ไบโอติน / biotin

แนะนำ 10 ไบโอติน ยี่ห้อไหนดี ในปี 2024

ไบโอติน-ยี่ห้อไหนดีในชีวิตประจำวันของเรา ไม่สามารถรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของไบโอตินได้เพียงพอต่อร่างกายในแต่ละวัน เนื่องจากไบโอตินในอาหารเมื่อผ่านความร้อนจะเสื่อมคุณค่าทางอาหารลง เพราะฉะนั้น หากเราต้องการbiotin ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เราจึงแนะนำให้คุณเลือก ซื้ออาหารเสริม biotin มารับประทาน เพื่อเป็นทางเลือกให้สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาในการรับประทานอาหาร แต่จะเลือก อาหารเสริมไบโอติน ยี่ห้อไหนดี บทความนี้เรามีข้อมูลดีๆ มาแนะนำให้เพื่อนๆทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเกร็ดความรู้เกี่ยวกับ biotin วิธีการเลือก ซื้ออาหารเสริม ไบโอติน รวมถึงแนะนำ ไบโอติน ยี่ห้อไหนดี ซึ่งข้อมูลน่าติดตามมาก เชิญติดตามกันได้เลยค่ะ

ไบโอติน คือ ?

ไบโอติน คือ วิตามินชนิดหนึ่งที่ละลายน้ำได้ มีชื่อเรียกอีกหลายแบบ เช่น วิตามินบี 7 วิตามินเอช ช่วยในกระบวนการสังเคราะห์ Keratin ซึ่งเป็นสารประกอบสำคัญในเล็บและผม และยังมีบทบาทในการยับยั้งการหลั่ง Histamine เสมือนเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงขึ้น ร่างกายสามารถได้รับไบโอติน จากการรับประทานอาหาร เช่น ขนมปังโฮลวีต จมูกข้าวสาลี ถั่วลิสง ไข่แดง ปลาแซลมอน เครื่องในสัตว์ เช่น ตับ ไต ธัญพืช ถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสง หรือวอลนัท ผักต่าง ๆ เช่น กะหล่ำดอก เห็ด อย่างไรก็ตามไบโอตินสามารถเสื่อมคุณค่าทางอาหารลงได้หากได้รับความร้อนสูง หากต้องการได้รับประโยชน์จากไบโอตินอย่างสูงสุดควรรับประทานอาหารที่ผ่านความร้อนน้อยที่สุดเพื่อคงคุณค่าทางอาหารไว้

10 ไบโอติน ยี่ห้อไหนดี ในปี 2024

 1. CHAMÉ Collagen Tripeptide Plus Biotin
 2. Blackmores Biotin H+
 3. NEOCELL Super Collagen + C 6000 mg.
 4. Natrol Biotin 10,000 mcg
 5. Mega we care Regenez
 6. Vistra L-Cysteine Plus Biotin
 7. NUTRAKAL Deli Biotin 60 Capsules
 8. 21st Century
 9. DHC BIOTIN
 10. Zinc Vistra 45เม็ด ไบโอติน ซิงค์ วิสตร้า บำรุงผม
skechers Lazada promotion

1. CHAMÉ Collagen Tripeptide Plus Biotin

คอลลาเจน ไตรเปปไทด์ พลัส ไบโอติน
คอลลาเจน ผสมไบโอติน บำรุงผม ผมแข็งแรง ลดการขาดร่วง รสชาติอร่อย ไม่คาว ดื่มได้ทุกวัน

ยี่ห้อ / รุ่นCHAMÉ Collagen Tripeptide Plus Biotin
ปริมาณ15g 1 ซอง (1 กล่อง บรรจุ 30 ซอง)
ส่วนผสมสำคัญคอลลาเจนไตรเปปไทด์จากญี่ปุ่น 7,000 มก. หญ้าหางม้า ข้าวฝ่าง เมล็ดแฟล็กซ์ ไบโอติน และวิตามินแร่ธาตุ รวม 18 ชนิด

