพื่อให้ขยับแปรงไปยังมุมอื่นของช่องปากเพื่อความสะอาดอย่างทั่วถึง และตัวจับเวลาในการแปรงฟันให้คุณแปรงเมื่อแปรงฟันครบ 2 นาที พร้อม Smart Pressure Sensor แจ้งเตือนคุณเมื่อคุณออกแรงกดในการแปรงฟันมากเกินไป ปรับระบบจะจดจำแบบที่เลือกใช้งานล่าสุด เพื่อความสะดวกในการแปรงครั้งต่อไป แบตเตอรี่แปรงสีฟันอยู่ได้นานถึง 15 วันด้วยการชาร์จเพียง 4 ชั่วโมง

ข้อดี
✓ สามารถปรับได้ 33 แบบ ให้ตรงตามความต้องการ
มีระบบเตือนคุณเมื่อแปรงฟันแรงเกิน
มีระบบจับเวลา เตือนทุก 30 วิ เพื่อให้แปรงทั่วถึง
ขนแปรงนุ่ม ไม่บาดเหงือก
ดีไซน์สวย แปลกใหม่

ข้อเสีย
✘ 

2. แปรงสีฟันไฟฟ้า Philips Sonicare ProtectiveClean 4100

แปรงสีฟันไฟฟ้า ให้การดูแลอย่างอ่อนโยน ด้วยเทคโนโลยีทันสมัย ขจัดคราบหินปูนได้มากถึง 7 เท่า

ยี่ห้อ/รุ่นPhilips Sonicare ProtectiveClean 4100
แหล่งพลังงานชาร์จไฟ
ความเร็ว31000 ครั้ง / นาที
จำนวนหัวแปรง1 หัว

แปรงสีฟันไฟฟ้า สีสันสวยสุดหรูหรา Philips Sonicare ProtectiveClean 4100 มีคุณสมบัติสุดยอดเยี่ยมด้วยเทคโนโลยีโซนิคที่ขจัดคราบพลัคได้มากขึ้นถึง 7 เท่าเมื่อเทียบกับแปรงสีฟันธรรมดา ขนแปรงสามารถแทรกเข้าไปทำความสะอาดฟันได้อย่างล้ำลึก Philips Sonicare ProtectiveClean 4100 มีระบบที่ทันสมัยสามารถปรับโหมดการทำงานได้ง่าย และมีระบบไฟแจ้งเตือนเมื่อหัวแปรงเริ่มใช้งานไม่ได้และมีระบบไฟกระพริบแจ้งเตือนเมื่อคุณแปรงฟันแรงเกินไป

ข้อดี
✓ เทคโนโลยี Sonicare ที่ขจัดคราบพลัคได้มากขึ้นถึง 7 เท่าเมื่อเทียบกับแปรงสีฟันปกติ
✓ แบตเตอรี่ยาวนาน 14 วัน ไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่ แจ้งให้ทราบเมื่อต้องชาร์จไฟ
✓ มีไฟกะพริบเป็นจังหวะเบา ๆ เพื่อแจ้งเตือนคุณเมื่อคุณแปรงแรงเกินไป

ข้อเสีย
✘ มีหัวแปรงสำหรับเปลี่ยนน้อยเกินไป

3. แปรงสีฟันไฟฟ้า FOREO ISSA

แปรงสีฟันดีไซน์การออกแบบสุดสวยงามน่ารัก ที่มีสีสันออกมาให้สามารถเลือกซื้อกันได้อย่างหลากหลาย

