10 โปรไบโอติก ( Probiotic ) ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร-Probioticปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย เป็นสิ่งที่มีความสำคัญ ทั้งส่งผลในเรื่องของสุขภาพร่างกายและยังส่งผลต่อสภาพจิตใจอีกด้วย เพราะเวลาที่เราปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูก ท้องเสีย ขับถ่ายไม่เป็นเวลา จะทำให้เราสูญเสียความมั่นใจและรู้สึกไม่สบายตัว สาเหตุหนึ่งเกิดจากระบบขับถ่ายเกิดความไม่สมดุล สามารถพบได้ทั้งเด็ก และ ผู้ใหญ่ โปรไบโอติก จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่อยู่ในร่างกายของเราจะช่วยให้ระบบขับถ่ายของเราทำงานได้เป็นปกติ แต่มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ปริมาณ Probiotic ในร่างกายของเราลดลง จึงเกิดปัญหาต่างๆตามมา ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม โปรไบโอติกเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ ที่มีประโยชน์ต่อระบบขับถ่ายทั้งหมด ซึ่งมีหลายยี่ห้อ หลายรูปแบบ ให้เลือกรับประทาน แต่ก่อนอื่นเราจำเป็นที่จะต้องมีความรู้ใน เรื่อง โปรไบโอติก ว่าคืออะไร จะเลือกซื้อมารับประทานอย่างไร

Probiotic คือ

โปรไบโอติก Probiotic จุลินทรีย์ ที่มีชีวิตที่มีขนาดเล็กซึ่งอยู่ในระบบต่างๆของร่างกายโดยเฉพาะกับระบบขับถ่าย เมื่อร่างกายมีปริมาณ Probiotic ที่เหมาะสมจะช่วยให้ระบบต่างๆทำงานได้เป็นปกติ ทำหน้าที่ผลิตสารต่อต้านหรือกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ ที่ก่อให้เกิดโรค สร้างเอนไซม์กระตุ้นระบบการย่อยอาหาร รักษาสมดุลจุลินทรีย์ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เราสามารถรับ Probiotic ได้จากอาหารประเภทนม โยเกิร์ต ผักดอง หรือการรับประทานอาหารเสริม Probiotic ก็ได้ อย่างไรก็ตามนอกจาก Probiotic แล้ว ร่างกายยังต้องการ โปรไบโอติก ซึ่งเป็นสิ่งไม่มีชีวิตซึ่งร่างกายไม่สามารถย่อยและดูดซึมได้ที่ลำไส้เล็ก เป็นอาหารของ โปรไบโอติก เพื่อเสริมการทำงานให้ระบบต่างๆในร่างกาย อาหารที่มี Prebiotic เช่น กล้วย อะโวคาโด กะหล่ำปลี ผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง และอินูลิน

10 อันดับ โปรไบโอติก ( Probiotic ) ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

 1. โปรไบโอติก Bomi 16.8 Balance Probiotics
 2. โปรไบโอติก STRONKA BIOTICA
 3. โปรไบโอติก Earth’s Pearl Probiotic
 4. โปรไบโอติก Blackmores Probiotics+Daily Balance
 5. โปรไบโอติก Now Foods Probiotic Berry Dophilus
 6. โปรไบโอติก Meridlife Probiotic Flora Mango 
 7. โปรไบโอติก Probalance Probiotic Jelly
 8. Probilac โปรบิแล็ค โพรไบโอติก และอินูลินแบบซอง
 9. Lacto-Fit โพรไบโอติกส์
 10. MEDIRA โพรไบโอติกพลัส ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ชนิดเม็ด (เคี้ยว)
lazada promo 1-15 December 2023

1. โปรไบโอติก Bomi 16.8 Balance Probiotics

อาหารเสริมโปรไบโอติก รักษาสมดุลลำไส้ ทานง่าย เพียงฉีกซองกรอกปากได้ทันที ไม่ต้องผสมน้ำ