หากคุณกำลังหาอาหารเสริมที่ช่วย บำรุงเส้นผม ชาเม่ คอลลาเจน พลัส ไบโอติน เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่เราแนะนำ เป็นคอลลาเจนที่ครบจบในซองเดียว รสชาติหอม อร่อย ไม่คาว มีส่วนผสมสำคัญอย่าง คอลลาเจนไตรเปปไทด์จากญี่ปุ่น 7,000 มก. ที่เปรียบเสมือนเคราตินช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่เส้นผม ผสมผสานกับไบโอติน และวิตามินแร่ธาตุรวม 18 ชนิด ช่วยบำรุงให้ผมแข็งแรง ผมมีน้ำหนักเงางาม ลดการขาดหลุดร่วง

รวมถึงส่วนผสมสำคัญอย่างข้าวฟ่างเยอรมัน เมล็ดแฟล็กซ์ และสนหางม้า กระตุ้นให้ผมเกิดใหม่ ผมหนาแข็งแรงสุขภาพดี รสชาติอร่อย หอมกลิ่นบลูเบอร์รี่ ไม่คาว ชงดื่มง่าย 0% ไขมัน ไม่มีน้ำตาล ละลายง่ายในน้ำเย็น ดื่มได้ทุกวันเพื่อสุขภาพผมที่ดี ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย(วว.) แล้วว่าปลอดภัยต่อเซลล์รากผม และช่วยให้ผมแข็งแรง สามารถช่วยกระตุ้นเซลล์ผมเกิดใหม่ได้

วิธีรับประทาน

 • ฉีกซองเทลงแก้ว ผสมกับน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิปกติ ปริมาณ 150 มล. ชงให้เข้ากันพร้อมดื่ม

2. Blackmores Biotin H+

วิตามินบำรุงเส้นผม ลดผมร่วง บำรุงเส้นผมให้เงางาม มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ

ยี่ห้อ / รุ่นBlackmores Biotin H+
ปริมาณ60 เม็ด
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดจากวัตถุดิบธรรมชาติ มิลเลท ฮอสเทล ชาขาว และเคลป์ ไบโอติน วิตามินอี ซี สังกะสี

Blackmores Biotin H+ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมจากวิตามินอี ซี ที่สกัดจากวิตามินตามธรรมชาติ อย่างเช่น มิลเลท ฮอสเทล ชาขาว และเคลป์ ซึ่งเป็นสารสกัดสำคัญที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดเลือนการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ช่วยบำรุงผิวพรรณ และที่โดดเด่นมากที่สุดก็คือ ส่วนผสมจาก Biotin 150 มิลลิกรัม ที่ช่วยบำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึกจนถึงรากผม ช่วยลดผมขาดหลุดร่วง เพิ่มความเงางามให้เส้นผมแข็ง นุ่มสลวย รักษาอาการศีรษะล้าน รวมถึงเหมาะสำหรับผู้ที่ผมร่วง ผมบาง

วิธีรับประทาน

 • รับประทานพร้อมอาหารวันละ 1 เม็ด ทุกวัน

3. NEOCELL Super Collagen + C 6000 mg.

อาหารเสริมวิตามินซี คอลลาเจน และไบโอติน บำรุงผิวพรรณ บำรุงเส้นผม และเล็บให้แข็งแรง

ยี่ห้อ / รุ่นNEOCELL Super Collagen + C 6000 mg.
ปริมาณ360 เม็ด
ส่วนผสมสำคัญวิตามินซี คอลลาเจน และไบโอติน