ยี่ห้อ/รุ่นแปรงสีฟันไฟฟ้า FOREO ISSA
แหล่งพลังงาน
ความเร็ว
จำนวนหัวแปรง1 หัว

FOREO ISSA mini 2 Summer Sky จัดเป็นแปรงสีฟันที่มีความโดดเด่นสำคัญอยู่ในเรื่องของดีไซน์การออกแบบ ที่มีความสวยงามและดูน่ารักมากเป็นพิเศษ ไปจนถึงในส่วนของรูปแบบสีที่มีออกมาให้สามารถเลือกซื้อกันได้อย่างหลากหลาย ส่วนในด้านของการใช้งานนั้นก็จัดได้ว่าถูกจัดมาให้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะฉะนั้นจึงช่วยให้สามารถทำความสะอาดทุกมุมของช่องปากได้อย่างทั่วถึง ที่สำคัญในด้านของการพกพาก็ยังถือว่าทำได้อย่างสะดวกสบายด้วยเช่นกันครับ

ข้อดี
✓ สามารถใช้งานได้หลายวัน ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ข้อเสีย
✘ มีหัวเปลี่ยน เพียง 1 หัว
 

Shopee Pets Club

4. แปรงสีฟันไฟฟ้า Oral-B Vitality Precision Clean

แแปรงสีฟันไฟฟ้า จากแบรนด์ Oral-B ที่มาพร้อมระบบเตือนสำหรับการแปรงฟันในจุดต่าง ๆ

ยี่ห้อ/รุ่นOral-B Vitality Precision Clean
แหล่งพลังงานแบตเตอรี่ในตัว ระบบชาร์จ ไฟไร้ สายวางบนฐานได้สะดวก
รอบหมุน7,600 รอบ/นาที

Oral-B Vitality Precision Clean เป็น แปรงสีฟันไฟฟ้า จากแบรนด์ Oral-B ที่สามารถใช้ทำความสะอาดฟันและบริเวณช่องปากได้อย่างทั่วถึง ด้วยการหมุนของตัวแปรงที่ทำได้สูงสุด 7,600 รอบต่อนาที และรายละเอียดส่วนต่าง ๆ ในการใช้งานที่ได้ถูกติดตั้งมาให้ ในขณะที่ด้านของการแปรงฟันนั้น คุณจะสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการติดตั้งระบบการแปรงฟันในแต่ละจุดมาให้ ดังนั้นเมื่อใช้งานแปรงรุ่นนี้ช่องปากของคุณจะสะอาดเป็นอย่างดีแน่นอน

ข้อดี
✓ เทคโนโลยีการทำความสะอาดล้ำลึกด้วยระบบการสั่นสะเทือน 7,600 รอบต่อนาที

ข้อเสีย
✘ สายชาร์จไม่สามารถชาร์จต่อพ่วงอุปกรณ์อื่นได้

5. แปรงสีฟันไฟฟ้า Philips Sonicare Elite

แปรงสีฟันไฟฟ้า เพื่อการแปรงฟันอย่างนุ่มนวล ใช้งานง่าย ลดอาการเสียวฟัน

ยี่ห้อ/รุ่นPhilips Sonicare Elite
แหล่งพลังงานชาร์จไฟ
ความเร็ว62000 ครั้ง/นาที
จำนวนหัวแปรง1 หัว

แปรงสีฟันไฟฟ้า Philips Sonicare Elite แปรงสีฟันไฟฟ้าที่ให้คุณแปรงฟันอย่างนุ่มนวลแต่สะอาดล้ำลึกด้วยฟองน้ำขนาดเล็กที่สามารถขัดไฟได้อย่างอ่อนโยน การเปลี่ยนหัวแปรงทำได้ง่ายเพียงเสียบเข้ากับด้ามเพื่อให้ติดแน่นและดึงออกได้เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลรักษาและทำความสะอาด ทั้งยังสามารถใช้ได้กับด้ามจับแปรง สีฟัน Philips Sonicare ทุกรุ่น เพิ่มความสะอาดมากยิ่งขึ้นด้วยการเคลื่อนไหว 62,000 ครั้งต่อนาที เครื่องจะส่งสัญญาณเตือนเมื่อถึงเวลาย้ายไปยังพื้นที่ส่วนถัดไปในช่องปาก 