ยี่ห้อBomi 16.8 Balance Probiotics
ปริมาณบรรจุ1 กล่อง 14 ซอง (ซองละ 3 กรัม)
รูปแบบผลิตภัณฑ์แบบผงฉีกซองรับประทานได้ทันที
วิธีรับประทานช่วงปรับสมดุลลำไส้ รับประทานวันละ 2 ซอง
รักษาสมดุลลำไส้ ทานต่อเนื่อง วันละ 1 ซอง
ทานตอนเช้าหรือก่อนนอน

Bomi 16.8 Balance Probiotics ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม นำเข้าจากเกาหลี ช่วยในเรื่องของการปรับสมดุลระบบขับถ่าย เพื่อสุขภาพลำไส้ที่สมดุล ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่มีปัญหาท้องผูก ขับถ่ายไม่คล่อง ปวดมวนท้อง ภูมิแพ้อากาศ กรดไหลย้อน เพราะมีส่วนผสมสำคัญจาก Probiotics 16,000 ล้านตัว จาก 8 สายพันธุ์ เพื่อผสานคุณประโยชน์ของสายพันธุ์แบคทีเรียที่หลากหลาย และมีปริมาณมากพอที่จะปรับสมดุลของลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย 4 Coated Technology เคลือบด้วยแบคทีเรีย 4 ชั้น เพื่อป้องกันกรดในกระเพาะอาหารทำลายจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ก่อนจะไปถึงลำไส้ Prebiotic (Fiber) ส่งเสริมการทำงานของProbiotics นอกจากนี้ยังเพิ่มส่วนผสมของ Zinc และ Vitamin C ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง รับประทานง่ายเพียงฉีกซองเทใส่ปาก ไม่ต้องผสมน้ำ กินหอมอร่อยเหมือนทานโยเกิร์ต

2. โปรไบโอติก STRONKA BIOTICA

ปรับสมดุลระบบขับถ่าย สารสกัดจากธรรมชาติ อร่อย ทานง่าย น้ำตาล 0%

ยี่ห้อBIOTICA (STRONKA)
ปริมาณบรรจุ1 กล่อง 20 ซอง
รูปแบบผลิตภัณฑ์แบบผงชงดื่ม
วิธีรับประทานรับประทานวันละ 1 ซอง ผสมน้ำ 150 มล.และดื่มน้ำตาม 1-2 แก้ว

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร BIOTICA (STRONKA) อุดมด้วยจุลินทรีย์ Probiotic และ Prebiotic ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย 13 ชนิดในซองเดียว ให้โพรไบโอติกส์ 1 หมื่นล้าน CFU/ซอง อัดแน่นด้วยเส้นใยอาหารสกัดจากธรรมชาติ ใช้เทคโนโลยี Multi-layer coating เพื่อป้องกัน Probioticไม่ให้ถูกกรดในกระเพาะอาหารทำลายก่อนไปถึงระบบลำไส้ทำให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รสอร่อย ดื่มง่าย ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ลดอาการท้องผูก แก้ปัญหาลำไส้ แปรปรวน

3. โปรไบโอติก Earth’s Pearl Probiotic

รายเดียวที่ได้รางวัลสิทธิบัตรในอเมริกา การันตีจุลินทรีย์ส่งตรงถึงลำไส้ได้จริงและมีชีวิตจนถึงวันหมดอายุ ได้รับการรับรองจาก NSF อเมริกา เม็ดกลมเล็กกลืนง่าย รีวิว 5 ดาวทั้งในและต่างประเทศ

ยี่ห้อEarth’s Pearl Probiotic
ปริมาณบรรจุกล่องละ 15 เม็ด
รูปแบบผลิตภัณฑ์แบบเม็ด
วิธีรับประทานรับประทานวันละ 1 เม็ดก่อนหรือหลังอาหารเช้า