NEOCELL Super Collagen + C 6000 mg. with biotin ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ใช้ส่วนผสมของสารสกัดจากคอลลาเจนเป็บไทป์บริสุทธิ์ 100% ผ่านกระบวนการผลิตแบบไฮโดรไลเสทซึ่งมีความบริสุทธิ์สูง กรดอะมิโนต่ำ โมเลกุลขนาดเล็กที่สุด ทำให้สามารถดูดซึมได้ดี ไม่มีกลิ่นคาว ไม่มีรสชาติใดๆ มีคุณสมบัติที่โดดเด่นในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณ ช่วยเติมความยืดหยุ่น ผิวกระชับ ลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย ผิวดูสุขภาพดีแข็งแรง ส่วนผสมจาก ไบโอติน ยังช่วยในเรื่องของการบำรุง ผม เล็บ กล้ามเนื้อ เอ็น กระดูก นอกจากนี้ NEOCELL ยังมีส่วนผสมของ Vitamin C 6000 mg. ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมคอลลาเจนในร่างกายช่วยทำให้ผิวดูกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

วิธีรับประทาน

 • ครั้งละ 3 เม็ด 2 ครั้งต่อวัน ขณะท้องว่าง ก่อนอาหาร 30 นาที
Shopee-home-promotion

4. Natrol Biotin 10,000 mcg

สารสกัดไบโอติน บำรุงรากผมให้แข็งแรง ลดผมร่วง ป้องกันผมหงอกก่อนวัย บำรุงเล็บให้แข็งแรง

ยี่ห้อ / รุ่นNatrol Biotin 10,000 mcg
ปริมาณ100 เม็ด
ส่วนผสมสำคัญไบโอติน 10,000 mcg + แคลเซียม

Natrol Biotin ผลิตอาหารเสริมไบโอตินที่มีความปลอดภัยต่อร่างกายไม่มีถั่วเหลือง ข้าวสาลี กลูเตน สีหรือการแต่งรสชาติ อยู่ในรูปแบบเม็ดเล็กที่รับประทานง่าย มีส่วนผสมของไบโอติน 10,000 mcg ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ที่จะช่วยบำรุงผิว ผม และเล็บให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของแคลเซียม ที่จะช่วยทำให้เล็บแข็งแรงไม่หักง่าย เมื่อได้รับไบโอตินอย่างเพียงพอจะสามารถช่วยลดผมร่วง ป้องกันผมหงอกก่อนวัย บรรเทาอาการผื่นผิวหนังอักเสบ รักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินไป ผลิตภัณฑ์ได้มาตรฐานความปลอดภัยผลิตจากสถาบัน NPA GMP และผ่านมาตรฐาน U.S. FDA

วิธีรับประทาน

 • รับประทานวันละ 1 เม็ด พร้อมอาหาร

5. Mega we care Regenez

อาหารเสริมไบโอติน ผสมผสานกับวิตามินและแร่ธาตุ ลดผมร่วง ผมบาง ผมขาดง่าย

ยี่ห้อ / รุ่นMega we care Regenez
ปริมาณ30 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญไบโอติน 1000 mcg + วิตามินและเกลือแร่

Mega we care Regenez อาหารเสริมบำรุงเส้นผมที่อุดมไปด้วยสารสกัดหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นส่วนผสมสำคัญอย่าง ไบโอติน 1000 mcg ผสมผสานกับวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ เช่น สังกะสี ที่จะช่วยเรื่องการกระตุ้นการงอกของเส้นผมและเล็บ ช่วยลดผมร่วง บำรุงรากผมให้แข็งแรง ซิลิกาช่วยให้เส้นผมยืดหยุ่น ลดผมขาดแตกปลาย วิตามินซี ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน วิตามินบี3 ช่วยปรับฮอร์โมนลดอาการผมร่วงของผู้ชาย วิตามินบี 6 ช่วยลดผมหงอกช่วยให้สีผมชัดขึ้น ผลิตภัณฑ์ในรูปแบบแคปซูลขนาดมาตรฐานรับประทานง่าย คำแนะนำเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพอย่างสูงสุด ผู้ที่มีปัญหาผมร่วงหนัก ทาน 1 แคปซูล วันละ 3 ครั้ง หลังอาหารทันที ผู้ที่ป้องกันผมร่วงและบำรุงรับประทาน 1 แคปซูล วันละ 2 ครั้ง หลังอาหารทันที ผลลัพธ์จากผู้ใช้หลายรายพบว่าผมร่วงน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