ข้อดี
✓ เครื่องสามารถเคลื่อนไหว 62,000 ครั้งต่อนาที
 ชาร์จหนึ่งครั้งสามารถใช้งานได้นานถึง 10 วัน
หัวแปรงเปลี่ยนง่ายด้วยระบบ Click-on

ข้อเสีย
✘ แปรงสีฟันมีน้ำหนักมาก

6. SYSTEMA SONIC

แปรงสีฟัน รูปทรงคลาสสิกจากแบรนด์ SYSTEMA ที่สามารถพกพาออกไปใช้งานยังสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย

ยี่ห้อ/รุ่นSYSTEMA SONIC
แหล่งพลังงาน
ความเร็ว
จำนวนหัวแปรง

ต่อมาเป็น แปรงสีฟัน ที่มีลักษณะใกล้เคียงกันกับแปรงสีฟันทั่วไปเป็นอย่างมาก ด้วยขนาดและรูปลักษณ์ดีไซน์ที่มีความพื้นฐาน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้คุณสามารถพกพาออกไปใช้ในการท่องเที่ยวได้อย่างสะดวกสบายและประหยัดพื้นที่ ดังนั้นจึงเป็นตัวเลือกที่หลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มของนักเดินทางที่จะต้องเดินทางไปทำงาน หรือท่องเที่ยวยังสถานที่ต่าง ๆ อยู่เสมอนั่นเองครับ

7. แปรงสีฟันไฟฟ้า Oclean X Pro Electric Toothbrush

แปรงสี ฟันคุณภาพสูงที่สามารถทำความสะอาดทุกจุดได้เป็นอย่างดี จากมอเตอร์แรงสูงที่ถูกติดตั้งมาให้ภายในของตัวสินค้า

ยี่ห้อ/รุ่นOclean X Pro Electric Toothbrush
แหล่งพลังงาน
ความเร็ว
จำนวนหัวแปรง

Oclean X Pro Electric Toothbrush เรียกได้ว่าเป็น แปรงสีฟัน อีกหนึ่งรุ่น ที่มีผู้คนเลือกใช้งานกันอยู่เป็นจำนวนมาก จากฟังก์ชันการใช้งานส่วนต่าง ๆ ที่ได้ถูกติดตั้งมาให้ภายในของตัวอุปกรณ์ และรูปแบบสีที่มีออกมาให้สามารถเลือกซื้อและใช้งานตามความชื่นชอบได้อย่างหลากหลาย โดยที่ในด้านของการสั่งการและใช้งานสิ่งต่าง ๆ นั้น นับว่าสามารถทำได้อย่างสะดวกสบาย ผ่านการใช้งานหน้าจอระบบสัมผัสขนาดใหญ่ ที่ได้ถูกติดตั้งมาให้ภายในของตัวสินค้า ซึ่งจะเป็นส่วนที่ทำให้คุณรับรู้ข้อมูลในการใช้งานได้เป็นอย่างดีด้วยในขณะเดียวกันครับ

8. แปรงสีฟันไฟฟ้า Oral-B Pro 2 2500N CrossAction

แปรงสีฟันไฟฟ้า ระบบชาร์จไฟฟ้า เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น ภายใน 30 วัน

ยี่ห้อ/รุ่นOral-B Pro 2 2500N CrossAction
แหล่งพลังงานชาร์จไฟ
ความเร็ว
จำนวนหัวแปรง2 หัว

แปรงสีฟันไฟฟ้า Oral-B Pro 2 2500N CrossAction แปรงสีฟันไฟฟ้าออกแบบสวยงาม จับกระชับมือขนาดพอดี ไม่ใหญ่ไม่เล็กมากเกินไป สีสันสวยงามมีสีดำและสีชมพู คุณจะสัมผัสได้เลยถึงความสะอาดของช่องปาก และการกำจัดคราบหินปูนและปกป้องฟันจากฟันผุ เครื่องสั่นสะเทือนในระดับที่พอดีไม่แรงเกินไปจึงสามารถใช้งานได้ทุกวัย