Earth’s Pearl Probiotic ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม โพรไบโอติก นำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา บรรจุ 1 กล่อง 15 เม็ด ผลิตภัณฑ์อยู่ในรูปแบบเม็ดทรงกลมเล็ก กลืนง่าย สะดวกต่อการพกพา รับประทานเพียงวันละเม็ด ประกอบด้วยจุลินทรีย์ที่ดีที่สุด ต่อระบบทางเดินอาหาร 5 สายพันธุ์ ที่ช่วยเรื่องโรคทางเดินอาหารต่างๆ โดยเฉพาะอาการกรดไหลย้อน กระเพาะอักเสบ ลำไส้แปรปรวน IBS มีผลวิจัยรองรับ และยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย จุลินทรีย์ 5 สายพันธุ์ ได้แก่

 • Lactobacillus acidophilus :ช่วยกำจัดเชื้อ H.Pyroli ที่ทำให้กระเพาะอักเสบ
 • Bifidobacterium infantis : ลดอาการลำไส้แปรปรวนIBS ช่วยเรื่องการทำงานของระบบทางเดินอาหาร
 • Bifidobacterium lactis : ลดอาการอักเสบติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร
 • Lactobacillus plantarum : กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบในทางเดินอาหาร
 • Lactobacillus reuteri : กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ลดอาการภูมิแพ้

Earth’s Pearl Probiotic ใช้เทคโนโลยี ที่มีความทันสมัย Bio-Tract Time Release Technology ที่ได้รับการจดสิทธิบัตรในอเมริกา (US Patent) ที่จะช่วยในเรื่องของระบบนำส่งจุลินทรีย์ที่มีชีวิตให้ไปถึงลำไส้ โดยไม่ถูกทำลายโดยน้ำย่อย ทำให้ไม่จำเป็นต้องรับประทานจุลินทรีย์ในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น ก็สามารถเห็นผลชัดได้ มีการการันตีด้วยว่าจุลินทรีย์จะมีชีวิตอยู่ได้จนถึงวันหมดอายุ (ตรวจสอบโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์) ได้รับการรับรองจากหน่วยงาน NSF จากสหรัฐอเมริกา ปราศจากสารปรุงแต่งสังเคราะห์ทุกชนิด และสารก่อภูมิแพ้ ไม่มีส่วนผสมที่เป็น GMO จึงปลอดภัยต่อผู้บริโภคที่ต้องระวังเรื่องสารปรุงแต่ง

shopee home expo promo 2023

4. โปรไบโอติก Blackmores Probiotics+Daily Balance

โพรไบโอติก + เดลี่ บาลานซ์ เสริมด้วยใยอาหาร ปรับสมดุลระบบขับถ่าย สบายท้อง

ยี่ห้อBlackmores Probiotics+Daily Balance
ปริมาณบรรจุ30 แคปซูล
รูปแบบผลิตภัณฑ์แคปซูล
วิธีรับประทานรับประทานพร้อมอาหาร วันละ 1 แคปซูล ทุกวัน

5. โปรไบโอติก Now Foods Probiotic Berry Dophilus

โปรไบโอติก สำหรับเด็ก ขับถ่ายง่าย เสริมภูมิคุ้มกัน รับประทานง่าย เคี้ยวอร่อย

ยี่ห้อNow Foods Probiotic Berry Dophilus
ปริมาณบรรจุ60 เม็ด
รูปแบบผลิตภัณฑ์เม็ดแบบเคี้ยว
วิธีรับประทานเคี้ยวครั้งละ 1 เม็ด วันละ 1 ถึง 3 ครั้งระหว่างมื้ออาหารหรือขณะท้องว่าง เม็ดสำหรับเคี้ยวหรือบด ดังนั้นห้ามกลืนทั้งเม็ด

Now Foods Probiotic Berry Dophilus ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโปรไปโอติก สำหรับน้องๆหนูๆตัวเล็ก สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีปัญหาเรื่องระบบการขับถ่ายของลูกน้อย ตอบโจทย์มากๆ รับประทานง่ายด้วยการเคี้ยวแล้วกลืนเหมือนการกินขนม มีรสชาติที่หอมหวานอร่อย กลิ่นหอมเบอร์รี่ เด็กๆติดใจ ให้ความหวานด้วยไซลิทอล NOW BerryDophilus ให้จุลชีพ 2 พันล้าน CFU ผสมผสาน Probiotics 99 สายพันธุ์ ออกแบบมาเพื่อบำรุงสุขภาพระบบทางเดินอาหาร ไม่มีส่วนประกอบของข้าวสาลี ถั่วเหลือง กลูเตน นม ไข่ สัตว์ทะเลเปลือกแข็ง