วิธีรับประทาน

 • ผู้ที่มีปัญหาผมร่วงหนัก ทาน 1 แคปซูล วันละ 3 ครั้ง หลังอาหารทันที
 • ผู้ที่ป้องกันผมร่วงและบำรุง ทาน 1 แคปซูล วันละ 2 ครั้ง หลังอาหารทันที

6. Vistra L-Cysteine Plus Biotin

วิตามินบำรุงผมแข็งแรง ผมเงางาม นุ่มลื่น ลดปัญหาผมขาดร่วง ช่วยดูดซับสารพิษในร่างกาย

ยี่ห้อ / รุ่นVistra L-Cysteine Plus Biotin
ปริมาณ30 เม็ด
ส่วนผสมสำคัญL-Cysteine Zinc Gluconate Calcium Ferrous Biotin

Vistra L-Cysteine Plus Biotin ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเน้นการบำรุงเส้นผม เล็บและผิวหนัง ประกอบไปด้วยส่วนผสมที่สำคัญหลากหลายชนิด เช่น L-Cysteine Zinc Gluconate Calcium Ferrous และ Biotin ซึ่งส่วนประกอบแต่ละอย่างจะมีคุณสมบัติที่เน้นในเรื่องการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง เช่น

 • Cysteine มีคุณสมบัติหลัก ช่วยการดูดซับสารพิษในร่างกาย
 • Biotin แก้ปัญหาผมขาดและหลุดร่วง โดยกระตุ้นกระบวนการแบ่งเซลล์ เพิ่มความแข็งแรงของรากผมป้องกันผมขาดหลุดร่วง
 • Zinc เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อกระบวนการสร้างเส้นผม ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตไปบริเวณหนังศีรษะและรากผม ช่วยให้รากผมแข็งแรง
 • Vitamin B5 เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อกระบวนการสร้างเส้นผม กระตุ้นการเพิ่มจำนวนเซลล์เส้นผม ช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้น

วิธีรับประทาน

 • รับประทานวันละ 1 เม็ด พร้อมอาหาร

7. NUTRAKAL Deli Biotin 60 Capsules

อาหารเสริมไบโอติน บำรุงเส้นผมและเล็บให้แข็งแรง ป้องกันเล็บฉีก แตก หัก ป้องกันปลายประสาทอักเสบ

ยี่ห้อ / รุ่นNUTRAKAL Deli Biotin 60 Capsules
ปริมาณ60 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญBiotin 600 mcg.

NUTRAKAL Deli Biotin ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสารสกัดจาก Biotin 600 mcg. บรรจุ 60 แคปซูล บรรจุในรูปแบบแผงชนิดกันแสง สามารถพกพาสะดวก สำหรับ NUTRAKAL Deli Biotin เป็นไบไอติน เพียงอย่างเดียวไม่มีส่วนประกอบอื่นๆ เน้นประโยชน์จาก Biotin ที่เน้นเรื่องการบำรุงรากผมให้แข็งแรง ลดผมขาดหลุดร่วงได้ดี และยังช่วยทำให้เล็บแข็งแรง เพิ่มความหนาของเล็บได้ถึง 25% ป้องกันเล็บฉีก หัก นอกจากนี้ ไบโอตินยังมีคุณสมบัติในการป้องกัน ปลายประสาทอักเสบในผู้ป่วยโรคเบาหวาน บำรุงระบบประสาท และบำรุงผิวได้อีกด้วย

วิธีรับประทาน

 • รับประทานวันละ 1 แคปซูล/วัน หลังอาหารเช้า

8. 21st Century

อาหารเสริมบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ป้องกันผมหงอด ผมเงางามอย่างเป็นธรรมชาติ เล็บแข็งแรง