ข้อดี
✓ สามารถใช้งานได้หลายวัน ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
ฟันสะอาดมากกว่าการแปรงทั่วไปสังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงได้ใน 30 วัน
 มีหัวแปรงให้เปลี่ยน 2 หัว

ข้อเสีย
✘ การชาร์จไฟค่อนข้างใช้เวลานาน
✘ ไม่มีปุ่มสำหรับปรับโหมดการทำงาน

การแปรงฟันด้วย แปรงสีฟันไฟฟ้า

วิธีการเลือก แปรงสีฟันไฟฟ้า

เลือกแปรงสีฟันไฟฟ้าตามการใช้งาน

แปรงไฟฟ้า จะแบ่งออกตามการใช้งานได้ 2 แบบด้วยกันคือ

 • แปรงแบบสั่น แปรงแบบนี้หัวแปรงจะหมุน เป็นแปรงสีฟันไฟฟ้าที่พบโดยทั่วไป การใช้งานไม่ยากมากเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้แปรงสีฟันไฟฟ้าใหม่ๆ หรือสำหรับแปรงสีฟันไฟฟ้าสำหรับเด็ก ราคาของแปรงสีฟันไฟฟ้าชนิดนี้มีหลายราคาตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักพัน
 • แปรงสีฟันไฟฟ้า ระบบโซนิค แปรงแบบนี้ใช้พลังคลื่นเสียงในการสั่นสะเทือน การทำงานของแปรงจะคล้ายๆกับแปรงแบบสั่นธรรมดาแต่จะสามารถกระแทกคราบหินปูนและคราบแบคทีเรียออกจากฟันได้ดีกว่าเนื่องจากมีการสั่นสะเทือนที่แรงกว่า คราบต่างๆจะหลุดออกง่ายโดยแทบไม่ต้องออกแรงแปรงเลยทีเดียว แต่แปรงแบบนี้จะ มีเสียงดังและมีราคาที่แพงกว่าแบบแรกและการใช้งานอาจต้องมีข้อมือที่แข็งแรงพอสมควรควรใช้กับเด็กที่โตไม่ควรใช้กับเด็กเล็ก

เลือกหัวแปรงสีฟันตามลักษณะการแปรง

เมื่อเลือกแปรงได้แล้วหัวแปรงก็มีความสำคัญเช่นกัน หัวแปรงนั้นก็มีอยู่ 2 ลักษณะเช่นเดียวกัน คือหัสแปรงแบบหมุนและหัวแปรงแบบสั่นในแนวนอน ซึ่งหัวแปรงแบบสั่นนั้นใช้งานง่าย มีความอ่อนโยน ไม่บาดเหงือก แนะนำสำหรับมือใหม่หัดใช้แปรงสีฟันไฟฟ้าและต้องการแปรงที่ไม่มีความรุนแรงมาก สำหรับแปรงแบบสั่นนั้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการการแปรงแบบล้ำลึก ทุกซอกทุกมุมกำจัดหินปูนได้อย่างราบคาบ แต่การใช้งานนั้นอาจรู้สึกเสียวฟัน และต้องค่อนข้างใช้งานอย่างชำนาญ

เลือกแปรงสีฟันตามแหล่งพลังงานที่ใช้

แปรงสีฟันไฟฟ้า นั้น มีทั้งแบบใช้ถ่านและไม่ใช้ถ่าน แบบไม่ใช้ถ่านก็คือจะต้องใช้การชาร์จด้วยไฟฟ้านั่นเอง ซึ่งแปรงในลักษณะนี้จะมีแท่นชาร์จไฟมาให้แต่มีข้อดีคือไม่ต้องซื้อถ่านเปลี่ยนบ่อยๆ ชาร์จ1ครั้งสามารถใช้งานได้หลายครั้ง ความแรงมีความเสถียรมากกว่า แต่จะมีราคาค่อนข้างแพงกว่า การพกพาไปต่างจังหวัดอาจจะทำได้ลำบาก ส่วนแปรงสีฟันแบบใช้ถ่านนั้นจะค่อนข้างเปลืองเนื่องจากต้องเปลี่ยนถ่านบ่อยๆแต่จะมีน้ำหนักเบาพกพาง่าย ราคาถูก แต่ความแรงของแปรงอาจไม่เสถียรเท่าแบบชาร์จไฟ