6. โปรไบโอติก Meridlife Probiotic Flora Mango 

อาหารเสริมไพรไบโอติก รับประทานง่าย ปรับสมดุลลำไส้  กระตุ้นการขับถ่าย ลดภูมิแพ้

ยี่ห้อMeridlife Probiotic Flora Mango 
ปริมาณบรรจุ
รูปแบบผลิตภัณฑ์แบบผงชงดื่ม
วิธีรับประทานรับประทานวันละ 1 ซองตอนเช้า ตอนท้องว่าง

Meridlife Probiotic Flora Mango อาหารเสริมแบบผงชงดื่ม ที่มีกลิ่นหอม รับประทานง่าย มีส่วนประกอบของ probiotic 10 สายพันธุ์ ประโยชน์เยอะ ช่วยปรับสมดุลลำไส้  แก้ปัญหาระบบขับถ่าย ลดอาการท้องผูก ท้องเสีย ดูดซึมง่ายด้วย แก้ปัญหาลำไส้ แปรปรวน

7. โปรไบโอติก Probalance Probiotic Jelly

โปรไบโอติก ยับยั้งจุลินทรีย์ หมดปัญหาท้องผูก ลำไส้แปรปรวน

ยี่ห้อProbalance Probiotic Jelly
ปริมาณบรรจุ1 กล่อง 20 ซอง
รูปแบบผลิตภัณฑ์แบบผง
วิธีรับประทานรับประทานวันละ 1 ซองตอนเช้า ตอนท้องว่าง

Probalance Probiotic Jelly อาหารเสริมโปรไบโอติก นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ได้รับการรับรองจากมหาวิทยาลัยโอซาก้า ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล เป็นผลิตภัณฑ์ที่อร่อย กินง่าย กินไม่เบื่อ สามารถฉีกซองทานได้ทันที ลักษณะเป็นเยลลี่ เคี้ยวและกลืนได้เลย รับประทาน 1 ซอง หลังตื่นนอน หรือตอนท้องว่าง รสชาติกลิ่นเหมือนยาคูลท์ ส่วนผสมจากโปรไบโอติก เพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีช่วยให้ลำไส้แข็งแรง ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย บรรเทาอาการท้องเสียท้องผูก ภาวะลำไส้แปรปรวน ลำไส้สะอาดไม่อุตัน ท้องไม่เสียหลังการทาน ไม่มีผลข้างเคียง

8. โปรไบโอติก Probilac โปรบิแล็ค

โพรไบโอติก 2 สายพันธุ์ และอินูลิน ปรับสมดุลของ ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย

ยี่ห้อ / รุ่นProbilac โปรบิแล็ค
ปริมาณบรรจุ1 กล่อง 30 ซอง
รูปแบบผลิตภัณฑ์แบบผง
วิธีรับประทานรับประทานเป็นประจำวันละ 1 ซอง ในช่วงเวลาเดิม

Probilac โปรบิแล็ค โพรไบโอติก และอินูลินแบบซอง ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโพรไบโอติก อีกหนึ่งยี่ห้อที่รับประทานง่าย ไม่ว่าจะเป็นการโรยบนอาหารหรือผสมกับน้ำดื่ม ที่ไม่ใช่น้ำร้อนหรืออาหารร้อนๆ เพราะจะทำให้จุลินทรีย์มีประสิทธิภาพลดลง หรือจะกรอกใส่ปากทานเปล่าๆ ก็ได้ตามสะดวก สามารถทานช่วงเวลาไหนก็ได้ แต่แนะนำ ให้ทานในช่วงเวลาเดิมเป็นประจำ โปรบิแล็ค ประกอบไปด้วยโพรไบโอติก 2 สายพันธุ์ LGG แล็กโทบาซิลลัส รามโนซัส จุลินทรีย์มีชีวิต ช่วยการกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันBB-12 บิฟิโดแบคทีเรียม อะนิมอนิส จุลินทรีย์ที่ ช่วยปรับสมดุลระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย

9. โปรไบโอติก Lacto-Fit

โพรไบโอติกส์ จากเกาหลี สูตรLACTO-5X โพรไบโอติกส์ และแลคโตบาซิลัส 5 สายพันธุ์

ยี่ห้อLacto-Fit
ปริมาณบรรจุ1 กระปุก 50 ซอง
รูปแบบผลิตภัณฑ์แบบผง
วิธีรับประทานรับประทานวันละ 1 ซอง และดื่มน้ำตาม

Lacto-Fit ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนำเข้ามาจากประเทศเกาหลีใต้ แพคเกจแบบซองสีเหลืองสดใสมากๆ มากล่องที่ช่วยเก็บได้เป็นระเบียบ มีส่วนผสมของโพรโบโอติกส์และแลคโตบาซิลลัส 5 สายพันธุ์หลัก สูตร Syn Biotic มีทั้งโพรไบโอติกส์และพรีไบโอติกส์รวมไว้ใน 1 ซอง รับประทานง่ายเพียงฉีกซองตามรอยประ แล้วเทเข้าปาก แล้วดื่มน้ำตาม แนะนำให้ทานวันละ 1-2 ซอง ขณะท้องว่าง หรือทานก่อนมื้ออาหารเช้า หรือก่อนนอนรสชาติเหมือนทานโยเกิร์ตแบบผง รสอร่อยดีไม่มีน้ำตาล ทานแล้วไม่อ้วน ขับถ่ายเป็นเวลามากขึ้น ช่วยสร้างสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ ลำไส้สะอาด ช่วยปรับระบบขับถ่ายให้ทำงานเป็นปกติ ลดท้องอืด สำหรับคนที่ท้องผูก ขับถ่ายไม่ออกเป็นเวลานาน

10. โปรไบโอติก MEDIRA ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ชนิดเม็ด (เคี้ยว)

อาหารเสริมโพรไบโอติกแบบเคี้ยว ปรับสมดุลลำไส้ เสริมระบบภูมิคุ้มกัน เคี้ยวง่าย กินอร่อย

ยี่ห้อMEDIRA โพรไบโอติกพลัส ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ชนิดเม็ด (เคี้ยว)
ปริมาณบรรจุ1 กระปุก 15 เม็ด
รูปแบบผลิตภัณฑ์แบบเม็ดเคี้ยว
วิธีรับประทานรับประทานวันละ 1-2 เม็ด ติดต่อกันอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เคี้ยวก่อนกลืน

MEDIRA อาหารเสริมโพรไบโอติก ชนิดเม็ด (เคี้ยว) บรรจุในกระปุกทรงเรียวยาว ขนาดพกพาได้สะดวก เหมาะสำหรับการเดินทางมากๆ แถมยังรับประทานง่ายด้วยการเคี้ยว รสชาติหอมอร่อย คล้ายกินโยเกิร์ตแบบเม็ด ไม่ผสมน้ำตาล จะเห็นผลได้ดีเมื่อรับประทานต่อเนื่องอย่างน้อย 2 สัปดาห์ นวัตกรรม ACTIVE BOOSTER ที่มาพร้อมโพรไบโอติกและพรีไบโอติกในเม็ดเดียว โพรไบโอติก Bacillus coagulans ที่ทนต่อความร้อนทนต่อกรดและกระบวนการย่อยปรับสมดุลลำไส้ บรรเทาอาการลำไส้แปรปรวน