ยี่ห้อ / รุ่น21st Century
ปริมาณ110 เม็ด
ส่วนผสมสำคัญไบโอติน 800 mcg. และแคลเซียม

อาหารเสริมบำรุงเส้นผม 21st Century มีส่วนประกอบจากไบโอติน 800 mcg และแคลเซี่ยม 90 mg ผลิตภัณฑ์เหมาะกับผู้ที่ขาดไบโอติน เช่น ผมร่วง ผมหงอกก่อนวัย เล็บเปราะฉีกขาดง่าย ผิวหนังแห้งกร้านอักเสบ หรืออาจมีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้บ้างในบางครั้ง คุณสามารถกำจัดอาการเหล่านี้ออกไปได้ ด้วยการรับประทานอาหารเสริมวิตามินจาก21st Century ที่มีส่วนประกอบของไบโอตินที่ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ลดผมร่วง แก้ปัญหาผมบาง ป้องกันผมหงอกก่อนวัย เสริมด้วยส่วนประกอบจากแคลเซียมที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของเล็บให้แข็งแรง ลดปัญหาเล็บฉีกขาดง่าย บรรเทาอาการผื่นผิวหนังอักเสบ ผดผื่นคัน ช่วยในการเผาผลาญไขมันและโปรตีน

วิธีรับประทาน

 • รับประทานวันละ 1 เม็ด หลังอาหาร มื้อใดก็ได้

9. DHC BIOTIN

อาหารเสริมไบโอตินบำรุงเส้นผม แก้ปัญหาผมร่วง ผมหงอกก่อนวัย บำรุงเล็บให้แข็งแรง ไม่เปราะหักง่าย

ยี่ห้อ / รุ่นDHC BIOTIN
ปริมาณ30 เม็ด
ส่วนผสมสำคัญไบโอติน 500 mcg

DHC BIOTIN อาหารเสริมไบโอตินบำรุงเส้นผมและเล็บจากประเทศญี่ปุ่น สำหรับรับประทานได้ 30 วัน มีปริมาณไบโอติน 500 mcg. เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเส้นผมขาดหลุดร่วง ผมแห้งเสียแตกปลาย มีผมหงอกก่อนวัยอันควร และผู้มีปัญหาเรื่องเล็บหักง่าย อาหารเสริมบำรุงเส้นผมจาก DHC ยังมีช่วยบำรุงปลายประสาท ช่วยในเรื่องระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย

วิธีรับประทาน

 • ทานวันละ 1 เม็ด เวลาใดก้อได้กับน้ำอุ่น หรือน้ำที่ไม่ได้แช่เย็น

10. Zinc Vistra 45 เม็ด ไบโอติน ซิงค์ วิสตร้า บำรุงผม

อาหารเสริมวิสทร้า ซิงค์ปรับโฮโมนสมดุลเพศลดสิว ลดความมันบนใบหน้า บำรุงผม

ยี่ห้อ / รุ่นZinc Vistra 45 เม็ด ไบโอติน ซิงค์ วิสตร้า บำรุงผม
ปริมาณ45 เม็ด
ส่วนผสมสำคัญซิงค์ อะมิโน คีเลต

Zinc Vistra อาหารเสริมที่มีส่วนประกอบหลักจาก Zinc Amino Acid Chelate ซึ่งมีความจำเป็นต่อร่างกายในเรื่องของการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ช่วยสมานแผล นอกจากนี้ยังช่วยให้การเจริญเติบโตของเซลล์ผิวหนัง ผมและเล็บ มีคุณสมบัติที่โดดเด่นอย่างมากนิยมรับประทานเพื่อรักษาสิว สามารถปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย ช่วยลดอาการผมร่วง ลดความมันบนใบหน้า และช่วยลดการเกิดสิวอักเสบได้ดี