เลือกตามขนาดของด้ามจับ

ด้ามจับของแปรงสีฟันไฟฟ้านั้นมีหลายขนาด คุณควรเลือกขนาดที่เหมาะสมกับมือของตัวเอง ต้องการแบบเรียว หรือแบบอ้วน หรือแบบพอดีมือ เพื่อให้สะดวกในการใช้งานนอกจากยังไม่ควรเลือกแปรงที่มีน้ำหนักมากเพราะการแปรงฟันนั้นก็ใช้เวลาอยู่พอสมควรเช่นกัน ดังนั้นควรเลือกที่จับถนัดมือน้ำหนักไม่มาก

เลือกแปรงสีฟันที่สามารถเปลี่ยนหัวแปรงได้ตามการใช้งาน

การเปลี่ยนหัวแปรงแบบพิเศษ นั้นเป็นคุณสมบัติเพิ่มเติมของแต่ละแบรนด์ เพราะโดยทั่วไปจะเป็นการเปลี่ยนหัวแปรงแบบมาตรฐาน แต่บางรุ่นสามารถเปลี่ยนหัวแปรงตามการใช้งานอย่างอื่น เช่น การฟอกสีฟัน แปรงสำหรับป้องกันกลิ่นปากและโรคปริทันต์ๆ

ความคุ้มค่ากับราคา


แปรงสีฟันบางยี่ห้อนั้นสามารถซื้อหัวแปรงเปลี่ยนยาก หรือหัวแปรงมีราคาแพง ดังนั้นควรเลือกแปรงสีฟันไฟฟ้าที่สามารถเปลี่ยนหัวแปรงได้ง่ายและราคาไม่แพงเกินไป เพราะคุณจะต้องเปลี่ยนหัวแปรงทุก 3 เดือนเช่นเดียวกับการเปลี่ยนแปรงสีฟันทั่วๆไป

เลือกแปรงสีฟันไฟฟ้าที่สามารถปรับเปลี่ยนโหมดการใช้งานได้

เมื่อคุณซื้อแปรงสีฟันไฟฟ้ามาใหม่อาจยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับการใช้งานดังนั้นแปรงไฟฟ้าควรที่จะสามารถ
รับโหมดการใช้งานสำหรับมือใหม่ได้ เพื่อไม่ให้เกิดแรงสั่นที่มากเกินไปจนทำลายช่องปากและทำให้คุณกลัวการใช้แปรงไฟฟ้าไปเลย ดังนั้นการปรับโหมดจึงมีความสำคัญอย่างมาก เมื่อคุณสามารถใช้งานได้อย่างชำนาญแล้วจึงค่อยปรับโหมดที่แรงมากขึ้น