ท้องผูก กินอะไรดี 10 วิธี ง่ายๆ ช่วยให้ถ่าย ได้ทุกเช้า

 1. รับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูง
  การรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูงจะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ใยอาหารเป็นอาหารของจุลินทรีย์โพรไบโอติกซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหารช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ กากใยอาหารยังให้ขับถ่ายได้ง่ายมากขึ้น ลำไส้สะอาด อาหารที่มีเส้นใยสูงเช่น ผักใบเขียว เมล็ดเชีย เมล็ดแฟลกซ์ เป็นต้น
 2. ดื่มน้ำสะอาด
  การดื่มน้ำสะอาดเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว แต่หากต้องการช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายแนะนำให้ดื่มอย่างน้อยวันละ 2 ลิตร จะช่วยให้อุจจาระอ่อนตัวลง และลดอาการท้องผูก แถมยังช่วยให้ผิวพรรณสดใสอีกด้วย
 3. รับประทานอาหารเช้า
  ในช่วงเช้าระบบขับถ่ายจะเริ่มทำงาน เมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไปจะเป็นการกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัวและช่วยให้รู้สึกอยากถ่าย เพราะฉะนั้นหากถ่ายตอนเช้าทุกวันจะช่วยลดอาการท้องผูกได้แน่นอน
 4. งดรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง
  เนื่องจากน้ำมันในอาหาร หรืออาหารที่มีไขมันสูง จะไขมันจะลดการประสิทธิภาพการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้ ซึ่งทำให้มีอาการท้องผูก ท้องอืด อาหารไม่ย่อย
 5. ออกกำลังกาย
  การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้ลำไส้ได้รับการเคลื่อนไหว ลำไส้ยืดหยุ่นได้ดี สังเกตว่าคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำจะไม่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย
 6. ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ไม่เครียด
  ไม่น่าเชื่อว่าความเครียดจะทำให้เราท้องผูกได้นะ เพราะเมื่อมีอาการเครียดลำไส้จะทำงานได้น้อยลง ทำให้ท้องผูก นอกจากเครียดแล้วการนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ส่งผลให้ท้องผูก
 7. รับประทานโยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยว
  วิธีนี้ใช้บ่อยหากวันไหนท้องผูกหรือไม่ถ่ายหลายวัน แนะนำให้ซื้อโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว เลือกแบบที่ไม่หวาน ในโยเกิร์ตจะมี Probiotic ซึ่งจะเป็นการเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ให้กับระบบขับถ่าย ถ่ายง่าย ถ่ายคล่อง แน่นอน
 8. กินมะละกอ หรือลูกพรุน
  การรับประทานมะละกอสุกจะช่วยลดอาการท้องผูกได้ดี ในมะละกอมีเอนไซม์ปาเปน ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ช่วยย่อยโปรตีน ลูกพรุนมีเส้นใยอาหารสูง ช่วยให้ขับถ่ายอุจจาระได้สะดวกมากขึ้น
 9. ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลา
  การขับถ่ายไม่เป็นเวลา เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องผูก เนื่องจากอุจจาระจะสะสมในลำไส้ ทำให้ถ่ายยาก แต่หากคุณถ่ายเป็นเวลาในช่วงเช้าทุกวัน ระบบร่างกายจะจดจำเวลาขับถ่ายได้ แนะนำเป็นช่วง 20 นาทีหลังรับประทานอาหารเช้า
 10. รับประทานอาหารเสริมโพรไบโอติก
  อาหารเสริมโพรไบโอติกในปัจจุบันมีหลายยี่ห้อและมีทางเลือกให้คุณได้เลือกหลากหลายทั้งแบบผงชงดื่ม หรือกรอกใส่ปาก อาหารเสริมแบบเม็ดกลืน หรืออาหารเสริมแบบเม็ดเคี้ยว ในอาหารเสริมจะอุดมไปด้วยจุลทรีย์ Probiotic และ Prebiotic ในปริมาณที่เหมาะสมที่จะช่วยให้ระบบขับถ่ายของคุณทำงานได้ดี ลดอาการท้องผูก ปรับสมดุลระบบขับถ่าย กินง่ายสะดวก ในช่วงที่เราไม่มีเวลากินอาหารปกติ

วิธีการเลือกซื้อ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Probiotic

4 วิธีการเลือกซื้อ

1. เลือกจากรูปแบบผลิตภัณฑ์

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Probiotic ที่ได้รับความนิยมจะมีอยู่ 2 รูปแบบ แล้วแต่ว่าจะชื่นชอบและสะดวกรับประทานแบบไหน