วิธีรับประทาน

 • รับประทาน วันละ 1แคปซูล พร้อมอาหาร

เลือกซื้อ อาหารเสริม ไบโอติน ( Biotin )อย่างไรดี

1. ดูฉลากและส่วนผสม

เมื่อคุณต้องการเลือกซื้ออาหารเสริมไบโอตินก็ควรอ่านฉลากส่วนผสม ว่ามีส่วนประกอบของไบโอตินในปริมาณเท่าไหร่ ซึ่งร่างกายของเราต้องการไบโอตินประมาณ 50 mcg แต่หากคุณทานเกินก็ไม่ได้เป็นอันตราย เพราะร่างกายจะขับออกมาทางปัสสาวะ อย่างไรก็ตามจะอ่านดูด้วยว่าเป็นไบโอตินที่สกัดมากจากอะไรเช่นสารสกัดจากธรรมชาติหรือไม่ มี่ส่วนผสมของถั่วเหลืองหรือไม่ในกรณีที่มีอาการแพ้ก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน

2. รูปแบบผลิตภัณฑ์ง่ายต่อการรับประทาน

อาหารเสริมไบโอติน นั้น มีทั้งรูปแบบที่เป็นเม็ดยา และรูปแบบที่เป็นแคปซูล ซึ่งจะมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไปซึ่งแบบเม็ดรับประทานยากกว่าแต่มีราคาไม่แพง ส่วนแบบแคปซูลนิ่มจะแพงกว่าแต่รับประทานง่าย ค่อยๆดูดซึมอย่างช้าๆทำให้เราได้รับวิตามินอย่างเต็มที่ ในขณะที่แบบเม็ดจะละลายเร็วกว่า

3. สูตรสารสกัดจากธรรมชาติเพื่อความปลอดภัย

ไบโอตินที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ มักจะมีราคาสูงแต่จะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า และเกิดอาการข้างเคียงน้อยมาก ปลอดภัยต่อร่างกาย สามารถเห็นผลได้เร็ว

Author

 • Pantika

  คุณปัน เป็นผู้ที่สนใจและใส่ใจในสุขภาพตนเองอยู่เสมอทั้งการเลือกรับประทานอาหารทีดีต่อสุขภาพ และการออกกำลังกาย คุณปันเห็นว่า เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง หลายคนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้นทั้งการออกกำลังกายและ การรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ คุณปันจึงได้มีรวบรวม เรื่องราวบทความต่างๆ ที่เกี่ยวกับ สุขภาพ และการออกกำลังกายมาให้ผู้อ่านทุกท่าน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความของคุณปันจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านค่ะ

บทสรุป

อาหารเสริม ไบโอติน ช่วยบำรุงร่างกายของคุณโดย เฉพาะในเรื่องผิว ผม และเล็บ เป็นการบำรุงจากภายนอกสู่ภายนอก ช่วยให้รากผมของคุณแข็งแรง เหมาะมากสำหรับผู้ที่ไม่สามารถรับประทานอาหารหลักที่มีส่วนประกอบของไบโอตินได้เพียงพอต่อร่างกายในแต่ละวัน และหากคุณกำลังมีปัญหาเรื่องผมร่วง ผมบาง หนังศีรษะล้าน มีผมหงอกก่อนวัยอันควร หรือมีอาการเล็บหักง่าย ควรรับประทานอาหารเสริมไบโอติน เพื่อบำรุงเส้นผม อย่างไรก็ตามอาหารหลักก็ยังคงเป็นปัจจัยหลักที่ไม่ควรมองข้าม ร่วมกับการบำรุงเส้นผมด้วย แชมพูแก้ผมร่วง ครีมนวดผม ทรีทเม้นท์หมักผม หรือรวมไปจนถึงการใช้ ยาปลูกผม และรวมถึงไม่ทำร้ายเส้นผมด้วยความร้อนและสารเคมี

บทความล่าสุด