ขั้นตอนการแปรงฟันอย่างถูกวิธี

 1. วางแปรงสีฟันที่บริเวณด้านนอกของฟันโดยให้แปรงสีฟันทำมุม 45 องศากับเหงือกซึ่งคือประมาณครึ่งหนึ่งของเหงือก
 2. เริ่มขยับแปรงสีฟันโดยการวนรอบซี่ฟันประมาณ 5 – 10 ครั้ง/ซี่ โดยให้ขนแปรงซอกซอนเข้าไปในร่องเหงือกเพื่อจะได้กำจัดเศษอาหารออกให้หมด ทำแบบนี้ไล่ไปเรื่อยๆจนถึงบริเวณฟันกรามอีกฝั่งหนึ่ง ทำแบบเดียวกันทั้งด้านในและด้านนอกของฟัน
 3. ในบริเวณที่ยากต่อการข้าถึงให้เช่นฟันกรามซี่ด้านในสุดด้านล่างให้แปรงเบาๆ โดยการตั้งด้ามแปรงขึ้นเพื่อให้ขนแปรงได้เข้าไปด้านในร่องเหงือกและซอกฟันได้อย่างเต็มที่
 4. การแปรงฟันในบริเวณด้านในฟันล่างที่อยู่ด้านหน้า ให้ตั้งด้ามแปรงขึ้นโดยให้ขนแปรงสัมผัสกับร่องเหงือกและซอกฟันด้านใน แล้วค่อยๆขยับแปรงฟันถูเป็นวงกลมไปเรื่อยๆ บริเวณนี้จะเป็นที่อยู่ของต่อมน้ำลายจึงต้องดูแลเป็นพิเศษเพราะจะเกิดการติดเชื้อได้ง่ายและทำให้มีกลิ่นปากหากแปรงไม่ดี
 5. การแปรงฟันด้านบนที่บริเวณด้านนอกให้เริ่มแปรงจากด้านในโดยตั้งแปรงทำมุม45องศาแปรงไล่เป็นวงกลมมาเรื่อยๆ เมื่อมาถึงฟันกรามด้านในให้ตั้งแปรงให้ขนแปรงสัมผัสกับฟันแล้วค่อยๆแปรงไปเรื่อยๆจนถึงบริเวณฟันในด้านหน้าให้แปรงเช่นเดียวกันในฟันล่างด้านหน้า
 6. การแปรงฟันที่บริเวณฟันที่บดเคี้ยวให้วางแปรงระนาบกับฟันกรามด้านใน แล้วค่อยแปรงเข้า ออก ช้าๆ การแปรงฟันในบริเวณนี้มีความสำคัญอย่างมากเนื่องจากเป็นส่วนที่ใช้บ่อยที่สุดในเด็กเล็กฟันบดเคี้ยวจะผุง่ายมากเนื่องจากไม่ค่อยแข็งแรง จึงต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการสูญเสียฟันในอนาคต
 7. อย่าลืมแปรงลิ้น ลิ้นเป็นบริเวณที่สัมผัสกับอาหารไม่ต่างจากฟันดังนั้นจึงมีเชื้อโรคและแบคทีเรียและเศษอาหารติดอยู่เช่นกัน ดังนั้นเมื่อแปรงฟันแล้วให้แปรงลิ้นโดยการใช้แปรงสีฟันแปรงไปลิ้นเบาๆ เพียงเท่านี้สุขภาพของทุกคนก็จะสะอาดปราศจากโรคในช่องปากแล้ว

Author

 • Thanapat

  คุณธณภัทร มีความรู้ และความสนใจในเรื่องฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเป็นผู้ที่ชื่นชอบ ข่าวสาร เกี่ยวกับ เทคโนโลยีใหม่ๆ และนอกจากนั้นยังชื่นชอบที่จะได้ทดลองใช้งานอุปกรณ์ITที่ทันสมัย อัพเดทอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หูฟัง รวมถึงGadgetต่างๆ

บทสรุป

แปรงสีฟันไฟฟ้า ช่วยให้การแปรงฟันของคุณง่ายและสะอาดมากยิ่งขึ้น การเลือกแปรงสีฟันไฟฟ้าขึ้นอยู่กับการใช้งานและความต้องการของผู้ใช้แต่อย่างไรก็ตามควรคำนึงขั้นตอนการแปรงฟันที่ถูกวิธี และ การความสม่ำเสมอในการแปรง เพื่อให้สุขภาพช่องปากของคุณสะอาดปราศจากหินปูน ฟันผุ เพื่อให้ฟันอยู่คู่กับช่องปากของคุณไปนานๆ

บทความล่าสุด