 • แบบผงชง
  ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Probiotic ในรูปแบบผง ได้รับความนิยมพอๆกับแบบเม็ด รับประทานง่ายโดยการชงในน้ำดื่มที่ไม่ใช่น้ำร้อน หรือจะกรอกใส่ปากแล้วดื่มน้ำตามก็ได้ มีรสชาติออกเปรี้ยวหน่อยๆ คล้ายๆกับการกินโยเกิร์ต หรือบางยี่ห้อจะมีส่วนผสมของผลไม้เพื่อให้มีกลิ่นหอมและกินง่ายมากขึ้น และยังมีปริมาณจุลินทรีย์มากที่สุดกว่ารูปแบบอื่นๆ
 • แบบเม็ด
  ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในรูปแบบเม็ด ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมแบบไหน รูปแบบเม็ดทั้งแบบเม็ดยาและแคปซูล ก็ได้รับความนิยม มากที่สุด เนื่องจากมีความสะดวกในการรับประทานไม่ต้องชงใส่น้ำ ใส่แก้วใดๆให้วุ่นวาย และยังสามารถกลบกลิ่นได้ดี สำหรับใครที่ชอบแบบผงที่มีรสเปรี้ยวกินแบบเม็ดก็สะดวกดีค่ะ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Probiotic แบบเม็ดนั้นยังมีแบบเม็ดในรูปแบบที่เป็นเม็ดเคี้ยว ซึ่งให้รสชาติที่อร่อยไปอีกแบบ เด็กๆก็สามารถรับประทานได้

2. มีส่วนผสมของพรีไบโอติก

ควรเลือกผลิตภัณฑ์ เสริมอาหาร โปรไบโอติก ที่มีส่วนประกอบของพรีไบโอติก เพื่อเป็นการเสริมการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พรีไบโอติก ที่ได้รับความนิยมนำมาใช้มากที่สุด จะเป็นอินูลิน หรือสารสกัดจากผักผลไม้ที่กากใยอาหารสูง

3. มีส่วนผสมของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์

จุลินทรีย์ ที่มีประโยชน์ ที่ควรมีอยู่ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโพรไบโอติก เช่น Lactobacillus จุลินทรีย์นี้เราน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีในผลิตภัณฑ์อย่างโยเกิร์ต นมเปรี้ยวต่างๆ ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย Bifidobacterium โปรไบโอติก ที่ดีมากๆ ทนต่อกรดในกระเพาะอาหาร สามารถอยู่ในลำไส้ได้นาน เสริมสร้างให้ลำไส้เล็กให้แข็งแรง บรรเทาอาการลำไส้แปรปรวนป้องกันเชื้อไวรัสโรต้าที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง Saccharomyces Boulardiiยับยั้งแบคทีเรีย H. Pylori บรรเทาอาการโรคกระเพาะอาหาร

4. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้มาตรฐาน

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมทุกชนิด จะต้องผ่านมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข อย่างอย. ได้มาตรฐานการผลิตGMP หรือฮาลาล เพื่อให้ผู้บริโภคมีความมั่นใจ ว่าจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด ทั้งนี้ไม่ควรซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีการอ้างสรรพคุณเกินความเป็นจริง

บทสรุป

ผลิตภัณฑ์ เสริมอาหาร Probiotic เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหา เรื่องระบบขับถ่าย ที่ไม่สมดุล ทำให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องผูก ปวดมวนท้องบ่อยๆ Probiotic เป็นจุลินทรีย์ที่ดีที่จะช่วยในเรื่องนี้ได้ แต่ เมื่อร่างกายมี ปริมาณ Probiotic โปรไบโอติก ที่น้อยลงเราก็สามารถเสริมด้วยอาหารเสริมหรืออาหารตามปกติที่มีจุลินทรีย์ การรับประทานอาหารที่มีกากใยอาหารสูงจะเป็นอาหารให้ Probiotic ซึ่งจะช่วยให้ระบบขับถ่ายของเราดีอย่างยั่งยืน

บทความล่าสุด